Top 3 bài viết PR mẫu hay và thuyết phục khách hàng nhất

By Võ Tuấn Hải - Lượt xem : 53443
Ngày đăng: / Ngày cập nhật:

PR là hoạt động quảng bá, hình ảnh hay thương hiệu của doanh nghiệp. Có rất nhiều phương thức trong PR như tổ chức sự kiện, họp báo, tham dự các chương trình ngành, các hội thảo nghiên cứu,…. Và một trong các phương thức của PR không thể bỏ qua trong các chiến dịch PR đó chính là viết bài PR. Vậy chúng ta sẽ cùng nhau tìm hiểu cách viết bài PR và xem một số bài pr mẫu chuẩn dưới đây nhé.

bài pr mẫu

1. BÀI VIẾT PR LÀ GÌ ?

Viết bài PR để giới thiệu một sản phẩm, dịch vụ là một phương thức truyền thông khá phổ biến giúp nâng cao giá trị thương hiệu mà doanh nghiệp nào cũng sử dụng. Nhưng để viết được một bài viết PR lôi cuốn người đọc không gây nhàm chán thì không phải ai cũng có thể viết được. Cùng là một sản phẩm nhưng sẽ có rất nhiều bài viết PR mẫu về sản phẩm đó, vậy làm thế nào tạo sự khác biệt trong bài viết?

Nếu một bài viết chỉ tập trung nói về sản phẩm hoặc dịch vụ của doanh nghiệp thì không đủ thu hút khách hàng quan tâm và tò mò, để có một bài viết thu hút thì trong bài viết cần sử dụng ẩn dụ hay so sánh một cách hài hước nhưng không gây phản cảm cho người đọc thì đây gọi là bài viết PR chuẩn. Để nâng cao giá trị của doanh nghiệp mình thường họ sẽ nhờ đến các bài PR cho chiến dịch marketing rất nhiều, nhưng không phải ai cũng biết cách viết bài PR đúng chuẩn. Hãy tham khảo bài viết Pr dưới đây nhé!

2. CÁC DẠNG BÀI VIẾT PR

Có 4 dạng bài viết PR chính là:

 • • Bài viết Pr dạng ảnh
 • • Bài viết Pr dạng Inforphic
 • • Bài viết Pr dạng E-Magazine
 • • Bài viết Pr dạng truyền thống

Để viết được bài viết PR đúng thì trước tiên bạn phải hiểu rõ thương hiệu và sản phẩm của bạn sắp viết thuộc chủ đề gì để chọn dạng bài viết phù hợp cho sản phẩm. Một bài PR đúng chuẩn cần đáp ứng được mục tiêu của doanh nghiệp. Thường sẽ có các bài pr mẫu như:

 • • Bài PR nhãn hiệu
 • • Bài PR sản phẩm
 • • Bài PR dịch vụ
 • • Bài PR để tăng độ nhận diện thương hiệu hay để xử lý khủng hoảng.

3. MỤC TIÊU BÀI VIẾT PR

Các bài PR đều có chung một mục đích chính là chinh phục khách hàng mục tiêu và người viết bài PR phải cố gắng viết làm sao để đạt được mục tiêu này mới gọi là bài pr chuẩn. Để đạt được mục tiêu này đầu tiên bạn phải xem đối tượng khách hàng mục tiêu của chiến dịch là ai? Thói quen, hành vi, nhận thức hiện tại của đối tượng khách hàng như thế nào? Thường họ hay quan tâm chú ý đến chủ đề nào trước tiên? Khi định hướng xong rồi chúng ta mới có thể chọn ra dạng viết phù hợp, định hướng ban đầu là rất quan trọng vì nó sẽ tác động trực tiếp đến tâm lý của khách hàng mục tiêu.

Bạn cũng cần lưu ý đừng viết quá dài dòng mà cần phải truyền tải đúng thông điệp mà nhãn hiệu cần, dù bạn có kể một câu chuyện hay đến đâu hay dài như thế nào mà không truyền tải được thông điệp chính thì bài viết PR của bạn cũng hoàn toàn vô nghĩa, chắc chắn rằng bài viết đó sẽ không thể nào gây ảnh hưởng được đến khách hàng mục tiêu. Do vậy, bạn phải phân tích làm rõ từng ý chính, từng nội dung truyền tải trong bài viết PR đó, ngoài ra đầu tư thêm các hình ảnh, video chất lượng giúp nâng cao chất lượng bài viết.

các bài pr mẫu

4. CÔNG THỨC VIẾT BÀI PR CHUẨN

Để có được bài viết pr mẫu chuẩn thường sẽ áp dụng các công thức dưới đây để viết bài.

