Định nghĩa marketing: Các khái niệm về marketing quan trọng

By Võ Tuấn Hải - Lượt xem : 33475
Ngày đăng: / Ngày cập nhật:

Trong thời đại công nghệ 4.0 hiện nay, muốn đứng vững trên thương trường và đánh bại được đối thủ cạnh tranh nhất định cá nhân, doanh nghiệp phải biết về marketing. Thế nào là marketing ? Định nghĩa khái niệm marketing như thế nào mới đúng. Tất cả mọi thắc mắc đã được Quảng Cáo Siêu Tốc giải thích chi tiết từ A-Z thông qua bài viết. Đừng quên sử dụng dịch vụ Phòng Marketing Thuê Ngoài nếu doanh nghiệp bạn cần hỗ trợ triển khai chiến dịch marketing toàn diện.

Tìm hiểu khái niệm marketing

Tìm hiểu về định nghĩa Marketing

CÁC KHÁI NIỆM VỀ MARKETING

Với sự phát triển mạnh mẽ khoa học và thông tin, con người đã không ngừng nghiên cứu, khai thác và cho ra rất nhiều định nghĩa định nghĩa về marketing. Phải nói rằng marketing trực tuyến không còn quá xa lạ với doanh nghiệp tại Việt Nam. Tuy nhiên, qua từng thời điểm phát triển có rất nhiều khái niệm về marketing khác nhau.

 • • Theo Reedy: thuật ngữ electronic marketing và định nghĩa nó là bao gồm tất cả hoạt động nhằm thỏa mãn nhu cầu và mong muốn khách hàng thông qua internet và phương tiện điện tử (Reedy et al, 2000).

 • Theo Dave Chaffey và PR Smith: e-marketing bao gồm những hoạt động doanh nghiệp nhằm đạt được mục tiêu marketing thông qua việc sử dụng phần mềm công nghệ giao tiếp điện tử. (Chaffey and Smith, 2008, p590).

 • Theo Stokes, 2009: Định nghĩa một cách ngắn gọn marketing trực tuyến là marketing ở trong môi trường kết nối internet và sử dụng nó để kết nối thị trường.

 • Theo Calvin Jones và Damian Ryan (2009): Đồng quan điểm với Stoke, họ định nghĩa rằng: “digital marketing là hoạt động marketing cho sản phẩm và dịch vụ bằng cách sử dụng công cụ sẵn có mạng internet để tiếp cận với người sử dùng internet”.

 • Theo Judy Strass  (2014, p.23): nhận định e-marketing là một phần hoạt động kinh doanh trực tuyến không thể thiếu trong mỗi doanh nghiệp, thông qua phần mềm công nghệ thông tin nó tạo ra thông tin và mạng giá trị, đồng thời quản lý chăm sóc  mối quan hệ khách hàng, mang lại lợi nhuận cho doanh nghiệp và cổ đông.

 • Theo Phillip Kotler và Gary Armstrong: không sử dụng thuật ngữ e-marketing và một định nghĩa ông đưa ra là Online marketing: “Online marketing là những nỗ lực nhằm tiếp thị sản phẩm, dịch vụ và xây dựng mối quan hệ với khách hàng thông qua internet”.

 • Theo Jonh O’ Connor và cộng sự: phần quan trọng nhất công nghệ trong e-marketing không dừng lại ở internet. Mà còn là cơ sở dữ liệu chứa dữ liệu có giá trị về tài nguyên quan trọng nhất mà nhà tiếp thị cần có đó chính là khách hàng.

Vậy thế nào là marketing? Có thể khái quát chung lại thì marketing trực tuyến là ứng dụng đa phương tiện điện tử bao gồm internet và một số công cụ có thể từ quá trình phát triển thông tin mang lại để thay cho hình thức thông thường nhằm tiến hành quá trình marketing.

Tham khảo: Dịch vụ tư vấn marketing hàng đầu Việt Nam

các khái niệm về marketing

KHÁI NIỆM MARKETING CHUẨN NHẤT

Cho đến thời điểm này có lẽ định nghĩa về marketing Philip Kotler vẫn là chuẩn nhất được chuyên gia nghiên cứu và đánh giá. “ Marketing là một hoạt động con người nhằm thỏa mãn những nhu cầu và mong muốn thông qua trao đổi. Marketing được xem là quá trình quản lý mạng xã hội, nhờ đó mà cá nhân và nhóm người khác nhau nhận được cái mà họ cần thông qua việc tạo ra, cung cấp và trao đổi sản phẩm có giá trị với những người khác.

