Chatbot là gì? Ai nên tạo Chatbot Facebook cho fanpage?

By Võ Tuấn Hải - Lượt xem : 29945
Ngày đăng: / Ngày cập nhật:

Chatbot là chương trình máy tính hỗ trợ tương tác khách hàng hiệu quả trong kinh doanh. Bot chat hiện hỗ trợ nhiều chức năng cực kỳ hay như: gửi tin nhắn hàng loạt, tự động trả lời tin nhắn theo kịch bản, phân loại chăm sóc khách hàng hiệu quả trên messenger . . . Nếu bạn đang quan tâm, muốn tìm hiểu về chatfuel, ahachat bot cùng với cách tạo chatbot cho fanpage, hãy tham khảo nội dung mà Quảng Cáo Siêu Tốc chia sẻ sau đây.

chatbot
Tổng hợp thông tin về chatbot Facebook.

CHATBOT LÀ GÌ?

Chatbot Facebook là chương trình máy tính hỗ trợ tương tác / trò chuyện với khách hàng tự động 24/7.

Chabot Messenger được tích hợp với Facebook Messenger giúp hoạt động kinh doanh & chăm sóc khách hàng được diễn ra tự động. Tức ngay cả khi không có nhân viên tư vấn, bot sẽ tự động chăm sóc khách hàng thay nhân viên.

Chatbot là phần mềm máy tính có khả năng giao tiếp, tương tác với người dùng dựa vào trí tuệ nhân tạo được thiết lập sẵn. Đa số trường hợp hiện nay chatbot đang được sử dụng thông qua ứng dụng nhắn tin để trò chuyện với con người.

Chatbot hiện đang là công cụ hiệu quả trong việc chăm sóc khách hàng tự động 24/7. Nếu so sánh, bot chat nhanh hơn con người trong việc trả lời câu hỏi khách hàng. Khi sử dụng chatbot, doanh nghiệp sẽ không cần phải thuê quá nhiều nhân viên chăm sóc khách hàng bởi chatbot đã hỗ trợ khá nhiều ở phần việc này.

Điều này mang đến hai lợi ích đó là chăm sóc khách hàng nhanh hơn, bất cứ khi nào khách hàng inbox. Thêm nữa là giúp doanh nghiệp giảm thiểu chi phí marketing, nhân viên đáng kể.

Tham Khảo: Giá Quảng Cáo Facebook

chat bot

Chatbot là công cụ hỗ trợ chăm sóc khách hàng hiệu quả trên Facebook.

CHATBOT FACEBOOK HOẠT ĐỘNG NHƯ THẾ NÀO ?

Sau khi tạo và tích hợp chatbot vào fanpage. Lúc này, để có thể sử dụng thành thạo, khai thác hết các chức năng bên trong chatbot Facebook bạn cần phải thực sự hiểu về nguyên tắc hoạt động con chat này.

 • • Ghi nhận dữ liệu khách hàng

Kể từ thời điểm cài chatbot cho fanpage, chatbot sẽ bắt đầu ghi nhận thông tin những khách hàng đã inbox và comment trên fanpage. Lúc này, bạn có thể:

 • • Vào trực tiếp phần Livechat trên chatbot, để trả lời inbox khách hàng.

 • • Lấy được danh sách thông tin khách hàng như tên, sdt, email . . . để khai thác cho các chiến lược marketing khác.

 • • Nhập, xuất hay phân loại khách hàng để thực hiện các chiến dịch chăm sóc phù hợp.

Chốt lại: Bạn chỉ có thể chăm sóc, gửi tin nhắn cho khách hàng từ chatbot tính từ thời điểm bot được cài và dữ liệu khách hàng được ghi nhận.

 • Kịch bản trả lời inbox tự động

Khi ứng dụng chatbot và fanpage đã được tích hợp với nhau, lúc này, bạn có thể tiến hành cài kịch bản trả lời tự động cho bot.

Nghĩa là: Nếu khách hàng lần đầu tiên inbox fanpage, hoặc khách inbox với fanpage với nội dung có chứa từ khóa nào đó. Bot sẽ chạy ra kịch bản mà bạn dựng sẵn. Phía khách hàng họ có thể đi theo các tùy chọn trong kịch bản để tìm thấy những thông tin mình cần, vì bot sẽ trả lời tự động.

Nội dung mà bot trả lời sẽ do bạn cài đặt sẵn. Khi đó, với những thông tin khách hàng hay quan tâm về sản phẩm, dịch vụ, bạn có thể dựa vào đó để xây dựng kịch bản chatbot.

