USP Là Gì? Top 4 chiến lược USP thương hiệu ĐỘC NHẤT 2022

By Võ Tuấn Hải - Lượt xem : 20274
Ngày đăng: / Ngày cập nhật:

Điểm khác biệt là yếu tố quan trọng không thể thiếu trong chiến lược kinh doanh của doanh nghiệp, đây còn được xem là những ưu thế cạnh tranh giúp thương hiệu vượt lên các đối thủ cạnh tranh. Cụ thể, khái niệm USP là gì? Làm sao để tạo nên chiến lược USP thành công? Tham khảo ngay bài viết sau để tạo ra lợi thế cạnh tranh cho doanh nghiệp của mình.

Tham khảo:

1. Tham khảo dịch vụ tư vấn marketing hàng đầu Việt Nam

2Marketing thuê ngoài hiệu quả nhất

tìm hiểu usp là gì

USP LÀ GÌ ?

Khái niệm của USP (viết tắt của Unique Selling Proposition hay Selling Point) được hiểu là điểm bán hàng độc nhất. USP là yếu tố để phân biệt điểm nổi bật trong sản phẩm/dịch vụ của bạn, tức là những gì bạn có nhưng đối thủ của bạn không có sẽ tạo nên sự khác biệt so với các đối thủ cạnh tranh thì được gọi là USP.

Trong kinh doanh marketing online, việc truyền đạt USP của bạn một cách rõ ràng và hiệu quả là một trong những chìa khóa để thu hút khách hàng tiềm năng tạo nên khả năng chuyển đổi cao. 

Một USP thành công thường không quan trọng số lượng từ ngữ, nó có thể là một câu slogan ngắn hay một đoạn văn bản, nhưng bắt buộc phải truyền đạt được lợi ích đặc biệt của sản phẩm/dịch vụ đến người dùng 

2. VAI TRÒ USP LÀ GÌ?

Những lợi ích của USP mang lại cho doanh nghiệp:

 • • Tạo niềm tin với khách hàng

Hãy cho người dùng biết sản phẩm của bạn hiệu quả hơn đối thủ ở điểm nào chính là yếu tố quan trọng, gián tiếp trả lời cho câu hỏi tại sao người dùng phải chọn sản phẩm/dịch vụ của bạn thay vì của đối thủ.

 • Khẳng định vị thế của doanh nghiệp đối với khách hàng

USP giúp tạo chỗ đứng của thương hiệu trên thị trường rất tốt, khách hàng sẽ biết bạn là ai. Selling Point đã trở thành một chiến lược marketing quan trọng không thể thiếu trong công cuộc xây dựng thương hiệu của các doanh nghiệp hiện nay

 • Tạo nên thương hiệu có chỗ đứng trên thị trường

Nếu chiến lược USP của bạn thật sự xuất sắc, tỉ lệ đánh bại các đối thủ thậm chí là đánh bại các thương hiệu lớn hoàn toàn có thể xảy ra.

4 CHIẾN LƯỢC USP SẢN PHẨM THƯƠNG HIỆU ĐỘC NHẤT?

Chiến lược Selling Point giúp xác định vị trí độc nhất của công ty trên thị trường và trở thành điểm trọng tâm của hoạt động kinh doanh, công ty cũng tránh được tình trạng lan man trong quá trình định vị thương hiệu của mình. Một điểm sai lầm rất lớn mà các doanh nghiệp thường mắc phải, đó chính là cố gắng định vị tất cả mọi thứ và vô tình khiến cho sản phẩm/dịch vụ của họ không tạo được điểm nhấn nổi bật.

Một doanh nghiệp thành công thường xác định rõ ràng yếu tố khác biệt nào trong số các yếu tố cạnh tranh chính của họ. Vì vậy, lời khuyên tốt nhất mà Quảng Cáo Siêu Tốc muốn dành cho các doanh nghiệp SME vừa khởi nghiệp là chỉ nên tập trung vào một điểm hấp dẫn duy nhất trong sản phẩm/dịch vụ và cố gắng làm nổi bật điểm hấp dẫn đó, như vậy sẽ tạo được một chiến lược bán hàng thành công.

tầm quan trọng của chiến lược unique selling proposition

1. Unique selling point theo cảm nhận

2. Usp nhận diện thương hiệu

3. Usp trong marketing theo tính cách

CÁCH TẠO MỘT CHIẾN LƯỢC UNIQUE SELLING POINT HIỆU QUẢ

Bạn muốn tạo unique selling point 

1. Tìm hiểu nhu cầu khách hàng

Nghiên cứu và lập danh sách những điểm khác biệt về sản phẩm của bạn so với các đối thủ cạnh tranh trong cùng lĩnh vực, có thể thành lập một đội ngũ có đủ kiến thức chuyên môn về lĩnh vực sản phẩm/dịch vụ của công ty bạn để thực hiện các khảo sát như:

 • Đặc điểm chung của các sản phẩm trong cùng lĩnh vực là gì?

 • Yếu tố nào dẫn đến khách hàng quyết định lựa chọn sản phẩm đó?

 • Mức giá sản phẩm của doanh nghiệp bạn đưa ra có phù hợp không?

 • Tỉ lệ người dùng quay lại mua sản phẩm của bạn là bao nhiêu phần trăm?

