KOC là gì? KOC Marketing xu hướng MỚI thay thế KOL 2022

By Võ Tuấn Hải - Lượt xem : 20676
Ngày đăng: / Ngày cập nhật:

KOC là một làn sóng mới xuất hiện tại thị trường Việt Nam trong thời gian gần đây, KOC có tác động mạnh mẽ đến quyết định mua hàng người tiêu dùng giúp thương hiệu tăng doanh thu bán hàng nhanh chóng, trong bài viết sau đây tôi sẽ giải thích thuật ngữ KOC là gì và khác biệt giữ KOC và KOL như thế nào giúp bạn nắm rõ hơn về khái niệm này. Tham khảo ngay!

tìm hiểu KOC là gì

KOC LÀ GÌ?

KOC ( viết tắt Key Opinion Consumer ) là những người tiêu dùng có sức ảnh hưởng lớn trên thị trường. Công việc chính KOC là thử trải nghiệm sản phẩm/dịch vụ và đưa ra nhận xét, đánh giá về chất lượng sản phẩm/dịch vụ đó.

Số người theo dõi KOC trên trang mạng xã hội hiện nay còn khá ít, tuy nhiên những đánh giá và nhận xét KOC mang tính khách quan và họ thường nghiên cứu thật kỹ trước khi đưa ra đánh giá nên dễ tác động đến quyết định mua hàng khách hàng, đặc biệt đối với giới trẻ.

DỊCH VỤ MARKETING LIÊN QUAN

1. Công ty tư vấn marketing hàng đầu Việt Nam

2Phòng marketing thuê ngoài hiệu quả nhất

3Marketing là gì?

koc là gì

KOC là hình thức Marketing rất hiệu quả hướng đến nhóm đối tượng rất mới trên thị trường. Vì đứng trên cương vị người tiêu dùng trải nghiệm sản phẩm nên KOC nhận được rất nhiều sự tin tưởng từ khách hàng giúp họ có tình cảm với thương hiệu hơn. KOC đóng vai trò quan trọng trong vòng đời khách hàng.

 • • Trước khi ra mắt: KOC hiểu biết về sản phẩm sẽ thu thập phản hồi khách hàng, dựa vào đó, doanh nghiệp đưa ra nhiều cuộc thử nghiệm sản phẩm, chi phí thấp, đem lại hiệu quả cao.

 • • Sau khi ra mắt: KOC đề xuất thêm phương hướng xây dựng niềm tin khách hàng với thương hiệu, tăng mức độ nhận biết, tăng tỷ lệ chuyển đổi.

 • • Giai đoạn trưởng thành sản phẩm: Chức năng giới thiệu đến người tiêu dùng, liên tục cập nhập xu hướng.

Tóm lại, dựa vào vai trò KOC trong vòng đời khách hàng, có thể thấy trong tương lai kết hợp giữa KOC và CRM đem đến cơ sở dữ liệu người dùng chân thật và chính xác, nâng cao tính hiệu quả chiến dịch marketing.

SỰ KHÁC BIỆT GIỮA KOC VÀ KOL LÀ GÌ?

Để so sánh sự khác biệt cơ bản giữa KOC và KOL, bạn sẽ đánh giá dựa trên 3 tiêu chí: mức độ phổ biến, quy mô khán giả và chuyên môn.

1. Mức Độ Phổ Biến

Được chia ra chi tiết giữa KOC và KOL là:

Đối với KOL

 • • KOL là những người nổi tiếng có sức ảnh hưởng trên mạng xã hội như: ca sĩ, diễn viên, người mẫu,....

 • • Doanh nghiệp tiếp cận đến KOL và kí hợp đồng hợp tác.

 • • Doanh nghiệp phải trả phí cho KOL.

 • • KOL quảng cáo sản phẩm/dịch vụ với quy mô lớn.

Được sử dụng sản phẩm/dịch vụ miễn phí và đưa ra nhận xét, đánh giá chân thật để tiếp cận khách hàng tiềm năng.

