B2B Marketing là gì? 11 giải pháp B2B Digital Marketing hiệu quả năm 2021

By Võ Tuấn Hải - Lượt xem : 20313
Ngày đăng: / Ngày cập nhật:

Kỷ nguyên công nghệ đang phát triển nhanh chưa từng có, ngành công nghiệp kinh doanh B2B tại Việt Nam đang thực hiện từng bước chuyển mình mạnh mẽ từ truyền thống sang kinh doanh kỹ thuật số. Doanh nghiệp thành công trong thời đại này là doanh nghiệp biết cách ứng dụng linh hoạt Digital Marketing vào công việc. Vậy B2B Digital Marketing là gì? Doanh nghiệp cần thực hiện B2B Digital Marketing như thế nào? Hãy cùng Quảng cáo siêu tốc tìm hiểu nhé!

Banner B2B Digital Marketing

B2B DIGITAL MARKETING LÀ GÌ?

B2B Marketing (Business to Business Marketing) được định nghĩa là hoạt động Marketing Online các sản phẩm hoặc dịch vụ của một doanh nghiệp đến các doanh nghiệp hay tổ chức khác.

Khác với B2C Marketing (Business to Customer Marketing) việc B2B Marketing không cần phải trình diễn quá nhiều để thu hút người tiêu dùng, thay vào đó, doanh nghiệp cần tập trung vào chất lượng và chức năng của sản phẩm và dịch vụ để làm hài lòng các đối tác lớn của mình.

B2B Digital Marketing là gì?

Trong hoạt động digital Marketing của doanh nghiệp, bạn phải hiểu rõ phòng thu mua của khách hàng gồm những cá nhân nào và họ có nhiệm vụ gì trong quy trình thu mua của doanh nghiệp. Đối tượng khách hàng là doanh nghiệp thường muốn biết rõ về thông số sản phẩm, các đặc điểm và cách thức sử dụng,... do đó hãy cung cấp cho họ những thông tin có chiều sâu. Thông điệp ứng dụng cho B2B Digital Marketing tốt nhất chính là các phân tích xoáy sâu vào lợi ích của sản phẩm hay dịch vụ, liệu những gì doanh nghiệp bạn cung cấp có thể giúp họ tiết kiệm được nhiều thời gian & tiền bạc hay không.

Xem thêm: Những kiến thức cơ bản về marketing online

10 CHIẾN LƯỢC DIGITAL MARKETING B2B

1. Xác định khách hàng mục tiêu

Việc xác định thị trường và chân dung người mua là cực kỳ quan trọng khi tiến hành B2B Digital Marketing.

Xác định khách hàng doanh nghiệp

B2C Marketing cho sản phẩm thường nhắm đến phổ khách hàng rộng và tổng quát, trong khi đó, B2B Digital Marketing cho sản phẩm & dịch vụ thường nhắm đến các nhóm khách hàng riêng biệt cần đáp ứng những nhu cầu và thách thức cụ thể hơn. Đối với B2B Marketing, xác định khách hàng càng cụ thể thì quá trình lựa chọn thông điệp tiếp thị diễn ra càng thuận lợi.

Hãy tạo lập danh sách các đối tượng mua hàng lý tưởng thông qua việc nghiên cứu nhân khẩu học và phân tích hành vi khách hàng, lựa chọn các thuộc tính chủ chốt để so sánh giữa các khách hàng và chọn ra khách hàng tiềm năng của bạn.

2. Website doanh nghiệp B2B

Website là một trong những phần quan trọng trong chiến dịch B2B Digital Marketing, tuy nhiên, nếu bạn chỉ xây dựng mà không đầu tư duy trì hoạt động thì Website sẽ không mang lại lợi ích nhiều. Doanh nghiệp cần đầu tư vừa đủ thời gian và công sức cho trang Web của mình, hãy giao công việc này cho những nhân viên chuyên nghiệp, họ sẽ tối ưu Website lên thứ hạng cao và xây dựng nhiều nội dung giá trị thu hút được khách hàng tiềm năng.

Website của doanh nghiệp nên cung cấp nhiều nội dung chuyên sâu và giá trị, hình thức thu hút và hình ảnh sống động, nội dung cần có sự liên kết với sản phẩm & dịch vụ của doanh nghiệp,...

