Chi phí Marketing Online hiệu quả cho DN SME là bao nhiêu?

By Võ Tuấn Hải - Lượt xem : 24547
Ngày đăng: / Ngày cập nhật:

Bạn phải đầu tư bao nhiêu chi phí Marketing Online vào tiếp thị kỹ thuật số để mang lại doanh thu tốt nhất? Một câu hỏi quan trọng nếu doanh nghiệp bạn đang lên kế hoạch ngân sách tiếp thị đến khách hàng mục tiêu. Hôm nay, Quảng Cáo Siêu Tốc hướng dẫn bạn lên và dự trù cắt giảm chi phí marketing chủ động và hiệu quả nhất trong mọi tình huống.

Tìm hiểu về chi phí marketing online

CHI PHÍ MARKETING LÀ GÌ?

Chi phí Marketing hiểu là chi phí liên quan trực tiếp đến bán sản phẩm/dịch vụ trong tâm trí khách hàng hiệu quả. Chi phí mục tiêu quảng bá sản phẩm như quảng cáo Facebook, Google, Youtube, tài liệu công khai in ấn, tiền lương nhân viên,…Cùng với chi phí cố định khác như văn phòng, bảo hiểm, vật tư, tiện ích,…tất cả đều nhằm duy trì hoạt động doanh nghiệp bền vững. Chi phí mà một doanh nghiệp chi trả là :

 • • Chi phí bán hàng cá nhân.

 • • Thiết kế web và digital marketing.

 • • Hoa hồng cho công ty Agency.

 • • Chiến dịch marketing trực tuyến, in ấn và gửi thư.

 • • Lương nhân viên và chi phí Marketing.

 • • Nghiên cứu thị trường và khảo sát khách hàng.

BẢNG TÍNH CHI PHÍ MARKETING HIỆU QUẢ

Chi phí trực tuyến được phụ thuộc yêu tố sau:

1. Doanh số bán hàng

Cách tính phí đơn giản nhất mà nhiều doanh nghiệp đang áp dụng. Chi phí xác định dựa vào tỷ lệ % doanh số bán hàng theo công thức cố định:

Chi chí = Doanh số x % quảng cáo.

Chi phí cho hoạt động Marketing tỷ lệ thuận với doanh số bán hàng, chi phí cao doanh số cao và ngược lại. Vậy chi phí marketing chiếm bao nhiêu doanh thu? Tỷ lệ doanh số và chi thực tế từ doanh nghiệp như sau:

 • • DS dưới 5 triệu $: chi phí 7-8%.

 • • DS bán hàng từ 5 – 10 tr $ : chi phí 6-7%.

 • • DS bán hàng từ 10 – 100 tr $ : chi phí 5-6%.

 • • DS bán hàng từ 100– 300 tr $ : chi phí 4-5%.

 • • DS bán hàng trên 300 tr $ : chi phí 3-4%.

Chi phí cho doanh số bán hàng

2. Ngân sách đối thủ cạnh tranh

Dựa vào ngân sách đối thủ để dự đoán chi phí Marketing áp dụng cho sản phẩm/dịch vụ nào đó. Ngân sách mà họ chi ra chắc chắn sẽ ảnh hưởng đến động thái Marketing và hoạt động bán hàng doanh nghiệp bạn.

Nếu chi phí ít hơn rất dễ bị đối thủ phủ đầu vừa tốn kém chi phí nhưng mang lại chuyển đổi khách hàng thành công. Phải điều chỉnh chi phí bằng hoặc cao hơn khi bạn nắm rõ thông tin, chiến lược hoạt động đối phương trong lòng bàn tay, linh hoạt xử lý tình huống tốt nhất.

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

1. Tham khảo dịch vụ tư vấn marketing uy tín

2. Tìm hiểu marketing tổng thể chi tiết

3. Xây dựng Kế hoạch marketing  hiệu quả

4Dịch vụ viết bài chuẩn seo thu hút

5. Dịch vụ tư vấn chiến lược marketing

Ngân sách đối thủ cạnh tranh

3. Ngân sách doanh nghiệp

Trược tiên, doanh nghiệp phải hiểu chính mình, nguồn lực tới đâu để hạch toán chi phí Marketing hợp lý nhất. Ngân sách sẽ được bộ phận Marketing và ban lãnh đạo xác định dựa vào nguồn lực hiện tại và chi phí thống kê năm trước.

