USP Là Gì? Cách viết usp unique thương hiệu ĐỘC NHẤT 2023

By Võ Tuấn Hải - Lượt xem : 21178
Ngày đăng: / Ngày cập nhật:

Điểm khác biệt là yếu tố quan trọng không thể thiếu trong chiến lược kinh doanh của doanh nghiệp, đây còn được xem là những ưu thế cạnh tranh giúp thương hiệu vượt lên đối thủ cạnh tranh. Cụ thể, khái niệm USP là gì? Làm sao để tạo nên chiến lược USP thành công? Tham khảo ngay bài viết sau để tạo ra lợi thế cạnh tranh cho doanh nghiệp.

Tham khảo:

1. Tham khảo dịch vụ tư vấn marketing hàng đầu Việt Nam

2.  Marketing thuê ngoài hiệu quả nhất

3. Dịch vụ content marketing thu hút

tìm hiểu usp là gì

USP LÀ GÌ ?

Khái niệm USP (viết tắt của Unique Selling Proposition hay Selling Point) được hiểu là điểm bán hàng độc nhất. USP là yếu tố để phân biệt điểm nổi bật trong sản phẩm/dịch vụ, tức là những gì bạn có nhưng đối thủ không có và tạo nên sự khác biệt thì được gọi là USP.

Trong kinh doanh marketing online, việc truyền đạt USP một cách rõ ràng và hiệu quả là một trong những chìa khóa để thu hút khách hàng tiềm năng tạo nên khả năng chuyển đổi cao. 

Một USP thường không quan trọng số lượng từ ngữ, nó có thể là một câu slogan ngắn hay một đoạn văn bản, nhưng bắt buộc phải truyền đạt được lợi ích đặc biệt của sản phẩm/dịch vụ đến người dùng 

 VAI TRÒ USP TRONG MARKETING LÀ GÌ?

Những lợi ích USP mang lại cho doanh nghiệp:

 • • Tạo niềm tin với khách hàng

Hãy cho người dùng biết sản phẩm hiệu quả hơn đối thủ ở điểm nào chính là yếu tố quan trọng, gián tiếp trả lời cho câu hỏi tại sao người dùng phải chọn sản phẩm/dịch vụ thay vì đối thủ.

 • Khẳng định vị thế doanh nghiệp với khách hàng

USP giúp tạo chỗ đứng cho thương hiệu trên thị trường rất tốt, khách hàng sẽ biết bạn là ai. Selling Point đã trở thành một chiến lược marketing quan trọng không thể thiếu trong công cuộc xây dựng thương hiệu doanh nghiệp hiện nay

 • Tạo nên thương hiệu có chỗ đứng trên thị trường

Nếu chiến lược USP thật sự xuất sắc, tỉ lệ đánh bại đối thủ thậm chí là doanh nghiệp lớn hoàn toàn có thể xảy ra.

3 CHIẾN LƯỢC USP SẢN PHẨM THƯƠNG HIỆU ĐỘC NHẤT

Chiến lược này giúp xác định vị trí độc nhất công ty trên thị trường và trở thành điểm trọng tâm của hoạt động kinh doanh, công ty cũng tránh được tình trạng lan man trong quá trình định vị thương hiệu. Một điểm sai lầm rất lớn mà doanh nghiệp thường mắc phải, đó chính là cố gắng định vị mọi thứ và vô tình khiến cho sản phẩm/dịch vụ của họ không tạo được điểm nhấn nổi bật.

Một doanh nghiệp thành công thường xác định rõ ràng yếu tố khác biệt nào trong số yếu tố cạnh tranh chính của họ. Vì vậy, lời khuyên tốt nhất mà Quảng Cáo Siêu Tốc muốn dành cho doanh nghiệp SME vừa khởi nghiệp là chỉ nên tập trung vào một điểm hấp dẫn duy nhất trong sản phẩm/dịch vụ và cố gắng làm nổi bật điểm hấp dẫn đó, như vậy sẽ tạo được một chiến lược bán hàng thành công.

