Network Marketing là gì? Mô hình kinh doanh mạng lưới đa cấp

By Võ Tuấn Hải - Lượt xem : 26981
Ngày đăng: / Ngày cập nhật:

Network marketing là gì? Tại sao có rất nhiều cá nhân, doanh nghiệp đầu tư thời gian và công sức để nghiên cứu phục vụ cho doanh nghiệp. Chắc hẳn, cũng có nhiều người trong chúng ta vẫn chưa biết nghĩa cụm từ network marketing đúng không nào? Muốn biết thêm chi tiết, hãy cùng Quảng Cáo Siêu Tốc tìm hiểu từ A-Z!

Tìm hiểu về network marketing

 

NETWORK MARKETING LÀ GÌ?

Network marketing được dịch ra với nhiều tên gọi khác nhau như “ kinh doanh theo mạng”, “ kinh doanh đa cấp”, “ tiếp thị đa tầng”,…Tên gọi đều chỉ đến phương thức bán hàng trực tiếp. Network marketing lưu hành và phân phối kiểu sản phẩm được thực hiện qua nhiều hình thức nhiều tầng cá thể riêng biệt không giống nhau.

Những đối tượng trong mô hình netwok mkt không phải là nhân viên  doanh nghiệp đang vận hành mô hình đó mà đơn thuần chỉ là đối tác với nhau. Họ chính là những người kinh doanh độc lập hoàn toàn và giới thiệu sản phẩm đến những người mua hàng khác nữa, nhờ đó họ sẽ có một khoản thu nhất định hoặc lũy tiến tùy thuộc vào khả năng.

DỊCH VỤ MARKETING LIÊN QUAN

1. Công ty tư vấn marketing tổng thể

2. Phòng marketing thuê ngoài hiệu quả nhất

3. Dịch vụ content marketing hiệu quả

4. Dịch vụ tư vấn chiến lược marketing

Network marketing là gì

LỢI ÍCH CỦA KINH DOANH THEO MẠNG LƯỚI ĐA CẤP

Bạn đã tin vào kinh doanh theo mạng? Những giá trị network mkt đem lại rất nhiều giá trị hữu ích mà bạn không thể bỏ qua.

 • • Bán hàng không dự trữ, không cần vay nợ chất đóng.

 • • Phân phối hàng hóa đến người sử dụng cuối cùng với giá có lý, tránh được đồ giả.

 • • Nâng tầm phát triển doanh nghiệp không giới hạn.

 • • Mô hình kinh doanh bảo vệ quyền lợi doanh nhân nhất.

 • • Buôn bán tiết kiệm tiền đầu tư với mức giá thấp nhất.

 • • Là địa điểm làm đa nhiệm vụ: người dùng, người quảng cáo, người tiêu thụ, người giúp người khác có khả năng kinh doanh và là nhà kinh doanh.

CÁC HÌNH THỨC MARKETING NETWORK

Hiện tại, network mkt cũng có hai hình thức chính được phân loại như sau:

1. Phân loại theo tính chất

 • • Kinh doanh chân chính

Là hình thức tổ chức hoạt động kinh doanh đa cấp thể hiện đúng bản chất thật nó. Đây là phương thức tiếp thị để bán lẻ hàng hóa được thực hiện qua mạng lưới affiliate marketing người bán hàng đa cấp.

 • • Kinh doanh đa cấp biến tướng

Cũng là hình thức kinh doanh đa cấp nhưng mang mục đích thu lợi bất chính. Hình thức này yêu cầu người tham gia phải đặt cọc trước hoặc trả tiền mua một số hàng hóa hoặc trả một khoản tiền để tham gia mạng lưới network technology để tiếp thị hiệu quả.

2. Phân loại theo phạm vi thực hiện

 • • Kinh doanh đa cấp phạm vi quốc gia

Một hình thức kinh doanh đa cấp trong phạm vi địa lý một quốc gia, mạng lưới bán hàng chỉ được triển khai trong những người bán hàng ở một khu vực, một địa phương hay một khuôn khổ biên giới quốc gia nào đó.

 • • Kinh doanh đa cấp trong phạm vi quốc tế

Mạng lưới được trải rộng khắp, vượt ra khỏi biến giới quốc gia hàng hóa được phân phối theo tính quốc tế.

Các hình thức network marketing

VAI TRÒ NETWORK MARKETING

Tại sao network marketing có thể tồn tại và phát triển qua hàng chục năm như vậy? network mkt có vai trò gì?

 • • Với doanh nghiệp, kinh doanh đa cấp mang lại nhiều lợi ích giúp bạn tiết kiệm chi phí quảng cáo, chi phí thuê mặt bằng, chi phí vận chuyển,…Mạng lưới phân phối trực tiếp đến người dùng nên giúp sản phẩm được quảng bá trực tiếp, đáng tin cậy hơn.