Định nghĩa định nghĩa marketing Philip Kotler

Trong thế giới phức tạp ngày nay, tất cả chúng ta đều phải am hiểu sâu sắc về marketing. Khi bán một sản phẩm, tìm kiếm một việc làm, quyên góp tiền cho mục đích từ thiện hoặc tuyên truyền một ý tưởng, chúng ta đã làm marketing,...Những kiến thức về marketing cho phép xử trí khôn ngoan hơn ở cương vị người tiêu dùng. Làm marketing chuyên nghiệp sẽ giúp bạn chạm đến lợi ích mỗi người chúng ta trong suốt cuộc đời.

Marketing áp dụng rất mạnh mẽ với lòng tin và kiểu cách sống người tiêu dùng. Vì thế, hầu như mỗi người kinh doanu th đềìm cách để thỏa mãn nhu cầu mong muốn người tiêu dùng, tạo ra những sản phẩm, dịch vụ có mức giá phù hợp với mức tiêu dùng người mua.

Phạm vi sử dụng marketing rất rộng rãi trong những lĩnh vực như: hình thành giá cả, bao bì đóng gói, xây dựng nhãn hiệu, hoạt động và quản lý bán hàng, vận chuyển, tín dụng, trách nhiệm xã hội, phân phối, mối quan hệ xã hội, nghiên cứu marketing. Hiểu đầy đủ nhất nó là 7P trong marketing bao gồm product, price, place, promotion, Processes, Physical evidence,…hướng đến khách hàng và thương hiệu.

Định nghĩa định nghĩa marketing Philip Kotler

VAI TRÒ MARKETING LÀ GÌ ?

Thời đại công nghệ phát triển không ngừng hiện nay, nếu doanh nghiệp bạn áp dụng marketing online vào thì không thể nào cạnh tranh được với đối thủ. Vì thế, marketing ngày càng đóng vai trò quan trọng hiện nay.

 • Cung cấp thông tin

Marketing là phương tiện hữu ích giúp doanh nghiệp giáo dục khách hàng. Khách hàng mua sản phẩm, họ cần biết sản phẩm có nguồn gốc, xuất xứ từ đâu và có những tính năng công dụng nổi trội nào.

 • Cân bằng cơ hội doanh nghiệp

Marketing tạo ra thị trường cạnh tranh cân bằng cơ hội doanh nghiệp SMB nhỏ (SMB = Social media business). Mkt hiện đại tiết kiệm chi phí mang lại hiệu quả cao khi chọn được chiến lược marketing đúng đắn.

Các nền tảng mạng xã hội và chiến dịch email giúp doanh nghiệp tăng khả năng tiếp cận đến khách hàng. Marketing được xem như vũ khí sắc bén giúp cho doanh nghiệp nhỏ SMB có thể cân bằng cuộc chơi với những cái tên lớn khác trong ngành.

Xem Ngay: Mục Tiêu Của Marketing Doanh Nghiệp

Cân bằng cơ hội cho các doanh nghiệp

 • Giữ tần suất hiện diện doanh nghiệp

Marketing giúp bạn xây dựng thương hiệu in sâu trong tâm trí khách hàng một cách nhanh chóng. Marketing được xem là công cụ mà doanh nghiệp phải xây dựng và quản lý mỗi ngày để giữ mối quan hệ tốt với khách hàng Marketing online được xem như một chiến lược dài hạn giúp doanh nghiệp phát triển vững mạnh hơn.

 • Xây dựng kết nối với khách hàng

Kết nối khách hàng chính là chiếc chìa khóa thành công bất cứ doanh nghiệp nào, đặc biệt là SMB. Nhờ có kênh marketing online mà doanh nghiệp tương tác chăm sóc và đáp ứng được nhu cầu  khách hàng dễ dàng hơn. Phản hồi nhanh chóng, mang lại trải nghiệm tốt nhất cho người tiêu dùng.

