Marketing là gì? Quản trị kiến thức Marketing CỐT LÕI 2024

By Võ Tuấn Hải - Lượt xem : 30772
Ngày đăng: / Ngày cập nhật:

Marketing thuật ngữ rất quen thuộc hiện nay được doanh nghiệp áp dụng vào chiến lược kinh doanh sản phẩm. Marketing đóng vai trò rất quan trọng bắt buộc phải có khi bạn kinh doanh sản phẩm/dịch vụ. Vậy marketing là gì? Công việc marketing bao gồm những gì? Hãy cùng Quảng Cáo Siêu Tốc tìm hiểu từ A-Z nhé!

Marketing là gì

 

 

MARKETING LÀ GÌ?

Marketing là tiếp thị, hình thứ rất phổ biến kết nối với khách hàng một cách dễ dàng. Marketing là quá trình tối ưu tìm hiểu yêu cầu mong muốn người dùng về sản phẩm/dịch vụ. Marketing nhiều hoạt động như phân tích thị trường, lên kế hoạch tiếp thị, truyền thông điệp hiệu quả thu hút khách hàng đến với thương hiệu, đồng thời duy trì mối quan hệ tốt đẹp trong hoạt động kinh doanh. 

Khái niệm marketing

MỤC TIÊU TIẾP THỊ MARKETING?

Muốn có một chiến lược marketing hiệu quả, bạn phải lên kế hoạch và mục tiêucần đạt được. Quảng Cáo Siêu Tốc sẽ đưa ra 10 ví dụ về mục tiêu marketing tiếp thị cho bạn theo dõi:

 • Tăng nhận thức về thương hiệu trong số các đối tượng mục tiêu. Khi phát triển brand mới, mục tiêu chính là tăng nhận thức, khả năng hiển thị. Muốn làm được như vậy, bạn phải xác định được hành động và chiến dịch để cho người tiêu dùng biết về sản phẩm/dịch vụ được cung cấp.

 • Tăng thị phần: Cạnh tranh hiện có với các thị trường khác sẽ quyết định thương hiệu để giành được bao nhiêu thị phần. Nên nhớ, mục tiêu không phải lúc nào đặt ra cũng tốt, mà bạn phải tìm được vị trí tốt trên thị trường, coi như tham chiếu cho một phân khúc.

 • Ra mắt sản phẩm mới: Sản phẩm/dịch vụ tung ra thị trường phải luôn được tạo ra để lấp đầy điểm yếu người tiêu dùng. Bên cạnh đó, bạn phải chọn chiến lược ra mắt giá cả phù hợp để thu hút khách hàng. Bên cạnh đó, bạn phải chọn chiến lược ra mắt và giá.

 • Cải thiện ROI: Chú trọng lợi tức đầu tư - một trong những số liệu tiếp thị quan trọng nhất bởi chỉ số trực tiếp cho thấy rằng chiến dịch đang hoạt động như thế nào.

 • Giới thiệu công ty vào thị trường quốc tế, địa phương mới, thách thức thương hiệu  mở rộng sang các thị trường địa phương hoặc quốc tế.

 • Tăng lợi nhuận kinh doanh: Nên đặt mục tiêu cuối cùng là tăng lợi nhuận kinh doanh cho công ty bằng kế hoạch tiếp thị. 

 • Tối ưu kênh chuyển đổi: Tối ưu hóa từng giai đoạn kênh bằng cách tạo chiến lược nhắm mục tiêu cho những khách hàng đã từ bỏ giỏ hàng họ trong quá trình thanh toán.

 • Nắm bắt khách hàng tiềm năng mới: Các thương hiệu, nhất khi chúng còn mới, không có lượng khách trung thành ổn định, bạn phải mất khá nhiều thời gian để xây dựng cơ sở dữ liệu giúp khách hàng vững chắc hơn.

 • Lòng trung thành khách hàng: Phải tăng cường tiếp thị đến lòng trung thành khách hàng. Một ví dụ tuyệt vời về mục tiêu tiếp thị.

 • Tăng doanh số bán hàng: Mục tiêu tiếp thị rõ ràng nhất, ưu tiên hàng đầu tất cả những người kinh doanh tiếp thị marketing. 

Mục tiêu marketing

MARKET LÀ GÌ?

