Quảng Cáo Là Gì? Các Loại Hình Quảng Cáo Phổ Biến Hiệu Quả

By Võ Tuấn Hải - Lượt xem : 58457
Ngày đăng: / Ngày cập nhật:

Quảng cáo là gì? Quảng cáo là một thuật ngữ quen thuộc mà gần như ai cũng biết đến nó. Quảng cáo luôn gần gũi và tồn tại xung quanh chúng ta, dù bạn là khách hàng hay người làm kinh doanh thì mỗi ngày bạn vẫn đang tiếp xúc với vô vàn quảng cáo. Quảng cáo mang đến cho bạn nhiều thông tin hữu ích. Với người làm kinh doanh, quảng cáo sẽ giúp sản phẩm, dịch vụ tiếp cận được thật nhiều khách hàng tiềm năng. Bài viết sau đây chúng ta sẽ tìm hiểu sâu hơn về định nghĩa quảng cáo và loại hình quảng cáo.

quảng cáo là gì

1. QUẢNG CÁO LÀ GÌ?

Sẽ có rất nhiều khái niệm quảng cáo cơ bản, và những khái niệm quảng cáo đó đều có chung một mục tiêu lớn nhất đó là nó sẽ tạo ra những tác động tích cực về nhận thức cũng như hành vi người dùng, tất nhiên sau đó là hướng họ đến những quyết định mua hàng, những quyết định đăng ký dịch vụ cụ thể và những quyết định này sẽ mang lại lợi ích kinh doanh cho doanh nghiệp.

Quảng cáo ở đây được xem là một hình thức tuyên truyền, quảng bá mà nhà đầu tư sẽ phải trả phí, đổi lại họ có thể giới thiệu sản phẩm, dịch vụ đến nhiều hơn những khách hàng tiềm năng.

Với quảng cáo, doanh nghiệp bạn sẽ dễ dàng tiếp cận, khai thác một thị trường khách hàng tiềm năng rộng lớn, qua đó có thể dễ dàng tìm thấy những khách hàng hơn, bán được nhiều sản phẩm hơn, cùng với đó chính là việc thương hiệu doanh nghiệp cũng sẽ phát triển song song với mục tiêu bán hàng.

Dịch vụ quảng cáo trực tuyến đang phát huy khá tốt sức mạn, tạo ra một hiệu ứng lan truyền và kinh doanh tốt, cùng với đó thì những dịch vụ quảng cáo truyền thống vẫn phần nào đó thể hiện được vai trò, chẳng hạn như quảng cáo truyền hình.

quảng cáo hiệu quả

Quảng cáo giúp doanh nghiệp dễ dàng tiếp cận, khai thác một thị trường khách hàng tiềm năng

2. QUẢNG CÁO ĐỂ LÀM GÌ?

Hoạt động kinh doanh dựa vào quảng cáo để phát triển, đây là điểm chung đa số cdoanh nghiệp hiện nay. Với một doanh nghiệp có hoạt động kinh doanh phát triển tốt thì tin rằng họ đang có một bộ phận quảng cáo tốt, tạo ra được những chiến dịch quảng cáo vừa tối ưu được ngân sách vừa giúp doanh nghiệp tìm thấy được thật nhiều khách hàng.

Nhờ quảng cáo, doanh nghiệp bạn có thể giới thiệu mặt hàng, sản phẩm mà doanh nghiệp mình đang kinh doanh đến thật nhiều người tiêu dùng. Sản phẩm doanh nghiệp có thể xuất hiện trên truyền hình, xuất hiện trên cuốn tạp chí, trang báo hay với dịch vụ quảng cáo trực tuyến sản phẩm doanh nghiệp có thể tiếp cận người tiêu dung quan trang mạng xã hội, trang tin tức...

Mục tiêu lớn nhất quảng cáo đó là nó sẽ tạo ra những tác động tích cực về nhận thức, cũng như hành vi người dùng, và tất nhiên sau đó là hướng họ đến những quyết định mua hàng, những quyết định đăng ký dịch vụ cụ thể. Những quyết định này sẽ mang lại lợi ích kinh doanh cho doanh nghiệp.