4.1 Công thức 1: Công thức PAS

Công thức này là công thức cốt lõi cho mọi bài viết PR thường được rất nhiều người viết bài PR sử dụng và nó cũng đem về một kết quả rất tốt.

PAS là viết tắt của Problem (Vấn đề), Agitate (Diễn giải) và Solution (Giải pháp). Đây là một thứ tự của bài pr mẫu.

P – Problem (Vấn đề): Bạn sẽ nắm vào một vấn đề lớn mà xã hội đang lo sợ hiện nay và đưa ra hàng loạt điều kinh hoàng trên báo chí.

A- Agitate (Diễn giải): Sử dụng các số liệu nghiên cứu, các thông cáo từ tổ chức lĩnh vực,… để giải thích vấn đề hay nêu ra mức độ nghiêm trọng của vấn đề để các người tiêu dùng nắm bắt.

S- Solution (Giải pháp): Sau khi đưa ra vấn đề và giải thích vấn đề một cách đầy hợp lý thì lúc nàydoanh nghiệp sẽ đưa ra các giải pháp và thường giải pháp giải quyết vấn đề chính là sản phẩm/dịch vụ của doanh nghiệp.

Cách viết này sử dụng logic khoa học để có được lòng tin của khách hàng sau đó khơi gợi nhu cầu của khách hàng với sản phẩm của doanh nghiệp mình.

4.2 Công thức 2: Công thức 3S

Công thức 3S là viết tắt của 3 từ tiếng Anh mở màn bằng chữ S: Star (Ngôi sao/người nổi tiếng), Story (Câu chuyện), Solution (Giải pháp).

Star (Người nổi tiếng): trọng tâm của bài viết này sẽ xoay quanh câu chuyện một nhân vật chính có sức ảnh hưởng và bạn cần dẫn dắt vào câu chuyện PR của bạn. Nhân vật này hoàn toàn có thể là người nổi tiếng, CEO tài năng,…nhưng phải có mối liên quan tới sản phẩm/thương hiệu của doanh nghiệp để từ đó bạn kể nên câu chuyện thăng trầm về quá trình làm ra sản phẩm nhằm và nhấn mạnh những chất lượng tốt nhất cho người tiêu dùng.

Story (Câu chuyện): Cách viết PR này sẽ giống như kể lại một câu chuyện hay kinh nghiệm của nhân vật chính mà chúng ta đã chọn ở trên và câu chuyện đòi hỏi sự sáng tạo, logic, mang thông điệp tới cho người đọc.

Solution (Giải pháp): Tiết lộ giải pháp hoặc hành động mà nhân vật chính phía trên cần làm để thoát khỏi tình cảnh khó khăn hoặc để gặt hái thành công và hạnh phúc, dựa trên diễn biến câu chuyện mà bạn đã xây dựng.

4.3 Công thức 3: Công thức Strings

Công thức Strings đang được sử dụng nhiều nhất hiện nay và được xem là cách viết bài PR hiệu quả vì nó sẽ nhắm thẳng vào sản phẩm hay thương hiệu để viết. Với lối viết liệt kê và tổng hợp giúp cho đối tượng đọc bài PR có được thông tin hữu ích nhất về sản phẩm hay thương hiệu bạn, lối viết này cần có giọng văn mạch lạc, rõ ràng và khách quan nhất.

mẫu số bài pr mẫu

5. MỘT SỐ BÀI PR MẪU HAY NHẤT

5.1 Bài pr mẫu về lĩnh vực nhà hàng

Một bức thư bí mật gửi đến người chồng hoàn hảo từ Giorgio

Giám đốc lãng mạn Giorgio của nhà hàng Ý Grotto.

