Niche Market là gì? Cách xác định thị trường ngách chi tiết

By Võ Tuấn Hải - Lượt xem : 22329
Ngày đăng: / Ngày cập nhật:

Niche Market là gì? Đây là một thị trường mục tiêu riêng biệt, chuyên phục vụ nhóm nhỏ đối tượng mục tiêu cụ thể chưa được đáp ứng các nhu cầu riêng biệt. Là vùng đất màu mỡ cho doanh nghiệp nhỏ, có chi phí thấp cùng những kế hoạch kinh doanh và lợi điểm bán hàng độc nhất (USP). Giúp họ dễ dàng hơn trong việc thâm nhập, dẫn đầu thị trường so với khi hoạt động trong thị trường đại chúng. Vậy thị trường ngách là gì? Cách xác định thị trường ngách, Cách triển khai chiến lược tiếp thị (marketing strategy) như thế nào? Hãy cùng cùng Quảng cáo Siêu Tốc tìm hiểu nhé!

Niche market là gì?

NICHE MARKET LÀ GÌ? (WHAT IS NICHE?)

Một số thông tin cơ bản về Market niche:

1. Khái niệm thị trường ngách là gì?

Thị trường ngách (Niche Market) là một phân khúc người tiêu dùng rất cụ thể có chung đặc điểm. Thị trường này bao gồm các nhóm nhỏ, phân khúc chưa được phục vụ đầy đủ, có nhu cầu riêng biệt, có tính đặc thù cao trong một thị trường mục tiêu rộng lớn mà bạn có thể cố gắng tiếp cận. Đơn cử như: thiết bị chăm sóc thú cưng, sản phẩm thân thiện với môi trường, thiết bị văn phòng, sản phẩm văn phòng, chăm sóc cá nhân, sản phẩm cho người thuận tay trái,...

Thị trường ngách được xác định và nghiên cứu một cách đặc biệt thông qua nhu cầu, bản sắc, sở thích,... của nhóm khách hàng riêng biệt. Nhóm khách hàng này có nhu cầu chưa được đáp ứng nên cần doanh nghiệp tập trung vào những sản phẩm/dịch vụ của mình sao cho đáp ứng tốt hơn nhu cầu của họ.

Việc chọn một thị trường, đoạn thị trường riêng biệt thay vì đi theo những thị trường phổ biến, sẽ giúp doanh nghiệp có ít đối thủ cạnh tranh hơn trong kinh doanh.

Khái niệm thị trường ngách là gì?

2. Tầm quan trọng của thị trường ngách

Việc kinh doanh trong market segment nhỏ giúp doanh nghiệp: 

 • • Giảm áp lực kinh doanh: Số lượng đối thủ trên thị trường ngách không nhiều nên áp lực cạnh tranh sẽ không quá cao. Tuy nhiên, bạn cũng cần tập trung trong việc phát triển thương hiệu/ sản phẩm sao cho phù hợp với khách hàng.

 • • Tiết kiệm chi phí: Ngân sách bỏ ra cho các hoạt động Niche Marketing sẽ thấp hơn nhiều so với mass marketing (tiếp thị đại chúng).

 • • Gây ấn tượng trong mắt công chúng: Sản phẩm không có nhiều trên thị trường. Vì thế dễ gây ấn tượng với khách hàng hơn trên thị trường đại chúng.

 • • Dễ dàng áp dụng chiến lược cá nhân hóa nội dung: Việc tập trung nghiên cứu đặc điểm, nhu cầu của nhóm công chúng mục tiêu nhỏ sẽ dễ dàng hơn, giúp bạn đưa ra những chiến lược nội dung phù hợp nhất.

 • • Tập trung chuyên môn nhất định về 1 đoạn thị trường: Việc có kiến thức chuyên sâu về một phân khúc thị trường cụ thể giúp doanh nghiệp đưa ra quyết định thông minh hơn, phân tích rủi ro và cơ hội một cách chi tiết. Từ đó tìm được ngách sinh lời, tăng cơ hội thành công trong hoạt động kinh doanh trên đoạn thị trường đó.

