Hướng dẫn cách PR bản thân hiệu quả nhất cho bạn

By PHAN VĂN HUY - Lượt xem : 43355
Ngày đăng: / Ngày cập nhật:

Tự viết bài PR bản thân là những chủ đề đang được rất nhiều người quan tâm đặc biệt là những bạn trẻ chuẩn bị bước vào giai đoạn tìm việc làm, PR bản thân không phải là tự đề cao bản thân quá đà hay nói những việc không có thành có, mà PR bản thân ở đây là PR về mặt hình ảnh và năng lực cá nhân để làm nổi bật bản thân lên giúp các doanh nghiệp dễ dàng tìm thấy bạn giữa một rừng người bao la. Bài viết dưới đây sẽ hướng dẫn bạn cách PR bản thân hiệu quả.

nghệ thuật pr bản thân

PR ( tiếng Anh – Public Relations ) là quan hệ công chúng, PRlà một kênh truyền thông của marketing giúp tạo mối quan hệ bền chặt giữa doanh nghiệp và cộng đồng.Chúng ta sẽ thường thấy rất nhiều nhãn hàng thuê cả một đội ngũ PR hùng hậu mục đích là muốn nâng cao giá trị sản phẩm của thương hiệu mình. Thì mục đích của việc PR chính bản thân mình cũng giống như vậy, các bạn sẽ xây dựng hình ảnh cá nhân của mình theo hướng tích cực, đầy tính ảnh hưởng và tốt đẹp nhất chủ yếu là muốn quảng bá hình ảnh bản thân đến đối tượng cần quảng bá, chẳng hạn như các nhà tuyển dụng, các đối tác làm ăn,… chủ yếu là muốn họ có cái nhìn tích cực về cá nhân mình, như thế thì công việc sẽ diễn ra suôn sẻ hơn.

Khi bạn biết cách PR bản thân tốt, thì giá trị bản thân bạn cũng sẽ được nâng lên một tầm cao mới, dĩ nhiên lúc đó sẽ có nhiều người quan tâm chú ý đến bạn hơn, nhiều nhà tuyển dụng hay các đối tác tự động tìm đến bạn để mời bạn hợp tác làm việc chung. Và từ đó ngoài khoản thu nhập từ công việc ở trên công ty của bạn thì bạn có thể kiếm thêm nguồn thu nhập riêng từ các trang mạng xã hội bằng cách nhận làm thêm công việc tại nhà chẳng hạn. Như vậy, muốn người khác có cách nhìn nhận tốt đẹp về bản thân mình thì ngay từ bây giờ hãy học cách trau truốt PR bản thân của mình nhiều hơn.

1. LỢI ÍCH CỦA PR BẢN THÂN

  • • Đưa được những điểm mạnh của bản thân lên tạo ấn tượng với các nhà tuyển dụng, cấp trên, đối tác làm việc,…
  • • Giúp ta có thêm thời gian suy nghĩ về bản thân, biết được đâu là điểm mạnh, đâu là điểm yếu cần được khắc phục của mình.
  • • Giúp bản thân tự tin hơn khẳng định được tài năng, năng lực của bản thân trước khách hàng, đồng nghiệp.
  • • Khi biết rõ bản thân đang ở đâu thì việc định giá và lập ra bảng giá trong công việc sẽ phù hợp với công sức mình bỏ ra.
  • • Có thêm kiến thức và kỹ năng PR bản thân.

2. NGHỆ THUẬT PR BẢN THÂN

2.1 Bản thân là thương hiệu sống

“Bạn chính là thương hiệu của mình. Hãy sống và hít thở theo cấu trúc ADN của bạn”, Frank Briones, Chủ tịch Tập đoàn Thinline tại Philippines, chia sẻ.

PR bản thân là cả một nghệ thuật và người PR bản thân chính là nghệ sĩ, không phải chỉ vài ba dòng đề cao bản thân là có thể nâng cao giá trị bản thân mình lên, không dễ dàng như thế đâu, thay vì những lời nói bay bướm thì bạn phải chứng minh cho họ thấy được năng lực của bạn ở đâu bằng cách mạnh dạn tiếp nhận nhiều dự án mới của công ty và cố gắng hoàn thành nó một cách tốt nhất có thể, khi bạn hoàn thành tốt một dự án thì đó là câu trả lời đáng giá nhất cho cấp trên thấy được giá trị bạn đáng giá đến mức nào.

2.2 Đừng biến những lời nói của bạn thành lời nói suôn

“Trong một chiến dịch rầm rộ và táo bạo, một trong những điều nguy hiểm nhất là sản phẩm không đáp ứng được mong đợi của mọi người tiêu dùng như đã quảng bá. Điều tương tự cũng xảy ra với những cá nhân đang tìm kiếm một công việc lý tưởng”, Ginggay de la Merced, Tổng Giám đốc Công ty Visions and Expressions, cho biết.

