[14+] Cách Marketing quán cafe thu hút khách hàng hiệu quả

By Võ Tuấn Hải - Lượt xem : 23726
Ngày đăng: / Ngày cập nhật:

Quán Caphe thường phát triển chậm ở những năm kinh doanh đầu tiên. Nhưng! Biết cách ứng dụng chiến dịch marketing vào hoạt động kinh doanh, thương hiệu doanh nghiệp chắc chắn sẽ được quảng bá rộng rãi và phát triển nhanh chóng. Hãy cùng Quảng cáo siêu tốc tìm hiểu 12 chiến lược marketing quán cafe sau đây nhé. Liên hệ team marketing thuê ngoài nếu bạn cần hỗ trợ chiến lược marketing cho hệ thống tiệm cafe.

Banner marketing quán cafe


LẬP KẾ HOẠCH MARKETING CHO 1 QUÁN COFFEE MỚI MỞ

Lập kế hoạch marketing cho quán cho quán coffee mới xây, bạn cần xác định những yếu tố cơ bản sau: 

1. Target đúng khách hàng mục tiêu

Trước khi triển khai bất kì chiến lược Marketing cho quán cafe, xác định khách hàng mục tiêu là hoạt động thiết yếu, quyết định sự thành bại chiến dịch.

Hãy trả lời những câu hỏi sau:

 • • Độ tuổi khách hàng mục tiêu?

 • • Vị trí khách hàng sinh sống?

 • • Phân khúc thu nhập khách hàng?

Về thị trường:

 • • Có những đối thủ mạnh nào trong khu vực?

 • • Họ có những kế hoạch marketing nào đáng học hỏi?

 • • Thức uống được ưa chuộng họ?

 • • Mục đích khách đến quán cafe đó? (Nhiều quán được học sinh ưa chuộng trong khi nhiều quán được người đi làm ưa thích)

2. Thông điệp của quán cà phê thu hút khách hàng

Thông điệp truyền thông là yếu tố thu hút khách hàng, hãy sáng tạo slogan giải quyết được nhu cầu mong muốn khách. Hãy tự đặt ra câu hỏi cho chính mình:” Vì sao khách hàng chọn cà phê của bạn thay vì đối thủ cạnh tranh.” Slogan rất quan trọng, tạo nên nỗ lực thông công truyền thông của bạn. Khi có thông điệp tốt, kết hợp hoạt động xúc tiến hiệu quả, viral thương hiệu nhanh chóng. Một số ý tưởng slogan bạn có thể tham khảo là:

 • • Một ly cà phê – Nâng cao tinh thần.

 • •Cà phê năng lượng – Cà phê đổi đời.

 • •Căng thẳng cuộc sống – Đã có cà phê.

 • •Cà phê – Mang đến hương vị đầy cảm xúc.

 • •Cà phê giống như tình bạn: Đậm đà, nồng ấm và bền chặt.

 • •MaxWell House: Good to the last drop – Thơm ngon đến giọt cuối cùng.

Thông điệp của quán cà phê

3. Xác định chi phí marketing cho quán cafe

Chi phí marketing cho quán cafe có lẽ là câu hỏi chung của rất nhiều người. Nếu bạn mới bắt đầu khởi nghiệp quán cà phê, ngân sách bạn có thể chi giao động từ 50.000.000 VNĐ - 100.000.000 VNĐ. Phù hợp với những quán cà phê vừa và nhỏ. Nhưng để mang lại hiệu quả tốt nhất, bạn phải lập kế hoạch marketing cho quán thật kỹ lưỡng, trang bị kiến thức chuyên môn và khảo sát hết thị trường cạnh tranh. 

