Content Marketing là gì? CÁC DẠNG tiếp thị nội dung 2024

By Võ Tuấn Hải - Lượt xem : 27450
Ngày đăng: / Ngày cập nhật:

Content Marketing là một yếu tố không thể thiếu trong mọi chiến dịch quảng cáo hiện nay. Giúp thu hút và giữ chân khách hàng bền vững bằng những nội dung giá trị. Vậy Content Marketing là ? Tất cả sẽ được Quảng Cáo Siêu Tốc làm rõ ngay sau bài viết dưới đây.

Tổng quan Content tiếp thị

 

CONTENT MARKETING LÀ GÌ?

1. Content là gì?

Content thường được biết đến nhiều với dạng chữ trong các bài viết thông thường. Nhưng sự thật không phải vậy, Content là toàn bộ nội dung có trên website như: text, hình ảnh, video, infographic,... mà người dùng có thể nhìn thấy.

2. Khái niệm content Marketing

Content Marketing là gì? Content Marketing là hoạt động tiếp thị nội dung một doanh nghiệp hoặc thương hiệu nhằm tạo và phân phối nội dung liên quan đến sản phẩm/dịch vụ. 

Đây là một nhánh nhỏ và xuất phát từ Content, giúp thu hút, thiết lập mối quan hệ, giữ chân người dùng để từ đó thúc đẩy hành vi, thuyết phục người đọc, người xem mua hàng và chuyển đổi họ thành khách hàng nhưng không quá đặt nặng nội dung quảng cáo, khiến họ mất tự nhiên hoặc cảm thấy không tin tưởng.

Content Marketing không chỉ tập trung vào quảng cáo hàng hóa hay dịch vụ mà còn cung cấp kiến thức hữu ích về lĩnh vực mà họ quan tâm, giúp giải quyết được các vấn đề họ đang gặp phải.

Content Marketing là gì?

VAI TRÒ CỦA CONTENT MARKETING VỚI DOANH NGHIỆP

Là một phần không thể thiếu trong chiến dịch truyền thông, Content Marketing đóng vai trò rất quan trọng cho sự thành công của cả chiến dịch. Vậy những lợi ích cụ thể mà Content Marketing mang đến là gì? 

1. Định hình thương hiệu

Một doanh nghiệp dù sở hữu những sản phẩm/dịch vụ chất lượng và những điểm khác biệt độc đáo so với đối thủ nhưng những thông tin đó lại không thể tiếp cận với khách hàng thì cung sẽ khó có thể cạnh tranh được trên thị trường.

Chính vì thế, Content Marketing ra đời giúp doanh nghiệp truyền tải thông tin muốn hình thành trong tâm trí khách hàng như: chất lượng, công năng sản phẩm/dịch vụ, thông điệp thương hiệu, nhằm tạo nên chỗ đứng vững chắc trong lòng khách hàng.

2. Tăng lưu lượng truy cập và lượt tương tác

Trong một bài viết, hình ảnh đẹp có nhiệm vụ thu hút người dùng tìm hiểu. Nhưng những nội dung có giá trị mới chính là yếu tố quyết định giữ chân người dùng. Bên cạnh mục tiêu tiếp thị sản phẩm/dịch vụ, Content marketing cần mang đến những kiến thức và thông tin bổ ích cho nhóm đối tượng mục tiêu.

Một khi làm được điều đó, lượng truy cập và tương tác Website và Fanpage sẽ tăng cao, mang doanh nghiệp đến được với nhiều khách hàng hơn.

Vai trò Content Marketing

3. Tiết kiệm chi phí quảng cáo

Thay vì phải trả phí cho mỗi lượt nhấp vào quảng cáo doanh nghiệp trên Google. Content Marketing có thể mang đến lượt traffic tự nhiên chỉ với một bài viết có nội dung được đầu tư bài bản và mang lại giá trị cho người dùng. 

