9 vai trò của Marketing trong doanh nghiệp mới nhất 2024

By Võ Tuấn Hải - Lượt xem : 25019
Ngày đăng: / Ngày cập nhật:

Vai trò của marketing trong doanh nghiệp đối với hoạt động kinh doanh ngày càng đóng vai trò quan hiện nay. Hơn 90 doanh nghiệp Việt Nam tập trung 100% nguồn lực nghiên cứu, khai thác marketing online, quản trị Marketing, content marketing. Hãy cùng Quảng Cáo Siêu Tốc tìm hiểu 7 vai trò mkt online chi tiết từ A-Z nào!

vai trò của marketing trong doanh nghiệp

 


MỤC TIÊU CỦA MARKETING LÀ GÌ?

Mục tiêu marketing đóng vai trò quan trọng trong mọi chiến lược tiếp thị. Khi xác định đúng mục tiêu, định hướng phát triển sản phẩm/dịch vụ bạn sẽ hoạt động trên thị trường tốt hơn. Mục đích chính vẫn là tiếp cận đúng đối tượng mục tiêu, truyền tải thông điệp sản phẩm/dịch vụ một cách thu hút, giữ chân khách hàng và thúc đẩy hành động mua hàng thành công. Mục tiêu marketing gắn liền với các mục tiêu kinh doanh cụ thể mang lại lợi ích cho doanh nghiệp. Tuy nhiên, mục tiêu marketing đặt ra phải tập trung, thực tế, rõ ràng, có phương hướng và tầm nhìn. Bạn hãy nên nhớ, một chiến dịch không có mục tiêu rõ ràng rất dễ lãng phí tiền bạc, vì bạn sẽ không biết cách đo lường tác động hoặc giá trị công việc bạn đã bỏ ra. 

TẠI SAO MARKETING LẠI QUAN TRỌNG?

Marketing, digital marketing hơn 90% cá nhân, doanh nghiệp tại Việt Nam nghiên cứu và khai thác. Một chiến lược marketing đúng đắn sẽ giúp cho sản phẩm/dịch vụ tiếp cận đến khách hàng nhanh chóng hiệu quả hơn. Marketing đóng vai trò quan trọng giúp cá nhân, doanh nghiệp xây dựng mối quan hệ tốt đẹp với khách hàng và xây dựng thương hiệu vững mạnh hơn. 

DỊCH VỤ MARKETING ONLINE

1. Tham khảo tư vấn marketing hàng đầu Việt Nam

2Marketing thuê ngoài hiệu quả nhất

4Dịch vụ content marketing thu hút

5. Dịch vụ tư vấn chiến lược marketing

tầm quan trọng của marketing

9 VAI TRÒ CỦA MARKETING TRONG DOANH NGHIỆP

Marketing online cho phép đơn vị sản xuất, cung cấp dịch vụ xây dựng chiến lược mkt phát triển khách hàng trung thành một cách dễ dàng khi mà nhu cầu ctừng cá nhân được đáp ứng ở mức tuyệt đối, tương tác giữa doanh nghiệp và khách hàng diễn ra nhanh chóng, tiện lợi hơn gấp 10 lần. Tạo ra doanh thu, mang lại lợi ích cho doanh nghiệp. Bạn sẽ càng thấy rõ tầm quan trọng mkt online khi điểm qua

1. Viral marketing quảng bá thương hiệu

Marketing online là một trợ thủ đắc lực giúp viral thông điệp đến khách hàng một cách nhanh nhất, với độ bao phủ khách hàng cực lớn. Hiện nay, hình thức mkt online cực kỳ hiệu quả và phổ biến đó chính là kênh social media như facebook, instagram, zalo, tiktok, youtube,…thu hút được tương tác mạnh mẽ từ người xem khắp đất nước cũng như từ quốc gia khác một cách dễ dàng. Nội dung, thông điệp càng tốt, độ viral càng cao được thể hiện ở con số như like, tym, comment, share,..từ cộng đồng.

Viral tạo làn sóng ủng hộ cực lớn trên internet và thương hiệu sẽ được hàng triệu người biết đến. Doanh nghiệp cần nghiên cứu insight khách hàng trước, từ đó cho ra một nội dung content, thông điệp đặc sắc, cực chất đánh đến đúng cảm xúc người dùng. Viral marketing tạo nên một sức hút vô cùng lớn giúp bạn xây dựng thương hiệu vững mạnh trong tâm trí khách hàng, đồng thời tiết kiệm được một khoảng chi phí lớn đấy.