Chi phí marketing cho quán cafe

CHIẾN LƯỢC 4P CHO QUÁN CÀ PHÊ HIỆU QUẢ

Mô hình 4P trong marketing mix bao gồm các yếu tố cơ bản: Product ( sản phẩm), price ( giá cả), place ( địa điểm), promotion ( quảng cáo). Hầu hết các thành phần “ P” phải luôn được triển khai song song với nhau để thương hiệu được định vụ tốt nhất tiếp cận đúng khách hàng tiềm năng. 

1.Chiến lược sản phẩm ( Product)

Quyết định liên quan đến sản trong quá cà phê sẽ phụ thuộc vào nhiều khía cạnh như hương vị, thiết kế, tên đồ uống. Khi bắt tay vào Product, bạn phải nghiên cứu sản phẩm so với đối thủ cạnh tranh theo từng phân khúc và có cải nhìn tổng quan. Nắm bắt thói quen, nhu cầu và xu hướng hành vi của khách hàng mục tiêu. Tạo điểm khác biệt, ấn tượng về bao bì, thiết kế hoạch slogan để khách hàng luôn nhớ đến thương hiệu bạn.

2. Chiến lược giá cho quán cà phê

Tiếp đến, định giá sản phẩm là một cách marketing quán cà phê tác động rất lớn đến doanh thu mà nhiều chủ kinh doanh thường không chú ý đến. Hãy định giá đi đối với chất lượng, phù hợp với phân khúc mà bạn đang nhắm tới để tìm hình kinh doanh khả quan hơn. Hãy cho khách hàng thấy rằng, số tiền họ chi ra uống cà phê nơi bạn là hoàn toàn xứng đáng cả về giá cả chất lượng. Thực tế, chiến lược kinh doanh quán cafe tại Việt Nam, mức giá giao động từ 35.000 VNĐ - 45.000 VNĐ, thậm chí 50.000 VNĐ - 60.000 VNĐ mà vẫn được người dùng đón nhân. Có thể là chất lượng đồ uống ngon, chất lượng dịch vụ tốt. 

Chiến lược giá cho quán cà phê

3. Chiến lược phân phối ( Place)

Với hoạt động kinh doanh cà phê, yếu tố mặt bằng là “ đắc địa” thuận lợi, thu hút đông đảo khách hàng hơn. Khi lựa chọn vị trí kinh doanh quán cf, nếu nguồn tài chính không đủ thuê mặt bằng lớn, nơi có đông người qua lại, bạn có thể chọn mặt bằng đường nhỏ. Tuy nhiên, phải đảm bảo dễ tìm, dễ quan sát, mát mẻ và thông thoáng. Bên cạnh đó, bạn có thể kết hợp thêm hình thức mua bán online để tăng đơn hàng mỗi ngày.

4. Chiến lược truyền thông (Promotion)

Quảng bá, xúc tiếp là bước vô cùng quan trọng để thúc đẩy doanh số bán hàng. Với các thương hiệu giải khát lớn cũng đầu tư ngân sách rất lớn vào chiến dịch truyền thông. Theo như đánh giá Quảng Cáo Siêu Tốc, các chiến lược truyền thông hiệu quả nhất vẫn là các chương trình khuyến mãi, giảm giá trên các app bán đồ uống online, tăng nhận diện thương hiệu đối với khách hàng. Bên cạnh đó, còn có các chiến lược marketing online trên Facebook, TikTok và kể cả hoạt động marketing cho kênh offline. 

Xem ngayKế hoạch marketing nha khoa

Chiến lược kinh doanh quán cafe

2. TIẾP THỊ QUÁN CAPHE LÊN GOOGLE MAP

Đưa địa chỉ quán lên Google Map giúp quán caphe được nhiều người biết đến hơn, đồng thời giúp khách tìm kiếm quán dễ dàng hơn.

Người ta có xu hướng tìm kiếm địa điểm và liệt kê ra những nơi phù hợp trươc khi đến quán, khi quán cafe được lên Google map, bạn sẽ là một trong nhưng lựa chọn tối ưu trong mắt khách hàng.

