Hệ thống kênh phân phối của Vinamilk CHI TIẾT [2024]

By Võ Tuấn Hải - Lượt xem : 42648
Ngày đăng: / Ngày cập nhật:

Kênh phân phối của Vinamilk khá đồ sộ với hệ thống trải dài trên khắp cả nước và ở quốc tế. Nhờ vào mô hình phân phối gồm 3 kênh chính như: truyền thống, hiện đại và Key accounts, Vinamilk đã dần bao phủ thị trường và giữ vững được vị thế cạnh tranh của mình. Vậy cụ thể mạng lưới bán hàng Vinamilk như thế nào? Ưu điểm và nhược điểm  kênh phân phối là gì? Hãy cùng Quảng Cáo Siêu Tốc tìm hiểu ngay sau đây nhé!

Kênh phân phối của Vinamilk

TỔNG QUAN CHIẾN LƯỢC PHÂN PHỐI CỦA VINAMILK

Trước khi bước vào phân tích hệ thống phân phối đồ sộ của Vinamilk, chúng ta cần nắm được tổng quan về thị trường mục tiêu của Vinamilk là ai và chiến lược phân phối mà thương hiệu này đã áp dụng để phù hợp với tính chất đối tượng khách hàng của mình.

1. Thị trường phân phối

Với tham vọng vươn mình ra thế giới, Vinamilk đã triển khai hệ thống phân phối ra cả thị trường nội địa và nước ngoài:

 • • Nội địa: Công ty có 3 chi nhánh chính tại Hà Nội, Đà Nẵng, Cần Thơ và 1 trụ sở chính tại TP.HCM. Các sản phẩm của Vinamilk được phân phối trải dài khắp 63 tỉnh thành trên cả nước.

 • • Nước ngoài: Xuất khẩu các sản phẩm chủ lực như sữa bột, sữa đặc, sữa nước, bột dinh dưỡng, sữa đậu nành, nước giải khát đến hơn 40 quốc gia trên thế giới gồm khu vực Đông Nam Á, Trung Đông, Châu Phi và một số nước khác. 

2. Cấu trúc kênh phân phối vinamilk

Cấu trúc mô hình phân phối của công ty Vinamilk được thể hiện thông qua hình sau:

Tổng quan chiến lược phân phối của Vinamilk

3. Xung đột kênh phân phối của Vinamilk

Với một kênh phân phối quá rộng lớn, Vinamilk khó có thể kiểm soát một cách chặt chẽ hệ thống quá đồ sộ này. Vì thế, những xung đột dần dần xuất hiện là điều không thể tránh khỏi:

 • • Một số đại lý vì mục tiêu lợi nhuận vẫn bán những mặt hàng của các thương hiệu khác có lợi nhuận cao hơn.

 • • Mức chiết khấu của mỗi hệ thống phân phối khác nhau. Vì thế, gây ra cạnh tranh về giá bán.

 • • Một số khu vực có đại lý độc quyền thường sẽ tăng giá bán cao hơn so với quy định.

CÁC KÊNH PHÂN PHỐI CỦA VINAMILK

Mạng lưới phân phối của công ty Vinamilk bao phủ thị trường với 3 kênh chính:

1. Hệ thống kênh phân phối truyền thống của Vinamilk

Đây là kênh phân phối mang tính chất chiến lược của Vinamilk, là yếu tố đặc biệt quan trọng trong chiến lược marketing, chiến lược 7P của Vinamilk. Trong đó, thương hiệu này quản lý nhà phân phối của mình thông qua việc ký kết hợp đồng ràng buộc về trách nhiệm quyền lợi và nghĩa vụ của hai bên.

Các nhà phân phối được đặt khắp các tỉnh thành theo bản đồ thị trường mà Vinamilk đã vạch ra gồm 3 vùng chính như: Miền Bắc, Miền Duyên Hải và Miền Nam. Mỗi nhà phân phối lại hoạt động trong khu vực riêng của mình và phân phối sản phẩm của Vinamilk cho nhà bán lẻ và đại lý.

Kênh truyền thống thực hiện phân phối hơn 80% sản lượng công ty với 220 nhà phân phối và hơn 250.000 điểm bán lẻ có mặt tại 63 tỉnh thành. Ngoài ra, Vinamilk đã mở ra 14 phòng trưng bày tại các thành phố lớn như Hà Nội, Đà Nẵng, Tp.HCM và Cần Thơ để phân phối sản phẩm của mình.

Bên cạnh đó, Vinamilk cũng sở hữu cho mình những nhà phân phối chính thức tại Hoa Kỳ, châu Âu, Úc và Thái Lan, Campuchia và các nước láng giềng.

