Hướng dẫn cách viết bài review sản phẩm chuyên nghiệp nhất

By Võ Tuấn Hải - Lượt xem : 38654
Ngày đăng: / Ngày cập nhật:

Hiện nay hầu như khách hàng đều có xu hướng tin tưởng vào những bài review về sản phẩm hay dịch vụ trên mạng hơn là tin vào những quảng cáo. Khách hàng thường nghĩ rằng các bài review sẽ chân thật hơn và nói lên được cảm nhận của những người đã từng sử dụng sản phẩm, dịch vụ nào đó, qua đó họ sẽ rút ra được bài học kinh nghiệm cho mình. Vậy viết bài review sản phẩm làm sao để thu hút sự quan tâm của khách hàng? Dưới đây mình sẽ chia sẻ cách viết bài review cơ bản dành cho người mới nhé.

review sản phẩm

1. BÀI VIẾT REVIEW SẢN PHẨM LÀ GÌ ?

Để viết được một bài PR review sản phẩmhay và nhận được nhiều sự tin tưởng của người đọc thì đầu tiên bạn phải hiểu bài viết review là gì?

Bài viết review (hay còn gọi là viết bài đánh giá, bài nhận xét) là một trong những cách phổ biến nhất giúp cung cấp thông tin một sản phẩm/dịch vụ. Bạn có thể viết bài review bất cứ sản phẩm hay dịch vụ gì bạn thích, bạn có thể thoải mái viết ra hết tất cả những gì bạn cảm nhận được từ sản phảm/dịch vụ đó, từ những ưu điểm đến những gì còn thiếu sót cần được khắc phục. Đã là một bài viết đánh giá thì cần tránh viết theo cách viết thiên về chỉ trích, hoặc chỉ ca tụng, khen ngợi làm cho người đọc có cảm giác bạn đang quảng cáo cho sản phẩm/dịch vụ đó.

2. CHUẨN BỊ TRƯỚC KHI VIẾT BÀI REVIEW

2.1 Tìm hiểu sản phẩm/dịch vụ

Trước khi review sản phẩm/dịch vụ nào đó, bạn phải nghiên cứu thật kỹ về thông tin sản phẩm/dịch vụ đó, thật hiểu rồi thì mới có thể truyền đạt lại thông tin một cách chính xác và chân thật nhất, tạo cho người xem một cảm giác tin tưởng về bài đánh giá của bạn. Tìm hiểu thông tin bằng cách:

Tham khảo các tài liệu trên mạng, sách vở hoặc liên hệ trực tiếp đến nơi sản xuất để tìm hiểu thông tin các tính năng, lợi ích… Tìm hiểu thêm về các sản phẩm/dịch vụ của đối thủ cạnh tranh để so sánh, nhận xét những ưu điểm và nhược điểm cũng như tính năng của mỗi loại, việc này có thể giúp cho người đọc dễ dàng lựa chọn được sản phẩm thích hợp, tùy thuộc vào nhu cầu của mỗi người.

cách viết bài review

2.2 Hãy trải nghiệm sản phẩm

Một thực tế là sẽ không có cách nào tuyệt vời hơn để viết một bài review hiệu quả bằng chính bản thân bạn trải nghiệm sản phẩm/dịch vụ đó, khi bạn đã sử dụng rồi thì cách nhìn nhận của bạn về sản phẩm/dịch vụ đó chính xác hơn thì việc đánh giá, nhận xét cũng hiệu quả hơn là bạn chỉ ngồi ở nhà search google thông tin sản phẩm và tưởng tượng về một sản phẩm, sau đó đưa ra review sản phẩm một cách đầy mơ hồ mà chính bản thân bạn cũng chẳng biết là đúng hay sai.

Những thông tin nhà sản xuất đưa ra trên mạng đó chỉ là mang tính chất tham khảo, giúp bạn hiểu thêm về sản phẩm/dịch vụ, trải nghiệm thực tế về sản phẩm/dịch vụ của bản thân bạn mới là những thông tin chính xác nhất đừng quá tin tưởng 100% vào các thông tin nhà sản xuất đưa ra.

