Chiến lược Marketing của cà phê Trung Nguyên theo 4P

By Võ Tuấn Hải - Lượt xem : 29983
Ngày đăng: / Ngày cập nhật:

Là một thương hiệu cà phê hàng đầu Việt Nam và vươn ra thế giới, Trung Nguyên sở hữu chiến lược Marketing rất đáng học hỏi với uy tín được tạo dựng vững chắc không chỉ trong nước mà còn trên thế giới. Để giúp bạn nắm rõ hơn về cách làm Marketing của thương hiệu này, Quảng Cáo Siêu Tốc sẽ gửi đến bạn một số thông tin quan trọng về chiến lược marketing của cà phê trung nguyên theo mô hình 4P.

Marketing mix của cà phê Trung Nguyên

 

 

GIỚI THIỆU VỀ TẬP ĐOÀN TRUNG NGUYÊN 

Đây là một tập đoàn cà phê có thị phần cà phê lớn nhất trên thị trường Việt Nam hiện nay hoạt động chủ yếu trong lĩnh vực sản xuất, chế biến kinh doanh cà phê, phân phối, bán lẻ và nhượng quyền thương hiệu.

Ban đầu, Trung Nguyên chỉ là một quán cà phê nhỏ do ông Đặng Lê Nguyên Vũ thành lập tại Buôn Ma Thuột, nơi được xem như là thủ phủ cà phê Việt Nam.

Trong lĩnh vực sản xuất, chế biến và kinh doanh cà phê, trung Nguyên được biết đến với các dòng sản phẩm tiêu biểu như: cà phê tươi, cà phê nguyên chất, cà phê rang xay, cà phê thượng hạng (cà phê chồn Legendee, cà phê chồn Weasel, sáng tạo 8), sản phẩm cà phê hòa tan G7,...

Trong lĩnh vực nhượng quyền thương hiệu, tập đoàn Trung Nguyên đã thành lập công ty "Trung Nguyên Franchising" để đảm nhiệm chức năng quản lý chuỗi cửa hàng.Cho đến nay, Trung Nguyên đã thành công nhượng quyền trên hai thị trường vô cùng phát triển là Singapore và Nhật Bản.

Hiện nay, quy mô sản xuất  tập đoàn Trung Nguyên đã có 1 nhà máy cà phê tại Sài Gòn, 2 nhà máy cà phê hòa tan tại Bình Dương, Bắc Giang cùng trang thiết bị và máy móc hiện đại để có thể cung cấp cho thị trường những sản phẩm cà phê thơm ngon nhất.

Chiến lược Marketing của cà phê Trung Nguyên

KHÁCH HÀNG MỤC TIÊU CÀ PHÊ TRUNG NGUYÊN LÀ GÌ?

Chân dung khách hàng mục tiêu Trung Nguyên chủ yếu là những người có độ tuổi từ 25-45, đang là nhân viên văn phòng, dân kinh doanh, quản lý trung cao cấp, doanh nhân hoặc chủ doanh nghiệp. Đây là nhóm khách hàng đang trong độ tuổi vàng, có khả năng chi tiêu và đồng thời cũng là nhóm chi tiêu chính trong xã hội, nhất là những dòng sản phẩm cao cấp.

Tại các cửa hàng Trung Nguyên, nếu chú ý kỹ, bạn có thể thấy thương hiệu này không đặt standee hay tent card trên bàn để tránh làm phiền khách hàng. Hình thức quảng cáo duy nhất mà quán có là Wi-Fi marketing trên AWING. Chính vì thế, Trung Nguyên Legend hiện đang là địa điểm hoàn hảo cho các nhãn hàng trong việc tiếp cận tệp khách hàng premium.

CHIẾN LƯỢC MARKETING CỦA CÀ PHÊ TRUNG NGUYÊN 4P HIỆU QUẢ

Là một doanh nghiệp luôn không ngừng sáng tạo và hoàn thiện hệ sinh thái toàn diện, tạo ra sự khác biệt. Ban lãnh đạo đã xây dựng và triển khai chiến lược Marketing dựa trên mô hình 4P. Vậy chiến lược marketing mix cà phê Trung Nguyênchiến lược 4P của Trung Nguyên được thực hiện như thế nào? 

1. Chiến lược sản phẩm Trung Nguyên cà phê (Product)

Hiện nay để tiếp cận được đa dạng phân khúc khách hàng và đáp ứng được tất cả nhu cầu, Trung Nguyên sở hữu một danh mục sản phẩm rất phong phú có chất lượng từ phổ thông đến cao cấp như:

 • • Sản phẩm phổ thông: cà phê Con Sóc, cà phê G7 hòa tan.