Bà nói thêm: “Khi tuyên bố mình có khả năng làm việc gì đó, hãy cố gắng làm tốt việc đó. Nếu không, bạn không nên phóng đại về kỹ năng và thực lực của mình với nhà tuyển dụng. Những lời nói sáo rỗng chỉ mang lại những điều sáo rỗng. Thành thật là tính cách quan trọng nhất khi bạn hoạch định cho sự nghiệp của mình”.

cách pr bản thân

2.3 Đừng bỏ quên vẻ bề ngoài của bản thân

Bà Leah Caringal, Giám đốc Công ty Greenblub PR, từng nói: “Sự cuốn hút, thời trang và phong cách là ba điều không thể thiếu trong PR. Ngoại hình và ấn tượng đầu tiên cũng quan trọng như sự thông minh của bạn. Nói chuyện tự tin, ăn mặc đẹp và tạo ra sức hút góp phần giúp bạn thành công”.

Quả thật đây là một câu nói rất hay và phản ánh rất đúng, dù bạn có thông minh tài giỏi đến đâu mà vẻ bề ngoài của bạn xuề xòa thì bạn vẫn bị đánh giá thấp và thiếu đi sự chuyên nghiệp trong mắt đối tác, họ không cần bạn phải xinh đẹp lộng lẫy nhưng họ sẽ cần bạn chỉnh chu. Khi bạn chỉnh chu thì tự bản thân cũng tự tin lên trước mặt đồng nghiệp hay đối tác, không những thế còn mang đến cho bạn nhiều may mắn và cơ hội công việc tốt đẹp khác nữa.

2.4 Nên biết chia sẻ

Xuất hiện mỗi ngày với một chút những điều thú vị về bản thân và công việc, bạn sẽ gặp được những người thú vị. Mỗi ngày ít nhất một lần, sau khi đã hoàn thành công việc trong ngày, hãy tìm lấy cho mình điều gì đó để chia sẻ mọi người xung quanh. Đó có thể là một quy trình trong công việc, một tình huống mà bản thân gặp phải, những thứ truyền cảm hứng cho bạn trong quá trình làm việc. Nếu bạn đang thực hiện một dự án, hãy chia sẻ phương pháp thực hiện hoặc những công đoạn đang được tiến hành. Nếu bạn vừa hoàn thành dự án, hãy giới thiệu thành quả, chia sẻ những tin tức về sản phẩm vừa được công bố, hay chỉ đơn giản là một trang báo vừa đưa tin về sản phẩm của mình.

Những việc đơn giản mỗi ngày có thể tạo nên tác động lớn hơn bạn nghĩ, vì vậy đừng nghĩ rằng đây là việc làm lãng phí thời gian. Bạn không cần lãng phí, vì chúng ta là con người, không ai có thể tận dụng hết 24 giờ trong ngày như ráp một bộ ghép hình cả, chúng ta luôn có thể dành ra một chút thời gian cho những việc nhỏ nếu chịu tìm kiếm. Đó có thể là vài phút sau giờ ăn trưa, 5 phút trước khi lên giường ngủ…

Nơi chia sẻ cũng rất quan trọng, khán đài của bạn có thể là profile facebook cá nhân, các group, diễn đàn mà bạn là thành viên trong đó (tất nhiên bạn cần liên kết với tài khoản cá nhân của mình), hoặc bạn có thể xây dựng riêng một vương quốc cho mình bằng cách tạo một website riêng, nơi mọi người có thể tìm thấy bạn, và bạn có quyền quyết định mọi thứ, mọi nội dung mình muốn (Sẽ cần những kĩ thuật khác để tối ưu website nếu bạn muốn mọi người tìm thấy mình trong biển thông tin của google).

cách pr bản thân mình

2.5 Chia sẻ phải luôn đi đôi với lắng nghe

“Lắng nghe” là phương tiện nhanh nhất để tiến vào cánh cửa trái tim mỗi người, chúng ta nói rất nhiều về việc chia sẻ về những gì bạn có, giờ đã đến lúc quay về với việc lắng nghe.

Đừng chăm chăm vào những bài viết về cách thu hút sự chú ý của mọi người. Có thể bạn đang quan niệm sai lệch, thứ bạn muốn là sự quan tâm từ trái tim, chứ không phải ánh mắt. Nếu muốn được quan tâm, hãy trở thành một người thú vị hơn, nếu muốn trở thành người thú vị, bạn phải biết quan tâm. Đừng lãng phí thời gian cố gắng thu hút người khác một cách lố bịch, thay vào đó hãy chăm sóc thật tốt những gì đang có ở hiện tại.

Những kẻ spam ở khắp mọi nơi, họ không muốn bỏ ra, họ chỉ muốn nhận kết quả ngay tại đây, ngay bây giờ, họ không muốn lắng nghe ý tưởng của bạn đâu, họ chỉ muốn bạn nói về họ, ở gần họ chỉ khiến bạn mệt mỏi, vì thế hãy tránh xa những người như vậy. Đừng đùa giỡn, đừng lãng phí thời gian của người khác, đừng hỏi quá nhiều, đừng bao giờ yêu cầu mọi người theo dõi bạn. “Theo dõi tôi trở lại được không?” là câu hỏi buồn nhất trên internet.