Tìm kiếm như “quán cafe quanh đây” là cực kỳ phổ biến. Đừng chần chừ đưa quán lên bản đồ Google, vì nó đơn giản và miễn phí!!!

DỊCH VỤ MARKETING HOT NHẤT

1. Tư vấn dịch vụ marketing tổng thể chuyên nghiệp

2. Tham khảo dịch vụ tư vấn marketing hàng đầu Việt Nam

3. Phòng marketing thuê ngoài hiệu quả nhất

4. Marketing là gì?

5. Dịch vụ content marketing hiệu quả

6. Tư vấn chiến lược marketing thành công

Tiếp thị quán caphe lên Google Map

3.MARKETING ONLINE CHO QUÁN CÀ PHÊ 

Website chính là chi nhánh online doanh nghiệp. Mọi quán cafe đều nên đặt lấy xây dựng hình ảnh đẹp là mục tiêu trọng tâm cho thương hiệu.

Hãy đầu tư vào hình ảnh cho Website, những loại đồ uống hấp dẫn, những món bánh thơm ngón, những góc sống ảo độc đáo,... chính là yếu tố quan trọng giúp gầy dựng ấn tượng đẹp quán cafe trong mắt khách hàng online.

Tối ưu website giúp tăng thứ hạng trang web trên Google, từ đó tăng lượng khách truy cập vào giao diện online quán.

Cải thiện tốc độ tải web trên phương tiện di động, máy tính,...vì khách hàng thường sử dụng công cụ này để lên Internet. Bất kỳ ai cũng có thể tình cờ nhìn thấy và click vào website, do đó hãy tạo cho họ môi trường lướt web thân thiện nhé! Khách cảm thấy thích thú với website cũng giúp tăng thứ hạng website trên công cụ tìm kiếm đấy.

Marketing quán cafe online Website

4. MARKETING QUÁN CAFE BẰNG QUẢNG CÁO GOOGLE

Google là công cụ tìm kiếm lớn nhất Việt Nam. Quảng cáo Google sẽ ưu tiên bài viết lên top tìm kiếm (thường là ở ngay trang đầu kết quả trả về), nhờ vậy website được tiếp thị đến nhiều người hơn. Tuy nhiên, hầu hết kế hoạch Marketing quán cafe thường không ứng dụng Google Ads vì:

 • • Đơn vị lớn chiếm lĩnh: Hãy thử tra “cafe trứng quận 1” trên Google, bạn sẽ thấy top đầu đều là những cái tên nổi tiếng như ivivu, foody, toplist, riviu,...đây là những trang web lớn với kho thông tin khổng lồ được Google đánh giá cao, do đó thường được ưu tiên khi xếp hạng. Vì vậy nếu bạn chạy Google Ads, thật khó để người ta chỉ tập trung vào website.

 • • Chi phí đắt đỏ: Lợi nhuận thu được từ một khách không hề cao, trong khi chi phí cho mỗi lượt click vào quảng cáo giao động từ 500 đến 5000 đồng. Giả dụ cứ 10 lượt click bạn sẽ có được 1 khách hàng, như vậy chi phí thu hút một khách giao động từ 5.000 - 50.000 VND, tính ra thì cũng không còn lời bao nhiêu. Hoặc có thể bạn muốn bỏ vốn ban đầu để thu về khách hàng trung thành, tuy nhiên độ trung thành khách hàng trong lĩnh vực này không cao, do đó rất khó khẳng định bạn sẽ đạt được kết quả như mong đợi.

Xem thêm: Marketing cho ngành nội thất

5. CHIẾN LƯỢC MARKETING QUÁN CAFE FANPAGE FACEBOOK

Facebook là thị trường quảng bá quán cafe mới cực kỳ hiệu quả. Biết cách Marketing online qua Facebook giúp tăng khả năng tiếp cận và quảng bá thương hiệu đến lượng lớn khách hàng.