1. Unique selling point theo cảm nhận

Usp theo cảm nhận tạo nên khác biệt cho không phải xuất phát từ bản thân sản phẩm mà tự nhận thức người tiêu dùng. Marketer hình thành nên một nhận thức nhân tạo trong tâm trí người tiêu dùng, khiến sản phẩm trở nên khác biệt với những sản phẩm khác trên thị trường. Thông thường doanh nghiệp đánh vào usp chính là là truyền thông thương hiệu ngắn gọn, dễ nhớ, dễ dàng đề cập trực tiếp tới USP, gia tăng tần suất truyền thông, để củng cố USP trong tâm trí người tiêu dùng.

Chắc chắn, nhắc đến dầu gội đầu, bạn sẽ nghĩ ngay đến Clear hay Head & Shoulders. Hoặc nhắc đến nước khoáng trong đầu mọi người sẽ nghĩ ngay đến Lavie hoặc Aquafina " vị tinh khiết". Và chắc rằng nhiều người sẽ than vãn rằng họ sẽ không thấy sự khác biệt giữa hai loại thức uống này. Unique selling point ở đây là nhãn hàng " ghim" vào tâm trí người tiêu dùng nhận thức thật khác biệt về sản phẩm.

2. Usp nhận diện thương hiệu

Hình thức tạo nên sự khác biệt thông qua một số yếu tố về bao bì, màu sắc, thiết kế bao bì. Hầu như thương hiệu hiện nay đều có hệ thống nhận diện riêng, các yếu tố về thị giác đóng vai trò làm USP trong một số ngành yêu cầu tính thẩm mỹ phải cao như thời trang, làm đẹp, điện thoại thông minh, xe cộ,....USP theo hệ thống nhận diện, marketer cần chú trọng mạnh vào đầu tư thiết kế sản phẩm cũng như sử dụng nhiều kênh truyền thông giúp tối đa hóa lợi nhuận hiệu quả về mặt hình ảnh: TVC, print ad, biểu hiệu ngoài trời, tập chí ngành,...Thị giác đóng vai trò quan trọng khiến nhiều gục ngã vì cái đẹp trước vẻ đẹp bên ngoài của sản phẩm, tạo nên vị thế riêng biệt.

3. Usp trong marketing theo tính cách

Usp trong marketing tạo nên sự khác biệt bằng cách hô biến thương hiệu cá nhân với tính cách, đặc điểm, ước mơ, hành xử, lối sống,...gần gũi với người dùng mục tiêu và giúp trở thành một tấm gương giúp người tiêu dùng noi theo, mang thông điệp ngầm hiểu. Xây dựng USP theo tính cách rất phổ biến ở nhiều mặt hàng tiêu dùng cá nhân như kem dưỡng da, lăn khử mùi, dầu gội, sữa tắm,...Một số trường hợp điển hình khi xây dựng USP là: chàng trai Xmen phong độ hấp dẫn, chiến thắng mọi thử thách, cô gái Dove giản dị, đằm thắm, sâu sắc,...

Muốn tạo nên tính người cho sản phẩm/dịch vụ, marketer cần ưu tiên minh hoạ chân dung người dùng sản phẩm minh họa. Không chỉ hình ảnh mà bạn phải chú trọng ngôn ngữ truyền tải sản phẩm/dịch vụ, người làm marketing cần phải lựa chọn tính từ thể hiện một số phẩm chất, tính phù hợp chẳng hạn như tự tin, cá tính, mạnh mẽ, đảm đam, quyến rũ,....

usp là gì

CÁCH TẠO CHIẾN LƯỢC UNIQUE SELLING POINT HIỆU QUẢ

Cách tạo chiến lược hiệu quả là: 

1. Tìm hiểu nhu cầu khách hàng

Nghiên cứu và lập danh sách những điểm khác biệt về sản phẩm so với đối thủ trong cùng lĩnh vực, có thể thành lập một đội ngũ có đủ kiến thức chuyên môn về lĩnh vực sản phẩm/dịch vụ của công ty để thực hiện khảo sát như:

 • • Đặc điểm chung của sản phẩm trong cùng lĩnh vực là gì?

 • • Yếu tố nào dẫn đến khách hàng quyết định lựa chọn sản phẩm đó?

 • • Mức giá sản phẩm của doanh nghiệp bạn đưa ra có phù hợp không?

 • • Tỉ lệ người dùng quay lại mua sản phẩm là bao nhiêu phần trăm?

 • • Sản phẩm/dịch vụ của công ty có thật sự phù hợp với xu hướng?