 • • Sản phẩm cao cấp: dòng cà phê Chồn WEASEL cao cấp, cà phê Chồn Legend Trung Nguyên, cà phê Sáng tạo 8 Trung Nguyên, cà phê cao cấp Legend Revived.

 • • Sản phẩm rang xay: Chế phin 1,2,3,4,5 và Sáng tạo 1,2,3,4,5.

Không chỉ chú trọng vào danh mục sản phẩm, Trung Nguyên cũng rất quan tâm đến chất lượng và mùi vị cà phê. Chính vì thế, thương hiệu này vẫn luôn kỹ lưỡng từ việc chọn lựa từng hạt cà phê đến đầu tư thiết bị, máy móc tối tân và công thức rang sấy độc đáo để tạo nên hương vị riêng đặc trưng cho mỗi ly cà phê, đáp ứng thị hiếu người dùng.

Ngoài ra, Trung Nguyên cũng áp dụng chiến thuật cá nhân hóa bằng cách cho khách hàng tìm hiểu về sự khác biệt từng loại cà phê khác nhau như: cà phê Culi Robusta, cà phê Culi Arabica, cà phê chồn,... hay đặc biệt là dòng G7 Passion nổi tiếng dành riêng cho nữ với hàm lượng cafein thấp. Không chỉ vậy còn bổ sung thêm collagen, chất chống lão hóa, một số loại thảo mộc Phương Đông và đường ăn kiêng.

Chiến lược sản phẩm của cà phê Trung Nguyên

2. Chiến lược giá cà phê Trung Nguyên (Price)

Đây là một trong các chiến lược rất quan trọng trong chiến lược marketing mix, có vai trò quyết định trong hoạt động mua hàng người tiêu dùng và khả năng cạnh tranh trên thị trường. Ảnh hưởng trực tiếp đến doanh số và lợi nhuận doanh nghiệp.

Theo McKinsey, chỉ cần cải thiện yếu tố giá 1% sẽ làm tăng lợi nhuận lên đến 6%. Điều này có ảnh hưởng nhiều hơn cả việc giảm chi phí biến đổi (tăng lợi nhuận 3,8%) hoặc giảm 1% chi phí cố định (làm tăng 1,1% lợi nhuận).

Chính vì thế, Trung Nguyên có rất nhiều mức giá cho các sản phẩm tùy thuộc vào loại sản phẩm cung như phân khúc thị trường và khách hàng mục tiêu loại sản phẩm đó để có thể phù hợp với khả năng chi tiêu nhiều nhóm khách hàng.

Ngoài ra, họ cũng đưa ra nhiều chính sách giá riêng biệt và ưu đãi, mang đến lợi thế cạnh tranh cao hơn hẳn so với các dòng sản phẩm tương đương Vinacafe hay Nescafe.

THAM KHẢO DỊCH VỤ:

1Dịch vụ Marketing tổng thể cho doanh nghiệp

2Dịch vụ tư vấn marketing chuyên nghiệp

3. Báo giá phòng Marketing thuê ngoài

4. Tìm hiểu Ma trận Ansoff là gì?

5. Phân tích chiến lược Marketing của Vinamilk

6. Dịch vụ tư vấn chiến lược marketing

7. Dịch vụ viết content marketing hiệu quả

3. Chiến lược định giá của cà phê Trung Nguyên ( Price)

Những chính sách phân phối của Trung Nguyên rất khôn ngoan, tiếp cận khách hàng mục tiêu đúng cách, đúng thời điểm, góp phần đưa thương hiệu đến gần hơn với mục tiêu thống lĩnh thị trường cà phê nội địa Việt Nam, tạo bàn đạp mở rộng ra thị trường thế giới. Không chỉ vậy, thương hiệu cà phê Trung Nguyên cũng khá nhanh chóng bắt kịp xu hướng online store cùng “Trung Nguyên Coffee store”. Hiện tại Trung Nguyên có 3 kênh phân phối chính là:

Kênh phân phối truyền thống

Trong kênh truyền thống, thương hiệu cà phê Trung Nguyên có 3 cấp để đưa sản phẩm đến tay người tiêu dùng như: nhà bán sỉ (nhà phân phối), nhà bán lẻ (điểm bán hàng, cửa hàng bán lẻ) và người tiêu dùng.

Theo một thống kê từ năm 2010, Trung Nguyên hiện đã sở hữu hơn 600 quán cà phê tại Việt Nam, 121 nhà phân phối độc quyền, 7000 điểm bán hàng và 59.000 cửa hàng bán lẻ sản phẩm.

