Marketing Assistant Là Gì? Bật Mí 8 Kỹ Năng Cần Có

By Võ Tuấn Hải - Lượt xem : 20384
Ngày đăng: / Ngày cập nhật:

Marketing assistant là bước khởi đầu cho các bạn sinh viên chuyên ngành marketing cần học hỏi và tích lũy kinh nghiệm, trợ lý tiếp thị còn là người trợ thủ đắc lực hỗ trợ cấp quản lý thực thi các chiến dịch digital marketing. Vậy marketing assistant là gì? Những kỹ năng cần thiết để trở thành trợ lý tiếp thị chuyên nghiệp là gì? Tham khảo ngay bài viết chia sẻ kiến thức sau! Ngoài chia sẻ kiến thức chuyên ngành marketing, Phòng Marketing Thuê Ngoài của Quảng Cáo Siêu Tốc còn hỗ trợ các doanh nghiệp SME triển khai các chiến dịch digital marketing chuyên nghiệp.

marketing assistant là gì

KHÁI NIỆM MARKETING ASSISTANT LÀ GÌ?

Marketing assistant ( trợ lý tiếp thị ) là người hỗ trợ trực tiếp cho quản lý tiếp thị ( marketing manager ) hay giám đốc điều hành xây dựng và phát triển chiến lược marketing phục vụ cho việc quảng bá sản phẩm/ dịch vụ của doanh nghiệp. Đây là vị trí rất quan trọng, ngoài nhiệm vụ hỗ trợ cho cấp trên của mình thực thi dự án, trợ lý marketing còn phối hợp cùng các bộ phận khác trong công ty phân bổ công việc, xử lý các vấn đề liên quan đến dự án.

Marketing assistant là công việc có nhiều cơ hội trau dồi kỹ năng, học hỏi kinh nghiệm trực tiếp từ các cấp lãnh đạo giàu kinh nghiệm và tài năng. Đây còn là vị trí giàu tiềm năng thăng tiến trong tương lai.

Xem thêmdịch vụ tư vấn marketing hàng đầu Việt Nam

khái niệm trợ lý marketing

MÔ TẢ CÔNG VIỆC MARKETING ASSISTANT

Có Khả Năng Đề Xuất Chiến Lược Thị Trường

Thị trường luôn thay đổi mỗi ngày, người làm trợ lý tiếp thị cần nắm rõ thị trường, có khả năng phân tích và đề xuất chiến lược mới cho quản lý, lãnh đạo của mình. Vai trò của người trợ lý có được nhiều lợi ích tuy nhiên cũng khá áp lực, vì vậy nếu bạn lựa chọn công việc này bạn cần phải rèn luyện tính kiên trì cao nếu không sẽ rất khó đi xa được.

Biên Soạn Thống Kê Bảng Tính Ngân Sách, Phân Phối Thông Tin Tài Chính

Việc theo dõi, quản lý các bảng báo cáo về thông tin tài chính, thống kê ngân sách để báo cáo định kỳ cho cấp lãnh đạo là công việc mà marketing assistant bắt buộc phải thành thạo.

Tham Gia Hỗ Trợ Các Hoạt Động Quảng Bá Sản Phẩm/ Dịch Vụ

Người trợ lý marketing có thể không tham gia thực hiện quảng cáo nhưng phải nắm được toàn bộ quy trình chiến lược quảng cáo, trường hợp cần thiết người trợ lý có thể tham gia hỗ trợ để đẩy nhanh tiến độ thực thi chiến lược diễn ra đúng kế hoạch.

Tiếp Thị Khách Hàng

Chăm sóc khách hàng cũ, tổ chức các hoạt động sự kiện để tri ân khách hàng, gắn kết mối quan hệ giữa khách hàng với sản phẩm/dịch vụ của doanh nghiệp.

Nghiên Cứu Thị Trường

Thường xuyên đi khảo sát thị trường với quản lý marketing để nắm bắt xu hướng thị trường và đưa ra đề xuất, hướng phát triển mới cho chiến lược marketing phục vụ dự án marketing.

Giải Quyết Vấn Đề

Người trợ lý có thể thay mặt người quản lý, lãnh đạo giải quyết các vấn đề phát sinh đột xuất khi cấp quản lý của mình vắng mặt.

mô tả công việc marketing assistant

KỸ NĂNG ĐỂ TRỞ THÀNH MARKETING ASSISTANT CHUYÊN NGHIỆP

 • • Có kiến thức về lĩnh vực mình làm: bạn cần trang bị đầy đủ kiến thức về lĩnh vực digital marketing vì một trợ lý quản lý đòi hỏi phải am hiểu sâu về chuyên môn để giúp lãnh đạo của mình giải quyết vấn đề.

 • Kỹ năng giao tiếp: là kỹ năng rất quan trọng trong tất cả các lĩnh vực đặc biệt là marketing và sales, khéo léo trong giao tiếp là cách thu hút khách hàng tốt nhất giúp việc truyền tải thông tin đến khách hàng một cách hiệu quả.

 • Kỹ năng làm việc nhóm: ngoài việc hỗ trợ người quản lý thực thi chiến lược marketing, người trợ lý marketing còn có nhiệm vụ kết nối các nhân viên trong công ty lại với nhau. Khi có một dự án mới cần thực hiện, trợ lý marketing sẽ thực hiện nhiệm vụ phân chia nhóm, phân chia công việc để cùng nhau thực hiện chiến dịch marketing PR sản phẩm mới hiệu quả.

