Đối thủ cạnh tranh của Vinamilk - Cuộc đua sữa Việt 2024

By Võ Tuấn Hải - Lượt xem : 35368
Ngày đăng: / Ngày cập nhật:

Vinamilk ông trùm ngành sữa Việt, có thương hiệu lớn mạnh tại thị trường Việt Nam. Để có được chỗ đứng như ngày hôm nay, Vinamilk không ngừng nghỉ phấn đấu, cải tiến sản phẩm và chiến lược marketing hiệu quả độc đáo đánh bật đối thủ. Vậy trên thị trường hiện nay, có bao nhiêu đối thủ cạnh tranh của vinamilk? Hôm nay, Quảng Cáo Siêu Tốc sẽ phân tích các đối thủ vinamilk bao gồm: trực tiếp, gián tiếp và tiềm ẩn. Hãy cùng Quảng Cáo Siêu Tốc tìm hiểu ngay!!

các đối thủ cạnh tranh của vinamilk

 

 

GIỚI THIỆU CÔNG TY VINAMILK

Có lẽ, nhắc đến ngành sữa Việt - Chắc chắn bạn sẽ nhớ ngay đến Vinamilk. Thương hiệu in sâu trong tâm trí khách hàng. Trước khi đi vào phân tích đối thủ cạnh tranh của vinamilk, hãy xem qua phần giới thiệu tổng quan công ty vinamilk nhé!

1. Tầm nhìn sứ mệnh của vinamilk

Tầm nhìn: “Trở thành biểu tượng niềm tin hàng đầu Việt Nam về sản phẩm dinh dưỡng và sức khỏe phục vụ cuộc sống con người.”

Sứ mệnh: “Vinamilk cam kết mang đến cho cộng đồng nguồn dinh dưỡng và chất lượng cao cấp hàng đầu bằng chính sự trân trọng, tình yêu và trách nhiệm cao mình với cuộc sống con người và xã hội”.

2. Các dòng sản phẩm của vinamilk

Vinamilk chuyên về sữa tươi và sữa dinh dưỡng, sữa cho mẹ mang thai và bé, sữa cho người cao tuổi. Mỗi danh mục sữa sẽ có nhiều dòng sữa khác nhau:

Sữa Tươi và Sữa Dinh Dưỡng

 • • Sữa Tươi Tiệt Trùng: Vinamilk 100% Sữa tươi, Vinamilk Green Farm, Vinamilk 100% Organic, Sữa tươi Vinamilk chứa Tổ yến.

 • • Sữa Dinh Dưỡng Tiệt Trùng: Vinamilk Dạng Bịch, Vinamilk ADM, Vinamilk Flex,....

 • • Sữa Tươi Thanh Trùng: Vinamilk 100% Sữa tươi.

Sữa Cho Mẹ Mang Thai Và Cho Con Bú

 • • Optimum Mama Gold.

 • • Dielac Mama Gold.

Sữa Cho Bé

 • • Pedia Kenji

 • • Color Gold

 • YOKO GOLD

 • • Optimum Gold

 • • Dielac Alpha Gold

 • • Dielac Grow Plus Sữa Non

 • • Dielac Grow Plus Tổ Yến

 • • Dielac Grow

 • • Dielac Alpha

Sữa Cho Người Cao Tuổi 

 • • Kenko Haru.

 • • Sure Prevent Gold.

 • • Sure Diecerna.

 • • Canxi Pro.

 • • Vinamilk Dinh Dưỡng.

Ngoài ra, Vinamilk còn cung cấp các dòng sản phẩm như: thực phẩm ăn dặm, sữa cho người cao tuổi, sữa chua, sữa chua uống và sữa trái cây, sữa đặc, sữa thực vật, nước giải khát, kem, đường, phô mai,.....

DỊCH VỤ MARKETING HIỆU QUẢ

1. Chiến lược tư vấn marketing

2. Marketing thuê ngoài trọn gói

3. Dịch vụ marketing tổng thể uy tín

4. Dịch vụ setup phòng marketing

Các dòng sản phẩm của vinamilk

3. Phân tích điểm mạnh của vinamilk

Vinamilk là thương hiệu có độ uy tín cao, thương hiệu sữa lâu đời nhất tại Việt Nam. Vinamilk từ lâu đã có chỗ đứng vững chắc trong lòng người tiêu dùng. Vinamilk đã gắn liền với tuổi thơ của rất nhiều thế hệ và khó có thể thay thế được như các dòng sữa đặc: ông Thọ, Ngôi Sao, Dielac, sữa chua vinamilk,.... 

