PR nội bộ là gì? Xây dựng công chúng nội bộ hiệu quả

By Võ Tuấn Hải - Lượt xem : 33244
Ngày đăng: / Ngày cập nhật:

Thông thường các doanh nghiệp chú trọng đến cách giao tiếp bên ngoài và sự hài lòng của khách hàng, trong khi lại không quan tâm nhiều và để hoạt động giao tiếp nội bộ vào một góc nhỏ không quan trọng mấy. Tuy nhiên, một chiến lược pr nội bộ lại cực kì quan trọng đối với doanh nghiệp của bạn. Vậy pr nội bộ là gì? Cùng tìm hiểu qua bài viết dưới đây nhé.

pr nội bộ

1. PR NỘI BỘ LÀ GÌ ?

PR nội bộ (tiếng Anh gọi là Internal Public Relations) hay quan hệ công chúng nội bộ là quản lí của một tổ chức, nhằm thiết lập và duy trì mối quan hệ tốt đẹp giữa các nhóm công chúng và thành viên trong nội bộ tổ chức; trên cơ sở đó hoàn thành tốt nhất mục tiêu và đảm bảo sự thành công của tổ chức.

Có rất nhiều định nghĩa và phân loại về PR nội bộ, đặc biệt là ở Việt Nam, khi nhiệm vụ và chức năng của từng bộ phận ở mỗi công ty thường khác nhau. Theo hiểu biết cá nhân, tôi chỉ định nghĩa cách PR nội bộ một cách rất đơn giản: "Đó là những kế hoạch và hoạt động mà giúp một công ty tương tác với người của họ, và những nhân viên theo đó phản hồi ngược lại"

PR nội bộ là một vấn đề nên được đề cập trong mọi cuộc họp, đặc biệt là trong thời đại công nghệ số phát triển như hiện nay, chúng ta càng phải ngồi lại, để đặt ra một chiến lược có thể triển khai từ xa và ở nhiều kênh thích hợp. Các chiến lược pr nội bộ hiệu quả không những mang lại sự gắn bó của mọi nhân viên với nhau, với công ty mà còn rất có ích cho việc mang lại bản sắc riêng cho thương hiệu, mở đường cho việc xây dựng văn hóa gắn kết của công ty.

2. NHIỆM VỤ CỦA PR NỘI BỘ

 • • Xây dựng mục tiêu cuả PR nội bộ

 • • Xây dựng kế hoạch thực hiện chương trình PR nội bộ.

 • • Tổ chức thực hiện và kiểm tra.

Chú ý: Khi xây dựng mục tiêu của PR nội bộ phải đảm bảo đúng theo công thức SMART:

 1. Specific: rõ ràng, cụ thể
 2. Measurable: có thể đo lường được
 3. Achievable: có thể đạt được
 4. Realizable: có tính thực tế
 5. Timetable: thời gian cụ thể

3. CÁC MỐI QUAN HỆ CÔNG CHÚNG NỘI BỘ

 • • Mối quan hệ giữa lãnh đạo và nhân viên.

 • • Mối quan hệ giữa các phòng ban chức năng trong cơ chế quản lý doanh nghiệp.

 • • Mối quan hệ trong nội bộ từng nhóm công chúng: mối quan hệ giữa nhân viên với nhân viên, mối quan hệ giữa lãnh đạo và lãnh đạo,…

mối quan hệ pr nội bộ

4. VAI TRÒ CỦA PR NỘI BỘ LÀ GÌ? 

Giúp các thành viên trong doanh nghiệp bạn hiểu rõ hơn về mục tiêu của thương hiệu mình từ đó cùng nhau đóng góp vào sự phát triển và thành công chung của doanh nghiệp. Ngoài ra còn gắn kết được mối quan hệ của các thành viên với lãnh đạo tạo thêm động lực cho các thành viên lăn xả hết mình đưa doanh nghiệp lên tầm cao mới. Giữ được hòa khí với tất cả mọi người với nhau luôn được tốt.

Con người là một trong các yếu tố cực kỳ quan trọng trên con đường xây dựng thương hiệu. Ý thức và trách nhiệm của họ được hình thành và phát triển tùy thuộc vào hiệu quả của hoạt động quan hệ công chúng nội bộ mang lại. Vai trò của quan hệ nội bộ là rất lớn vì nó có thể ảnh hưởng đến cách nhìn nhận đánh giá uy tín của cả một công ty.

