Marketing Mix Là Gì? Những Thành Phần Trong Marketing Mix

By Võ Tuấn Hải - Lượt xem : 23558
Ngày đăng: / Ngày cập nhật:

Hãy thử nhìn lại bản thân, nếu bạn đang ở cùng tàu với nhóm người này, điều đầu tiên cần làm là lùi lại một bước và phân tích kế hoạch marketing digital tổng thể của mình. Hãy tự hỏi bản thân:

 • Yếu tố nào mang lại hiệu quả trong việc tạo ra khách hàng tiềm năng và doanh số? Yếu tố nào không?

 • Chiến thuật nào sẽ hoạt động ở giai đoạn nào trong một quy trình mua hàng của người dùng? Chiến thuật nào không?

 • Khách hàng của bạn là ai? Có thông tin nào về họ có thể giúp bạn xây dựng chiến lược marketing online hiệu quả không?

 • Làm thế nào để kết hợp tất cả những dữ liệu này lại với nhau thành một chiến lược hoàn chỉnh?

Khi bạn trả lời được tất cả những câu hỏi này, đặc biệt là câu hỏi cuối cùng, bạn sẽ hiểu tại sao việc tìm hiểu chính xác chiến lược marketing mix là gì cực kì quan trọng. Sau khi đọc bài viết này, bạn sẽ đánh giá được liệu một lời đề nghị nào đó có phù hợp với một đối tượng khách hàng nhất định tại một thời điểm cụ thể hay không.

marketing mix

1. Marketing mix là gì?

Marketing mix là một công cụ, chiến lược, chiến thuật mà một doanh nghiệp, thương hiệu sử dụng để quảng bá sản phẩm/ dịch vụ của mình, khi nói về marketing mix, chúng ta cần tập trung vào tất cả những thành phần/ yếu tố cấu thành cho phép kiểm soát bất kì chiến dịch marketing nào. Trên thực tế, chiến lược marketing mix là khái niệm gắn liền với 4P cơ bản trong marketing

Rất nhiều người đánh đồng định nghĩa marketing mix với 4P, thậm chí ở nhiều công ty marketing chuyên nghiệp, hai từ này còn được sử dụng thay thế nhau, hãy nắm rõ rằng hai từ này chắc chắn không phải là từ đồng nghĩa. Khi nói về chiến lược marketing mix, chúng ta phải đề cập đến các chiến lược, chiến thuật được sử dụng để quảng bá thương hiệu, còn 4P là những yếu tố cốt yếu mà các nhà phân tích sử dụng để xây dựng, phát triển chiến lược đó.

Như vậy, một lần nữa hãy nhìn nhận lại một cách chính xác: Marketing mix là những chiến lược, chiến thuật được sử dụng để quảng bá thương hiệu cho doanh nghiệp/ tổ chức, dựa vào đâu để phát triển chiến lược? 4P là những yếu tố cơ bản được sử dụng để xây dựng mọi chiến lược marketing mix.

Vào năm 1960, trong tựa sách hướng dẫn về marketing căn bản: A Managerial Approach, phù thủy marketing hàng đầu thời đó là E. Jerome McCarthy đã đề cập đến việc sử dụng 4P trong các chiến lược marketing mix, từ đó khái niệm 4P trở thành tiêu chuẩn vàng để tạo ra những chiến lược marketing trong suốt nhiều năm sau này.

Tuy nhiên, vào đầu những năm 1980, Bernard H. Booms và Mary J. Bitner đã nhận ra rằng tiêu chuẩn 4P đã bỏ qua thực tế rằng dịch vụ chăm sóc khách hàng là một phần cực kì quan trọng trong chiến lược marketing của mọi doanh nghiệp, kể cả đó là công ty dịch vụ hay phát triển sản phẩm, vì vậy họ đã phát triển mô hình 7P dành cho marketing mix.

Cho đến thời gian gần đây, các chuyên gia marketing bắt đầu tập trung nhiều vào trải nghiệm khách hàng trong phương trình tiếp thị (thay vì sử dụng phương pháp tiếp cận thương hiệu như từ trước đến nay). Điều này dẫn đến việc hình thành mô hình 4C sẽ được phân tích cụ thể trong những bài viết sau.

Tóm lại, có rất nhiều yếu tố khác nhau trong một chiến lược marketing mix, yếu tố nào cần tập trung nhiều hơn phụ thuộc vào mục tiêu của từng chiến dịch tiếp thị cụ thể của công ty, sản phẩm hoặc dịch vụ mà họ cung cấp và cả thị hiếu của khách hàng nữa. Trong những phần tiếp theo, chúng ta sẽ phân tích cụ thể về những yếu tố 4P trong marketing mix và cách mỗi yếu tố tác động vào chiến lược marketing tổng thể của bạn.