Khi trang website thể hiện tốt nội dung doanh nghiệp, khách hàng sẽ dễ dàng tim thấy website của bạn hơn. Thông qua Website, bạn cũng hiểu hơn về tư duy khách hàng, cách khách hàng tương tác với doanh nghiệp, từ đó nghiên cứu và cải tiến website thêm thu hút hơn nữa.

Một Website B2B Digital Marketing chuyên nghiệp cần:

 • • Cung cấp đúng giá trị đến khách hàng mục tiêu
 • • Phù hợp cho nền tảng di động
 • • Có các nút kêu gọi hành động, popup đăng ký nhận báo giá, các tin tức khuyến mãi,...
 • • Các Feedback chứng thực từ khách hàng cũ
 • • Có liên kết từ Website đến các mạng xã hội khác của doanh nghiệp
 • • Website chứa đầy đủ các thông tin cơ bản nhất của doanh nghiệp, như thông tin liên hệ, sdt, địa chỉ,...
 • • Luôn cập nhập mới về các chính sách và sản phẩm công ty cung cấp

B2B Marketing là quá trình dài hơi và máy móc, cần chuyên sâu về nội dung và các giá trị sản phẩm, do đó, yêu cầu dành cho Website doanh nghiệp kinh doanh B2B cũng phải nghiêm túc và chuyên nghiệp hơn so với những loại Website khác.

Xem thêm: Marketing truyền thống là gì ?

3. SEO & Content Marketing

SEO Marketing đóng vai trò quan trọng nhất trong việc thu hút khách hàng đến với Website B2B doanh nghiệp. SEO chính là nguồn thu hút khách hàng tự nhiên đông đảo và bền bỉ nhất cho phần lớn Website, do đó, cần chú trọng tối ưu SEO Marketing cho trang web của doanh nghiệp.

Seo Marketing bao gồm các hoạt đồng từ tối ưu kỹ thuật Website, onpage, offpage, hình ảnh, nội dung,... Seo Marketing tốt sẽ giúp trang Website đạt thứ hạng cao hơn trong công cụ tìm kiếm, thông qua đó tiếp cận được càng nhiều khách hàng tiềm năng.

Tuy nhiên, SEO không hề đơn giản mà phải yêu cầu những kiến thức nhất định, nếu bạn là doanh nghiệp mới không chuyên về Digital, hãy cân nhắc thuê ngoài bộ phận Seo từ các công ty Marketing khác và học hỏi dần dần từ họ.

Về Content Marketing, Content hay còn gọi là “Nội dung” là thành phần không thể thiếu khi Seo Marketing. Hãy đầu tư xây dựng những nội dung độc nhất, đặc biệt là những nội dung liên quan trực tiếp đến sản phẩm và hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp. Thông qua Content, khách hàng sẽ bị thu hút bởi những nội dung giá trị mà bạn mang lại, từ đó càng thêm tin tưởng vào doanh nghiệp của bạn hơn.

Đặc biệt, nếu bạn xác định Website là nguồn thu hút khách hàng chứ không chỉ đơn giản là nơi trình bày thông tin doanh nghiệp, vậy đối tượng khách hàng tiềm năng của website không nên chỉ nhắm vào business mà nên tính cả những người tiêu dùng riêng lẻ. Bởi họ chính là những người đóng góp phần lớn lưu lượng góp phần đưa Website lên vị trí cao hơn, thông qua đó bạn sẽ tiếp cận được nhiều đối tác Business hơn.

4. PPC Marketing Strategies

PPC – Quảng cáo trả tiền trên mỗi lượt Click là cách thu hút khách hàng nhanh chóng nhất, cách này sẽ giúp bạn quảng cáo Website ngày trên trang nhất kết quả tìm kiếm, nhiều người nhìn thấy bạn hơn thì cơ hội kinh doanh thành công cũng cao hơn.

