Các chỉ số Marketing KPI và Tầm quan trọng của KPI trong Marketing

By Võ Tuấn Hải - Lượt xem : 21314
Ngày đăng: / Ngày cập nhật:

Làm sao để biết chiến dịch Marketing của công ty có đang tiến hành thuận lợi hay không? Hãy để Quảng Cáo Siêu Tốc giới thiệu bạn 15 chỉ số KPI trong Marketing sau đây! Hiểu rõ những chỉ số Marketing KPI này sẽ giúp bạn biết được hiệu quả chiến dịch Marketing mà công ty đang tiến hành. Đừng quên tham khảo báo giá dịch vụ marketing thuê ngoài cam kết doanh số.

Banner Marketing KPI

CHỈ SỐ MARKETING KPI LÀ GÌ?

KPI – Key Performance Indicator là chỉ số đo lường và đánh giá hiệu quả hoạt động công việc.

Chỉ số Marketing KPI là những thông số quan trọng để đánh giá được sự đóng góp của hoạt động tiếp thị trong sự thành công của doanh nghiệp.

KPI gắn liền với tiến độ. Chúng thể hiện hiệu suất liên quan đến các dự án và chiến dịch cụ thể. KPI Marketing Online là những con số cần được theo dõi nhất quán để hiểu trạng thái của các chiến dịch tiếp thị và liệu chúng có đáp ứng tốt KPI lớn hơn là mục tiêu kinh doanh của công ty hay không.

DỊCH VỤ MARKETING LIÊN QUAN

1. Tư vấn dịch vụ marketing tổng thể chuyên nghiệp

2. Tham khảo dịch vụ tư vấn marketing hàng đầu Việt Nam

MARKETING KPI LÀ GÌ?

VAI TRÒ CỦA KPI LÀ GÌ TRONG MARKETING?

Vai trò của các chỉ số Marketing KPI là:

 • • Định hướng rõ ràng mục tiêu tiếp thị của doanh nghiệp.

 • • Cách hành động để đạt được mục tiêu đó.

 • • Những giá trị đạt được từ sự nỗ lực của công ty.

 • • Cần cải hiện điều gì cho những chiến dịch sau này.

 • • KPI là nền tảng để tạo, duy trì và đánh giá các chiến dịch tiếp thị.

Chỉ số Marketing KPI là minh chứng chứng minh hiệu quả của chiến lược tiếp thị đến cấp trên và đến khách hàng.

15 CHỈ SỐ KPI TRONG MARKETING

1. Tăng trưởng doanh số

Cách tốt nhất để đánh giá mức độ thành công của hoạt động tiếp thị, là đo lường sự tăng trưởng doanh số bán hàng của nó.

Hoạt động đo lường sự tăng trưởng doanh số bán hàng là cực kỳ quan trọng, đối với sự phát triển công ty. Nó không chỉ là chỉ số để hoạch định chiến dịch mà còn giúp các định xu hướng tăng trưởng.

Hãy chia sẻ doanh thu của công ty với nhân viên. Họ sẽ cảm thấy mình có trách nhiệm trong việc làm tăng các chỉ số, chứ không chỉ nghĩ đó là việc của cấp trên.

Chỉ số KPI tăng trưởng doanh số

2. Lead - Khách hàng tiềm năng

Leads là cơ hội phát triển quan trọng, càng có nhiều khách hàng tiềm năng thì bạn càng có nhiều cơ hội bán hàng và tăng doanh số bán hàng.

Lead là những đối tượng khách hàng có thể hiện sự quan tâm ít nhiều đến sản phẩm/dịch vụ của doanh nghiệp, họ bị tác động bởi chiến dịch Marketing của công ty. Đây là những khách hàng có khả năng sẽ mua hàng và bị thuyết phục mua hàng. Leads là một trong những chỉ số quan trọng không thể thiếu của KPI Marketing.

Tuy nhiên, có sự khác nhau giữa các Leads. Ví dụ, Khách hàng tiềm năng đủ điều kiện tiếp thị (MQL) và Khách hàng tiềm năng đủ điều kiện bán hàng (SQL) là hai giai đoạn khác nhau của khách hàng tiềm năng.

3. LTV - Giá trị lâu dài của khách hàng

LTV (Lifetime Value of a Customer) là doanh số ước tính khách hàng mang lại cho doanh nghiệp trong mối quan hệ giữa khách hàng và công ty.

Cách tính LTV như sau:

LTV = Doanh thu trung bình trên mỗi khách hàng*Số lần trung bình khách hàng mua trên năm*Thời gian duy trì trung bình mỗi khách hàng.

Để tăng LTV khách hàng, doanh nghiệp cần cải thiện cách chăm sóc khách hàng sau mua và cả cách tiếp thị bán hàng cho khách.