Marketer là những người làm việc trong lĩnh vực Marketing cho cá nhân, doanh nghiệp, chịu trách nhiệm trong nghiên cứu và phân tích thị trường. Marketer sẽ quản trị hoạt động như lên kế hoạch Marketing Online và digital Marketing nhằm tạo ra sản phẩm/dịch vụ tốt nhất đến khách hàng trong thị trường cạnh tranh gay gắt. 

NHÂN VIÊN MARKETING?

Nhân viên Marketing người trực tiếp thực hiện tất cả kế hoạch phòng Marketing đề ra, đảm bảo hoạt động Marketing diễn ra trơn tru, suôn sẻ. Nhân viên triển khai chiến thuật marketing sáng tạo, mạnh dạn giúp quảng cáo sản phẩm/dịch vụ xây dựng hình ảnh thương hiệu công ty tốt đẹp đến đối tượng tiềm năng.

MARKETING LÀ NGÀNH GÌ?

Ngành marketing là ngành đào tạo phổ biến trong các trường cao đẳng đại học nhằm cung cấp kiến thức tổng quan về thị trường, nhu cầu, hành vị thị hiếu người dùng. Ngành marketing phải gồm khâu lên tiếp thị thương hiệu quảng bá sản phẩm/dịch vụ đến khách hàng.

Ngành marketing

BÁN HÀNG MARKETING LÀ LÀM GÌ?

Bán hàng marketing ( sale marketing) là tiếp thị bán hàng. Bao gồm công việc gặp gỡ, tiếp xúc, thương lượng, thỏa thuận và thuyết khách hàng mua và sử dụng sản phẩm/dịch vụ công ty. Sale marketing giữ vai trò rất quan trọng trực tiếp mang lại doanh thu cho doanh nghiệp. Nhân viên bán hàng tư vấn, ghi nhận phản hồi cầu nối giúp doanh nghiệp với khách, đảm bảo quyền lợi cho hai bên. 

MARKETING LÀ LÀM GÌ?

Marketing là nghiên cứu và tiếp cận thị trường, phát hiện ra cơ hội kinh doanh, triển khai chiến dịch một cách hiệu quả. Marketing là làm gì sẽ phụ thuộc vào vị trí bạn đang nắm giữ để lên kế hoạch cụ thể.

 • • Giám đốc marketing: quản trị thương hiệu, xây dựng quy trình marketing, đưa ra chiến lược, đánh giá hiệu quả, thiết lập duy trì quan hệ đối tác,...

 • • Giám đốc digital: Lập kế hoạch, giải pháp, tổ chức digital marketing, quản lý kênh ( website, blog, mạng xã hội,...), đo lường KPI, ROI,...

 • • Brand Manager: Khảo sát ý kiến người tiêu dùng, theo dõi xu hướng, xác định insight khách hàng mục tiêu, thiết lập định vị, giám sát hoạt động marketing,...

 • • Giám đốc sáng tạo: Xây dựng chiến lược đo lường cho dự án sáng tạo, triển khai ý tưởng chủ đạo, đề ra giải pháp, quản lý nhân viên phòng sáng tạo, đảm bảo chất lượng,...

 • • Marketing Executive: Thu thập dữ liệu định lượng, định tính chiến dịch, tổ chức quản lý chiến dịch và truyền thông kênh marketing, khảo sát tìm hiểu nhu cầu khách hàng, thiết lập và duy trì đối tác,...

VÌ SAO PHẢI LÀM MARKETING?

Cơ bản, marketing mảng cực kỳ quan trọng bất cứ doanh nghiệp nào phải đặt ưu tiên hàng đầu với 6 lý do cực kỳ thuyết phục sau:

 • • Marketing cung cấp thông tin cho tất cả khách hàng.

 • • Cân bằng lợi thế cạnh tranh nhỏ với doanh nghiệp lớn.

 • • Marketing giúp doanh nghiệp duy trì mối quan hệ.

 • • Marketing tương tác khách hàng mọi lúc mọi nơi.

 • • Marketing giúp bán hàng hiệu quả, cạnh tranh với đối thủ.

 • • Marketing giúp doanh nghiệp phát triển bền vững hơn.