Doanh nghiệp luôn lên có chiến lược dài hạn mang đến giá trị thương hiệu cao cho Vinamilk. Hơn thế, Vinamilk đã được bình chọn là 1 trong 100 thương hiệu mạnh được Bộ Công Thương  vào năm 2006. Lọt vào top 10 hàng Việt Nam chất lượng cao năm 1995 - 2009. Được xem là đòn bẩy giúp vinamilk tăng sức mạnh cạnh tranh cùng hàng loạt nhãn hiệu mới ra trên thị trường. 

Danh mục sản phẩm đa dạng, đánh mạnh vào tình cảm gia đình và hướng đến các thành viên trong gia đình, từ trẻ em, người lớn, người già, mẹ bầu, trẻ sơ sinh. Vinamilk cũng không ngừng phát triển thêm sản phẩm mới, cải tiến sản phẩm cũng đáp ứng nhu cầu thị trường một cách tốt nhất. Kết hợp cùng công nghệ sản xuất tiên tiến, đều được trang bị máy móc hiện đại cho các sản xuất trọng điểm. 

Vinamilk được nhiều người dùng ủng hộ nhờ chất lượng với giá cả phải chăng, chiến lược marketing tốt tiếp cận đến nhiều người dùng hơn. Sữa vinamilk có hương vị thơm ngon, chất lượng ổn định, không thua kém gì các dòng sữa nhập khẩu. Bên cạnh đó, Vinamilk có cơ cấu vốn an toàn so với nhiều doanh nghiệp trên thị trường là bàn đạp vững chắc để vinamilk hoạt động lâu dài. 

Phân tích điểm mạnh của vinamilk

CÁC ĐỐI THỦ CẠNH TRANH CỦA VINAMILK

Để có được sự thành công như ngày hôm nay, Vinamilk đã vượt qua rất nhiều đối thủ lớn trong ngành sữa, tất cả đã được Quảng Cáo Siêu Tốc liệt kê cụ thể là: 

1. Đối thủ cạnh tranh trực tiếp

Đối thủ cạnh tranh trực tiếp là những công ty cung cấp dịch vụ hoặc sản phẩm giống nhau, nhắm đến đối tượng cụ thể và phục vụ một nhu cầu. 

1.1. Th true milk

Th true milk là đối thủ mạnh nhất mà Vinamilk phải đối mặt. Công ty được thành lập vào ngày 24.02.2009. Nhờ vào việc đầu tư trang trại bò sữa công nghiệp, công nghệ tiên tiến hiện đại, hệ thống phân phối bài bản, tài chính ổn định. Các dòng sản phẩm: sữa tiệt trùng; phomat, bơ; nước giải trí khát; sản phẩm kem, Yogurt, trà túi lông, thực phẩm,.... Hiện tại ở Việt Nam, TH True Milk chiếm khoảng 43% thị phần phân khúc sữa tươi. Công ty được đánh giá là sản xuất “đạt đẳng cấp thế giới”.

Là thương hiệu đến sau Vinamilk, hiểu được điều đó, TH True Milk đã khai thác các chiến lược như: Cải tiến sản phẩm, thêm kênh phân phối, tăng cường quảng cáo,...Th true milk có lợi thế cạnh tranh về lợi thế về xuất phát điểm. Ngay từ những ngày đầu thành lập, TH đã chú trọng vào đầu tư từ ngân hàng Bắc Á. TH đã xây dựng, mở rộng quy mô trang trại và nhà máy sản xuất lớn nhất Đông Nam Á. Nhờ tập trung khai thác mặt hàng sữa, TH True Milk đã thành công chiếm được vị trí top 3 nhà sản xuất sữa tại Việt Nam.

