Content Marketing là gì? CÁC DẠNG tiếp thị nội dung 2023

By Võ Tuấn Hải - Lượt xem : 26523
Ngày đăng: / Ngày cập nhật:

Content Marketing là một yếu tố không thể thiếu trong mọi chiến dịch quảng cáo hiện nay. Giúp thu hút và giữ chân khách hàng bền vững bằng những nội dung giá trị. Vậy Content Marketing là ? Tất cả sẽ được Quảng Cáo Siêu Tốc làm rõ ngay sau bài viết dưới đây.

Tổng quan Content tiếp thị

 

CONTENT MARKETING LÀ GÌ?

1. Content là gì?

Content thường được biết đến nhiều với dạng chữ trong các bài viết thông thường. Nhưng sự thật không phải vậy, Content là toàn bộ nội dung có trên website như: text, hình ảnh, video, infographic,... mà người dùng có thể nhìn thấy.

2. Khái niệm content Marketing

Content Marketing là gì? Content Marketing là hoạt động tiếp thị nội dung một doanh nghiệp hoặc thương hiệu nhằm tạo và phân phối nội dung liên quan đến sản phẩm/dịch vụ. 

Đây là một nhánh nhỏ và xuất phát từ Content, giúp thu hút, thiết lập mối quan hệ, giữ chân người dùng để từ đó thúc đẩy hành vi, thuyết phục người đọc, người xem mua hàng và chuyển đổi họ thành khách hàng nhưng không quá đặt nặng nội dung quảng cáo, khiến họ mất tự nhiên hoặc cảm thấy không tin tưởng.

Content Marketing không chỉ tập trung vào quảng cáo hàng hóa hay dịch vụ mà còn cung cấp kiến thức hữu ích về lĩnh vực mà họ quan tâm, giúp giải quyết được các vấn đề họ đang gặp phải.

Content Marketing là gì?

VAI TRÒ CỦA CONTENT MARKETING VỚI DOANH NGHIỆP

Là một phần không thể thiếu trong chiến dịch truyền thông, Content Marketing đóng vai trò rất quan trọng cho sự thành công cả chiến dịch. Vậy những lợi ích cụ thể mà Content Marketing mang đến là gì? 

1. Định hình thương hiệu

Một doanh nghiệp dù sở hữu những sản phẩm/dịch vụ chất lượng và những điểm khác biệt độc đáo so với đối thủ nhưng những thông tin đó lại không thể tiếp cận với khách hàng thì cung sẽ khó có thể cạnh tranh được trên thị trường.

Chính vì thế, Content Marketing ra đời giúp doanh nghiệp truyền tải thông tin muốn hình thành trong tâm trí khách hàng như: chất lượng, công năng sản phẩm/dịch vụ, thông điệp thương hiệu, nhằm tạo nên chỗ đứng vững chắc trong lòng khách hàng.

2. Tăng lưu lượng truy cập và lượt tương tác

Trong một bài viết, hình ảnh đẹp có nhiệm vụ thu hút người dùng tìm hiểu. Nhưng những nội dung có giá trị mới chính là yếu tố quyết định giữ chân người dùng. Bên cạnh mục tiêu tiếp thị sản phẩm/dịch vụ, Content marketing cần mang đến những kiến thức và thông tin bổ ích cho nhóm đối tượng mục tiêu.

Một khi làm được điều đó, lượng truy cập và tương tác Website và Fanpage sẽ tăng cao, mang doanh nghiệp đến được với nhiều khách hàng hơn.

Vai trò Content Marketing

3. Tiết kiệm chi phí quảng cáo

Thay vì phải trả phí cho mỗi lượt nhấp vào quảng cáo doanh nghiệp trên Google. Content Marketing có thể mang đến lượt traffic tự nhiên chỉ với một bài viết có nội dung được đầu tư bài bản và mang lại giá trị cho người dùng. 

