Insight Là Gì ? Hướng Dẫn Cách Khám Phá Insight Hiệu Quả Nhất

By Võ Tuấn Hải - Lượt xem : 26102
Ngày đăng: / Ngày cập nhật:

Nếu bạn làm marketing chắc chắn phải nắm rõ được insight người dùng. Vậy Insight là gì? Có ý nghĩa như thế nào? Cách nắm bắt insight chính xác hãy cùng Quảng Cáo Siêu Tốc tìm hiểu từ A-Z nhé.

 

Insight là gì? Đó là một khái niệm khó định nghĩa cụ thể

Nhà đầu tư công nghệ nổi tiếng Paul Graham trong một buổi hội thảo đã hỏi nhà sáng lập những Startup mới nổi: “Bạn có hiểu biết gì về ngành kinh doanh mà những công ty đối thủ không có?”

Nếu bạn, một chủ doanh nghiệp, hoặc chỉ đơn giản là một người đang kinh doanh sản phẩm, không thể trả lời câu hỏi này, hãy bắt đầu tìm kiếm. Một startup tuyệt vời luôn được xây dựng dựa trên sự hiểu biết sâu sắc về khách hàng, hay còn gọi là “ insight  là gì ”, như Paul Graham đã chỉ ra, lợi thế cạnh tranh là những hiểu biết về khách hàng mà đối thủ không có. Hiện tại cửa hàng, doanh nghiệp đang thực sự cần được công ty tư vấn Marketing chất lượng để có được ý tưởng, chiến lược marketing, làm kinh doanh tốt nhất.

Nhưng điểm mấu chốt ở đây là sự hiểu biết về hành vi tiêu dùng, sẽ chỉ hiệu quả nếu đối thủ cạnh tranh không biết, nếu nó là một “insight” quá rõ ràng, đối thủ cạnh tranh sẽ nắm lấy và bắt chước theo chính xác những gì bạn đang làm, lúc đó sản phẩm sẽ không còn hiệu quả hoặc hữu ích hơn một tá thương hiệu khác đang tràn ngập thị trường.

 “ Insight là gì ? ” Đó là một từ được sử dụng tràn ngập trong mọi lĩnh vực, mọi tình huống, cũng giống như “thương hiệu”,  “chiến lược”, “cải cách”….và trong nhiều tình huống, nó đã bị lạm dụng một cách sai lầm. Vì vậy, trước tiên chúng ta hãy định nghĩa lại ý nghĩa thực sự cho từ này bằng cách tìm hiểu kĩ về insight dưới nhiều góc độ.

DỊCH VỤ MARKETING CHUYÊN NGHIỆP

1. Dịch vụ marketing tổng thể hàng đầu Việt Nam

2Phòng marketing thuê ngoài giá tốt

3Dịch vụ viết bài chuẩn SEO hiệu quả

4tư vấn chiến lược marketing online

insight là gì? Khái niệm thường bị dùng sai

Sử dụng quá phổ biến, vì thế việc dùng sai cũng thường xảy ra

1. Insight là gì ? Đó không phải là dữ liệu data

Data có thể tồn tại dưới rất nhiều hình thức, nhưng chúng ta hãy nhớ kĩ rằng nó chỉ đơn giản là DỮ LIỆU. Đứng một mình, nó hoàn toàn không phải là insight, nó cũng không thể suy nghĩ thay bạn được. Với khối lượng dữ liệu khách hàng đang nắm trong tay, làm thế nào chúng ta khai thác và phân tích những data đó để khám phá ra được insight trước khi hành động.

Nhìn vào dữ liệu một cách toàn diện, chống lại việc phân tích vấn đề một cách phiến diện là những yếu tố giúp thúc đẩy bạn đi đến kết luận chính xác một cách nhanh chóng. Hãy suy nghĩ toàn diện, phân tích mạnh mẽ, đòi hỏi bạn có cái nhìn đa chiều.

2. Những dữ liệu khảo sát không phải Insight là gì?

Những khảo sát thực tế là một phần rất quan trọng, trong việc tìm ra insight khách hàng, nhưng nó vẫn chỉ là một điểm dữ liệu để xem xét và không được đứng một mình. Chúng là những thông tin thực tế về người tiêu dùng, nhưng lại thiếu mất yếu tố “why” (tại sao họ làm vậy?) và “motivation” (những thông tin này không  phải là thứ để tạo động lực mua hàng). Đừng bao giờ né tránh những công việc khó khăn trong quá trình tìm ra một “ insight là gì ” thực sự có thể chuyển đổi thành thứ gì đó có nghĩa và mở ra con đường cho chúng ta hành động.

