Phân tích ma trận BCG của vinamilk ÔNG TRÙM sữa tươi 2024

By Võ Tuấn Hải - Lượt xem : 22082
Ngày đăng: / Ngày cập nhật:

Vinamilk - ông Trùm ngành sữa khắc sâu trong tâm trí người tiêu dùng Việt Nam. Vinamilk thương hiệu sữa thành công vang dội, có chỗ đứng vững chắc trên thị trường nhờ có tầm nhìn sâu xa và có chiến lược marketing bài bản. Doanh nghiệp chiếm thị trường sữa rất lớn tại Việt Nam khi triển khai hiệu quả ma trận BCG của Vinamilk tiếp cận đối tượng khách hàng nhanh chóng. Hãy cùng Quảng Cáo Siêu Tốc tìm hiểu chi tiết ma trận BCG để ứng dụng thực tế vào doanh nghiệp nhé!

 

 

Phân tích ma trận BCG của Vinamilk

MA TRẬN BCG LÀ GÌ?

Ma trận BCG là mô hình kinh điển được phát minh do nhóm nghiên cứu Boston, BCG đưa ra nhằm xác định chu kỳ sống của một sản phẩm. Mô hình BCG còn có tên gọi khác là: Ma trận Boston (Boston Consulting Group). BCG được thể hiện bằng một ô hình chữ nhật có 4 yếu tố: 

 • • Dấu chấm hỏi: Sản phẩm mới thâm nhập vào thị trường. Sản phẩm có khả năng tăng trưởng rất nhanh và hứa hẹn nhiều triển vọng, song cũng có rất nhiều rủi ro cho doanh nghiệp, chưa biết như thế nào nên sẽ là biểu tượng dấu hỏi.

 • • Ngôi sao: Nằm trên vị trí cao của trục tăng trưởng, sản phẩm/dịch vụ có mức tăng trưởng thị phần tốt, chiếm thị phần cao, nhưng kiếm được nhiều tiền hay không vẫn còn lần ẩn số khi bạn phải xem xét lại doanh thu với chi phí. Thực tế, có rất nhiều sản phẩm có thị phần tốt nhưng không đem lại lợi nhuận như mong muốn. Dù có hiệu quả hay không, sản phẩm ở vị trí ngôi sao đều vô cùng nổi bật.

 • • Bò sữa: Mức độ tăng trưởng chậm lại về thị phần nhưng lợi nhuận lại khả quan nếu tính đơn thuần về hiệu quả kinh doanh sản phẩm. Hình tượng con bò sữa, sản phẩm ở trong vị thế dòng tiền tốt, hiệu quả tốt như chú bò sữa.

 • • Chó mực: Sản phẩm/dịch vụ không tiến lên nổi, thường rơi vào tình trạng suy thoái, cho lợi nhuận kém. Tiền lời không đủ làm phát sinh lợi nhuận và duy trì hoạt động kinh doanh. Nếu con bò sữa bị rơi vào ô chó mực, bạn cần phải lên chiến lược marketing của Vinamlik đưa nó về vị trí cũ.  

VÌ SAO PHẢI PHÂN TÍCH MA TRẬN BCG VINAMILK?

Trong suốt thời kỳ hoạt động và phát triển, hầu như doanh nghiệp nào cũng theo dõi và vẽ ra cho mình ma trận BCG để nắm được tình trạng hoạt động kinh doanh, mục đích điều chỉnh thích hợp. Một trong những lý do thuyết phục nhất là: 

 • • Giúp đưa ra quyết định đầu tư vào sản phẩm, tạo lợi thế người đi trước. 

 • • Loại bỏ những chi tiêu lãng phí bằng cách cắt giảm sản phẩm thất bại của doanh nghiệp.

 • • Dễ tạo danh mục đầu tư và cân bằng các sản phẩm/dịch vụ và điều chỉnh: phát triển, chú trọng hoặc loại bỏ đúng thời điểm.