Nói về dịch vụ quảng cáo hiện nay, thì phải nói là có khá nhiều dịch vụ để doanh nghiệp bạn lựa chọn, từ quảng cáo truyền hình, quảng qua sự kiện, quảng cáo khuyến mại, quảng cáo công chúng cho đến quảng cáo trực tuyến.

Nhiều sự lựa chọn nhưng những sự lựa chọn này lại có những hỗ trợ riêng biệt khác nhau, cũng tùy vào từng nhóm sản phẩm, dịch vụ khác nhau mà khi đưa ra quyết định lựa chọn với một dịch vụ quảng cáo nào đó doanh nghiệp nên đưa ra một quyết định lựa chọn phù hợp nhất.

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

1. Dịch vụ tư vấn marketing hàng đầu

2. Bảng giá dịch vụ marketing tổng thể tốt nhất hiện nay

3. Tham khảo dịch vụ marketing thuê ngoài giá tốt 

4. Dịch vụ viết bài chuẩn SEO thu hút 

5. Dịch vụ tư vấn chiến lược marketing chuyên nghiệp

quảng cáo youtube

Hoạt động kinh doanh dựa vào quảng cáo để phát triển

3. MỘT THÔNG ĐIỆP QUẢNG CÁO HIỆU QUẢ CẦN HỘI TỤ ĐỦ 5 YẾU TỐ

3.1 Hiểu Rõ Thông Tin Về Sản Phẩm

Trong nội dung quảng cáo cần chứa đầy đủ thông tin về sản phẩm, dịch vụ. Để làm được điều này, việc đầu tiên bạn phải tìm hiểu thật kỹ về thông tin sản phẩm, dịch vụ mình sắp quảng cáo, nếu bản thân không hiểu được sản phẩm dùng để làm gì, lợi ích sản phẩm, dịch vụ đó thế nào, công dụng sản phẩm, dịch vụ đó ra sao thì chắc chắn sẽ không thể truyền tải đi được đầy đủ những thông tin cần thiết đến khách hàng mục tiêu.

3.2 Đúng Khách Hàng Mục Tiêu

Một thông điệp quảng cáo hay đến mức nào, nếu không truyền đi đúng khách hàng mục tiêu thì thông điệp quảng cáo đó cũng trở nên vô nghĩa. Trước khi bạn muốn quảng cáo bất kỳ sản phẩm gì bạn cũng phải tìm hiểu xem nhóm khách hàng nào có thể sử dụng sản phẩm.

Ví dụ: Bạn có sản phẩm là túi xách hàng hiệu, nhưng bạn lại chọn đối tượng khách hàng mục tiêu là công nhân, sinh viên. Thì có phải là bạn đang nhắm sai khách hàng mục tiêu đúng không nào.

3.3 Đúng Thời Điểm Quảng Cáo

Một quảng cáo hiệu quả không chỉ đơn giản là hiểu sản phẩm và đúng khách hàng mục tiêu, một điều rất quan trọng bạn cần nên lưu ý nữa là phải đúng thời điểm, đó là lý do vì sao trên công cụ quảng cáo có danh mục “giờ vàng”, “giờ vàng” nghĩa là những giờ cao điểm mà người dùng xem truyền hình hay lướt trang mạng xã hội, giải trí. Hay tùy vào sản phẩm, dịch vụ mà lựa chọn thời điểm quảng cáo thích hợp.

lợi ích quảng cáo là gì

Một quảng cáo hiệu quả cần hội tụ đủ 5 yếu tố quan trọng

3.4 Đúng Công Cụ Quảng Cáo

Ngoài những yếu tố trên, bạn cần biết cách sử dụng đúng công cụ quảng cáo, thì quảng cáo mới hiệu quả. Vì vậy, nếu là những doanh nghiệp mới phát triển thì bạn nên tìm hiểu tất cả công cụ quảng cáo để tùy từng thời điểm, tùy loại sản phẩm/dịch vụ mà sử dụng đúng công cụ quảng cáo phù hợp.