4. COCA - Chi phí sở hữu khách hàng

COCA là chi phí để thuyết phục 1 khách hàng tiềm năng mua sản phẩm/dịch vụ của công ty bạn.

Ví dụ: Bạn chi 10 triệu để bán hàng & tiếp thị hàng trong 1 khoản thời gian. Cuối dùng, bạn chốt được 50 khách. Lúc này Chi phí COCA của bạn là 10.000.000/50=200.000 VND.

Ví dụ 2: Khi bạn thuê một doanh nghiệp khác để chạy quảng cáo cho mình. Chi phí COCA lúc này phải bao gồm ngân sách quảng cáo và cả phí quản lý đã thảo luận với bên đó.

Do đó, nếu có chiến dịch thu hút khách hàng mới, hãy phân bổ ngân sách tiếp thị của mình 1 cách hợp lý nhất

5. Thời gian phản hồi của nhóm bán hàng

Nhiều kết quả cho thấy, các khách hàng tiềm năng đều phải đợi một khoảng đủ lâu mới nhận được phản hồi từ người bán hàng.

Nghiên cứu này cũng chỉ ra, nếu nhân viên trả lời khách ngay trong vòng 5 phút, thì khả năng chuyển đổi mua hàng sẽ cao gấp 100 lần so với trả lời trễ 30 phút (hoặc hơn) kể từ lúc khách nhấn gửi.

KPI Thời gian phản hồi của nhóm bán hàng

Vì vậy, nếu bạn muốn chọn chỉ số này cho việc đo lường của mình, hãy đặt những câu hỏi sau: Đội ngũ bán hàng của bạn trả lời khách với tốc độ như thế nào? Tốc độ phản hồi khách của đối thủ cạnh tranh của bạn nhanh như thế nào? Khi có được câu trả lời, bạn hãy tiến hành cải thiện nó.

6. Tỷ lệ Người ghé thăm web chuyển thành Leads của web

Trong số các khách hàng truy cập trang web của bạn (Visitor) có bao nhiêu người là khách hàng tiềm năng (Lead). Chỉ số Marketing KPI này dùng để đo lường:

 • • Lưu lượng người truy cập Website.

 • • Tỷ lệ chuyển đổi trên trang web của bạn.

Câu hỏi: Hiện giờ tỷ lệ này của trang web bạn là bao nhiêu? Bạn hiện có phương pháp cải thiện nó chưa? Tập trung cải thiện tỷ lệ chuyển đổi trên web cũng sẽ giúp cải thiện chỉ số KPI này.

Hãy xem phễu sau đây về chuyển đổi tỷ lệ từ từ Người tham quan đến Khách hàng. Từ đó có cái nhìn tổng quan về KPI này và các Chỉ số Marketing KPI kế tiếp.

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

1. Mô tả công việc marketing online chi tiết nhất

2. Phòng marketing thuê ngoài là gì

3. Tổng hợp  các vị trí trong phòng marketing

4. Chức năng nhiệm vụ phòng marketing chi tiết

5. Phòng marketing gồm những bộ phận nào

6. Trưởng phòng marketing làm gì

7. Marketing assistant là gì

8. Tổng hợp  công ty marketing hiệu quả nhất

9. Content house là gì

10. Kế hoạch marketing mẫu

11. Sơ đồ tổ chức phòng marketing chuyên nghiệp

Phễu KPI MArketing

7. Tỷ lệ từ Lead đến MQL

MQL - Marketing Qualified Leads hay còn gọi là Khách hàng tiềm năng đủ điều kiện để tiếp thị: Những khách hàng tiềm năng mà nhóm tiếp thị thấy khả quan và chuyển tiếp đến nhóm bán hàng.

Trong số tất cả các Leads trên trang web của bạn, có bao nhiêu khách hàng được chuyển lên trạng thái MQL?

Số liệu này phản ánh hiệu quả lượng Leads mà hoạt động tiếp thị của bạn tạo ra được. Nếu đây là con số nhỏ, điều này nghĩa là lượng Lead bạn tạo ra có chất lượng thấp không thể tiếp tục tiếp thị. Như vậy bạn nên xem xét lại lưu lượng truy cập web và cách tiếp thị của mình.

8. Tỷ lệ từ MQL lên SQL

SQL - Sales Qualified Leads hay còn gọi là Khách hàng tiềm năng đủ điều kiện để bán hàng.

Có bao nhiêu khách trong nhóm MQL được chuyển lên nhóm SQL? Số liệu này để đánh giá sự thấu hiểu giữa nhóm tiếp thị và nhóm bán hàng. Nếu 2 nhóm này hiểu rõ nhau thì tỷ lệ SQL sẽ cao.

