Podcast là gì ? Cách sử dụng Podcast trên IPHONE hoặc iTunes

By PHAN VĂN HUY - Lượt xem : 68702
Ngày đăng: / Ngày cập nhật:

Có lẽ bạn đã từng nghe đến “Podcast”, nhưng không thể hình dung podcast này có nghĩa là gì, hay cụm từ này có liên hệ gì với iphone, ipad và vô tình bỏ qua. Đây là một thiếu sót lớn, bạn có biết rằng pod cast là công cụ hỗ trợ học tập cực kì hiệu quả không? Thực tế, podcast là một trong những công cụ phổ biến nhất thế giới có thể hỗ trợ việc học ngoại ngữ, đặc biệt là tiếng Anh, và phát triển kĩ năng cá nhân đang trở thành xu hướng trên thế giới, nhưng vẫn chưa thực sự phổ biến ở Việt Nam, đó là lí do bạn nên bắt đầu tìm hiểu ngay podcast là gì.

Bằng cách sử dụng podcast trên iphone, bạn có thể nghe những chủ đề thú vị, những cuộc trò chuyện thực tế ở bất cứ đâu, kể cả khi đang di chuyển. Vì vậy, không có gì đáng ngạc nhiên khi chỉ riêng tại Mỹ, đã có hơn 112 triệu người sử dụng công cụ radio theo yêu cầu này. Vậy cùng postcast là gì? Tôi sẽ giải thích cụ thể khái niệm trong bài viết dưới đây, đồng thời hướng dẫn bạn cách sử dụng podcast trên iphone, tận dụng ưu điểm biểu tượng đã bị bỏ quên trên thiết bị Apple quá lâu, trong quá trình phát triển bản thân.

Bài viết liên quan:

Top 6 dòng máy phiên dịch "hot" nhất 2022.

 

podcast là gì

1. POSTCAST LÀ GÌ ?

 • • Podcast về cơ bản là một kênh, trong đó có chứa nhiều tập tin định dạng mp3 với nội dung chính là những buổi talkshow theo nhiều chủ đề khác nhau, đa số là theo yêu cầu người dùng và được đăng lên internet sau khi hoàn thành. Mức độ chuyên nghiệp của mỗi PostCast sẽ phụ thuộc vào nhà sản xuất nội dung.

 • • Người dùng có thể tải nội dung trên kênh PodCast thông qua ứng dụng được trang bị sẵn trên hầu hết các thiết bị Apple (Android hiện chưa có sẵn, bạn vẫn có thể tải file trực tiếp website tác giả). Ytưởng này được xem là “đặc sản” nhà Táo và nhận được rất nhiều phản hồi tích cực từ người dùng.

 • • Bản thân thuật ngữ podcast có nghĩa là gì? Về mặt ngữ nghĩa, là một từ kết hợp giữa Pod và Broadcast. Pod lấy từ iPod Apple, ngụ ý rằng bạn có thể nghe nội dung ở bất kì đâu, Broadcast lấy cảm hứng từ các chương trình radio, về cơ bản, bạn có thể xem Podcast như một chương trình radio phiên bản hiện đại, có thể tải trực tiếp từ internet, thay vì phải bắt sóng như trước đây.

 • • Thay vì tập trung vào chủ đề âm nhạc như những trang nhạc trực tuyến, Podcast lại phát triển theo hướng độc đáo hơn, nội dung chính trong audio thường là những cuộc thảo luận, hội thoại giữa các khách mời, hoặc một diễn giả độc thoại chia sẻ quan điểm của mình về một vấn đề nào đó, và những chủ đề thảo luận ở đây cực kì đa dạng, trải dài từ phương pháp kinh doanh, kĩ thuật marketing cho đến cẩm nang du lịch hay yoga…