Xem thêmChiến lược cạnh tranh của Vinamilk

Đối thủ cạnh tranh th true milk 

1.2. Dutch lady

Dutch lady là một nhãn hiệu thuộc tập đoàn FrieslandCampina, sự kết hợp giữa hai nhà sản xuất sữa đậu Hà Lan là Royal FrieslandFoods và campina. Tập đoàn trụ sở ở 48 quốc gia trên toàn thế giới và có rất nhiều loại sản phẩm liên quan đến sữa, có vị thế vững mạnh, nổi bật. Sữa Dutch lady đã đạt tiêu chuẩn ISO 9001 và được nữ hoàng Hà Lan cấp chứng nhận Hoàng Gia vào năm 2005. Dutch lady đa dạng các chuẩn loại sữa, tuy nhiên sữa đặc và sữa tươi vẫn là chủ lực. Sữa bột và sữa chua chiếm thị trường đáng kể. 

Hiện tại, ở Việt Nam, Dutch lady có 5 trụ sở chính: Bình Dương ( trụ sở chính), Biên Hòa, Đà Nẵng, Hải Phòng, Hà Nội,... Diện tích khoảng 650 ha, gồm có 10 dây chuyền sản xuất. Doanh nghiệp đã trở thành doanh nghiệp nước ngoài thành công và đứng đầu ngành sữa tại Việt Nam. Trong suốt thời gian quan, Dutch lady Việt Nam đã không ngừng nghiên cứu, đầu tư công nghệ để đem đến cho người dùng những sản phẩm chất lượng tốt nhất. Thị phần Dutch lady không ngừng gia tăng trong những năm trở lại đây tại thị trường Việt Nam bao gồm các dòng sản phẩm chính: sữa cô gái Hà Lan, sữa chua thanh trùng Dutch Lady, Sữa bột Dutch Lady, Sữa Yomost, Fristi, Ovaltine,.... 

Dutch Lady nhắm đến đối thủ trực tiếp là Vinamilk, Vinamilk có mặt hàng nào là Dutch Lady sẽ có ngay mặt hàng đó. Mục đích chỉ để cạnh tranh trực tiếp với thương hiệu sữa có kinh nghiệm hơn nửa thập kỷ tại thị trường Việt Nam. Chiến lược marketing Dutch Lady cực kỳ tốt với thành tựu là thị phần chỉ đứng sau:” Vinamilk”, chỉ là có mặt trên thị trường muộn hơn. 

dutch lady

1.3. Nutifood

Nutifood được xem là một trong những đối thủ cạnh tranh trực tiếp của Vinamilk họa động trong lĩnh vực thực phẩm. Nutifood được thành lập năm 2000, có 3 nhóm sản phẩm chính là: sữa bột dinh dưỡng, nhóm bột dinh dưỡng ăn dặm, sữa bột dinh dưỡng, thực phẩm dinh dưỡng năng lượng,....Trong năm 2003, Nutifood tích cực mở rộng thị phần hơn 64 tỉnh, doanh thu tăng hơn 250% hằng năm. Chiếm thị phần cao nhất về thị trường sữa bột nguyên kem, chiếm thị phần cao nhất về thị trường sữa bột nguyên kem. 

Nutifood công ty dinh dưỡng tiên phong với dòng sản phẩm dinh dưỡng chuyên biệt, phù hợp nhu cầu dinh dưỡng, thể trạng, đặc thù người Việt Nam cũng như khả năng chi trả. Gần nhất, Nutifood được Forbes Việt Nam bình chọn lọt top 25 thương hiệu F&B dẫn đầu năm 2022, vinh danh các doanh nghiệp có giá trị thương hiệu mạnh, độ nhận biết cao với người tiêu dùng. Nutifood thành công chính từ trải nghiệm của khách hàng, sự kết nối bền vững giữa chân khách hàng. Nutifood định giá 82 triệu USD, hướng tới mục tiêu trở thành công ty dinh dưỡng tốt hàng đầu Châu Á. 