Viral Marketing quảng bá thương hiệu

 

2. Tăng doanh thu kinh doanh

Mục đích cuối cùng của việc thực hiện các chiến lược marketing vẫn là tăng doanh thu. Tiếp thị giúp bạn tăng doanh thu, nhắm mục tiêu đến người tiêu dùng hiệu quả ở từng giai đoạn. Một số chiến lược chiêu thị theo từng giai đoạn để bạn từng bước đẩy mạnh doanh thu chính là: đầu tư xây dựng kênh social media, chăm sóc khách hàng tự động, chia sẻ, giới thiệu sản phẩm/dịch vụ, xây dựng chương trình chăm sóc khách hàng thân thiết sau khi mua hàng,.... Một số số liệu để bạn theo dõi doanh thu là: doanh thu định kỳ hằng năm, doanh thu trung bình trên mỗi người dùng, đạt mục tiêu,....

3. Tạo ra khách hàng tiềm năng chất lượng cao

Internet marketing xóa bỏ mọi rào cản về khoảng cách bạn có thể kết nối, tiếp cận, tìm kiếm được khách hàng khắp mọi nơi trong và ngoài nước. Bởi lẽ, mkt online là hình thức trực tuyến sử dụng môi trường internet để truyền tải, lan tỏa thông tin nhanh chóng, quảng bán thông tin sản phẩm/dịch vụ, thương hiện đến tay người tiêu dùng. Doanh nghiệp có thể thu hút khách hàng tiềm năng thông qua blog, email, social media, trên kênh thương mại điện tử,… Internet mkt thu hút và tiếp cận khách hàng tiềm năng trên kênh kênh online không những mang lại hiệu quả cao mà còn giúp doanh nghiệp tiết kiệm được ngân sách đấy. Muốn tìm kiếm được nhiều khách hàng tiềm năng doanh nghiệp cần đưa ra chiến lược bán hàng, chiếc lược marketing phù hợp hiệu quả.

Internet marketing tìm kiếm khách hàng tiềm năng

4. Tìm hiểu và nghiên cứu khách hàng

Một trong những vai trò marketing chính là giúp doanh nghiệp nghiên cứu được insight khách hàng một cách chính xác nhất. Sử dụng mkt online như một công cụ thu thập thông tin như họ tên, số điện thoại, email lưu vào data một cách hiệu quả. Nghiên cứu được chính xác họ truy cập website qua kênh nào ( facebook, instagram, youtube).

Nghiên cứu, theo dõi như doanh nghiệp hoàn toàn có thể thấu hiểu được tâm lý người tiêu dùng, biết được sở thích để có những điều chỉnh phù hợp mang lại hài lòng tuyệt đối cho khách hàng. Tâm lý khách hàng thay đổi trong từng giờ, từng ngày đòi hỏi bạn phải không ngừng nghiên cứu nắm bắt và linh hoạt xoay chuyển.

Tìm hiểu và nghiên cứu khách hàng

 5. Target đúng đối tượng

Marketing Online giúp bạn hướng đến đối tượng mục tiêu một cách chuẩn xác nhất. Hiện tại, mkt có nhiều công cụ rất hữu ích để xác định đúng đối tượng mục tiêu muốn nhắm đến với mức chi phí tiết kiệm tối đa, cùng độ bao phủ cực lớn đến hàng triệu người dân trên cả nước, không giới hạn về không gian địa lý. Mkt online giúp cho marketing agency nghiên cứu, phân khúc khách hàng một cách hiệu quả, mang lại hiệu quả cao trong kinh doanh.

Target đúng đối tượng

 

6. Tăng lưu lượng truy cập website

Trong thời đại kỹ thuật số ngày càng phát triển, nếu có càng nhiều lượt truy cập vào website sẽ là vũ khí lớn mạnh giúp chiến lược tiếp thị thành công.  Lưu lượng truy cập là số liệu quan trọng nhất khi đo lường hiệu quả khách hàng biết đến sản phẩm/dịch vụ và thương hiệu của bạn. Bạn chỉ cần thực hiện các chiến dịch marketing sau để tăng số lượng người truy cập website chính là:

 • •Tăng chiến dịch quảng cáo trả tiền.

 • • Xây dựng phòng SEO tăng thứ hạng tìm kiếm trên Google.