CÁCH XÁC ĐỊNH THỊ TRƯỜNG NGÁCH

6 bước tìm ra phân khúc ngách hiệu quả:

1. Suy nghĩ về sở thích và những vấn đề bạn quan tâm

Hãy dành chút thời gian để suy nghĩ về những lĩnh vực bạn chú ý để có thể tìm ra những ý tưởng đầu tiên về thị trường ngách tiềm năng. Một số câu hỏi có thể vận dụng như:

 • • Tôi thường quan tâm những chủ đề nào?

 • • Làm thế nào để tôi tiếp cận và giải quyết vấn đề?

 • • Tôi thường tận dụng thời gian rảnh của mình để làm gì?

 • • Những người xung quanh có hỏi xin lời khuyên của tôi về một vấn đề nào không?

 • • Tôi có nhu cầu chưa được đáp ứng nào khi sử dụng sản phẩm/dịch vụ không?

THAM KHẢO:

1. Phòng marketing thuê ngoài uy tín

2. Dịch vụ tư vấn marketing hiệu quả

3. Dịch vụ marketing online giá rẻ

4. Dịch vụ setup phòng marketing trọn gói

Cách xác định thị trường ngách

2. Nghiên cứu thị trường tổng thể

Tìm hiểu về thị trường lớn có liên quan đến lĩnh vực bạn quan tâm. Nghiên cứu về quy mô thị trường, xu hướng, các ngách đã tồn tại và đối thủ cạnh tranh.

3. Phân tích chủ đề, nghiên cứu từ khóa bằng công cụ 

Các đề xuất của Google

Những đề xuất từ Google xuất hiện khi bạn tìm kiếm một từ khóa nào đó. Đây là các chủ đề mà người dùng đang quan tâm xung quanh từ khóa đó. Giúp bạn nhận ra được vấn đề mà họ đang gặp phải.

Google Trend

Google Trend là một công cụ được phát triển bởi Google. Giúp người dùng nắm bắt những nội dung, từ khóa đang được tìm kiếm thịnh hành nhất trên Google, Youtube ở bất kỳ quốc gia/khu vực nào trong một khoảng thời gian cụ thể.

Exploding Topics

Exploding Topics hỗ trợ quét nhanh các trang web để tìm ra từ khóa đang xu hướng. Công cụ này chai từ khóa thành 3 nhóm chính như:

 • • Exploding (khám phá): Xuất ra các từ khóa đang dẫn đầu xu hướng ở thời điểm hiện tại.

 • • Regular (thông thường): Cho ra các từ khóa có lượng truy cập biến động trong một khoảng thời gian.

 • • Peak (Đã chạm đỉnh): Từ khóa đang có xu hướng giảm nhiệt.

Answer the Public

Answer the Public là công cụ xây dựng chiến lược nội dung giúp bạn tìm ra những câu hỏi, giới  từ, so sánh, chữ cái và các tìm kiếm có liên quan mà người dùng quan tâm. Tuy nhiên, phần mềm này chỉ trả về các kết quả tiếng Anh nên bạn cần dịch lại sau khi nhận được kết quả.

Phân tích chủ đề, nghiên cứu từ khóa bằng công cụ

4. Xác định nhóm khách hàng đặc biệt và nhu cầu của họ

Xác định và phân tích nhóm đối tượng cụ thể có nhu cầu đặc biệt hoặc đang gặp vấn đề không được giải quyết một cách tối ưu trong thị trường chung. Đó có thể là những nhóm khách hàng có sở thích, yêu cầu riêng.

5. Nghiên cứu đối thủ cạnh tranh

Việc nghiên cứu các đối thủ cạnh tranh của thị trường lớn có thể giúp bạn nhận ra các khoảng trống thị trường và tìm được những cơ hội mới cho mình.