Insight là gì? Nó không phải là dữ liệu data hay thống kê khảo sát

Nắm nhiều dữ liệu thế nào, thì data hay thống kê khảo sát vẫn không thể gọi

3. Ước muốn hoặc nhu cầu khách hàng không phải là insight

Một insight không phải là những tuyên bố người khác về thứ họ cần, họ muốn, nó là những chi tiết ít rõ ràng hơn, vô hình hơn, sâu sắc hơn. Một sự thật ẩn giấu là kết quả quá trình đào bới không ngừng. Bất cứ khi nào bạn nghe ai đó nói “tôi muốn”, “tôi cần”, hãy lùi lại, ngừng lại một chút, bạn sẽ cần đào sâu hơn để hiểu được “động lực nào?”, “lí do tại sao” phía sau những nhu cầu ấy. “Mong muốn” là thông tin lí tưởng cho việc xác định tính năng và lợi ích nhưng không dẫn đến khái niệm “insight” để thoát khỏi lối mòn hiện tại và tạo ra những cái mới. Việc xác định được insight giúp cho bạn có được ý tưởng làm content marketing tốt và chính xác hơn.

 4. Vậy chính xác insight là gì?

Dựa vào Insight thực tế mà những công ty thành công đang hướng đến, chúng ta có thể định nghĩa insight một cách cơ bản như sau:

 • • Nó là một sự thật cơ bản con người vẫn chưa được công nhận.

 • • Nó là cách nhìn mới về thế giới khiến chúng ta phải xem lại công ước và thách thức hiện tại.

 • • Nó là những điều quan sát được khi thâm nhập vào hành vi con người dẫn đến nhìn thấy được hành vi tiêu dùng từ một quan điểm mới.

 • • Nó là một khám phá về những động cơ thúc đẩy hành động con người.

Insight là gì? Nó là một sự thật cơ bản nhưng chưa được công nhận

Những sự thật cơ bản nhất, đáp ứng nhu cầu con người nhưng chưa được công nhận

Một số ví dụ về insight hiệu quả

Dưới đây là một số ví dụ về insight khách hàng và cách những công ty tận dụng để vươn lên trở thành những thế lực chi phối thế giới như hiện nay, và một số lời khuyên để tìm kiếm insight riêng.

Là nhà sáng lập PayPal, đồng thời cũng là người đầu tiên đầu tư vào Facebook, Peter Thiel đã đưa ý tưởng về insight tiến một bước xa hơn. Ông lập luận rằng: “luôn có một bí mật ẩn giấu bên trong nền tảng cốt lõi doanh nghiệp”, đó là những hiểu biết bạn tin tưởng là đúng đắn khi nói về khách hàng và doanh nghiệp, mà rất ít người đồng ý với.

Uber tin rằng khách hàng mong muốn đặt một chuyến đi đáng tin cậy chỉ bằng một nút bấm đơn giản, và bây giờ nó đã nắm trên 80% thị trường ride-hailing. GrubHub thấy rằng khách hàng muốn một trung tâm thương mại theo mô hình one-stop shopping” (cung cấp tất cả dịch vụ tại một điểm đến) cho tất cả loại thực phẩm, bây giờ nó cung cấp khoảng 250 nghìn đơn đặt hàng mỗi ngày. Họ đều đã nhìn thấy những ngách mà không ai khác để ý đến.

Trước năm 2007, không ai có thể dự đoán được rằng một đế chế khổng lồ sẽ được xây dựng dựa trên ý tưởng cho thuê nệm hơi trong căn hộ. Nhưng Airbnb đã nắm được insight khách hàng, một bí mật rõ ràng giữa cuộc sống mà mọi người khác đều bỏ qua, đó là việc du khách không có lựa chọn nào khác ngoài việc phải chi trả rất nhiều tiền để thuê phòng khách sạn du lịch, nhu cầu về chỗ ở giá rẻ vẫn chưa được đáp ứng.

Đồng thời họ cũng nhận ra những người cho thuê nhà và chủ sở hữu bất động sản vẫn chưa thể tận dụng tài sản mà họ đang sở hữu một cách hiệu quả.

Với những nhận định trên, Airbnb đã kết hợp dữ liệu và điều kì diệu đã xảy ra. Một insight “một mình một cõi” không có đối thủ cạnh tranh. Sau khi bước vào thị trường, họ đã nhanh chóng mở rộng với tốc độ chóng mặt và đạt được lượt cho thuê nệm hơi qua đêm thứ 1 triệu sau hai năm kinh doanh.

Insight là gì? Nó là những hiểu biết đúng đắn về khách hàng

Những hiểu biết đúng đắn về khách hàng và doanh nghiệp mà rất ít người đồng ý

Bán hàng order đang là xu hướng, vậy bạn đã xác định được khái niệm bán hàng order là gì hay chưa ?

Cách giúp bạn khám phá được “insight” một cách hiệu quả

Một trong những cách giúp khám phá insight được đánh giá tốt nhất hiện nay:

Đặt bối cảnh thích hợp

Những tình huống trong thực tế làm lộ thói quen tiêu dùng khách hàng, nhưng chúng ta không có điều kiện quan sát, phân tích rõ ràng (Chúng ta không thể kè kè theo dõi người tiêu dùng cho đến khi họ gặp đúng tình huống đó được).

