Hướng dẫn cách viết bài PR giới thiệu sản phẩm hay nhất

By Võ Tuấn Hải - Lượt xem : 60694
Ngày đăng: / Ngày cập nhật:

Trong một chiến dịch marketing chuyên nghiệp, ngoài sử dụng quảng cáo thì không thể thiếu những bài PR sản phẩm, đây là một chiến binh hỗ trợ đắc lực trong truyền thông marketing. Nhưng để viết được một bài PR sản phẩm hay, thu hút người đọc thì không hề đơn giản. Bạn có thể tham khảo cách viết bài PR cho sản phẩmdưới đây.

cách viết bài pr sản phẩm

1. PR SẢN PHẨM LÀ GÌ ?

Để viết được bài viết PR sản phẩm thì đầu tiên, chúng ta cần phải hiểu được PR là gì. PR là từ được viết tắt Public Relations (Quan hệ công chúng), trong lĩnh vực Marketing thì PR chiếm vai trò rất quan trọng, nhiệm vụ chính của PR là lên kế hoạch xây dựng hình ảnh tốt đẹp nhất của công ty đến khách hàng, hướng khách hàng quan tâm đến thương hiệu sản phẩm của mình với một thiện cảm thật tốt hay nhận thức tốt về thương hiệu của công ty.Từ đó thay đổi hành vi khách hàng giúp tăng thị phần đem lại lợi ích cho công ty.

2. TIÊU CHUẨN VIẾT BÀI PR SẢN PHẨM

Một bài PR sản phẩm hiệu quả bạn nên hiểu rõ và nắm được ba tiêu chí cơ bản dưới đây:

2.1 Bài viết cần mang tính chia sẻ

Hãy luôn nhớ đây là bải viết PR sản phẩm không phải bài viết quảng cáo nên bạn cần nắm rõ thông tin sản phẩm và chia sẻ chúng một cách tự nhiên nhất, đây chính là mấu chốt tạo được niềm tin với khách hàng. Khi đã tạo được niềm tin cho khách hàng thì chắc chắn khách hàng sẽ tự động tìm đến bạn.

2.2 Bài viết cần giới thiệu được sản phẩm

Bài viết PR cho sản phẩm thì dĩ nhiên bạn cần phải giới thiệu được đầy đủ thông tin sản phẩm. Những thông tin giới thiệu nhất định phải có như giới thiệu về doanh nghiệp của bạn, bạn có thể nhắc thêm về sứ mệnh của doanh nghiệp muốn hướng đến để tạo dựng lòng tin với khách hàng.

2.3 Bài viết phải chuyển đổi được hành vi của khách hàng

Mục tiêu cuối cùng của bài viết PR sản phẩm vẫn là truyền tải được đầy đủ thông tin sản phẩm và đánh bật những ưu điểm của sản phẩm đó lên từ đó khách hàng có cái nhìn rõ hơn về sản phẩm mới có thể chuyển đổi được hàng vi của khách hàng.

pr sản phẩm

3. CHUẨN BỊ TRƯỚC KHI VIẾT BÀI PR SẢN PHẨM

3.1 Tìm hiểu nghiên cứu về sản phẩm

Muốn viết được bài viết PR về sản phẩm cho một doanh nghiệp thì việc đầu tiên bạn cần phải nghiên cứu thật kỹ về sản phẩm mình sắp viết như tìm hiểu sản phẩm đó là gì? Chức năng như thế nào? Sử dụng làm sao? Nguồn gốc xuất xứ sản phẩm,…. Khi viết bài các bạn cần nắm bắt tốt tất cả các thông tin về sản phẩm và thiết lập một dàn ý trước khi bắt tay vào viết bài, từ đó có cách thể hiện thông tin một cách hợp lý, bố cục tốt để phía khách hàng khi đọc bài PR dành cho sản phẩm này họ thấy rằng đây là sản phẩm tốt, giá cả hợp lý, phù hợp với nhu cầu của bản thân.