4. Dựa trên kỳ vọng

Kỳ vọng doanh nghiệp càng lớn thì ngân sách Marketing càng cao. Chi phí sẽ dựa vào kỳ vọng doanh nghiệp để đưa ra mức chi phí phù hợp:

 1. Xác định rõ kỳ vọng doanh nghiệp như: tăng độ nhận diện thương hiệu, tăng khách hàng tiềm năng, xây dựng thương hiệu,…

 2. Xác định và lên list công việc cụ thể để đạt được tất cả mục tiêu trong hoạt động Marketing.

 3. Dự đoán chi phí để hoàn thành công việc, mục tiêu đã được đề ra trước đó.

MẪU BẢNG CHI PHÍ MARKETING CHI TIẾT

 

Chi phí marketing chiếm bao nhiêu? Để dễ dàng hình dung hơn, Quảng Cáo Siêu Tốc đã tạo một bảng tính chi phí marketing chi tiết cho bạn tham khảo: 

 Mẫu bảng chi phí marketing

CHI PHÍ MARKETING ONLINE HIỆU QUẢ CHO DN LÀ BAO NHIÊU?

Muốn chạy chiến dịch marketing tốt, bạn cần biết chi phí marketing bao gồm những gì? Và chia nhỏ hoặc kết hợp từng chiến luợc để mang lại hiệu quả cao.

1. Tối ưu hóa công cụ tìm kiếm SEO

Tối ưu hóa công cụ tìm kiếm là một hình thức lâu đời và tự nhiên nhất, tăng thứ hạng website trên kết quả tìm kiếm Google. SEO tối ưu web, cấu trúc, nghiên cứu từ khóa, mục đích tìm kiếm, quảng bá nội dung một miễn phí. 93% trải nghiệm trực tuyến đều bắt đầu với SEO, một cách tuyệt vời tiếp cận đến khách hàng doanh nghiệp.

Hãy đảm bảo rằng trang web luôn cập nhập nội dung, xây dựng liên kết, tối ưu trên trang. SEO công cụ tốn ít chi phí nhất nhưng công cụ luôn tục thay đổi và hình thành thuật toán mới. Vì thế, yêu cầu người làm SEO phải chuyên nghiệp, linh hoạt và cập nhập thông tin nhanh chóng. Định giá tiếp thị kỹ thuật số SEO dao động từ $ 269 – $799/ mỗi tháng. Phụ thuộc quy mô chiến dự án mà doanh nghiệp đảm nhận.

Tối ưu hóa công cụ tìm kiếm

2. Tiếp thị truyền thông xã hội

Social Media marketing – truyền thông mạng xã hội là công cụ tuyệt vời kết nối khách hàng tiềm năng, khách hàng mục tiêu nhanh chóng, dễ dàng nhất. Truyền thông xã hội có rất nhiều kênh nhưng phổ biến nhất là Facebook, Twitter, Instagram, Pinterest và LinkedIn cho phép tiếp cận khách hàng khủng lồ. Bạn phải có cái nhìn tổng thể và có kế hoạch phân tích rõ ràng để có một khoảng đầu tư đáng giá.

 • • Quảng cáo Facbook

Với Social PPC, bạn phải chi trả tiền cho Facebook mỗi khi có người nhấp vào ads, có giá dao động từ $0.5-$2 cho mỗi lần nhấp. Với CPM bạn trả tiền khi đạt 1000 lượt người xem. Chi phí cho một chiến dịch CPM cho doanh nghiệp nhỏ khoảng $11. Facebook Ads thích hợp cho các doanh nghiệp triển khai chi phí cho sản phẩm mới, quảng bá thương hiệu.

 • • Quảng cáo instagram

Instagram tăng trưởng đều đặn về mức độ sử dụng và tập trung số tiền quảng cáo mạnh trong hoạt động kinh doanh. Bảng ads instagram dao động từ $220 - $1521. Instagram hiện đang là thị trường khách hàng tiềm năng cần được khai thác.

 • • Quảng cáo twitter

Twitter hoạt động tương tự như Facebook Ads ở chỗ bạn phải nhắm đến đúng đối tượng mục tiêu không follow hồ sơ bạn. Twitter phải chi trả $1.35 mỗi khi có người nhấp vào, trả lời hoặc đăng lại tweet. Quảng cáo twitter cung cấp tính năng quảng bá những người theo dõi mới và đối với mỗi người theo follow bạn có được phải trả từ $2-$4.

