7 vai trò của Marketing trong doanh nghiệp mới nhất 2023

By Võ Tuấn Hải - Lượt xem : 22533
Ngày đăng: / Ngày cập nhật:

Vai trò của marketing trong doanh nghiệp đối với hoạt động kinh doanh ngày càng đóng vai trò quan hiện nay. Hơn 90 doanh nghiệp Việt Nam tập trung 100% nguồn lực nghiên cứu, khai thác marketing online, quản trị Marketing, content marketing. Hãy cùng Quảng Cáo Siêu Tốc tìm hiểu 7 vai trò mkt online chi tiết từ A-Z nào!

vai trò của marketing trong doanh nghiệp

7 Vai trò marketing online trong doanh nghiệp 

 

TÌM HIỂU VỀ MARKETING ONLINE

Có rất nhiều kiến thức và thông tin liên quan đến marketing online nhưng trước tiên bạn cần nắm rõ hai thông tin sau:

1. Marketing online là gì?

Marketing online hay gọi là tiếp thị trực tuyến bằng việc sử dụng công nghệ số, mạng máy tính dựa vào phương tiện điện tử thông qua nghiên cứu thị trường, chiến lược marketing để quảng bá cho sản phẩm/ dịch vụ, thương hiệu doanh nghiệp nhanh chóng hiệu quả.

Doanh nghiệp cần đầu tư xây dựng một chiến thuật marketing online chi tiết không chỉ giúp cho đơn vị tiết kiệm được chi phí truyền thông mà còn tăng tương tác với khách hàng mạnh mẽ nhất. Marketing online hay còn có tên gọi khác là internet marketing.

DỊCH VỤ MARKETING ONLINE

1. Tham khảo tư vấn marketing hàng đầu Việt Nam

2. Marketing thuê ngoài hiệu quả nhất

3. Marketing là gì?

4. Dịch vụ content marketing thu hút

5. Dịch vụ tư vấn chiến lược marketing

Tìm hiểu về marketing online

2. Một số hình thức marketing online phổ biến

Vai trò của marketing online được thể hiện hoàn hảo nhất khi bạn đủ thông minh để lựa chọn cho doanh nghiệp mình những hình thức phù hợp nhất. Top 5 hình thức Marketing phổ biến được chuyên gia đánh giá cao như:

 • • Marketing online trên Google (Search Engine): được chia làm 2 loại là Google Adwords (tính phí) và SEO ( tối ưu hóa công cụ tìm kiếm).
 • • Marketing online trên Facebook: Theo thống kê facebook có hơn 30 triệu dùng mỗi ngày. Triển khai facebook ads, viral clip, tạo event, thiết kế fanpage,...mang lại hiệu quả cao.
 • • Marketing Online (Ad-netword): quảng bá sản phẩm, banner ads, quảng cáo đa truyền thông.
 • • Marketing Online trên Youtube: gồm trả phí và miễn phí giúp viral lan tỏa thông tin đến người dùng nhanh chóng.
 • • Marketing Online trên Email: Triển khai chiến dịch quảng bá sản phẩm, hoặc chăm sóc khách hàng trung thành và tiềm kiếm khách hàng tiềm năng mới.

Một số hình thức marketing online phổ biến

7 VAI TRÒ MARKETING TRONG DOANH NGHIỆP

Marketing online cho phép đơn vị sản xuất, cung cấp dịch vụ xây dựng chiến lược mkt phát triển khách hàng trung thành một cách dễ dàng khi mà nhu cầu ctừng cá nhân được đáp ứng ở mức tuyệt đối, tương tác giữa doanh nghiệp và khách hàng diễn ra nhanh chóng và tiện lợi hơn gấp 10 lần. Tạo ra doanh thu, mang lại lợi ích cho doanh nghiệp. Bạn sẽ càng thấy rõ tầm quan trọng mkt online khi điểm qua 7 vai trò marketing đối với doanh nghiệp.

