KOC là gì? KOC Marketing xu hướng MỚI thay thế KOL 2024

By Võ Tuấn Hải - Lượt xem : 23325
Ngày đăng: / Ngày cập nhật:

KOC là một làn sóng mới xuất hiện tại thị trường Việt Nam trong thời gian gần đây, KOC có tác động mạnh mẽ đến quyết định mua hàng người tiêu dùng giúp thương hiệu tăng doanh thu bán hàng nhanh chóng, trong bài viết sau đây tôi sẽ giải thích thuật ngữ KOC là gì và khác biệt giữ KOC và KOL như thế nào giúp bạn nắm rõ hơn về khái niệm này. Tham khảo ngay!

Tìm hiểu KOC là gì

KOC LÀ GÌ?

KOC (viết tắt Key Opinion Consumer) là những người tiêu dùng có sức ảnh hưởng lớn trên thị trường. Công việc chính KOC là thử trải nghiệm sản phẩm/dịch vụ và đưa ra nhận xét, đánh giá về chất lượng sản phẩm/dịch vụ đó.

Số người theo dõi KOC trên trang mạng xã hội hiện nay còn khá ít, tuy nhiên những đánh giá và nhận xét KOC mang tính khách quan và họ thường nghiên cứu thật kỹ trước khi đưa ra đánh giá nên dễ tác động đến quyết định mua hàng khách hàng, đặc biệt là giới trẻ.

DỊCH VỤ MARKETING LIÊN QUAN

1. Công ty tư vấn marketing hàng đầu Việt Nam

2. Phòng marketing thuê ngoài hiệu quả nhất

3. Tìm hiểu Marketing là gì?

4. Dịch vụ content marketing thu hút

koc

KOC là hình thức Marketing rất hiệu quả hướng đến nhóm đối tượng rất mới trên thị trường. Vì đứng trên cương vị người tiêu dùng trải nghiệm sản phẩm nên KOC nhận được rất nhiều sự tin tưởng từ khách hàng giúp họ có tình cảm với thương hiệu hơn. KOC đóng vai trò quan trọng trong vòng đời khách hàng.

 • • Trước khi ra mắt: KOC hiểu biết về sản phẩm sẽ thu thập phản hồi khách hàng, dựa vào đó, doanh nghiệp đưa ra nhiều cuộc thử nghiệm sản phẩm, chi phí thấp, đem lại hiệu quả cao.

 • • Sau khi ra mắt: KOC đề xuất thêm phương hướng xây dựng niềm tin khách hàng với thương hiệu, tăng mức độ nhận biết, tăng tỷ lệ chuyển đổi.

 • • Giai đoạn trưởng thành sản phẩm: Chức năng giới thiệu đến người tiêu dùng, liên tục cập nhập xu hướng.

Tóm lại, dựa vào vai trò KOC trong vòng đời khách hàng, có thể thấy trong tương lai kết hợp giữa KOC và CRM đem đến cơ sở dữ liệu người dùng chân thật và chính xác, nâng cao tính hiệu quả chiến dịch marketing cho nhãn hàng.

SỰ KHÁC BIỆT GIỮA KOL VÀ KOC LÀ GÌ?

Để so sánh sự khác biệt cơ bản giữa KOC và KOL, bạn sẽ đánh giá dựa trên 3 tiêu chí: mức độ phổ biến, quy mô khán giả và chuyên môn.

1. Mức Độ Phổ Biến

Được chia ra chi tiết giữa KOC và KOL là:

Với KOL

 • • KOL là những người nổi tiếng có sức ảnh hưởng trên mạng xã hội như: ca sĩ, diễn viên, người mẫu,....

 • • Doanh nghiệp tiếp cận đến KOL và kí hợp đồng hợp tác.

 • • Doanh nghiệp phải trả phí cho KOL.

 • • KOL quảng cáo sản phẩm/dịch vụ với quy mô lớn.

Được sử dụng sản phẩm/dịch vụ miễn phí và đưa ra nhận xét, đánh giá chân thật để tiếp cận khách hàng tiềm năng.

Với KOC

KOC cũng là người tiêu dùng nhưng họ chủ động lựa chọn sản phẩm, nhãn hàng đang được nhiều người quan tâm để sử dụng và đưa ra những lời nhận xét, đánh giá chất lượng chân thực nhất chứ không đánh giá dựa theo kịch bản có sẵn thương hiệu đưa ra. Thương hiệu trả mức phí hoa hồng cho KOC. KOC hoạt động quy mô nhỏ hơn KOL, họ sẽ tập trung nhiều vào việc bán hàng và dịch vụ khách hàng.

2. Quy Mô 

Lượt Follows KOLs trên trang mạng xã hội là một trong những tiêu chí đánh giá mức độ phổ biến KOLs, nó cũng  tương tự như influencers

Quy mô khán giả không quan trọng đối với KOC, ngày nay người dùng có xu hướng đầu tư nghiên cứu, lựa chọn sản phẩm/dịch vụ kỹ càng hơn trước khi đưa ra quyết định mua hàng, vì vậy những nhận xét mang tính khách quan KOC sẽ tác động hiệu quả hơn đến khách hàng

3. Tính Chuyên Môn

KOLs cần có đủ kiến thức chuyên môn về lĩnh vực đó để có khả năng dẫn dắt và tạo hành vi chuyển đổi.