9. Tỷ lệ từ SQL đến Quotes

Quotes – Tỷ lệ khách hàng được báo giá.

Chỉ số Marketing KPI này thể hiện kỹ năng của đội bán hàng có thể thuyết phục được khách hàng trong giai đoạn SQL chấp nhận được báo giá.

10. Tỷ lệ từ Quotes đến Customer

Là tỷ lệ những Khách hàng được báo giá (Quotes) quyết định mua sản phẩm và chính thức trở thành Khách hàng (Customer) của công ty.

Trong số tất cả các Leads mà doanh nghiệp báo giá, có bao nhiêu người mua hàng? Tỷ lệ này cao hơn hay thấp hơn so với năm ngoái? Nguyên nhân tại sao? Doanh nghiệp nên làm gì để cải thiện nó?

11. Tiếp cận và tương tác trên mạng xã hội

Social Media Marketing – Tiếp thị truyền thông mạng xã hội là phần quan trọng trong Digital Marketing giúp tiếp cận được lượng lớn khách hàng tiềm năng.

Các trang mạng xã hội như Facebook và Twitter đều tích hợp sẵn tính năng theo dõi, phân tích khách hàng, bạn hãy dựa vào đó để biết được mức độ tương tác của khách hàng, lượng Leads, lượt chuyển đổi của khách hàng và lượt truy cập đến website từ mạng xã hội của doanh nghiệp. Dù sao thì, có rất nhiều mạng xã hội để quảng bá, doanh nghiệp nên cân nhắc sử dụng những phương tiện thực sự quan trọng và hiệu quả cho chiến dịch Marketing của mình.

KPI Tiếp cận và tương tác trên mạng xã hội

12. Chỉ số KPI Email Marketing là gì?

Chiến dịch Email Marketing là một trong những hình thức chính của hoạt động tiếp thị trực tuyến.

Mọi chiến dịch tiếp thị qua Email cần được theo dõi để đánh giá, phân tích và đánh giá lại thật cẩn thận.

Phân tích chiến dịch Email Marketing cần có bộ chỉ số KPI riêng vì nó gồm nhiều khía cạnh để đánh giá đúng các giá trị riêng của nó. Chỉ số KPI Email Marketing có thể chọn lựa như sau:

 • • Tỷ lệ nhận mail: Phần trăm % mail được gửi thành công trên tổng số mail được gửi.

 • Tỷ lệ hủy đăng ký: Phần trăm % người hủy đăng ký trên tổng số người đăng ký của bạn.  Việc khách hủy đăng ký nhận mail là không thể tránh khỏi. Tuy nhiên bạn cần biết rằng: Tỷ lệ hủy đăng ký dưới 0,2% là tiêu chuẩn cho chiến dịch hoạt động suôn sẻ; Tỷ lệ hủy dưới 0,5% vẫn khá tốt và ổn định; Tuy nhiên, tỷ lệ hủy đăng ký cao hơn 0,5% yêu cầu bạn phải xem xét và chỉnh sửa lại cách Email Marketing của mình.

 • Tỷ lệ mở Mail: Open rate xét trong một mail nhất định, tính số % những người mở 1 mail đó trên tổng số người đăng ký của bạn.

 • Tỷ lệ nhấp – CTR: % số người đã nhấp vào ít nhất một liên kết trong email của bạn. Nó có thể được tính bằng cách lấy tổng số click vào link trong 1 email và chia số đó cho tổng số thư đã gửi.

 • Ví dụ: Có 200 người, mỗi người click đủ vào 3 link trong mail, công ty đã gửi thành công 5000 mail. Như vậy: CTR=(200*3/5000)*100= 12%.

 • Tỷ lệ chuyển đổi – CR: Tỷ lệ người đã nhấp vào Email và hoàn thành hành động đích mà công ty đặt ra. Chỉ số này được tính bằng % số người hoàn thành hành động đích trên số email được gửi thành công.

Ví dụ: Nếu công ty muốn khách hàng điền vào form đăng ký khuyến mãi, hãy có những lời kêu gọi thật thu hút để khách hàng hoàn thành mục tiêu đó. Sau đó, công ty nhận được kết quả 500 người điền form trong số 15000 email đã gửi thành công. CR=(500/15000)*100=3%  

Lượt chuyển tiếp và chia sẻ: Chỉ số này cho thấy khách hàng thích những gì bạn cho họ thấy và muốn chia sẻ nó với người khác. Do đó, hãy chăm chút nội dung Email và các giá trị đi kèm trong Email.

Inbound link Building là nền tảng cho chiến lược SEO Marketing.