DỊCH VỤ MARKETING HIỆU QUẢ

1. Chiến lược tư vấn marketing

2Marketing thuê ngoài trọn gói

3Dịch vụ marketing tổng thể uy tín

4Dịch vụ setup phòng marketing

Vì sao phải phân tích ma trận BCG của Vinamilk

PHÂN TÍCH MA TRẬN BCG CỦA VINAMILK THỰC TẾ

Phần trên, Quảng Cáo Siêu Tốc đã giới thiệu sơ lược cho bạn về Ma Trận BCG là gì. Tiếp theo là phần phân tích ma trận BCG của Vinamilk thực tế. Cụ thể như sau:

1. Dấu chấm hỏi

Danh mục sản phẩm Vinamilk rất đa dạng, hầu như các sản phẩm Vinamilk xuất phát từ “ dấu chấm hỏi” đều thành công được rất nhiều người tiêu dùng biết đến. Tuy nhiên, gần đây, Vinamilk chuẩn bị ra mắt một dòng sản phẩm khá mới mẻ: sữa tươi chứa tổ yến lần đầu tiên có mặt tại Việt Nam. Sữa vinamilk tổ yến mang đến nhiều triển vọng bởi là nguồn dưỡng chất đến từ thiên nhiên, tổ yến kết hợp sữa tươi gấp đôi dinh dưỡng, chính là món quà sức khỏe tuyệt vời dành cho mọi người. 

Song song với đó, sản phẩm cũng gặp khá nhiều rủi ro trong kinh doanh. Sau một thời gian ra mắt thị trường, sản phẩm sữa vinamilk tổ yếu vẫn được rất nhiều người quan tâm. Tuy nhiên, vẫn có một số rủi ro là nguồn kinh phí sản phẩm cao, nhắm vào đối tượng cao cấp hơn các loại sữa tươi khác. Nên tốc độ bán hàng sẽ chậm hơn rất nhiều. 

2. Ngôi Sao

Sản phẩm chứa nhiều thị phần trên ma trận BCG chính là dòng sữa bột và sữa nước: 

 • • Sữa tươi và sữa dinh dưỡng.

 • • Sữa cho mẹ mang thai và bé.

 • • Sữa cho người cao tuổi.

Các dòng sữa đáp ứng được nhu cầu đối tượng mục tiêu, từ trẻ em đến người cao tuổi sản phẩm đang rất được ưa chuộng, giá tốt, chất lượng đạt chuẩn đã khắc sâu hình ảnh thương hiệu trong lòng người Việt Nam. Vinamilk liên tục dẫn đầu ngành sữa nước nhiều năm liền. Vinamilk có thể mạnh là hệ thống gồm 13 nhà máy lớn và đàn bò sữa hơn 160.000 con, khiến cho đối thủ khó có thể vượt mặt. Vinamilk cũng sở hữu hơn 250.000 điểm bán cả trên kênh truyền thống và hiện đại, trong đó có hơn 200 nhà phân phối độc quyền. 

3. Bò Sữa

Một số sản phẩm Vinamilk gắn liền với tuổi thơ của rất nhiều người Việt Nam chính là sữa đặc. Nổi bật nhất chính là: “ Sữa Ông Thọ”, “ Ngôi Sao Phương Nam”, mang đến lợi nhuận khả quan về hiệu quả kinh doanh. Sữa đặc luôn cho dòng tiền tốt, không cần đầu tư quá nhiều chi phí nhưng vẫn có dòng tiền ổn định định kỳ. Sữa đặc Vinamilk đã tạo dấu ấn thương hiệu rất lớn tại thị trường Việt Nam và đang lấn sân sang thị trường Trung Quốc. 

4. Chó mực

Sản phẩm không thể tiến lên nổi, rơi vào tình trạng suy thoái, cho lợi nhuận kém. Dòng tiền sản sinh không đủ làm phát sinh được lợi nhuận và duy trình được hoạt động kinh doanh lâu dài được. Nếu một sản phẩm rơi vào ô này doanh nghiệp cần phải nỗ lực không ngừng để đưa về vị trí ô bò sữa. Với Vinamilk, hầu như chưa có sản phẩm rơi vào ô chó mực thời điểm hiện tại. Bởi lẽ, Vinamilk là một thương hiệu rất có tiếng trên thị trường. 