6. Đánh giá tiềm năng và khả năng sinh lời của thị trường

Trước khi quyết định đầu tư, bạn cần đánh giá liệu đó có phải là ngách sinh lời bằng cách đánh giả cơ hội thành công thông qua xem xét: kích thước thị trường, tiềm năng tăng trưởng, mức độ cạnh tranh và khả năng tạo lợi nhuận.

7. Kiểm tra thị hiếu khách hàng với sản phẩm/dịch vụ của bạn

Trước khi bắt đầu đưa vào sản xuất sản phẩm hoặc cung cấp dịch vụ. Bạn có thể tạo một trang web hoặc trang đích đơn giản để khách hàng có thể tìm thấy bạn. Cung cấp thời gian dùng thử sản phẩm hoặc cung cấp mẫu miễn phí cho đối tượng mục tiêu. 

Trong giai đoạn thử nghiệm, bạn không nên bỏ ra quá nhiều ngân sách mà hãy tập trung thu thập và xem xét phản ứng người dùng. Để xem liệu họ có muốn bỏ tiền vào sản phẩm của bạn.

Sau khi đánh giá, nếu thử nghiệm không thành công, đừng vội loại bỏ hoàn toàn ý tưởng của bạn mà hãy thực hiện cải thiện sản phẩm hoặc hoạt động tiếp thị để tăng khả năng thành công cho mình.

VÍ DỤ VỀ THỊ TRƯỜNG NGÁCH (NICHE MARKET EXAMPLE)

Các ví dụ thực tế gồm:

1. Kirrin Finch - Thương hiệu quần áo dành cho cộng đồng LGBT+

Mức chi tiêu dùng của cộng đồng LGBT lên đến khoảng 1 nghìn tỷ đô chỉ tính ở Hoa kỳ. Giúp cửa hàng quần áo dành cho cộng đồng LGBT trở thành phân khúc tuyệt vời cho các doanh nghiệp để đầu tư kinh doanh.

Được dẫn dắt bởi Kelly và Laura Moffat, Kirrin Finch cung cấp những bộ vest, áo sơ mi cài khuy dành riêng cho đám cưới, trang phục đi làm hoặc các trang phục thường ngày giúp họ trông đẹp và tự tin nhất mỗi ngày.

Ví dụ về thị trường ngách

2. Ties - Cửa hàng phụ kiện cho nam giới

Tiềm năng thị trường quần áo nam vô cùng to lớn với doanh thu toàn cầu lên đến 499,80 tỷ đô vào năm 2022. Điều này cho phép Ties.com tạo ra một Market niche bán các sản phẩm cụ thể hơn cho nam giới.

Trong thị trường thời trang nam rộng lớn, Ties.com nổi bật nhờ chỉ bán các phụ kiện như cà vạt, tất, túi vuông và ví. Các sản phẩm của họ tuy chỉ chiếm một phần nhỏ trong ngành công nghiệp quần áo nam nhưng lại giúp họ trở nên nổi bật hơn so với đối thủ vì họ có thể tập trung vào việc tạo ra các phụ kiện độc đáo, chất lượng cao.

Niche market example Ties

3. Khách sạn thú cưng

Ngành chăm sóc thú cưng tại khu vực Đông Nam Á có doanh số lên đến 4 tỷ USD. Trong đó, chỉ riêng Việt Nam chiếm đến 500 triệu USD và được dự báo sẽ tăng trưởng 11% hàng năm.

Giữa thị trường chăm sóc thú cưng rộng lớn, khách sạn dành cho thú cưng ít doanh nghiệp tham gia, trở thành thị trường đầy tiềm năng cho các doanh nghiệp muốn thâm nhập vào Market niche.

Khách sạn thú cưng

4. Quần áo Bigsize - Niche market in Vietnam

Phân khúc thị trường nhỏ này chủ yếu nhắm mục tiêu đến những người đang khó khăn để tìm quần áo vừa vặn với mình. Với tình trạng ngành thời trang châu Á đang hướng đến những người có cơ thể nhỏ nhắn. Thời trang bigsize là một cơ hội cực kỳ tốt để phát triển ở thị trường cạnh tranh tại Việt Nam.