3.5 Duy Trì Hoạt Động Quảng Cáo

Dù sản phẩm/dịch vụ đã có chỗ đứng vững trên thị trường rồi, bạn vẫn không nên bỏ qua việc quảng cáo. Ở giai đoạn này, việc duy trì quảng cáo thường xuyên giúp cho khách hàng không bị lãng quên thương hiệu. Đặc biệt, với thị trường cạnh tranh khốc liệt như hiện nay, bạn càng cần phải liên tục xuất hiện và duy trì hình ảnh thương hiệu mình với người tiêu dùng.

4. CÁC HÌNH THỨC QUẢNG CÁO TIẾP THỊ HIỆU QUẢ 

Quảng cáo đang được rất nhiều cá nhân, doanh nghiệp áp dụng để tăng hiệu quả kinh doanh. Hiện nay, có 10 hình thức quảng cáo phổ biến trong thị trường là:

 • • Quảng cáo thương hiệu (brand advertising).

 • • Quảng cáo trực tuyến (online advertising).

 • • Quảng cáo tương tác (interact advertising).

 • • Quảng cáo địa phương (local advertising).

 • • Quảng cáo chính trị (political advertising).

 • • Quảng cáo hướng dẫn (directory advertising).

 • • Quảng cáo hình ảnh công ty (institution advertising).

 • • Quảng cáo dịch vụ công ích (public service advertising).

 • • Quảng cáo phản hồi trực tiếp (direct-response advertising).

 • • Quảng cáo thị trường doanh nghiệp (Business-to-business advertising).

Các hình thức quảng cáo hiệu quả

5. THÔNG TIN CÁC KÊNH QUẢNG CÁO

Một số thông tin các kênh quảng cáo bạn có thể tham khảo là:

5.1 Quảng Cáo Facebook Là Gì?

Đây là dịch vụ quảng cáo online hot nhất hiện nay. Hơn 70% sản phẩm, dịch vụ hiện này đều phù hợp để quảng cáo trên nền tảng mạng xã hội Facebook

Việc bạn chỉ là chuẩn bị ngân sách, nội dung quảng cáo. Phía Facebook sẽ hỗ trợ bạn hiển thị sản phẩm, dịch vụ đến hàng triệu người dùng trên Facebook. Và tất nhiên sẽ ưu tiên vào nhóm khách hàng tiềm năng đối với sản phẩm, dịch vụ mà bạn đang cung cấp

Như vậy, quảng cáo Facebook hỗ trợ bạn đẩy mạnh hoạt động kinh doanh bán hàng cực kỳ hiệu quả. Đồng thời là phát triển thương hiệu cực tốt. Hãy tìm hiểu ngay về Facebook Ads nhé

Quảng cáo Facebook là gì

Mẫu quảng cáo Facebook hiển thị trên bản tin

5.2 Quảng Cáo Google Adwords là gì?

Cũng giống như Facebook Ads, Google Adwords cũng cực kỳ hot, cũng hỗ trợ bạn tiếp cận với những khách hàng tiềm năng một cách vô cùng hiệu quả.

Với Google Adwords, bạn có thể hiển thị quảng cáo trên:

 • • Trang tìm kiếm Google.

 • • Trang báo, website thuộc mạng hiển thị Google

 • • Youtube và tất cả sản phẩm khác Google như Google Maps, Google Mail....

Quảng cáo google adwords là gì

Quảng cáo Google Adwords đảm bảo về khả năng tiếp cận khách hàng tiềm năng

5.3 Quảng Cáo GDN là gì?

Quảng cáo gdn là một hình thức quảng cáo trong Google Ads. Quảng cáo GDN hay còn gọi là Google Display Network, quảng cáo sẽ hiển thị trên hệ thống Network Google bao gồm:

Trang báo, website lớn là đối tác nội dung Google như News Zing, Kênh 14, Soha, Ngôi Sao.vn...

