Ma trận BCG của Coca Cola | Phân tích toàn diện 2024

By Võ Tuấn Hải - Lượt xem : 20518
Ngày đăng: / Ngày cập nhật:

Ma trận BCG của Coca Cola gồm 4 yếu tố: Stars (Ngôi sao), Cash Cows (Bò sữa), Question Marks (Dấu chấm hỏi), Dogs (Chó mực) giúp thương hiệu nước giải khát toàn cầu này phân tích danh mục đầu tư, đưa ra những chiến lược đầu tư phù hợp cho các dòng sản phẩm của mình. Từ đó tối đa hóa lợi nhuận cho công ty Coca Cola. Vậy chi tiết lưới tăng trưởng thị phần Coca Cola như thế nào? Hãy cùng Quảng Cáo Siêu Tốc tìm hiểu ngay nhé!

Ma trận BCG của Coca Cola

PHÂN TÍCH MA TRẬN BCG COCA COLA

Ma trận tăng trưởng thị phần thương hiệu Coca-Cola cho thấy những sản phẩm nào cần duy trì, đầu tư thêm hoặc thoái vốn với 4 yếu tố như:

1. Stars (Ngôi sao)

Góc phần tư ngôi sao Coca Cola các là sản phẩm có thị phần cao và tốc độ tăng trưởng lớn, những sản phẩm này có thị phần độc quyền tại nhiều thị trường trên toàn cầu, đóng góp lớn vào doanh thu và lợi nhuận công ty. 

 • • Coca Cola Zero Sugar: Cho đến năm 2022, sản phẩm này có thị phần toàn cầu đạt 13%, doanh thu đạt 9,7 tỷ USD, tăng 1,5 tỷ USD so với năm 2021 (từ 8,2 tỷ USD).

 • • Fanta: Là thương hiệu dẫn đầu thị trường soda hương trái cây, có thị phần toàn cầu là 4%. Vào năm 2022, doanh thu Fanta đạt 3,7 tỷ USD, tăng 0,5 tỷ USD so với năm 2021 (3,2 tỷ USD).

 • • Sprite: Tốc độ tăng trưởng thị trường ổn định khoảng 1%/năm với thị phần toàn cầu là 3%, là dòng nước ngọt có ga vị chanh đang cực kỳ được giới trẻ yêu thích. Trong năm 2022, doanh thu sản phẩm này là 3,2 tỷ USD, tăng 0,4 tỷ USD so với năm 2021 (2,8 tỷ USD).

 • • Powerade: Là thương hiệu đồ uống thể thao của Coca Cola. Với thị phần toàn cầu đạt 19%, doanh thu sản phẩm này năm 2022 đạt 1,8 tỷ USD, tăng 0,3 tỷ USD so với năm  2021 (1,5 tỷ USD).

 • • Dasani: Là thương hiệu nước đóng chai có thị phần cao ở nhiều quốc gia, đặc biệt là Bắc Mỹ và Châu Âu. Góp phần đáng kể vào tăng trưởng doanh thu của Coca Cola trong mảng nước giải khát và đang được công ty này đầu tư để mở rộng thị phần và tăng trưởng doanh thu.

Để duy trì sức mạnh của nhóm sản phẩm này, Coca Cola đang cực kỳ tập trung vào việc mở rộng thị trường sang các khu vực mới, đặc biệt là các thị trường đang phát triển trong khu vực Châu Á - Thái Bình Dương. Công ty cũng đang thực hiện các chiến dịch quảng bá và marketing sáng tạo để giữ vững sự thu hút của các sản phẩm trong nhóm stars.