THAM KHẢO THÊM

1. Phòng marketing thuê ngoài hiệu quả

2. Dịch vụ marketing online chuyên nghiệp

3. Dịch vụ content marketing trọn gói

4. Dịch vụ tư vấn chiến lược marketing

Vì sao phải làm marketing

PHÂN BIỆT MARKETING VÀ QUẢNG CÁO 

Tiếp thị là một bánh xe, quảng cáo là một trong những người nói về bánh xe. Marketing bao gồm phát triển sản phẩm, nghiên cứu thị trường, phân phối, chiến lược bán hàng, quan hệ công chúng, hỗ trợ khách hàng. Tiếp thị rất cần thiết trong tất cả giai đoạn hành trình bán hàng doanh nghiệp, có thể sử dụng nhiều nền tảng, kênh truyền thông mạng xã hội, các nhóm trong tổ chức. Nhằm mục đích xác định đối tượng, giao tiếp, khuếch đại tiếng vang doanh nghiệp, xây dựng lòng trung thành đối tượng, giao tiếp, khuếch đại tiếng nói, xây dựng thương hiệu vững mạnh.

Mặc khác, quảng cáo chỉ là một phần nhỏ tiếp thị. Mỗi một nỗ lực chiến lược, thường được trả tiền để quảng bá nhận thức sản phẩm, dịch vụ mục tiêu tổng thể. Hiểu đơn giản hơn, quảng cáo là phương thức duy nhất để nhà tiếp thị sử dụng để quảng bá sản phẩm tốt hơn. 

QUÁ TRÌNH MARKETING NHƯ THẾ NÀO?

Quá trình tiếp thị bao gồm những yếu tố sau: Phân tích chiến lược tiếp thị, lập kế hoạch tiếp thị - mix, thực hiện tiếp thị và kiểm soát tiếp thị tốt: Tất cả gồm các bước sau:

1. Phân tích chiến lược ( strategy)

Phân tích thị trường: Tiếp thị trong tổ chức định hướng lợi nhuận đáp ứng nhu cầu có lợi nhất. Bạn cần xác định nhu cầu nào - nhu cầu ai để có thể đáp ứng được. 

Thị trường ngách: Bạn có thể đánh giá xem thị trường bạn có thể phân chia thành mảng ngách hơn hay không, có khai thác được mảng kinh doanh nào màu mỡ hay không. Thị trường ngách được đánh giá là tiềm năng nhưng bị nhiều người bỏ qua.

Tiếp thị cá nhân:  Ngày càng có nhiều công ty cố gắng phục vụ từng phân khúc 1 để khẳng định thương hiệu cá nhân trên thế giới. 

Định vị: Có chiến lược định vụ rõ ràng, ví dụ mercedes - Benz, đã định vụ ô tô mình là thiết kế tốt nhất, khẳng định vị thế mình so với đối thủ cạnh tranh. 

Nghiên cứu chiến lược

2. Lập kế hoạch marketing - Mix

Khi phát triển chiến lược, công ty phải quyết định chiến thuật nào sẽ đem đến hiệu quả nhất để đạt mục tiêu. Tiếp thị chiến lược sẽ liên quan đến các yếu tố marketing mix gồm những thành phần:

1. Sản phẩm

2. Giá cả ( price).

3. Địa điểm ( Place).

4. Khuyến mãi ( promotion)

Kế hoạch marketing mix giúp bạn đáp ứng nhu cầu khách hàng mục tiêu nhanh chóng dễ dàng hiệu quả hơn. 

3. Triển khai tiếp thị

Công ty có thể thuê nhiều cơ quan khác nhau để phát triển các ý tưởng quảng cáo, xúc tiến bán hàng. Nếu không có kinh nghiệm, các ý tưởng quảng cáo, xúc tiến bán hàng sẽ lẫn lộn vào nhau rất khó để truyền tải thông điệp đến khách hàng. Hãy thuê đơn vị chuyên marketing để hỗ trợ triển khai, tiết kiệm chi phí và mang lại hiệu quả tối đa nhất.

Triển khai chiến lược truyền thông

5. Đánh giá kiểm soát tiếp thị

Bước quan trọng bị nhiều người bỏ qua chính là: Đánh giá và kiểm soát tiếp thị. Không có quy trình nào được phát triển cẩn thận được đảm bảo mang lại lợi ích tối đa cho công ty. Thị trường sẽ liên tục thay đổi để mang đến một chiến lược hiệu quả, mang đến nguồn thu nhập ổn định nhất. Hãy thực hiện kiểm soát tiếp thị, kiểm soát kế hoạch hằng năm, kiểm soát khả năng sinh lời,.....