Khi nhận thấy Website doanh nghiệp có những thông tin mà mình cần, người dùng sẽ muốn tìm hiểu nhiều hơn và click vào những bài viết có liên quan trong trang web. Từ đó giúp lượt tương tác tăng cao mà không tốn nhiều chi phí cho quảng cáo.

4. Tăng doanh thu

Các sản phẩm/dịch vụ doanh nghiệp dù rất chất lượng và hữu ích nhưng nếu không thể tiếp cận được đến khách hàng, để họ có thể nắm rõ về công năng, giá thành thì sẽ khó mà thuyết phục khách hàng lựa chọn.

Khi Content Marketing giải quyết được những trăn trở và niềm đau khách hàng, họ sẽ không ngần ngại chi tiền để sở hữu giải pháp chính là những sản phẩm/dịch vụ mà doanh nghiệp kinh doanh, từ đó giúp doanh số ngày càng tăng cao.

BÀI VIẾT LIÊN QUAN 

1. Marketing truyền thống là gì ?

2Dịch vụ viết bài chuẩn SEO thu hút

CÁC DẠNG CONTENT MARKETING

Một số dạng Content Marketing phổ biến và hiệu quả hiện nay là:

1. Video

Trong thời đại mà mọi người luôn muốn tiêu thụ thông tin một cách nhanh chóng thì video là hình thức mang lại khả năng tương tác và hiệu quả truyền thông tốt nhất trong các chiến lược Content Marketing. Một nghiên cứu Hubspot đã chỉ ra rằng, landing page nếu có chèn các đoạn video sẽ làm gia tăng tỷ lệ chuyển đổi lên đến 80%.

Các dạng Content Marketing

2. Blogs

Là một loại hình content xoay quanh nhiều nhóm chủ đề nào đó bao hàm quan điểm cá nhân người viết hoặc góc nhìn từ thương hiệu, để chia sẻ thông tin và giáo dục người dùng về vấn đề mà họ quan tâm. Một số lợi ích mà nội dung blog mang đến là:

 • • Tăng lượt lead lên gấp 126% cho các doanh nghiệp vừa và nhỏ.

 • • Cải thiện khả năng và tần suất xuất hiện trên các công cụ tìm kiếm nếu nội dung SEO tốt.

 • • Tăng tỷ lệ giữ chân khách hàng, thúc đẩy họ quay lại website để đọc nội dung mà doanh nghiệp muốn truyền tải.

 • • Tạo môi trường tương tác giữa thương hiệu với khách hàng, từ đó làm tăng “Brand love” của người dùng.

3. Infographics

Là một hình thức truyền tải thông tin sống động và xúc tích, Infographics bao gồm hình ảnh, thông tin dưới dạng biểu đồ, số liệu, biểu tượng,... Giúp các nội dung được tiếp cận với khách hàng nhanh chóng và cô đọng nhất.

4. Ebook

Là hình thức Content Marketing dạng sách điện tử, Ebook thường bao hàm một lượng thông tin và kiến thức vô cùng lớn mà người dùng có thể tham khảo.

Để gia tăng nhu cầu đọc Ebook, Content Marketing cần tạo được sự chú ý bằng hình thức và cả sự hấp dẫn, thu hút thông qua nội dung. Có thế, họ mới chấp nhận cung cấp email hoặc đăng ký thông tin để nhận các nội dung mới nhất từ Ebook của bạn.

Một số lợi ích mà sách điện tử mang lại là:

 • • Tiết kiệm chi phí in ấn.

 • • Tăng cơ hội tiếp cận với người dùng thông qua nội dung.

 • • Tạo ra nguồn doanh thu lâu dài và bền vững.

 • • Tạo dựng sự chuyên nghiệp trong lòng khách hàng.

Các dạng tiếp thị nội dung Ebook

5. Email

Tưởng chừng là một hình thức Marketing không phổ biến, nhưng Email Marketing lại là một phương thức tiếp cận khách hàng chủ động và có chọn lọc. Email sẽ được gửi đến địa chỉ thư điện tử của khách hàng mà doanh nghiệp cho rằng tiềm năng nhất.