Chi phí Marketing Online cho social media

3. Tiếp thị nội dung

Tiếp thị nội dung là hướng đi rất tốt để phát triển thương hiệu tốt nhất. Tuy nhiên, doanh nghiệp vừa và nhỏ vẫn chưa tối ưu sức mạnh mà conetent mang đến. Content Marketing giúp thu hút lượng khán giả khủng lồ, cung cấp thông tin cho người dùng.Content không chỉ cung cấp giá trị cho khách hàng mà còn chứng minh doanh nghiệp có kiến thức chuyên môn cao trong lĩnh vực tạo ấn tượng thu hút khách hàng chọn bạn thay vì chọn thương hiệu khác.

Chi phí cho Content tương đối thấp, doanh nghiệp có thể chi trả 5-20 triệu cho một chiến dịch. Mức này, phụ thuộc số lượng, loại content mà chiến dịch đề ra. Có thể kết hợp sản phẩm content khác như: blog, video, ebook,…Tuy nhiên loại content dùng càng nhiều chi phí càng cao.

Tiếp thị nội dung

5. Chi phí quảng cáo PPC

Một trong những nền tảng PPC lớn nhất chính là Google Ads. Nền tảng trực tuyến cho phép quảng cáo hiển thị trên trang tìm kiếm Google. PPC đảm bảo vị trí và khả năng hiển thị tốt nhất cho liên kết, trang web và quảng cáo. Google Ads thường giao động từ $269 - $1200/tháng. Nhưng muốn duy trì ROI hợp lý nhất, đề xuất nên chi tiêu tối đa mỗi tháng.

6. Chi phí cho tiếp thị email

Email Marketing là một trong những phương pháp digital Marketing được đánh giá cao nhất, vừa hiệu quả vừa tiết kiệm chi phí. Theo thống kê tiếp thị Email Marketing cho ROI lên đến 500% giúp kết nối trực tiếp khách hàng, tăng nhận thức về thương hiệu, tối ưu chi phí hiệu quả. Chi phí email phụ thuộc vào hạng mục sản phẩm khác như thiết kế, số lượng gửi, xây dựng hành trình khách hàng,…Giải pháp tiếp thị hiệu quả với chi phí giao động $15 – 100$/tháng.

Tiếp thị qua email

7. Chi phí cho tiếp thị Video

Quảng cáo video là một chiến lược tiếp thuật kỹ thuật số thúc đẩy doanh số tăng trưởng kinh doanh, quảng cáo nội dung ở khả năng tăng nhận thức về thương hiệu, thu hút khán giả và tác động đến hành vi mua hàng.

Đầu tư video có thể tăng tỷ lệ chuyển đổi bạn lên hơn 85% tăng trưởng khách hàng tiềm năng, đẩy mạnh doanh số bán mạnh mẽ. Chi phí video giao động từ $250 – $650.

tiếp thị kỹ thuật số video

8. Chi phí thiết kế web

Thiết kế website là một hình thức quan trọng tiếp thị kỹ thuật số khi sở hữu web hấp dẫn thu hút nhiều người truy cập và ở site lâu hơn. Thiết kế web có giá từ $350 – $3000.

HẠCH TOÁN CHI PHÍ MARKETING HIỆU QUẢ

Mức chi phí giao động khá nhiều, rất khó để xác định mức chi phí phù hợp cho hoạt động doanh nghiệp là bao nhiêu? Bạn chi quá ít cho chiến lược tiếp thị thì ROI sẽ bị ảnh hưởng, không đủ ngân sách để có lợi nhuận tốt nhất. Nếu chi tiêu quá nhiều, sẽ lãng phí ngân sách mà không nhận được ROI như ý muốn. Vì thế, bạn cần hạch toán chi phí Marketing thật rõ ràng, nên đầu tư 15 – 20% nguồn lực doanh nghiệp vào tiếp thị kỹ thuật số.

DỰ ĐOÁN CHI PHÍ MARKETING TRUNG BÌNH

KIỂM SOÁT CHI PHÍ MARKETING TỐI ƯU NGÂN SÁCH CHIẾN DỊCH

Bạn chưa có kinh nghiệm phân bổ ngân sách, dự trù kinh phí Marketing cho hoạt động quảng cáo thì có thể liên hệ ngay Quảng Cáo Siêu Tốc. Agency Digital Marketing với hơn 13 năm kinh nghiệm uy tín, giá rẻ kéo doanh thu tăng nhanh chóng. Đội ngũ nhân viên trẻ tuổi, nhiệt tình, giải đáp thắc mắc, hỗ trợ khách hàng hết mình.