KOC sở hữu mức độ tin tưởng cao hơn bởi họ đưa ra những review thực tế từ chính trải nghiệm, không quảng cáo PR cho bất kì thương hiệu nào

sự khác biệt của koc và kol

ĐÁNH GIÁ CHẤT LƯỢNG KEY OPINION CONSUMER THẾ NÀO?

KOC được đánh giá dựa vào những tiêu chí sau:

 • • Relevant: Đây là chỉ số dùng để đo lường mức độ viral, Influencer có thể hoạt động trong nhiều lĩnh vực khác nhau, những lĩnh vực mà Influencer có chuyên môn, kiến thức sâu rộng và hoạt động thường xuyên sẽ được xếp vào bảng xếp hạng Influencer và có chỉ số Relevance Score trên 60%.

 • Performance: Chỉ số đo lường hiệu quả bán hàng KOL dựa trên nội dung mà KOL truyền thông. Một Influencer được xem là có tác động đến người dùng là khi nội dung họ truyền tải thu hút được nhiều khách hàng quan tâm và sử dụng sản phẩm/dịch vụ nhãn hàng.

 • Growth: Một chiến dịch Influencer Marketing hoàn hảo cần phải liên tục sáng tạo nội dung, không nên chỉ nói xoay quanh những thông tin có sẵn về sản phẩm trong suốt chu kì thực hiện chiến dịch, thay vào đó hãy cập nhật những xu hướng mới và chia sẻ thêm nhiều thông tin khác liên quan đến sản phẩm.

CÓ NÊN ÁP DỤNG CHIẾN LƯỢC MARKETING VỚI KOC?

Một số lý do doanh nghiệp nên hợp tác cùng KOC:

1. Chi phí tiết kiệm

So với việc hợp tác cùng KOLs, làm việc cùng KOC (Key Opinion Consumer) sẽ tiết kiệm một khoản chi phí kha khá do phí booking KOL thường sẽ cao hơn. Một số KOC chỉ nhận tiền hoa hồng dựa trên số đơn hàng mà họ bán được nên rất phù hợp với doanh nghiệp, cá nhân kinh doanh, buôn bán nhỏ. 

2. Tăng doanh thu

Tuy không có tầm lan tỏa cao như KOL, nhưng họ vẫn có mức độ ảnh hưởng nhất định đối với người tiêu dùng. Đặc biệt, họ review ở vị trí là khách hàng đã sử dụng sản phẩm nên có được sự chân thực, gần gũi với khách hàng. Thúc đẩy người tiêu dùng mua hàng, tăng doanh thu cho nhãn hàng.

3. Xây dựng lòng tin với người tiêu dùng

Không phải KOL nào cũng tạo được lòng tin với người tiêu dùng vì họ cho rằng KOL được trả tiền để quảng bá nên review tốt về sản phẩm là chuyện hiển nhiên. Còn với KOL, họ là những người tiêu dùng bình thường do đó đánh giá mang tính khách quan và đáng tin cậy.

4. Tạo dựng mối quan hệ với khách hàng

KOC hiện đang dần trở thành cầu nối vững chắc, giúp doanh nghiệp tiếp cận và xây dựng mối quan hệ lâu dài với khách hàng. Không chỉ vậy, KOC cũng giúp xây dựng hình ảnh thương hiệu, tăng nhận diện thương hiệu và tăng tỷ lệ chuyển đổi đơn hàng bán ra.

tầm quan trọng của koc trong marketing

CASE STUDY KOC DOANH NGHIỆP THỰC TẾ

KOL review sản phẩm không tốt như tâng bốc sản phẩm quá đến thường biến KOC sản phẩm bị khách hàng liệt vào Blacklist. Nếu review không chân thật, tăng bốc chức năng sản phẩm dịch vụ quá mức sẽ gây ra nhiều tác động ngược. Vấn đề này thường xuyên xảy ra trong lĩnh vực F&B. Muốn khắc phục tình trạng này, nên sử dụng nguyên lý 80/20, nghĩa là 20% lời chê sẽ nhận được 80% sự tin tưởng.

Nguyên lý gốc được phát minh bởi nhà kinh tế Pareto người Ý: “ 20% nguyên nhân tạo ra 80% kết quả.”Bài review có 80% lời khen và chê chiếm khoảng 20% nhận được sự tin tưởng từ người tiêu dùng. Dễ thấy rằng, KOC một ngành nghề rất phát triển và có thể lấn át KOLs khác trong tương lai dựa vào sự tin tưởng người tiêu dùng. Một số nhãn hàng, doanh nghiệp phải cập nhật xu hướng để tận dụng hiệu quả cho chiến dịch quảng bá.

KOC KIẾM TIỀN NHƯ THẾ NÀO?