 • Gửi tin nhắn hàng loạt

Nguyên tắc hoạt động chức năng này đó chính là bot cần phải có dữ liệu khách hàng. Nhiều hay ít tùy ý. Với danh sách khách hàng này, bạn có thể cài đặt gửi tất cả tin nhắn đến họ.

Hoặc nếu không muốn, bạn có thể phân loại, nhóm các khách hàng thành từng nhóm có đặc điểm giống nhau. Sau đó gửi tin nhắn phù hợp đển từng nhóm khách hàng.

Nội dung tin nhắn bạn tự soạn. Nếu muốn, bạn vẫn có thể chạy kịch bản tin nhắn luôn cho phần gửi Broadcast tin nhắn.

 • Nhiều chức năng hay khác

Trả lời inbox tự động, hay gửi broadcast là 2 mối quan tâm lớn nhất tất cả khi sử dụng phần mềm chatbot. Tuy nhiên, ngoài 2 chức năng đó thì chúng ta còn 1 loạt những chức năng khách như:

 • • Quản lý, phân loại khách hàng.

 • • Xây dựng chuỗi hành động gửi tin nhắn theo lịch cài sẵn.

 • • Tự động like comment, ẩn comment khách hàng.

 • • Tạo menu trên phần nhắn tin.

AI NÊN SỬ DỤNG CHATBOT?

Với hầu hết nhóm ngành kinh doanh chúng ta đều có thể sử dụng chatbot để trợ giúp việc bán hàng. Tất nhiên không phải lúc này chatbot cũng chỉ được sử dụng để trả lời inbox tự động, mà còn nhiều chức năng hay khác. Sau đây là những nhóm ngành tiêu biểu trong việc sử dụng bot chat:

 • • Dịch vụ ăn uống - ẩm thực: Nhà hàng, quán café, quán ăn, trà sữa . . .

 • Thời trang: Quần áo, giày dép, phụ kiện . . .
 • Làm đẹp: Spa, mỹ phẩm, thẩm mỹ viện . . .
 • Giáo dục – Đào tạo: Trung tâm ngoại ngữ, trung tâm đào tạo kỹ năng mềm . . .
 • Dịch vụ khác: vận chuyển, khách sạn . . .

Bất kỳ nhóm ngành sản phẩm hay dịch vụ nào đều cũng có thể tích hợp chatbot cho fanpage để chăm sóc khách hàng. Bởi chatbot có thể tự động trả lời tin nhắn 24/24, còn nhân viên tư vấn thì chỉ có thể hỗ trợ chăm sóc khách hàng giờ làm việc. Tuy nhiên, cũng cần lưu ý rằng chatbot chỉ hỗ trợ chăm sóc khách ở mức nào đó, còn ở khâu chốt đơn hay những câu hỏi khó hơn, thì con người vẫn đóng vai trò quyệt định.

LỢI ÍCH SỬ DỤNG FACEBOOK CHATBOT

Hiện tại, việc sử dụng chatbot online đang được xem là hot trend, và ai ai cũng muốn tìm hiểu, ai ai cũng muốn sử dụng.

1. Giảm hơn 30% chi phí chăm sóc khách hàng

Ví dụ:

 1. Bạn kinh doanh mỹ phẩm.
 2. Bạn nhận được 40 tin nhắn yêu cầu tư vấn mỗi ngày.
 3. Với mỗi khách hành như vậy, bạn cần tối thiểu 5 phút để xác nhận và trả lời. Như vậy, bạn mất 200 phút cho 40 khách hàng này.
 4. Nếu tỷ lệ chuyển đổi là 50%, chúng ta còn 20 khách hàng. Mỗi khách hàng, bạn cần thêm 5 phút nữa để chốt đơn hàng, gửi thông tin.
 5. Sau đó, bạn có thể cần thêm 2 phút mỗi khách hàng để lấy feekback. Chúng ta cần thêm 40 phút nữa.
 6. Thêm 15 phút cho tệp khách hàng tương đối với những lời chúc ngày lễ, sinh nhật, tết . . .

Tổng cộng: Bạn mất mỗi ngày 6 tiếng cho công việc bán mỹ phẩm online.

Nhưng nếu bán mỹ phẩm online chỉ là công việc kinh doanh thêm, bạn còn một công việc chính ngày 8 tiếng trên công ty, thì sẽ như thế nào. Đây là một vấn đề mà chatbot sẽ hỗ trợ bạn một cách toàn diện và hiệu quả.

