Hướng Dẫn Cách Lập Kế Hoạch Marketing Online Sản Phẩm Hiệu Quả

By Võ Tuấn Hải - Lượt xem : 27730
Ngày đăng: / Ngày cập nhật:

Plan Marketing cực kỳ cần thiết giúp công ty cạnh tranh được trên môi trường Internet. Hãy để Quảng cáo Siêu Tốc gợi ý bạn 7 bước lập kế hoạch Marketing Online hiệu quả nhé. Tham khảo chi tiết tại bài viết.

Banner lập kế hoạch Marketing online

BƯỚC 1: PHÂN TÍCH TÌNH HÌNH TRƯỚC KHI LẬP KẾ HOẠCH MARKETING ONLINE CHO 1 SẢN PHẨM 

Trước khi tiến hành chiến lược marketing plan, bạn cần năm bắt rõ tình hình thị trường lúc bấy giờ.

Bạn cần xác định vị thế công ty mình trong lĩnh vực chuyên ngành, chi tiết về sản phẩm và dịch vụ mà mình cung cấp, sự cạnh tranh trên thị trường ra sao, đối tượng khách hàng tiềm năng như thế nào,... Hãy cho thấy lợi ích bạn sẽ mang lại có gì khác so với đối thủ cạnh tranh.

Tiếp đến, bạn phải có kỹ năng mô tả thật rõ ràng những sản phẩm và dịch vụ mà mình cung cấp, hiểu rõ về sản phẩm cạnh tranh và tạo nên lợi thế cạnh tranh cho sản phẩm & dịch vụ.

Gợi ý bạn sử dụng phân tích SWOT để  xem xét tình hình: Strong - Điểm mạnh, Weakness - Điểm yếu, Opportunity - Cơ hội và Threats - Thách thức.

DỊCH VỤ MARKETING LIÊN QUAN

1. Tư vấn dịch vụ marketing tổng thể chuyên nghiệp

2. Tham khảo dịch vụ tư vấn marketing uy tín

3. Phòng marketing thuê ngoài hiệu quả

4. Dịch vụ viết bài chuẩn SEO thu hút

5. Dịch vụ tư vấn chiến lược marketing từ chuyên gia

Lập Plan bằng phân tích SWOT

Điểm mạnh (Strong): Điểm mạnh công ty bạn là gì? Hãy phân tích kỹ khả năng và nguồn lực sẵn có doanh nghiệp để kịp thời tận dụng cơ hội và tự tạo ra cơ hội cho doanh nghiệp.

VD: Vị trí kinh doanh đắc địa; Cơ sở vật chất tân tiến; Nhận diện thương hiệu mạnh mẽ; Sản phẩm đa dạng & đặc sắc; Khách hàng đánh giá cao chất lượng sản phẩm.

Cơ hội (Opportunity): Yếu tố từ môi trường có lợi cho doanh nghiệp bạn. Doanh nghiệp cần nhanh nhạy nắm bắt cơ hội để tạo ra lợi nhuận, đồng thời cần có biện pháp khắc phục điểm yếu không để cơ hội vụt mất.

VD: Nhu cầu khách hàng với sản phẩm ngày càng tăng; Người mua ngày nay ưa chuộng sản phẩm nguồn gốc tự nhiên; Xu hướng ủng hộ hàng trong nước tăng cao.

Điểm yếu (Weakness): Đây là những điểm yếu công ty bạn. Bạn cần nêu ra mọi thứ có thể sẽ làm hạn chế và giảm khả năng phát triển doanh nghiệp.

VD: Giá sản phẩm cao hơn đối thủ cạnh tranh; Chạy quảng cáo thường vượt quá ngân sách dự tính; Không có nhiều kênh cung cấp sản phẩm; Chỉ bán online mà không có cửa hàng trực tuyến.

Thách thức (Threats): Tất cả những yếu tố có thể cản trở chiến lược hoặc làm giảm hiệu quả nó, tăng rủi ro và giảm doanh thu.

VD: Lĩnh vực bị thống trị bởi những brand tên tuổi; Ngày càng nhiều công ty cung cấp sẩn phẩm tương tự; Chi phí nguyên vật liệu tăng; Kinh tế thị trường không ổn định.

BƯỚC 2: XÂY DỰNG TỆP KHÁCH HÀNG MỤC TIÊU

Xây dựng tệp hồ sơ khách hàng tiềm năng, là bước tiếp theo và không kém phần quan trọng trong việc lập kế hoạch marketing online.

Hãy tìm kiếm và phân chia khách hàng theo đặc điểm về: Nhân khẩu học, tuổi, giới tính, công việc, thu nhập, vị trí, sở thích,...

Nghiên cứu mới đây từ Staples cho biết, hơn 50% doanh nghiệp không biết cách tiếp cận khách hàng tiềm năng.

Để giải quyết khó khăn này, trước tiên, công ty phải xác định được khách hàng mục tiêu phù hợp, hãy tự đặt ra câu hỏi và trả lời nó, gợi ý bạn vài câu hỏi sau đây:

 • • Sản phẩm & dịch vụ bạn sẽ cung cấp là gì?