 • • Ứng dụng, game.

 • • Youtube cùng sản phẩm có lượng truy cập lớn do Google phát triển.

 • • Bạn có thể quảng cáo video, banner hình ảnh hay định dạng văn bản với quảng cáo Google gdn đều được.

quảng cáo gdn là gì

Quảng cáo GDN hiển thị trên website thuộc mạng hiển thị Google

5.4 Quảng cáo trực tuyến là gì?

Thuật ngữ này bao gồm tất cả kênh quảng cáo online hiện nay như là Facebook, Google, Zalo, Cốc Cốc, Youtube... Chỉ cần quảng cáo dựa trên nền tảng mạng internet, người ta gọi đó là quảng cáo trực tuyến, hay quảng cáo online.

Quảng cáo trực tuyến được phân biệt rõ ràng với quảng cáo truyền thông (tivi, báo đài, radio, tờ rơi), và hiện tại đây đang là xu hướng quảng cáo chủ đạo dần thay thế cho phương thức quảng cáo truyền thống mà chúng ta đã biết đến.

khái niệm quảng cáo là gì

Quảng cáo dựa trên nền tảng mạng internet

5.5 Quảng Cáo TVC Là Gì?

TVC là viết tắt cụm từ Television Commercials, dạng quảng cáo này cho phép bạn có thể sử dụng hình ảnh để giới thiệu về sản phẩm, dịch vụ hay thương hiệu trên chương trình truyền hình, kênh phát sóng tùy bạn chọn

Quảng cáo TVC sẽ được lồng ghép cùng chương trình truyền hình sau cho phù hợp. Dạng quảng cáo này có sức lan truyền rất tốt. Và không chịu phải bất kỳ giới hạn nào về:

 • • Nhóm đối tượng người xem.

 • • Không gian, thời gian.

 • • Khoảng cách địa lý.

tvc quảng cáo là gì

Cơ hội tiếp cận tệp khách hàng không giới hạn với TVC quảng cáo

5.6 Quảng Cáo Youtube Là Gì?

Không chỉ đơn giản được định nghĩa là quảng cáo sẽ hiển thị trên Youtube. Mà cùng với đó là định dạng quảng cáo video dễ dàng truyền tải thông điệp quảng cáo, khả năng lan truyền cao, chuyển đổi đơn hàng cũng tốt.

Video quảng cáo có thể hiển thị trước, trong và cuối video mang người dùng đang xem trên Youtube. Ngoài ra bạn cũng có thể quảng cáo dạng banner hình ảnh, quảng cáo trang chủ Youtube (hình thức này khá tốn kém).

Quảng cáo trên youtube là gì

Dạng quảng cáo video cực kỳ hiệu quả trên Youtube

5.7 Quảng Cáo Ngoài Trời Là Gì?

Quảng cáo ngoài trời viết tắt là OOH, dạng quảng cáo này hỗ trợ tăng mức độ nhận diện thương hiệu cực kỳ tốt và tiết kiệm hơn khá nhiều với dạng quảng cáo truyền hình.

Với quảng cáo ngoài trời, bạn sẽ có thể đi đến sự lựa chọn bao gồm: Điểm chờ xe bus, xe bus, taxi, thang máy, Poster....

BÀI VIẾT LIÊN QUAN 

1. Tìm hiểu  marketing truyền thống là gì

2. Tìm hiểu search engine marketing là gì từ A-Z

3. Định vị là gì?

4. Tìm hiểu marketing là gì toàn tập

5. Khái niệm marketing online là gì ?

6. Khái niệm Brand marketing là gì?

7. Digital marketing là gì chi tiết

8. Seo digital marketing hiệu quả

9. Tài liệu Marketing

10. Network marketing là gì chi tiết?

11. Vai trò marketing trong doanh nghiệp cần biết

12. Marketing intern là gì từ A-Z

13. Tìm hiểu content marketing là gì chi tiết

Quảng cáo ngoài trời là gì

Quảng cáo ngoài trời hiệu quả nhưng không yêu cầu quá cao về chi phí

Quảng cáo banner hình ảnh thướng gắn liền với dạng quảng cáo GDN, tức là bạn sẽ hiển thị banner quảng cáo trên trang web thuộc mạng hiển thị Google.