Khi đó, nếu cài chatbot Facebook, khoảng thời gian 6 tiếng để tư vấn khách hàng này chỉ còn từ 1 – 2 tiếng. Như vậy, rõ ràng bạn giảm được đến 60% thời gian. Điều này tương đường rằng bạn có thể giảm được hơn 30% chi phí chăm sóc khách hàng.

2. Nâng cao trải nghiệm khách hàng

Trải nghiệm khách hàng quyết định đến việc:

 • • Khách hàng có mua hàng bên bạn không?
 • • Khách hàng ở tương tác tích cực với cửa hàng bạn không?
 • • Khách hàng có quay lại với cửa hàng bạn không?

Trong khi đó, phần mềm chatbot mang đến những hỗ trợ bao gồm:

 • • Trả lời tin nhắn khách hàng nhanh hơn.
 • • Trả lời đúng thông tin khách hàng cần.
 • • Mẫu chatbot tạo sẵn được thiết kế mang đến trải nghiệm tốt cho người dùng.

Như vậy, khách hàng họ sẽ thấy hài lòng khi được tư vấn bằng chatbot, bạn sẽ dễ chốt đơn hàng với khách hàng hơn, hiệu quả kinh doanh cũng sẽ được cải thiện đáng kể từ đây.

chat bot facebook
Bot sẽ tương tác, chăm sóc khách hàng qua phần tin nhắn messenger.

DANH SÁCH ỨNG DỤNG CHATBOT MIỄN PHÍ

Về Chatbot Facebook hiện tại, chúng ta đang có một danh sách dài công cụ chatbot được tạo ra bởi nhiều nhà phát triển khác nhau. Trong số này, Quảng Cáo Siêu Tốc khuyên bạn nên ưu tiên sử dụng Ahachat.

1. Ahachat

Ahachat là một tên một loại chatbot Facebook. Ahachat có đầy đủ chức năng một chatbot thông minh hỗ trợ cửa hàng, doanh nghiệp tích cực trong vấn đề tương tác, chăm sóc với khách hàng.

Ahachat bot được phát triển bởi người Việt, với giao diện đơn giản, dễ sử dụng. Riêng phần kịch bản trả lời tự động, chatbot Ahachat hỗ trợ sơ đồ mind map giúp bạn cực kỳ dễ dàng xây dựng kịch bản tương tác khách hàng hiệu quả nhất.

2. Chatfuel

Còn với Chatfuel, đây là tên một loại chatbot được phát triển với một loạt các tính năng như: Trả lời tin nhắn tự động, gửi tin nhắn hàng loạt, chăm sóc, quản lý danh sách khách hàng . . .

Với những hỗ trợ này, bạn hoàn toàn có thể xây dựng một kịch bản trả lời tin nhắn hoàn toàn tự động với khách hàng. Qua đó rút ngắn thời gian tư vấn, chăm sóc. Hay nếu muốn giới thiệu sản phẩm mới, chia sẻ thông tin với khách hàng, bạn cũng có thể kích hoạt tính năng gửi inbox hàng loạt.

3. Fchat

Fchat là một phần mềm, ứng dụng được phát triển nhằm giúp các nhà quản lý có thể cài đặt chatbot trên fanpage. Chatbot này hỗ trợ giúp hoạt động kinh doanh, hay chăm sóc khách hàng có thể diễn ra một cách hoàn toàn tự động.

Fchat hiện tại đang chú trọng vào việc giúp bạn có thể dễ dàng tạo ra Chabot trên Facebook Messenger. Tại đây, Fchat sẽ trở thành cầu nối để bạn có thể tương tác với khách hàng 24/24 một cách hoàn toàn tự nhiên.

4. Harafunnel

Harafunnel là một loại chatbot tự động, chatbot này hỗ trợ thu thập dữ liệu khách hàng, đồng thời còn có thể chăm sóc, tương tác với khách hàng một cách hoàn toàn tự động mà đôi khi bạn không cần phải nhờ đến nhân viên tư vấn.

Haravan cũng chính là đơn vị phát triển công cụ Harafunnel Chabot này. Và như chúng ta đã biết, Harafunnel cũng là một nền tảng thiết kế website bán hàng hàng đầu Việt Nam hiện nay.