Đối với KOC

KOC cũng là người tiêu dùng nhưng họ chủ động lựa chọn sản phẩm, nhãn hàng đang được nhiều người quan tâm để sử dụng và đưa ra những lời nhận xét, đánh giá chất lượng chân thực nhất chứ không đánh giá dựa theo kịch bản có sẵn thương hiệu đưa ra. Thương hiệu trả mức phí hoa hồng cho KOC. KOC hoạt động quy mô nhỏ hơn KOL, họ sẽ tập trung nhiều vào việc bán hàng và dịch vụ khách hàng.

2. Quy Mô KOL KOC

Lượt Follows KOLs trên trang mạng xã hội là một trong những tiêu chí đánh giá mức độ phổ biến KOLs, nó cũng  tương tự như influencers

Quy mô khán giả không quan trọng đối với KOC, ngày nay người dùng có xu hướng đầu tư nghiên cứu, lựa chọn sản phẩm/dịch vụ kỹ càng hơn trước khi đưa ra quyết định mua hàng, vì vậy những nhận xét mang tính khách quan KOC sẽ tác động hiệu quả hơn đến khách hàng

3. Tính Chuyên Môn

KOLs cần có đủ kiến thức chuyên môn về lĩnh vực đó để có khả năng dẫn dắt và tạo hành vi chuyển đổi.

KOC sở hữu mức độ tin tưởng cao hơn bởi họ đưa ra những review thực tế từ chính trải nghiệm, không quảng cáo PR cho bất kì thương hiệu nào

sự khác biệt của koc và kol

ĐÁNH GIÁ CHẤT LƯỢNG KOC NHƯ THẾ NÀO?

KOC được đánh giá dựa vào những tiêu chí sau:

 • • Relevant: Đây là chỉ số dùng để đo lường mức độ viral, Influencer có thể hoạt động trong nhiều lĩnh vực khác nhau, những lĩnh vực mà Influencer có chuyên môn, kiến thức sâu rộng và hoạt động thường xuyên sẽ được xếp vào bảng xếp hạng Influencer và có chỉ số Relevance Score trên 60%.

 • Performance: Chỉ số đo lường hiệu quả bán hàng KOL dựa trên nội dung mà KOL truyền thông. Một Influencer được xem là có tác động đến người dùng là khi nội dung họ truyền tải thu hút được nhiều khách hàng quan tâm và sử dụng sản phẩm/dịch vụ.

 • Growth: Một chiến dịch Influencer Marketing hoàn hảo cần phải liên tục sáng tạo nội dung, không nên chỉ nói xoay quanh những thông tin có sẵn về sản phẩm trong suốt chu kì thực hiện chiến dịch, thay vào đó hãy cập nhật những xu hướng mới và chia sẻ thêm nhiều thông tin khác liên quan đến sản phẩm.

KOC XU HƯỚNG MỚI THAY THẾ KOL MARKETING

Trong một thời đại ngày càng phát triển như hiện nay, người dùng cũng cẩn trọng hơn trước mọi quyết định mua hàng, đa phần họ đều tìm kiếm những thông tin về sản phẩm/dịch vụ mà họ sắp sử dụng để xem đánh giá từ những người dùng trước. Đây chính là cơ sở để tạo nên xu hướng KOC

Cụ thể, KOC sẽ mang lại những lợi ích cho doanh nghiệp:

1. Tiết kiệm chi phí quảng cáo

Thương hiệu chỉ trả phí hoa hồng cho KOC dựa trên số đơn hàng chốt đơn thành công.

Đối vối KOLs, doanh nghiệp phải trả khoản phí lớn tùy theo cấp độ nổi tiếng KOLs mà doanh nghiệp lựa chọn, chưa kể những chi phí phát sinh phục vụ trong chiến dịch.

2. Tạo niềm tin với khách hàng

Trực tiếp sử dụng sản phẩm để đưa ra nhận xét chân thật nhất chính là yếu tố quan trọng có được niềm tin từ phía khách hàng bều lâu. Ngoài ra, còn giúp doanh nghiệp đo lường được sản phẩm/dịch vụ còn những hạn chế nào hay cần rút kinh nghiệm gì từ chiến lược quảng bá sản phẩm này.

