Chiến lược chiêu thị của Vinamilk BÙNG NỔ doanh thu

By Võ Tuấn Hải - Lượt xem : 20767
Ngày đăng: / Ngày cập nhật:

Chiến lược chiêu thị của Vinamilk là một trong những yếu tố quan trọng của mô hình marketing mix 4P thương hiệu này. Song song đó, Vinamilk cũng triển khai chiến lược đẩy và kéo để đưa sản phẩm đến người tiêu dùng thông qua trung gian, kênh phân phối của Vinamilk đồ sộ và khuyến khích khách hàng tiêu thụ sản phẩm nhiều hơn.Vậy thương hiệu này đã triển khai các chiến lược trên như thế nào? Hãy cùng Quảng Cáo Siêu Tốc tìm hiểu ngay nhé!

Chiến lược chiêu thị của Vinamilk

TỔNG QUAN VỀ VINAMILK

Một số thông tin tổng quan về thương hiệu sữa hàng đầu Việt Nam - Vinamilk:

1. Giới thiệu về Vinamilk

Vinamilk (Công ty Cổ phần Sữa Việt Nam) là một doanh nghiệp chuyên sản xuất, kinh doanh sữa và các sản phẩm từ sữa tại Việt Nam. Sau hơn 30 năm ra mắt người tiêu dùng, Vinamilk đã xây dựng được 8 nhà máy, 1 xí nghiệp và 2 nhà máy mới. Cùng với đó là hơn 200 mặt hàng sữa tiệt trùng và các sản phẩm được làm từ sữa như: sữa nước, sữa bột, sữa đặc, yogurt ăn, yaourt uống, kem, pho mát,... với đa dạng quy cách bao bì và hương vị.

Tính theo doanh số và sản lượng, Vinamilk hiện đã là nhà sản xuất sữa hàng đầu Việt Nam. Năm 2021, thương hiệu sữa này đã đánh dấu 45 năm phát triển và là thương hiệu duy nhất Đông Nam Á lọt vào nhiều bảng xếp hạng danh giá toàn cầu.

Là doanh nghiệp sữa hàng đầu Việt Nam, mạng lưới kênh phân phối của Vinamilk bao phủ rộng khắp trên cả nước và cả một số thị trường nước ngoài như: Úc, NewZealand, Campuchia, Mỹ,... tạo điều kiện thuận lợi để đưa sản phẩm đến tối đa người tiêu dùng.

2. Khách hàng mục tiêu của Vinamilk

Khách hàng mục tiêu của Vinamilk chủ yếu gồm 2 nhóm chính là cá nhân và doanh nghiệp, được lựa chọn dựa trên thị trên thị trường mục tiêu của Vinamilk:

 • Khách hàng cá nhân: Là những người sử dụng sữa hàng ngày để bổ sung dưỡng chất, chiếm tỷ trọng cực cao trong tổng doanh thu công ty.

 • Khách hàng doanh nghiệp: Gồm nhà bán lẻ, bán sỉ, nhà hàng khách sạn, doanh nghiệp sản xuất thực phẩm, các tổ chức lớn,...

Tổng quan về Vinamilk

CHIẾN LƯỢC CHIÊU THỊ CỦA VINAMILK

Các công cụ chiêu thị mà Vinamilk ứng dụng trong chiến lược của mình gồm:

1. Quảng cáo 

1.1 Đối tượng mục tiêu

Trẻ em, thiếu nhi và bậc phụ huynh là những người trực tiếp sẵn sàng mua sản phẩm.

1.2 Nội dung quảng cáo

 • • Thể hiện được mình là một công ty chuyên sản xuất sữa và các sản phẩm làm từ sữa. 

 • • Vì nguồn cung ứng chủ yếu là từ bò nên những con bò ngộ nghĩnh, đáng yêu được xem là hình ảnh đặc trưng, cốt lõi trong mỗi clip quảng cáo của Vinamilk. Gây được dấu ấn sâu đậm trong tâm trí khách hàng, nhất là các em nhỏ, đối tượng tiêu dùng chủ yếu của thương hiệu này.

 • • Sử dụng chiến lược nhân cách hóa hình ảnh những chú bò khỏe mạnh, vui nhộn và năng động đang vui vẻ, nhảy múa, hát ca trên những cánh đồng cỏ xanh, bát ngát, cho thấy sự gần gũi với thiên nhiên, có tác dụng gắn kết tình cảm người tiêu dùng với thương hiệu Vinamilk.

 • • Chiến lược quảng cáo được nhân rộng trên khắp các phương tiện truyền thông đại chúng với hình ảnh đồng nhất: “Những chú bò đáng yêu trên nền thiên nhiên tràn đầy sức sống".