Ma trận BCG của Vinamilk

CHIẾN LƯỢC BCG CỦA VINAMILK HIỆU QUẢ

Ma trận BCG của Vinamilk là case study khá điển hình khi áp dụng ma trận BCG vào thực thế thành công. Bạn có thể tham khảo qua chiến lược BCG của vinamilk để gốc nhìn bao quát hơn:

1. Xác định danh sách SBU

Các đơn vị kinh doanh chiến lược, SBU (Strategic Business Unit) bao gồm các sản phẩm: Sữa nước, sữa bột và sữa đặc, chiếm tỷ trọng như sau:

Xác định SBU Vinamilk

2. Sắp xếp SBU vào ma trận

Quảng Cáo Siêu Tốc đã phân tích rất rõ từng SBU của Vinamilk ở mục ma trận BCG thì bạn có thể phân 3 dòng sản phẩm của Vinamilk thành các nhóm trong ma trận Boston như say:

 • • Dấu chấm hỏi: Sữa yến

 • • Nhóm ngôi sao: Sữa nước và sữa bột.

 • • Nhóm bò sữa: Sữa đặc.

3. Chiến lược SBU của Vinamilk

Tiếp đến, bạn sẽ phân tích lợi thế cạnh tranh của từng SBU và đưa ra giải pháp cho từng SBU cụ thể. Sản phẩm chính mang lại lợi nhuận cao nhất cho Vinamilk thời điểm hiện tại vẫn là sữa bột, sữa nước và sữa đặc. 

3.1. Sữa bột

Sữa bột Vinamilk được người tiêu dùng đánh giá cao với thương hiệu sữa uy tín nhất Việt Nam. Sữa được sản xuất theo quy trình nghiêm ngặt, tuân thủ tất cả các tiêu chuẩn chất lượng Quốc Tế, đảm bảo tuyệt đối về nhu cầu dinh dưỡng và an toàn thực phẩm. Vinamilk cung cấp rất nhiều loại sữa bột khác nhau, đáp ứng nhu cầu của rất nhiều đối tượng khác nhau: từ trẻ em cho đến người cao tuổi, phân phối rộng rãi trong nước. Theo số liệu phân tích: 30% người tiêu dùng ở thành thị và 70% người tiêu dùng ở Việt Nam. Bởi lẽ, người dân thành thị có xu hướng ưa chuộng sữa ngoại hơn. Bên cạnh đó, Vinamilk đang phải đối mặt với rất nhiều đối thủ cạnh tranh trên thị trường. 

=> Giải pháp: Để tăng trưởng doanh thu và có vị thế ổn định trên thị trường sữa bột, Vinamilk cần chú trọng đầu vào sữa bột, triển khai chiến lược marketing, PR thương hiệu đến tất cả người tiêu dùng tiềm năng. Bên cạnh đó, bộ phận R&D không ngừng nghiên cứu thêm dòng sữa bột mới định vị ở phân khúc giá thấp hơn, tăng tiếp cận người tiêu dùng tiềm năng. 

Chiến lược SBU Vinamilk sữa bột

3.2. Sữa nước

Vinamilk sở hữu hệ thống trang trại sữa lớn kiểm soát nguồn cung cấp nguyên liệu sữa tươi, đảm bảo nguồn nguyên liệu ổn định, chất lượng, tiết kiệm được rất nhiều chi phí nhập khẩu nguyên liệu. Vinamilk đã mở rộng hoạt động xuất khẩu sang nhiều nước khác trên thị trường quốc tế. Vinamilk không ngừng đầu tư công nghệ sản xuất hiện đại, nâng cao năng suất. Vinamilk được hỗ trợ rất tốt cho chính sách phát triển ngành chăn nuôi và công nghiệp sữa, tiêu chuẩn chất lượng, thủ tục xuất khẩu dễ dàng. 