 • • Marketing đa kênh tiếp thị PR sản phẩm/dịch vụ.

 • • Và cuối cùng, đo lường lưu lượng truy cập website qua: tổng số phiên, số lượt xem trung bình, tỷ lệ thoát,....           

7. Chăm sóc khách hàng hiệu quả

Bạn có thể dễ dàng tương tác chăm sóc phản hồi khách hàng nhanh chóng thông qua mạng xã hội như facebook, zalo,…luôn luôn đặt trải nghiệm lên hàng đầu. Bên cạnh đó, bạn có thể lên chiến lược email để chăm sóc khách hàng trung thành thường xuyên và đặc biệt vào dịp lễ, tết, sinh nhật,…

Doanh nghiệp có thay đổi chiến lược marketing dễ dàng và đồng bộ, khắc phục những sai sót về sản phẩm và dịch vụ nhanh chóng. Đồng thời, doanh nghiệp có rất nhiều lợi thế để chăm sóc từng khách hàng và giúp họ cảm thấy họ là một người khách đặc biệt được đơn vị quan tâm nhiều.

Chăm sóc khách hàng hiệu quả

8. Chuyên nghiệp trong mắt khách hàng

Khi có một sản phẩm chất lượng thật sự thì mkt online giúp bạn trở thành một doanh nghiệp cung cấp sản phẩm hoàn hảo, toàn diện nhất có thể. Hiện nay, công cụ online marketing hoàn toàn có thể làm được điều này một cách khá dễ dàng. Website đóng vai trò như bộ mặt doanh nghiệp. Những hình ảnh đẹp mắt, nội dung phong phú, bố cụ cân đối giúp người xem ở dành thời gian lướt website bạn nhiều hơn.

Chuyên nghiệp trong mắt khách hàng

9. Doanh nghiệp phát triển bền vững

Vai trò marketing với doanh nghiệp giúp đơn vị kinh doanh phát triển mạnh mẽ hơn. Nhờ có chiến lược marketing thích hợp giúp cho bạn tăng tỷ lệ đơn hàng, tăng doanh thu hiệu quả. Đồng thời, Mkt online được xem là một phương tiện sắc bén giúp bạn cạnh tranh với đối thủ, nâng cao tầm thương hiệu chính mình.

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

1. Tìm hiểu content marketing là gì chi tiết

2. Marketing intern là gì từ A-Z

3. Tìm hiểu network marketing là gì chi tiết

5. Marketing truyền thống là gì

6. Tìm hiểu quảng cáo là gì chi tiết nhất

7. Search engine marketing là gì?

8. Tìm hiểu marketing là gì

10. Phần mềm marketing online hiệu quả

11. Tài liệu Marketing đầy đủ

13. Seo digital marketing là gì?

14. Marketing online là gì

VAI TRÒ MARKETING ĐỐI VỚI KHÁCH HÀNG

Vai trò marketing với người tiêu dùng, khách hàng là giúp họ cảm nhận được giá trị kinh tế cao hơn, khách hàng cảm nhận được nhiều giá trị hơn so với chi phí mà họ chi ra để mua hàng hóa, sản phẩm. Một sản phẩm thỏa mãn nhu cầu người dùng là sản phẩm/dịch vụ cung cấp nhiều lợi ích hơn sản phẩm đối thủ cạnh tranh. Marketing còn sáng tạo ra nhiều chủng loại hàng hóa thỏa mãn nhu cầu, mong muốn khách hàng từng khách hàng hay một nhóm cụ thể. Marketing sẽ nghiên cứu, xác định nhu cầu người tiêu dùng về đặc tính cụ thể người lên kế hoạch sản xuất. Người làm Marketing còn tạo ra hữu ích về thông tin tới người tiêu dùng qua việc cung cấp thông tin cho khách hàng qua thông điệp quảng cáo, thông điệp bán hàng,.... Người mua không thể được sản phẩm nếu không biết mua ở đâu, giá cả,.... Thông tin tới người tiêu dùng đều nhờ các hoạt động tạo ra marketing.

Vai trò của marketing đối với khách hàng

MỘT SỐ VAI TRÒ VÀ NHIỆM VỤ CỦA MARKETING KHÁC

Ngoài vai trò với doanh nghiệp, Marketing còn có vai trò quan trọng đối với:

1. Vai trò marketing đối với xã hội

Theo quan điểm xã hội, marketing là toàn bộ các hoạt động Marketing trong một nền kinh tế hay một hệ thống Marketing trong xã hội. Vai trò Marketing với xã hội được mô tả như sự cung cấp một mức sống với xã hội. 