2.3 Xác định nhu cầu người dùng

Bạn cần phải tìm hiểu xem người đọc cần gì và mong muốn gì ở bài viết review của bạn, bài viết review của bạn có đầy đủ tất cả thông tin để giải đáp những thắc mắc của người đọc hay chưa. Để làm được điều đó bạn phải tự đặt ra cho mình vài câu hỏi và chính bạn phải đi tìm các câu trả lời cho những câu hỏi đó trước khi đưa ra những lời nhận xét.

 • • Sản phẩm này sử dụng có tốt không?
 • • Ưu điểm và khuyết điểm của sản phẩm?
 • • Ai sử dụng được sản phẩm này?
 • • Giá sản phẩm (….) bao nhiêu?
 • • Những sản phẩm khác có công dụng tương tự?
 • • ……

cách viết bài review cho sản phẩm

3. CẤU TRÚC BÀI VIẾT REVIEW

Dưới đây là một số kiểu cấu trúc review bạn có thể tham khảo:

 • • Review + sản phẩm X + có tốt không (có nên mua/dùng không)?
 • • Nên mua + sản phẩm A + hay + sản phẩm B? (dùng sản phẩm A so sánh để review sản phẩm B hoặc ngược lại)
 • • Cung cấp nơi bán tốt nhất, rẻ nhất: Tên sản phẩm + Có nên mua không? Ở đâu bán rẻ nhất? (kết hợp review với cung cấp lợi ích tiết kiệm)

4. DÀN BÀI REVIEW SẢN PHẨM / DỊCH VỤ

4.1 Tiêu đề bài viết review

“Chúng ta luôn chọn những gì mình muốn đọc thông qua tiêu đề.” (Theo sách Khoa Học Quảng Cáo).

Tiêu đề là một trong những bước quan trọng đầu tiên đánh vào thị giác người đọc, một tiêu đề hay và thu hút sẽ quyết định được người đọc có nhấp vào xem nội dung review của bạn hay không. Đặt tiêu đề review sao cho hợp lý thì bạn có thể tham khảo cách đặt dưới đây.

 • • Review + Tên sản phẩm + ưu điểm nổi bật.

4.2 Viết đoạn giới thiệu sản phẩm/dịch vụ

Ở đoạn giới thiệu, bạn phải cho khách hàng thấy được một bức tranh tổng quan về sản phẩm/dịch vụ bạn sắp nói đến, cung cấp đầy đủ các tính năng và lợi ích sản phẩm/dịch vụ để đáp ứng đúng nhu cầu người đọc thì lúc đó họ sẽ tiếp tục ở lại xem tiếp bài review sản phẩm/dịch vụ của bạn.

 • • Tại sao bạn biết đến sản phẩm này?
 • • Tại sao bạn lại dành thời gian để review sản phẩm này mà không là một sản phẩm khác?

hướng dẫn viết bài review sản phẩm

4.3 Viết đoạn thân bài review sản phẩm/dịch vụ

Đầu tiên, bạn phải cung cấp tất cả thông tin nơi sản xuất, công dụng, ưu điểm, khuyết điểm, giá cả về sản phẩm/dịch vụ cho người đọc hiểu rõ hơn. Sau đó bạn hãy dành vài phút đặt mình vào vị trí người đọc để hiểu được người đọc đang mong muốn điều gì ở bài review của bạn, khi đó bạn mới biết được bạn phải làm gì đểđưa những thắc mắc, nỗi lo ngại của khách hàng ra giải đáp cho họ, cuối cùng là khai khác triệt để tiềm năng của sản phẩm/dịch vụ.

 • • Đánh giá

Cách viết bài review sẽ không giống như viết một bài quảng cáo phải tung hô sản phẩm lên, màbạn phải có cái nhìn thật khách quan đưa ra những mặt tốt, mặt còn hạn chế của sản phẩm/dịch vụ, đánh giá nó bao nhiêu điểm trên thang điểm mười chẳng hạn, thì mới tạo được cho người đọc niềm tin vào bài review của bạn.

