Danh sách các thuật ngữ trong Facebook Ads bạn cần nắm

By LÂM KIM TUYẾN - Lượt xem : 39955
Ngày đăng: / Ngày cập nhật:

Để đọc, hiểu cũng như tiếp thu tốt kiến thức hay từ những khóa học Facebook Ads yêu cầu bạn cần nắm tốt những thuật ngữ quảng cáo Facebook quan trọng. Khi chạy quảng cáo Facebook bạn sẽ quen dần với các thuật ngữ như: camp, budget, target, spent, test, bid, price…Quảng Cáo Siêu Tốc chia sẻ đến bạn những thuật ngữ cần thiết để chạy quảng cáo trên Facebook hiệu quả nhất.

Thuật ngữ quảng cáo Facebook Ads

Nạn cần nắm bắt tốt các thuật ngữ trong Facebook Ads sau đây.

THUẬT NGỮ FACEBOOK FANPAGE

1. Potential Reach

Thuật ngữ này được sử dụng để chỉ đến con số khách hàng tiềm năng ước tính có thể nhìn thấy được mẫu quảng cáo bạn. Facebook sẽ dựa vào: Ngân sách & mhóm đối tượng mục tiêu bạn chọn để hiển thị còn số ước tính này.

2. Placement

Đây là thuật ngữ Facebook được sử dụng để chỉ đến các vị trí hiển thị quảng cáo trên Facebook. Mà cụ thể trên Facebook hiện nay có 3 vị trí quảng cáo chính bao gồm: Newsfeed di động, Newsfeed máy tính, Cột bên phải Newsfeed máy tính.

3. Newsfeed

Thuật ngữ này khá phổ biến, nó không chỉ là thuật ngữ được sử dụng trong quảng cáo Facebook mà còn cả với các người dùng Facebook thông thường nữa. Cụ thể, Newsfeed được sử dụng để chỉ đến dòng bản tin mà người dùng khi truy cập Facebook để lướt xem các nội dung được chia sẻ từ bạn bè, người thân hay các trang mà họ đã theo dõi trước đó, cả những quảng cáo Facebook nữa.

4. Page Engagement

Đây là thuật ngữ Facebook chỉ đến lượng tương tác người dùng trên các mẫu quảng cáo. Và cũng gần như đây là thuật ngữ phố biến nhất trong quảng cáo Facebook hiện nay vì gần như tất cả quảng cáo đều hướng đến tương tác từ phía người dùng.

Các tương tác này bao gồm: Like, Comment, Share, Nhấp “Đọc tiếp”, nhấp vào xem các ảnh trong mẫu quảng cáo, Lượt xem video.

5. Page Like

Thuật ngữ dùng để chỉ đến số lượng lượt Like được tạo ra trong quá trình chạy quảng cáo Facebook. Khi chạy Facebook Ads, Page Like có thể được tạo ra: Ngay trên nút Like tại các bài viết và cả nút Like theo dõi fanpage nữa.

6. Post Engagement

Thuật ngữ quảng cáo Facebook được sử dụng để chỉ đến những hành động mà người dùng tạo ra trên mẫu quảng cáo trong quá trình quảng cáo được hiển thị.

Ví dụ: Với quảng cáo video người dùng có thể dành thời gian để xem video đó, đó là một hành động. Với quảng cáo page to web người dùng có thể nhấp vào liên kết để duy chuyển trang đích cụ thể mà các đang giới thiệu sản phẩm, dịch vụ.

7. Reach

Reach là thuật ngữ dùng để chỉ đến số lượng người dùng được tiếp cận, hay nói cách khác là nhìn thấy mẫu quảng cáo. Trong quảng cáo tương tác, số lượt tiếp cận sẽ không bị tính phí, quảng cáo sẽ tính phí chỉ khi nào có lượt nhấp người dùng vào quảng cáo.

8. Report

Báo cáo được trả về trong, sau các chiến dịch quảng cáo. Bạn có thể nhìn vào các báo cáo này để xác định hiệu chiến dịch bạn đã và đang triển khai. Trong báo cáo sẽ có đầy đủ các thông tin như: Số lượt tương tác, Số lượng hiển thị, Tỷ lệ nhấp, Giá thầu cụ thể cho từng lượt tương tác, và cùng nhiều thông tin khác nữa.

9. Result

Thuật ngữ quảng cáo Facebook này, được sử dụng để chỉ đến kết quả từ các chiến dịch dựa trên các hành động cụ thể từ phía người dùng. Tùy vào mục tiêu mà bạn đưa ra cho các chiến dịch quảng cáo mà kết quả có thể được đánh giá cao hay thấp.