3.2 Cách viết bài PR sản phẩm

không cần phải thể hiện tối đa chi tiết sản phẩm mà là lồng ghép, thể hiện tốt những điểm nổi bật của sản phẩm để làm sao đó sau khi đọc bài viết khách hàng bị thuyết phục hoàn toàn và dễ dàng đi đến quyết định mua hàng nếu thực sự có nhu cầu với sản phẩm của doanh nghiệp các bạn.

bài pr sản phẩm

3.3 Triển khai phần nội dung bài PR sản phẩm

Sau khi đã nghiên cứu hiểu rõ sản phẩm thì các bạn sẽ tiến hành viết bài, cách thức viết bài sẽ bám theo phần dàn ý bạn vừa lập ra và từ đó lấy những điểm nổi bật của sản phẩm phát triển nội dung nó lên. Một bài viết PR cho sản phẩm thường dựa theo yếu tố ngắn gọn và súc tích, vì thế bạn không nên viết quá dài dòng lan man mà không đưa được những nét nổi bật của sản phẩm, chỉ nên tập trung vào phần điểm cốt lõi của sản phẩm.

Với các bài viết PR thường khách hàng họ sẽ không có nhiều thời gian đọc và cũng không quá chú tâm vào việc đọc hết nội dung của một bài viết, thế nên việc quan trọng của các bạn đó chính là phải làm nổi bật được các ưu điểm từ sản phẩm, dịch vụ của doanh nghiệp mình, thể hiện tốt các tính năng từ sản phẩm đáp ứng tốt nhu cầu từ phía người dùng. Riêng với các sản phẩm yêu cầu các bạn cần phải sử dụng các từ ngữ chuyên môn, để khách hàng có thể dễ hiểu hơn các bạn cần phải giải thích rõ cho khách hàng để phía khách hàng không bị mơ hồ, sau đó là hiểu rõ thông tin về sản phẩm, khi đó họ dễ dàng bị thuyết phục và cũng dễ dàng trở thành khách hàng với các sản phẩm của doanh nghiệp các bạn.

Khi viết bài các bạn cũng nên dành sự quan tâm nhiều hơn cho mục tiêu xây dựng niềm tin cho khách hàng với các sản phẩm, tức là khi viết bài các bạn có thể đưa ra những cam kết, lời hứa hay trích dẫn đánh giá tích cực từ phía khách hàng cũ để xây dựng niềm tin, thương hiệu doanh nghiệp tích cực nơi người tiêu dùng.

3.4 Đừng quên chèn thêm hình ảnh

Một bài viết PR cho sản phẩm thì chắc chắn không thể thiếu đi phần hình ảnh của sản phẩm đó. Đầu tư hình ảnh chất lượng, thu hút sẽ giúp quá trình chinh phục khách hàng dễ dàng hơn, bài viết PR của bạn cũng trở nên thu hút hơn, khi đó giá trị của các bài PR này sẽ được thể hiện một cách tối đa và mang đến một hiệu quả kinh doanh tốt.

4. CÁCH VIẾT BÀI PR GIỚI THIỆU SẢN PHẨM

Như thế nào gọi là một bài viết PR giới thiệu sản phẩm chuẩn SEO? Khi bài viết đó cung cấp đầy đủ thông tin sản phẩm rõ ràng nhưng không lộ liễu, bài viết phải có đủ ba phần: mở bài, thân bài và kết bài, tần suất xuất hiện các từ khóa SEO phải được đảm bảo,…Một bài PR giới thiệu sản phẩm chuẩn SEO sẽ giúp bạn tăng mật độ tìm kiếm theo từ khóa trên các công cụ tìm kiếm

Như vậy, bạn vừa giới thiệu được sản phẩm vừa tăng độ nhận diện thương hiệu cho doanh nghiệp của mình. Nếu làm tốt điều này, bài PR sản phẩm của bạn sẽ dễ dàng thăng hạng và có cơ hội tiếp cận được với nhiều đối tượng.

