5W1H trong marketing là gì? Ví dụ mô hình 5W1H thực tế 2024

By Võ Tuấn Hải - Lượt xem : 22723
Ngày đăng: / Ngày cập nhật:

5W1H trong marketing là một phương pháp tư duy với 6 câu hỏi gồm what, when, why, who, where, how. Giúp các nhà quản lý dự án và marketer đưa ra những quyết định về chiến lược marketing, chiến lược content marketing, cách thức thực hiện… chính xác và hiệu quả hơn. Vậy nguyên tắc 5W1H là gì? Cách ứng dụng vào thực tế như thế nào? Tất cả sẽ được Quảng cáo Siêu Tốc bật mí ngay sau đây.

5w1H trong marketing

5W1H LÀ GÌ TRONG MARKETING?

Mô hình 5W1H hay "nguyên tắc 5W1H", là một phương pháp tư duy trong quản lý công việc và giao tiếp hiệu quả. Nó đề cập đến sáu câu hỏi quan trọng mà người ta cần đặt ra khi lập kế hoạch kinh doanh, marketing hay thực hiện một dự án cụ thể. Các câu hỏi bao gồm: What (Cái gì?), When (Khi nào?), Why (Tại sao?), Who (Ai?), Where (Ở đâu?) và How (Như thế nào?).

Nguyên tắc này giúp bạn có cái nhìn tổng quan về một vấn đề, từ đó xác định mục tiêu, đối tượng khách hàng, sản phẩm, địa điểm, thời điểm, cách thức bán hàng và lý do người dùng mua hàng. Nhất là trong việc phân tích và hiểu rõ về khách hàng, xu hướng thị trường, cách định vị sản phẩm hoặc dịch vụ một cách chính xác khi thực hiện kế hoạch digital marketing.

Ngoài ra, 5W1H cũng rất hiệu quả trong việc quản lý dự án và lập kế hoạch, đảm bảo tất cả các khía cạnh của dự án được xem xét kỹ lưỡng. Điều này giúp tối ưu thời gian, ước tính ngân sách và đưa ra phương án thực hiện công việc một cách chính xác.

5W1H là gì trong Marketing?

CÁC YẾU TỐ CỦA 5W1H TRONG MARKETING

5 câu hỏi bạn cần trả lời khi sử dụng 5W1H gồm:

1. What (Cái gì?)

Trong chiến lược marketing, "What" đề cập đến sản phẩm hoặc dịch vụ bạn đang cung cấp. Đây là yếu tố quan trọng nhất trong nguyên tắc 5W1H, bởi nếu không hiểu rõ về sản phẩm hoặc dịch vụ mình đang bán, bạn sẽ không thể định hình được mục tiêu marketing chính xác.

Ví dụ: 

Khi muốn mở một cửa hàng thời trang, "What" sẽ là các mặt hàng như quần, áo, giày dép, phụ kiện. Bạn cần nghiên cứu chất liệu, mẫu mã, màu sắc và phong cách của từng sản phẩm sao cho phù hợp với thị hiếu khách hàng tiềm năng.

2. When (Khi nào?)

Với marketing, việc xác định thời điểm chính xác để ra mắt sản phẩm mới, bắt đầu một chiến dịch quảng cáo, hay thay đổi giá cả có thể là chìa khóa để chiến dịch thành công.

Ví dụ: 

Nếu bạn đang kinh doanh sản phẩm liên quan đến mùa (như áo khoác cho mùa đông), thì "When" chính là thời điểm bạn nên bắt đầu quảng bá và bán sản phẩm này. Việc xác định thời gian cần được lựa chọn sao cho phù hợp thói quen mua sắm và nhu cầu của đối tượng khách hàng.

3. Why (Tại sao?)

"Why" đề cập đến lý do mà khách hàng nên quan tâm đến sản phẩm hay dịch vụ của bạn. Đây là một yếu tố quan trọng để thuyết phục họ và nâng cao giá trị cạnh tranh của sản phẩm hoặc dịch vụ bạn cung cấp.

Ví dụ: 

Ưu điểm, lợi ích mà sản phẩm mang lại cho người tiêu dùng, giá trị độc đáo mà sản phẩm cung cấp so với đối thủ cạnh tranh là gì? Việc này giúp xác định cách thức bán hàng, cũng như nội dung và hình thức của các hoạt động marketing.

Yếu tố Why (Tại sao?)

4. Who (Ai?)

Trong marketing, "Who" đề cập đến đối tượng khách hàng. Đây là một yếu tố then chốt để xác định cách thức tiếp cận, giao tiếp và thuyết phục họ mua sản phẩm hay dịch vụ.