Cũng có thể khẳng định 100% rằng thứ mà chúng ta nhìn thấy trên mạng internet nhiều nhất ở thời điểm hiển tại chính là quảng cáo banner. Chúng xuất hiện ở khắp mọi nơi, trên trang web mà chúng ta vẫn thường xuyên truy cập. 

Thiết kế quảng cáo chính là nghệ thuật, và loại nghệ thuật này đang tạo ra giá trị lớn trong mảng kinh doanh bán hàng và phát triển thương hiệu.

quảng cáo facebook

Quảng cáo banner hình ảnh thướng gắn liền với dạng quảng cáo GDN

5.9 Thông Điệp Quảng Cáo Là Gì?

Thông điệp quảng cáo chỉ đơn giản là nội dung từ quảng cáo mà bạn muốn truyền tải đến khách hàng dựa vào nội dung văn bản, thiết kế hình ảnh, video....

Khi muốn tạo ra một thông điệp cụ thể nào đó cho mẫu quảng cáo, bạn cần tập trung vào những điều sau:

- Mời gọi khách hàng

- Thể hiện tốt giá trị cốt lõi từ sản phẩm

- Slogan, khẩu hiệu doanh nghiệp

các hình thức quảng cáo

Thông điệp truyền thông cần ấn tượng, đơn giản, dễ hiểu

5.10 Quảng Cáo Booth Là Gì?

Được hiểu là một không gian thu nhỏ dành cho việc quảng cáo, giới thiệu sản phẩm đến đông đảo khách hàng. Booth quảng cáo thường sẽ được sử dụng khi phía doanh nghiệp có chương trình khuyến mãi hay cho ra mắt sản phẩm mới và muốn nhiều người biết đến.

Booth quảng cáo là gì ?

Booth quảng cáo được sử dụng để giới thiệu sản phẩm mới, chương trình mới

5.11 Quảng Cáo Truyền Hình Là Gì?

Đây cũng là dạng quảng cáo mà chúng ta thường xuyên nhìn thấy nhất trên kênh sóng.

Ví dụ:

- Trước một chương trình phim là một loạt video quảng cáo.

- Giữa chương trình phim này cũng vậy.

- Và cuối cùng có nữa.

Giá quảng cáo truyền hình sẽ cao hay thấp tùy thuộc vào việc kênh đó có nhiều người xem hay không và thời điểm bạn muốn quảng cáo hiển thị.

quảng cáo truyền hình là gì

Quảng cáo truyền hình tốn kém nhưng hiệu quả lan truyền cao

6. CÁC KÊNH QUẢNG CÁO ONLINE HIỆU QUẢ NHẤT HIỆN NAY

6.1 Quảng Cáo Google

Google Ads là cái tên chung chúng ta dành đển nhắc đến vô số dịch vụ quảng cáo mà Google đang cung cấp. Ngoài 2 cái tên quen thuộc là Google Adwords và Google GDN, Google còn cung cấp hàng loạt dịch vụ quảng cáo khác và trên mỗi sản phẩm được phát triển như Google Maps, Google Play....

Google đều phát triển dịch vụ quảng cáo riêng trên đây. Đặc điểm từ dịch vụ quảng cáo mà Google đang cung cấp đó chính là chúng đều có thể nhanh chóng đưa sản phẩm, dịch vụ của doanh nghiệp đến một thị trường khách hàng rộng lớn, đó sẽ là cơ hội lớn để doanh nghiệp bạn phát triển kinh doanh, phát triển thương hiệu.