Đánh giá hiệu quả tiếp thị, xây dựng thương hiệu

CHIẾN LƯỢC MARKETING THÀNH CÔNG ĐÁNH GIÁ THẾ NÀO?

Một doanh nghiệp không cần phải thiết lập lại ý tưởng xanh xã hội để thành công - nhưng nhất định phải tác động đến điểm mấu chốt. Một số dữ liệu công ty có thể dùng để đánh giá độ thành công chiến dịch nỗ lực tiếp thị:

 • Doanh thu: Chính xác dựa trên tổng tiền đầu tư vào doanh nghiệp, đánh giá lợi tức đầu tư tiếp thị = tổng doanh thu tạo ra chia cho tổng đầu tư tiếp thị.

 • Tăng trưởng doanh số bán hàng: Đo lường khả năng công ty trong việc tăng doanh thu một khoảng thời gian cố định, được tính bằng cách so sánh doanh thu giữa các quý với nhau.

 • Tỷ lệ chuyển đổi từ tiếp thị trực tuyến: Tỷ lệ hiển thị % người dùng nhấp vào ads hoặc nhấp qua để mua hàng.

Marketing là gì

CHIẾN LƯỢC TIẾP THỊ 4P MARKETING LÀ GÌ

Chuyên gia tiếp thị theo khái niệm marketing là các thành phần hỗn hợp tiếp thị 4Ps. Muốn có được kết quả phù hợp 4P ( Product, Price, Place, Promotion) - một trong những chìa khóa để thành công trong hoạt động tiếp thị.

1.Chiến lược sản phẩm ( Product)

Sản phẩm là những thứ mà công ty cung cấp cho khách hàng, bao gồm một ý tưởng, dịch vụ hoặc một vật phẩm thực tế nào đó. Nhà tiếp thị sản phẩm sẽ đánh giá và đề xuất ý tưởng bán hàng độc đáo hoặc USP. Một sản phẩm có thể đáp ứng được nhu cầu trên thị trường hoặc nhu cầu khách hàng. Hay cách khác, USP ví dụ là nước sốt giúp sản phẩm bạn trở nên khác biệt, tạo được điểm nhấn so với đối thủ.

2.Chiến lược giá (Price)

Tiếp thị, giá cả sản phẩm phải luôn được đi đôi với nhau. Tuy nhiên, xác định giá không hoàn toàn đơn giản như đánh giá đối thủ cạnh tranh. Hiểu được cách biện minh cho giá cả cao hơn hoặc thấp hơn sẽ không thể hiện rằng sản phẩm họ kém hơn những sản phẩm tương tự khác trên thị trường. Nên giảm giá sản phẩm vào từng thời điểm, có chiến dịch thay đổi theo thời gian.

3.Chiến lược phân phối ( Place)

Địa điểm là nơi, cách thức mà công ty phân phối sản phẩm sẽ được bán độc quyền trực tuyến thông qua cửa hàng thực hoặc thông qua đối tác hoặc các kênh phân phối. Nhà tiếp thị sau khi đi sâu vào tìm hiểu sản phẩm có thể định vị nhận thức về thương hiệu. Bạn muốn sản phẩm kinh doanh doanh nghiệp xuất hiện ở vị trí cao hơn những kệ hàng hóa khác trong siêu thị, công ty nâng tổng tiền chiết khấu lên.

4.Chiến lược xúc tiến ( Promotion)

Muốn bán được sản phẩm hoàng hóa, mọi người phải biết đến sự tồn tại mặt hàng đó. Khi ra mặt, sản phẩm cần được quảng bá mạnh mẽ để nhiều người biết đến và quan tâm. Bạn có thể marketing trên các phương tiện truyền thông, PR online, quảng cáo tiếp thị,....

CÁC LOẠI HÌNH MARKETING PHỔ BIẾN?