 • • So sánh

Thông thường các bài viết review đa phần đều viết theo hướng so sánh hai sản phẩm trên cùng một chủ đề và phân tích từ từ những ưu điểm, khuyết điểm của sản phẩm/dịch vụ đó. Khách hàng cũng có xu hướng thích những bài review theo dạng này, những bài viết dưới dạng này giúp người đọc có cái nhìn rõ hơn, dễ dàng tìm ra những mặt còn hạn chế của sản phẩm/dịch vụ.

Nhờ sử dụng những yếu tố cân bằng trong bài viết, bạn cho người đọc biết được rằng bạn là người review có tâm, không thiên vị, có thật sự nghiên cứu và trải nghiệm sản phẩm trước khi review, chắc chắn người đọc sẽ đánh giá cao về bạn và tìm những bài review sản phẩm tiếp theo của bạn để đọc.

 • • Xác định đối tượng mục tiêu

Những người tìm đọc bài review ngoài việc tìm những ưu điểm, khuyết điểm của nó ra, thì mục tiêu chính của họ muốn biết là họ có phù hợp với sản phẩm/dịch vụ đó không. Vì mỗi sản phẩm/dịch vụ đều có định hướng về khách hàng mục tiêu riêng như: giới tính, độ tuổi, vị trí,…

Ví dụ review về kem chống nắng, cùng một sản phẩm và thương hiệu đó nhưng nó sẽ chia ra dành cho da khô - da dầu, dành cho trẻ em - người lớn,….

review sản phẩm như thế nào

 • Dẫn chứng video,hình ảnh

Một bài review sản phẩm/dịch tốt thì không thể thiếu hình ảnh minh họa, video để người đọc dễ dàng hình dung, hãy quay những đoạn video mà bạn trải nghiệm sản phẩm/dịch vụ cho khách hàng xem, hiện nay khách hàng có xu hướng thích xem hình ảnh,video hơn là đọc những con chữ.

4.4 Viết đoạn kết bài review sản phẩm/dịch vụ

Đây là phần tổng kết lại những bước trên, bạn cần tóm tắt lại tất cả thông tin, những tính năng ưu điểm, khuyết điểm và sau đó đưa ra những nhận xét, đánh về sản phẩm/dịch vụ đó.

kết bài review sản phẩm

5. NHỮNG LƯU Ý CẦN TRÁNH KHI VIẾT BÀI REVIEW

Bài viết review sản phẩm/dịch vụ chuyên nghiệp thì không nên vấp phải những lỗi cực kỳ cơ bản như viết sai lỗi chính tả, cách trình bày không gọn gàng, không xuống hàng, im đậm, in ngang, sử dụng các dấu ký tự làm nổi bật các đoạn quan trọng. Dù bạn có review hay đến đâu mà cách trình bày của bạn làm hoang mang người đọc thì chắc chắn người đọc vẫn sẽ thẳng tay back rời đi đến các trang khác thôi.

6. BÀI REVIEW MẪU

Kem chống nắng Vichy Ideal Soleil Spf50 Face Dry Touch

Vichy là một thương hiệu mỹ phẩm chính hãng đến từ Pháp, với hơn 80 năm chăm sóc sắc đẹp của phụ nữ trên toàn thế giới. Các sản phẩm của hãng được sản xuất phù hợp với các bạn có da nhạy cảm. Ideal Soleil Face Dry Touch là dòng kem chống nắng được sử dụng nhiều nhất.

viết bài đánh giá sản phẩm

 • • Ưu điểm nổi bật:

Kem chống nắng hóa học có chỉ số SPF 50 và PA+++

Màng lọc Mexoryl độc quyền của Vichy giúp bảo vệ da trước tác hại của tia UVB và tia UVA

Sự kết hợp của Vitamin E và Silica có khả năng chống oxy hóa, bảo vệ cấu trúc tế bào của da

Nước khoáng Vichy hỗ trợ tái tạo và nuôi dưỡng hàng rào bảo vệ da

Không paraben, không gây kích ứng da, phù hợp cả với làn da nhạy cảm nhất

 • Review và đánh giá:

Em này là kem chống nắng tiêu biểu của hãng, nên chất lượng không chê vào đâu được. Công nghệ màng lọc chống nắng độc quyền nên da được bảo vệ da khỏi tia UV. Sản phẩm được đóng gói vô cùng cẩn thận vì có cả hộp giấy bên ngoài với thông tin tiếng việt đầy đủ, tuýp kem dạng nắp gập nên khi dựng tuýp kem sẽ dồn xuống giúp bạn dễ dàng lấy sản phẩm ra hơn.