Sau đây là một số cách tối ưu trang Facebook giúp Marketing quán cafe hiệu quả:

 • • Content thu hút: Đầu tư vào nội dung luôn là quan trọng nhất. Những bài viết hóm hỉnh, dễ hiểu thường hấp dẫn hơn trong mắt khách hàng. Xây dựng một trang Fanpage thống nhất về cách dựng content chính cách định hình thương hiệu quán cafe trong mắt khách hàng trực tuyến hiệu quả. Bạn có thể thuê bộ phận viết content chuyên nghiệp, học hỏi từ họ và áp dụng cách viết cho những bài viết sau này.

 • Hình ảnh thu hút: Hình ảnh thường thu hút khách hàng nhanh hơn và lưu lại trong ký ức lâu hơn so với chữ viết. Một bài viết có hình ảnh đẹp sẽ hấp dẫn được nhiều khách hàng hơn, hay hình ảnh về món nước hấp dẫn, bánh kem ngon miệng chính là bạn đang chào hàng thật khéo léo trước mắt thực khách. Hãy đầu tư cho thợ chụp ảnh, và bạn có thể sử dụng nó xuyên suốt cho mọi hình thức Marketing Online và truyền thống. Chỉ từ 1 triệu đến 4 triệu, bạn đã có được bộ hình thức ăn cực kỳ hút mắt người nhìn rồi.

 • Sử dụng video: Nhiều nghiên cứu kết luận người dùng thích xem video hơn so với những loại content khác. Hãy xây dựng những video độc đáo và đăng tải lên fanpage, khách hàng nhờ nó cũng lưu lại Facebook quán lâu hơn.

 • Tổ chức minigame: Chương trình minigame hay give away thường thu hút rất nhiều tương tác. Hãy yêu cầu khách thực hiên tương tác đơn giản như like fanpage, tag bạn bè,... như vậy vừa giúp tăng nhân thức thương hiệu vừa tạo cảm giác phấn khích và thỏa mãn cho người chơi.

TÌM HIỂU THÊM

1. Marketing phòng gym thu hút thành viên mới

2. Marketing salon tóc đánh bật đối thủ

3. Marketing siêu thị dẫn đầu xu thế

4. Chiến lược marketing cho công ty du học hiệu quả

6.  MARKETING PLAN VỚI FACEBOOK ADS

Marketing quán Cafe trên thị trường với hơn 1 nửa dân số Việt Nam tham gia rõ ràng là vô cùng tiềm năng.

Tuy nhiên Marketing quán cafe bằng quảng cáo Facebook cần cân nhắc những điều sau:

 • •Chỉ chạy Facebook Ads cho những chương trình ưu đãi, khuyến mãi: Thị trường đồ uống là một trong những thị trường cạnh tranh nhất, nếu bạn không có gì đặc biệt hay hấp dẫn hơn so với đối thủ, thì bạn không nên chi tiền chạy quảng cáo làm gì.

 • •Chỉ chạy quảng cáo cho những món đồ độc đáo, khác biệt: Như trên, những đặc điểm khác biệt mới thu hút được sự tò mò khán giả.

 • •Chạy Facebook Ads khi tỷ lệ thu hút khách hàng cao: Ví dụ bạn đặt quán cafe trong khu chung cư, khu trung tâm văn phòng, tất cả nhân viên xung quanh chính là khách hàng tiềm năng. Hãy chạy quảng cáo để báo cho họ biết về sự có mặt.