 • • Nếu muốn biết chi tiết podcast, hãy bật ngay ứng dụng có sẵn trên thiết bị Apple, bạn sẽ nhận ra sự độc đáo Podcast so với định nghĩa cơ bản. Rất nhiều chủ đề thú vị ở đây, ví dụ các mô hình kinh doanh mới, ý tưởng phi thường từ lãnh đạo của các công ty hàng đầu trên thế giới, hoặc chỉ đơn giản là mẹo vặt cuộc sống,…

 • • Và tin vui là hầu hết những tập tin này đều được cung cấp hoàn toàn miễn phí (và một số tính phí để hỗ trợ phát triển kênh). Định dạng chính Podcast là mp3, bạn có thể dễ dàng chia sẻ trên bất kì thiết bị nào mà không cần sử dụng phần mềm chuyên nghiệp.

podcast là gì

2. PODCAST HOẠT ĐỘNG NHƯ THẾ NÀO ?

Postcast là tập các file âm thanh, những file này có định dạng mp3, chúng được phân phối qua các nguồn cấp RSS. Bởi kể từ năm 2003, khi RSS có sự thay đổi về mặt chức năng, trong đó có chức năng cho phép đính kèm file âm thanh vào nguồn cấp RSS.

RSS hay còn gọi là Really Simple Syndication, đây là 1 dịch vụ cung cấp thông tin đơn giản. Dịch vụ này được đa số các trang web sử dụng rộng rãi nhằm cập nhập cho người đọc nhiều bài đăng mới.

Ví dụ, nếu ứng dụng bạn cài đọc dữ liệu nguồn cấp, thì khi có 1 bài post mới được xuất bản thì bạn ngay lập tức ứng dụng sẽ gửi thông báo đến cho bạn.

Đối với Podcast, Itunes sẽ tự động tải xuống bản cập nhập mới nhất của podcast mà bạn đã đăng ký. Và khi bạn đăng ký Podcast, mặc định nó sẽ tải xuống thiết bị để  bạn có thể sẵn sàng nghe.

Tuy là nguồn cấp RSS không được sử dụng rộng rãi nhưng mà RSS vẫn đóng vai trò nhất định và cần thiết trong việc phân phối podcast.

THAM KHẢO DỊCH VỤ

1. Dịch vụ quảng cáo Google chất lượng hàng đầu

2. Cách chạy quảng cáo Google từ A-Z

3. Google Display Network là gì

4. Dịch vụ quảng cáo Google Shopping hiệu quả

5. Hướng dẫn remarketing google chi tiết

6. Dịch vụ quảng cáo Youtube  số 1 Việt Nam

7. Cách chạy quảng cáo Youtube hiệu quả

3. CÁCH SỬ DỤNG POSTCAST TRÊN IPHONE VÀ IPAD

 Với những bạn đang tìm hiểu podcast iphone là gì, hướng dẫn sử dụng Podcast dưới đây sẽ rất có ích, nói chung, không có tính năng nào phức tạp khi nói về Postcast, tất cả đều tương tự như file mp3 thôi.

3.1 Cách tìm, subscribe và download postcast

 • • Bước 1: Từ giao diện chính trên iPhone, iPad, mở ứng dụng của Podcast, là ứng dụng mặc định trên thiết bị, không cần tải về từ Appstore.

 • Bước 2: Nhấp vào Tìm Kiếm ở góc cuối màn hình ứng dụng.

 • Bước 3: Nhập tên cụ thể hoặc chủ đề Podcast bạn muốn tải về và nhấp Search trên bàn phím ảo để hiển thị kết quả tìm kiếm.     

 postcast là gì

 • Bước 4: Nhấp vào Postcast mà bạn quan tâm và chọn Subscribe.
podcast là gì? cách sử dụng Podcast đơn giản nhất

Tìm và Subcribe Podcast thuộc chủ đề yêu thích

 • Bước 5: Bấm vào biểu tượng Download quen thuộc iOS (hình đám mây có mũi tên) kế bên tên Postcast để bắt đầu tải xuống.

