Tháp Nhu Cầu Maslow Là Gì? Ứng Dụng Trong Kinh Doanh

By Võ Tuấn Hải - Lượt xem : 20552
Ngày đăng: / Ngày cập nhật:

Tháp nhu cầu maslow là gì? Lý thuyết maslow là một kiến thức quan trọng được ứng dụng rộng rãi trong nhiều lĩnh vực khác nhau, tháp nhu cầu của maslow giúp các Marketers nghiên cứu hành vi người tiêu dùng hiệu quả. Trong bài viết này, tôi sẽ chia sẻ chi tiết về kim tự tháp abraham maslow để các bạn hiểu rõ hơn. Ngoài chia sẻ kiến thức chuyên ngành, phòng marketing thuê ngoài của Quảng Cáo Siêu Tốc đã hỗ trợ triển khai các chiến lược digital marketing cho hàng trăm doanh nghiệp SME tại Việt Nam thành công.

giải đáp của lý thuyết maslow abraham chi tiết

THÁP NHU CẦU MASLOW LÀ GÌ?

Khái Niệm Cơ Bản

Tháp nhu cầu maslow được đặt theo tên của nhà tâm lý học nổi tiếng Abraham Maslow, đây là một mô hình về tâm lý và động cơ của con người được ứng dụng rộng rãi trong nhiều lĩnh vực.

Abraham Maslow bắt đầu nghiên cứu và phát triển mô hình này từ năm 1943 trong bài viết A Theory of Human Motivation.

Tháp có 5 tầng thể hiện 5 cấp độ nhu cầu của con người, mỗi tầng có một mức độ phức tạp và nhu cầu khác nhau, càng lên cao thì nhu cầu của con người càng cao.

Mô hình 5 tầng kim tự tháp từ nhu cầu cơ bản đến nhu cầu cao lần lượt như sau:

 • Tầng 1: Nhu cầu sinh lý ( physiological needs ).

 • Tầng 2: Nhu cầu an toàn ( safety needs ).

 • Tầng 3: Nhu cầu xã hội - kết nối tình cảm ( social needs ).

 • Tầng 4: Nhu cầu được tôn trọng ( esteem needs ).

 • Tầng 5: Nhu cầu được thể hiện bản thân ( self – actualization needs ).

tháp nhu cầu maslow là gì

Ý Nghĩa Của Tháp Nhu Cầu Maslow

Abraham Maslow đã nghiên cứu phân tích nhu cầu của con người và chia nó thành 2 nhóm chính: nhu cầu cơ bản ( bacsic needs ) và nhu cầu nâng cao ( Meta needs ). Trong đó, nhu cầu sinh lý là nhu cầu cơ bản nhưng rất quan trọng, khi được đáp ứng đủ nhu cầu cơ bản.
con người sẽ dần chuyển sang các nhu cầu cao hơn.

Dựa vào ý tưởng trên Abraham maslow đã sáng tạo ra kim tự tháp nhu cầu của maslow góp phần lý giải hành vi của con người mà ngay chính bản thân họ cũng không ý thức được việc đó, lý thuyết này được áp dụng hiệu quả trong nhiều lĩnh vực khác nhau như: markeitng, giáo dục, quảng trị kinh doanh, quản trị nhân sự hay trong cuộc sống.

Tham khảo: tư vấn marketing chuyên nghiệp

5 CẤP ĐỘ CỦA THÁP NHU CẦU MASLOW

Nhu Cầu Sinh Lý ( Physiological Needs )

Nhu cầu sinh lý còn được gọi là nhu cầu cơ bản ( bacsic needs ): ăn uống, nghỉ ngơi, sinh lý,... Nhu cầu này được xếp ở tầng dưới cùng của kim tự tháp và đóng vai trò nền tảng không thể thiếu vì nó giúp con người duy trì sự sống, con người không thể tồn tại được nếu không có nhu cầu cơ bản này.