Ngoài ra, nếu doanh nghiệp bạn không có phòng marketing nội bộ, hãy tham khảo qua dịch vụ marketing thuê ngoài để được hỗ trợ triển khai chiến dịch marketing trọn gói nhé.

DỊCH VỤ LIÊN QUAN

1. Dịch vụ marketing tổng thể hàng đầu VN

2. Dịch vụ tư vấn marketing chất lượng

3Marketing thuê ngoài hiệu quả

 

marketing mix là gì

2. Khái niệm 4P trong chiến lược marketing mix là gì?

Giờ bạn có thể hỏi “chính xác thì 4P là cái quái gì vậy?” 4P là từ viết tắt đại diện cho 4 yếu tố cơ bản:

 • Product (Sản phẩm)

 • Place (Vị trí và phân phối)

 • Price (Giá)

 • Promotion (Quảng bá)

Trong phần này chúng ta sẽ định nghĩa chi tiết từng yếu tố và xem xét cách những thương hiệu hàng đầu áp dụng mỗi P để phát triển tập khách hàng mới.

2.1 Product (Sản phẩm)

Loại sản phẩm/ dịch vụ mà một công ty cung cấp cho khách hàng sẽ quyết định cách bạn nên xây dựng chiến lược marketing cho thương hiệu của mình, nhưng điều đặc biệt quan trọng cần lưu ý là sản phẩm/ dịch vụ đó có thể tồn tại trong thế giới thực, hay nói cách khác, bạn không thể chỉ ngồi đó tưởng tượng ra mình bán thời trang nữ thì khách hàng nữ sẽ tìm đến nườm nượp, tất cả chỉ là lí thuyết, và thực tế thì thường giết chết tưởng tượng

Khi phát triển sản phẩm/ dịch vụ, bạn cần cân nhắc kĩ:

- Thị trường hiện tại có nhu cầu sử dụng nó hay không?

- Trong tương lai, thị trường có nhu cầu sử dụng nó hay không?

- Vòng đời (từ bước tăng trưởng, phát triển đỉnh điểm cho đến khi bắt đầu suy thoái) của các sản phẩm, dịch vụ tương tự trong ngành?

Hãy nhìn lại trước khi Apple ra mắt phiên bản ipod đầu tiên, Steve Jobs đã nhận những chiếc máy nghe nhạc thời đó có một khuyết điểm rất lớn, không ai trong chúng ta có thể lúc nào cũng mang theo hàng chục đĩa CD bên người mỗi khi ra ngoài, rõ ràng nhu cầu về sản phẩm mới là rất thực tế, rõ ràng. Vì vậy, Apple đã nhanh chóng phát triển một máy nghe nhạc MP3 gần như hoàn hảo nhất vào thời điểm đó

Tuy nhiên, theo tiêu chuẩn đo lường ngày nay, iPod đã dần trở nên lỗi thời, tất nhiên Apple biết được điều này sẽ đến, đó là động lực thúc đẩy công ty tạo ra iPod Touch, iPad…Bằng cách dự đoán nhu cầu người dùng trong tương lai, Apple gần như luôn đi trước một bước so với những công ty điện tử cùng ngành

Khi đánh giá sản phẩm hoặc dịch vụ đang cung cấp (hoặc sẽ cung cấp) cho khách hàng của mình, hãy tự hỏi bản thân những câu hỏi sau:

 • Khách hàng muốn gì?

 • Làm thế nào, ở đâu và khi nào họ sẽ sử dụng nó?

 • Các tính năng thiết yếu của sản phẩm/ dịch vụ là gì?

 • Có tính năng nào là thừa không?

 • Điều gì giúp sản phẩm của bạn nổi bật hơn so với đối thủ cạnh tranh?

Tìm được câu trả lời cho những câu hỏi này, bạn sẽ nhìn thấy được vị trí thích hợp trong thị trường hiện tại cho sản phẩm/ dịch vụ của mình, bằng cách đó, việc giới thiệu giá trị của nó đối với cuộc sống khách hàng mục tiêu (thông qua marketing) sẽ trở nên dễ dàng hơn nhiều.

2.2 Price (Giá bán)

Để thành công trong bất cứ lĩnh vực nào, bạn cần cung cấp sản phẩm/ dịch vụ của mình cho khách hàng với mức giá hợp lí đồng thời đảm bảo tối đa hóa lợi nhuận cho công ty. Vì  vậy hãy nghĩ về:

 • Mức giá đề xuất hiện tại mang về cho bạn bao nhiêu lợi nhuận trên mỗi sản phẩm

 • Giá trị cảm nhận (những cảm xúc, tình cảm của người tiêu dùng đối với một thương hiệu/ sản phẩm) của sản phẩm như thế nào?

