Green Marketing Là Gì? Yếu Tố Cốt Lõi Của Marketing Xanh

By Võ Tuấn Hải - Lượt xem : 23653
Ngày đăng: / Ngày cập nhật:

Green Marketing là gì? Chiến lược marketing xanh đang trở thành xu hướng và được sử dụng phổ biến trong các hoạt động kinh doanh trên toàn cầu nhằm thúc đẩy hoạt động “tiêu dùng xanh” giảm thiểu rác thải gây ảnh hưởng đến ô nhiễm môi trường. Tham khảo ngay bài viết sau để tìm hiểu chiến lược tiếp thị xanh là gì. Ngoài chia sẻ kiến thức digital marketing, phòng marketing thuê ngoài Quảng Cáo Siêu Tốc còn là đơn vị hỗ trợ hàng trăm doanh nghiệp triển khai chiến lược marketing thành công.

tìm hiểu chiến lược green marketing chi tiết

1. GREEN MARKETING LÀ GÌ?

Marketing xanh là hoạt động tiếp thị sản phẩm hoặc dịch vụ dựa trên yếu tố bảo vệ môi trường. Doanh nghiệp ứng dụng quy trình sản xuất thân thiện với môi trường trong sản xuất như: sử dụng bao bì giấy có thể tái chế, tái sử dụng nước, giảm lượng khí thải CO2, ưu tiên sử dụng năng lượng mặt trời,....

Khi trái đất đang ở mức báo động đỏ về tình trạng ô nhiễm trong những năm trở lại đây, thì marketing xanh hiện nay tại Việt Nam trở thành chiến lược marketing được nhà kinh doanh sử dụng phổ biến vì mục đích chung là đem lại lợi ích, giá trị tốt đẹp cho môi trường và  tạo ra lợi thế cạnh tranh giữa các doanh nghiệp trong cùng lĩnh vực với nhau.

Đặc tính marketing xanh là thân thiện với môi trường, điều chỉnh vật liệu trong quy trình sản xuất bằng cách sử dụng vật liệu tái chế, vật liệu từ tự nhiên, giảm bớt tác hại từ rác thải nhựa đến môi trường để tạo ra sản phẩm xanh

Với sự bùng nổ xu hướng chiến lược marketing xanh như hiện nay thì 5 yếu tố cốt lõi sau đây sẽ giúp doanh nghiệp tạo nên chiến lược marketing hiệu quả:

marketing xanh là gì

2. 5 YẾU TỐ CỐT LÕI CỦA GREEN MARKETING

2.1 Xây Dựng Thương Hiệu Xanh

Đầu tiên, doanh nghiệp cần phải thể hiện cho khách hàng thấy được sự bền vững và phát triển trong mỗi sản phẩm doanh nghiệp tạo ra. Để tạo được niềm tin yêu với người tiêu dùng là điều không dễ dàng, yếu tố này cực kỳ quan trọng trong kinh doanh bởi nó còn là mấu chốt thể hiện sự uy tín doanh nghiệp với người tiêu dùng.

Điển hình như thương hiệu The Body Shop, tự hào là thương hiệu thành công với chiến lược tiếp thị xanh cho đến tận ngày nay. Họ đã thể hiện giá trị cốt lõi mình trên website chính thức tỏng việc phản đối các thí nghiệm trên động vật, đấu tranh vì quyền lợi con người, ủng hộ thương mại cộng đồng.

XEM THÊM

1. Tham khảo dịch vụ tư vấn marketing hàng đầu Việt Nam

2Dịch vụ content marketing uy tín chất lượng

3. Dịch vụ tư vấn chiến lược marketing

2.2 Thiết Kế Xanh

Các doanh nghiệp đánh lạc hướng người tiêu dùng bằng cách sử dụng những sản phẩm, dịch vụ liên quan đến lợi ích môi trường là yếu tố quan trọng trong chiến lược tiếp thị xanh

 • • Sử dụng bao bì giấy có thể tái chế thay bao bì nilon.