 • • Những năm gần đây, thương hiệu này đã có bước tiến ngoạn mục, không chỉ dừng lại ở việc nhắc nhở mà còn đánh vào hàm lượng “sữa tươi nguyên chất 100%”.

1.3 Phương tiện quảng cáo

Kế hoạch truyền thông của vinamilk tiếp thị đến đại đa số người tiêu dùng, Vinamilk đã ứng dụng chiến lược tiếp thị đa phương tiện như: TVC, báo chí, quảng cáo ngoài trời, mạng xã hội,... Giúp người tiêu dùng hiểu rõ lợi ích: “Tươi, thuần khiết, đến trực tiếp từ thiên nhiên”.

Công cụ quảng cáo

2. Khuyến mãi (promotion)

2.1. Mục tiêu thực hiện

 • • Đối tượng mục tiêu: Những khách hàng đã sử dụng sản phẩm sữa lâu năm và những khách hàng muốn có thêm nhiều lợi ích khác từ việc mua sữa.

 • • Mục tiêu truyền thông: Thu hút nhiều người sử dụng sản phẩm của Vinamilk.

2.2. Nội dung thực hiện

Thông điệp chính được Vinamilk sử dụng trong các chương trình khuyến mãi là “tuần lễ vàng”, “mua sắm vàng” và thu hút rất đông người tham gia. Không chỉ vậy, công ty cũng áp dụng nhiều hình thức khuyến mại khác nhau như: giảm giá, ưu đãi cho khách hàng thành viên, đổi quà khi sưu tập  đủ tem, thêm 15% khối lượng sữa nhưng giá không đổi, giảm giá và tặng thêm quà khi mua đủ số lượng sản phẩm yêu cầu.

Gần đây nhất, Vinamilk đã triển khai chương trình “Uống ngay sữa Susu & săn xe cực đỉnh”. Áp dụng cho tất cả người tiêu dùng khi mua sản phẩm tại các cửa hàng, siêu thị, cửa hàng giới thiệu sản phẩm của Vinamilk trên toàn quốc và website thương mại điện tử giacmosuaviet.com.vn từ 20/3/2023 - 21/7/2023. 

Theo các báo cáo, Vinamilk đã dành ra hơn 6947 tỷ đồng, tương đương khoảng 25 tỷ mỗi ngày để chi cho các hoạt động trưng bày, khuyến mãi của mình.

DỊCH VỤ MARKETING ONLINE

1Phòng marketing thuê ngoài uy tín

2Dịch vụ tư vấn marketing hiệu quả

3Dịch vụ marketing online giá rẻ

4Dịch vụ setup phòng marketing trọn gói

Công cụ khuyến mãi promotion

3. Quan hệ công chúng

3.1. Mục tiêu chiến dịch

 • • Đối tượng mục tiêu: Hướng đến những trẻ em có hoàn cảnh khó khăn, hiếu học.

 • • Mục tiêu truyền thông: Chiếm được niềm tin và tình cảm xã hội, xây dựng được hình ảnh tốt đẹp cho thương hiệu, xây dựng được nền tảng tiếp thị chủ đạo.

3.2. Nội dung thực hiện

Những hoạt động PR hướng về xã hội dường như đã trở thành một phần tất yếu trong suốt quá trình thực hiện các chiến lược chiêu thị của Vinamilk. Thông qua những hành động đẹp, thương hiệu đã có được niềm tin và tình cảm từ người tiêu dùng, xây dựng được nền tảng vững mạnh cho những chiến lược quảng bá về sau.

Thông qua nhiều chiến dịch đầy ý nghĩa như: “6 triệu ly sữa cho trẻ em nghèo Việt Nam”, quỹ sữa “Vươn cao Việt Nam”, ‘Ươm mầm tài năng trẻ Việt Nam”, “Quỹ học bổng Vinamilk”,...

Mục tiêu chính của những chương trình này là gây quỹ góp phần giảm tỷ lệ suy dinh dưỡng và tăng chiều cao cho trẻ em nghèo thông qua việc uống sữa hàng ngày. Hơn thế nữa, với cương vị là nhà bảo trợ chính cho quỹ sữa “Vươn cao Việt Nam”, tính đến nay thương hiệu này đã đóng góp hơn 10 tỷ đồng vào quỹ sữa.

Ngoài ra, Vinamilk cũng chung tay hướng cộng đồng đến các công tác xã hội thông qua việc tổ chức, thăm hỏi, động viên, trao quà cho các khu vực bị thiệt hại trong thiên tai. Ngoài ra, Vinamilk cũng góp phần cực lớn trong việc phụng dưỡng mẹ Việt Nam anh hùng tại Đà Nẵng, Bến Tre, xây nhà tình thương, hỗ trợ bệnh nhân nghèo,...