THAM KHẢO:

1. Dịch vụ marketing thuê ngoài uy tín

2. Công ty tư vấn marketing hiệu quả

3. Dịch vụ marketing tổng thể giá rẻ

4. Dịch vụ setup phòng marketing trọn gói

Stars ngôi sao trong ma trận BCG Coca Cola

2. Cash Cows (Bò sữa)

Tính đến năm 2023, Công ty Coca Cola vẫn giữ vững vị thế vững chắc trên thị trường với các sản phẩm Cash Cows có thị phần cao nhưng chi phí đầu tư thấp của mình như:

 • • Coca Cola Classic: Đây là sản phẩm đã dẫn đầu thị trường ngành nước ngọt trong nhiều thập kỷ. Với thị phần đạt 48,6% (2022), Coca Cola truyền thống mang đến doanh thu 20,4 tỷ USD cho tập đoàn lâu đời này.

 • • Diet Coke: Là một sản phẩm nước ngọt dành cho người ăn kiêng được giới thiệu vào năm 1982, Diet Coke nhanh chóng bắt nhịp với xu hướng ăn uống healthy, ít đường và cải thiện vóc dáng người tiêu dùng. Chính vì thế, dòng nước ngọt này hiện chiếm thị phần rất lớn với 12,3%, mang về doanh thu 5,8 tỷ USD tính đến năm 2022.

Đây là những sản phẩm tuy có mức tăng trưởng thấp nhưng vẫn chiếm thị phần đáng kể trên thị trường. Theo thông tin tài chính mới nhất, những Cash Cow này có tỷ suất lợi nhuận cao, tạo ra nhiều dòng tiền cho tập đoàn Coca Cola. 

Do vậy, Coca Cola vẫn đang cố gắng duy trì chúng trong danh mục đầu tư của mình, chú trọng đầu tư để nâng cao hiệu quả, duy trì dòng tiền ổn định để tạo ra tiềm lực phát triển các sản phẩm mới đáp ứng thị trường.

3. Question Marks (Dấu chấm hỏi)

Cho đến năm 2023, một số sản phẩm nằm trong danh mục dấu hỏi gồm:

 • • Coca Cola Life: Được ra mắt vào 2023, là một biến thể của Coca Cola với hàm lượng calo thấp, sử dụng đường mía và chiết xuất lá Stevia để tạo ngọt. Dù khá phù hợp với xu hướng tiêu dùng ăn kiêng nhưng tính đến năm 2023, sản phẩm này chỉ có thị phần 0,25% tại Hoa Kỳ, trở thành một dấu hỏi lớn cho Coca Cola.

 • • Coca Cola Energy: Nước tăng lực hiện là thị trường đang phát triển cực nhanh chóng với tốc độ CAGR dự kiến là 7,7% trên toàn cầu. Tuy nhiên, Coca Cola Energy lại có thị phần rất thấp so với các đối thủ cạnh tranh Monster và Red Bull. 

Các sản phẩm nằm trong góc phần tư dấu chấm hỏi trong ma trận Boston của Coca Cola là những dòng thức uống mới được ra mắt chưa tạo được sức hút trên thị trường và thị phần thấp. Dù đem đến cơ hội tăng trưởng cao nhưng cũng tiêu tốn rất nhiều chi phí và mang lại ít lợi nhuận. Chiến lược marketing của Coca Cola cho những dấu chấm hỏi này là đầu tư mạnh vào hoạt động khuyến mãi và quảng cáo để nâng cao nhận thức về thương hiệu và cuối cùng là tăng thị phần. 

Tham khảo: Ma trận BCG của Vinamilk ông trùm sữa tươi

Ví dụ về ma trận BCG Coca Cola về question dấu hỏi

4. Dogs (Chó mực)

Danh mục chó mực là những sản phẩm có tốc độ tăng trưởng thấp và thị phần thấp. Có thể dẫn đến thua lỗ hoặc hòa vốn nhưng không mang lại doanh thu đáng kể cho công ty:

 • • Fresca: Là một loại nước ngọt có ga hương vị cam quýt đang mất dần thị phần trong những năm gần đây. Cho đến năm 2022, Fresca chỉ chiếm 0,3% thị phần đồ uống có ga ở Hoa Kỳ.