Inbound link là khi có người liên kết link trỏ đến website của bạn (Outbound link là trang web của bạn trỏ link đến web khác), điều đó chứng tỏ trang web bạn có chất lượng và uy tín nhất định trong lĩnh vực của mình. Càng có nhiều người liên kết với Website của bạn, thì thứ hạng của bạn trên công cụ tìm kiếm sẽ càng tăng và nhận được thêm nhiều lượt truy cập.

14. Trang Đích có chuyển đổi

Trang đích là trang được xây dựng riêng để hướng dẫn khách hàng chuyển đổi sang các trang web mục tiêu khác. Trang đích không được SEO đúng cách sẽ ảnh hưởng đến lượt chuyển đổi của bạn.

Ví dụ: Trang Landing Dịch vụ quảng cáo Facebook của Quảng cáo siêu tốc nhằm chuyển đổi khách hàng muốn nhận báo giá.

KPI Landing Page và CTA Quảng cáo siêu tốc

Khách hàng đến Landing Page (trang đích) của bạn đều sẽ có mục đích nào đó, như họ muốn mua hàng hoặc muốn đọc thêm thông tin. Những thao tác click chuột để mua sản phẩm hay đọc thêm bài viết đều được tính là “lượt chuyển đổi”.

Nếu trang đích của bạn không thu hút được khách hàng vào và thực hiện chuyển đổi thì bạn đang gặp tình trạng tồi tệ. Khách hàng chỉ vào đọc bài rồi đi mà không tương tác gì, khả năng cao bạn đã đánh mất khách hàng tiềm năng này rồi.

Hãy cơ cấu lại trang đích của mình xem còn hoạt động tốt hay không và các CTA – Call to action (Nút kêu gọi hành động) có đang nhận được lượt chuyển đổi từ khách hàng không.

15. Lượt truy cập bài đăng trên blog

Cần thường xuyên theo dõi hiệu suất các bài đăng trên blog để đánh giá khách quan và nắm bắt được sở thích của khách hàng. Khách hàng thích đọc gì? Không thích đọc gì? Khách hàng đọc bài vào lúc nào? Từ đó cải tiến nội dung và cung cấp cho khách hàng thứ họ mong muốn, nhờ vậy khách hàng sẽ lưu lại tại web lâu hơn và cảm thấy tin tưởng trang nhiều hơn.

Các bài viết trên Website nên là nguồn đóng góp lưu lượng truy cập chính cho trang web của bạn.

Lượt xem của bài viết có thể đến từ 2 cách:

 • • Qua link phân phối được đăng trên các trang mạng xã hội/các blog khác.

 • • Thông qua lượt click từ các công cụ tìm kiếm.

Nhiều bài viết thì tốt, nhưng hãy nhớ rằng chất lượng nội dung và giá trị mang đến được cho khách hàng mới là thứ tiên quyết cho sự thành công của Website.

Lập blog thì dễ nhưng duy trì lại rất khó khăn, bạn hãy kiên trì đầu tư vào nội dung để thu được lượt truy cập tự nhiên. Nguồn lưu lượng tự nhiên tuy khó đạt được so với chạy quảng cáo, nhưng lại bền vững và tăng dần theo thời gian.

Kết luận

Quảng Cáo Siêu Tốc đã tổng hợp để chia sẻ cho bạn các chỉ số Marketing KPI quan trọng cho chiến dịch tiếp thị của mình.

Đặt câu hỏi Marketing KPI là gì? Từ đó, hiểu rõ về KPI Marketing Online và quyết định được KPI phù hợp với các chiến dịch và mục tiêu của bạn, sau đó sử dụng chúng để theo dõi hiệu suất, phân tích kết quả là cách tốt nhất để cho thấy hiệu suất công việc.

CEO & Founder VÕ TUẤN HẢI
CEO & Founder VÕ TUẤN HẢI

Hơn 13 năm chuyên tâm với nghiệp Digital Marketing

 • PHÓ THỦ TƯỚNG   Đến Tận Nhà Thăm Mô Hình Làm Marketing 21/8/2014
 • Professional Coach - Tổ chức huấn luyện quốc tế ICF
 • Sáng Lập DMV Group - Digital Marketing Agency Uy Tín
 • Sáng Lập Quảng Cáo Siêu Tốc Academy - Học Viện Đào Tạo Marketing Online 
 • Sáng Lập Giải Pháp "Ma Trận Marketing Bao Vây" - Giải Pháp Marketing Tổng Lực
 • Nhiều Lần Xuất Hiện Trên VTV3, THVL1, THVL2, Thời Báo Kinh Tế Việt Nam,..
Banner đăng ký tư vấn mobile
Tặng Ngay Website Chuyên Nghiệp Chuẩn SEO
Hotline: 0901 349 349