Kênh phân phối hiện đại 

Trong chiến lược Marketing Mix của Trung Nguyên về hệ thống phân phối hiện đại, thương hiệu này đã cho xây dựng hệ thống G7 Mart. Đây là hệ thống bán lẻ nhượng quyền đầu tiên Việt Nam, ra đời để đáp ứng thói quen mua sắm nhỏ lẻ người Việt. 

Do vậy, G7 Mart thường là những cửa hàng có quy mô nhỏ như tiệm tạp hóa hay chuỗi cửa hàng tiện lợi với tất cả sản phẩm cà phê hiện có và một số sản phẩm khác.

Hệ thống G7 Mart của Trung Nguyên cũng đã khắc phục được những nhược điểm còn tồn tại các kênh truyền thống khi định giá thấp, đồng nhất và ứng dụng công nghệ trong quá trình quản lý như một siêu thị.

Hệ thống nhượng quyền hình thức quán cà phê của Trung Nguyên 

Trung Nguyên là thương hiệu Việt Nam đầu tiên áp dụng mô hình này vào năm 1998. Chỉ trong một thời gian ngắn, Trung Nguyên đã có đến 1000 quán cà phê nhượng quyền tại Việt Nam và 8 quán ở nước ngoài như: Mỹ, Nhật, Singapore, Thái Lan, Trung Quốc, Campuchia, Ba Lan và Ukraina.

Với mục đích nhắm vào các khách hàng muốn thưởng thức hương vị và cảm nhận giá trị cà phê. Các quán nhượng quyền chỉ phục vụ những loại cà phê Trung Nguyên cao cấp nhất cùng đội ngũ nhân viên được đào tạo bài bản, có kiến thức nhất định về văn hóa cà phê.

Chiến lược Marketing 4P của Trung Nguyên

4. Chiến lược truyền thống của Trung Nguyên (Promotion)

Thay vì đẩy mạnh các hoạt động truyền thông hoặc quảng cáo trên nền tảng mạng xã hội. Trung Nguyên chú trọng tập trung vào PR, dựa vào nền tảng giá trị cốt lõi thương hiệu mà thổi hồn dân tộc vào slogan, logo và từng sản phẩm nhằm nâng niu cũng như đề cao tính tự tôn dân tộc. Giúp Trung Nguyên tạo được ấn tượng mạnh mẽ, lấy được thiện cảm người Việt và thu hút tốt khách hàng ngoại quốc.

Trung Nguyên cũng thực hiện các TVC quảng cáo chiếu vào khung giờ vàng trên các kênh truyền hình lớn thuộc đài truyền hình quốc gia như VTV3, VTV1,... để giá trị thương hiệu được nâng cao.

Trung Nguyên cũng đẩy mạnh hoạt động quảng cáo thông qua các chương trình khuyến mãi được triển khai vào các giai đoạn phù hợp cho chiến dịch lâu dài như: giảm giá, mua 1 bình giữ nhiệt tặng 10 ly cà phê năng lượng, tổ chức mini game ngày 20/10.

Để tiện hơn cho khách hàng trong việc mua hàng, thương hiệu này cũng kết hợp cùng các dịch vụ thanh toán trực tuyến như moca, cho ra mắt chương trình khuyến mãi lên đến 50% khi thanh toán qua nền tảng này.

Chiến lược truyền thông của cà phê Trung Nguyên

BÀI HỌC TỪ CHIẾN LƯỢC MARKETING CÀ PHÊ TRUNG NGUYÊN

Các bài học có thể đúc kết từ Chiến lược marketing mix Trung Nguyên là: 

1. Hoàn thiện quản lý hệ thống nhượng quyền

Khi mở rộng thị trường bằng hình thức nhượng quyền, không có nghĩa thương hiệu được phép lơ là hình ảnh đã tạo dựng mà cần phải siết chặt hơn nữa các quy định tại hệ thống nhượng quyền. Giúp tạo được sự đồng nhất về hình thức, cung cách phục vụ, chất lượng, công thức pha chế, giá,... Để khách hàng dù đến bất cứ chi nhánh nào cũng có thể cảm nhận được đây chính là Trung Nguyên.

Trung Nguyên cũng cần chọn cho mình một mũi nhọn trong phân khúc khách hàng để có thể khẳng định, nhấn mạnh và có những chính sách tập trung sâu sắc, không bị dàn trải.

2. Lưu ý một số vấn đề quản trị kênh phân phối

Nhà quản trị phân phối cần thường xuyên hướng dẫn và định hướng thiết kế kênh phân phối nhằm đáp ứng tối đa nhu cầu khách hàng. Từ đó, tạo ra lợi nhuận cho các bên đối tác, phát triển hệ thống bán lẻ ngày càng chuyên nghiệp hơn. Trung Nguyên cũng nên khai thác thêm dịch vụ giao hàng tận nơi, giảm giá khi mua số lượng nhiều để khách hàng tiện lợi hơn trong việc tiếp cận với sản phẩm Thương hiệu.