Hiện tại, Vinamilk có khoảng 250 sản phẩm trong danh mục, tự hào có khoảng 50 sản phẩm đáp ứng nhu cầu dinh dưỡng của tất cả người tiêu dùng. Vinamilk đang được rất nhiều khách hàng tin tưởng và sử dụng nhưng phải đối mặt với nhiều đối thủ cạnh tranh của Vinamilk  nặng ký như TH true milk, Dutch lady, Nutifood,... Vì thế, Vinamilk đã rất chú trọng phát triển đa dạng hóa các dòng sữa nước để phục vụ người tiêu dùng ở mọi lứa tuổi, phân khúc có chọn lọc. 

=> Giải pháp: Không ngừng đầu tư phát triển hệ thống trang trại bò sữa với tiêu chí chất lượng, quy mô hàng đầu thế giới để chủ động nguồn nguyên liệu tươi, ngon, giàu dinh dưỡng đảm bảo tuyệt đối cho sức khỏe của khách hàng. Triển khai nhiều chiến lược PR thương hiệu, khuyến mãi, khuyến mại,.... thúc đẩy hành vi mua hàng người tiêu dùng. Nỗ lực nghiên cứu và đáp ứng nhu cầu mới trên thị trường, tiếp tục đầu tư công nghệ và tìm kiếm đối tác đáng tin cậy. 

Chiến lược SBU Vinamilk sữa nước

3.3. Sữa đặc

Sữa đặc Ông Thọ dẫn đường cho Vinamilk vào thị trường tỷ dân, mở rộng thêm các cơ hội kinh doanh mới, công ty cổ phần sữa Việt Nam, đưa sữa ông thọ, là sản phẩm có điểm nhấn sau 50 năm thành lập, chinh phục thị trường Trung Quốc, quốc tế. Sữa Ông Thọ và Ngôi Sao Phương Nam là hai nhãn hàng nằm trong 5 thương hiệu được mua nhiều nhất trong ngành sữa, các sản phẩm từ sữa. Ngành sữa đặc của Vinamilk là một trong những dòng sản phẩm đang rất ưa chuộng hiện nay. Tuy nhiên, sẽ đặc không còn tăng trưởng mạnh trên thị trường nữa, chỉ nắm một thị phần ổn định.

=> Giải pháp: Không còn chiếm thị phần lớn, nhưng là sản phẩm chỉ mang lại lợi nhuận cho doanh nghiệp. Tuy nhiên, để duy trì ổn định thị phần, Vinamilk cần triển khai thêm các chiến lược truyền thông cho SBU: sữa đặc. Đồng thời, phải chú ý giá cả so với các đối thủ cạnh tranh. 

Chiến lược SBU của Vinamilk sữa đặc

KẾT LUẬN

Ma trận bcg của vinamilk đã được Quảng Cáo Siêu Tốc phân tích chi tiết. Nếu bạn đang có ý định kinh doanh trong ngày sữa thì dành chút thời gian để phân tích sơ qua ma trận BCG của các ông lớn trong ngành nhé. Hy vọng, bài viết đã cung cấp nhiều thông tin hữu ích cho bạn nhé!

CÁC BÀI VIẾT LIÊN QUAN

1. Phân tích Ma trận IE của Vinamilk

2. Phân tích Ma trận SWOT của Vinamilk

3. Ma trận Space của Vinamilk chi tiết

4. Ma trận BCG của Coca Cola toàn diện

CEO & Founder VÕ TUẤN HẢI
CEO & Founder VÕ TUẤN HẢI

Hơn 15 năm chuyên tâm với nghiệp Digital Marketing

 • PHÓ THỦ TƯỚNG  Đến Tận Nhà Thăm Mô Hình Làm Marketing 21/8/2014
 • CEO & Founder DMV INTERNATIONAL Co.LTD
 • Sáng Lập Quangcaosieutoc.Com - Top 1 Agency Digital Marketing Cho DN SME
 • Sáng Lập Websieutoc.Vn - Thiết Kế Website Chuẩn Ma Trận Bao Vây
 • Sáng Lập Quảng Cáo Siêu Tốc Academy - Học Viện Marketing Online
 • Sáng Lập Giải Pháp Marketing "Ma Trận Bao Vây" - Giải Pháp Marketing Tổng Lực
Banner đăng ký tư vấn mobile
Bạn sẽ nhận được cuộc gọi tư vấn trong 24 giờ
Hotline: 0901 349 349