Xây dựng quan hệ kết nối với mọi người

 • Tăng doanh số

Marketing sẽ giúp bạn bán được nhiều sản phẩm, dịch vụ hơn, giúp gia tăng doanh số và lợi nhuận, giúp doanh nghiệp có được chỗ đứng vững chắc trên thị trường.

ĐẶC ĐIỂM CỦA MARKETING ONLINE

Muốn đi sâu vào khái niệm về marketing cá nhân, doanh nghiệp phải tìm hiểu thật kỹ càng về đặc điểm marketing online.

1. Nhu cầu cơ bản (Need)

Mục đích marketing chính là thỏa mãn được nhu cầu và mong muốn  khách hành. Bạn có thể dễ hiểu khi xem lại những nhu cầu mong muốn cơ bản  con người như cần thức ăn, nước uống, không khí và nơi để sống, cùng nguyện vọng mạnh mẽ cho sự sáng tạo, giáo dục và dịch vụ khác.

Nhu cầu cần thiết  con người là cảm giác thiếu hụt cái gì đó mà họ nhận thức được và thúc đẩy suy nghĩ họ tìm ra món đồ đó. Phải nói rằng nhu cầu cấp thiết con người rất đa dạng và phức tạp. Nhu cầu bao gồm cả những nhu cầu sinh lý cơ bản về ăn, mặc, sưởi ấm và an toàn tính mạng lẫn những nhu cầu xã hội như thân thiết, gần gũi, uy tín, tình cảm cũng như nhu cầu về tri thức và tự thể hiện mình.

Nếu các nhu cầu cấp thiết không được thỏa mãn thì con người sẽ thấy khổ sở và bất hạnh. Khi con người không được thỏa mãn sẽ lựa chọn một trong hai hướng giải quyết: một là bắt tay tìm kiếm đối tượng có khả năng thỏa mãn nhu cầu đó hoặc cố gắng kiềm chế nó.

2. Mong muốn ( Wants)

Mong muốn con người là một nhu cầu cấp thiết có dạng đặc thù, tương ứng với trình độ văn hóa và nhân cách mỗi người. Mong muốn người dùng được biểu hiện ra những thứ cụ thể có khả năng thỏa mãn nhu cầu bằng phương thức mà nếp sống văn hóa xã hội vốn quen thuộc.

Khi xã hội đã phát triển thì nhu cầu thành viên cũng tăng lên, con người càng tiếp xúc nhiều với những đối tượng gợi trí tò mò, quan tâm hoặc mong muốn. Với doanh nghiệp, nhà sản xuất, luôn luôn hướng hoạt động vào kích thích ham muốn mua hàng và cố gắng thiết lập mối liên hệ tương thích giữa sản phẩm và nhu cầu cấp thiết  con người.

Mong muốn người dùng

3. Nhu cầu ( Demand)

Khác với nhu cầu cơ bản, demand con người là những mong muốn kèm theo điều kiện có khả năng thanh toán. Các mong muốn trở thành nhu cầu khi đảm bảo sức mua. Con người sẽ không bị giới hạn bởi mong muốn mà bị giới hạn bởi khả năng thỏa mãn ước muốn.

Rất nhiều người mong muốn có một sản phẩm, nhưng chỉ một số ít thỏa mãn được nhờ khả năng thanh toán. Vì thế, trong hoạt động marketing, doanh nghiệp phải đo lường được bao nhiêu người mua sản phẩm và hơn hết có bao nhiêu người có khả năng và thuận lòng mua chúng.

4. Sản phẩm ( Product)

Những nhu cầu cấp thiết, mong muốn và nhu cầu con người gợi mở nên sự có mặt sản phẩm. Thông thường sản phẩm được gợi nhớ trong đầu chúng ta là một vật thể như một cái ô tô, một cái ti vi, hay đồ uống,...Vì thế, chúng ta thường dùng từ sản phẩm và dịch vụ để phân biệt vật chất và cái không sờ mó hay chạm tới được.

Khái niệm sản phẩm và dịch vụ bao gồm cả hoạt động, vị trí, nơi chốn, tổ chức và ý tưởng. Vì vậy, đôi khi người dùng thuật ngữ khác để chỉ sản phẩm như vật làm thỏa mãn, nguồn hay sự cống hiến. Với những sản phẩm càng thỏa mãn mong muốn càng nhiều càng được người tiêu dùng dễ dàng tiếp nhận hơn.