3. MẪU PR BẢN THÂN

Đây là một trong số mẫu pr bản thân hay nhất các bạn có thể tham khảo:

“Tôi tin rằng tất cả chúng ta đều có một chiếc đồng hồ trong đầu. Đôi khi chúng ta thậm chí có thể nghe thấy nó tích tắc. Tôi đã nhận thức được đồng hồ của tôi từ khi tôi còn là một đứa trẻ. Hồi đó, mỗi phút dường như kéo dài khi tôi đếm số giờ cho đến giờ ra chơi hoặc đợi mẹ đến đón tôi sau giờ học. Khi còn trẻ tôi thực sự muốn đồng hồ của mình chạy nhanh hơn. Giá như tôi có thể già hơn! Sau đó tôi sẽ có thể làm những gì tôi muốn làm, đi đến nơi tôi muốn và trở thành người mà tôi muốn trở thành.

Cuối cùng, cuối cùng tôi cũng đủ tuổi để đưa ra lựa chọn của riêng mình và sự chú ý của tôi quay lưng lại với việc tăng tốc đồng hồ của tôi sang những thứ khác như học lớp, hát, yêu, kiếm sống và tạo ra tác động của tôi. Càng bận, tôi càng ít chú ý đến đồng hồ của mình cho đến khi nó hoàn toàn nằm ngoài nhận thức của tôi. Cho đến một ngày, tôi nhìn lên và thấy mình đang đứng một mình trên đường lái xe về nhà mẹ tôi, nhìn chiếc xe tang đưa bà đi.

Cô ấy không có đủ thời gian, có rất nhiều cô ấy vẫn muốn làm điều đó Rất nhiều điều hối tiếc. Cô ấy chỉ 59 tuổi! Đột nhiên đồng hồ của tôi lại nổi lên, tích tắc to hơn bao giờ hết. Tôi nghe thấy giọng nói của cô ấy trong đầu, dạy bài học mãi mãi thay đổi cuộc đời tôi, ngay lập tức, cuộc sống quá ngắn ngủi để giải quyết ít hơn những gì bạn thực sự muốn – trong công việc hoặc cuộc sống của bạn. Đừng giải quyết. Đừng mất thời gian cho phép. Đi!”

Đồng hồ của tôi đang thúc đẩy tôi giúp bạn hôm nay vì tác động của bạn là thiêng liêng đối với tôi. Vì vậy, đừng bỏ cuộc, đừng mất thời gian để được cấp Hãy tin vào tác động của bạn và biến nó thành hiện tại, vì thế giới cần tác động của bạn, và vì cuộc sống quá ngắn để giải quyết ít hơn bạn thực sự muốn – trong doanh nghiệp của bạn hoặc cuộc sống của bạn.”Trích: https://www.forbes.com

mẫu pr bản thân

KẾT LUẬN

Nỗ lực rèn luyện bản thân mỗi ngày là cách PR bản thân tốt nhất, về lâu dài nógiúp bạn nâng cao hình ảnh của chính mình, qua đó lan truyền hình ảnh công ty, doanh nghiệp của mình. Chúc bạn thành công!

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

1. Các hình thức PR Online mang lại hiệu quả cao nhất hiện nay

2. Các bài PR mẫu hay nhất - Công thức viết bài PR mẫu chuẩn nhất

3. PR nội bộ là gì ? Tham khảo ví dụ về PR nội bộ cho bạn

4. Hướng dẫn cách viết bài PR cho công ty thuyết phục nhất

5. Hướng dẫn cách viết bài PR sản phẩm hay nhất 2020

6. Hướng dẫn cách viết bài review sản phẩm chuyên nghiệp nhất

5 / 5 ( 1 votes )
PHAN VĂN HUY

Phan Văn Huy là chuyên viên content marketing với hơn 3 năm kinh nghiệm thực chiến, chuyên sâu trong việc xây dựng chiến lược nội dung hiệu quả. Huy có khả năng tối ưu hóa nội dung chuẩn SEO, thu hút và giữ chân khách hàng, thúc đẩy tăng tương tác và doanh số cho doanh nghiệp. Với sự am hiểu sâu sắc về các hình thức content marketing, Huy đảm bảo mỗi chiến dịch content đều đáp ứng các mục tiêu kinh doanh một cách hiệu quả. 

Huy luôn tìm kiếm các cơ hội sáng tạo và đổi mới, kết hợp với việc nghiên cứu thị trường và phân tích đối thủ để đưa ra những ý tưởng nội dung độc đáo và phù hợp với từng đối tượng khách hàng. Mỗi chiến dịch nội dung không chỉ mang lại giá trị cho người tiêu dùng mà còn góp phần xây dựng thương hiệu bền vững trong hiện tại & tương lai. 
 

Banner đăng ký tư vấn mobile
Bạn sẽ nhận được cuộc gọi tư vấn trong 24 giờ
Hotline: 0901 349 349
BÀI VIẾT CÙNG CHỦ ĐỀ
0901 349 349
Facebook
Zalo: 0901349349