TIỂU LUẬN: CHIẾN LƯỢC MARKETING CỦA CÀ PHÊ TRUNG NGUYÊN

Bạn đang tìm kiếm tài liệu “ Chiến lược 4P của Trung Nguyên, chiến lược marketing mix của cà phê G7, Chiến lược marketing của cà phê Trung Nguyên tại Mỹ, nhượng quyền thương hiệu thì có thể truy cập vào đường link và tham khảo tất cả tài liệu mà Quảng Cáo Siêu Tốc đã tổng hợp từ nhiều nguồn:

 1. https://www.academia.edu/24231213/Tiểu_luận_nhóm.

 2. https://luanvan.net.vn/luan-van/chien-luoc-marketing-cua-ca-phe-trung-nguyen-50049/.

 3. https://timtailieu.vn/tai-lieu/tieu-luan-phan-tich-chien-luoc-marketing-ca-phe-trung-nguyen-12479/.

 4. https://www.studocu.com/vn/document/truong-dai-hoc-tai-chinh-marketing/marketing/123doc-tieu-luan-nghien-cuu-marketing-cua-cong-ty-co-phan-ca-phe-trung-nguyen/14693298.

 5. https://123docz.net/timkiem/chiến+lược+marketing+quốc+tế+của+cà+phê+trung+nguyên.htm.

CÂU HỎI VỀ CHIẾN LƯỢC MARKETING CỦA CÀ PHÊ TRUNG NGUYÊN

Xoay quanh chiến lược 4P của Trung Nguyên, Quảng Cáo Siêu Tốc nhận được rất nhiều câu hỏi từ khách hàng và tất cả được chúng tôi giải đáp chi tiết như sau: 

1. Slogan mới của cà phê Trung Nguyên là gì?

Với slogan “ Cà phê năng lượng - Cà phê đổi đời”, Trung Nguyên được xem là thương hiệu cà phê nổi tiếng không chỉ tại thị trường Việt Nam mà cả những thị trường nước ngoài. Câu chuyện nhà sáng lập Trung Nguyên Đặng Lê Nguyên Vũ còn truyền cảm hứng tới bộ phần lớn giới trẻ. “Cà phê năng lượng - Cà phê đổi đời” - Tự hào là thương hiệu Việt Nam. 

Câu hỏi về chiến lược marketing của cà phê Trung Nguyên

2. Đối thủ cạnh tranh chính của cà phê Trung Nguyên là ai?

Đối thủ cạnh Trung Nguyên không phải ai khác chính là 2 ông lớn: Starbuck và Gloria Jeans Coffee. Cả 2 đại gia về thương hiệu và nhượng quyền cafe nổi tiếng trên thế giới. Với sự bành trướng từ hai thương hiệu này tại Việt Nam. Trung Nguyên cần dè chừng và đưa ra những chiến lược marketing hấp dẫn hơn.

KẾT LUẬN

Bài viết trên là các thông tin quan trọng về hoạt động chiến lược Marketing cà phê Trung Nguyên dựa trên mô hình 4P. Có thể thấy, chiến lược đã khá thành công khi kết hợp một cách hài hòa các yếu tố dân tộc và giá trị cốt lõi để tạo nên thương hiệu cà phê hàng đầu Việt Nam. Hy vọng Quảng Cáo Siêu Tốc đã có thể giúp bạn nắm rõ chiến lược Marketing Trung Nguyên và rút ra được những bài học bổ ích cho mình nhé!

CEO & Founder VÕ TUẤN HẢI
CEO & Founder VÕ TUẤN HẢI

Hơn 15 năm chuyên tâm với nghiệp Digital Marketing

 • PHÓ THỦ TƯỚNG  Đến Tận Nhà Thăm Mô Hình Làm Marketing 21/8/2014
 • CEO & Founder DMV INTERNATIONAL Co.LTD
 • Sáng Lập Quangcaosieutoc.Com - Top 1 Agency Digital Marketing Cho DN SME
 • Sáng Lập Websieutoc.Vn - Thiết Kế Website Chuẩn Ma Trận Bao Vây
 • Sáng Lập Quảng Cáo Siêu Tốc Academy - Học Viện Marketing Online
 • Sáng Lập Giải Pháp Marketing "Ma Trận Bao Vây" - Giải Pháp Marketing Tổng Lực
Banner đăng ký tư vấn mobile
Bạn sẽ nhận được cuộc gọi tư vấn trong 24 giờ
Hotline: 0901 349 349