Nutifood

1.4. Abbott Nutrition Việt Nam

Abbott là tập đoàn chăm sóc sức khỏe toàn cầu, chuyên tâm đem nghiên cứu khoa học phục hồi sức khỏe con người. Tập đoàn luôn tập trung khám phá các dược phẩm mới, kỹ thuật mới, với những phương án chăm sóc sức khỏe tích cực. Abbott là hãng sữa nổi tiếng nhất nhì trên thế giới rất nhiều người dùng đón nhận ngay từ những ngày đầu có mặt tại thị trường sữa Việt Nam. Vào năm 1888, Abbott Hoa Kỳ đã bắt đầu thành lập, cho phát triển ở 130 quốc gia, hơn 1000 nhà máy trên thế giới, một trong những thế mạnh cạnh tranh của Abbott. 

Abbott xây dựng niềm tin và yên tâm cho người dùng nhờ vào việc cấp phép độc quyền và phát triển xét nghiệm chẩn đoán tại Hoa Kỳ. Sữa Abbott chuyên các dòng sữa nổi cho trẻ em và người lớn tuổi, cùng phân khúc khách hàng với Vinamilk. Vì thế, Abbott Hoa Kỳ sẽ là một đối thủ nặng ký mà Vinamilk phải hết sức đề phòng. 

1.5. Mộc Châu Milk

Mộc Châu Milk, tên đầy đủ là” Công ty Cổ Phần Giống Bò Sữa Mộc Châu”, gọi tắt là Mộc Châu Milk. Công ty hoạt động chính là trong lĩnh vực chế biến sữa nước, sữa chua, váng sữa, bơ, sản phẩm từ sữa khác. Nổi bật nhất vẫn là sữa tươi thanh trùng: không đường, ít béo,....cạnh tranh trực tiếp với Vinamilk. Mộc Châu sở hữu đàn bò 2.000 con tại trang trại và có 24.500 con thông qua liên kết với 500 hộ nông dân chăn nuôi bò sữa và có 3 trung tâm giống bò sữa (quy mô đạt 2000 con bò giống sữa). Đàn bò Mộc Châu tăng trưởng trung bình 12-15%/năm, năng suất trung bình đạt 25 lít sữa/con/ngày.  Trải qua quá trình xây dựng và phát triển, Mộc Châu Milk hiện có độ phủ đáng kể trên thị trường sữa tươi với hệ thống phân phối trải dài từ Bắc vào Nam, bao gồm các kênh phân phối và hơn 80.000 điểm bán lẻ phủ khắp 63 tỉnh thành trên toàn quốc. Tận dụng sức mạnh của mình, Mộc Châu Milk may mắn lọt vào top 10 công ty thực phẩm uy tín nhất năm 2023 nhóm ngành sữa và sản phẩm từ sữa theo đánh giá của Việt Nam Report. 

Đối thủ cạnh tranh Mộc Châu Milk

2. Đối thủ cạnh tranh gián tiếp

Đối thủ gián tiếp là những đối thủ cung cấp sản phẩm không giống nhau. Tuy nhiên có thể đáp ứng nhu cầu của hoặc giải quyết vấn đề khách hàng tốt nhất. Vì thế, không phải đối thủ nào cung cấp sữa tươi, sữa tiệt trùng cho người già trẻ em mới là đối thủ của Vinamilk. Mà là những đối thủ có sản phẩm thay thế khách đáp ứng được mong muốn người tiêu dùng. Các đối thủ cạnh tranh gián tiếp rõ nhất của Vinamilk mà bạn có thể thấy là: 

2.1. Nestlé

Good Food, Google Life - là cam kết của chúng tôi mỗi ngày, ở khắp mọi nơi - nhằm nâng cao cuộc sống người tiêu dùng thông qua việc cung cấp các lựa chọn thực phẩm và đồ uống tốt cho sức khỏe” . Là câu slogan, giá trị sản phẩm mà Nestlé muốn đưa đến người tiêu dùng. Một số dòng sản phẩm của Nestlé là: bánh kẹo, bánh ngũ cốc ăn sáng, cà phê, kem, nước uống đóng chai, sản phẩm dinh dưỡng y học, sữa nước nestle và sữa chua nestle yogu, sản phẩm dinh dưỡng công thức, thực phẩm cho trẻ nhỏ,.... Nổi bật nhất vẫn là dòng sữa Milo đang được rất nhiều người yêu thích phù hợp cho cả người lớn và trẻ em. Khách hàng có thể lựa chọn các dòng sản phẩm của Nestlé để thay thế khi mua sản phẩm vinamilk.  