Ví dụ:

Với một cửa hàng thời trang, "Who" có thể là giới trẻ yêu thích phong cách hiện đại, độ tuổi từ 16-25. Để xác định đúng yếu tố này, bạn cần tìm hiểu sở thích, thói quen, nhu cầu và khả năng chi tiêu của nhóm người này.

5. Where (Ở đâu?)

"Where" trong tiếp thị liên quan đến địa điểm bán hàng hoặc nơi mà bạn tiếp cận người mua hàng. Điều này bao gồm cả kênh truyền thông và phương thức phân phối.

Ví dụ: 

Nếu muốn bán sản phẩm trên sàn thương mại điện tử, bạn cần tìm hiểu những nền tảng mà người dùng hay sử dụng. Từ đó tối ưu trải nghiệm mua sắm trên các nền tảng đó.

6. How (Như thế nào?)

"How" dùng để chỉ cách thức bán hàng hoặc cách thực hiện chiến lược tiếp thị. Đây là yếu tố quan trọng giúp bạn có thể thực hiện các hoạt động tiếp thị một cách hiệu quả.

Ví dụ: 

Khi tung ra một sản phẩm, bạn cần nghiên cứu kỹ cách quảng bá, cung cách phục vụ và hỗ trợ khách hàng, định giá sản phẩm thế nào hợp lý. Việc hiểu rõ "How" giúp bạn tối ưu các hoạt động và tăng hiệu quả quản lý công việc trong marketing.

Yếu tố How (như thế nào?)

CÔNG THỨC ÁP DỤNG MÔ HÌNH 5W 1H VÀO CHIẾN LƯỢC MARKETING HIỆU QUẢ

Mô hình 5W1H không chỉ giúp việc tư duy rõ ràng hơn mà còn tạo nên sự khác biệt trong việc xây dựng và thực hiện chiến lược marketing. Cách áp dụng mô hình này gồm các bước:

1. Xác định sản phẩm dịch vụ của bạn (What)

Trong marketing, việc hiểu rõ về sản phẩm hoặc dịch vụ bạn cung cấp là điều cơ bản. Hãy xác định rõ những lợi điểm bán hàng độc nhất và giá trị mà sản phẩm mang lại cho khách hàng để thuyết phục họ mua hàng.

Ví dụ, nếu bạn bán một loại kem dưỡng da, bạn cần xác định nó là gì? Một loại kem dưỡng da hữu cơ? Hay là một loại kem dưỡng da chống nắng? Hay cả hai? Các thông tin này không chỉ giúp bạn trong việc phát triển sản phẩm mà còn hỗ trợ xây dựng các chiến lược marketing.

2. Xác định khách hàng mục tiêu là ai (Who)

Việc xác định rõ đối tượng mà bạn muốn tiếp cận thông qua các tiêu chí như: tuổi tác, giới tính, sở thích, thu nhập, nghề nghiệp... giúp bạn lựa chọn kênh truyền thông và phương thức tiếp cận phù hợp.

3. Khách hàng mục tiêu tập trung ở đâu (Where)

Bạn cần xác định khách hàng của bạn sống ở đâu và thường mua sắm ở đâu. Điều này không chỉ giúp tối ưu hóa ngân sách marketing mà còn khiến việc tiếp cận người dùng mục tiêu một cách hiệu quả hơn.

Khách hàng mục tiêu tập trung ở đâu (Where)

4. Xác định thời gian quảng bá và bán sản phẩm (When)

Hãy xác định chính xác từng thời điểm trong hành trình mua hàng của đối tượng mục tiêu. Việc nắm bắt được lúc nào họ đang cần những thông tin tổng quát về sản phẩm, lúc nào họ cần những thông tin chốt sale như: giá cả, dịch vụ đính kèm, chính sách hậu mãi,... để gửi gắm những thông điệp phù hợp đến họ.

5. Tại sao khách hàng cần quan tâm đến sản phẩm của bạn? (Why)

Đây có lẽ là câu hỏi quan trọng nhất. Bạn cần phải thuyết phục khách hàng về lý do tại sao họ nên mua sản phẩm. Lợi ích mang đến là gì? Ưu điểm giúp đáp ứng nhu cầu của họ tốt hơn so với đối thủ?

6. Lên ý tưởng bán hàng và truyền thông thương hiệu như thế nào? (How)

Bạn có thể sử dụng kênh truyền thống như quảng cáo TV, radio, báo chí, hoặc kênh digital như mạng xã hội, email marketing, content marketing... Việc chọn kênh cần dựa trên nhu cầu và hành vi của khách hàng mục tiêu.