DỊCH VỤ MARKETING ONLINE

1Phòng marketing thuê ngoài uy tín

2Dịch vụ tư vấn marketing hiệu quả

3Dịch vụ marketing online giá rẻ

4Dịch vụ setup phòng marketing trọn gói

 

Hệ thống kênh phân phối truyền thống của Vinamilk

2. Kênh hiện đại

Siêu thị, trung tâm thương mại và hệ thống cửa hàng tiện lợi

Hiện sản phẩm của Vinamilk có mặt ở hơn 1500 đại lý cấp 1, 251.000 đại lý nhỏ lẻ, 200 nhà phân phối của Vinamilk, 3899 siêu thị lớn nhỏ và 1356 cửa hàng tiện lợi được trải đều trên khắp cả nước. Với hệ thống nhà bán lẻ của Vinamilk, khi giá nguyên liệu đầu vào cao, công ty có thể tăng giá mà khách hàng vẫn phải chấp nhận. Vì thế, Vinamilk có khả năng chuyển những bất lợi từ phía nhà cung cấp sang cho khách hàng.

Tham khảo: Phân tích Chiến lược marketing của sữa chua Vinamilk

Siêu thị, trung tâm thương mại và hệ thống cửa hàng tiện lợi

Cửa hàng sữa Vinamilk

Để người tiêu dùng từ thành thị đến nông thôn, từ miền núi, đất liền và hải đảo đều có thể tiếp cận những sản phẩm sữa giàu dinh dưỡng. Vinamilk đã phát triển hệ thống phân phối sữa rộng khắp mang tên “Giấc mơ sữa Việt”, được đầu tư mạnh mẽ từ 2016 và liên tục phát triển trong nhiều năm qua về cả độ phủ rộng lẫn chất lượng phục vụ.

Vào năm 2020, dù gặp phải nhiều ảnh hưởng từ Covid-19, số lượng cửa hàng “Giấc mơ sữa Việt” vẫn liên tục gia tăng và đạt mốc 500 cửa hàng vào quý II 2021.

Kênh phân phối cửa hàng sữa của Vinamilk giấc mơ sữa Việt

Bán hàng trực tuyến

Hiện tại Vinamilk đã có mặt ở hầu hết các trang TMĐT lớn như Shopee, Lazada, Tiki,... với gian hàng chính thức và cả gian hàng của các nhà phân phối khác. Không chỉ vậy, website bán hàng trực tuyến “Vinamilk eshop - Giấc mơ sữa Việt” cũng đã được triển khai. Đây là trang bán hàng được xây dựng và vận hành bởi Vinamilk, đảm bảo các sản phẩm đến tay người tiêu dùng đều chất lượng và chính hãng.

Ngoài ra, app mua hàng dành riêng cho smartphone, giúp việc mua sắm càng ngày càng trở nên dễ dàng hơn. Đặc biệt là những khách hàng không có nhiều thời gian đến trực tiếp cửa hàng.

Kênh hiện đại bán hàng trực tuyến

3. Key Accounts

Đây là kênh gồm những địa điểm như nhà hàng, khách sạn, trường học, cơ quan, bệnh viện,... thường đặt hàng với số lượng cực lớn từ Vinamilk.

Cách phân phối sản phẩm này thường được Vinamilk áp dụng phổ biến ở thị trường Mỹ do đặc tính kênh ngắn giúp tiết kiệm chi phí. Tuy nhiên, hiện nay Key Account cũng được áp dụng rất thành công tại thị trường Việt Nam. Cụ thể, Vinamilk thường bán sản phẩm thông qua máy bán hàng tự động, các tủ mát trưng bày trong những đơn vị này. Ngoài ra, key accounts cũng có thể là những đối tác cung cấp đồ ăn, thức uống mua sản phẩm của Vinamilk để chế biến như: Viva Star, The Coffee Bean, nhà hàng Gem,...

Key Accounts

ƯU ĐIỂM VÀ NHƯỢC ĐIỂM CỦA KÊNH PHÂN PHỐI VINAMILK

Một số ưu nhược điểm về hệ thống phân phối của công ty sữa Vinamilk:

1. Ưu điểm

 • • Hệ thống phân phối Vinamilk rộng lớn trên khắp cả nước, là điều kiện thuận lợi để đưa sản phẩm đến lượng lớn người tiêu dùng, giới thiệu sản phẩm mới, trở thành lợi thế cạnh tranh cực kì quan trọng của doanh nghiệp này.

 • • Đội ngũ bán hàng nhiều kinh nghiệm, được bố trí hợp lý trên nhiều khu vực, kết hợp với quy trình bán hàng của Vinamilk chặt chẽ, hỗ trợ đắc lực cho nhà phân phối trong việc chạy doanh số, bán hàng, xây dựng mối quan hệ với khách hàng.