Đối thủ cạnh tranh gián tiếp Nestlé

2.2. Vinasoy

Khi Phân tích đối thủ cạnh tranh của sữa Vinamilk gián tiếp không thể bỏ qua vinasoy. Vinasoy công ty sữa đậu nành Việt Nam được thành lập năm 1997 và chuyên cung cấp các dòng sữa dưỡng chất được sản xuất từ đậu nành. Vinasoy hiện đang là công ty dẫn đầu ngành sữa đậu trên thị trường Việt Nam chiếm hơn 84% thị phần. Hơn 20 năm hoạt động, Vinasoy đã có những bước phát triển vượt bật, cho ra các dòng sữa fami được người tiêu dùng ưa chuộng. Tuy không cung cấp dòng sữa tươi, sữa bột tiệt trùng như vinamilk, nhưng vinasoy đã đáp ứng thị hiếu người dùng rất tốt, là một sản phẩm thay thế tuyệt vời. 

Phân tích đối thủ cạnh tranh của sữa Vinamilk: Vinasoy

3. Đối thủ cạnh tranh tiềm ẩn

Đối thủ cạnh tranh tiềm tàng hay tiềm ẩn là những từ khác nhau để chỉ một đối thủ có khả năng gia nhập và cạnh tranh trong một thị trường cụ thể song hiện tại chưa gia nhập. Với ngành sữa, bạn sẽ thấy đối thủ của vinamilk tiềm ẩn chính là: các cửa hàng kinh doanh sửa nhỏ lẻ, sữa tươi thiên nhiên, sữa chua nhà làm, trà sữa,.... Hoặc các xe bán sản phẩm dinh dưỡng ngoài lề đường, cung cấp nhiều sản phẩm sữa hoặc sản phẩm thay thế sữa để tiếp cận thúc đẩy khách hàng sử dụng sản phẩm. Tuy là đối tượng tiềm ẩn nhưng đe dọa khá lớn đến doanh thu của Vinamilk. Thị trường sữa Việt Nam ngày càng cạnh tranh gây gắt khi có quá nhiều đối thủ tiềm ẩn xuất hiện. 

Đối thủ cạnh tranh tiềm ẩn

MÔ HÌNH 5 ÁP LỰC CẠNH TRANH CỦA VINAMILK

Với chiến lược marketing của Vinamilk đúng đắn, hướng đúng mục tiêu, Vinamilk đã rất thành công khi giữ vững ngôi vương. Với sự cạnh tranh giữa các công ty sản xuất trong và ngoài nước càng lớn, muốn kinh doanh ngành sữa, bạn cần tìm hiểu thêm về” Mô hình 5 áp lực cạnh tranh của vinamilk” . Bao gồm các yếu tố sau:

1. Áp lực cạnh tranh khách hàng

Khách hàng cuối cùng, có khả năng gây áp lực lớn cho các công ty về chất lượng sản phẩm. Hiện nay, hầu như các sản phẩm sữa rất đa dạng, và có thể thay thế cho nhau, yếu tố giá không còn quá quan trọng với người tiêu dùng khi lựa chọn các sản phẩm mới. Các công ty sẽ cạnh tranh chất lượng, sự đa dạng, sức mạnh thương hiệu,.... Tiếp đến mới giá cả, chất lượng càng tốt, thương hiệu càng lớn sẽ tồn tại vững mạnh hơn. Cuộc sống ngày càng phát triển, người tiêu dùng càng coi trọng sức khỏe của mình hơn trong thực phẩm hằng ngày. 

Áp lực cạnh tranh khách hàng

2. Đe dọa của sản phẩm thay thế

Sản phẩm sữa sẽ có chỗ đứng vững vàng trên thị trường nếu có ít mặt hàng thay thế khác do đặc thù của sữa là bổ sung dưỡng chất cần thiết cho cơ thể. Nhưng với mặt hàng sữa nước, có rất nhiều sản phẩm thay thế sẽ có khả năng làm giảm thị phần của công ty. Sản phẩm thay thế sẽ được kể đến như: sữa hạt, sữa đậu nành, đồ uống ngũ cốc, các loại nước giải khát có pha sữa,.... Có thể đánh giá ngành sữa chịu ít rủi ro từ sản phẩm thay thế.