Hướng dẫn: Chiến lược marketing thẩm mỹ viện hiệu quả

XÂY DỰNG CONTENT MARKETING CHO QUÁN CAFE

Nhiều cửa hàng, địa điểm bán cafe di động mọc lên như nấm phục vụ nhu cầu người tiêu dùng. Vì thế, Thị trường kinh doanh quán cà phê có sự tranh gay gắt. Nếu bạn mới mở quán cà phê, không có nhiều vốn thì cần đầu tư vào chất lượng và kết hợp với lên kế hoạch content marketing độc đáo thu hút ấn tượng đến người xem. Content cafe phải chất, sáng tạo, kết hợp hình ảnh đẹp mắt, tăng trải nghiệm khách hàng tốt nhất. Content cafe có thể gắn liền với những trào lưu nổi tiếng, theo trend. Hãy cố gắng tạo điểm nhấn, không copy nội dung, chú ý đến cấu trúc trình bày, lưu hình ảnh video và chú ý đến lỗi chính tả. 

Content marketing cho quán cafe

7. CHIẾN LƯỢC MARKETING CHO QUÁN CAFE BẰNG YOUTUBE

Marketing quán cafe qua youtube là cách quảng bá hình ảnh vô cùng hiệu quả, bởi Youtube là 1 trong 2 mạng xã hội đang phổ biến nhất với người Việt Nam lúc bấy giờ.

Gợi ý bạn một số content video thu hút người xem hiệu quả như sau:

 • • Video pha chế đồ uống, thức uống mới.
 • • Video về món ăn kèm quán ăn.
 • • Video về 1 ngày phục vụ khách hàng nhân viên
 • • Video về một sự kiện cùng người nổi tiếng đến quán

Để việc thu hút khách hàng thêm phần hiệu quả, hãy đầu tư cho mình bộ máy quay chuyên nghiệp, hình ảnh sắc nét sẽ càng hấp dẫn và giúp tăng thời lượng xem tốt hơn.

Đặc biệt, hãy dành nhiều thời gian để xây dựng kịch bản cho video, Nếu bạn chưa biết bắt đầu từ đâu, hãy thuê đội ngũ làm video chuyên nghiệp và học hỏi từ họ.

Digital marketing Youtube

8. CHIẾN LƯỢC MARKETING CHO QUÁN CAFE PR KOL

Influencer (KOL) là người có sức ảnh hưởng đến những nhóm khách hàng cụ thể. Hợp tác với KOL sẽ giúp Marketing quán cafe bạn đến vòng tròn người theo dõi. Hãy chọn những người ảnh hưởng có hình ảnh phù hợp với chiến dịch Marketing mà quán cafe hướng tới.

KOL càng nổi tiếng thì chi phí thuê càng cao, bạn có thể cân nhắc thuê KOL tầm vừa và nhỏ từ 5000 - 50000 follower tùy theo ngân sách. Dù sao thì, nhiều nghiên cứu cho thấy, KOL có lượng theo dõi trung bình thường có tỷ lệ chốt đơn cao hơn so với Marketing người nổi tiếng.

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

1. Chiến lược marketing nhà hàng

2. Cách marketing cho khách sạn hiệu quả

3. Tìm hiểu Kế hoạch marketing bất động sản từ A-Z

6. Marketing trung tâm tiếng anh

7. Marketing nội thất hiệu quả

8. Marketing mỹ phẩm chi tiết

9. Case study là gì

10. Chiến lược marketing du lịch 

9. HỢP TÁC TIẾP THỊ CÙNG BÁO CHÍ TRUYỀN THÔNG

Khi có nguồn ngân sách ổn định, hãy đầu tư cho truyền thông chuyên nghiệp hơn. Hãy hợp tác Marketing quán Cafe với đơn vị báo chí lớn như Cafebiz, vneconomy,...để viết bài PR Marketing cho quán cafe.

Đăng bài lên những trang báo uy tín như vậy không những giúp thu hút người đọc mà còn giúp tăng độ tin cậy cho quán cafe.

Ước tính chi phí cho mỗi bài báo dao động từ 4 triệu trở lên. Hãy cân nhắc và xây dựng kế hoạch Marketing cho hiệu quả nhé!