Bạn đang thắc mắc marketing gồm những loại hình nào? Trên thị trường có 6 loại hình Marketing PHỔ BIẾN và được đánh giá HIỆU QUẢ là:

1. SEO (Search Engine Optimization)

Tối ưu hóa công cụ tìm kiếm (seo) tập hợp các phương pháp cải thiện thứ hạng website trên trang kết quả tìm kiếm Google. Rất nhiều marketer sử dụng SEO để thu hút khách hàng quan tâm đến ngành nghề cụ thể thông qua nghiên cứu thông tin Google. Khi SEO từ khóa top càng cao thì càng tăng tỷ lệ chuyển đổi thành đơn hàng thành công, đồng thời mang về nguồn traffic tự nhiên chất lượng cho doanh nghiệp.

2. Blog Marketing

Blog khá phổ biến hiện nay dành cho những cá nhân muốn chia sẻ thông tin đến người xem. Doanh nghiệp có thể đăng tải bài viết về lĩnh vực kinh doanh thương mại, nuôi dưỡng khách hàng tiềm năng đang mong muốn tìm thông tin. Blog nơi bạn thoải mái chia sẻ kinh nghiệm, hình ảnh tiếp cận khách hàng.

3. Social Media Marketing

Xây dựng social marketing trên  nền tảng xã hội như Facebook, Instagram, Twitter, Linkedin,....Khi sử dụng chiến dịch Social Marketing giúp bạn tạo ấn tượng tốt và tăng khả năng viral cho thương hiệu, kéo khách hàng quan tâm đến sản phẩm dịch vụ. Thực tế, lên chiến lược social phủ toàn Google, cách chứng minh thực thế doanh nghiệp bạn đang hoạt động.

nghề marketing

4. Print marketing

Thực tế, có rất nhiều đối tượng khách hàng thường xuyên đăng ký mua báo và tạp chí in ấn. Một hình thức marketing truyền thống mang lại hiệu quả cao được áp dụng rộng rãi trong thời đại công nghệ thông tin phát triển mạnh mẽ. Doanh nghiệp nên tài trợ bài báo đăng content liên quan để thu hút khách hàng quan tâm.

5. Search Engine Marketing (SEM)

SEM loại hình marketing khá khác so với SEO. Bạn phải trả tiền cho công cụ tìm kiếm để đặt liên kế trên  website khác mà công cụ tìm kiếm index. Nhằm mục đích tăng độ phủ và sự hiện diện doanh nghiệp đến khách hàng. SEM hay còn gọi là Pay-per-click (PPC).

6. Video Marketing

Video Marketing ngày càng phát triển, được nhiều người tham gia đầu tư thiết kế, publish nhiều video mang tính chất giải trí nhưng vẫn chứa nhiều thông tin giá trị thu hút khách hàng tiềm năng. Nên đảm bảo video có độ dài vừa phải cung cấp giá trị thông tin giá trị đến người dùng.

 Video Marketing

CÔNG VIỆC MARKETING HOT LƯƠNG CAO

Hiện nay công việc liên quan đến Marketing rất đa dạng cho sinh viên có thể ứng tuyển. Mỗi vị trí đều có đặc thù riêng sinh viên dễ dàng chọn theo sở thích. Quảng Cáo Siêu Tốc gợi ý đến bạn TOP 9 công việc THÚ VỊ thu nhập cao, bạn có thể ứng tuyển vào các vị trí, bộ phận sau:

1. Quảng cáo

Nhiệm vụ quảng bá truyền thông ý tưởng cho một sản phẩm/dịch vụ trên thị trường bằng cách đặt quảng cáo trên các phương tiện truyền thông. Lên kế hoạch triển khai lên từ khóa cho chiến dịch như Facebook Ads, Youtube Ads, TikTok Ads, Google Ads,....tăng tỷ lệ chuyển đổi đột phá doanh thu. Đồng thời báo cáo phân tích kết quả hoạt động theo định kỳ.

2. Quan hệ công chúng

Một chiến lược truyền thông tốt sẽ tạo mối quan hệ có lợi cho doanh nghiệp và khách hàng. Vì thế, ngày quan hệ công chúng, tổ chức sự kiện ngày càng được giới trẻ ưa chuộng. Quan hệ công chúng góp phần xây dựng thương hiệu đến gần với khách hàng mục tiêu nhờ vào nội dung PR chân thật, truyền được cảm hứng. Bao gồm công việc như:

Lên kế hoạch bố trí và liên hệ hợp tác với KOL, Influencers theo đúng KPI công ty đưa ra.

