Brand marketing là gì? 5 bước marketing thương hiệu đỉnh cao

By Võ Tuấn Hải - Lượt xem : 20389
Ngày đăng: / Ngày cập nhật:

Brand marketing là gì?” thu hút sự quan tâm của rất nhiều doanh nghiệp không chỉ ở hiện tại mà còn trong tương lai. Brand Marketing là một trong những khía đơn vị cần triển khai đẩy mạnh doanh thu cũng như quy mô hoạt động. Làm thế nào để có được một chiến lược marketing thượng hiệu đỉnh cao? Muốn biết thêm chi tiết, hãy cùng Quảng Cáo Siêu Tốc tìm hiểu về marketing brand từ A-Z!

Brand marketing là gì? 5 bước marketing thương hiệu

 

BRAND MARKETING LÀ GÌ?

Brand Marketing là khuynh hướng chủ yếu của marketing hiện đại. Brand mkt bao gồm các hoạt động xây dựng, tiếp thị các giá trị vô hình như tên, uy tín thương hiệu, giá thành sản phẩm,…giúp thương hiệu in sâu trong tâm trí khách hàng. Brand mkt giống như một chiếc cầu kết nối cảm xúc giữa doanh nghiệp với khách hàng một cách nhanh chóng hiệu quả.

Brand mkt cần hướng đến việc xây dựng mối quan hệ bền vững với người dùng mục tiêu, dựa trên sự thấu hiểu và chia sẻ những giá trị chung cả về mặc lợi ích lẫn cảm xúc, tạo ra sự khác biệt lớn hay gọi cách khác là thương hiệu duy nhất. Đồng thời, tạo ra những tương tác thường xuyên ở mặt truyền thông cùng với sự nhất quán và cam kết.

Xem Thêm: Các Khái Niệm Về Marketing

Tìm hiểu về brand marketing

PHÂN BIỆT BRAND VÀ BRAND MARKETING

Brand marketing là gì? Brand là gì? Hai thuật ngữ này khá gần nghĩa với nhau khiến cho nhiều người phải nhầm lẫn. Làm thế nào để phân biệt được brand và brand marketing.

Brand là khái niệm thiên về mặt hình thức, hình ảnh thương hiệu nói cụ thể hơn là viral hệ thống nhận diện thương hiệu đến nhiều người. Brand marketing đề cập xuất sắc hơn về khía cạnh chiến lược bao gồm brand marketing strategy, brand marketing plan, types of brand marketing,…cho một sản phẩm toàn diện.

Brand mkt quản trị thương hiệu với ý nghĩa chiến lược tổng thể như: ở cấp độ giải pháp toàn diện như 4P, 7P,…giúp hình ảnh thương hiệu in sâu trong tâm trí khách hàng. Chỉ cần nhắc đến sản phẩm, dịch vụ, đặc điểm, slogan,…thì người dùng sẽ hình dung ngay đến thương hiệu của doanh nghiệp bạn.

Xem Ngay: Network Marketing Là Gì ?

Phân biệt brand và brand marketing

5 BƯỚC MARKETING THƯƠNG HIỆU ĐỈNH CAO

Để đứng vững trên thương trường và đánh bại đối thủ cạnh tranh, hầu như doanh nghiệp nào cũng có chiến lược marketing brand hiệu quả. Muốn có một chiến thuật marketing thương hiệu đỉnh cao nhất định không bỏ sót bỏ lỡ những bước xây dựng sau:

1. Thấu hiểu tâm lý người dùng mục tiêu

Yếu tố đầu tiên, mà nhà marketing hay doanh nghiệp nào cũng phải bắt buộc thực hiện đó chính là thấu hiểu và thỏa mãn được như cầu của khách hàng. Bạn cần phải nhận diện đúng và thấu hiểu chân dung người tiêu dùng mục tiêu.

 • • Thấu hiểu toàn diện

Không chỉ thấu hiểu về nhân khẩu học, hành vi, thái độ, mà phải hiểu cả về lối sống, thói quen tiếp cận truyền thông internet, thói quen sử dụng ngành hàng, động cơ, tác động, rào cản của sự lựa chọn.

 • Khám phá insight khách hàng

Insight được hiểu là một sự thầm kín, sâu sắc, ẩn giấu trong tâm trí người tiêu dùng, mà khi chạm vào đó, doanh nghiệp sẽ khiến cho họ thay đổi suy nghĩ và hành động theo cách mà bạn mong muốn. Hiểu đúng insigh là yếu tố cực kỳ quan trọng cho những bước tiếp theo bạn xây dựng thương hiệu đấy.