5. Manychat

Manychat là một loại chatbot Facebook hỗ trợ các chủ cửa hàng, doanh nghiệp trong vấn đề chăm sóc, tương tác với khách hàng trên messeger.

Dành cho những bạn chưa biết, chatbot Facebook là một chương trình được phát triển hỗ trợ tương tác với khách hàng thông qua trí tuệ nhân tạo AI. Chatbot có thể thay thế nhân viên bán hàng trong vấn để trả lời tin nhắn, gửi tin nhắn chăm sóc hàng loạt.

Và giữa chatbot và con người, cả hai hoàn toàn có thể tương tác với nhau một cách dễ dàng thông qua 2 hình thức chính là: văn bản và âm thanh.

CÁCH TẠO CHATBOT CHO FANPAGE

Quảng Cáo Siêu Tốc khuyến khích bạn sử dụng Ahachat bởi vì: Ahachat hỗ trợ sơ đồ mind map & giao diện người Việt. Ở phần hướng dẫn tạo chatbot Facebook chat với người lạ này, đơn vị cũng sẽ hướng dẫn tạo trên Ahachat.

1. Đăng nhập tài khoản

 • Bước 2: Chọn Đăng nhập.
chatbot facebook
Đầu đầu với việc đăng nhập Facebook trên phần mềm chatbot này.
 • Bước 3: Xác nhận tài khoản.
facebook chatbot
Lựa chọn tài khoản Facebook đang là admin fanpage bạn muốn kết nối với chatbot
 • Bước 4: Cho phép Ahachat truy cập Trang.
ứng dụng chatbot
Bạn sẽ cho phép công cụ chatbot truy cập các trang mình quản lý.
 • Bước 5: Xác nhận thông tin.
 1. Nhập sdt.
 2. Chọn Lĩnh vực kinh doanh.
 • Bước 6: Chọn Xác nhận.
phần mềm chatbot
Xác nhận thông tin trước khi bắt đầu tạo chatbot cho fanpage

2. Tiến hành tạo chatbot

 • Bước 1: Chọn fanpage (bạn đang là admin)
 • Bước 2: Chọn mẫu chatbot & chọn Tạo mới.
chatbot online
Chọn 1 fanpage trong danh sách bạn quản lý, chọn mẫu chatbot và tiến hành tạo mới.

Như vậy, bot đã được tạo xong. Bạn có thể nhìn thấy bot mình đã tọa ở phần danh sách bot. Để cài đặt chatbot, bạn nhấp vào chatbot là được.

3. Hướng dẫn sử dụng Chatbot Facebook

Phần hướng dẫn sử dụng Chatbot này bao gồm nhiều chức năng. Mỗi chức năng bao gồm một loạt các hướng dẫn gồm nhiều bước khá dài nên Quảng Cáo Siêu Tốc sẽ không hướng dẫn hết ở phần này.

Mà mỗi chức năng như vậy đơn vị sẽ có 1 bài viết hướng dẫn chi tiết, trọn vẹn. Bạn chỉ cần nhấp vào liên kết mỗi chức năng sau đây để tham khảo là được.

KẾT LUẬN

Chatbot Facebook là gì? Chatbot Facebook hỗ trợ chăm sóc khách hàng cực kỳ hiệu quả qua tin nhắn messenger. Nếu mỗi ngày bạn nhận được nhiều inbox từ khách hàng, thì hãy tìm hiểu và cài đặt ngay chatbot cho Facebook mình. Chúc thành công!

BÀI VIẾT KHÁC

CEO & Founder VÕ TUẤN HẢI
CEO & Founder VÕ TUẤN HẢI

Hơn 15 năm chuyên tâm với nghiệp Digital Marketing

 • PHÓ THỦ TƯỚNG  Đến Tận Nhà Thăm Mô Hình Làm Marketing 21/8/2014
 • CEO & Founder DMV INTERNATIONAL Co.LTD
 • Sáng Lập Quangcaosieutoc.Com - Top 1 Agency Digital Marketing Cho DN SME
 • Sáng Lập Websieutoc.Vn - Thiết Kế Website Chuẩn Ma Trận Bao Vây
 • Sáng Lập Quảng Cáo Siêu Tốc Academy - Học Viện Marketing Online
 • Sáng Lập Giải Pháp Marketing "Ma Trận Bao Vây" - Giải Pháp Marketing Tổng Lực
Banner đăng ký tư vấn mobile
Bạn sẽ nhận được cuộc gọi tư vấn trong 24 giờ
Hotline: 0901 349 349