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

1. 7p trong marketing là gì?

3. Marketing online cơ bản

4. Marketing là gì?

5. Dịch vụ tư vấn chiến lược marketing

5. Lợi ích (Benefit)

Thông thường, người mua sẽ phải quyết định chọn mua những sản phẩm nào ai, với số lượng bao nhiêu để tối đa hóa sự thỏa mãn hay tổng lợi ích họ khi tiêu dùng sản phẩm đó.

Tổng lợi ích khách hàng là toàn bộ những lợi ích mà họ mong đợi ở mỗi sản phẩm hay dịch vụ nhất định nào đó, có thể bao gồm lợi ích cốt lõi sản phẩm, lợi ích từ dịch vụ kèm theo sản phẩm, chất lượng, khả năng nhân sự nhà sản xuất, uy tín và hình ảnh đẹp cho doanh nghiệp.

Lợi ích (Benefit)

6. Chi phí ( Cost)

Cost ở đây là tổng chi phí mà khách hàng bỏ ra để có được sản phẩm, bao gồm chi phí thời gian, sức lực và tinh thần để tìm kiếm và chọn mua sản phẩm. Trong giai đoạn mua bán sản phẩm, giải pháp nêu trên tạo điều kiện thuận lợi cho người mua được những gì họ mong muốn và người bán bán được sản phẩm/dịch vụ.

Với giai đoạn tiêu dùng, người bán cần biết được liệu người tiêu dùng, người bán cần biết liệu người mua có hài lòng hay không so với những gì mà họ trong đợi ở sản phẩm.

Chi phí

7. Sự thỏa mãn khách hàng (Customers’ Satisfaction)

Thỏa mãn khách hàng chính là trạng thái cảm nhận một người qua tiêu dùng sản phẩm về mức độ lợi ích mà một sản phẩm thực tế đem lại so với những gì mà họ kỳ vọng trước đó. Vì thế, để đánh giá mức độ thỏa mãn khách hàng về sản phẩm, người ta đem so sánh kết quả thu được từ sản phẩm với những kỳ vọng người đó.

Những kỳ vọng khách hàng thường được hình thành từ kinh nghiệm mua hàng trước đây, những ý kiến bạn bè và đồng nghiệp, những thông tin hứa hẹn người bán và đối thủ cạnh tranh. Bằng những nổ lực cạnh tranh marketing, bên bán có thể tác động, thậm chí thay đổi kỳ vọng người mua.Còn về doanh nghiệp luôn luôn lấy khách hàng làm trung tâm và cố gắng tạo ra mức độ thỏa mãn cao cho khách hàng.

8. Trao đổi và giao dịch (Exchange and transaction)

Hoạt động marketing diễn ra khi quyết định thỏa mãn mong muốn thông qua việc trao đổi. Trao đổi được xem là cốt lõi trong marketing. Vì thế, để cuộc trao đổi thêm hoàn thiện hơn, thì phải thỏa mãn được 5 điều kiện sau:

 • Có hai bên trao đổi.

 • Mỗi bên có một cái gì đó có giá trị đối với bên kia.

 • Mỗi bên có khả năng truyền thông và phân phối.

 • Mỗi bên tự do chấp nhận hoặc từ chối sản phẩm đề nghị bên kia.

 • Mỗi bên đều tự tin là cần thiết và có lợi khi quan hệ với bên kia.

9. Đàm phán

Nếu hai bên cam kết trao đổi đã đàm phán và đạt được một thỏa thuận, thì ta nói một vụ giao dịch. Một giao dịch kinh doanh liên quan đến ít nhất hai vật có giá trị, những điều kiện thỏa thuận, một thời điểm thích hợp, nơi chốn phù hợp. Marketing bao gồm những hoạt động nhằm gợi mở, đáp ứng cần thiết phía đối tượng trước một số vật thể.