Lê ý tưởng, nội dung theo dõi từng chiến dịch để chia sẻ, dẫn dắt nội dung đúng lộ trình.

Tạo mối quan hệ tốt với các Agency, làm việc quản lý KOL, quản lý ngân sách cho việc vận hành PR.

3. SEO Specialist

SEO người quản lý hoạt động SEO, lên chiến lược từ khóa, link building tăng thứ hạng website lên top đầu trang tìm kiếm Google. Một trong những công việc cần làm là: Nghiên cứu, xây dựng bộ từ khóa SEO, phân tích sản phẩm dịch vụ doanh nghiệp, phối hợp với bộ phận kỹ thuật xây dựng website chuẩn SEO. Đề xuất các thay đổi và cải thiện cấu trúc website, content, linking như yếu tố khác nhằm tăng hiệu quả SEO.

marketing là làm gì

4. Nghiên cứu thị trường

Muốn kế hoạch kinh doanh đạt hiệu quả, công tác nghiên cứu thị trường được xem là bước quan trọng cần phải làm trong thị trường cạnh tranh gay gắt ngày nay. Công việc chính Market Research là: 

 • • Tiến hành thu thập dữ liệu cho thị trường.

 • • Phân tích, đánh giá tất cả kết quả dữ liệu đã nghiên cứu và thu thập.

 • • Báo cáo kết quả nghiên cứu trong đề xuất chiến lược.

 • • Phải không ngừng quan sát nhạy bén khi cập nhập xu hướng thị trường.

 • • Theo dõi và cập nhập kết quả kinh doanh, hiệu quả thu thập có chính xác không.

5. Content Marketing

Content Marketing nghề mới xuất hiện trong những năm trở lại gần đây nhưng nhanh chóng trở thành ngành nghề cực hot được nhiều bạn trẻ lựa chọn để thỏa sức đam mê. Công việc marketing bộ phận content bao gồm các nhiệm vụ sau:

 • • Lên kế hoạch, định hướng phát triển nội dung trên website, mạng xã hội công ty cũng như quản lý dự án khách hàng.

 • • Phối hợp với bộ phận SEO để tối ưu cải thiện chất lượng bài viết hiển thị top đầu Google.

 • • Nghiên cứu sản phẩm/dịch vụ và đối tượng mục tiêu để tối ưu hóa chất lượng bài viết.

 • • Chịu trách nhiệm biên tập nội dung bài viết trước khi đưa lên website, fanpage, diễn đàn.

……..

nghề marketing

6. Lập kế hoạch truyền thông (Media Planning)

Kế hoạch truyền thông sẽ liên quan chặt chẽ đến chiến lược Marketing, kênh truyền thông tốt nhất để tiếp cận thị trường mục tiêu. Một kênh truyền thông sẽ có internet, TV, Radio, báo chí, tạp chí,....Tăng độ phủ sóng, nhận thức thương hiệu để đạt được mục tiêu kinh doanh. Media Planning sẽ có công việc cụ thể như:

 • • Xây dựng proposal gửi khách hàng, trực tiếp đi gặp khách để nhận thầu dự án.

 • • Khảo sát, nghiên cứu, đề xuất, tư vấn chiến lược truyền thông cho những ai phụ trách.

 • • Lên kế hoạch truyền thông, trực tiếp và online tiếp cận đúng đối tượng mục tiêu.

7. Định giá sản phẩm

Định giá sản phẩm công việc liên quan đến chi phí sản xuất và vận chuyển. Bạn phải xem xét đối thủ đang bán giá bao nhiêu chất lượng thế nào để đưa ra chiến lược điều chỉnh thích hợp kéo khách hàng về với doanh nghiệp. Ít sản phẩm nào có thể di trì sản xuất trong một khoảng thời gian dài vì chi phí, nguyên liệu, tiền lương nhân công sẽ thay đổi liên tục. Vì thế, phải có bộ phận định giá theo dõi sát sao mọi yếu tố ảnh hưởng đến giá mọi lúc mọi nơi.