Khi hợp tác với đơn vị bạn sẽ được tư vấn kế hoạch ngân sách tiếp thị phù hợp nhất với tài chính công ty. Đồng thời Agency sẽ vạch ra chiến lược, hướng tiếp thị hiệu quả dành, tối ưu ngân sách, xây dựng thương hiệu giúp doanh nghiệp phát triển bền vững trên thị trường.

Dịch vụ tư vấn chi phí Marketing hiệu quả

PHÂN TÍCH CHI PHÍ MARKETING CHO DOANH NGHIỆP SME

 • • Giải pháp tối ưu chi phí:

 • • Thiết lập hoặc xem xét các mục tiêu doanh nghiệp.

 • • Đa dạng hóa kênh Marketing tiếp cận khách hàng, mở rộng thị trường.

 • • Nghiên cứu insight, tùy chỉnh nhắm mục tiêu chính xác nhất.

 • • Đặt ngân sách theo thực tế, thích hợp với nguồn tài chính doanh nghiệp.

 • • Theo dõi chi phí, kiểm tra chiến dịch thường xuyên.

 • • Nguồn hàng: Nên chọn hàng hóa theo trend, giá ổn định, rẻ, chất lượng.

 • • Nhân sự: Năng động, sáng tạo, hoạt động đồng nhất, thúc đẩy sự gắn kết và trung thành.

TIẾT KIỆM NGÂN SÁCH MARKETING | CÂU HỎI LIÊN QUAN

Xoay quanh chủ đề: chi phí marketing, mẫu bảng chi phí marketing, hạch toán chi phí marketing, Quảng Cáo Siêu Tốc nhận được rất nhiều câu hỏi từ khách hàng. Tất cả, đã được tổng hợp và giải đáp chi tiết như sau: 

1. Chi phí truyền thông là gì?

Chi phí truyền thông là một phần của tiếp thị và quảng cáo yêu cầu có không gian để quảng bá thương hiệu tiếp cận đến nhiều đối tượng hơn. Thương hiệu sẽ trả tiền cho việc quảng bá nội dung để truyền tải thông điệp đến nhiều khán giả trên quy mô lớn hơn.

2. Chi phí quảng cáo tiếp thị là gì?

Chi phí quảng cáo tiếp thị là một dạng chi phí trong kế toán tài chính, bao gồm các chi phí liên quan đến xúc tiến ngành, sản phẩm/dịch vụ/ thương hiệu một cách hiệu quả nhất. 

3. Chi phí quảng cáo marketing là chi cho những việc gì?

Chi phí marketing được chi cho những công việc, hạng mục như: Chi phí nghiên cứu marketing, chi phí bán hàng cá nhân, chi phí xây dựng website, chi phí online marketing, chi phí trực tiếp, in ấn, chi phí quảng cáo,... Và kể cả chi phí trả tiền cho nhân viên. 

Bảng tính chi phí marketing

KẾT LUẬN

Marketing Online ngày càng phổ biến kéo theo việc phân bổ chi phí ngày càng phức tạp hơn. Vì thế, doanh nghiệp cần linh hoạt trong cách ngân sách tiếp thị kỹ thuật số hợp lý mang lại hiệu quả tốt nhất. Qua bài viết, hy vọng, bạn sẽ có chiến lược chi phí phù hợp mang lại doanh số cao.

CEO & Founder VÕ TUẤN HẢI
CEO & Founder VÕ TUẤN HẢI

Hơn 15 năm chuyên tâm với nghiệp Digital Marketing

 • PHÓ THỦ TƯỚNG  Đến Tận Nhà Thăm Mô Hình Làm Marketing 21/8/2014
 • CEO & Founder DMV INTERNATIONAL Co.LTD
 • Sáng Lập Quangcaosieutoc.Com - Top 1 Agency Digital Marketing Cho DN SME
 • Sáng Lập Websieutoc.Vn - Thiết Kế Website Chuẩn Ma Trận Bao Vây
 • Sáng Lập Quảng Cáo Siêu Tốc Academy - Học Viện Marketing Online
 • Sáng Lập Giải Pháp Marketing "Ma Trận Bao Vây" - Giải Pháp Marketing Tổng Lực
Banner đăng ký tư vấn mobile
Bạn sẽ nhận được cuộc gọi tư vấn trong 24 giờ
Hotline: 0901 349 349