Một số ưu điểm nổi bật của Email so với các dạng Content Marketing khác:

 • • Chi phí để set up và sử dụng Email Marketing thấp.

 • • Cùng lúc có thể tiếp cận với một lượng lớn khách hàng tiềm năng.

 • • Truyền tải thông điệp của sản phẩm/dịch vụ một cách chủ động nhất.

 • • Cho phép đo lường, tính toán một cách chính xác.

6. Social media

Social media cho phép truyền tải nội dung thông qua các nền tảng mạng xã hội như Facebook Instagram, mang đến hiệu quả cực cao nếu nội dung được viral. 

Content trên social gồm nhiều thể loại như: video, hình ảnh, bài viết, dòng trạng thái ngắn,... trên môi trường mạng xã hội. Nền tảng này cho phép người dùng dễ dàng tương tác trực tiếp với bài đăng, giúp việc thống kê và đo lường cũng được tiến hành thuận lợi hơn.

7. Template

Template được đánh giá là dạng nội dung mang lại giá trị cao cho khách hàng, giúp họ giải quyết nhanh chóng vấn đề của bản thân. Từ đó làm tăng lên sự kết nối giữa khách hàng, doanh nghiệp.

Ngoài mang đến lợi ích cho khách hàng, Template còn giúp doanh nghiệp thu thập dữ liệu khách hàng bằng cách kêu gọi họ để lại thông tin để tải xuống miễn phí tài liệu và nhận thông báo khi có nội dung mới.

Content Marketing Template

8. Podcast

Là một ứng dụng truyền tải thông tin bằng âm thanh hoặc video kỹ thuật số mà người dùng có thể nghe trực tiếp. 

Nếu nhóm khách hàng mục tiêu của doanh nghiệp có thói quen nghe hay vì đọc nội dung mỗi ngày, Podcast sẽ là một dạng Content Marketing vô cùng phù hợp cho các chiến lược Content Marketing.

DỊCH VỤ MARKETING LIÊN QUAN

1. Dịch vụ marketing tổng thể uy tín

2. Tham khảo dịch vụ tư vấn marketing giá rẻ

3. Phòng marketing thuê ngoài hiệu quả

4. Dịch vụ tư vấn chiến lược marketing

CHIẾN LƯỢC CONTENT MARKETING VỚI CONTENT MAP

Để sản xuất Content Marketing có giá trị và đạt hiệu quả cao, doanh nghiệp cần thực hiện đầy đủ các bước như: xác định chân dung khách hàng và kênh liên lạc sau đó triển khai, đo lường, đánh giá kết quả.

Bước 1: Tạo hồ sơ khách hàng Personas

Personas là hồ sơ của nhóm đối tượng khách hàng mục tiêu, có vai trò quyết định đến việc định hình chiến dịch marketing. Từ đó hình thành chiến lược nội dung dựa trên hành trình trải nghiệm của khách hàng nhằm tạo ra các nội dung đáp ứng được nhu cầu, suy nghĩ, kỳ vọng,... của họ.

Sau khi thiết kế chân dung khách hàng cơ bản, cần kiểm tra lại nội dung, chiến lược và chiến thuật. Sau một khoảng thời gian, doanh nghiệp phải tiếp tục đánh giá và điều chỉnh hồ sơ chân dung của nhóm khách hàng mục tiêu để cải thiện nội dung truyền tải.

Hồ sơ khách hàng Personas

Bước 2: Xác định mục tiêu, kênh liên lạc, điểm tiếp xúc

Có rất nhiều kênh mà khách hàng tương tác và có trải nghiệm với thương hiệu như: email, Facebook, điện thoại, website, youtube,... Một số khách hàng có thể thích kết nối và tìm kiếm thông tin qua Facebook, một số khách hàng lại thích website. 