8. Kinh doanh bán hàng ( Sale) 

Sale bộ phận hầu như doanh nghiệp nào phải có để mang lại doanh thu. Sale gồm việc lập kế hoạch, hỗ trợ đội ngũ bán hàng, hướng dẫn thúc đẩy chỉ tiêu bán hàng. Sale liên quan đến việc tổ chức sắp xếp kế hoạch để tiếp cận khách hàng tiềm năng hiện có tốt hiệu quả. Nhân viên sales đóng vai trò quan trọng trong duy trì và phát triển hoạt động kinh doanh công ty.

Kinh doanh bán hàng

9. Social media manager

Social media manager người sẽ trực tiếp quản lý tất cả trang mạng xã hội công ty. Social media manager một trong những nền tảng tiếp thị quan trọng bởi sự phổ biến và quen thuộc với rất nhiều người dùng. Sẽ thật thiếu sót nếu các công ty bỏ qua bộ phận social media. Nhiệm vụ chính Social media là chịu trách nhiệm, xây dựng và triển khai chiến lược Marketing trên mạng xã hội, thường xuyên cập nhập thông tin, tương tác người dùng.

10. One-to-one Marketing

Bộ phân liên quan đến giao tiếp, trao đổi cách trực tiếp với từng khách hàng. One-to-one Marketing có thể đưa ra một số điều chỉnh tiếp thị và sở thích mỗi khách hàng. 

KỸ NĂNG LÀM MARKETING? 

Bạn muốn theo đuổi nghề marketing với mong ước trở thành một chuyên gia marketing trong tương lai, ngoài kiến thức chuyên môn, bạn phải rèn luyện nhiều kỹ năng quan trọng khác như:

 • • Khả năng thích nghi và linh hoạt.

 • • Khả năng quan sát và lắng nghe.

 • • Nhiệt tình sáng tạo ý tưởng nhạy bén.

 • • Kỹ năng giao tiếp, trao đổi.

 • • Kỹ năng làm việc nhóm.

 • • Kỹ năng sale bán hàng.

MARKETING LƯƠNG BAO NHIÊU?

Mức lương ngành marketing sẽ phù thuộc vào từng vị trí và kinh nghiệm, chẳng hạn:

Sinh viên mới ra trường làm việc toàn thời gian, bạn có thể nhận được mức lương cố định 5 - 8 triệu đồng/tháng.

Nhân viên có kinh nghiệm 1-2 năm, lương nhận sẽ giao động từ 7-11 triệu đồng/tháng.

Nhân viên sau 3-5 năm làm việc, mức lương tăng lên khoảng 15-30 triệu đồng/tháng.

MARKETING LƯƠNG BAO NHIÊU?

CÂU HỎI THƯỜNG GẶP NGÀNH MARKETING

Quảng Cáo Siêu Tốc nhận được rất nhiều câu hỏi khách hàng gửi về và được chúng tôi giải đáp chi tiết sau:

1. Ví dụ Marketing?

Ví dụ marketing cụ thể nhất bạn có thể tham khảo qua chiến dịch Marketing Quảng Cáo Siêu Tốc. Chúng tôi phát triển chiến dịch marketing toàn diện trên  nền tảng từ: Facebook, Zalo, Instagram, Youtube, Google,...Đơn vị triển khai chiến lược SEO tổng thể toàn diện, Facebook Ads, Google, Youtube target đến chính xác đến đối tượng tiềm năng xây dựng thương hiệu vững mạnh. Tất cả điều đó, đã làm nên thành công, thu hút nhiều đơn quảng cáo mỗi ngày.

2. Vấn đề quản trị Marketing

Vấn đề Marketing là sự phân tích, kế hoạch hóa, thực hiện và điều khiển nhiều chiến lược và chương trình marketing với mục đích trao đổi mong muốn với thị trường mục tiêu để đạt được mục tiêu kinh doanh doanh nghiệp. 

2. Học Marketing có khó không?

Marketing môn học đòi hỏi tính tư duy, sáng tạo, nhanh nhạy nắm bắt thông tin. Học marketing dễ hay khó còn tùy thuộc vào nỗ lực mỗi người. Bạn đam mê, quyết tâm chắc chắn mọi thứ đều trở nên dễ dàng. Khi nhận thấy mình phù hợp và xác định được ngành học đừng bao giờ ngần ngại dấn thân học hỏi thêm điều mới.