Khi bạn hiểu rõ nhu cầu khách hàng đang cần gì thì bạn mới tạo ra được một USP hấp dẫn và thu hút

2. Nghiên cứu đối thủ cạnh tranh

 • • Đối thủ cạnh tranh là ai? 

 • • USP của họ là gì?

 • • Cách chăm sóc khách hàng của họ như thế nào?

 • • Tìm kiếm những khoảng trống có thể giới thiệu thương hiệu của mình một cách khác biệt.

 • • Sàng lọc dữ liệu

Tổng hợp lại tất cả thông tin từ nghiên cứu trên và chọn ra cho mình một USP có khả năng tạo ra chuyển đổi nhất

3. Thấu hiểu động cơ và hành vi mua hàng khách hàng

Khách hàng luôn có những quyết định mua hàng khác nhau xuất phát từ nhu cầu hoặc chất lượng sản phẩm. Đây là đặc điểm mà doanh nghiệp cần nắm chắc, không chỉ đơn thuần là phân tích insight khách hàng như: tuổi, giới tính, thu nhập, nơi sinh sống mà còn phải đi sâu vào tìm hiểu động cơ và hành vi ra quyết định của họ.

4. Bảo vệ USP doanh nghiệp

Khi bạn bắt đầu khởi chạy chiến lược quảng cáo, chắc chắn không tránh khỏi sự dòm ngó đối thủ xung quanh thậm chí họ có thể bắt chước ý tưởng hay đưa nhiều phản hồi không tốt cho thương hiệu. Việ là không ngừng nghiên cứu và phát triển nâng cấp sản phẩm/dịch vụ ngày một tốt hơn đồng thời luôn sáng tạo ra những USP mới mẻ và độc đáo là cách tốt nhất để bảo vệ USP hiệu quả.

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

1. Bộ nhận dạng thương hiệu

2. Brand marketing là gì

3. Startup là gì

4. Koc là gì

5. Content house

6. Dịch vụ tư vấn chiến lược marketing

CÁCH VIẾT ĐỀ XUẤT USP CHO SẢN PHẨM ĐÁNH BẬT ĐỐI THỦ

Mỗi USP sẽ có một điểm duy nhất nhưng điều đó không có nghĩa là tồn tại một quy trình nhất định cần tuân thủ để đưa ra hướng đi đúng. Một trong những cách bạn có thể dùng usp sản phẩm ĐÁNH BẬT ĐỐI THỦ CẠNH TRANH.

1. Xác định lợi thế cạnh tranh

USP không chỉ là dòng sao chép thuyết phục trang chủ, mà còn là cách định vị sản phẩm hoặc thậm chí toàn bộ doanh nghiệp với phần còn lại của thế giới.

Sản phẩm không cần phải hoàn thành độc đáo, bản thân phải có một đề xuất độc đáo mạnh mẽ, cần tìm một vị trí thị trường mới để có thể khẳng định vị trí so với đối thủ. 

2. Liệt kê ra điểm khác biệt tiềm năng doanh nghiệp

Liệt kê tất cả những điểm khác biệt tiềm năng thương hiệu. Sản phẩm cần phải đột phá, thông điệp tiếp thị hấp dẫn và có độ chính xác cao. USP phải giải quyết được vấn đề chính xác và truyền đạt được lợi ích cho khách hàng thông qua lời nói. 

3. Nổi bật gốc độc đáo nhất với nhu cầu khách

Cần có sự so sánh gốc độc đáo bạn so với nhu cầu khách hàng. Bạn phải nhìn thấy được điểm khó khăn nào để có thể dễ dàng thu hút được đối thủ cạnh tranh. Bên cạnh đó, bạn cần phải lấy thông tin đã học được sàng lọc để chọn được USP mạnh mẽ nhất.

4. Lựa chọn cách khả thi áp dụng doanh nghiệp 

Hãy nghĩ cách khả thi để áp dụng trong kinh doanh. Nếu áp dụng USP đúng cách có thể đưa vào nhiều lĩnh vực khác nhau, từ thương hiệu đến chính sách hoàn trả tiền để củng cố ý tưởng khách hàng. 

Khái niệm USP

THẾ NÀO LÀ USP UNIQUE HẤP DẪN

Một trong những yếu tố giúp USP hấp dẫn chính là:

 • Quyết đoán, có thể bảo vệ được: quan điểm buộc bạn phải đưa ra trường hợp chống lại sản phẩm cạnh tranh đáng nhớ, là một điểm chung chung, chẳng hạn như:” Doanh nghiệp bán sản phẩm cao.”

