Marketing Online gồm những gì? Kiến thức Marketing cơ bản cho người mới

By Võ Tuấn Hải - Lượt xem : 23426
Ngày đăng: / Ngày cập nhật:

Bên cạnh chiến lược Marketing truyền thống, Marketing Online hiện đang phát triển như vũ bão và tạo nên những phương thức tiếp thị quảng cáo mới đầy độc đáo. Hãy cùng Quảng Cáo Siêu Tốc tìm hiểu về 7 kiến thức Marketing Online cơ bản cho người mới bắt đầu. Tham khảo chi tiết!

Banner Marketing Online cơ bản

KHÁI NIỆM MARKETING ONLINE CHO NGƯỜI MỚI BẮT ĐẦU

Marketing Online là hình thức tiếp thị yêu cầu phải sử dụng mạng Internet.

Bây giờ là thời đại số, Internet ngày càng phổ biến, người dùng Internet hoạt động vô cùng năng nổ. Nắm bắt được xu hướng thời đại, sự phát triển không ngừng  tiếp thị trực tiếp, công ty dần chuyển chiến lược tiếp thị sang Internet – Nơi họ có thể tiếp cận lượng lớn khách hàng với chi phí phù hợp hơn so với Marketing truyền thống.

Marketing Online là cơ hội to lớn để doanh nghiệp vừa nhỏ vươn lên phát triển trong thị trường đầy cạnh tranh. Thậm chí với ngân sách hạn chế, doanh nghiệp nếu biết thông minh tận dụng tính năng trực tuyến thì vẫn có thể tiếp cận một lượng khách hàng to lớn và thu được doanh thu ổn định.

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

1. Tư vấn dịch vụ marketing tổng thể chuyên nghiệp

2. Công ty tư vấn Marketing hiệu quả

3. Phòng marketing thuê ngoài hàng đầu Việt Nam

4. Dịch vụ viết bài chuẩn SEO thu hút

5. Dịch vụ tư vấn chiến lược marketing

TẠI SAO CẦN NẮM VỮNG KỸ NĂNG MARKETING ONLINE CƠ BẢN?

Người dùng Internet hiện nay vô cùng đông đảo, họ đang tồn tại khắp nơi trên mạng Online và chờ bạn tiếp thị sản phẩm đến đấy!

Điều này yêu cầu  doanh nghiệp phải nắm vững kiến thức Marketing Online cơ bản, từ đó biết cách kết hợp công cụ phân tích data và tối ưu hóa dữ liệu để tiếp cận được những đối tượng khách hàng tiềm năng chất lượng nhất.

Ngày nay,tiện ích Online vô cùng phát triển với khả năng tự động làm hầu hết công việc, bạn có thể nhắm khách hàng dễ dàng hơn với chi phí tiết kiệm hơn rất nhiều.

TIẾP THỊ MARKETING ONLINE GỒM NHỮNG GÌ?

Hãy vạch ra chiến lược để tiếp thị sản phẩm, xây dựng mục tiêu cụ thể và bắt đầu thực hiện từ những việc nhỏ nhất, nhờ vậy chiến dịch diễn ra thuận lợi hơn với chi phí ngân sách được tối ưu hiệu quả hơn.

Hãy thử nghiệm chiến lược để tìm ra chiến lược phù hợp cho doanh nghiệp, sau khi đã thành thục, tiếp tục mở rộng để bao gồm nhiều loại chiến lược Marketing Online hơn nữa.

Vậy Marketing online bao gồm những gì?

 • • Content Marketing

Content Marketing hay Tiếp thị bằng nội dung, là cách doanh nghiệp tạo ra những nội dung thu hút nhằm tăng nhận thức về thương hiệu doanh nghiệp. Hình thức mang tính cộng đồng hay có thể chia sẻ được, đều là sân chơi  Content Marketing. Content có thể là Video, bài đăng trên blog hay infographics,... Chiến dịch Marketing Online này thường ít tốn kém, có tác dụng nâng cao nhận thức thương hiệu và tạo nên hình ảnh doanh nghiệp đang dẫn đầu trong lĩnh vực.

 • Display Advertising

Có khi nào bạn vào 1 trang web và thấy Banner hiển thị như thế này?

marketing online cho người mới bắt đầu

Đây chính là Display Advertising. Hình thức tiếp thị này rất bắt mắt, giúp tăng nhận thức về sản phẩm và phổ biến rộng rãi hình ảnh thương hiệu.

 • Email Marketing

Email Marketing chính là hình thức doanh nghiệp thông qua email để tiếp cận khách hàng. Công ty có thể sử dụng Email để chạy những chiến dịch giảm giá, chia sẻ thông tin trong ngành, quảng bá bài báo về tầm nhần công ty và chính sách tương lai doanh nghiệp,...

Chú ý, chỉ nên tiếp thị Email đến những cá nhân và doanh nghiệp có đăng ký nhận thông báo, đừng sử dụng những list khách hàng bán trôi nổi trên mạng để tránh bị gắn cờ spam.