5. XÂY DỰNG CÔNG CHÚNG NỘI BỘ HIỆU QUẢ

Việc tạo ra một chiến lược nội bộ đòi hỏi hoạt động giao tiếp hai chiều liên tục và cởi mở, được thúc đẩy bởi sự gắn kết và công nhận của cả một công ty. Vậy để thúc đẩy hoạt động giao tiếp nội bộ trong công ty thì ta phải làm sao? Dưới đây là ba cách chúng ta có thể tham khảo có thể giúp hoạt động nội bộ của doanh nghiệp được tiến triển hơn.

 • • Luôn biết lắng nghe

“Chìa khóa dẫn đến thành công là bước vào cửa hàng và lắng nghe những gì cộng sự nói”- Sam Walton, Wal-Mart.

Chúng ta lại thường xuyên quên mất rằng lắng nghe là chìa khóa để giao tiếp, hãy dành thời gian để lắng nghe về những đồng nghiệp của mình hay các nhà lãnh đạo hãy lắng nghe nhân viên nhiều hơn, để tạo nên một chương trình PR nội bộ phi thường, những nhà lãnh đạo phải là những thính giả phi thường trong công ty của mình.Hãy luôn nhớ rằng kiến thức không nằm ở đâu xa mà những người xung quanh bạn chính là nguồn kiến thức vô tận đó.

kế hoạch pr nội bộ

 • • Không thể thiếu thái độ cởi mở trong PR nội bộ

Chúng ta đều biết rằng môi trường làm việc chỉ có thể phát triển khi các thành viên trong nhóm có chung định hướng và biết đoàn kết giúp đỡ lẫn nhau. Chỉ khi các rào cản bị phá vỡ, nhà lãnh đạo trở thành những người hướng dẫn và làm việc theo nhóm được nhấn mạnh, lúc đó nhân viên có thể làm chủ được công việc của họ. Điều này có nghĩa là đặt lòng tin vào nhóm của bạn để làm việc một cách hiệu quả. Sự cởi mở dành cho tất cả mọi người, kể cả đối với khách hàng, với quan niệm này, ý tưởng có thể đến từ mọi nơi.

Các nhà lãnh đạo nên cởi mở tham gia các hoạt động offline cùng với nhân viên sẽ tạo ra sự cộng tác và gắn kết trong văn phòng, để lại cho nhân viên của bạn cảm giác thoải mái. Những mối quan hệ sẽ phát triển sâu sắc hơn khi ở bên ngoài nơi làm việc, những ý tưởng mới luôn xuất hiện trong những dịp như thế này.

 • • Chia sẻ thông tin công ty

“Kiến thức cũng giống như tiền bạc, những thứ có giá trị đều nên được lưu thông, trong quá trình lưu thông nó sẽ tăng trưởng về số lượng và hi vọng là cả giá trị”- Louis L'Amour.

Sự nhất quán luôn được ưu tiên hoạt động tập thể, nó là yếu tố mấu chốt giúp nâng cao tinh thần của nhân viên. Đừng quên khuyến khích các câu hỏi và mở các cuộc thảo luận để tìm ra các giải pháp hiệu quả nhất, qua đó tìm thấy sự nhất quán.

Công khai các hoạt động PR nội bộ bằng cách tận dụng các kênh phổ biến hiện tại như Facebook hay Zalo…hoặc tìm kiếm những kênh mới. Tạo ra một góc riêng cho CEO, quản lí công ty, nơi tất cả các nhân viên nhận được thông báo về các dự án đang triển khai, khách hàng mới và thông báo hoạt động kinh doanh. Bằng cách tạo cảm giác sở hữu cho từng thành viên từ việc được cập nhật các tin tức chi tiết quan trọng của công ty, bạn sẽ mang lại cho nhóm cơ hội để hòa hợp và nói lên sự hào hứng của họ.    

Tổ chức các cuộc họp định kì hàng tuần với tất cả nhân viên để cập nhật về các dự án đang chạy, các dự án mới sắp triển khai, đây là cách tạo ra vòng lặp giao tiếp có phản hồi, mang đến cảm giác thống nhất mà không cần phải hô hào khẩu hiệu gì cả.