4.1 Tiêu đề bài PR sản phẩm chuẩn SEO

Tên tiêu đề của bài PR, bạn cần đặt thêm từ khóa cần SEO vào một cách khéo léo và tự nhiên sao cho gây được ấn tượng với người đọc. Tiêu đề càng hấp dẫn thì sẽ càng thu hút nhiều sự tò mò của người đọc khiến họ phải tự động nhấp vào xem bài viết của bạn.Vậy tiêu đề bài viết chuẩn SEO cần phải tuân theo các yêu cầu sau:

  • • Giới hạn độ dài tiêu đề chỉ từ 7 tới 14 từ ( tức là khoảng 40 – 60 kí tự).
  • • Tiêu đề thể hiện được sản phẩm, dịch vụ đang muốn nói tới cũng như tính năng sản phẩm với câu từ súc tích, ngắn gọn.
  • • Cần đặt tiêu đề dưới dạng câu cảm thán, có từ ngữ nhấn mạnh hoặc dưới dạng câu hỏi.
  • • Thêm các từ ngữ kích thích sự tò mò của người đọc về dịch vụ, sản phẩm.

Ví dụ: đặt tiêu đề cho bài viết có từ khóa là “quảng cáo viber” ta có thể đặt tên tiêu đề như sau “Cách tự chạy quảng cáo viber hiệu quả”.

viết bài pr sản phẩm như thế nào

4.2 Phần mô tả bài PR sản phẩm chuẩn SEO

Độ dài phần mô tả này chỉ nên viết khoảng 4-5 dòng và bạn sẽ khéo léo gắn từ khóa SEO vào trong phần mô tả sao cho hợp lý. Đây là phần giới thiệu tổng quan cho cả bài viết của bạn, nên bạn cần đặc biệt chú ý vì nó sẽ quyết định người viết có ở lại xem cả bài hay thoát ra khỏi trang, ở phần này bạn nên mô tả ngắn gọn và súc tích, thể hiện rõ ưu điểm sản phẩm, từ ngữ sử dụng phải thể hiện rõ ràng nội dung bạn muốn truyền đạt, cảm nhận được về sản phẩm mà không cần có hình ảnh minh họa. Lưu ý tránh sử dụng những từ ngữ quá kích hay phóng đại quá mức sẽ khiến khách hàng không tin tưởng vào sản phẩm của bạn.

4.3 Phần thân bài PR sản phẩm

Đây là phần giúp bạn thể hiện rõ chức năng, ưu điểm và lợi ích cho khách hàng khi quan tâm sản phẩm của bạn. Ở phần này bạn nên chia nhỏ đoạn văn của mình ra để tạo cảm giác thoải mái cho người đọc dễ dàng hơn, những đoạn văn nên giới hạn trong từ 4- 8 dòng không nên để dài quá rất dễ gây nhàm chán bởi cách viết bài PR sản phẩm của bạn.

Bạn cần phân rõ bố cục bài viết từng phần để khách hàng nắm rõ, nên ghi nhớ cách viết bài PR sản phẩm không phải viết bài quảng cáo. Chính vì thế, bạn nên đưa ra ưu điểm cũng như lợi ích mà khách hàng có được để tiếp cận được khách hàng gần hơn, cũng như tránh gây phản cảm cho họ.