 • Paid Search Advertising or PPC

Với chiến dịch Quảng cáo có trả phí trên công cụ tìm kiếm, doanh nghiệp sử dụng tiện ích như Google Ads để chạy chiến dịch quảng bá cho thương hiệu.

Hãy chạy PPC để tiếp cận được thị trường toàn cầu với hơn 3,5 tỷ lượt tìm kiếm mỗi ngày  Google, sử dụng kết hợp với Display Advertising để quảng cáo tiếp tục bám theo khách hàng đến những trang web yêu thích.

 • SEO - Search Engine Optimisation

SEO – Tối ưu hóa công cụ tìm kiếm, là dạng Marketing Online hầu như không phải trả tiền. Doanh nghiệp cần nghiên cứu để áp dụng phương pháp giúp tối ưu hóa trang web một cách tự nhiên để Website được hiển thị vị trí cao trên công cụ tìm kiếm (SERPs).

 • Social Media Marketing

Social Media Marketing hay còn gọi là Tiếp thị truyền thông mạng xã hội, công ty có thể lựa chọn giữa Tiếp thị miễn phí & Tiếp thị trả phí. Với phương pháp Marketing Online này, doanh nghiệp tiến hành đăng nội dung hấp dẫn lên mạng xã hội như Facebook, Youtube, Twitter để thu hút khách hàng. Lựa chọn tiếp thị trả phí giúp doanh nghiệp nhắm đối tượng tốt hơn và cho hiệu quả quảng bá trong khoảng thời gian ngắn hơn.

7 KIẾN THỨC MARKETING ONLINE CƠ BẢN CHO NGƯỜI NHẬP MÔN

1. Website là phương tiện giao tiếp với khách hàng

Website công ty chính là trung gian trên internet để kết nối người dùng và công ty. Là nền tảng và cơ sở cho hoạt động tiếp thị doanh nghiệp trên mạng trực tuyến. Mặc dù hiện nay, công ty chuyển sang ưa chuộng tiếp thị trên mạng xã hội hơn, song Website vẫn là bộ mặt và danh thiếp đại diện doanh nghiệp trong xã hội mạng Online này.

Rất nhiều Website sau khi hoàn thành vẫn chưa thực sự hoàn thiện về mặt kỹ thuật. Bạn cần liên tục cập nhập, duy trì và sử dụng Website như công cụ giao tiếp với khách hàng. Hãy thường xuyên đăng bài viết mới có nội dung độc quyền để thu hút người dùng đến với Website.

Bên cạnh trang web chuyên nghiệp, sử dụng blog cũng là lựa chọn tối ưu và  thông minh dành cho doanh nghiệp nhỏ.

2. Content đóng vai trò quan trọng

marketing online gồm những gì

Content hay còn gọi là nội dung, là những thông tin hay trải nghiệm được truyền tải qua phương tiện như lời nói, video, văn bản,...

Thật sai lầm nếu chỉ chăm chăm vào cách tiếp thị thay vì đầu tư vào những nội dung chất lượng. Nội dung luôn là điều gì đó rất thu hút với người dùng, trường hợp những Content sáng tạo khiên người dùng thích thú và trở nên viral là không hiếm. Những bài viết hay được xếp vị trí cao trên công cụ tìm kiếm thậm chí có thể tồn tại lâu dài và mang lại khả năng tiếp thị bền vững hơn nhiều so với quảng cáo trên TV.

Hay chủ động xây dựng Content tốt, để hấp dẫn người dùng thay vì phải tìm kiếm khách hàng để tiếp thị nội dung cho họ.

Bằng cách xây dựng nội dung thú vị & mang lại giá trị cho người đọc, người dùng sẽ định vị bạn như một chuyên gia dẫn đầu trong lĩnh vực hoạt động doanh nghiệp.

3. Chiến lược Marketing Online đầu tư nhiều thời gian và chuyên môn

Marketing Online cơ bản là một chiến dịch dài hơi cần nhiều sự đầu tư. Có thể mất từ nhiều tuần đến nhiều tháng để chiến dịch Marketing công ty được tối ưu hóa và mang lại lợi nhuận.

Muốn tối ưu hóa công cụ tìm kiếm yêu cầu nhà quảng cáo phải thật kiên nhẫn, để đạt được vị trí cao trên Google không phải việc một sớm một chiều.

Tất nhiên, quá trình tối ưu này nên được theo dõi bởi chuyên gia Marketing công ty, doanh nghiệp cần đào tạo tốt chuyên môn cho nhân viên để họ có thể đưa doanh nghiệp minh lên vị trí cao hơn.

4. Marketing Online phải tuân theo một chiến lược xác định

Thật nguy hiểm cho những doanh nghiệp không có kinh nghiệm Marketing Online, nhưng lại có nguồn ngân sách lớn. Nhiều người nghĩ đầu tư lẻ tẻ mỗi chỗ một ít, phan bố đều giữa kênh tiếp thị càng tốt, nhưng thực sự cách này đang phung phí rất nhiều tiền bạc.