 • • Giá  sản phẩm? Có nên phân chia chênh lệch giá cho những sản phẩm khá tương đồng không?

 • • Độ trung thành  khách hàng trong lĩnh vực này? Khách hàng thích đổi mới hay có xu hướng trung thành với sản phẩm quen thuộc?

 • • Độ tuổi nào có thể sử dụng sản phẩm doanh nghiệp bạn?

 • • Khoản thời gian khách hàng sẽ có nhu cầu mua hàng nhiều hơn?

 • • Nên sử dụng những từ khóa nào cho chiến dịch marketing để làm nối bật sản phẩm & thương hiệu doanh nghiệp?

 • • Nơi bạn sẽ đặt quảng cáo mình?

Xác định rõ những điều này là vô cùng quan trọng, nó sẽ là chỉ dẫn trong tương lai cho doanh nghiệp. Đây cũng là câu hỏi cần đặt ra cho bất kì đợt sản phẩm mới nào sau này.

BƯỚC 3: CÁC BƯỚC PHÂN TÍCH MỤC TIÊU DOANH NGHIỆP

Hãy ghi ra những điều bạn muốn đạt được, thông qua kế hoạch Marketing online doanh nghiệp. Thực hiện tính toán và ước đoán thời gian sẽ hoàn thành được mục tiêu đó.

Trước khi thực hiện chiến lược tiếp thị, Quảng cáo Siêu Tốc giới thiệu cách xác định mục tiêu ngắn hạn và dài hạn dựa trên nguyên tắc SMART như sau:

Nguyên tắc SMART cho chiến lược Marketing Plan

 • • Specific (Rõ ràng và cụ thể): Muốn đạt được mục đích gì? Lợi nhuận ra sao? Tăng trưởng như thế nào?

 • Measurable (Có thể đo đếm được): Con số cụ thể như thế nào? Vd: Đạt được bao nhiêu % so với mong muốn, bao nhiêu khách hàng, VND, kg, tấn,...

 • Attainable (Khả thi): Hành động có khả thi không? Mục tiêu có quá cao hay quá thấp không?

 • Relevant (Thực tế): Có phù hợp với tình hình thực tế không? Cạnh tranh có quá khốc liệt không?

 • Time-bound (Có kỳ hạn): Thời hạn hoàn thành là lúc nào? Thời hạn như vậy có hợp ký không?

 • Sau khi đã tham khảo và liệt kê ra những câu hỏi phù hợp cho mục tiêu doanh nghiệp, tiếp tục tiến hành:

 • Xác định mục tiêu: Dựa vào những câu hỏi ở trên, doanh nghiệp hãy tìm cách trả lời từ đó định hình mục tiêu doanh nghiệp. Mục tiêu ở đây nên là những điều doanh nghiệp có khả năng đạt được trong khoảng thời gian nhất định.

 • Viết ra mục tiêu: Ghi ra mục tiêu chính là động lực thúc đẩy bạn hoàn thành mục tiêu đó. Sau đó, để mục tiêu ở những nơi dễ nhìn thấy, giúp bạn và mọi người luôn nghĩ đến nó và có thôi thúc hoàn thành mục tiêu mỗi ngày.

 • Lập kế hoạch chi tiết cho mục tiêu: Hãy chia nhỏ mục tiêu và đặt ra khoảng thời gian cần để hoàn thành mục tiêu đó. Tiếp tục mở rộng ra mục tiêu lớn hơn với những khoảng thời gian dài hơn. Mỗi mục tiêu nhỏ được hoàn thành sẽ là bước đệm thúc đẩy bạn thực hiện mục tiêu lớn hơn. Lưu ý: Thường xuyên kiểm tra và nhìn lại những mục tiêu nhỏ để biết được mình đã đi bao xa, tiếp theo cần làm gì, từ đó cân nhắc phân bố lại thời gian để hoàn thành kế hoạch kịp tiến độ.

BƯỚC 4: PHÁT TRIỂN CÁC CHIẾN LƯỢC MARKETING PLAN

Bước 1-3 trong quá trình lập kế hoạch marketing online giúp bạn xác định và phân tích được mục tiêu. Bây giờ, hãy trình bày chi tiết phương pháp doanh nghiệp sẽ sử dụng để tiếp cận khách hàng tiềm năng và đạt được mục tiêu doanh nghiệp.

Hãy bàn luận để cùng nhau tìm ra điểm mạnh, điểm yếu và chọn ra chiến thuật tốt nhất để thực hiện kế hoạch Marketing Online công ty. Lưu ý luôn có kế hoạch dự phòng trong trường hợp kế hoạch ban đầu không thành công. Điều này giúp bạn tiếp tục thực hiện chiến dịch mà không bị gián đoạn hay phải bắt đầu lại từ đầu.