3. Tạo lòng tin với khách hàng

KOC không những đem tới hiệu quả bền lâu mà còn giúp xây dựng sự tin tưởng trong lòng khách hàng bằng những review khách quan, chân thực nhất. Xu hướng KOC giúp doanh nghiệp và KOL đo lường mức độ phổ hiệu quả xây dựng chiến lược Marketing một cách tối ưu nhất. KOC khẳng định tên tuổi doanh nghiệp bằng những con số cụ thể để đưa ra chiến dịch tối ưu Infuencer.

tầm quan trọng của koc trong marketing

 

CASE STUDY KOC DOANH NGHIỆP THỰC TẾ

KOL review sản phẩm không tốt như tâng bốc sản phẩm quá đến thường biến KOC sản phẩm bị khách hàng liệt vào Blacklist. Nếu review không chân thật, tăng bốc chức năng sản phẩm dịch vụ quá mức sẽ gây ra nhiều tác động ngược. Vấn đề này thường xuyên xảy ra trong lĩnh vực F&B. Muốn khắc phục tình trạng này, bạn nên sử dụng nguyên lý 80/20, nghĩa là 20% lời chê sẽ nhận được 80% sự tin tưởng.

Nguyên lý gốc được phát minh bởi nhà kinh tế Pareto người Ý: “ 20% nguyên nhân tạo ra 80% kết quả.”Bài review có 80% lời khen và chê chiếm khoảng 20% nhận được sự tin tưởng từ người tiêu dùng. Dễ thấy rằng, KOC một ngành nghề rất phát triển và có thể lấn át các KOLs khác trong tương lai dựa vào sự tin tưởng người tiêu dùng. Một số nhãn hàng, doanh nghiệp phải cập nhật xu hướng để tận dụng hiệu quả cho chiến dịch quảng bá.

KOC KIẾM TIỀN NHƯ THẾ NÀO?

Cách kiếm tiền KOL và KOC là giống nhau, KOL và KOC đều kiếm tiền trên Youtube, tham gia chiến dịch quảng bá thương hiệu, làm mẫu ảnh cho thương hiệu, chỉ khác nhau ở điểm nhãn hàng sẽ chủ động tìm đến KOL để review sản phẩm và họ sẽ trả một mức phí cho KOLs, còn KOC thì chủ động tìm đến sản phẩm/dịch vụ đang hot để trải nghiệm và đánh giá, sau đó sẽ nhận hoa hồng dựa trên số đơn bán được. 

KẾT LUẬN

Hiện nay, KOC đang từng bước khẳng định lợi thế, KOL và KOC đều có những điểm mạnh riêng, nếu bạn biết cách ứng dụng vào chiến lược marketing chắc chắn sẽ giúp doanh nghiệp gặt hái được nhiều thành công. Chúc bạn thành công!

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

1. Tìm hiểu usp là gì

2. Định vị là gì

3. Bộ nhận dạng thương hiệu

4. Brand marketing là gì

5. Tìm hiểu  content house

CEO & Founder VÕ TUẤN HẢI
CEO & Founder VÕ TUẤN HẢI

Hơn 13 năm chuyên tâm với nghiệp Digital Marketing

 • PHÓ THỦ TƯỚNG   Đến Tận Nhà Thăm Mô Hình Làm Marketing 21/8/2014
 • Professional Coach - Tổ chức huấn luyện quốc tế ICF
 • Sáng Lập DMV Group - Digital Marketing Agency Uy Tín
 • Sáng Lập Quảng Cáo Siêu Tốc Academy - Học Viện Đào Tạo Marketing Online 
 • Sáng Lập Giải Pháp "Ma Trận Marketing Bao Vây" - Giải Pháp Marketing Tổng Lực
 • Nhiều Lần Xuất Hiện Trên VTV3, THVL1, THVL2, Thời Báo Kinh Tế Việt Nam,..
Banner đăng ký tư vấn mobile
Tặng Ngay Website Chuyên Nghiệp Chuẩn SEO
Hotline: 0901 349 349