Học marketing có khó không

3. Có thể tự học marketing không?

Marketing lĩnh vực mở, mặc dù có rất nhiều kiến thức nhưng nếu bạn có nền tảng sẽ học được ngành marketing rất tốt đấy. Bạn là người có tư duy sáng tạo, đam mê và kỷ luật thì việc học marketing sẽ không khó thực hiện. Bạn có thể học từ các group, diễn đàn mạng xã hội, website, youtube,...

4. Marketing gồm những mảng nào?

Marketing một ngành nghề với đa dạng mảng, có nhiệm vụ và chức năng khác nhau mở ra nhiều lựa chọn mới mẻ cho bạn trẻ như:

 • • Brand marketing: Gồm hoạt động quảng bá sản phẩm/dịch vụ theo cách làm nổi bật thương hiệu sản phẩm.

 • • Product marketing: Tập trung đưa sản phẩm ra thị trường gồm nghiêm cứu khách hàng và thị trường, xây dựng thông điệp sản phẩm, thử nghiệm.

 • • Digital marketing: Tập trung chiến lược tiếp thị áp dụng trên nền tảng kỹ thuật số từ công cụ tìm kiếm SEO, PPC.

 • • Content marketing: Tiếp thị tập trung vào tạo và phân phối nội dung cho phù hợp mang lại giá trị cao cho khách hàng mục tiêu thu hút và giữ chân họ.

 • • Growth marketing: Phương pháp tiếp thị tập trung vào thiết lập mục tiêu, phân tích dữ liệu, kiểm tra và thử nghiệm thường xuyên.

 • • Trade marketing: Chiến lược tiếp thị B2B, tiếp thị giữa doanh nghiệp với nhau.

4. Nên học marketing trường nào?

Với ngành Marketing, bạn có thể học và được đào tạo tại một số trường học uy tín như:

 • • Đại Học Kinh Tế - Tài chính Hồ Chí Minh ( UEF).

 • • Đại học Tài chính Marketing Hà Nội, TPHCM.

 • • Học viện công nghệ bưu chính viễn thông.

 • • Đại Học Ngân hàng TPHCM.

 • • Đại học Quốc Tế RMIT Hà Nội.

 • • Đại học Quốc Gia TP.HCM.

5. Marketing học những gì?

Môn học Marketing bao gồm: Nghiên cứu marketing, quản trị phân phối, digital marketing, marketing quốc tế, marketing dịch vụ, quản trị thương hiệu, nhượng quyền, khuyến mãi, dịch vụ, hành vi tiêu dùng,....Marketing đào tạo hệ thống nền tảng về marketing hiện đại gồm: nghiên cứu thị trường, phát triển các mối quan hệ, thiết kế chương trình phân phối sản phẩm, định giá, quảng cáo thương hiệu, PR cho thương hiệu,...

KẾT LUẬN

Tới đây, bạn đã hiểu rõ được khái niệm marketing là gì đúng không nào? Hiện nay, công việc marketing rất đa dạng với mức lương cao và ổn định đã thu hút rất nhiều giới trẻ. Bạn có định hướng theo marketing thì hãy bắt đầu định hướng và học ngay bây giờ. Hy vọng, Quảng Cáo Siêu Tốc đã cung cấp nhiều thông tin hữu ích cho bạn nhé!

CEO & Founder VÕ TUẤN HẢI
CEO & Founder VÕ TUẤN HẢI

Hơn 15 năm chuyên tâm với nghiệp Digital Marketing

 • PHÓ THỦ TƯỚNG  Đến Tận Nhà Thăm Mô Hình Làm Marketing 21/8/2014
 • CEO & Founder DMV INTERNATIONAL Co.LTD
 • Sáng Lập Quangcaosieutoc.Com - Top 1 Agency Digital Marketing Cho DN SME
 • Sáng Lập Websieutoc.Vn - Thiết Kế Website Chuẩn Ma Trận Bao Vây
 • Sáng Lập Quảng Cáo Siêu Tốc Academy - Học Viện Marketing Online
 • Sáng Lập Giải Pháp Marketing "Ma Trận Bao Vây" - Giải Pháp Marketing Tổng Lực
Banner đăng ký tư vấn mobile
Bạn sẽ nhận được cuộc gọi tư vấn trong 24 giờ
Hotline: 0901 349 349