 • Giá trị cảm nhận của thương hiệu của bạn ở trong ngành như thế nào? (Bạn cảm thấy uy tín trong ngành của công ty ở mức nào?)

 • Giá của các sản phẩm tương tự được cung cấp bởi các đối thủ cạnh tranh hàng đầu

Cần lưu ý rằng mức giá đặt ra cho sản phẩm/ dịch vụ có thể ảnh hưởng đến ấn tượng đầu tiên của người tiêu dùng đối với chúng. Ví dụ: Đặt giá quá thấp có thể khiến đối tượng khách hàng mục tiêu nghĩ rằng sản phẩm chất lượng thấp, ngay cả trong trường hợp mục tiêu của bạn là thị trường bình dân, vẫn nên giữ giá ở mức “phải chăng.” Mặt khác, đặt giá quá cao có thể khiến người tiêu dùng cảm thấy không đáng so với giá trị sản phẩm, hoặc thực sự họ không đủ khả năng chi trả

Điều quan trọng là bạn cần hiểu rằng không nên đặt giá sản phẩm cố định một cách cứng nhắc. Thứ 1, nhu cầu sử dụng sẽ luôn biến động theo dòng đời sản phẩm, thứ 2, chi phí sản xuất chắc chắn sẽ thay đổi theo thời gian, đây chỉ là hai ví dụ tiêu biểu trong số rất nhiều yếu tố ảnh hưởng đến giá sản phẩm, do đó bạn cần xem xét theo định kì để đặt giá tối ưu cho sản phẩm của mình

Nói chung, khi định giá sản phẩm hoặc dịch vụ, bạn nên tự hỏi mình:

 • Chi phí sản xuất cho một đơn vị sản phẩm hoặc gói dịch vụ là bao nhiêu?

 • Bạn dự kiến kiếm được bao nhiêu tiền trên mỗi đơn vị sản phẩm bán ra?

 • Khách hàng dự kiến sẽ trả bao nhiêu cho sản phẩm/ dịch vụ của bạn?

 • Giá hiện tại của bạn có làm giảm doanh số không?

 • Giá mới đưa ra có thể làm giảm hoặc tăng biên độ lợi nhuận hay không?

Ở từng giai đoạn của chiến lược marketing mix, dù đang ở bước xây dựng hoặc đã triển khai, bạn vẫn cần quan tâm đánh giá lại yếu tố về giá để xem liệu có chỗ nào cần cải thiện hay không.

mix marketing

2.3 Place (Vị trí và phân phối)

Đây là yếu tố đề cập đến việc bạn cần cung cấp sản phẩm dịch vụ cho khách hàng ở đâu và bằng cách nào

A. Vị trí

Khi xem xét đến vị trí, bạn cần nắm rõ được đối tượng khách hàng mục tiêu thường mua sắm ở đâu, tại sao họ mua ở đó và xu hướng mua sắm chung của họ, ngoài ra, bạn cũng cần xác định được rằng phân phối ở đâu thì xác suất khách hàng mục tiêu mua sản phẩm (cụ thể) là cao nhất, sau đó hãy ghép tất cả những thông tin này lại để xác định kênh bán hàng nào nên tập trung để tối đa hóa đầu ra, đồng thời mang lại nhiều lợi nhuận nhất có thể

Ví dụ: Một công ty đang phân phối dòng sản phẩm gậy đi bộ cho người cao tuổi, sau khi nghiên cứu hành vi khách hàng, họ xác định được rằng chỉ có 5% trong số khách hàng mua sản phẩm thông qua đặt hàng trực tuyến, trong khi phần lớn còn lại thích trực tiếp ghé vào những cửa hàng truyền thống hơn. Sử dụng thông tin này, bạn nên tập trung mở thêm chi nhánh cửa hàng ở nhiều nơi hoặc hợp tác với những trung tâm mua sắm. siêu thị, cửa hàng…Thay vì cố gắng bắt buộc khách hàng sử dụng kênh online.

B. Phân phối

Về mặt phân phối, có ba chiến lược chính để lựa chọn, tùy vào sở thích, nhu cầu của đối tượng khách hàng cụ thể:

Chiến lược phân phối rộng khắp: Các nhà sản xuất thưởng sử dụng phương pháp phân phối rộng khắp để có được càng nhiều nhà phân phối trung gian càng tốt, không giới hạn vị trí địa lí, ví dụ điển hình nhất là nếu bạn thèm Coca Cola, hãy ghé vào bất kì cửa hàng tạp hóa, siêu thị nào để mua một chai, gần như ở đâu cũng có bán