Chính vì thế, doanh nghiệp cần tìm đúng các kênh, cách liên lạc hoặc các điểm tiếp xúc của khách hàng với thương hiệu của mình để có thể hỗ trợ họ ở các giai đoạn như: nhận thức, so sánh và ra quyết định để cải thiện khả năng chuyển đổi tại các điểm này một cách tốt nhất.

Bước 3: Triển khai nội dung

Khách hàng luôn mong muốn tìm kiếm thông tin về sản phẩm/dịch vụ mà mình quan tâm bằng mọi kênh. Khi khách hàng chuyển sang nền tảng trực tuyến để tìm kiếm giải pháp, doanh nghiệp cần đảm bảo sở hữu những nội dung giá trị để hỗ trợ cho nghiên cứu online.

Vì thế, doanh nghiệp cần lập bản đồ hành trình khách hàng để giải quyết nhu cầu và câu hỏi của họ, lấy khách hàng làm trung tâm và xác định các cơ hội phát triển trong chiến lược nội dung. Để biết content có đang hoạt động không, hãy thường xuyên đo giá trị nội dung mà bạn cung cấp.

Bước 4: Đo lường và đánh giá kết quả

Đo lường và đánh giá là một bước vô cùng cần thiết để có thể theo dõi hiệu quả, từ đó giúp xác định các điều chỉnh cần thiết trong nội dung.

Bạn có thể sử dụng các công cụ hỗ trợ đo lường như Google Analytics để theo dõi chỉ số của trang web hay Facebook Insight, để theo dõi chiến dịch Facebook Marketing, giúp bạn đưa ra các quyết định thông minh hơn về kế hoạch tiếp thị và chiến lược nội dung.

CÁC KÊNH PHÂN PHỐI CONTENT PHỔ BIẾN

Một số kênh chia sẻ Content tiếp cận người dùng nhiều nhất:

1. Trang Blog có SEO tối ưu

Là kênh có thể tiếp cận cả triệu người dùng mỗi ngày. Nội dung trên nền tảng này có thể thuộc dạng chia sẻ kiến thức hoặc giới thiệu sản phẩm và dịch vụ. Ưu điểm nổi bật của Blog là đánh trúng xu hướng tìm kiếm người dùng, thúc đẩy chuyển đổi đơn hàng và gia tăng lượng khách hàng tiềm năng.

Kênh phân phối Content Blog

2. Nền tảng mạng xã hội

Đây là một nền tảng đóng vai trò quan trọng trong chiến dịch marketing của doanh nghiệp. Đơn cử như Facebook, với gần 3 triệu người dùng ở nhiều lĩnh vực và độ tuổi khác nhau. Không chỉ vậy, một số mạng xã hội khác như TikTok, Youtube, Instagram,... cũng giúp doanh nghiệp tiếp cận số lượng người dùng khổng lồ. Mang thông điệp mà thương hiệu muốn truyền tải đến với nhiều người hơn.

3. Email Marketing

Email marketing là một dạng Content truyền thống tuy cũ nhưng vẫn luôn là một công cụ đắc lực với hiệu quả cao cùng chi phí thấp cho một số lĩnh vực đặc thù. Đặc biệt, với các doanh nghiệp vừa và nhỏ, việc sử dụng Email Marketing sẽ giúp gia tăng hiệu quả thông qua việc hướng đến những đối tượng khách hàng tiềm năng nhất cho doanh nghiệp.

4. Các kênh phân phối khác

Ngoài các kênh chính quan trọng trên, doanh nghiệp cũng có thể tăng độ phủ thương hiệu và tăng tỷ lệ doanh số bán hàng bằng một số hình thức như: Affiliate, KOL, Content Sponsor và Guest Posting.