Khi nhận thấy Website doanh nghiệp có những thông tin mà mình cần, người dùng sẽ muốn tìm hiểu nhiều hơn và click vào những bài viết có liên quan trong trang web. Từ đó giúp lượt tương tác tăng cao mà không tốn nhiều chi phí cho quảng cáo.

4. Tăng doanh thu

Các sản phẩm/dịch vụ doanh nghiệp dù rất chất lượng và hữu ích nhưng nếu không thể tiếp cận được đến khách hàng, để họ có thể nắm rõ về công năng, giá thành thì sẽ khó mà thuyết phục khách hàng lựa chọn.

Khi Content Marketing giải quyết được những trăn trở và niềm đau khách hàng, họ sẽ không ngần ngại chi tiền để sở hữu giải pháp chính là những sản phẩm/dịch vụ mà doanh nghiệp kinh doanh, từ đó giúp doanh số ngày càng tăng cao.

BÀI VIẾT LIÊN QUAN 

1. Marketing truyền thống là gì ?

2Dịch vụ viết bài chuẩn SEO thu hút

CÁC DẠNG CONTENT MARKETING

Một số dạng Content Marketing phổ biến và hiệu quả hiện nay là:

1. Video

Trong thời đại mà mọi người luôn muốn tiêu thụ thông tin một cách nhanh chóng thì video là hình thức mang lại khả năng tương tác và hiệu quả truyền thông tốt nhất trong các chiến lược Content Marketing. Một nghiên cứu Hubspot đã chỉ ra rằng, landing page nếu có chèn các đoạn video sẽ làm gia tăng tỷ lệ chuyển đổi lên đến 80%.

Các dạng Content Marketing

2. Blogs

Là một loại hình content xoay quanh nhiều nhóm chủ đề nào đó bao hàm quan điểm cá nhân người viết hoặc góc nhìn từ thương hiệu, để chia sẻ thông tin và giáo dục người dùng về vấn đề mà họ quan tâm. Một số lợi ích mà nội dung blog mang đến là:

  • • Tăng lượt lead lên gấp 126% cho các doanh nghiệp vừa và nhỏ.

  • • Cải thiện khả năng và tần suất xuất hiện trên các công cụ tìm kiếm nếu nội dung SEO tốt.

  • • Tăng tỷ lệ giữ chân khách hàng, thúc đẩy họ quay lại website để đọc nội dung mà doanh nghiệp muốn truyền tải.

  • • Tạo môi trường tương tác giữa thương hiệu với khách hàng, từ đó làm tăng “Brand love” của người dùng.

3. Infographics

Là một hình thức truyền tải thông tin sống động và xúc tích, Infographics bao gồm hình ảnh và theo thông tin dưới dạng biểu đồ, số liệu, biểu tượng,... Giúp các nội dung được tiếp cận với khách hàng nhanh chóng và cô đọng nhất.

4. Ebook

Là hình thức Content Marketing dạng sách điện tử, Ebook thường bao hàm một lượng thông tin và kiến thức vô cùng lớn mà người dùng có thể tham khảo.

Để gia tăng nhu cầu đọc Ebook, Content Marketing cần tạo được sự chú ý bằng hình thức và cả sự hấp dẫn, thu hút thông qua nội dung. Có thế, họ mới chấp nhận cung cấp email hoặc đăng ký thông tin để nhận các nội dung mới nhất từ Ebook của bạn.

Một số lợi ích mà sách điện tử mang lại là:

  • • Tiết kiệm chi phí in ấn.

  • • Tăng cơ hội tiếp cận với người dùng thông qua nội dung.

  • • Tạo ra nguồn doanh thu lâu dài và bền vững.

  • • Tạo dựng sự chuyên nghiệp trong lòng khách hàng.

Các dạng tiếp thị nội dung Ebook

5. Email

Tưởng chừng là một hình thức Marketing không phổ biến, nhưng Email Marketing lại là một phương thức tiếp cận khách hàng chủ động và có chọn lọc. Email sẽ được gửi đến địa chỉ thư điện tử của kh