THUẬT NGỮ VỀ CHI PHÍ QUẢNG CÁO FACEBOOK

1. CPA

Gọi đầy đủ là Cost Per Action, thuật ngữ chỉ đến phương thức tính phí quảng cáo bằng chuyển đổi. Tức nhà quảng cáo sẽ chỉ trả phí quảng cáo cho Facebook khi có chuyển đổi cụ thể từ phía người dùng. Cụ thể như để lại một hành động được tính là một tương tác mang tính chuyển đổi như là đặt hàng, thanh toán hay để lại thông tin liên hệ.

2. CPM

Gọi đầy đủ là Cost Per Mille, đây là phương thức tính phí theo lượt hiển thị. Nếu chọn quảng cáo Facebook theo phương thức này, bạn cần trả phí cho mỗi 1000 lần hiển thị  quảng cáo mà không cần quan tâm đến các tương tác được tạo ra.

3. CPC

Gọi đầy đủ là Cost Per Click, đây là phương thức tính phí mà các nhà quảng cáo cần phải trả phí cho Facebook dựa trên mỗi tương tác người dùng tạo ra từ mẫu quảng cáo mình.

4. Average CPM

Mức phí trung bình được tính cho mỗi 1000 lần hiển thị quảng cáo trong cả chiến dịch. Ở mỗi 1000 lần hiển thị quảng cáo, tùy vào nhiều yếu tố khác nhau mà giá thầu cho mỗi 1000 lần hiển thị này sẽ có sự khác nhau. Chính vì vậy mà Average CPM là thuật ngữ quảng cáo Facebook được tạo ra để tính giá thầu trung bình, cho mỗi 1000 lần hiển thị của quảng cáo trong suốt chiến dịch như vậy.

5. Average CPC

Cũng tương tự như với Average CPM, Average CPC là thuật ngữ được sử dụng để chỉ đến mức giá trung bình mà các nhà quảng cáo cần phải chi trả cho mỗi lượt nhấp người dùng vào quảng cáo.

6. Cost Per 1,000 reached

Thuật ngữ này hiểu đơn giản chính là chi phí mà các nhà quảng cáo đã chi trả dành cho 1000 lần hiển thị duy nhất của quảng cáo.

cách chạy facebook ads facebook ads là gì

Cách Chạy Quảng Cáo Trên Facebook

Quảng Cáo Facebook Là Gì

THUẬT NGỮ VỀ GIÁ THẦU QUẢNG CÁO FACEBOOK

1. Bid

Bid chính là giá thầu quảng cáo Facebook? Vậy bạn đã biết giá thầu Facebook Ads là gì hay chưa ? Đó chính là giá thầu cao nhất mà bạn chấp nhận chi trả cho 1000 lần hiển thị quảng cáo, 1 lượt tương tác hay 1 chuyển đổi được tạo ra từ quảng cáo.

Bạn có thể cài đặt giá thầu quảng cáo này trong bước cài đặt Ngân sách & Lịch chạy trong bước thiết lập chiến dịch mình.

2. Price

Price là mức giá thực mà bạn sẽ chi trả cho Facebook dựa trên mỗi tương tác, 1000 lần hiển thị hay từng chuyển đổi. Và đa số thì Price sẽ là mức giá thấp hơn mức giá thầu thực tế, bởi Facebook cũng luôn cố gắng để các nhà quảng cáo có thể triển khai các chiến dịch với mức giá tối ưu nhất.

CÁC THUẬT NGỮ QUẢNG CÁO FACEBOOK KHÁC

1. Chạy bùng quảng cáo

Chạy bùng có nghĩa là gì ? Chạy bùng có nghĩa là chạy Facebook Ads nhưng cố tình không trả tiền quảng cáo cho Facebook.

Với mỗi tài khoản quảng cáo, bạn chỉ có thể bùng 1 lần duy nhất thôi nhé. Bùng xong là tài khoản sẽ bị khóa quảng cáo. Về việc bùng được bao nhiêu tiền từ quảng cáo thì cũng còn tùy thuộc vào số tiền mà bạn đa chi ra để chạy Ads Facebook trước đó.

2. Target

Target là thuật ngữ quảng cáo Facebook dùng để chỉ đến cách nhắm đối tượng mục tiêu quảng cáo Facebook. Hiện tại Facebook đang hỗ trợ bạn nhiều phương án nhắm đối tượng quảng cáo một cách hoàn toàn chủ động. Cụ thể, bạn có thể nhắm đối tượng mục tiêu quảng cáo theo:Giới tính, Độ tuổi, Khu vực, Sở thích, Hành vi.