“Cô ấy có thể chờ đợi… mong chờ… những điều cô ấy có thể không bao giờ có… Nhưng trong khi cô ấy chờ đợi, hãy thử một chút ngọt ngào…”

Ngày 16 tháng 4

Gửi các Quý ông chồng,

Phụ nữ hoàn toàn khác so với chúng ta. (Thực sự khác biệt! ). Người vợ yêu CỦA BẠN cần, muốn và xứng đáng được QUAN TÂM ĐẶC BIỆT, và có thể bạn nên thực hiện điều đó thường xuyên hơn mức bạn nghĩ.

Bạn đang bận rộn. Bù đầu với công việc. Hay tệ hơn là bạn phải xử lý công việc tại văn phòng suốt cả ngày. Quá mệt mỏi. Ai mà có thời gian hay năng lượng để nghĩ về “lãng mạn” chứ? (Hai phần ba của tất cả các cuộc hôn nhân kết thúc bằng ly dị và một trong những lý do ly hôn của phụ nữ là: “Đơn giản là anh ta không khiến tôi cảm thấy mình được quan tâm đúng mức nữa.”)

Và dành cho bạn, bạn của tôi, tôi đã có một GIẢI PHÁP!

Với lá thư này, bạn được hưởng một buổi tối quyến rũ cùng những sáng tạo của Giorgio. Giám đốc Lãng mạnh Chính thức!

Khi bạn và một nửa rất-quan-trọng còn lại đến với nhà hàng của Giorgio, bạn sẽ được mời vào phòng ăn đặc biệt được thắp sáng bằng nến, cùng ngọn lửa đang bập bùng trong lò sưởi… với cảnh hoàng hôn hoặc màn đêm đầy sao trên bến cảng! (Khi bạn đặt bàn, tôi sẽ ĐẢM BẢO bạn sẽ có bàn gần lò sưởi hoặc cạnh cửa sổ!)

Trong không gian yên tĩnh và thân mật này, sẽ KHÔNG còn vướng bận gia đình, KHÔNG CÓ LŨ TRẺ, KHÔNG bị gián đoạn… Âm nhạc khiến tâm trạng bình lặng. Một môi trường yên ắng. Một nơi trú ẩn khỏi sự hối hả, nhộn nhịp, tiếng ồn, và sự xô bồ và vội vã của thế giới thực.

Trên bàn, trong một bình pha lê, sẽ là một nụ hồng đỏ phủ sương tươi, dành cho người phụ nữ của bạn. (Cô ấy có thể mang cả chiếc bình và bông hoa về nhà.)

Chúng tôi sẽ bắt đầu với một bình rượu vang đỏ hoặc trắng tuyệt vời của Ý, tùy lựa chọn của bạn – Giorgio đảm bảo hương vị tuyệt vời của chúng! Kèm theo đó là bánh mì bơ tỏi nóng hổi, mì nui đậm chất Ý.

Trong bữa ăn tối, cả hai bạn đều có thể cảm nhận tất cả sự NGỌT NGÀO nếu bạn chọn món đặc biệt của chúng tôi, với miếng thịt bê tan trong miệng kết hợp cùng mì ống xoăn lọn như tóc thiên thần, kèm nước sốt Pesto ngon không tả nổi… hoặc bạn có thể lựa chọn trong năm món khai vị tuyệt vời khác.

Bất kỳ sự lựa chọn nào từ các món tráng miệng của chúng tôi…

Cà phê…

Và cuối cùng là một chiếc hộp hình trái tim với bốn thỏi gelato socola tinh tế của Ý, để trao cho người phụ nữ của bạn, cùng một bó hoa!

Đó là một buổi tối để thưởng thức, để chìm đắm, để nhớ mãi. Liệu bạn có trở thành người hùng trong mắt nàng không? Có chứ – Giorgio ĐẢM BẢO điều đó.

Chúng tôi chỉ có thể phục vụ bữa tối Lãng mạn rất đặc biệt này cho mười hai cặp đôi trong mỗi buổi tối tới, vì vậy điều quan trọng là phải gọi điện và đặt chỗ càng sớm càng tốt. Hãy gặp tôi – Giorgio – từ giữa trưa đến khoảng 10h tối (hoặc ghé đến để ăn phần ăn trưa dành cho Doanh nhân). Chúng ta sẽ cùng nhau bàn bạc. Tôi là ác quỷ đẹp trai trong bộ tuxedo xanh thẫm trong phòng chờ.

Chúng tôi mong chờ lời đề nghị từ bạn – để giúp bạn làm nên điều kỳ diệu!

Giorgio.