Làm nổi bật các chi tiết về sản phẩm làm cho khách hàng nhận ra được sản phẩm của bạn tốt với họ hay gia đình họ như thế nào. Chỉ cần dùng từ ngữ đúng và không quá phóng đại sẽ giúp khách hàng tin tưởng hơn vào sản phẩm của bạn. Còn nếu bạn làm ngược lại thì sẽ khiến khách hàng cảm thấy sản phẩm của bạn không chất lượng, không thực tế, giảm độ tin cậy vào sản phẩm của bạn.

phần thân bài pr sản phẩm

Sử dụng thêm các hình ảnh minh họa sản phẩm để làm tăng độ tin cậy cho bài viết, giúp khách hàng hiểu hơn về sản phẩm và tránh gây nhàm chán khi một bài viết chỉ toàn là chữ không thì sẽ rất khó đem lại hiệu quả cao cho bài viết. Các hình ảnh minh họa cần rõ nét không quá mờ. Bạn cần nhớ cách viết bài PR giới thiệu sản phẩm phải chú thích vào hình ảnh rõ ràng để giúp cho khách hàng hiểu hình ảnh muốn nói gì. Màu sắc hình ảnh, độ sắc nét giúp khách hàng tin tưởng hơn vào sản phẩm của bạn.

Cần xác định mục tiêu, đối tượng khách hàng bạn muốn nhắm đến là ai thì dễ dàng tiếp cận đúng đối tượng khách hàng bạn cần. Đặc biệt trong bài PR sản phẩm thì bạn không nên so sánh sản phẩm của mình với sản phẩm khác như về giá cả, tính năng sản phẩm,… Hãy để khách hàng tự so sánh với các thông tin về giá cả và chất lượng sản phẩm. Kết hợp SEO vào bài viết PR giúp bài viết chuẩn hơn và tăng thứ hạng tìm kiếm trên trang tìm kiếm.

4.4 Phần kết bài PR sản phẩm

Tóm tắt những lợi ích tốt nhất mà sản phẩm mang lại, giúp cho khách hàng tin tưởng hơn vào sản phẩm, dịch vụ của bạn, sau đó sử dụng các từ ngữ mời gọi, thu hút khách hàng. Các từ ngữ bạn sử dụng nên là từ ngữ mang ý nghĩa hành động, thúc đẩy khách hàng mua sản phẩm hay sử dụng dịch vụ của mình. Cuối cùng thêm thông tin về doanh nghiệp của mình như: địa chỉ, số điện thoại, website công ty,…Đây được coi như một cách viết bài PR sản phẩm để điều hướng khách hàng đến sản phẩm của bạn.

phần kết bài pr sản phẩm

KẾT LUẬN

Những chia sẻ trong bài viết này hi vọng sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về cách viết bài pr cho sản phẩm, từ đó tạo được niềm tin của khách hàng đối với sản phẩm của doanh nghiệp bạn.

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

1. Các hình thức PR Online mang lại hiệu quả cao nhất hiện nay

2. Bài PR mẫu hay nhất - Công thức viết bài PR mẫu chuẩn nhất

3. PR nội bộ là gì ? Kế hoạch PR nội bộ chuẩn dành cho bạn

4. Hướng dẫn nghệ thuật PR bản thân hiệu quả nhất cho bạn

5. Hướng dẫn cách viết bài PR công ty thuyết phục nhất

6. Hướng dẫn cách viết bài review sản phẩm chuyên nghiệp nhất

CEO & Founder VÕ TUẤN HẢI
CEO & Founder VÕ TUẤN HẢI

Hơn 15 năm chuyên tâm với nghiệp Digital Marketing

  • PHÓ THỦ TƯỚNG  Đến Tận Nhà Thăm Mô Hình Làm Marketing 21/8/2014
  • CEO & Founder DMV INTERNATIONAL Co.LTD
  • Sáng Lập Quangcaosieutoc.Com - Top 1 Agency Digital Marketing Cho DN SME
  • Sáng Lập Websieutoc.Vn - Thiết Kế Website Chuẩn Ma Trận Bao Vây
  • Sáng Lập Quảng Cáo Siêu Tốc Academy - Học Viện Marketing Online
  • Sáng Lập Giải Pháp Marketing "Ma Trận Bao Vây" - Giải Pháp Marketing Tổng Lực
Banner đăng ký tư vấn mobile
Bạn sẽ nhận được cuộc gọi tư vấn trong 24 giờ
Hotline: 0901 349 349