Hãy thử chủ động đặt một hoàn cảnh đơn giản theo kịch bản và theo dõi cách mọi người xử lí khi gặp tình huống đó. Họ nghĩ gì? Họ cảm thấy thế nào? Nhưng quan trọng nhất là giải thích được những gì họ đang làm, họ mong muốn đạt được điều gì khi phản ứng như thế?

XEM THÊM

1. Kịch bản nói chuyện với khách hàng chuyên nghiệp

2. Marketing là gì 

3. Tìm hiểu  Tháp nhu cầu maslow là gì?

Phân tích từ những tình huống “tiến thoái lưỡng nan”

Một phần quan trọng trong định nghĩa “insight” là hiểu được những rào cản đang ngăn cản người tiêu dùng đạt được những gì họ mong muốn khi sử dụng một sản phẩm, một dịch vụ nào đó. Những tình huống tiến thế lưỡng nan luôn xuất hiện xung quanh giá trị, hành vi, nhu cầu hoặc ham muốn.

 Hãy theo dõi những cảm xúc mạnh mẽ khi chúng xuất hiện, khi người tiêu dùng có xung đột, căng thẳng hoặc khó chịu, đây là nơi bạn xác định được những “insight” mang lại cơ hội tạo ra mối quan hệ tình cảm với người tiêu dùng. Một tình huống tiến thế lưỡng nan là điều rất cần thiết với bất kì “insight” nào, nếu không có nó, không có vấn đề nào được giải quyết, không có nhu cầu tiềm ẩn nào bùng phát tìm kiếm những giải pháp cả.

Insight là gì? Là những nhu cầu xuất hiện khi rơi vào tình huống cụ thể

Đối mặt với những tình huống cụ thể, con người sẽ xuất hiện nhu cầu

Khám phá động cơ hành động

Việc khám phá ra những động lực cơ bản thúc đẩy hành động con người là yếu tố căn bản để xác định insight là gì ? Người dùng cuối một sản phẩm, dịch vụ được thúc đẩy hành động bởi những căng thẳng, vấn đề tồn tại trong cuộc sống, những điều này biểu hiện dưới dạng nhu cầu chưa được đáp ứng mà họ cần phải hoàn thành để làm sự căng thẳng biến mất.

Hãy tìm kiếm sự căng căng thẳng trong bốn lĩnh vực chính: Sinh lí học, tình cảm, nhận thức và môi trường để tìm ra insight riêng. Tìm sự thất vọng trong những trải nghiệm nhất định, bạn cũng sẽ tìm ra yếu tố thúc đẩy cốt lõi.

Tìm kiếm ý tưởng

Nguyên tắc cuối cùng là “Hãy hình dung ý tưởng”. Mấu chốt ở đây là mô tả được trạng thái tâm lí cuối cùng hoặc tình huống mà người tiêu dùng mong muốn. Cách tuyệt vời để có được ý tưởng là bắt đầu tìm kiếm từ những mong muốn  người dùng, sau đó hình dung tình huống lí tưởng cho người tiêu dùng từ quan điểm này.

Insight là gì? Nó là yếu tố làm thay đổi một vấn đề từ trước đến nay

Giống như việc làm động mặt nước, sẽ nhìn thấy gợn sóng, insight cũng được tìm ra theo 

Làm cách nào xác định bạn đã tìm được một insight khác biệt?

Bạn có thể tin rằng mình đã nắm trong tay một “insight” độc đáo khi nó hội đủ những điều kiện sau:

 • • Nó có thể kết nối trực tiếp với cảm xúc người dùng và gây ra phản ứng “rõ ràng là anh hiểu tôi quá”.

 • • Nó thách thức sự tồn tại những quy tắc, lối mòn cũ.

 • • Nó giải quyết một vấn đề cụ thể dẫn đến việc tạo ra những khách hàng mới.

 • • Nó truyền cảm hứng cho hành động bằng cách cho bạn một mục tiêu rõ ràng để nhắm đến.

Kết luận

Insight đến đây bạn đã hiểu rồi đúng không nào. Để mang lại hiệu quả tốt nhất, phải năm được insight khách hàng gì và triển khai hợp lý chiến dịch là được. Chúc thành công!

CEO & Founder VÕ TUẤN HẢI
CEO & Founder VÕ TUẤN HẢI

Hơn 15 năm chuyên tâm với nghiệp Digital Marketing

 • PHÓ THỦ TƯỚNG  Đến Tận Nhà Thăm Mô Hình Làm Marketing 21/8/2014
 • CEO & Founder DMV INTERNATIONAL Co.LTD
 • Sáng Lập Quangcaosieutoc.Com - Top 1 Agency Digital Marketing Cho DN SME
 • Sáng Lập Websieutoc.Vn - Thiết Kế Website Chuẩn Ma Trận Bao Vây
 • Sáng Lập Quảng Cáo Siêu Tốc Academy - Học Viện Marketing Online
 • Sáng Lập Giải Pháp Marketing "Ma Trận Bao Vây" - Giải Pháp Marketing Tổng Lực
Banner đăng ký tư vấn mobile
Bạn sẽ nhận được cuộc gọi tư vấn trong 24 giờ
Hotline: 0901 349 349