Seo Marketing dù gần như miễn phí nhưng là quy trình rất dài hơi và yêu cầu sự bền bỉ cao, tất nhiên nếu Seo tốt thì sẽ mang lại kết quả dài lâu tuyệt vời. PPC không giống như vậy, nó là hình thức đánh nhanh thắng nhanh, phù hợp khi doanh nghiệp có những đợt khuyến mãi hay những dịp chào sản phẩm mới, doanh nghiệp thông qua PPC sẽ thông báo thông tin để thu hút những người quan tâm. Nếu linh động, doanh nghiệp nên Seo website cho thật tốt trước khi chạy PPC, như vậy sẽ giữ chân khách hàng sau các đợt PPC tốt hơn.

Tuy nhiên, làm PPC phải viết tối ưu và siết ngân sách hợp lý, hãy tùy chỉnh ngân sách cho các đợt quảng cáo và phân bố thời gian quảng cáo hợp lý để tận dụng tối ưu nhất công cụ này.

5. LinkedIn Channels

Nếu B2C chú trọng vào việc Marketing qua mạng xã hội, thì, B2B được khuyến khích nên thực hiện Marketing qua LinkedIn.

Có thể nói, LinkedIn chính là nơi phù hợp nhất cho B2B Digital Marketing, vì nền tảng này là sự lựa chọn ưa thích của các doanh nghiệp tại việt nam, cả doanh nghiệp nội địa và nước ngoài.

Hãy tao các bài đăng giới thiệu về sản phẩm và dịch vụ của bạn. đầu từ một bài đăng thu hút và giá trị chắc chắn sẽ thu hút không ít sự quan tâm. Bên cạnh đó, bạn cũng nên trỏ Link về trang Landing Page liên quan để những người quan tâm hiểu thêm về doanh nghiệp của bạn hơn.

Xem thêm: Marketing mix là gì ?

Gợi ý một số nội dung bài đăng LinkedIn như sau:

 • • Lời khuyên và chia sẻ về chuyên ngành
 • • Các tin tức mới liên quan đến lĩnh vực của doanh nghiệp
 • • Các phương pháp cho trở ngại thường gặp
 • • Thông tin và cập nhập mới về sản phẩm/ dịch vụ của bạn
 • • Feedback và lời chứng thực từ khách hàng cũ
 • • Những whitepaper & case study dẫn liên kết tới Website của bạn
 • • Các Video cảm nhận của khách hàng

Bạn có thể tham khảo Grab LinkedIn cho việc xây dựng Feed riêng của mình. Họ co sự nhất quán trong phòng cách và có cách khuyến khích mọi người chia sẻ nội dung của mình rất hiệu quả.

Grab LinkedIn

6. Video Strategy

Những khách hàng là doanh nghiệp đều có bộ phận nghiên cứu kỹ trước khi hợp tác với bất kỳ đối tác nào. Video luôn là hình thức tiếp thị thu hút bật nhất, hãy đầy tư những video giới thiệu sản phẩm thật chuyên sâu, quy trình hoạt động chuyên nghiệp của bộ phận sản xuất, sự chân thần và sáng tạo của công ty cũng là điểm thu hút riêng,... Youtube có lẽ là nền tảng tốt nhất hiện này dành cho doanh nghiệp muốn quảng bá Video của mình.

Bên cạnh đó, doanh nghiệp cũng có thể cân nhắc chạy quảng cáo video trên Youtube, Youtube với đa dạng các hình thức Content Marketing và trả phí chắc chắn sẽ có sự lựa chọn phù hợp cho doanh nghiệp của bạn.

Video Marketing B2B

7. Tiếp thị Email

Email luôn là hình thức trao đổi thông tin chuyên nghiệp nhất giữa các bên với nhau. Nếu với B2c, Email chủ yếu dùng để tiếp thị sản phẩm, thì trong bdm Email được thực hiện tốt chức năng của mình hơn, xứng đáng là một trong những công cụ duy trì lòng trung thành của khách hàng hiệu quả nhất.

Một số dạng Email phổ biến trong kinh doanh B2B như:

 • Thông báo tin tức và chương trình quan trọng đến khách hàng thân thiết
 • • Thông tin về khuyến mãi và chính sách với khách hàng đăng ký
 • • Trao đổi trong quá trình thực hiện đơn hàng giữa hai bên

Email là bằng chứng minh bạch thông tin giữa các bên đối tác, đồng thời giúp bảo vệ thông tin tránh bị dòm ngó từ bên ngoài.