 • • Thay ống hút nhựa sang ống hụt thân thiện với môi trường được làm từ bột mì, giấy, tre,...

 • • Túi rác tự phân hủy sinh học.

 • • Một chiếc xe sử dụng nhiên liệu sạch thân thiện với môi trường.

2.3 Định Giá

Sản phẩm tiết kiệm thế nào, lợi ích sản phẩm đối với môi trường thế nào là những tiêu chí mà doanh nghiệp cần thể hiện cho khách hàng thấy trong mỗi sản phẩm mà mình tạo ra. Hiện nay trên thị trường có rất nhiều lĩnh vực ứng dụng yếu tố này để cạnh tranh với đối thủ họ, chẳng hạn như các thương hiệu xe thường đưa thông điệp tiết kiệm nhiên liệu, bảo vệ môi trường để quảng cáo sản phẩm xe mới  và họ đã rất thành công.

2.4 Đóng Gói

Hầu như tất cả các lĩnh vực đều áp dụng hình thức bao bì và đóng gói bằng chất liệu xanh giúp bảo vệ môi trường. Tâm lý khách hàng khi lựa chọn mua sản phẩm cũng chú trọng đến bao bì hơn, hãy ưu tiên các nguyên vật liệu xanh trong sản xuất để tạo một ấn tượng tốt trong lòng khách hàng.

2.5 Vòng Đời Sản Phẩm Thân Thiện Với Môi Trường

Green marketing giúp vòng đời sản phẩm được đi đúng hướng chủ đề doanh nghiệp tạo ra. Từ khâu sản xuất, sử dụng, xử lý đều phải thực hiện nghiêm túc, cẩn trọng. Đặc biệt là xử lý tiêu hủy sản phẩm hết hạn không đúng cách sẽ gây tác hại rất lớn đến ô nhiễm môi trường

yếu tố cốt lõi của tiếp thị xanh

3. ỨNG DỤNG GREEN MARKETING TRONG KINH DOANH

Áp dụng chiến lược green marketing trong kinh doanh giúp tiết kiệm và bảo vệ môi trường:

 • • Khuyến khích quảng cáo truyền thông trên các trang mạng xã hội.

 • • Tắt thiết bị điện khi không cần thiết.

 • • Chọn nguồn cung cấp vật liệu có thể tái sử dụng.

 • • Ưu tiên sửa chữa, tái chế các vật dụng nếu còn khả năng sử dụng lại được.

 • • Ưu tiên lựa chọn các thiết bị tiết kiệm nhiên liệu để sử dụng.

Trung thực: Doanh nghiệp cần trung thực khi thực hiện chiến lược tiếp thị xanh, không nên vì lợi ích riêng công ty mà đánh mất niềm tin từ khách hàng.

Truyền thông: Chia sẻ nhiều hơn về chiến lược tiếp thị xanh để khách hàng mục tiêu hiểu rõ tầm quan trọng chiến lược mà doanh nghiệp đang theo đuổi.

Hưởng ứng: Kêu gọi mọi người cùng hưởng ứng và đồng hành để xây dựng chiến dịch green marketing lớn mạnh hơn trong tương lai.

LỢI ÍCH MARKETING XANH

Marketing xanh mang đến nhiều lợi ích cho cả doanh nghiệp, khách hàng và môi trường, cụ thể:

Các doanh nghiệp thực hiện tốt việc xanh hóa sẽ dễ dàng nhận được sự thu hút từ khách hàng và các nhà đầu tư lớn bên ngoài.

Tạo chỗ đứng vững chắc trong thị trường mới: Phần lớn các khách hàng hiện nay có xu hướng yêu mến sản phẩm, dịch vụ thân thiện với môi trường.

Tính cạnh tranh: Việc tạo ra một thị trường mới và trở thành một trong những doanh nghiệp đầu tiên trên thị trường ứng dụng chiến dịch tiếp thị xanh sẽ chiếm lợi thế rất lớn, giúp tiếp cận khách hàng tiềm năng và đánh bại đối thủ hiệu quả.