Lên ý tưởng bán hàng và truyền thông thương hiệu như thế nào? (How)

ỨNG DỤNG CỦA CÔNG THỨC 5W1H VÀO THỰC TẾ

5W1H là một mô hình ứng dụng được trong rất nhiều lĩnh vực. Đơn cử như: 

1. 5W1H trong kinh doanh sản xuất

Trong kinh doanh và sản xuất, 5W1H hỗ trợ chúng ta xác định được mục tiêu và những bước cần thực hiện trong kế hoạch để đạt được những mục tiêu đó:

 

Trong kinh doanh

Trong lập kế hoạch

Trong sản xuất

Trong content Marketing

What

sản phẩm hoặc dịch vụ bạn cung cấp là gì?

Mục tiêu cần đạt được là gì?

Sản phẩm cần sản xuất là gì?

Nội dung cần truyền đạt trong bài viết là gì?

When

Thời điểm bán hàng hoặc thực hiện các hoạt động kinh doanh quan trọng.

Thời gian cụ thể để thực hiện và hoàn thành kế hoạch

Thời gian bắt đầu và hoàn thành sản xuất khi nào?

Thời điểm đăng bài thu hút nhiều người đọc.

Where

Địa điểm bán hàng hoặc kênh truyền thông để tiếp cận khách hàng.

Nơi thực hiện kế hoạch.

Nơi thực hiện quá trình sản xuất

Kênh truyền thông để đăng bài viết (website, blog, mạng xã hội,...).

Why

Lý do khách hàng mua sản phẩm hoặc dịch vụ của bạn thay vì của đối thủ.

Lợi ích hoặc kết quả mong muốn từ việc thực hiện kế hoạch 

Mục đích sản xuất (lợi nhuận mong muốn và yêu cầu khách hàng).

Mục tiêu của bài viết (tăng traffic, tăng khả năng chuyển đổi, nâng cao nhận diện thương hiệu,...).

Who

Đối tượng khách hàng của bạn

 • • Ai sẽ tham gia vào việc thực hiện kế hoạch?
 • • Các công cụ hỗ trợ hoàn thành kế hoạch là gì?

Ai sẽ tham gia vào quá trình sản xuất

Ai là người đọc bài viết, nhu cầu của họ là gì?

How

Cách thực hiện các hoạt động kinh doanh, từ sản xuất đến phân phối và quảng bá sản phẩm.

Cách thực hiện kế hoạch (các bước cụ thể và thời gian hoàn thành).

Tiêu chí và cách lựa chọn nguyên liệu, thiết kế, sản xuất đến kiểm tra chất lượng.

Phong cách viết, định hình và sắp xếp nội dung để thu hút và giữ chân người đọc.

2. 5W1H trong đời sống

5W1H trong đời sống giúp người sử dụng tăng sự logic trong suy nghĩ, hiểu rõ nguyên nhân và cách giải quyết vấn đề. Từ đó, định hình mục tiêu, lập kế hoạch, đánh giá tình hình và cải thiện hiệu quả công việc.

Trong giải quyết vấn đề

Trong thuyết trình

Trong học tập

What

Vấn đề cần giải quyết là gì?

Chủ đề chính của bài thuyết trình là gì?

Nội dung cần học là gì?

When

 • • Vấn đề xảy ra khi nào? 

 • • Lúc nào cần phải giải quyết vấn đề

 • • Khi nào thuyết trình?

 • • Thời gian thuyết trình bao lâu?

Thời gian học phù hợp

Where

Vấn đề xảy ra ở đâu?

Nơi diễn ra buổi thuyết trình.

Địa điểm học tập ở đâu?

Why

Nguyên nhân gây ra vấn đề là gì?

Mục đích bài thuyết trình (Truyền đạt thông tin, thuyết phục người nghe, giới thiệu một sản phẩm).

Mục tiêu học tập của bạn là gì?

Who

 • • Ai liên quan đến vấn đề?

 • • Ai có thể giúp giải quyết vấn đề?

 • • Ai là đối tượng người nghe? 

 • • Mong đợi và nhu cầu của họ là gì?

Ai có thể giúp bạn trong quá trình học (giáo viên, bạn bè,...)?

How

Cách giải quyết vấn đề thế nào?

Cách trình bày (cách sắp xếp nội dung, cách sử dụng hình ảnh, biểu đồ,...).

Phương pháp học phù hợp với bạn (học thông qua sách giáo trình, video giảng dạy, thảo luận nhóm,...).