1. Viral marketing quảng bá thương hiệu

Marketing online là một trợ thủ đắc lực giúp viral thông điệp đến khách hàng một cách nhanh nhất, với độ bao phủ khách hàng cực lớn. Hiện nay, hình thức mkt online cực kỳ hiệu quả và phổ biến đó chính là kênh social media như facebook, instagram, zalo, tiktok, youtube,…thu hút được tương tác mạnh mẽ từ người xem khắp đất nước cũng như từ quốc gia khác một cách dễ dàng. Nội dung, thông điệp càng tốt, độ viral càng cao được thể hiện ở con số như like, tym, comment, share,..từ cộng đồng.

Viral tạo làn sóng ủng hộ cực lớn trên internet và thương hiệu sẽ được hàng triệu người biết đến. Doanh nghiệp cần nghiên cứu insight khách hàng trước, từ đó cho ra một nội dung content, thông điệp đặc sắc, cực chất đánh đến đúng cảm xúc người dùng. Viral marketing tạo nên một sức hút vô cùng lớn giúp bạn xây dựng thương hiệu vững mạnh trong tâm trí khách hàng, đồng thời tiết kiệm được một khoảng chi phí lớn đấy.

Viral Marketing quảng bá thương hiệu

2. Internet marketing tìm kiếm khách hàng tiềm năng

Internet marketing xóa bỏ mọi rào cản về khoảng cách bạn có thể kết nối, tiếp cận và tìm kiếm được khách hàng khắp mọi nơi trong và ngoài nước. Bởi lẽ, mkt online là hình thức trực tuyến sử dụng môi trường internet để truyền tải, lan tỏa thông tin nhanh chóng, quảng bán thông tin sản phẩm/dịch vụ, thương hiện đến tay người tiêu dùng. Doanh nghiệp có thể thu hút khách hàng tiềm năng thông qua blog, email, social media, trên kênh thương mại điện tử,…

Internet mkt thu hút và tiếp cận khách hàng tiềm năng trên kênh kênh online không những mang lại hiệu quả cao mà còn giúp doanh nghiệp tiết kiệm được ngân sách đấy. Muốn tìm kiếm được nhiều khách hàng tiềm nằn bạn doanh nghiệp bạn cần đưa ra  chiến lược bán hàng, chiếc lược marketing phù hợp hiệu quả.

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

1. Tìm hiểu content marketing là gì chi tiết

2. Marketing intern là gì từ A-Z

3. Tìm hiểu network marketing là gì chi tiết

4. Tìm hiểu mobile Marketing Là Gì từ A-Z

5. Marketing truyền thống là gì

6. Tìm hiểu quảng cáo là gì chi tiết nhất

7. Search engine marketing là gì

8. Tìm hiểu marketing là gì

9. Digital marketing là gì chi tiết

10. Phần mềm marketing online hiệu quả

11. Tài liệu Marketing

13. Seo digital marketing là gì

14. Marketing online là gì

Internet marketing tìm kiếm khách hàng tiềm năng

3. Tìm hiểu và nghiên cứu khách hàng

Một trong những vai trò marketing chính là giúp doanh nghiệp nghiên cứu được insight khách hàng một cách chính xác nhất. Sử dụng mkt online như một công cụ thu thập thông tin như họ tên, số điện thoại, email lưu vào data một cách hiệu quả. Nghiên cứu được chính xác họ truy cập website qua kênh nào ( facebook, instagram, youtube).

Nghiên cứu, theo dõi như doanh nghiệp hoàn toàn có thể thấu hiểu được tâm lý người tiêu dùng, biết được sở thích để có những điều chỉnh phù hợp mang lại hài lòng tuyệt đối cho khách hàng. Tâm lý khách hàng thay đổi trong từng giờ, từng ngày đòi hỏi bạn phải không ngừng nghiên cứu nắm bắt và linh hoạt xoay chuyển.

Tìm hiểu và nghiên cứu khách hàng

 4. Target đúng đối tượng

Marketing Online giúp bạn hướng đến đối tượng mục tiêu một cách chuẩn xác nhất. Hiện tại, mkt có nhiều công cụ rất hữu ích để bạn xác định đúng đối tượng mục tiêu muốn nhắm đến với mức chi phí tiết kiệm tối đa, cùng độ bao phủ cực lớn đến hàng triệu người dân trên cả nước, không giới hạn về không gian địa lý. Mkt online giúp cho marketing agency nghiên cứu và phân khúc khách hàng một cách hiệu quả, mang lại hiệu quả cao trong kinh doanh.