BƯỚC 5: KẾ HOẠCH HÀNH ĐỘNG/ACTION PLAN

Hãy liệt kê ra những gì cần thực hiện, thời điểm thực hiện chiến lược, bộ phận và người chịu trách nhiệm cho kế hoạch đó, ngân sách chiến lược, kết quả cuối cùng có thể đo lường được,...

Nhờ việc phân chia rõ ràng hành động, sẽ giúp liên kết giai đoạn chiến lược và bộ phận thực hiện thật chặt chẽ với nhau. Chiến dịch nhờ vậy cũng tiến hành suôn sẻ hơn.

BƯỚC 6: NGUỒN LỰC VÀ NGÂN SÁCH

Ngân sách cho kế hoạch quảng cáo Online

Để lập kế hoạch Marketing Online hiệu quả đòi hỏi có ba nguồn lực quan trọng: sự đầu tư, tiền bạc và công nghệ.

Sau khi thiết kế và hình dung về chiến lược sắp thực hiện, điều cần thiết tiếp theo chính là lập ngân sách. Học hỏi những doanh nghiệp khác, rút kinh nghiệm từ những đợt Marketing Online trước, tham gia khóa học Marketing Online chính là cách để bạn xác định tốt và ước đoán chính xác về khoản đầu tư tài chính bạn sẽ thực hiện.

Bằng cách ước đoán gần như chuẩn chỉnh về nguồn lực và ngân sách chính sẽ giúp tối ưu chiến lược Marketing Online công ty.

BƯỚC 7: GIÁM SÁT KẾ HOẠCH DIGITAL MARKETING ONLINE

Các bước lập kế hoạch Marketing Online ở trên đã liệt kê 90% những việc cần làm. 

Điều cuối cùng không thể thiếu là hãy giám sát từ đầu đến cuối chiến lược Marketing Online. Nhờ vậy bạn có thể phát hiện ngay khi có vấn đề xảy ra và giải quyết chúng càng sớm càng tốt, hãy thay đổi và điều chỉnh nhanh nhạy theo từng tình huống khác nhau.

Bạn có thể giám sát tốt hơn bằng việc sử dụng cách chỉ số KPI Marketing, chỉ số này có khả năng định lượng công việc và cải thiện năng suất hoạt động công ty theo cách tốt nhất có thể.

Xem thêm: 15 chỉ số KPI Marketing

Cuối cùng, hãy thu thập số liệu để đánh giá và phân tích hiệu quả chiến dịch.

VD: Lưu lượng truy cập Web là bao nhiêu?; Lượng truy cập đó đến từ những nguồn nào?; Lượt chuyển đổi mua hàng; Lượt nhấp chuột; Mọi người dành bao nhiêu thời gian để xem xét sản phẩm và dịch vụ bạn cung cấp?...

Bạn có thể đo lường bằng cách sử dụng những công cụ phân tích như Google Analytics, Google Search Console,...

Kết luận

Mong rằng 7 cách lập kế hoạch Marketing Online trên sẽ giúp ích thật nhiều cho bạn.

Lập kế hoạch Marketing Online cho 1 sản phẩm không hề dễ dàng chút nào. Chúc doanh nghiệp thực hiện chiến dịch Marketing thật thành công nhé!

BÀI VIẾT KHÁC

1. Mô tả công việc marketing online chi tiết

2. Tìm hiểu phòng marketing thuê ngoài là gì?

3. Tổng hợp Các vị trí trong phòng marketing

4. Giới thiệu Chức năng nhiệm vụ phòng marketing

5. Phòng marketing gồm những bộ phận nào

6. Trưởng phòng marketing làm gì?

7. Marketing assistant là gì?

8. Công ty marketing chuyên nghiệp

9. Tìm hiểu  content house là gì?

10. Sơ đồ tổ chức phòng marketing toàn diện

11. Phòng marketing thuê ngoài là gì?

12. Tìm hiểu ma trận marketing bao vây là gì?

13. Giải pháp marketing toàn diện

14. Tìm hiểu marketing du kích là gì?

CEO & Founder VÕ TUẤN HẢI
CEO & Founder VÕ TUẤN HẢI

Hơn 15 năm chuyên tâm với nghiệp Digital Marketing

 • PHÓ THỦ TƯỚNG  Đến Tận Nhà Thăm Mô Hình Làm Marketing 21/8/2014
 • CEO & Founder DMV INTERNATIONAL Co.LTD
 • Sáng Lập Quangcaosieutoc.Com - Top 1 Agency Digital Marketing Cho DN SME
 • Sáng Lập Websieutoc.Vn - Thiết Kế Website Chuẩn Ma Trận Bao Vây
 • Sáng Lập Quảng Cáo Siêu Tốc Academy - Học Viện Marketing Online
 • Sáng Lập Giải Pháp Marketing "Ma Trận Bao Vây" - Giải Pháp Marketing Tổng Lực
Banner đăng ký tư vấn mobile
Bạn sẽ nhận được cuộc gọi tư vấn trong 24 giờ
Hotline: 0901 349 349