Nhu Cầu An Toàn ( Safety Needs ) 

Khi thỏa mãn về thể chất và tinh thần, tâm lý con người mặc định tự động sản sinh ra nhu cầu cao hơn đó là nhu cầu an toàn như: an toàn sức khỏe, an toàn tài chính, sống trông môi trường an ninh trật tự,... Maslow chỉ ra rằng, khi con người đã được đáp ứng đầy đủ nhu cầu sinh lý và nhu cầu an toàn thì họ mới có thể hoàn toàn yên tâm tập trung vào làm việc tốt hơn.

Nhu Cầu Xã Hội - Kết Nối Tình Cảm ( Social Needs )

Theo lý thuyết maslow, con người luôn mong muốn kết nối với cộng đồng xây dựng nhiều mối quan hệ như: bạn bè, hôn nhân, đồng nghiệp,.... Tâm lý con người rất sợ cô đơn thậm chí có thể mắc các bệnh tâm lý trầm cảm. Vì vậy, nhu cầu tình cảm rất quan trọng không thể thiếu trong tháp maslow.

Nhu Cầu Được Tôn Trọng ( Esteem Needs )

Không ai muốn bản thân không nhận được sự tôn trọng từ mọi người xung quanh, điều này thể hiện ở cảm giác tự trọng ở mỗi người, khi việc kết nối tình cảm trong xã hội được đáp ứng, họ tiếp tục muốn nhận được sự tôn trọng từ phía mọi người, đây là yếu tố tạo động lực để họ cố gắng hơn.

Nhu Cầu Được Thể Hiện Bản Thân ( Self – Actualization Needs )

Đây là nhu cầu cao nhất trong lý thuyết maslow được đặt ở phần đỉnh tháp và là phần khó đạt được nhất. Khi được thỏa mãn đầy đủ, con người luôn muốn khẳng định bản thân, khát khao đứng ở vị trí đầu tiên trong mọi lĩnh vực, muốn đi đến một tầm cao mới và hoàn thành tất cả những mục tiêu mình đặt ra bằng chính khả năng tiềm ẩn của mình.
Vì vậy, họ luôn nỗ lực cố gắng không ngừng để hoàn thiện bản thân mỗi ngày. Bên cạnh đó, họ cần duy trì các tầng bên dưới của tháp nếu muốn đứng vững ở tầng đỉnh của tháp lâu dài.

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

1. Lên kịch bản nói chuyện với khách hàng hiệu quả

2. Tìm hiểu  insight là gì

3. Tham khảo  quy trình bán hàng hiệu quả

lý thuyết maslow abraham

THÁP NHU CẦU MASLOW 8 BẬC ( THÁP NHU CẦU MASLOW MỞ RỘNG )

Sau khi ứng dụng tháp nhu cầu maslow 5 bậc thành công, Abraham Maslow đã nghiên cứu mở rộng kim tự tháp thêm 3 cấp độ khác tạo thành tháp Maslow 8 bậc. 3 cấp độ tiếp theo là:

Nhu Cầu Nhận Thức ( Cognitive )

Nhu cầu học hỏi thêm kiến thức phát triển bản thân trong lĩnh vực họ đang làm. Ví dụ bạn đang là quản lý cửa hàng và đang có cơ hội lên quản lý khu vực nhưng sếp yêu cầu phải có trình độ ngoại ngữ, nhu cầu nhận thức lúc này được hình thành và bạn cần trau dồi thêm kiến thức ngoại ngữ để được thăng cấp lên một vị trí cao hơn.

Nhu Cầu Thẩm Mỹ ( Aesthetic )

Nhu cầu về cái đẹp dần trở thành yếu tố quan trọng không thể thiếu trong mọi lĩnh vực hiện nay.