 • • Sở hữu nguồn vốn mạnh, Vinamilk luôn đầu tư tủ mát, tủ đông tại các điểm bán hàng. Tạo ấn tượng tốt với khách hàng về việc bảo quản sản phẩm. Đây cũng là một rào cản cực lớn cho các đối thủ cạnh tranh khi gia nhập thị trường vì chi phí đầu tư cao.

 • • Với chính sách phân phối và quản lý hiệu quả, hệ thống đại lý của Vinamilk đã phủ sóng hầu hết các tỉnh thành trong nước. Trung bình, mỗi tỉnh sẽ có từ 1 đến 2 đại lý chính.

2. Nhược điểm

 • • Việc sở hữu mạng lưới phân phối quá rộng lớn khiến việc quản lý hình ảnh và đảm bảo chất lượng sản phẩm.

 • • Ở nhiều tỉnh thành nhỏ, việc vận chuyển sữa vẫn còn lạc hậu như di chuyển bằng xe máy, xếp sửa chồng chất lên nhau và không được bảo quản lạnh trên đường đi.

 • • Kênh phân phối lớn yêu cầu sự đầu tư lớn vào hạn tầng phân phối gồm: hệ thống lưu trữ, giao vận và quản lý kho. Điều này có thể tạo áp lực cực lớn về tài chính cho Vinamilk.

Ưu điểm và nhược điểm của kênh phân phối Vinamilk

GIẢI PHÁP HOÀN THIỆN MẠNG LƯỚI BÁN HÀNG CỦA VINAMILK

Để khắc phục các nhược điểm mà hệ thống kênh phân phối Vinamilk mắc phải, bạn có thể tham khảo một số giải pháp như:

 • • Chọn lọc những đối tác trung thực làm đại lý để đảm bảo hình ảnh và chất lượng cho sản phẩm.

 • • Đẩy mạnh các chính sách chiết khấu, hoa hồng, khuyến khích nhà phân phối, đại lý để thúc đẩy hoạt động giới thiệu, quảng bá sản phẩm của họ đến tay người tiêu dùng cuối cùng.

 • • Mở lớp đào tạo, nâng cao kiến thức cho các đại lý và nhân viên tiếp thị, bán hàng.

 • • Thường xuyên kiểm tra hoạt động tại các điểm bán, nếu có phát hiện bất thường cần nhanh chóng nhắc nhở và xử lý.

 • • Theo dõi sát sao tình hình bán hàng, dự báo sản lượng tiêu thụ nhằm có những hỗ trợ kịp thời khi cung ứng sản phẩm. Tránh việc tồn kho quá nhiều và thiếu thốn sản phẩm cung cấp cho người tiêu dùng. 

 • Chiến lược giá của Vinamilk, Chiến lược chiêu thị của Vinamilk hỗ trợ mạng lưới bán hàng bạn tốt hơn. 

KẾT LUẬN

Kênh phân phối của Vinamilk được doanh nghiệp triển khai một cách vô cùng hoàn thiện, góp phần giúp chuỗi cung ứng của Vinamilk phát triển mạnh mẽ hơn. Tuy vẫn còn một số nhược điểm nhưng đây là điều không thể tránh khỏi khi quản lý một mạng lưới kênh quá lớn. Hy vọng những thông tin mà Quảng Cáo Siêu Tốc sẽ giúp bạn có được cái nhìn tổng quan về cách đưa hàng hóa đến tay người tiêu dùng của Vinamilk nhé!

Tham khảo: Phân tích Mô hình Canvas của Vinamilk chi tiết

5 / 5 ( 7 votes )
Võ Tuấn Hải

Võ Tuấn Hải là một chuyên gia marketing Thiện Lành Tử Tế với hơn 15 năm kinh nghiệm, thực chiến triển khai trên 5.000 dự án, nhà sáng lập giải pháp marketing MA TRẬN BAO VÂY. Võ Tuấn Hải từng được PHÓ THỦ TƯỚNG và đoàn đại biểu cấp cao đến tận nhà thăm quan mô hình kinh doanh.

Võ Tuấn Hải có niềm đam mê với kinh doanh và marketing, anh đã giúp hoạt động marketing của hàng ngàn doanh nghiệp SMEs được vận hành theo giải pháp marketing MA TRẬN BAO VÂY: "Có Chuyên Gia Marketing Đồng Hành Xuyên Suốt - Có Chiến Lược Bài Bản - Có Lộ Trình Thực Hiện - Có Cam Kết Rõ Ràng". Giúp chủ doanh nghiệp an tâm, thảnh thơi có thời gian để làm những việc quan trọng khác.

Banner đăng ký tư vấn mobile
Bạn sẽ nhận được cuộc gọi tư vấn trong 24 giờ
Hotline: 0901 349 349
BÀI VIẾT CÙNG CHỦ ĐỀ
0901 349 349
Facebook
Zalo: 0901349349