Cách kiếm tiền KOL và KOC là giống nhau, KOL và KOC đều kiếm tiền trên Youtube, tham gia chiến dịch quảng bá thương hiệu, làm mẫu ảnh cho thương hiệu, chỉ khác nhau ở điểm nhãn hàng sẽ chủ động tìm đến KOL để review sản phẩm và họ sẽ trả một mức phí cho KOLs, còn KOC thì chủ động tìm đến sản phẩm/dịch vụ đang hot để trải nghiệm và đánh giá, sau đó sẽ nhận hoa hồng dựa trên số đơn bán được. 

TÍNH XÁC THỰC KOL KOC INFLUENCER CHÍNH XÁC 

Mỗi chiến dịch quảng cáo sản phẩm thương hiệu sẽ liên hệ với nhiều KOL để quảng bá sản phẩm. Đừng quá tâng bốc không giống với thực tế khiến cho khách hàng dần mất niềm tin vào những thông tin mà KOL chia sẻ. 

Người tiêu dùng hiện nay rất thông minh và nhạy cảm. Vì thế, họ sẽ trở nên dè chừng với những thông tin PR sản phẩm. 

Trong khi đó, KOC lại chiếm ưu thế hơn trong lòng người tiêu dùng khi họ đứng trên cương vị người tiêu dùng và trực tiếp trải nghiệm sản phẩm. Đồng thời, họ sẽ đưa ra cả ưu và nhược điểm dựa trên đánh giá chủ quan chính bản thân.  

KOC

KOC (KEY OPINION CONSUMER) | GIẢI ĐÁP CHI TIẾT

Xoay quanh chủ đề KOC là gì? Quảng Cáo Siêu Tốc nhận được rất nhiều câu hỏi từ quý khách hàng và được chúng tôi giải đáp chi tiết như sau:

1. Tìm hiểu App KOC?

App KOC nền tảng kết nối influencer có khả năng bán hàng nổi bật với rất nhiều thương hiệu nổi tiếng hàng đầu Đông Nam Á. Ứng dụng KOC Influncer đến với hơn 1000+ thương hiệu uy tín, 500+ chiến dịch mới khám phá, bạn có thể thỏa sức lựa chọn.

2. Koc TikTok là gì?

KOC TikTok là những người có sức ảnh hưởng lớn trên thị trường. Nhiệm vụ chính là trải nghiệm sản phẩm. Sau đó, đưa ra đánh giá, nhận xét, đánh giá chất lượng sản phẩm/dịch vụ. Koc TikTok hiệu quả, rất dễ tác động đến quyết định mua hàng khách hàng. 

3. KOC Shopee là gì?

KOC hay Shopee Affiliate Program - một dạng chương trình được Shopee triển khai tiếp thị liên kết giữa sàn TMĐT Shopee với mọi KOC. Làm KOC Shopee là làm cộng tác viên quảng cáo, giới thiệu sản phẩm hay tăng tương tác.

Công việc bạn cần thực hiện là review sản phẩm, sau đó gắn link bên dưới để dẫn về sàn TMĐT Shopee. Mỗi lần khách hàng mua sản phẩm khi truy cập link, bạn sẽ nhận được phần trăm hoa hồng cho chính sản phẩm đó.

Để trở thành KOC Shopee, bạn có thể đăng ký theo hướng dẫn tại: affiliate.shopee.vn

4. Koc cần bao nhiêu người theo dõi?

Để trở thành KOL, tài khoản mạng xã hội bạn phải có khoảng 1.000 - 5.000 người theo dõi. Đối với KOC, người fl không phải là yếu tố quyết định, chủ yếu dựa vào sự tin tưởng khách hàng. Trường hợp key opinion consumer mới bắt đầu, bạn có thể không cần người theo dõi cũng được.

KẾT LUẬN

Hiện nay, KOC đang từng bước khẳng định lợi thế, KOL và KOC đều có những điểm mạnh riêng, nếu bạn biết cách ứng dụng vào chiến lược marketing chắc chắn sẽ giúp doanh nghiệp gặt hái được nhiều thành công nhé!

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

1. Tìm hiểu usp là gì

2. Tìm hiểu Định vị là gì?

3. Brand marketing là gì?

4. Tìm hiểu  content house

CEO & Founder VÕ TUẤN HẢI
CEO & Founder VÕ TUẤN HẢI

Hơn 15 năm chuyên tâm với nghiệp Digital Marketing

 • PHÓ THỦ TƯỚNG  Đến Tận Nhà Thăm Mô Hình Làm Marketing 21/8/2014
 • CEO & Founder DMV INTERNATIONAL Co.LTD
 • Sáng Lập Quangcaosieutoc.Com - Top 1 Agency Digital Marketing Cho DN SME
 • Sáng Lập Websieutoc.Vn - Thiết Kế Website Chuẩn Ma Trận Bao Vây
 • Sáng Lập Quảng Cáo Siêu Tốc Academy - Học Viện Marketing Online
 • Sáng Lập Giải Pháp Marketing "Ma Trận Bao Vây" - Giải Pháp Marketing Tổng Lực
Banner đăng ký tư vấn mobile
Bạn sẽ nhận được cuộc gọi tư vấn trong 24 giờ
Hotline: 0901 349 349