 • Tập trung vào những gì khách hàng đánh giá: “ Độc nhất” sẽ không được tính nhiều nếu không có thứ mà khách hàng mục tiêu thực sự đang quan tâm.

 • Không chỉ là khẩu hiệu, là một cách USP có thể truyền đạt, mà là việc thực hiện trong các lĩnh vực, chính sách hoàn trả được ứng dụng.

 • Không chỉ riêng khẩu hiệu: Khi khẩu hiệu là một USP, bạn có thể truyền đạt, thể hiện trong các lĩnh vực doanh nghiệp, từ chính sách cho đến các chuỗi cung ứng. 

CÁCH XÁC ĐỊNH SELLING PROPOSITION SẢN PHẨM CHÍNH XÁC

Hiểu được khái niệm, vai trò thì việc xác định USP cho sản phẩm trở nên đơn giản hơn. 5 bước giúp bạn xác định Unique Selling Point thống lĩnh thị trường:

1. Đặt mình vào vị trí khách hàng

Khách hàng chính là người trực tiếp mang lại doanh thu, bạn phải đặt bản thân vào vị trí để hiểu được họ muốn gì, đáp ứng nhu cầu không.

Ví dụ bạn đang kinh doanh quần áo nam, muốn xác định USP bạn phải đặt ra câu hỏi:

Khách nam thường mặc những bộ quần áo vào từng dịp nào?

 • • Phong cách bạn nam như thế nào?

 • • Chất liệu nào được yêu thích nhất?

 • • Khách hàng mong muốn đặc điểm sản phẩm nhất?

Bạn phải xác định một số câu hỏi lớn, xoáy sâu từng câu hỏi một, như:

 • • Khách hàng thường mặc những bộ quần áo nào?

 • • Màu sắc được ưa chuộng vào một những dịp nào?

 • • Số tiền có thể chi trả khoảng bao nhiêu?

Khi bạn đặt được nhiều câu hỏi liên quan thì sẽ hiểu rõ về người dùng và có kế hoạch đúng hướng.

2. Đứng vai trò khách hàng và trả lời câu hỏi

Khi thiết lập được câu hỏi từ bước một, bạn cần tìm được câu trả lời cho chúng. Một USP hiệu quả phải có đủ hai yếu tố: Độc nhất và phù hợp cho thực tế. Hãy đặt mình vào vị trí khách hàng để có đáp án quan trọng nhất. Khi bạn hiểu được người mua chắc chắn sẽ biết được mình cần cải thiện sản phẩm chỗ nào, xác định giá trị mang lại cho họ.

3. Tổng hợp thông tin nhanh

Khi đặt mình vào vị trí khách hàng, có đáp án, bạn sẽ tổng hợp lại. Nếu có nguồn lực, hãy thực hiện tiếp nhiều cuộc khảo sát khác để khách hàng có thể so sánh kết quả dễ dàng. Thời đại internet phát triển như hiện nay thì khảo sát online là một phương án rất hiệu quả, giúp bạn chọn lọc được những thông tin đắt giá.

4. Xác định giá trị sản phẩm

Bạn cần thời gian xem lại nhu cầu khách hàng. Liệt kê tất cả tính năng phù hợp, xem có thể phục vụ cho khách hàng hay không.

5. Xác định giá trị độc nhất, điểm khác biệt ấn tượng

Khi cân nhắc điểm tương đồng sản phẩm mang lại nhu cầu khách hàng, bạn phải tìm kiếm một giá trị độc nhất có thể tạo ấn tượng. USP sẽ đi theo hết một chu trình sống sản phẩm, yếu tố giúp khách hàng nhớ sản phẩm lâu hơn.

Không nên bắt chước đối thủ, điều này sẽ vô tình khiến người tiêu dùng có suy nghĩ món hàng này chỉ là bản sao chép, chất lượng không cao, từ đó chuyển hướng qua sử dụng sản phẩm.

Khi hoàn thành xong 5 bước, bạn sẽ xác định USP sản phẩm, từ đó có chiến lược khai thác, đẩy mạnh hoạt động liên quan để tăng độ nhận diện trên thị trường.