Hình ảnh đẹp: Khi khách hàng nhận thấy một thương hiệu có nhận thức vì cộng đồng tốt, sẽ tạo được cảm tình với khách hàng tốt hơn, giúp tăng tỉ lệ khách hàng sẽ lựa chọn sản phẩm doanh nghiệp bạn.

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

1. Tìm hiểu sbu là gì

2. Tìm hiểu cause marketing là gì

3. Tìm hiểu marketing du kích là gì

4. Marketing cho doanh nghiệp hiệu quả

BẢN CHẤT CỦA TIẾP THỊ XANH

Ngoài tạo các sản phẩm xanh thân thiện môi trường, green marketing còn góp phần thúc đẩy và truyền bá các giá trị cốt lõi về môi trường đến người tiêu dùng, mục đích kêu gọi mọi người cùng tham gia hưởng ứng chiến dịch. So với marketing truyền thống, green marketing còn ẩn chứa rất nhiều tiềm năng mà các doanh nghiệp có thể nghiên cứu khai thác để phát triển sản phẩm tốt hơn phục vụ cho thị trường tương lai.

bản chất tiếp thị xanh

VÍ DỤ VỀ MARKETING XANH

Chiến Lược Marketing Xanh Ajinomoto

Công ty Ajinomoto Việt Nam đang triển khai chiến lược xanh hướng đến mục tiêu "không phát thải" đối với nước thải, khí thải và chất thải rắn trong nhiều hoạt động khác doanh nghiệp. 

Ajinomoto xây dựng vận hành hệ thống xử lý nước thải tập trung và áp dụng công nghệ xử lý Nitơ sinh học. Ajinomoto đặt mục tiêu đến năm 2030, doanh nghiệp chấm dứt không xả thải nhựa ra môi trường. Doanh nghiệp cũng tích cực kêu gọi, truyền tải nhiều thông điệp kêu gọi khách hàng chung tay xây dựng và sử dụng sản phẩm xanh bảo vệ môi trường.

ví dụ marketing xanh của Ajinomoto

Chiến Lược Marketing Xan Fuji Xerox

Fuji Xerox là thương hiệu giấy nổi tiếng, họ đã ứng dụng marketing xanh thành công cho sản phẩm giấy Green Wrap, tạo ra loại giấy Green Wrap bảo vệ môi trường đúng với tên gọi và đặc tính.

ví dụ Green Marketing của FujiXerox

Chiến Lược Marketing Xanh Panasonic

Panasonic là doanh nghiệp đang theo đuổi chiến lược marketing xanh, họ đặt mục tiêu trở thành công ty Sáng tạo Xanh số 1 trong ngành công nghiệp điện tuer, sử dụng nhiên liệu thân thiện với môi trường tạo ra nhiều sản phẩm công nghệ hiện đại và tiết kiệm nhiên liệu.
Tận dụng nguồn nguyên liệu tái chế để giảm thiểu chất thải kết hợp R&D nhằm tạo ra các sản phẩm tiết kiệm điện, nhiệt, nước.

ví dụ marketing xanh của Panasonic

3. Marketing xanh của Starbucks

Marketing Starbuck là cả một nghệ thuật tinh vi hiện đang là thương hiệu cà phê có giá trị nhất trên thế giới với hệ thống cửa hàng xếp vào hàng top 77 quốc gia. Hơn thế, marketing xanh starbuck được xem là hãng cà phê có nhiều chiêu trò nhất khiến cho đối thủ phải dè chừng, bái phục sự thông minh. Như bạn đã thấy logo Starbucks phủ màu xanh lá ấn tượng khó quên trong lòng người tiêu dùng. Đây được xem là chiến dịch xanh giúp tiếp cận và giữ chân khách hàng tiềm năng lâu dài với thương hiệu hơn.