Ngoài ra, bạn có thể quảng cáo theo các nhóm đối tượng tương tự, tùy chỉnh, khi đó quảng cáo có thể hiển thị sát hơn đến nhóm đối tượng khách hàng tiềm năng nhất với sản phẩm, dịch vụ đang kinh doanh.

3. Tài khoản quảng cáo Facebook

Để quảng cáo Facebook bạn cần gì ? Đó chính là: 1 trang fanpage, 1 thẻ visa / master hỗ trợ thành toán quốc tế, 1 tài khoản quảng cáo.

Như vậy có nghĩa là nếu không có tài khoản quảng cáo là bạn không thể nào triển khai các chiến dịch Ads Facebook được. Tài khoản quảng cáo sẽ được sử dụng để tạo và quản lý các chiến dịch quảng cáo trên đây. Hiện tại có 2 loại tài khoản Facebook Ads. Bao gồm: Tài khoản Facebook cá nhân & Tài khoản quảng cáo Facebook business.

Và lời khuyên là nếu có thể, bạn nên triển khai quảng cáo từ các tài khoản Facebook Business để nhận được nhiều ưu đãi, hỗ trợ từ Facebook hơn.

4. Tài khoản Facebook Ads bị gắn cờ

Nếu bạn là người mới, khi triển khai quảng cáo, nhiều khả năng tài khoản quảng cáo có thể nhận phải thông báo bị gắn cờ. Điều này có nghĩa là gì ? Có nghĩa là tài khoản Facebook Ads bạn đã bị khóa, và cũng đồng nghĩa sẽ không thể chạy quảng cáo từ tài khoản này nữa.

Tại sao tài khoản lại bị gắn cờ:

- Có thể bạn đã vi phạm chính sách quảng cáo nào đó từ Facebook.

- Fanpage bạn chạy là page bẩn (page bẩn, page spam, page mua like ảo).

- Quảng cáo bị report từ phía người dùng.

​​​​​​5. CTR

Thuật ngữ quảng cáo Facebook CTR hay còn gọi là Click Through Rate, chính là tỷ lệ nhấp người dùng vào mẫu quảng cáo siêu tốc.

Công thức tính CTR:

CTR = (Số lượt nhấp / Số lượt hiển thị) * 100%

Chỉ số CTR này khá quan trọng nhé các bạn. Nó ảnh hưởng trực tiếp đến hiệu quả quảng cáo thông qua các chỉ số về giá quảng cáo, mức độ quan tâm sản phẩm khác hàng, khả năng chuyển đổi,...

6. Campaign

Campaign có nghĩa là chiến dịch. Và khi muốn quảng cáo đầu tiên, bạn cần tạo ra các chiến dịch để có thể quản lý quảng cáo mình.

- Trong một tài khoản quảng cáo, bạn có thể tạo ra nhiều chiến dịch (Camp).

- Trong một chiến dịch, bạn có thể tạo ra nhiều nhóm quảng cáo.

- Và trong các nhóm quảng cáo, bạn có thể ra nhiều mẫu quảng cáo.

Nếu muốn xem Campaign trong quảng cáo Facebook là như thế nào ? Có thể truy cập vào trình quản lý Facebook Ads, bạn có thể thấy chiến dịch là như thế này.

​​​​​7. Frequency

Một thuật ngữ trong Facebook Ads nữa mà khi quảng cáo bạn cũng cần biết nữa đó chính là Frequency. Frequency hay còn gọi là tần suất, tần suất ở đây chính là tần suất hiển thị quảng cáo đối với một khách hàng.

Bên trong trình quản lý quảng cáo, nếu thấy cột Tần suất (Frequency) hiển thị là 2 chẳng hạn. Điều đó có nghĩa rằng mẫu quảng cáo của bạn đã lặp lại 2 lần hiển thị đối với một khách hàng. Đây là con số tính trung bình cho toàn chiến dịch nhé các bạn.

8. ​​​​PPE

Thuật ngữ PPE trong quảng cáo Facebook có thể chưa nhiều bạn nghe đến, nhưng hàng ngày bạn vẫn đang triển khai các chiến dịch quảng cáo nào đó, có phải là tương tác hay không?

Vâng ! PPE chính là thuật ngữ tiếng anh phươngthức quảng cáo tăng tương tác. Với dạng quảng cáo này thì các chỉ số về tương tác trên bài viết sẽ được tối ưu bao gồm like, share, comment và cả những lượt nhấp vào quảng cáo.