Target đúng đối tượng

5. Chăm sóc khách hàng hiệu quả

Bạn có thể dễ dàng tương tác chăm sóc phản hồi khách hàng nhanh chóng thông qua mạng xã hội như facebook, zalo,…luôn luôn đặt trải nghiệm lên hàng đầu. Bên cạnh đó, bạn có thể lên chiến lược email để chăm sóc khách hàng trung thành thường xuyên và đặc biệt vào dịp lễ, tết, sinh nhật,…

Doanh nghiệp có thay đổi chiến lược marketing dễ dàng và đồng bộ, khắc phục những sai sót về sản phẩm và dịch vụ nhanh chóng. Đồng thời, doanh nghiệp có rất nhiều lợi thế để chăm sóc từng khách hàng và giúp họ cảm thấy họ là một người khách đặc biệt được đơn vị quan tâm nhiều.

Chăm sóc khách hàng hiệu quả

6. Chuyên nghiệp trong mắt khách hàng

Bạn có một sản phẩm chất lượng thật sự thì mkt online giúp bạn trở thành một doanh nghiệp cung cấp sản phẩm hoàn hảo, toàn diện nhất có thể. Hiện nay, công cụ online marketing hoàn toàn có thể làm được điều này một cách khá dễ dàng. Website đóng vai trò như bộ mặt doanh nghiệp. Những hình ảnh đẹp mắt, nội dung phong phú, bố cụ cân đối giúp người xem ở dành thời gian lướt website bạn nhiều hơn.

Chuyên nghiệp trong mắt khách hàng

7. Doanh nghiệp phát triển bền vững

Vai trò marketing đối với doanh nghiệp giúp đơn vị kinh doanh phát triển mạnh mẽ hơn. Nhờ có chiến lược marketing thích hợp giúp cho bạn tăng tỷ lệ đơn hàng, tăng doanh thu hiệu quả. Đồng thời, Mkt online được xem là một phương tiện sắc bén giúp bạn cạnh tranh với đối thủ, nâng cao tầm thương hiệu chính mình.

VÍ DỤ VỀ VAI TRÒ CỦA MARKETING ĐỐI VỚI DOANH NGHIỆP

Để bạn dễ hiểu hơn, chúng tôi sẽ đưa ra ví dụ minh họa cụ thể vai trò trong Marketing cho bạn tham khảo.

1. Trong quảng bá, marketing và PR

Xem xét trên khía cạnh, có rất nhiều khách hàng tiềm năng và không tiềm năng. Với những người có nhu cầu với sản phẩm/dịch vụ doanh nghiệp. Bằng cách phân biệt một số loại thị trường khách hàng tiềm năng mà việc làm marketing ngày càng trở nên hiệu quả, đem lại lượng khách hàng mới tốt nhất. Ví dụ sản phẩm bạn dành cho người cao tuổi, thì phải xem quyết định mua theo bạn là ai. Thực tế, người mua thường là con cháu. Vì thế, khi thực hiện chiến dịch Marketing, bạn cần phải xem xét kỹ. Nếu không xác định nhu cầu, thị trường, mọi cố gắng làm marketing sẽ nhanh chóng thất bại.

2. Trong bán hàng (Sale)

Nếu bạn đúng cách, thì bạn sẽ thu được rất nhiều thành quả. Nếu sai, hoặc hiển thị chưa đúng thời điểm thì bạn sẽ không nhận được gì, rất tốn chi phí, tốn thời gian. Nếu không hiểu chưa đúng thời điểm, người làm marketing sẽ không nhận được gì cả, vừa tốn cả chi phí và thời gian. Nếu không hiểu rõ nhu cầu khách hàng mình, bạn chẳng thể làm bất cứ điều gì, khách hàng mục tiêu sẽ cảm thấy bị tổn thương nếu bạn chỉ tập trung bán hàng mà không quan tâm đến nhu cầu họ. Một người bán hàng giỏi sẽ là người khéo léo khai thác nhu cầu khách hàng, cố gắng đem lại lợi ích cho họ và cho công ty.