Tái bút: Chi phí thì sao? MỌI THỨ, toàn bộ bữa tối lãng mạn cho hai người chính xác như tôi đã mô tả, chỉ là 59.95 đô la. Nếu muốn bạn có thể trả tiền trước với VISA, MasterCard, American Express, hay Carte Blanche và hoặc đơn giản chỉ là một tờ séc vào buổi tối mà bạn đến.

pr mẫu

5.2 Bài pr mẫu về lĩnh vực thú cưng

SIÊU THỊ THỨC ĂN THÚ CƯNG

123 Phố Dog

Thành phố, Nhà nước, Zip

Khách hàng thân mến,

HÃY TIẾT KIỆM 50% DẦU GỘI CHỐNG KHUẨN

NGAY TRONG MÙA HÈ SẮP TỚI

Chúng tôi đánh giá cao sự đồng hành của bạn, chúng tôi hân hạnh được phục vụ bạn! Hiện tại, nhờ một thỏa thuận đặc biệt với CÔNG TY SẢN PHẨM DOG CARE, chúng tôi có cơ hội tri ân trong một dịp rất đặc biệt, kịp thời dành cho bạn.

Cuốn brochure kèm theo sẽ giải thích đầy đủ cho DẦU GỘI SIÊU CHỐNG KHUẨN. Vì lợi ích của cún cưng và gia đình bạn, hãy sử dụng sản phẩm này trước khi mùa hè – mùa của vi khuẩn – bắt đầu, chỉ trong vài tuần nữa thôi. Ngay bây giờ, bạn có thể có được một chai dầu gội nửa lít và một chiếc áo cún với giá chỉ còn một nửa… giúp bạn tiết kiệm tới 9.95 đô la!… bạn chỉ phải trả 9.95 đô la. Bạn cũng có thể đặt hàng qua thư hoặc điện thoại, và sử dụng Visa hay MasterCard nếu muốn. Chúng tôi sẽ sắp xếp riêng các sản phẩm của bạn tại cửa hàng hoặc chuyển phát tới tận nơi, hoàn toàn miễn phí!

Gọi cho chúng tôi ngay hôm nay tại 258-DOGG!

Siêu thị thức ăn thú cưng – người bạn thân thiết!

bài mẫu pr

5.3 Bài pr mẫu bán máy tính cho doanh nghiệp (B2B)

Thân gửi những người ghét máy tính,

BẠN GHÉT CHIẾT MÁY TÍNH CỦA MÌNH?

SỞ HỮU CHIẾC MÁY TÍNH KHÔNG THỂ THỰC HIỆN NHỮNG ĐIỀU BẠN MUỐN?

BẠN NGẠI PHẢI MUA MỘT CHIẾC MÁY TÍNH MỚI…

DÙ BIẾT RẰNG MÌNH ĐANG CẦN

BẠN ĐANG BỐI RỐI VÌ RẤT NHIỀU NHỮNG THÔNG TIN VỀ MÁY TÍNH?

Trong một nghiên cứu gần đây của Học viên Nghiên cứu Doanh nghiệp Nhỏ, thì có đến 74% trong số những chủ doanh nghiệp nhỏ đã từng mua máy tính trong 12 tháng gần đây đã cảm thấy rằng mình bị lừa gạt… họ bị lừa rằng những chiếc máy tính đó có thể thực hiện rất nhiều việc, rất dễ sử dụng, sẽ mang lại những sự trợ giúp hữu ích… Hơn 30% trong số họ nói rằng những chiếc máy tính đắt tiền hiện đang được các nhân viên đánh máy sử dụng, hoặc tệ hơn nữa là đang bị bỏ không trong góc.

Nếu bạn cũng thuộc nhóm những người đang cảm thấy chán nản và thất vọng đó, thì bạn đã và đang ném đi hàng nghìn, thậm chí là hàng chục nghìn đô la qua cửa sổ đấy! Đó có phải là một động thái kinh doanh thông minh không? Dĩ nhiên là không.

Bạn còn đang ngại ngần chưa “vi tính hóa” bản thân và công việc chỉ vì những rắc rối kể trên? Bạn nghĩ nếu cứ sống trong lo lắng thì có thể trở thành doanh nhân thành công không? Dĩ nhiên là không.

Chúng tôi có giải pháp mà bạn đang tìm kiếm.