Trao đổi và giao dịch

10. Thị trường

Một thị trường có thể hình thành xung quanh một sản phẩm, một dịch vụ hoặc bất kỳ một cái gì khác có giá trị. Trong xã hội ngày càng phát triển hiện nay, thị trường không nhất thiết phải là một địa điểm cụ thể nó có thể là những kênh bán hàng online trên mạng xã hội hoặc sàn thương mại điện tử. Để phát triển toàn diện và hướng sản phẩm đến khách hàng mục tiêu tốt hơn doanh nghiệp nên khéo léo kết hợp phân phối hàng hóa sản phẩm trên phương diện online và offline.

MARKETING HỌC NHỮNG GÌ?

Phần trên bạn đã tìm hiểu rất kỹ định nghĩa về marketing rồi đúng không nào. Marketing cũng được xem là một ngành đang rất hot hiện nay. Nếu như bạn muốn trở thành một marketers hay có ý định học nghành marketing nhưng chưa nắm rõ làm marketing bao gồm những gì thì hãy xem ngay chia sẻ này nhé !

 • Ngành marketing tập trung đào tạo 1 cách hệ thống kiến thức nền tảng và marketing hiện đại với các khía cạnh như : xây dựng và phát triển mối quan hệ với khách hàng, nghiên cứu thị trường, thiết kế chương trình phân phối sản phẩm, quảng bá thương hiệu, định giá sản phẩm, tổ chức sự kiện,...

 • Tất cả những công việc này bạn sẽ được làm thành thạo qua môn như quản trị bán hàng, quản trị marketing, hành vi người tiêu dùng, chiến lược giá và phân phối, chiến lược giá, chiến lược sản phẩm, quan hệ công chúng, quảng cáo, khuyến mãi và marketing dịch vụ.

 • Khi học chuyên ngành Marketing, có đủ kiến thức, chuyên môn bạn sẽ được đảm nhiệm vị trí như giám đốc marketing, leader marketing, nhân viên marketing online, trưởng phòng marketing,…

 • Nếu đã học xong marketing, bạn có khả năng nắm bắt tâm lý rõ trong lòng bàn tay, nhạy bén trong nhận ra thách thức và cơ hội trước đối thủ cạnh tranh. Đồng thời, hoạch định những chiến lược quảng bá thương hiệu cũng như phát triển sản phẩm.

Lưu ý : Nếu bạn thực sự muốn theo chuyên nghành marketing thì có thể lựa chọn theo học trường đại học danh tiếng sau : Đại học kinh tế quốc dân, học viện tài chính, đại học thương mại,….

Ngành Marketing học gì

KẾT LUẬN

Tới đây, bạn đã hiểu được định nghĩa marketing rồi đúng không nào ? Cần hiểu rõ những khái niệm, đặc điểm marketing để có thể lên chiến lược marketing hoàn hảo đánh vào tâm lý khách hàng. Có marketing thì doanh nghiệp nới có vị trí đứng vững chắc trên thị trường được. Hy vọng, bài viết mà chúng tôi vừa cung cấp mang lại nhiều giá trị thông tin hữu ích cho bạn nhé!

5 / 5 ( 1 votes )
Võ Tuấn Hải

Võ Tuấn Hải là một chuyên gia marketing Thiện Lành Tử Tế với hơn 15 năm kinh nghiệm, thực chiến triển khai trên 5.000 dự án, nhà sáng lập giải pháp marketing MA TRẬN BAO VÂY. Võ Tuấn Hải từng được PHÓ THỦ TƯỚNG và đoàn đại biểu cấp cao đến tận nhà thăm quan mô hình kinh doanh.

Võ Tuấn Hải có niềm đam mê với kinh doanh và marketing, anh đã giúp hoạt động marketing của hàng ngàn doanh nghiệp SMEs được vận hành theo giải pháp marketing MA TRẬN BAO VÂY: "Có Chuyên Gia Marketing Đồng Hành Xuyên Suốt - Có Chiến Lược Bài Bản - Có Lộ Trình Thực Hiện - Có Cam Kết Rõ Ràng". Giúp chủ doanh nghiệp an tâm, thảnh thơi có thời gian để làm những việc quan trọng khác.

Banner đăng ký tư vấn mobile
Bạn sẽ nhận được cuộc gọi tư vấn trong 24 giờ
Hotline: 0901 349 349
BÀI VIẾT CÙNG CHỦ ĐỀ
0901 349 349
Facebook
Zalo: 0901349349