6.2 Quảng Cáo Facebook

Dịch vụ quảng cáo mà mẫu quảng cáo doanh nghiệp bạn sẽ được hiển thị trên newsfeed, tiếp cận vô số người dùng, khách hàng nằm trong nhóm đối tượng mục tiêu được chọn.

Facebook cũng cung cấp hàng loạt phương thức quảng cáo hỗ trợ doanh nghiệp như quảng cáo bài viết, quảng cáo ứng dụng, quảng cáo video, quảng cáo quay vòng... Doanh nghiệp được phép lựa chọn và đầu tư vào phương thức quảng cáo phù hợp nhất.

6.3 Quảng Cáo Zalo

Zalo là một thị trường khách hàng mới mà doanh nghiệp cũng nên đầu tư làm quảng cáo để tiếp cận. Với Zalo chúng ta có những hình thức quảng cáo như quảng cáo newsfeed, quảng cáo tăng lượng quan tâm, quảng cáo lượt liên hệ. Đây là hình thức quảng cáo còn khả dụng, hình thức còn lại không còn được Zalo cung cấp nữa.

6.4 Quảng Cáo Youtube

Nếu có ý tưởng quảng cáo với video bạn có thể chọn Youtube Ads, ngoài video bạn cũng có thể chọn cách đặt banner quảng cáo lên video được phát trên đây. Youtube cũng hỗ trợ bạn hiển thị quảng cáo, tiếp cận những đối tượng khách hàng tiềm năng nhất.

các loại hình quảng cáo

4 kênh quảng cáo Hot nhất hiện nay

7. QUẢNG CÁO VÀ TIẾP THỊ CÓ GIỐNG NHAU?

Tiếp thị không chỉ bao gồm quảng bá hay bán hàng. Tiếp thị là cả một quá trình nghiên cứu và phân tích chiến lược, đưa ra ngân sách, đo lường, tối ưu chiến lược,… Nói theo cách dễ hiểu thì tiếp thị là tìm hiểu mong muốn khách hàng và nghiên cứu sản xuất sản phẩm phù hợp với nhu cầu khách hàng.

Còn với quảng cáo là tác động đến hành vi khách hàng sau đó biến khách hàng trở thành mục tiêu tiềm năng, quảng cáo sẽ thực hiện dựa trên kế hoạch chiến lược marketing tổng thể.

Tóm lại, tiếp thị bao gồm tất cả hoạt động có liên quan đến việc mua và bán sản phẩm/dịch vụ nào đó. Trên cơ bản tiếp thị và quảng cáo đều có cùng mục tiêu, nhưng định nghĩa về tiếp thị sẽ rộng và bao quát hơn định nghĩa về quảng cáo.

định nghĩa quảng cáo

Phân biệt giữa quảng cáo và tiếp thị

KẾT LUẬN

Qua bài viết trên hi vọng sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về hình thức quảng cáo và khái niệm quảng cáo là gì. Bây giờ hãy thử áp dụng những kiến thức trên để đưa ra chiến lược quảng cáo phù hợp cho doanh nghiệp. Chúc bạn thành công nhé!!

CEO & Founder VÕ TUẤN HẢI
CEO & Founder VÕ TUẤN HẢI

Hơn 15 năm chuyên tâm với nghiệp Digital Marketing

 • PHÓ THỦ TƯỚNG  Đến Tận Nhà Thăm Mô Hình Làm Marketing 21/8/2014
 • CEO & Founder DMV INTERNATIONAL Co.LTD
 • Sáng Lập Quangcaosieutoc.Com - Top 1 Agency Digital Marketing Cho DN SME
 • Sáng Lập Websieutoc.Vn - Thiết Kế Website Chuẩn Ma Trận Bao Vây
 • Sáng Lập Quảng Cáo Siêu Tốc Academy - Học Viện Marketing Online
 • Sáng Lập Giải Pháp Marketing "Ma Trận Bao Vây" - Giải Pháp Marketing Tổng Lực
Banner đăng ký tư vấn mobile
Bạn sẽ nhận được cuộc gọi tư vấn trong 24 giờ
Hotline: 0901 349 349