Thuật ngữ Facebook PEE có thể các bạn không nghe người ta nhắc đến nhưng đa phần các chiến dịch quảng cáo mà bạn và nhiều người khác đang triển khai đều là những chiến dịch quảng cáo tương tác trên Facebook đó.

​​​​​9. Tệp khách hàng

Tệp khách hàng trên Facebook chính là nhóm khách hàng mà các có thể bạn đang hướng đến, và nhóm đối tượng khách hàng này sẽ có những đặc điểm chung về sở thích, hành vi, cả nhân khẩu học và nhiều thứ khác nữa.

Ví dụ:

 • • Nhóm khách hàng có chung sở thích về mua sắm.

 • • Nhóm khách hàng có chung sở thích về làm đẹp.

 • • Nhóm khách hàng ở trong độ tuổi nào đó.

 • • Nhóm khách hàng ở một khu vực cụ thể nào đó chẳng hạn.

Thuật ngữ tệp khách hàng trong quảng cáo Facebook thực sự rất quan trọng, chỉ cần xác định được tệp khách hàng tốt, bạn hoàn toàn dễ dàng có được những chiến dịch quảng cáo Facebook hiệu quả và ngược lại.

10. Test

Thuật ngữ Test trong Facebook có nghĩa là thử nghiệm. Và đây gần như là bước tối ưu cực kỳ trong khâu tối ưu quảng cáo. Các bạn cần phải tiến hành các thử nghiệm được biết rằng đâu là trạng thái tốt nhất quảng cáo nhằm đảm bảo rằng quảng cáo sẽ mang lại hiệu quả cao nhất cùng mức chi phí được tối ưu nhất.

Khi thử nghiệm thì các bạn nên tập trung vào: Thời gian, thời điểm, Nội dung mẫu quảng cáo, Tệp khách hàng. Đó là 3 điểm mấu chốt cần phải thực hiện các thử nghiệm, test để các bạn có thể tối ưu quảng cáo một cách hiệu quả nhất.

11. Budget

Đây cũng là một thuật ngữ trong quảng cáo Facebook nữa, thuật ngữ facebook này cũng rất phổ biến. Đó chính là ngân sách, và rõ ràng rằng với bất kỳ chiến dịch nào các bạn cũng cần phải có ngân sách đúng không.

Bí quyết đối với ngân sách quảng cáo Facebook:

 • • Bắt đầu với các các chiến dịch ngân sách nhỏ.

 • • Đặt ngân sách quảng cáo theo ngày.

 • • Chuẩn bị ngân sách để dành cho các chiến dịch quảng cáo lâu dài.

12. ​​​​​​Spent

Spent tức là cắn tiền, hay nói cách khác là trừ tiền trong tài khoản khi quảng cáo Facebook. Tuy nhiên có một vấn đề khá phổ biến đó chính là có khá nhiều chiến dịch chạy ads với ngân sách lớn nhưng quảng cáo không chịu cắn tiền, tức không thể hiển thị hay hiển thị kém. Điều này ảnh hưởng trực tiếp đến hoạt động kinh doanh, bán hàng vì không thể đẩy mạnh việc giới thiệu sản phẩm, dịch vụ đến các khách hàng tiềm năng. Đặc biệt là vào dịp cuối năm như thế này, nếu không thể đẩy mạnh quảng cáo, đó quả thực là một thiệt thòi.

Hiện tại có khá nhiều nguyên nhân khiến quảng cáo không thể cắn tiền mạnh như:

 • • Độ uy tín tài khoản Ads Facebook kém.

 • • Fanpage kém chất lượng.

 • • Nội dung không thu hút người dùng.

 • • Text trên ảnh vượt mốc 20%.