MỘT SỐ VAI TRÒ VÀ NHIỆM VỤ CỦA MARKETING KHÁC

Ngoài vai trò đối với doanh nghiệp, Marketing còn có vai trò quan trọng đối với:

1. Vai trò của marketing đối với xã hội

Theo quan điểm xã hội, marketing là toàn bộ các hoạt động Marketing trong một nền kinh tế hay một hệ thống Marketing trong xã hội. Vai trò Marketing đối với xã hội được mô tả như sự cung cấp một mức sống với xã hội. 

Khi xem xét toàn bộ hoạt động Marketing doanh nghiệp, đặc biệt là khối vận tải và phân phối đưa hàng hóa tới người tiêu dùng có thể ảnh hưởng tới phúc lợi xã hội. Ở những quốc gia đang phát triển như Việt Nam, việc nâng cao hiệu quả bán buôn, bán lẻ, vận tải, khía cạnh phân phối khác là nguyên tắc cơ bản để nâng cao mức sống xã hội. Một đất quốc gia phải có hoạt động trao đổi với nền kinh tế khác thì phúc lợi xã hội mới tốt.

2. Vai trò của marketing đối với người tiêu dùng

Với người tiêu dùng, Marketing có vai trò giúp người tiêu dùng thể hiện mong muốn, nhu cầu đến doanh nghiệp, tổ chức - nơi sẽ giải quyết các nhu cầu đó. Về mặt kinh tế, Marketing giúp người tiêu dùng cảm nhận được giá trị kinh tế cao hơn, nhiều giá trị hơn so với chi phí mà họ bỏ ra để mua sản phẩm/dịch vụ. 

Marketing còn giúp doanh nghiệp sáng tạo nhiều chủng loại hàng hóa thỏa mãn nhu cầu và mong muốn từng khách hàng hay một nhóm khách hàng cụ thể của sản phẩm để người lập kế hoạch sản xuất thực hiện.

Marketing cũng giúp truyền thông tin hữu ích đến người tiêu dùng. Giúp người mua nắm được đa dạng thông tin hơn như nơi mua, giá cả,... Phần lớn thông tin đến người tiêu dùng đều từ hoạt động marketing.

3. Vai trò của Marketing trong thị trường toàn cầu

Marketing toàn cầu tập trung các nguồn lực và mục tiêu nhằm tận dụng cơ hội, nhu cầu toàn cầu. Thị trường toàn cầu là sự mở rộng thị trường nội địa về mặt địa lý. Giúp thị trường thế giới phát triển.

KẾT LUẬN

Với sức lan truyền rộng rãi internet marketing online trong doanh nghiệp, là cánh tay đắt lực giúp đơn vị phát triển mạnh mẽ trong toàn cầu. Marketing online đã len vào mọi ngóc ngách thế giới đóng vai trò quan trọng như một chiếc chìa khóa vàng giúp kết nối doanh nghiệp với khách hàng một cách hiệu quả. Hy vọng, bài viết mà chúng tôi vừa cung cấp mang lại nhiều giá trị thông tin hữu ích cho bạn.

CEO & Founder VÕ TUẤN HẢI
CEO & Founder VÕ TUẤN HẢI

Hơn 13 năm chuyên tâm với nghiệp Digital Marketing

 • PHÓ THỦ TƯỚNG   Đến Tận Nhà Thăm Mô Hình Làm Marketing 21/8/2014
 • Professional Coach - Tổ chức huấn luyện quốc tế ICF
 • Sáng Lập DMV Group - Digital Marketing Agency Uy Tín
 • Sáng Lập Quảng Cáo Siêu Tốc Academy - Học Viện Đào Tạo Marketing Online 
 • Sáng Lập Giải Pháp "Ma Trận Marketing Bao Vây" - Giải Pháp Marketing Tổng Lực
 • Nhiều Lần Xuất Hiện Trên VTV3, THVL1, THVL2, Thời Báo Kinh Tế Việt Nam,..
Banner đăng ký tư vấn mobile
Tặng Ngay Website Chuyên Nghiệp Chuẩn SEO
Hotline: 0901 349 349