Tuy nhiên nắp hộp hơi lỏng lẻo nên bạn cần cẩn thận chút xíu. Cả tuýp kem và hộp giấy đều có màu vàng cam bắt mắt. Chất kem bên trong màu trắng đục, dạng cream nhưng ẩm, khá dễ tán và nhanh thấm vào da để lại mùi thơm nhẹ nhàng. Mùi này sẽ bay rất nhanh thôi nên các nàng dị ứng với mùi hương không cần lo lắng quá.

Cảm giác sau khi thoa kem là da có lên tone nhẹ (chỉ một lúc thôi sau đó lại bình thường), da trông căng bóng nhưng không bị nhờn rít, kem tạo hiệu ứng che khuyết điểm trên giúp da trông khỏe và có sức sống hơn. Khả năng chống nắng và kiềm dầu tương đối tốt, da không bị sạm, nếu kết hợp dưỡng ẩm đầy đủ thì đến cuối ngày da chỉ bị đổ dầu chút xíu không đáng kể.

Sau một thời gian sử dụng thì mình cảm thấy sản phẩm rất lành tính, không gây mụn hay làm kích ứng da gì cả. Chất kem của em này cũng khá mỏng, dễ tán và dễ thấm. Kem chống nắng này có chất tạo mùi nên mùi thơm như nước hoa ý. Bạn nào không thích mùi thì nên lưu ý nhé.

Sản phẩm có khả năng cấp ẩm khá tốt, thoa lên da thì da ẩm mịn chứ không rít hoặc bí da. Sau khi thoa tầm 3 phút thì kem lì hẳn vào da.

Ghi chú: Đây chính là 1 mẫu bài viết review sản phẩm chăm sóc da mà các bạn có thể tham khảo và thử áp dụng công thức này cho các sản phẩm khác cũng được

KẾT LUẬN

Hi vọng qua bài hướng dẫn trên, bạn có thể hiểu được cơ bản cách viết bài reviewnhư thế nào, những người viết bài review cần thường xuyên chăm chỉ cập nhật những thông tin mới nhất về sản phẩm/dịch vụ đó và quan tâm nhiều hơn đến các đối thủ xung quanh sản phẩm/dịch vụ bạn review mỗi ngày có những thay đổi gì. Chúc bạn thành công!

- Tham khảo: hasaki.vn

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

1. Các hình thức PR Online mang lại hiệu quả cao nhất hiện nay

2. Bài viết PR mẫu hay nhất - Công thức viết bài PR mẫu chuẩn nhất

3. PR nội bộ là gì ? Một số ví dụ về PR nội bộ dành cho bạn

4. Hướng dẫn cách PR bản thân hiệu quả nhất cho bạn

5. Hướng dẫn cách viết bài PR công ty thuyết phục nhất

6. Hướng dẫn cách viết bài PR sản phẩm hay và thuyết phục nhất

CEO & Founder VÕ TUẤN HẢI
CEO & Founder VÕ TUẤN HẢI

Hơn 15 năm chuyên tâm với nghiệp Digital Marketing

 • PHÓ THỦ TƯỚNG  Đến Tận Nhà Thăm Mô Hình Làm Marketing 21/8/2014
 • CEO & Founder DMV INTERNATIONAL Co.LTD
 • Sáng Lập Quangcaosieutoc.Com - Top 1 Agency Digital Marketing Cho DN SME
 • Sáng Lập Websieutoc.Vn - Thiết Kế Website Chuẩn Ma Trận Bao Vây
 • Sáng Lập Quảng Cáo Siêu Tốc Academy - Học Viện Marketing Online
 • Sáng Lập Giải Pháp Marketing "Ma Trận Bao Vây" - Giải Pháp Marketing Tổng Lực
Banner đăng ký tư vấn mobile
Bạn sẽ nhận được cuộc gọi tư vấn trong 24 giờ
Hotline: 0901 349 349