 • • Tiếp thị mạng lưới còn mang lại nhiều lợi ích cho xac hội như tạo công ăn việc làm, giúp khách hàng được mua hàng trực tiếp từ nhà sản xuất, tránh được tình trạng hàng giả, hàng nhái, hàng kém chất lượng.

 • • Network marketing được xem như một giải pháp marketing nhằm mục đích tăng cường bán lẻ hàng hóa/dịch vụ.

MÔ HÌNH KINH DOANH MẠNG LƯỚI HIỆU QUẢ

Chính vì sự đa dạng phương thức network marketing nên mạng lưới này cũng đa dạng không kém. Cùng Quảng Cáo Siêu Tốc tìm hiểu như thế nào nhé!

 • • Mô hình ma trận

Mô hình ma trận được nâng cấp từ mô hình nhị phân, nhà phân phối sẽ được tuyển nhiều hơn số 2 người. Tùy theo chính sách quy định, sơ đồ hạn chế độ lớn và số người trong mức một.

Chẳng hạn: Sơ đồ 3x6 cho phép tuyển vào 3 người ở mức một và giới hạn 6 mức chi trả hoa hồng cuối cùng.

 • • Mô hình nhị phân

Mô hình nhị phân là dạng đơn giản nhất hệ thống MLM với việc chỉ cho phép mỗi nhà phân phối được tuyển thêm 2 nhà phân phối cấp thấp hơn. Bên cạnh đó, nhánh dưới buộc phải phát triển đồng đều nếu muốn được chi trả hoặc chỉ hưởng ở nhánh yếu hơn, sẽ hạn chế số lượng người tham gia.

Mô hình nhị phân

 • • Mô hình đều tầng (Sơ đồ một cấp)

Mô hình đều tầng cho phép nhà phân phối tuyển dụng không giới hạn nhà phân phối tuyến dưới, có thể tuyển tùy ý, một người, hai người hay ba người đều được cả. Với mô hình đều tầng, do hạn chế mức chi trả nên có thể những người ở mức trên sẽ không cần chăm sóc, giúp đỡ những tầng không được hưởng hoa hồng.

 • • Mô hình ly khai

Mô hình ly khai được xem là mô hình tiên tiến nhất hiện nay. Mô hình cho phép nhà phân phối được tuyển tuyến dưới với số lượng tùy thích. Bên cạnh đó, mô hình còn tạo ra một hệ thống cấp bậc. Ở mỗi cấp bậc khác nhau, nhà phân phối được hưởng mức hoa hồng khác nhau.

XÂY DỰNG MÔ HÌNH NETWORK MARKETING CHUYÊN NGHIỆP

Muốn có một chiến lược network marketing thành công chuyên nghiệp bạn cá nhân, doanh nghiệp cần chú ý thực hiện theo mô hình sau.

1. Đừng mãi tập trung vào mối quan hệ vốn có

Bạn không phải cố gắng nhớ ra bất cứ người quen nào trong quá khứ hay trong cuộc sống hiện tại hy vọng giới thiệu về sản phẩm với họ. Thực tế, bạn không nên tiếp thị với những người quen như bạn bè, người thân trong gia đình, đây là cách lỗi thời không mang lại hiệu quả cao trong thời điểm này.

2. Bỏ qua những lời từ chối phủ phàng

Đã gọi là tiếp thị, dù qua bất cứ phương tiện nào như social network, social media marketing, digital marketing,…thì đừng bao giờ để những lời từ chối lưu giữ lại trong đầu. Hãy ném chúng ra khỏi tâm trí ngay lặp tức. Nếu chỉ còn một chút lưu lại thôi thì tinh thần làm việc sẽ nhanh chóng bị hút sạch và bạn càng trở nên bi quan, mệt mỏi vô cùng. Hãy luôn luôn tập trung tư tưởng về những người cùng chí hướng, sẽ là tạo được nguồn động lực lớn lao cho bạn đấy.

3. Phát triển mối quan hệ thay vì lợi nhuận

Network marketing là gì? Network marketing nhằm tạo ra lợi nhuận. Nhưng để thành công được trong mắt khách hàng bạn nên tạo nên tập trung phát triển mối quan hệ trước nhé! Bên cạnh đó, có những làm network không chuyên nghiệp, vẫn chưa có cái nhìn dài hạn, họ chỉ muốn tranh thủ những mối quen hệ sẵn có và thu lợi từ đây. Vì thế, muốn phát triển tương lai theo thời gian, đủ để nhận ra ai khách hàng có tiềm năng và thực hiện tiếp cận tới đối tượng mục tiêu đấy mà thôi.