Quần áo Bigsize - Niche market in Vietnam

CÁC BƯỚC ĐỂ MARKETING THỊ TRƯỜNG NGÁCH

Để tiếp thị ngách, bạn có thể tham khảo một số bước như:

 • • Xác định mạnh điểm mạnh và đặc trưng của sản phẩm/dịch vụ: Những sản phẩm/dịch vụ của phân khúc thị trường (market segment) nhỏ luôn có những yếu tố độc đáo và giá trị riêng biệt. Bạn cần xác định cụ thể và chi tiết chúng để đưa vào chiến lược marketing (marketing strategy) của mình.

 • • Tạo thông điệp phù hợp: Dựa trên nhu cầu, giá trị đặc biệt của khách hàng và đặc trưng của sản phẩm/dịch vụ để tạo ra thông điệp cốt lõi, phù hợp với khách hàng mục tiêu.

 • • Sử dụng kênh tiếp thị phù hợp: Mỗi đối tượng cụ thể đều có những kênh tiếp thị khác nhau mà họ thường xuyên truy cập để tìm kiếm thông tin. Các kênh này có thể là marketing online, digital marketing, email marketing, SEO, thậm chí là các sự kiện và triển lãm chuyên ngành.

MARKET NICHER | MỘT SỐ THUẬT NGỮ LIÊN QUAN

Các thuật ngữ phổ biến liên quan đến Business Niche: 

1. Ngách là gì? (Niche là gì?)

Ngách trong tiếng Việt có nghĩa là lối đi lại lại trong cụm dân cư, có 1 đầu thông ra ngõ, không trực tiếp thông ra đường phố. Trong kinh tế, ngách thường được dùng với từ “thị trường” (thị trường ngách) để chỉ một nhánh nhỏ trong thị trường lớn. Chuyên phục vụ cho một nhu cầu đặc biệt cho một nhóm người cụ thể. 

Niche là gì?

2. Niche product là gì?

Niche product hay sản phẩm ngách là hàng hóa/dịch vụ phục vụ một nhu cầu cụ thể trong một target market.

Trong nhiều trường hợp, đây là những sản phẩm độc đáo hoặc thủ công. Nhiều doanh nghiệp bán kết hợp sản phẩm hàng hóa và sản phẩm ngách để tăng tỷ suất lợi nhuận. 

KẾT LUẬN

Chắc hẳn qua bài viết trên, bạn đã nắm được Market Niche là gì rồi phải không? Market Niche thật sự là một vùng đất vô cùng màu mỡ dành cho những doanh nghiệp nhỏ. Giúp họ tiết kiệm ngân sách, nhất là trong các chiến lược tiếp thị. Chúc bạn nhanh chóng tìm được cho mình một phân khúc ngách phù hợp để kinh doanh và phát triển nhé!

CEO & Founder VÕ TUẤN HẢI
CEO & Founder VÕ TUẤN HẢI

Hơn 15 năm chuyên tâm với nghiệp Digital Marketing

 • PHÓ THỦ TƯỚNG  Đến Tận Nhà Thăm Mô Hình Làm Marketing 21/8/2014
 • CEO & Founder DMV INTERNATIONAL Co.LTD
 • Sáng Lập Quangcaosieutoc.Com - Top 1 Agency Digital Marketing Cho DN SME
 • Sáng Lập Websieutoc.Vn - Thiết Kế Website Chuẩn Ma Trận Bao Vây
 • Sáng Lập Quảng Cáo Siêu Tốc Academy - Học Viện Marketing Online
 • Sáng Lập Giải Pháp Marketing "Ma Trận Bao Vây" - Giải Pháp Marketing Tổng Lực
Banner đăng ký tư vấn mobile
Bạn sẽ nhận được cuộc gọi tư vấn trong 24 giờ
Hotline: 0901 349 349