4. VÍ DỤ VỀ USP THỰC TẾ HIỆU QUẢ

Unique selling point là gì? Doanh nghiệp có thực sự thành công trong chiến dịch usp cho sản phẩm? Thực tế, có rất nhiều doanh nghiệp đã lên và triển khai tốt chiến dịch USP điển hình như: 

1. USP của Vinamilk

Vinamilk là đại diện ngành sữa Việt Nam bước ra thế giới. Khi thị trường sữa vốn là thị trường cạnh tranh khốc liệt, để tạo được chỗ đứng trên thị trường trong và ngoại nước là điều không hề dễ dàng. Vinamilk đã đầu tư rất lớn cho chiến lược truyền thông, một trong những chiến lược thành công nổi bật thương hiệu sữa này là chiến dịch Vinamilk 40 năm - nâng cao Việt Nam.

usp của thương hiệu vinamilk

2. USP của M & MS

M & Ms: “Sô cô la sữa tan chảy trong miệng bạn, không phải trong tay bạn”

Một thông điệp khá độc đáo và thu hút. Thông điệp mang ý nghĩa với lớp vỏ kẹo đầy màu sắc bao bọc bên ngoài sẽ không làm bạn bị bẩn tay, đây là một lợi thế của M & MS so với sản phẩm đối thủ

unique selling proposition của thương hiệu MMS

3. USP của Domino’s Pizza 

“Bạn nhận được bánh pizza nóng giao tận nơi trong 30 phút hoặc ít hơn, nếu không, bạn sẽ nhận nó miễn phí”

Thỏa thuận được đặt ra là Domino’s Pizza cam kết chất lượng Pizza nóng và thời gian giao hàng nhanh chóng đã giúp thương hiệu Domino’s Pizza thành công khi sử dụng chiến lược này. Tuy nhiên, chiến lược này cũng mau chóng phải dừng lại vì xảy ra nhiều tai nạn xe cộ trong quá trình giao hàng nhanh

usp của thương hiệu Dominos pizza

4. USP của Biti's

“nâng niu bàn chân Việt”

Một thương hiệu giày dép quốc dân nổi tiếng, với chất liệu bền bỉ và chất lượng cao, người dùng sẽ luôn cảm thấy thoải mái vs tự tin khi sử dụng sản phẩm cũng như câu slogan mà Biti's đang sử dụng “nâng niu bàn chân Việt”, chính vì điều này đã tạo nên một thương hiệu Biti's không thể thay thế trong tâm trí người Việt Nam

thương hiệu bitiss

 

5. Usp unique coca cola

Lợi ích điểm bán hàng độc đáo Coca Cola lấy màu đỏ và biểu tượng cánh én làm nên thương hiệu. Những năm qua, Coca Cola luôn lấy hình ảnh mái ấm gia đình, cảnh sum họp để truyền cảm hứng, tạo thông điệp quảng cáo. Một trong những lợi thế độc đáo tạo nên sự thành công thương hiệu như ngày hôm nay.

KẾT LUẬN

Usp là gì? Usp sản phẩm là gì? Qua chia sẻ kiến thức trên, hi vọng bạn đã hiểu được khái niệm và cách tạo ra một USP thu hút và độc nhất. Hi vọng sẽ giúp doanh nghiệp định vị thương hiệu thành công trong tương lai.

CEO & Founder VÕ TUẤN HẢI
CEO & Founder VÕ TUẤN HẢI

Hơn 13 năm chuyên tâm với nghiệp Digital Marketing

 • PHÓ THỦ TƯỚNG   Đến Tận Nhà Thăm Mô Hình Làm Marketing 21/8/2014
 • Professional Coach - Tổ chức huấn luyện quốc tế ICF
 • Sáng Lập DMV Group - Digital Marketing Agency Uy Tín
 • Sáng Lập Quảng Cáo Siêu Tốc Academy - Học Viện Đào Tạo Marketing Online 
 • Sáng Lập Giải Pháp "Ma Trận Marketing Bao Vây" - Giải Pháp Marketing Tổng Lực
 • Nhiều Lần Xuất Hiện Trên VTV3, THVL1, THVL2, Thời Báo Kinh Tế Việt Nam,..
Banner đăng ký tư vấn mobile
Tặng Ngay Website Chuyên Nghiệp Chuẩn SEO
Hotline: 0901 349 349