HIỆU QUẢ TIẾP THỊ XANH TRONG THỰC TIỄN

Không thể phủ nhận tính hiệu quả trong chiến dịch marketing xanh trong kinh doanh, tuy nhiên chi phí sản phẩm sẽ cao hơn so với sản phẩm thông thường, vì những nguyên liệu tự nhiên, bảo vệ môi trường thường có chi phí khá cao. Đây là vấn đề đang e ngại cho các công ty thực hiện chiến dịch tiếp thị xanh.

Để biết được kết quả chính xác hơn từ phía người dùng, Nielsen đã tạo ra cuộc khảo sát toàn cầu vào năm 2014 và kêu gọi 30.000 người tiêu dùng từ khắp 60 quốc gia cho biết cảm nghĩ họ về sản phẩm xanh, kết quả:

• 55% người tiêu dùng sẵn sàng trả thêm tiền cho các sản phẩm/ dịch vụ xanh.

• 52% đã mua hàng ít nhất là một lần từ sản phẩm/ dịch vụ xanh.

• 50% người chú ý đến bao bì sản phẩm để đảm bảo rằng nó không lãng phí hoặc gây hại cho môi trường.

• 64% người tiêu dùng Châu Á – Thái Bình Dương, châu Mỹ Latinh và Trung Đông/ châu Phi chấp nhận chi trả cho chi phí green marketing.f

• 42% người tiêu dùng Bắc Mỹ và châu  u chi trả cho các sản phẩm marketing xanh.

QUY TRÌNH GREEN MARKETING

♦ Lập Kế Hoạch Cụ Thể

Đảm bảo 3 yếu tố  thiết kế, sản xuất và đóng gói tuân thủ quy tắc 3R (Reuse, Reduce, Recycle).

Sản phẩm phải chất lượng và sử dụng nguyên vật liệu thân thiện với môi trường.

Trong sản xuất doanh nghiệp cần ứng dụng công nghệ, kỹ thuật cao để giảm thiểu lượng khí thải gây hại cho môi trường, tiết kiệm nhiên liệu, ưu tiên tái chế.

Đóng gói, bao bì sử dụng nguyên liệu dễ phân hủy hoặc có thể tái chế.

Đưa Sản Phẩm Ra Thị Trường

Đề ra mức giá xanh, thường mức giá cho các sản phẩm xanh có chi phí cao hơn so với các sản phẩm sản xuất truyền thống.

Thiết lập những kênh phân phối xanh .

Tổ chức các chương trình, sự kiện có sự tham dự khách hàng nhằm mục đích giới thiệu sản phẩm, truyền tải ý nghĩa chiến lược marketing xanh đến khách hàng, hình thức marketing này thường đánh vào tâm lý tự nguyện khách hàng chấp nhận chi trả mức chi phí cao để sở hữu sản phẩm xanh. 

KẾT LUẬN

Qua chia sẻ trên hi vọng sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về chiến lược Marketing xanh là gì và tầm quan trọng chiến dịch xanh trong kinh doanh. Chúc bạn thành công!

CEO & Founder VÕ TUẤN HẢI
CEO & Founder VÕ TUẤN HẢI

Hơn 15 năm chuyên tâm với nghiệp Digital Marketing

 • PHÓ THỦ TƯỚNG  Đến Tận Nhà Thăm Mô Hình Làm Marketing 21/8/2014
 • Professional Coach - Tổ chức huấn luyện quốc tế ICF
 • CEO & Founder DMV INTERNATIONAL Co.LTD
 • Sáng lập Quangcaosieutoc.Com - Top 1 Agency Digital Marketing Cho DN SME
 • Sáng Lập Websieutoc.Vn - Thiết Kế Web Chuẩn Ma Trận Bao Vây
 • Sáng Lập Quảng Cáo Siêu Tốc Academy - Học Viện Marketing Online
 • Sáng Lập Giải Pháp Marketing "Ma Trận Bao Vây" giải pháp marketing tổng lực
Banner đăng ký tư vấn mobile
Bạn sẽ nhận được cuộc gọi tư vấn trong 24 giờ
Hotline: 0901 349 349