 • Sản phẩm/dịch vụ của công ty có thật sự phù hợp với xu hướng?

Khi bạn hiểu rõ nhu cầu của khách hàng đang cần gì thì bạn mới tạo ra được một USP hấp dẫn và thu hút

2. Nghiên cứu đối thủ cạnh tranh

 • Đối thủ cạnh tranh của bạn là ai? 

 • USP của họ là gì?

 • Cách chăm sóc khách hàng của họ như thế nào?

 • Tìm kiếm những khoảng trống mà bạn có thể giới thiệu thương hiệu của mình một cách khác biệt.

 • Sàng lọc dữ liệu

Tổng hợp lại tất cả thông tin từ các nghiên cứu trên và chọn ra cho mình một USP có khả năng tạo ra chuyển đổi nhất

3. Bảo vệ USP của doanh nghiệp

Khi bạn bắt đầu khởi chạy chiến lược quảng cáo, chắc chắn không tránh khỏi sự dòm ngó của các đối thủ xung quanh thậm chí họ có thể bắt chước ý tưởng của bạn hay đưa nhiều phản hồi không tốt cho thương hiệu của bạn. Việc của bạn là không ngừng nghiên cứu và phát triển nâng cấp sản phẩm/dịch vụ ngày một tốt hơn đồng thời luôn sáng tạo ra những USP mới mẻ và độc đáo là cách tốt nhất để bảo vệ USP hiệu quả và thành công.

4. VÍ DỤ VỀ USP THỰC TẾ HIỆU QUẢ

Unique selling point là gì? Các doanh nghiệp có thực sự thành công trong chiến dịch  usp sản phẩm? Thực tế, có rất nhiều doanh nghiệp đã lên và triển khai thành công chiến dịch USP điển hình như: 

1. USP của Vinamilk

Vinamilk là đại diện cho thương hiệu sữa Việt Nam bước ra thế giới. Khi thị trường sữa vốn là thị trường cạnh tranh khốc liệt, để tạo được chỗ đứng trên thị trường trong và ngoại nước là điều không hề dễ dàng. Vinamilk đã đầu tư rất lớn cho các chiến lược truyền thông của mình, một trong những chiến lược thành công nổi bật thương hiệu sữa này là chiến dịch Vinamilk 40 năm - nâng cao Việt Nam.

usp của thương hiệu vinamilk

2. USP của M & MS

M & Ms: “Sô cô la sữa tan chảy trong miệng bạn, không phải trong tay bạn”

Một thông điệp khá độc đáo và thu hút. Thông điệp mang ý nghĩa với lớp vỏ kẹo đầy màu sắc bao bọc bên ngoài sẽ không làm bạn bị bẩn tay, đây là một lợi thế của M & MS so với các sản phẩm của đối thủ

unique selling proposition của thương hiệu MMS

3. USP của Domino’s Pizza 

“Bạn nhận được bánh pizza nóng giao tận nơi trong 30 phút hoặc ít hơn, nếu không, bạn sẽ nhận nó miễn phí”

Thỏa thuận được đặt ra là Domino’s Pizza cam kết chất lượng Pizza nóng và thời gian giao hàng nhanh chóng đã giúp thương hiệu Domino’s Pizza thành công khi sử dụng chiến lược này. Tuy nhiên, chiến lược này cũng mau chóng phải dừng lại vì xảy ra nhiều tai nạn xe cộ trong quá trình giao hàng nhanh

usp của thương hiệu Dominos pizza

4. USP của Biti's

“nâng niu bàn chân Việt”

Một thương hiệu giày dép quốc dân nổi tiếng, với chất liệu bền bỉ và chất lượng cao, người dùng sẽ luôn cảm thấy thoải mái vs tự tin khi sử dụng sản phẩm của thương hiệu này cũng như câu slogan mà Biti's đang sử dụng “nâng niu bàn chân Việt”, chính vì điều này đã tạo nên một thương hiệu Biti's không thể thay thế trong tâm trí người Việt Nam

thương hiệu bitiss

KẾT LUẬN

Usp sản phẩm là gì? Qua chia sẻ kiến thức trên, hi vọng bạn đã hiểu được khái niệm và cách tạo ra một USP thu hút và độc nhất. Hi vọng sẽ giúp các doanh nghiệp định vị thương hiệu thành công trong tương lai. Chúc các bạn thành công!

CEO & Founder VÕ TUẤN HẢI
CEO & Founder VÕ TUẤN HẢI

Hơn 13 năm chuyên tâm với nghiệp Digital Marketing

 • PHÓ THỦ TƯỚNG   Đến Tận Nhà Thăm Mô Hình Làm Marketing 21/8/2014
 • Professional Coach - Tổ chức huấn luyện quốc tế ICF
 • Sáng Lập DMV Group - Digital Marketing Agency Uy Tín
 • Sáng Lập Quảng Cáo Siêu Tốc Academy - Học Viện Đào Tạo Marketing Online 
 • Sáng Lập Giải Pháp "Ma Trận Marketing Bao Vây" - Giải Pháp Marketing Tổng Lực
 • Nhiều Lần Xuất Hiện Trên VTV3, THVL1, THVL2, Thời Báo Kinh Tế Việt Nam,..
Banner đăng ký tư vấn mobile
Tặng Ngay Website Chuyên Nghiệp Chuẩn SEO
Hotline: 0901 349 349