 • Kỹ năng phân tích và xử lý vấn đề: công việc trợ lý tiếp thị đòi hỏi phải có kỹ năng phân tích thị trường và thay mặt cấp quản lý xử lý vấn đề đột xuất.

 • Tự tin giải quyết vấn đề là yếu tố tạo nên sự khác biệt, có cơ hội thăng tiến ở vị trí cao hơn trong tương lai, học cách có trách nhiệm với những quyết định của mình đưa ra.

 • Tư duy sáng tạo tốt giúp tạo ra ý tưởng mới mẻ trong chiến lược marketing, thích ứng nhanh với việc thay đổi thị trường để đưa ra hướng giải quyết nhanh nhất.

 • Tính kiên trì: người trợ lý quản lý marketing thường chịu áp lực cao từ công việc và cấp lãnh đạo của mình. Bạn cần học cách nhẫn nại, kiên trì, tinh thần không bỏ cuộc để làm việc ở vị trí này.

 • Tinh thần cầu tiến là yếu tố cần thiết để tạo động lực cố gắng phấn đấu thăng tiến trong công việc, ngành marketing là ngành cần được cập nhật kiến thức mới liên tục để bắt kịp xu hướng thị trường.

kỹ năng trợ lý tiếp thị cần có

NHỮNG KHÓ KHĂN TRONG NGHỀ TRỢ LÝ MARKETING

Marketing assistant tuy là ngành nghề có nhiều cơ hội thăng tiến và học hỏi được rất nhiều kinh nghiệm từ người đi trước, tuy nhiên song song sẽ là những áp lực và khó khăn:

Người làm trợ lý tiếp thị luôn phải theo dõi cập nhật xu hướng thị trường để báo cáo và đưa ra những định hướng mới cho quản lý marketing của mình, việc này cần rất nhiều thời gian theo dõi đôi khi khiến bạn không có thời gian để nghe ngóng các thông tin mới tạo trend 

Thường xuyên phải làm việc tăng ca, không còn thời gian nghỉ ngơi

Đôi khi phải đưa ra những quyết định lớn, có thể có rui ro cao nếu không đủ tự tin và bản lĩnh thì khó đi xa trong công việc này

LƯƠNG CỦA TRỢ LÝ MARKETING BAO NHIÊU?

Nếu bạn đã hiểu được khái niệm về Marketing assistant là gì và những kỹ năng cần thiết để trở thành một trợ lý marketing chuyên nghiệp. Cùng tìm hiểu thêm mức lương của trợ lý marketing trong chia sẻ tiếp theo:

Trung bình mức lương của trợ lý marketing tại Việt Nam dao động ở mức 7 - 10 triệu đồng, sinh viên mới ra trường chưa có nhiều kinh nghiệm sẽ giao động ở mức 4 - 7 triệu đồng. Sau thời gian tích lũy kinh nghiệm, mức lương ở vị trí này có thể tăng lên từ 10 - 30 triệu đồng. 

Đây là công việc có mức lương khá cao, với sự lên ngôi của ngành digital marketing tại Việt Nam, sẽ không khó tìm một công ty để ứng tuyển vị trí trợ lý marketing. Một số công ty điển hình như: Công ty Client, Agency, công ty sữa Việt Nam, tổ chức giáo dục, tổ chức từ thiện,....

KẾT LUẬN

Qua bài chia sẻ kiến thức trên, hi vọng sẽ giúp các bạn hiểu hơn về marketing assistant là gì và các kỹ năng cần có để trở thành trợ lý tiếp thị chuyên nghiệp. Chúc các bạn thành công!

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

1. Mô tả công việc marketing online chi tiết nhất

2. Tìm hiểu phòng marketing thuê ngoài là gì

3. Các vị trí trong phòng marketing

4. Chức năng nhiệm vụ phòng marketing

5. Phòng marketing gồm những bộ phận nào

6. Trưởng phòng marketing làm gì

7. Tìm hiểu marketing kpi từ A-Z

9. Công ty marketing chuyên nghiệp

10. Sơ đồ tổ chức phòng marketing toàn diện

11Kế hoạch Marketing mẫu hiệu quả

12. Lập kế hoạch marketing online

CEO & Founder VÕ TUẤN HẢI
CEO & Founder VÕ TUẤN HẢI

Hơn 13 năm chuyên tâm với nghiệp Digital Marketing

 • PHÓ THỦ TƯỚNG   Đến Tận Nhà Thăm Mô Hình Làm Marketing 21/8/2014
 • Professional Coach - Tổ chức huấn luyện quốc tế ICF
 • Sáng Lập DMV Group - Digital Marketing Agency Uy Tín
 • Sáng Lập Quảng Cáo Siêu Tốc Academy - Học Viện Đào Tạo Marketing Online 
 • Sáng Lập Giải Pháp "Ma Trận Marketing Bao Vây" - Giải Pháp Marketing Tổng Lực
 • Nhiều Lần Xuất Hiện Trên VTV3, THVL1, THVL2, Thời Báo Kinh Tế Việt Nam,..
Banner đăng ký tư vấn mobile
Tặng Ngay Website Chuyên Nghiệp Chuẩn SEO
Hotline: 0901 349 349