VÍ DỤ VỀ CONTENT MARKETING

Một số ví dụ thực tế về Content Marketing:

1. Ví dụ về Content Marketing trên Instagram

Ví dụ về Content Marketing

2. Ví dụ về Content Marketing trên Facebook

Ví dụ về Content Marketing trên Facebook

3. Ví dụ về Content Marketing trên Tik Tok

Ví dụ về Content Marketing TikTok

4.Ví dụ về Infographic Content Marketing

Infographic Content Marketing

5. Ví dụ về Blog Content Marketing

Blog Content Marketing

6. Ví dụ Podcast Content Marketing

Ví dụ Podcast Content Marketing

7. Ví dụ Paid Ads Content Marketing

Paid Ads Content Marketing

8. Ví dụ Video Content Marketing

Video Content Marketing

TIẾP THỊ NỘI DUNG | NHỮNG CÂU HỎI THƯỜNG GẶP

Những câu hỏi về content marketing gồm:

1. Content Marketing gồm những gì?

Content Marketing là một yếu tố rất quan trọng trong một chiến dịch tiếp thị. Vậy trong thực tế, để có thể tạo và phân phối Content Marketing, các nhà làm quảng cáo cần thực hiện những công việc gì?

 • • Lên kế hoạch và chiến lược nội dung kèm theo mục tiêu cụ thể, cùng team triển khai các chiến dịch content marketing.

 • • Đề ra cũng như thực hiện các sáng kiến đáp ứng mục tiêu của doanh nghiệp.

 • • Xây dựng và quản lý nội dung trên các nền tảng truyền thông của công ty như: website, blog, fanpage,... và phát triển nội dung trên các kênh chưa khai thác.

 • • Phối hợp với các team khác trong đội sáng tạo nội dung như: creative, designer, planner để cho ra nội dung và ấn phẩm chất lượng.

 • • Chỉnh sửa, hiệu chỉnh và tối ưu nội dung theo chuẩn SEO.

 • • Thường xuyên cập nhật xu hướng để đưa ra các ý tưởng mới làm tăng tương tác và nhận diện thương hiệu.

 • • Theo dõi, phân tích và đánh giá các chỉ số đo lường của Content Marketing và nghiên cứu insight khách hàng để tối ưu hiệu quả.

 • • Tạo ra các sáng kiến Content Marketing nhằm tăng số lượng truy cập và sự gắn bó giữa khách hàng tiềm năng với doanh nghiệp để tạo ra doanh số và giữ chân khách hàng.

2. Nhân viên content Marketing cần gì?

Để có thể trở thành một Content marketer thực thụ, bạn sẽ phải trang bị khá nhiều kỹ năng cho mình. Vậy các kỹ năng cần có khi làm Content Marketing là gì?

Kỹ năng nghiên cứu, phân tích, khai thác thông tin

Một nội dung dù hay đến đâu nhưng lại không được tiếp cận đúng đối tượng người xem thì cũng sẽ trở nên vô nghĩa. Do vậy mà khi làm việc ở vị trí nhân viên Content Marketing, bạn cần có kỹ năng, kinh nghiệm nghiên cứu và khai thác đúng tệp khách hàng tiềm năng thông qua các tiêu chí như: độ tuổi, giới tính, nơi ở, insight, nhu cầu, thị hiếu,... 

Content Marketing cần gì?

Kỹ năng chọn lọc chủ đề

Sau khi đã thu thập và khai thác thông tin từ các đối tượng tiềm năng, bạn cần chắt lọc các chủ đề thú vị và phù hợp với nhóm khán giả để mang đến hiệu quả cao trong sản xuất nội dung. Điều này đồng nghĩa với việc phải tìm kiếm những chủ đề bạn chưa bao giờ nghĩ đến. Vì thế, đây vừa là một cơ hội để thử những cái mới cũng như phát triển bản thân, vừa là một thách thức bạn phải vượt qua.