 • • Đừng quên dành “sự thừa nhận” cho các nhân viên

Các thành viên trong nhóm luôn phản ứng tích cực khi được thừa nhận công việc, nó khẳng định tác động của họ đến hiệu quả công việc. Bằng cách nói chuyện với các thành viên trong nhóm rằng công việc của họ sẽ mang lại lợi ích lớn cho việc chung, họ sẽ có khuynh hướng làm việc hiệu quả tích cực hơn. Giải thưởng nội bộ không chỉ đơn giản là dấu ấn thừa nhận những nỗ lực của nhân viên, dù là các giải thưởng chính thức hoặc không chính thức, thậm chí có thể đơn giản chỉ là một tràng pháo tay trong cuộc họp toàn công ty. Những thách thức đổi mới cũng tạo động lực tích cực, chia công ty thành 2 hoặc 3 đội, khuyến khích tất cả đưa ra các ý tưởng mới để làm tăng hiệu quả kinh doanh, tất nhiên luôn đi kèm một phần thưởng xứng đáng cho đội có được nhiều ý tưởng đổi mới khả thi nhất.

tìm hiểu pr nội bộ

6. MỘT VÍ DỤ VỀ TRUYỀN THÔNG NỘI BỘ THỰC TẾ

QCST Siêu Tốc sẽ đưa ra một ví dụ về quan hệ công chúng nội bộ cho bạn có thể tham khảo là: Mỗi tháng một lần, bỏ ra một ít thời gian sau giờ làm việc đầy căng thẳng cùng nhau ngồi xuống làm vài ly bia gắn kết tình cảm giữa các nhà lãnh đạo và nhân viên với nhau, cùng nhau chia sẻ những khó khăn trong lúc làm việc như thế nào, thúc đẩy tinh thần làm việc của mỗi người, sẽ thật tuyệt vời đúng không nào và chắc chắn nó cũng sẽ làm tăng thêm hiệu quả công việc lên rất nhiều. QCST Siêu Tốc cũng cứ 1 tháng một lần sẽ tổ chức các buổi họp để lãnh đạo nói về những thành tựu mà công ty đạt được trong thời gian quan, đồng thồng sếp và nhân viên cùng nói lên suy nghĩ của mình để giải quyết mọi vấn đề trong cuộc sống cũng như công việc. 

plan pr nội bộ

KẾT LUẬN

Các doanh nghiệp cần chủ động hơn trong việc lắng nghe, chia sẻ, học hỏi cùng các nhân viên của mình mới có thể đưa doanh nghiệp lên một tầm cao mới. Có vẻ hơi “khó nhai” khi nghĩ về truyền thông theo cách này, nhưng một dự án, cách PR nội bộ không bao giờ nên có điểm kết thúc. Nhưng, nếu bạn làm theo những bước trên, việc giao tiếp nội bộ sẽ bắt đầu trở thành một phần của những điều tự nhiên bạn vẫn làm hàng ngày. Chúc bạn thành công!

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

1. Các hình thức PR Online mang lại hiệu quả cao nhất hiện nay

2. Bài viết PR mẫu hay nhất - Công thức viết bài PR mẫu chuẩn nhất

3. Hướng dẫn cách PR bản thân hiệu quả nhất cho bạn

4. Hướng dẫn cách viết bài PR công ty thuyết phục nhất

5. Hướng dẫn cách viết bài PR giới thiệu sản phẩm hay nhất

6. Hướng dẫn cách viết bài review sản phẩm chuyên nghiệp nhất

CEO & Founder VÕ TUẤN HẢI
CEO & Founder VÕ TUẤN HẢI

Hơn 15 năm chuyên tâm với nghiệp Digital Marketing

 • PHÓ THỦ TƯỚNG  Đến Tận Nhà Thăm Mô Hình Làm Marketing 21/8/2014
 • CEO & Founder DMV INTERNATIONAL Co.LTD
 • Sáng Lập Quangcaosieutoc.Com - Top 1 Agency Digital Marketing Cho DN SME
 • Sáng Lập Websieutoc.Vn - Thiết Kế Website Chuẩn Ma Trận Bao Vây
 • Sáng Lập Quảng Cáo Siêu Tốc Academy - Học Viện Marketing Online
 • Sáng Lập Giải Pháp Marketing "Ma Trận Bao Vây" - Giải Pháp Marketing Tổng Lực
Banner đăng ký tư vấn mobile
Bạn sẽ nhận được cuộc gọi tư vấn trong 24 giờ
Hotline: 0901 349 349