 • • Odwalla: Là thương hiệu nước ép trái cây cao cấp được công ty Coca Cola mua lại vào năm 2001 nhưng không mang lại hiệu quả và được thông báo ngừng sản xuất vào tháng 8/2020. Chính vì thế, Coca Cola đã bán Odwalla cho Full Sail IP Partners vào 2021 nhưng chưa hoạt động tốt. Tính đến năm 2022, thương hiệu này vẫn chỉ chiếm 0,1% thị phần nước có ga ở Hoa Kỳ.

Góc phần tư Dogs của Coca Cola là những sản phẩm đã từng phổ biến nhưng tốc độ tăng trưởng và thị phần thấp khiến chúng không có lợi cho công ty. Không chỉ vậy, những sản phẩm này cũng đòi hỏi kế hoạch quay vòng tốn kém nhưng chưa chắc sẽ mang lại lợi tức đầu tư lợi nhuận.

NHẬN XÉT MA TRẬN DANH MỤC SẢN PHẨM COCA COLA

Coca Cola có danh mục sản phẩm và thương hiệu đa dạng thuộc các góc phần tư khác nhau của ma trận BCG. Bằng những sản phẩm ngôi sao nắm giữ thị phần cao trên thị trường và bò sữa giúp tạo ra dòng tiền ổn định, công ty đã giữ được vị thế đầu ngành. Tuy nhiên thị trường và xu hướng người dùng luôn thay đổi, nhiều đối thủ tiềm năng xuất hiện. 

Vì thế Coca Cola đa quyết định đầu tư vào ngôi sao, duy trì bò sữa, phát triển nhiều sản phẩm dấu chấm hỏi và chiến lược marketing để tăng cường sức cạnh tranh, đây là việc rất quan trọng cho sự thành công trong tương lai của Coca Cola. Cùng lúc đó tiến hành thoái vốn các sản phẩm trong mục chó mực để giảm bớt sức nặng cho doanh nghiệp, quản lý danh mục sản phẩm.

Ngoài ra, các doanh nghiệp lớn như Coca Cola cũng thường kết hợp thêm với mô hình SWOT của Coca Cola hoặc mô hình PESTEL của Coca Cola để đưa ra những quyết định kinh doanh chính xấc nhất.

KẾT LUẬN

Bài viết trên là một số thông tin quan trọng về mô hình ma trận BCG của Coca Cola, cho thấy những sản phẩm nào đang là lợi thế mạnh nhất của công ty, những thức uống nào có thị phần đang phát triển tốt, đâu là những dòng sản phẩm có tiềm năng phát triển mạnh, tăng trưởng thị trường hoặc cần rút lui nhanh chóng. Quảng Cáo Siêu Tốc hy vọng đây sẽ là một ví dụ hữu ích về ma trận BCG, giúp bạn có được cái nhìn tổng quan về ma trận danh mục sản phẩm của Coca Cola nhé!

5 / 5 ( 2 votes )
Võ Tuấn Hải

Võ Tuấn Hải là một chuyên gia marketing Thiện Lành Tử Tế với hơn 15 năm kinh nghiệm, thực chiến triển khai trên 5.000 dự án, nhà sáng lập giải pháp marketing MA TRẬN BAO VÂY. Võ Tuấn Hải từng được PHÓ THỦ TƯỚNG và đoàn đại biểu cấp cao đến tận nhà thăm quan mô hình kinh doanh.

Võ Tuấn Hải có niềm đam mê với kinh doanh và marketing, anh đã giúp hoạt động marketing của hàng ngàn doanh nghiệp SMEs được vận hành theo giải pháp marketing MA TRẬN BAO VÂY: "Có Chuyên Gia Marketing Đồng Hành Xuyên Suốt - Có Chiến Lược Bài Bản - Có Lộ Trình Thực Hiện - Có Cam Kết Rõ Ràng". Giúp chủ doanh nghiệp an tâm, thảnh thơi có thời gian để làm những việc quan trọng khác.

Banner đăng ký tư vấn mobile
Bạn sẽ nhận được cuộc gọi tư vấn trong 24 giờ
Hotline: 0901 349 349
BÀI VIẾT CÙNG CHỦ ĐỀ
0901 349 349
Facebook
Zalo: 0901349349