Đầu tiên, hãy xây dựng chiến lược tiếp thị và sau đó tiến hành thực hiện theo nó. Hãy Marketing Online thật thông minh để kiểm soát tốt giữa kênh và chiến dịch riêng lẻ, từ đó rút kinh nghiệm và chọn ra được công cụ Marketing Online phù hợp cũng như kênh xã hội có khả năng sinh lợi cho doanh nghiệp mình. Bạn cần phối hợp tốt giữa kênh tiếp thị, tránh trường hợp bị trùng lặp hay mâu thuẫn nội dung giữa trang.

Khi đã có một chiến lược tiếp thị tốt, hãy liên kết với bộ phận khác trong công cùng hành động để tạo ra một chiến dịch thành công.

5. Ưu tiên Website thân thiện người dùng

Một trang Web được thiết kế đẹp dĩ nhiên rất quan trọng,doanh nghiệp thiên về tiếp thị hình ảnh thường mong đợi một trang Web hấp dẫn sẽ thu hút người dùng. Thiết kế kênh tiếp thị tốt, doanh nghiệp sẽ định hình được thương hiệu và bản sắc công ty trong mắt khách hàng.

Nhưng bạn cần nhớ rằng, tính thân thiện với người dùng mới là yếu tố liên quan đến thành công Website. Một Website thân thiện được xây dựng hệ thống link liên kết tốt, giúp khách có thể dễ dàng sử dụng Website và tìm thấy phương hướng đi  họ trong trang đó. Một trang Web đẹp nhưng có nhiều thiếu sót gây trở ngại cho khách thì không thể giữ chân khách được lâu. Người dùng Internet bằng di động rất nhiều, đừng quên tối ưu Website cho thiết di động.

6.  Chủ động nhắm mục tiêu

Không giống với tiếp thị truyền thống khi khách hàng đến mua hàng theo nhu cầu cá nhân, Marketing Online yêu cầu doanh nghiệp phải tự tìm kiếm nhóm khách hàng mục tiêu.

Điều này yêu cầu doanh nghiệp phải nghiên cứu kỹ về khách hàng mục tiêu, trước khi thực hiện chiến dịch tiếp thị đến họ.

Sử dụng công cụ miễn phí hoặc trả phí như Google Analytics để phân tích kỹ hơn về nhóm mục tiêu công ty, về thông tin cũng như hành vi khách hàng cho chiến dịch tiếp thị doanh nghiệp.

kiến thức marketing online

7. Đo lường ROI

ROI hay còn gọi là tỷ lệ lợi nhuận, là tỷ lệ tiền lời hoặc lỗ trên một đầu tư so với số tiền đã đầu tư.

ROI được sử dụng để tính lợi tức hoạt động kinh doanh bằng cách so sánh lợi nhuận với vốn đầu tư.

Doanh nghiệp nên đặc biệt quan tâm đến chỉ số ROI khi phân tích cchiến dịch mắc tiền như Google Adwords,... Nhờ vậy, doanh nghiệp có thể kiểm soát lợi nhuận chiến dịch quảng cáo. Khi thực hiện quảng cáo trả tiền, rất dễ xảy ra mất mát phân tán, doanh nghiệp cần lên kế hoạch thật cẩn thận để hạn chế lãng phí về tiền bạc.

Kết luận

Tùy thuộc vào loại hình kinh doanh và mục tiêu muốn đạt được mà doanh nghiệp nên cân  nhắc lựa chọn chiến dịch Marketing Online phù hợp.

Trên đây là những kiến thức Marketing Online cơ bản cho doanh nghiệp mới. Cùng cấp câu trả lời cho câu hỏi Marketing Online gồm những gì? và những kiến thức Marketing Online cho người mới bắt đầu.

Chúc doanh nghiệp tiến hành chiến dịch Marketing Online thuận lợi và đạt được nhiều thành công!

BÀI VIẾT KHÁC

1. Tìm hiểu Marketing mix

2. Tìm hiểu  4p marketing

3.  7p trong marketing là gì

4. Mục tiêu marketing là gì

5. Marketing online là gì

6. Khái niệm marketing

7. Marketing truyền thống là gì

CEO & Founder VÕ TUẤN HẢI
CEO & Founder VÕ TUẤN HẢI

Hơn 15 năm chuyên tâm với nghiệp Digital Marketing

 • PHÓ THỦ TƯỚNG  Đến Tận Nhà Thăm Mô Hình Làm Marketing 21/8/2014
 • CEO & Founder DMV INTERNATIONAL Co.LTD
 • Sáng Lập Quangcaosieutoc.Com - Top 1 Agency Digital Marketing Cho DN SME
 • Sáng Lập Websieutoc.Vn - Thiết Kế Website Chuẩn Ma Trận Bao Vây
 • Sáng Lập Quảng Cáo Siêu Tốc Academy - Học Viện Marketing Online
 • Sáng Lập Giải Pháp Marketing "Ma Trận Bao Vây" - Giải Pháp Marketing Tổng Lực
Banner đăng ký tư vấn mobile
Bạn sẽ nhận được cuộc gọi tư vấn trong 24 giờ
Hotline: 0901 349 349