Quan hệ công chúng

4. Bán hàng cá nhân

4.1. Xác định mục tiêu

 • • Đối tượng mục tiêu: Trẻ em và phụ huynh - những người quan tâm trực tiếp đến vấn đề của trẻ.

 • • Mục tiêu truyền thông: Hiểu sâu hơn cách khách hàng phản ứng và nắm bắt được tâm lý của họ về sản phẩm Vinamilk.

4.2. Nội dung thực hiện

Hiện tại, Vinamilk sở hữu 1 đội ngũ nhân viên bán hàng chuyên nghiệp, có khả năng giới thiệu và thuyết phục khách hàng mua sản phẩm. Được đào tạo thường xuyên, hiểu tâm lý khách hàng. Chẳng hạn, sự am hiểu về thị hiếu trẻ em từ 6-12 tháng tuổi đã giúp Vinamilk triển khai thành công chiến lược “Vinamilk Kid” vào tháng 5/2007. Đưa sản phẩm này trở thành mặt hàng sữa bán chạy nhất trong phân khúc thị trường trẻ em từ 6 đến 12 tuổi.

5. Marketing trực tiếp

5.1. Xác định mục tiêu

Vinamilk hướng đến những đối tượng khách hàng có khả năng mua hoặc dành sự quan tâm nhất định đến sản phẩm hoặc dịch vụ của họ, thường xuyên trao đổi thông tin trên mạng xã hội.

5.2. Nội dung thực hiện

Vinamilk hiện sở hữu 690k lượt thích và 714k người theo dõi trên mạng xã hội Facebook. Thương hiệu này này đã thường xuyên đang tải các bài post để giới thiệu sản phẩm, chương trình khuyến mãi, thông tin về các cuộc thi và minigame để khách hàng dễ dàng theo dõi hoạt động của họ.

Gần đây, khi thay đổi bộ nhận diện thương hiệu của mình. Vinamilk đã triển khai trào lưu cực kỳ viral trên mạng xã hội là thiết kế logo theo font chữ của thương hiệu này. Vinamilk đã phát triển riêng website “est1976.vinamilk.com.vn” để khuyến khích người dùng tự sáng tạo logo mang tên và năm sinh của mình nhưng lại mang đậm dấu ấn Vinamilk. Giúp người tiêu dùng có thể nhận biết, quen dần với diện mạo mới của thương hiệu này.

Marketing trực tiếp

CHIẾN LƯỢC ĐẨY VÀ KÉO CỦA VINAMILK

Chiến lược đẩy 

Để đẩy sản phẩm từ nhà máy sản xuất đến các kênh phân phối và người tiêu dùng cuối cùng. Vinamilk đã sử dụng nhiều chương trình chiết khấu, hỗ trợ bán hàng nhằm khích lệ trung gian và nhân viên chào hàng, thúc đẩy họ tiếp thị và bán sản phẩm của thương hiệu nhiều hơn.

Chiến lược kéo

Để thu hút và tạo nhu cầu nơi người tiêu dùng mua sản phẩm bằng quảng cáo, PR, giảm giá, khuyến mãi tại điểm bán như tích thẻ nhận quà, tặng quà khi mua sữa,...

Ngoài ra, thương hiệu cũng tập trung xây dựng thương hiệu chất lượng, uy tín thông qua nguồn nguyên liệu và quy trình sản xuất chất lượng. Từ đó giúp thương hiệu có được lòng tin từ người tiêu dùng.

KẾT LUẬN

Bài viết trên là các thông tin chi tiết về chiến lược chiêu thị của Vinamilk nhằm tiếp cận, tạo lòng tin và thúc đẩy người tiêu dùng mua hàng. Hy vọng những thông tin mà Quảng Cáo Siêu Tốc cung cấp sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về chiến lược đầy hiệu quả này của Vinamilk nhé! 

CEO & Founder VÕ TUẤN HẢI
CEO & Founder VÕ TUẤN HẢI

Hơn 15 năm chuyên tâm với nghiệp Digital Marketing

 • PHÓ THỦ TƯỚNG  Đến Tận Nhà Thăm Mô Hình Làm Marketing 21/8/2014
 • CEO & Founder DMV INTERNATIONAL Co.LTD
 • Sáng Lập Quangcaosieutoc.Com - Top 1 Agency Digital Marketing Cho DN SME
 • Sáng Lập Websieutoc.Vn - Thiết Kế Website Chuẩn Ma Trận Bao Vây
 • Sáng Lập Quảng Cáo Siêu Tốc Academy - Học Viện Marketing Online
 • Sáng Lập Giải Pháp Marketing "Ma Trận Bao Vây" - Giải Pháp Marketing Tổng Lực
Banner đăng ký tư vấn mobile
Bạn sẽ nhận được cuộc gọi tư vấn trong 24 giờ
Hotline: 0901 349 349