Kỹ năng viết 

Để có thể tạo ra các nội dung hấp dẫn và lôi cuốn người đọc. Người viết content cần có kỹ năng viết lách ổn để có thể vừa truyền đạt nội dung một cách dễ hiểu, xúc tích nhất vừa xào nấu ngôn ngữ để văn phong được đa dạng và phong phú hơn.

Kỹ năng SEO

SEO và Content Marketing vốn là 2 mảng chuyên biệt với những kỹ năng và nhiệm vụ riêng. Tuy nhiên, sau khi đã có được những nội dung hay và đầy đủ thông tin, bạn cũng phải tối ưu dựa trên tiêu chí SEO để các bài viết của mình nhanh chóng xuất hiện ở vị trí cao trên kết quả tìm kiếm và đến người dùng.

Kỹ năng quản lý

Ngoài khả năng viết content tốt, để có thể trở thành một nhân viên Content Marketing, bạn cũng cần có kinh nghiệm hoạch định và quản lý nội dung trên các nền tảng khác nhau. Đôi lúc tham gia vào việc xây dựng chiến lược hành động cũng như quản lý và báo cáo số liệu, kết quả lên cấp trên.

3. Content Marketing học ngành gì?

Để làm content Marketing, bạn có thể theo học các ngành như: Marketing, ngoại ngữ, báo chí và những ngành liên quan. Nếu có niềm đam mê, bạn vẫn có thể đi trái ngành. Chỉ cần có sức sáng tạo, yêu thích viết lách, chia sẻ kinh nghiệm là đã có thể làm content được rồi.

4. Content marketing Manager là gì?

Đây là người có vai trò, trách nhiệm quan trọng trong việc quản lý toàn bộ nhân sự và công việc của đội ngũ Marketing. Họ sẽ là người lên kế hoạch, quản lý và dẫn dắt toàn bộ đội nhóm, tạo dựng và duy trì thương hiệu lâu dài cho  doanh nghiệp. Với mức lương 35-50 triệu, bạn phải có kiến thức sâu rộng, dày dạn kinh nghiệm và cách quản lý tốt.

KẾT LUẬN

Bài viết trên là một số thông tin xoay quanh Content Marketing là gì? Đây là một hình thức Marketing vô cùng quan trọng, giúp doanh nghiệp đến gần hơn và chuyển đổi người dùng thành khách hàng bền vững. Hy vọng bạn đã có được những kiến thức hữu ích cho mình nhé!

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

1. Marketing intern là gì?

2Vai trò của marketing trong doanh nghiệp

3. Network marketing là gì?

5. Tìm hiểu Quảng cáo là gì?

6Search engine marketing là gì?

7. Cause marketing là gì?

8Seo digital marketing từ A-Z

10Marketing mix

11Marketing online là gì?

12. Khái niệm Insight là gì?

13. Tài liệu Marketing

14. Marketing là gì?

16. Khái niệm và cách ứng dụng 5W1H trong marketing

5 / 5 ( 1 votes )
CEO & Founder VÕ TUẤN HẢI
CEO & Founder VÕ TUẤN HẢI

Hơn 15 năm chuyên tâm với nghiệp Digital Marketing

 • PHÓ THỦ TƯỚNG  Đến Tận Nhà Thăm Mô Hình Làm Marketing 21/8/2014
 • CEO & Founder DMV INTERNATIONAL Co.LTD
 • Sáng Lập Quangcaosieutoc.Com - Top 1 Agency Digital Marketing Cho DN SME
 • Sáng Lập Websieutoc.Vn - Thiết Kế Website Chuẩn Ma Trận Bao Vây
 • Sáng Lập Quảng Cáo Siêu Tốc Academy - Học Viện Marketing Online
 • Sáng Lập Giải Pháp Marketing "Ma Trận Bao Vây" - Giải Pháp Marketing Tổng Lực
Banner đăng ký tư vấn mobile
Bạn sẽ nhận được cuộc gọi tư vấn trong 24 giờ
Hotline: 0901 349 349
0901 349 349
Facebook
Zalo: 0901349349