Khi xem xét toàn bộ hoạt động Marketing doanh nghiệp, đặc biệt là khối vận tải và phân phối đưa hàng hóa tới người tiêu dùng có thể ảnh hưởng tới phúc lợi xã hội. Ở những quốc gia đang phát triển như Việt Nam, việc nâng cao hiệu quả bán buôn, bán lẻ, vận tải, khía cạnh phân phối khác là nguyên tắc cơ bản để nâng cao mức sống xã hội. Một đất quốc gia phải có hoạt động trao đổi với nền kinh tế khác thì phúc lợi xã hội mới tốt.

2. Vai trò marketing đối với người tiêu dùng

Với người tiêu dùng, Marketing có vai trò giúp người tiêu dùng thể hiện mong muốn, nhu cầu đến doanh nghiệp, tổ chức - nơi sẽ giải quyết các nhu cầu đó. Về mặt kinh tế, Marketing giúp người tiêu dùng cảm nhận được giá trị kinh tế cao hơn, nhiều giá trị hơn so với chi phí mà họ bỏ ra để mua sản phẩm/dịch vụ. 

Marketing còn giúp doanh nghiệp sáng tạo nhiều chủng loại hàng hóa thỏa mãn nhu cầu và mong muốn từng khách hàng hay một nhóm khách hàng cụ thể sản phẩm để người lập kế hoạch sản xuất thực hiện.

Marketing cũng giúp truyền thông tin hữu ích đến người tiêu dùng. Giúp người mua nắm được đa dạng thông tin hơn như nơi mua, giá cả,... Phần lớn thông tin đến người tiêu dùng đều từ hoạt động marketing.

Vai trò và chức năng của Marketing

4. Vai trò marketing trong content marketing

Content marketing đóng vai trò cực kỳ quan trọng đối với chiến lược marketing ( digital marketing). Content Marketing quyết định nhiều đến thành công một dự án. Vai trò marketing content mang đến nhiều hiệu quả như:

 • • Hỗ trợ định hình thương hiệu.

 • • Tăng lượt truy cập website.

 • • Gia tăng doanh số bán hàng.

 • • Tiết kiệm chi phí | Tối ưu hiệu quả.

 • • Tăng chuyển đổi cao cho doanh nghiệp. 

3. Vai trò Marketing trong thị trường toàn cầu

Marketing toàn cầu tập trung các nguồn lực và mục tiêu nhằm tận dụng cơ hội, nhu cầu toàn cầu. Thị trường toàn cầu là sự mở rộng thị trường nội địa về mặt địa lý. Giúp thị trường thế giới phát triển.

Vai trò của marketing trong thị trường toàn cầu

KẾT LUẬN

Với sức lan truyền rộng rãi internet marketing online trong doanh nghiệp, là cánh tay đắt lực giúp đơn vị phát triển mạnh mẽ trong toàn cầu. Marketing online đã len vào mọi ngóc ngách thế giới đóng vai trò quan trọng như một chiếc chìa khóa vàng giúp kết nối doanh nghiệp với khách hàng một cách hiệu quả. Hy vọng, bài viết mà chúng tôi vừa cung cấp mang lại nhiều giá trị thông tin hữu ích cho bạn nhé!

CEO & Founder VÕ TUẤN HẢI
CEO & Founder VÕ TUẤN HẢI

Hơn 15 năm chuyên tâm với nghiệp Digital Marketing

 • PHÓ THỦ TƯỚNG  Đến Tận Nhà Thăm Mô Hình Làm Marketing 21/8/2014
 • CEO & Founder DMV INTERNATIONAL Co.LTD
 • Sáng Lập Quangcaosieutoc.Com - Top 1 Agency Digital Marketing Cho DN SME
 • Sáng Lập Websieutoc.Vn - Thiết Kế Website Chuẩn Ma Trận Bao Vây
 • Sáng Lập Quảng Cáo Siêu Tốc Academy - Học Viện Marketing Online
 • Sáng Lập Giải Pháp Marketing "Ma Trận Bao Vây" - Giải Pháp Marketing Tổng Lực
Banner đăng ký tư vấn mobile
Bạn sẽ nhận được cuộc gọi tư vấn trong 24 giờ
Hotline: 0901 349 349