Thấu hiểu insight khách hàng

 • Xác định phân khúc thị trường

Xác định sản phẩm, dịch vụ của doanh nghiệp bạn đang hướng đến đoạn thị trường nào. Bạn cần đào sâu nghiên cứu nhu cầu và lựa nhóm người mục tiêu có giá trị nhất đối với thương hiệu. Như vậy quá trình xây dựng branding marketing sẽ đi đến thành công dễ dàng hơn. Kết quả khi xác định phân khúc thị trường mục tiêu đảm bảo 5 tiêu chí như: nhân khẩu học, thái độ, hành vi, nhu cầu và tâm lý tính cách. Cứ dựa vào những yếu đó mà phân tích.

2. Hoạch định chiến lược thương hiệu

Xong bước thấu hiểu khách hàng, tiếp theo bạn cần lên kế hoạch định chiến lược thương hiệu. Doanh nghiệp cần hoạch định, thực thi chiến thuật với sự phân tích kỹ lưỡng về các thử thách, cơ hội, đối thủ cạnh tranh. Đồng thời, xác định trọng tâm cần giải quyết và đặt mục tiêu hiệu quả. Hai chiến lược phổ biến được các chuyên gia đánh giá cao và được triển khai hiệu quả hiện nay như:

 • Chiến lược định vị thương hiệu

Các brands vietnam luôn luôn mong muốn định vị thương hiệu của mình một cách sắc nét nhất trong tâm trí khách hàng. Một chiến lược định vị tốt sẽ đánh dấu sự khác biệt có một không hai của bạn, tách biệt thương hiệu bạn ra khỏi đám đông, tạo dấu ấn tốt và dễ dàng thúc đẩy hành vi mua của khách hàng hơn.

Ví dụ: Thương hiệu cà phê Trung Nguyên đã phát triển rất thành công với chiến lược nhượng quyền thương hiệu đã giúp công ty sở hữu hơn 30 cửa hàng với mật độ phủ sóng rộng cả nước, tập trung nhiều nhất TP.HCM, khẳng định được vị trí trên ngành cà phê và trong tâm trí khách hàng.

Chiến lược định vị thương hiệu

 • Chiến lược danh mục thương hiệu

Các thương hiệu của cùng một doanh nghiệp sẽ được định vị khác nhau, giữ các vai trò chiến lược khác nhau trong danh mục thương hiệu. Sản phẩm nào là danh mục con, ai phòng thủ, ai mở rộng đều được phân ra rất rõ ràng.

Ví dụ: Unilever là một tập đoàn lớn đa quốc gia, có rất nhiều danh mục thương hiệu con được nhiều người dùng biết đến như: Dove, Clear, Omo, Vaseline,…

3. Thực thi marketing thương hiệu

Tiếp theo, là thực thi marketing thương hiệu được triển khai thông qua: phát triển sản phẩm mới, quảng cáo truyền thông kích hoạt branding marketing.

 • Phát triển sản phẩm mới

Muốn tăng trưởng và phát triển vững mạnh không có công ty hay ngành hàng nào mà không tạo ra sản phẩm mới cả. Những sản phẩm mới được đầu tư nghiên cứu để ra đời sẽ kích thích tính tò mò và nhu cầu của người dùng. Đồng thời, phải luôn cải tiến sản phẩm dù là bao bì, công thức, thông số kỹ thuật hay đột phá lớn cũng có tầm quan trọng về dài hạn và cần được đầu tư mỗi thay đổi mỗi năm,

Quảng cáo truyền thông ( social media)

Nhiệm vụ của quảng cáo truyền thông là đưa thông điệp thông tin sản phẩm đến gần với người tiêu dùng hơn. Doanh nghiệp ứng dụng chiến social media để quảng bá, xây dựng thương hiệu một cách nhanh chóng, hiệu quả và tiết kiệm được chi phí nhất. Kết quả của truyền thông chính là tạo được độ nhận biết thương hiệu, thấu hiểu thông điệp, kích thích nhu cầu, gia tăng sự yêu thích, thúc đẩy hành vi mua,…

 • Tiếp thị số (Digital marketing)

Các phương tiện kỹ thuật số hay còn gọi là digital marketing có khả năng tiếp cận tương tự như truyền thông. Bên cạnh đó, tiếp thị số có khả năng tạo tương tác và kích hoạt với những trải nghiệm thực tế ảo, tiếp thị di động, khuyến mãi,…Lợi thế là bạn dễ dàng đo lường hiệu chỉnh và điều chỉnh trong một khoảng thời gian thật. Digital là một vũ khí lợi hại sắc bén thời đại công nghệ 4.0 hiện nay, chỉ cần doanh nghiệp hiểu chắc chắn sẽ rút ngắn được khoảng cách thành công ngay đấy.