Nhu Cầu Về Tự Tôn Bản Ngã ( Self - Transcendence )

Mỗi con người đều có lòng nhân hậu và bác ái sâu trong tâm thức của họ, khi con người đã đạt được tất cả thành tựu nhất định, họ mong muốn chia sẻ, giúp đỡ nhiều người có hoàn cảnh khó khăn hơn.

kim tự tháp 8 bậc

NHỮNG ĐIỂM CẦN LƯU Ý TRONG THÁP NHU CẦU MASLOW

Nhu Cầu Không Nhất Thiết Phải Cứng Nhắc

Tâm lý con người rất phức tạp, tất cả lý thuyết về tâm lý con người chỉ mang tính tương đối. Lý thuyết Maslow cũng không ngoại lệ, theo lý thuyết nhu cầu con người sẽ phát triển từ cơ bản đến nâng cao nhưng không phải bất cứ ai cũng hình thành nhu cầu rập khuôn đi từ cấp độ 1 đến cấp độ 5. Duy nhất chỉ có nhu cầu sinh lý của mỗi người là giống nhau, từ đó tùy vào hoàn cảnh mỗi người mà các nhu cầu khác có thể thay đổi vị trí cho nhau. 

Nhu Cầu Không Phải Lúc Nào Cũng Tăng

Con người luôn muốn cầu tiến, phát triển trong công việc, trong các mối quan hệ, nhưng không phải ai cũng có cơ hội đi từ chân tháp đến đỉnh tháp. Nhu cầu có thể bị gián đoạn bởi một lý do nào đó như tình cảm đổ vỡ, tai nạn hay một biến cố nào đó xảy ra bất ngờ trong cuộc sống, từ đó trình tự nhu cầu cần được thiết lập lại để phù hợp với hoàn cảnh hiện tại hơn.

Không Nhất Thiết Phải Đáp Ứng Theo Trình Tự Nhu Cầu Thì Nhu Cầu Mới Mới Xuất Hiện

Maslow từng nói, không nhất thiết phải đáp ứng đủ nhu cầu 100% thì nhu cầu mới mới xuất hiện. Chỉ cần trong mỗi nhu cầu được thỏa mãn ở mức cơ bản cũng đủ để hình thành nhu cầu mới xuất hiện

ỨNG DỤNG THÁP NHU CẦU MASLOW TRONG KINH DOANH VÀ MARKETING - VÍ DỤ

Ứng Dụng Tháp Nhu Cầu Maslow Trong Kinh Doanh

 • Nhu Cầu Sinh Lý

Doanh nghiệp nên đảm bảo mức lương phù hợp, tương xứng với vị trí năng lực của mỗi nhân viên. Đồng thời cần đảm bảo đầy đủ các khoản phụ cấp khác như: phụ cấp ăn uống, chế độ bảo hiểm và chế độ nghỉ ngơi, du lịch cùng công ty.

 • Nhu Cầu An Toàn

Doanh nghiệp cần đảm bảo nơi làm việc an toàn kèm các chính sách bảo hiểm như: bảo hiểm y tế, bảo hiểm thất nghiệp, bảo hiểm xã hội và hợp đồng lao động. Khi nhân viên cảm giác được mức độ an toàn mà công ty mang lại cho họ, họ sẽ toàn tâm nỗ lực làm việc .

 • Nhu Cầu Xã Hội

Gắn kết tình cảm giữa các nhân viên trong một doanh nghiệp bằng cách thường xuyên tổ chức các hoạt động ngoại khóa, du lịch, teambuilding, họp mặt ăn uống vui chơi giải trí sau giờ làm việc. Việc gắn bó tình cảm đoàn kết giữa những thành viên trong công ty lại với nhau sẽ giúp hỗ trợ tốt hơn trong công việc.

 • Nhu Cầu Được Tôn Trọng

Một người sếp biết lắng nghe những khó khăn của nhân viên để tìm giải pháp khắc phục vấn đề, có được như vậy họ sẽ cảm thấy được tôn trọng hơn. Bên cạnh đó cần tạo thêm động lực như đưa ra con đường thăng tiến trong tương lai hay tăng lương khi hoàn thành tốt công việc cũng là cách khích lệ nhân viên tốt nhất.

 • Nhu Cầu Được Thể Hiện Bản Thân

Khai thác những thế mạng của từng nhân viên và trao cho họ những cơ hội phát triển như thăng cấp lên những vị trí cao, có được những cơ hội này, họ sẽ cố gắng thể hiện hết khả năng của bản thân để đạt được mục tiêu, ngoài ra họ còn cảm thấy được quan tâm hơn và sẽ cố gắng giúp công ty phát triển hơn.