Marketing quán cafe với báo chí truyền thông

10. THU HÚT KHÁCH HÀNG QUA FOODY, LOZI

Thực khách chuyên nghiệp thường sẽ dạo chơi Foody, Lozi trước khi chọn ra quán ăn mong muốn. Do đó, hãy đăng quán cafe  lên những địa điểm này, đảm bảo tiếp thị được đến nhiều khách hàng tiềm năng hơn.

Hãy nhờ thực khách thực hiện đánh giá sau mỗi lần uống và tặng họ những món quà nho nhỏ, những quán cafe với nhiều lượt đánh giá sẽ ghi điểm cao hơn trong mắt khách hàng.

11. DIGITAL MARKETING CÙNG APP GIAO THỨC ĂN NHANH

Thị trường giao hàng trực tuyến hiện nay có thể nói là sôi động bật nhất Việt Nam., Marketing quán cafe ứng dụng giao hàng công nghệ chắc hẳn là lựa chọn không tồi.

Hãy thiết lập quán trên những ứng dụng như Grabfood, Gofood, Beamin, Now,... Trong thời thế khách hàng ngày càng ưa chuộng đặt hàng trực tuyến, bạn nhờ vậy cũng tiến gần hơn đến với thực khách.

Hãy chuẩn bị bộ menu hấp dẫn cùng chương trình khuyến mãi thu hút. Chi tiền chạy khuyến mãi trên app giao hàng chắc chắn sẽ thu về lợi nhuận không hề kém cạnh với loại quảng cáo khác.

Hãy nghiên cứu và chuẩn bị để trở thành quán ăn ưa thích, Verified merchant,... đây là cách để quán ăn trở nên uy tín trong mắt khách hàng, là đối tác đáng tin trong mắt app giao hàng. Thông qua đó, bạn sẽ hiển thị tốt hơn và đạt vị trí hiển thị cao hơn, tiếp thị đến nhiều thực khách hơn sẽ thu về doanh thu vô cùng khả quan.

12. MARKETING ĐẾN KHÁCH NƯỚC NGOÀI

Phân khúc khách tây ở Việt Nam cũng vô cùng tiềm năng, khoanh vùng Marketing tại địa điểm du lịch như Đà Nẵng, Nha Trang,... chắc chắn sẽ thu hút được rất nhiều khách nước ngoài. Cân nhắc lựa chọn ứng dụng như TripAdvisor để Marketing quán cafe đến nhiều khách nước ngoài hơn nữa. Khách Tây không thường xuyên đến quán, nhưng tỷ lệ khách quay lại chọn quán sẽ cao hơn.

Marketing online cho quán cà phê

KẾT LUẬN

Bài viết chia sẻ về cách lập kế hoạch marketing cho quán cafe nhằm thu hút thực khách đến quán.

Marketing quán cafe không hề đơn giản bởi tỷ lệ cạnh tranh vô cùng lớn, hy vọng bài viết đã cung cấp đến bạn nhiều kiến thức bổ ích.

CEO & Founder VÕ TUẤN HẢI
CEO & Founder VÕ TUẤN HẢI

Hơn 15 năm chuyên tâm với nghiệp Digital Marketing

 • PHÓ THỦ TƯỚNG  Đến Tận Nhà Thăm Mô Hình Làm Marketing 21/8/2014
 • Professional Coach - Tổ chức huấn luyện quốc tế ICF
 • CEO & Founder DMV INTERNATIONAL Co.LTD
 • Sáng lập Quangcaosieutoc.Com - Top 1 Agency Digital Marketing Cho DN SME
 • Sáng Lập Websieutoc.Vn - Thiết Kế Web Chuẩn Ma Trận Bao Vây
 • Sáng Lập Quảng Cáo Siêu Tốc Academy - Học Viện Marketing Online
 • Sáng Lập Giải Pháp Marketing "Ma Trận Bao Vây" giải pháp marketing tổng lực
Banner đăng ký tư vấn mobile
Bạn sẽ nhận được cuộc gọi tư vấn trong 24 giờ
Hotline: 0901 349 349