VÍ DỤ VỀ NGUYÊN TẮC 5W 1H

Ví dụ thực tế về cách áp dụng mô hình tư duy 5W1H của các doanh nghiệp.

1. Mô hình 5W1H của Vinamilk

Là một trong những công ty hàng đầu trong lĩnh vực thực phẩm và đồ uống tại Việt Nam, hoạt động kinh doanh và chiến lược marketing của Vinamilk đã áp dụng thành công 5W1H và mang lại nhiều kết quả nhất định. Dưới đây là ví dụ cụ thể:

Yếu tố

Cách Vinamilk ứng dụng

What

 • • Sản xuất, kinh doanh sữa và các sản phẩm sữa. 

 • • Tập trung tạo ra các sản phẩm chất lượng cao, đảm bảo an toàn sức khỏe người tiêu dùng.

When

 • • Thời gian sản xuất và phân phối hợp lý để sản phẩm vẫn thơm ngon và chất lượng khi đến tay người tiêu dùng.

 • • Thời điểm tung ra sản phẩm phù hợp nhu cầu thị trường.

Where

Phân phối sản phẩm qua các kênh: cửa hàng tiện lợi, siêu thị, nền tảng • trực tuyến,... trên toàn quốc.

Why

Khách hàng mua hàng của Vinamilk vì uy tín thương hiệu, chất lượng sản phẩm đảm bảo và giá cả phải chăng.

Who

Đối tượng khách hàng gồm: trẻ em, người lớn và người già

How

 • • Các phương pháp tiếp cận người dùng của Vinamilk gồm: quảng cáo, truyền thông, digital marketing, khuyến mãi, content marketing. 

 • • Nghiên cứu và phát triển sản phẩm để tìm ra cách đáp ứng nhu cầu đa dạng của khách hàng.

2. Phương pháp 5W1H của Coca Cola

Là một thương hiệu nước giải khát nổi tiếng toàn cầu. Kế hoạch kinh doanh và chiến lược marketing của Coca Cola đã ứng dụng phương pháp 5W1H một cách hiệu quả, mang đến những thành tựu nhu hiện nay. Cách thức áp dụng của Coca Cola như sau:

Yếu tố

Cách Coca Cola ứng dụng

What

 • • Sản xuất và phân phối nước ngọt có ga, nổi bật nhất là Coca Cola truyền thống.

 • • Mở rộng danh mục sản phẩm với nhiều lựa chọn như: Diet Coke, Coca Cola Zero, và nhiều hương vị khác.

When

Chiến lược bán hàng của Coca Cola phụ thuộc vào nhiều yếu tố: mùa, dịp lễ và các sự kiện đặc biệt khác.

Where

Phân phối toàn thế giới: siêu thị, cửa hàng tiện lợi, nhà hàng, nền tảng trực tuyến.

Why

Khách hàng mua sản phẩm vì: chất lượng, uy tín thương hiệu, thông điệp truyền thông ý nghĩa.

Who

Đối tượng khách hàng: trẻ em và người lớn trên toàn cầu.

How

Các phương pháp bán hàng, truyền thông của Coca Cola gồm: digital marketing, quảng cáo trên truyền hình, radio, sự kiện tiếp thị trực tiếp và các chương trình khuyến mãi.

KẾT LUẬN

5W1H trong lĩnh vực marketing là một mô hình được ứng dụng cực kỳ nhiều, giúp các quyết định về chiến lược, thông điệp, định vị, cách thức truyền thông được chính xác hơn. Hy vọng những thông tin mà Quảng Cáo Siêu Tốc cung cấp sẽ giúp vận dụng thành công nguyên tắc này vào công việc và học tập của mình nhé!

CEO & Founder VÕ TUẤN HẢI
CEO & Founder VÕ TUẤN HẢI

Hơn 15 năm chuyên tâm với nghiệp Digital Marketing

 • PHÓ THỦ TƯỚNG  Đến Tận Nhà Thăm Mô Hình Làm Marketing 21/8/2014
 • CEO & Founder DMV INTERNATIONAL Co.LTD
 • Sáng Lập Quangcaosieutoc.Com - Top 1 Agency Digital Marketing Cho DN SME
 • Sáng Lập Websieutoc.Vn - Thiết Kế Website Chuẩn Ma Trận Bao Vây
 • Sáng Lập Quảng Cáo Siêu Tốc Academy - Học Viện Marketing Online
 • Sáng Lập Giải Pháp Marketing "Ma Trận Bao Vây" - Giải Pháp Marketing Tổng Lực
Banner đăng ký tư vấn mobile
Bạn sẽ nhận được cuộc gọi tư vấn trong 24 giờ
Hotline: 0901 349 349