Ví Dụ

Doanh nghiệp tuyển một sinh viên mới ra trường vào làm việc, ngoài việc đáp ứng được nhu cầu cơ bản cho họ, chủ doanh nghiệp có thể đưa ra con đường thăng tiến trong tương lai theo từng cấp độ của tháp maslow như tăng lương, thăng cấp cho nhân viên khi hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao. Nhu cầu xã hội cũng rất cần thiết nếu một chủ doanh nghiệp thật sự quan tâm đến nhân viên của mình. 

Khi họ đủ kinh nghiệm và thời gian làm việc cho doanh nghiệp đủ lâu, để giữ chân họ tiếp tục ở lại phục vụ cho doanh nghiệp, thì người chủ cần đưa ra những lợi ích cao hơn như nắm quyền, có quyền quyết định một số dự án nào đó.

ứng dụng lý thuyết maslow trong doanh nghiệp

Ứng Dụng Tháp Nhu Cầu Maslow Trong Marketing

Xác Định Khách Hàng

 • • Xác định khách hàng đang thuộc nhóm nhu cầu nào trong kim tự tháp Maslow.

 • • Nhóm khách hàng thuộc nhóm nhu cầu đó nhiều hay ít.

 • • Sản phẩm hay dịch vụ của doanh nghiệp bạn có đáp ứng được nhu cầu trong tháp maslow hay không?

Ví Dụ
• Công ty A đang kinh doanh sản phẩm khóa cửa thông minh, sản phẩm của công ty A đáp ứng được cấp độ 2 trong tháp và giải quyết được nhu cầu của khách hàng.

Ứng Dụng Tháp Maslow Trong Truyền Thông

 • • Khi bạn xác định được khách hàng mục tiêu, việc tiếp theo cần thiết kế thông điệp đảm bảo truyền tải đúng với nhu cầu của họ.

 • • Thông điệp truyền tải trên kênh mạng xã hội nào phù hợp nhất.

 • • Thông điệp đưa ra cần rõ ràng để khách hàng hiểu được sản phẩm của bạn có thể giải quyết được nhu cầu của họ.

Ví Dụ

• Hãng máy bay bamboo nhắm vào phân khúc khách hàng cao cấp nên thông điệp của họ đưa ra là “hơn cả một chuyến bay” có ý nghĩa mang đến một hành trình hơn cả mong đợi của khách hàng với chất lượng đạt chuẩn 5 sao.

• Hãng máy bay Vietjet lựa chọn phân khúc khách hàng bình dân, họ chọn thông điệp đơn giản “hãng máy bay giá rẻ” để thu hút nhóm đối tượng khách hàng này.

ứng dụng tháp maslow trong marketing

KẾT LUẬN

Qua chia sẻ kiến thức trên, các bạn đã hiểu được tầm quan trọng tháp nhu cầu của abraham maslow như thế nào rồi đúng không? Hãy ứng dụng kiến thức trên vào công việc hay đời sống để phát triển bản thân và thành công hơn trong tương lai.

CEO & Founder VÕ TUẤN HẢI
CEO & Founder VÕ TUẤN HẢI

Hơn 13 năm chuyên tâm với nghiệp Digital Marketing

 • PHÓ THỦ TƯỚNG   Đến Tận Nhà Thăm Mô Hình Làm Marketing 21/8/2014
 • Professional Coach - Tổ chức huấn luyện quốc tế ICF
 • Sáng Lập DMV Group - Digital Marketing Agency Uy Tín
 • Sáng Lập Quảng Cáo Siêu Tốc Academy - Học Viện Đào Tạo Marketing Online 
 • Sáng Lập Giải Pháp "Ma Trận Marketing Bao Vây" - Giải Pháp Marketing Tổng Lực
 • Nhiều Lần Xuất Hiện Trên VTV3, THVL1, THVL2, Thời Báo Kinh Tế Việt Nam,..
Banner đăng ký tư vấn mobile
Tặng Ngay Website Chuyên Nghiệp Chuẩn SEO
Hotline: 0901 349 349