Chúng tôi là “GIẢI PHÁP MÁY TÍNH”, và sau đây là những thứ mà chúng tôi có thể đem lại cho bạn:

Chúng tôi sẽ luôn luôn giao tiếp với bạn bằng thứ ngôn ngữ gần gũi và thân thiện, không sử dụng các thuật ngữ chuyên ngành hóc búa.

Chúng tôi sẽ phân tích một cách khách quan những nhu cầu của bạn, thực hiện tất cả lại từ đầu. Chúng tôi sẽ nói về những điều mà máy tính có thể làm cho bạn, cũng như những điều nó không thể làm.

Nếu bạn đã có các thiết bị máy tính và phần mềm, chúng tôi sẽ:

Đánh giá các hệ thống và phần mềm đó, giúp bạn hiểu được chúng thật nhanh chóng

Khiến chúng làm việc hiệu quả hơn, nếu có thể

Hướng dẫn nhân viên của bạn cách sử dụng chúng

Nếu chiếc máy tính này thật sự không phù hợp với bạn, chúng tôi sẽ “chiến đấu” đến cùng với người đã bán nó cho bạn, buộc họ phải hoàn trả, thay mới, hoặc sửa chữa.

Nếu cần, chúng tôi sẽ thay đổi hoặc cải tiến nó, với mức chi phí thấp nhất.

Nếu bạn chưa mua máy vi tính, chúng tôi sẽ hướng dẫn bạn… lựa chọn các thiết bị và phần mềm phù hợp nhất với nhu cầu của mình. Chúng tôi không phải là những người chăm chăm muốn bán máy tính và phần mềm, chúng tôi đứng về phía bạn!

Vậy tại sao bạn phải tiếp tục chịu đựng những chiếc máy tính kém hiệu quả, chịu đựng những nhân viên cau có, bực mình và chán nản? Hãy gọi điện cho GIẢI PHÁP MÁY TÍNH ngay hôm nay để được TƯ VẤN TRONG VÒNG 30 PHÚT, KHÔNG RÀNG BUỘC VÀ HOÀN TOÀN MIỄN PHÍ.

*** 1-800-DISKJOY ***

Để xây dựng bài viết PR hoàn chỉnh cho thương hiệu, bạn có thể sử dụng dịch vụ viết bài PR sau của hieuqua.co. Chúng tôi đưa các giải pháp PR hiệu quả cho nội dung trong quy trình của dịch vụ viết bài PR

[porto_block name=”dich-vu-viet-bai-noi-dung”]

mẫu bài pr

KẾT LUẬN

Trên đây là các bài pr mẫu hay nhất và công thức viết một bài viết PR chuẩn, hi vọng sẽ giúp ích được cho bạn trog công việc, chúc các bạn thành công nhé!

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

1. Các hình thức PR Online mang lại hiệu quả cao nhất hiện nay

2. PR nội bộ là gì ? Kế hoạch PR nội bộ chuẩn dành cho bạn

3. Hướng dẫn PR bản thân hiệu quả nhất cho bạn

4. Hướng dẫn cách viết bài PR công ty thuyết phục nhất

5. Hướng dẫn cách viết bài PR cho sản phẩm hay nhất

6. Hướng dẫn viết bài review mẫu sản phẩm chuyên nghiệp

CEO & Founder VÕ TUẤN HẢI
CEO & Founder VÕ TUẤN HẢI

Hơn 15 năm chuyên tâm với nghiệp Digital Marketing

 • PHÓ THỦ TƯỚNG  Đến Tận Nhà Thăm Mô Hình Làm Marketing 21/8/2014
 • CEO & Founder DMV INTERNATIONAL Co.LTD
 • Sáng Lập Quangcaosieutoc.Com - Top 1 Agency Digital Marketing Cho DN SME
 • Sáng Lập Websieutoc.Vn - Thiết Kế Website Chuẩn Ma Trận Bao Vây
 • Sáng Lập Quảng Cáo Siêu Tốc Academy - Học Viện Marketing Online
 • Sáng Lập Giải Pháp Marketing "Ma Trận Bao Vây" - Giải Pháp Marketing Tổng Lực
Banner đăng ký tư vấn mobile
Bạn sẽ nhận được cuộc gọi tư vấn trong 24 giờ
Hotline: 0901 349 349