3. Rào cản gia nhập ngành

Một số rào cản gia nhập ngành sữa có thể kể đến như:

 • • Chi phí gia nhập ngành: Không quá cao nhưng đủ lớn để cho nhu cầu quảng cáo và nghiên cứu, phát triển. Nhưng với dòng sản phẩm sữa nước và sữa chua lại khá cao.
 • • Đặc trưng hóa sản phẩm: Thị trường sữa Việt Nam tới nay đã có hầu hết trên các hãng sữa lớn trên thế giới, hãng sữa lớn đã sở hữu thị phần nhất định và ít có biến động.  Đối thủ muốn gia nhập phải có sự đầu tư mạnh mẽ để lôi kéo và làm thay đổi đổi sự trung thành của khách hàng với một hãng sữa hiện có. 

Rào cản gia nhập ngành

4. Sức mạnh thương lượng từ NCC

Vinamilk nói riêng và các doanh nghiệp sữa nói chung đều có mối quan hệ rộng rãi và thương lượng với các nhà cung cấp khá cao. Xét về quy mô chăn nuôi bò sữa, có 95% số bò được nuôi tại các hộ gia đình, chỉ có 5% được nuôi tại các trại chuyên biệt với quy mô từ 100-200 con. Bạn có thể thấy rằng người dân đều nuôi bò tự phát, chưa chú trọng quy trình nên số lượng và chất lượng vẫn chưa ổn định, giảm khả năng thương lượng với các công ty sản xuất. Nếu các NCC thiếu kinh nghiệm quản lý, quy mô trang trại nhỏ sẽ gây rối loạn sinh sản và làm bò sữa mắc bệnh cao,.... khiến người bị bất lợi. Các công ty sữa trong nước nắm thế chủ động trong thương lượng giá thu mua sữa đầu vào. 

5. Cạnh tranh giữa các đối thủ trong ngành

Môi trường cạnh tranh của vinamilk đang đối mặt với rất nhiều đối thủ trong và ngoài nước như: TH True Milk, Nestle, Abbott, Mead Johnson,.... Thị trường sữa sẽ tiếp tục mở rộng và mức độ cạnh tranh sẽ ngày càng tăng cao. Không chỉ lớn mạnh ở thị trường trong nước, Vinamilk còn không ngừng phát triển thị trường xuất khẩu. Hiện tại, Vinamilk đã xuất sản phẩm hơn 31 quốc gia và vùng lãnh thổ trên thế giới với kim ngạch xuất khẩu khoảng 200 triệu USD. Tuy nhiên, ngày nay càng có nhiều đối thủ cạnh tranh gay gắt trên thị trường.

Môi trường cạnh tranh của Vinamilk

KẾT LUẬN

Các đối thủ cạnh tranh của Vinamilk: trực tiếp, gián tiếp, tiềm ẩn,.... Và phân tích môi trường cạnh tranh của Vinamilk bạn đã nắm rõ từ A-Z rồi đúng không nào! Nếu bạn sắp kinh doanh ngành sữa, có thể tham khảo ngay bài viết nhé! 

5 / 5 ( 1 votes )
CEO & Founder VÕ TUẤN HẢI
CEO & Founder VÕ TUẤN HẢI

Hơn 15 năm chuyên tâm với nghiệp Digital Marketing

 • PHÓ THỦ TƯỚNG  Đến Tận Nhà Thăm Mô Hình Làm Marketing 21/8/2014
 • CEO & Founder DMV INTERNATIONAL Co.LTD
 • Sáng Lập Quangcaosieutoc.Com - Top 1 Agency Digital Marketing Cho DN SME
 • Sáng Lập Websieutoc.Vn - Thiết Kế Website Chuẩn Ma Trận Bao Vây
 • Sáng Lập Quảng Cáo Siêu Tốc Academy - Học Viện Marketing Online
 • Sáng Lập Giải Pháp Marketing "Ma Trận Bao Vây" - Giải Pháp Marketing Tổng Lực
Banner đăng ký tư vấn mobile
Bạn sẽ nhận được cuộc gọi tư vấn trong 24 giờ
Hotline: 0901 349 349
0901 349 349
Facebook
Zalo: 0901349349