Chiến lược phân phối chọn lọc: Một nhà sản xuất cung cấp nhiều dòng sản phẩm (mỗi sản phẩm khác nhau về chất lượng, giá cả) thường áp dụng chiến lược phân phối chọn lọc. Ví dụ: Một hãng sản xuất đồ da vừa có thể hợp tác với các Mall, trung tâm thương mại lớn ở khắp Việt Nam để phân phối đồ da thuộc nguyên chất, vừa hợp tác với những shop bán lẻ bình dân hơn để cung cấp sản phẩm da tách lớp giá rẻ hơn

Phân phối độc quyền: Phân phối độc quyền thường thấy ở những thương hiệu lớn trên thế giới, trong đó sản phẩm của công ty chỉ được cung cấp tại một cửa hàng hoặc những vị trí nhất định, phân phối độc quyền có tầm quan trọng đặc biệt trong việc xây dựng tập khách hàng trung thành với thương hiệu. Ví dụ nhà sản xuất mĩ phẩm Skin Food chỉ bán sản phẩm của mình tại những cửa hàng mang thương hiệu Skin Food, không phân phối cho bất kì shop bán lẻ nào khác.

Cũng như đối yếu tố vị trí, hình thức phân phối cho phép cung cấp sản phẩm theo cách thuận tiện nhất cho cả công ty và người dùng cuối.

2.4 Promotion (Quảng bá)

Quảng bá sản phẩm là bất kì hình thức nào do bản thân công ty hoặc khách hàng mang tên thương hiệu của công ty ra mắt công khai một cách tích cực. Quảng bá có rất nhiều hình thức, từ miễn phí cho đến trả phí, từ rẻ đến siêu đắt

Một số hình thức quảng bá phổ biến nhất là:

 • Quảng cáo trả phí

 • Pr

 • Giảm giá, khuyến mãi

 • Tổ chức sự kiện

 • Marketing trên các kênh social và content marketing

Khi quyết định chiến lược quảng cáo, hãy cân nhắc các câu hỏi sau:

 • Người tiêu dùng mục tiêu của bạn thường quan tâm phương tiện nào trong những hình thức trên (đặc biệt là khi ở “chế độ mua hàng”)

 • Khi nào họ có nhiều khả năng tiếp nhận và tương tác với quảng cáo của bạn?

 • Những đối thủ cạnh tranh hàng đầu quảng bá sản phẩm như thế nào?

 • Ngân sách giới hạn để xây dựng và triển khai các chương trình khuyến mãi này?

Trên hết, một chiến dịch marketing thành công là chiến dịch cung cấp giá trị cho người tiêu dùng, giá trị này có thể được thể hiện bằng việc giảm giá cho khách hàng mua sắm thường xuyên hoặc loạt bài hướng dẫn cách tận dụng tối đa công dụng sản phẩm. Tất cả đều phụ thuộc vào việc khách hàng mong đợi nhận được gì từ việc tham gia tương tác với thương hiệu.

Kết Luận

Như vậy, về cơ bản, bạn có thể phần nào hiểu được công dụng của từng yếu tố trong việc xây dựng chiến lược marketing mix cho công ty, tổ chức. Nhìn vào một bản kế hoạch dài vài trăm trang và cố gắng tìm được kẻ hở, trừ khi bạn là thiên tài, nếu không phải, hãy tách bản kế hoạch ra theo từng yếu tố cụ thể của 4P, mọi thứ sẽ trở nên đơn giản hơn, kể cả bước xây dựng ban đầu, triển khai hoặc chỉnh sửa.

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

1. Tìm hiểu khái niệm marketing hiệu quả

2. Mô hình 4p marketing hiệu quả

3. Mô hình  7p trong marketing hiệu quả

4. Tìm hiểu mục tiêu marketing là gì

5Marketing online cho người mới bắt đầu

  6. Marketing truyền thống là gì

CEO & Founder VÕ TUẤN HẢI
CEO & Founder VÕ TUẤN HẢI

Hơn 13 năm chuyên tâm với nghiệp Digital Marketing

 • PHÓ THỦ TƯỚNG   Đến Tận Nhà Thăm Mô Hình Làm Marketing 21/8/2014
 • Professional Coach - Tổ chức huấn luyện quốc tế ICF
 • Sáng Lập DMV Group - Digital Marketing Agency Uy Tín
 • Sáng Lập Quảng Cáo Siêu Tốc Academy - Học Viện Đào Tạo Marketing Online 
 • Sáng Lập Giải Pháp "Ma Trận Marketing Bao Vây" - Giải Pháp Marketing Tổng Lực
 • Nhiều Lần Xuất Hiện Trên VTV3, THVL1, THVL2, Thời Báo Kinh Tế Việt Nam,..
Banner đăng ký tư vấn mobile
Tặng Ngay Website Chuyên Nghiệp Chuẩn SEO
Hotline: 0901 349 349