Tiếp thị số (Digital marketing)

 • Kích hoạt thương hiệu

Kích hoạt branding marketing được hiểu ở đây tạo ra trải nghiệm, cho người dùng được trực tiếp cảm nhận được” nghe-thấy-chạm-ngửi-nếm” để thật sự cẩm được thông điệp. Doanh nghiệp cần có sự nhuần nhuyễn giữa truyền thông và kích hoạt để tạo ra một chiến dịch thương hiệu toàn diện, tối ưu trải nghiệm, khả năng tiếp cận và ngân sách.

4. Hoạt động hỗ trợ marketing

Muốn brand marketing thành công bạn không thể nào thiếu đi các hoạt động hỗ trợ từ các kênh phân phối. Sản phẩm, thương hiệu của bạn cần bao phủ trên nhiều kênh bán hàng và khu vực địa lý còn được gọi là cuộc chiến phân phối. Làm cách nào đó để sản phẩm của thương hiệu bạn có được sự ủng hộ của nhiều nhà bán lẻ và được trưng bày nổi bật để khách hàng lựa chọn. Muốn brand mkt bạn được nhiều người biết tới thì cần đẩy mạnh những hoạt động sau.

 • Phân phối và bán hàng

Bất kỳ sản phẩm thương hiệu nào dù có tốt đến mấy nhưng không đến được tay người tiêu dùng thì càng trở nên vô nghĩa. Không phải hệ thống phân phối đến khách hàng càng lớn càng tốt mà phải có chiến lược phân phối thông minh theo khu vực có đối tượng mục tiêu. Trong khi thị trường ngày càng phức tạp và cạnh tranh, doanh nghiệp cần tối ưu hóa hệ thống vừa đúng hướng thương hiệu vừa phù hợp với thị trường và tối ưu chi phí vận hành.

Phân phối và bán hàng

 • Tiếp thị thương mại

Sử dụng chiến thuật trade marketing chiến thắng người mua tại điểm bán, mang lại lợi ích cho các nhà bán lẽ. Đồng thời, giúp bạn xây dựng thương hiệu in sâu trong tâm trí khách hàng.

5. Đo lường và tối ưu hiệu quả

Đo lường là bước cực kỳ quan trong nhưng có rất nhiều doanh nghiệp đã bỏ qua bước đó. Việc đo lường nằm hiệu quả cuối cùng nằm ở doanh số bán được nhưng bạn cần thêm các chỉ số đo lường khác, để biết được gốc rễ của vấn đề xảy ra ở đâu, như thế nào và cần làm gì để khắc phục. Mỗi khi đó lường và tối ưu hiệu quả giúp cho bạn nhìn nhận ra rất nhiều vấn đề để từ đó cải thiện cho những chiến dịch về sau hiệu quả hơn. Một vài thông số cho bạn thực hiện đo lường như: Đo lường mức độ phủ sống trên thị trường, đo lường hành vi người tiêu dùng.

Đo lường và tối ưu hiệu quả

KẾT LUẬN

Đến đây bạn đã biết thêm nhiều thông tin về brand marketing rồi đúng không nào! Marketing brand càng được nhiều khách hàng biết đến thì càng thành công. Vì thế, cần lên kế hoạch kỹ lưỡng và chỉnh chu cho marketing thương hiệu. Hy vọng bài viết mà chúng tôi vừa cung cấp sẽ mang lại nhiều giá trị thông tin hữu ích cho bạn.

BÀI VIẾT KHÁC

CEO & Founder VÕ TUẤN HẢI
CEO & Founder VÕ TUẤN HẢI

Hơn 11 năm chuyên tâm với nghiệp Digital Marketing

 • PHÓ THỦ TƯỚNG   Đến Tận Nhà Thăm Mô Hình Làm Marketing 21/8/2014
 • Professional Coach - Tổ chức huấn luyện quốc tế ICF
 • Sáng Lập DMV Group - Digital Marketing Agency Uy Tín
 • Sáng Lập Quảng Cáo Siêu Tốc Academy - Học Viện Đào Tạo Marketing Online 
 • Sáng Lập Giải Pháp "Ma Trận Marketing Bao Vây" - Giải Pháp Marketing Tổng Lực
 • Nhiều Lần Xuất Hiện Trên VTV3, THVL1, THVL2, Thời Báo Kinh Tế Việt Nam,..
Banner đăng ký tư vấn mobile
Tặng Ngay Website Chuyên Nghiệp Chuẩn SEO
Hotline: 0901 349 349