GIẢI THÍCH NHANH CÁC THUẬT NGỮ TRONG FACEBOOK ADS

 • • Ad account: Là tài khoản quảng cáo. Và bạn cần có tài khoản quảng cáo nếu muốn tự khởi tạo và quản lý các chiến dịch quảng cáo mình.
 • Audience: Là đối tượng trong quảng cáo. Khi chạy quảng cáo, Facebook hỗ trợ target đến những tệp đối tượng mà bạn cho rằng đó là khách .hàng tiềm năng bạn.
 • • Audience Network: Là tập hợp những trang web, ứng dụng di động được Facebook cho phép trở thành đối tác nội dung. Và tất nhiên, những mẫu quảng cáo Facebook hoàn toàn có thể hiển thị quảng cáo trên những nền tảng này.
 • • Campaign spending limit: Là giới hạn chi tiêu chiến dịch. Ví dụ, nếu bạn đặt giới hạn chi tiêu chiến dịch là 3 triệu, thì khi chạy đủ 3 triệu, quảng cáo tự động ngưng.
 • • Tương tác: Là hành động người dùng thực hiện trên các mẫu quảng cáo. Tương tác được tính qua click, like, share, comment.
 • • Conversions: Hành động chuyển đổi cụ thể người dùng sau khi nhấp vào quảng cáo. Hành động ở đây có thể là mua hàng, để lại thông tin,...
 • • CPL: Viết tắt cost per lead. Tức là chi phí trung bình để tạo ra 1 khách hàng tiềm năng.
 • • Delivery: Thuật ngữ dùng để chỉ đến quá trình phân phối quảng cáo đến khách hàng tiêu.
 • • Impressions: Số lần quảng cáo hiển thị trên newsfeed người dùng.
 • • Lead Generation: Khách hàng tiềm năng trên Facebook. Các bạn hoàn toàn có thể triển khai các chiến dịch quảng cáo để tìm kiếm khách hàng tiềm năng.
 • Link Clicks: Số lần nhấp vào liên kết. Nếu bạn chạy chiến dịch Click to web, Facebook sẽ dựa vào con số này để tính phí quảng cáo.
 • Lookalike Audiences: Là tệp đối tượng tương tự. Tệp này được tạo ra từ tệp gốc và chứa nhóm người dùng có đặc điểm tương tự với tệp gốc. Loại tệp đối tượng này hiện tại đang được sử dụng khá phổ biến trong các chiến dịch quảng cáo.
 • • Objective: Là mục tiêu. Thường khi khởi tại chiến dịch, Facebook sẽ gợi ý 1 loạt các mục tiêu phù hợp với bạn. Các bạn có thể dựa vào đó mà lựa chọn.
 • • Pixel: Đoạn mã theo dõi được lấy từ tài khoản quảng cáo. Các bạn có thể lấy đoạn mã này và gắn vào website để theo dõi lượt truy cập người dùng vào web. Sau đó các bạn hoàn toàn có thể triển khai các chiến dịch remarketing từ tệp khách hàng này.
 • • Placement: Vị trí hiển thị quảng cáo. Khi tạo chiến dịch, ở phần vị trí, các bạn có thể điều chỉnh việc quảng cáo hiển thị ở đâu tùy ý mình.
 • • Video average watch time: Đây là chỉ số về thời lượng xem trung bình người dùng với một video.

KẾT LUẬN

Trên đây là tất cả các thuật ngữ Facebook Ads quan trọng và phổ biến nhất khi làm quảng cáo trên Facebook. Chỉ cần nắm vững các thuật ngữ này thôi thì xem như các bạn đã nắm rõ nhiều kiến thức về Facebook Ads, khi đó chỉ cần kết hợp với kinh nghiệm từ các chiến dịch thực tế. Đảm bảo các bạn sẽ biết mình cần phải làm thế nào để tối ưu quảng cáo một cách tốt nhất. Chúc thành công!

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

5 / 5 ( 1 votes )
LÂM KIM TUYẾN

Lâm Kim Tuyến là chuyên viên quảng cáo Facebook & Instagram với hơn 10 năm kinh nghiệm thực chiến đa lĩnh vực, khả năng sáng tạo nội dung thu hút, thấu hiểu tâm lý khách hàng, luôn cập nhập thuật toán Facebook mới nhất, nhạy bén trong điều chỉnh chiến lược quảng cáo. Tính tới thời điểm hiện tại, Tuyến đã và đang triển khai hơn 2.000 dự án thành công thu hút lượng lớn khách hàng tiềm năng, tăng doanh số bán hàng và xây dựng hình ảnh thương hiệu bền vững trong tâm trí khách hàng. 

Tuyến nắm vững chuyên môn sâu về Facebook Ads, Instagram Ads và cách phân phối chiến dịch hiệu quả. Tùy thuộc vào từng ngành nghề, mà Tuyến sẽ linh động chọn hình thức quảng cáo Facebook & Instagram phù hợp như: Page Likes, Page Post Engagement, carousel ads, video ads, story ads,...nhắm đúng đối tượng mục tiêu, tối ưu chi phí. Tuyến sử dụng các công cụ: Facebook Ads Manager, Instagram Insights để phân tích dữ liệu, điều chỉnh thường xuyên đảm bảo chiến dịch đạt hiệu quả cao nhất. 

Banner đăng ký tư vấn mobile
Bạn sẽ nhận được cuộc gọi tư vấn trong 24 giờ
Hotline: 0901 349 349
BÀI VIẾT CÙNG CHỦ ĐỀ
0901 349 349
Facebook
Zalo: 0901349349