8. Tận dụng chiến dịch B2C

Đối với các doanh nghiệp mới  hay doanh nghiệp vừa và nhỏ, áp dụng các chiến dịch B2C Marketing cho việc kinh doanh B2B của mình cũng là lựa chọn vô cùng phù hợp. Thông qua hình thức tiếp thị chủ yếu là mạng xã hội, B2C có ưu điểm lớn về sự linh hoạt, khả năng tiếp thị 24/7, dễ dàng theo kịp trào lưu, hình thức trao đổi thông tin cũng nhanh chóng hơn,...

9. Tích hợp On & Off Marketing

Hãy tìm cách tích hợp các chiến lược Digital Marketing với các tiếp thị truyền thống của doanh nghiệp, thông qua đó bạn có thể từng bước phát triển tiến đến vị trí dẫn đầu trong lĩnh vực của mình.

Bạn cũng có thể thông qua các phương tiện truyền thống nhứ: Truyền hình, ấn phẩm,... để thông báo về doanh nghiệp trực tuyến của bạn. Cho khách hàng thấy một phương thức liên lạc thuận tiện hơn, dù khách ở xa hay không thuận tiện đến cửa hàng vẫn có thể liên hệ đến doanh nghiệp 24/7.

Hãy xây dựng trang Landing Page chuyên nghiệp để chào hàng cho sản phẩm của doanh nghiệp.

10. Xác định ngân sách chạy chiến dịch

Khi đã định hướng rõ chiến dịch B2B digital Marketing, điều quan trọng tiếp theo chính là xác định ngân sách cho chiến dịch. Hãy dự tính ngân sách cho từng kênh Marketing của bạn, thông qua các hoạt động kêu gọi đầu tư,... từ đó ước tính được chi phí doanh nghiệp phải bỏ ra cho mỗi đợt Marketing.

Hãy rút kinh nghiệm sau mỗi đợt Marketing, khắc phục các sai lầm và cải tiến phương thức tiếp thị cũng là cách tối ưu ngân sách hiệu quả,

11. Đo lường và cải thiện

Quá trình đo lường bà cải thiện giúp đảm bảo doanh nghiệp luôn đi đúng hướng khi Marketing.

Việc này nghĩa là doanh nghiệp sẽ thường xuyên nghiên cứu và tìm hiểu nguyên do khi một số nội dung của mình đạt hiệu quả cao nhưng một số khách lại không, từ đó hiểu rõ hơn về sở thích khách hàng và rút kinh nghiệm khi xây dựng những nội dung sau này. Bạn càng cẩn thận khi đo lường và phân tích thì khả năng đạt được mục tiêu mong muốn sẽ càng cao.

Những bước đầu thực hiện B2B Digital Marketing về bản chất là dựa theo các phòng đoán, sau khi có kinh nghiệm và nguồn dữ liệu tương đối mới có thể tạo dựng căn cứ đáng tin tưởng cho những chiến dịch tiếp theo.

Kết luận

Bài viết chia sẻ về 11 chiến lược B2B Digital Marketing cho doanh nghiệp.

Chúc doanh nghiệp thực hiện Marketing thành công và thu được nhiều kế quả tốt đẹp!

CEO & Founder VÕ TUẤN HẢI
CEO & Founder VÕ TUẤN HẢI

Hơn 11 năm chuyên tâm với nghiệp Digital Marketing

 • PHÓ THỦ TƯỚNG   Đến Tận Nhà Thăm Mô Hình Làm Marketing 21/8/2014
 • Professional Coach - Tổ chức huấn luyện quốc tế ICF
 • Sáng Lập DMV Group - Digital Marketing Agency Uy Tín
 • Sáng Lập Quảng Cáo Siêu Tốc Academy - Học Viện Đào Tạo Marketing Online 
 • Sáng Lập Giải Pháp "Ma Trận Marketing Bao Vây" - Giải Pháp Marketing Tổng Lực
 • Nhiều Lần Xuất Hiện Trên VTV3, THVL1, THVL2, Thời Báo Kinh Tế Việt Nam,..
Banner đăng ký tư vấn mobile
Tặng Ngay Website Chuyên Nghiệp Chuẩn SEO
Hotline: 0901 349 349