4. Xây dựng thương hiệu con người

Doanh nghiệp bạn có thương hiệu với những dòng sản phẩm phong phú, bạn thực hiện tiếp thị những dòng sản phẩm cùng những lời giới thiệu về tính năng, cách sử dụng. Khi mới bắt đầu với mô hình network marketing bạn sẽ chưa đủ trình độ đến mức ấy, nhưng theo thời gian mỗi ngày bạn tạo cho mình một điệu chuyên nghiệp và cởi mở từ ăn mặc cho đến sở thích, đọc nhiều sách và tũy lũy được nhiều kiến thức, kinh nghiệm cho chính bản thân đấy.

Xây dựng thương hiệu con người

 5. Đừng để mất hạt giống tìm năng

Hãy luôn chuẩn bị tinh thần là những hạt giống đang nằm trên tay bạn có thể trôi tuột mất bất cứ lúc nào. Họ có thể nhảy sang một mạng lưới khác hoặc công ty khác nếu không biết tôn trọng hoặc không thừa nhận năng lực. Hạt giống tiềm năng là những người có tinh thần làm việc rất mãnh liệt, họ không do dự bất cứ cơ hội hay nghi ngại tính hợp pháp và tiềm năng một công ty.

6.Tạo danh sách cá nhân trung thành

Ai bán hàng cũng muốn mình có một đội ngũ trung thành, việc là hãy liệt kê những người mới mà bạn vừa tìm được. Trong quá trình giải thích cho họ về mô hình làm việc, về chính sách trả hoa hồng, hãy quan sát và chú trọng thái độ. Hãy nhớ mọi người muốn được giúp đỡ, chứ không phải bị lợi dụng.

Hãy phát triển mối quan hệ trên nền tảng tương trợ hỗ trợ nhau trong cuộc sống, đây là một bước cơ bản để xây dựng danh sách ứng cử viên trung thành với bạn. Bên cạnh đó, hãy chứng minh bạn là người có khả năng lãnh đạo để tạo sự tin tưởng trước khi mời ai đó đi chung đường với chính mình.

7. Hãy để họ tự tìm đến bạn

Mỗi người mỗi tính cách, mỗi người có mỗi mong ước thành công khác nhau. Hãy chứng tỏ bạn có thể đem đến sự thành công vượt hơn cả mong đợi qua hình tượng. Hãy chứng tỏ giá trị về vật chất và tinh thần bạn đang sở hữu và hoàn toàn giúp họ đạt được nhiều thành công.

Bạn không thể thành công ngay lặp tức nhưng phải nỗ lực không ngừng và giữ thái độ liên lạc với một phong thái tự tin dứt khoát, những điều này sẽ thực sự toát lên sức hút. Hành động và tin vào bảo thân. 

KẾT LUẬN

Đến đây, bạn đã có cái nhìn bao quát về network marketing rồi đúng không nào. Mô hình network mkt cũng đang rất phổ biến hiện nay và mang lại doanh thu cao cho doanh nghiệp đấy. Hy vọng, bài viết mà chúng tôi vừa cung cấp mang lại nhiều giá trị thông tin hữu ích cho bạn nhé!

BÀI VIẾT LIÊN QUAN KHÁC

1. Tìm hiểu content marketing là gì?

2. Marketing intern là gì từ A-Z

3. Vai trò của marketing trong doanh nghiệp cần biết

4. Marketing truyền thống là gì?

5. Tìm hiểu quảng cáo là gì chi tiết nhất

6. Search engine marketing là gì?

8. Digital marketing là gì chi tiết

9. Phần mềm marketing online hiệu quả

10. Tổng hợp Tài liệu Marketing

11. Marketing online là gì?

12. Seo digital marketing

CEO & Founder VÕ TUẤN HẢI
CEO & Founder VÕ TUẤN HẢI

Hơn 15 năm chuyên tâm với nghiệp Digital Marketing

 • PHÓ THỦ TƯỚNG  Đến Tận Nhà Thăm Mô Hình Làm Marketing 21/8/2014
 • CEO & Founder DMV INTERNATIONAL Co.LTD
 • Sáng Lập Quangcaosieutoc.Com - Top 1 Agency Digital Marketing Cho DN SME
 • Sáng Lập Websieutoc.Vn - Thiết Kế Website Chuẩn Ma Trận Bao Vây
 • Sáng Lập Quảng Cáo Siêu Tốc Academy - Học Viện Marketing Online
 • Sáng Lập Giải Pháp Marketing "Ma Trận Bao Vây" - Giải Pháp Marketing Tổng Lực
Banner đăng ký tư vấn mobile
Bạn sẽ nhận được cuộc gọi tư vấn trong 24 giờ
Hotline: 0901 349 349