 • Bước 6: Nếu bạn muốn nghe thử trước khi tải xuống, hãy bấm vào tên, file sẽ tự phát, tương tự như file mp3 thôi.

podcast là gì

Cách download nội dung trên kênh PodCast về thiết bị một cách dễ dàng

Bạn có thể sử dụng bảng điều khiển để điều chỉnh âm lượng, tạm dừng/ tiếp tục phát, tua nhanh hoặc tua lại như bình thường. Nếu không muốn theo dõi kênh nữa, chỉ cần nhấn vào postcast, nhấp vào biểu tượng ba dấu chấm và chọn Unsubscribe là được, cực kì đơn giản phải không nào?

3.2 Cách chia sẻ Postcast hoặc nội dung PostCast

Bạn tìm được một kênh thú vị và nghĩ rằng bạn bè cũng sẽ thích nó, thì nên làm thế nào? Rất đơn giản, Podcast hỗ trợ người dùng chia sẻ nội dung trên các kênh mạng xã hội như Facebook, twitter, hoặc qua iMessage, chỉ với vài thao tác đơn giản dưới đây

 • Bước 1: Từ màn hình chính trên thiết bị Apple, hãy mở ứng dụng Postcast.

 • Bước 2: Nhấp vào postcast hoặc một nội dung bất kì trong Postcast mà bạn muốn chia sẻ.

 • Bước 3: Nhấp vào biểu tượng ba dấu chấm và chọn Share.

 • Bước 4: Chọn hình thức chia sẻ mà bạn muốn sử dụng trong số những tùy chọn có sẵn.

 • Bước 5: Chia sẻ như bình thường.

Bây giờ, bạn bè bạn có thể dễ dàng tìm thấy Postcast và thao tác tương tự để tải về máy bất kì lúc nào họ muốn.

podcast là gì? cách share nội dung Podcast

Tìm hiểu PodCast,cần nắm được những thao tác căn bản để sử dụng nó

3.3 Cách đồng bộ trên các thiết bị podcast là gì

Bạn không muốn phải tải xuống cùng một postcast đến ba lần trên ba thiết bị khác nhau, hoàn toàn vô ích và tốn thời gian. Tôi sẽ chỉ bạn một giải pháp hoàn hảo cho vấn đề này: Hãy đồng bộ tất cả chúng! Có lẽ phần lớn bạn đều biết phải làm gì nếu từng sử dụng các thiết bị của Apple, nhưng đây là bài viết dành cho những bạn muốn tìm hiểu Podcast là gì, vì vậy tôi vẫn hướng dẫn chi tiết cách thực hiện

 • • Bước 1: Truy cập biểu tượng Cài Đặt từ màn hình chính của thiết bị.

 • Bước 2: Cuộn xuống một chút, bạn sẽ thấy biểu tượng của PodCast, hãy nhấn vào đó.

 • Bước 3: Gạt nút Đồng bộ hóa Podcast về phía On.

Giờ đây, tất cả các PodCast sẽ được đồng bộ hóa trên tất cả các thiết bị mà bạn đăng nhập bằng ID Apple.

đồng bộ podcast là gì

Cách đồng bộ hóa dữ liệu PodCast trên nhiều thiết bị khác nhau

3.4 Cách cài đặt tần suất refresh podcast theo định kì

Bạn có thể chủ động cài đặt tần suất cập nhật PodCast của mình bằng cách làm theo hướng dẫn dưới đây

 • Bước 1: Từ màn hình chính của thiết bị, chọn biểu tượng Setting.

 • Bước 2: Kéo xuống để tìm biểu tượng Podcasts và bấm chọn.

 • Bước 3: Ở mục tùy chọn bên tay phải, chọn Refresh Every.

 • Bước 4: Chọn tần suất cập nhật PodCast, một số tùy chọn có sẵn, gồm 1 tiếng, 6 tiếng, ngày, tuần, thủ công.

refresh podcast

Chọn tần suất cập nhật cho PodCast để tránh trường hợp ứng dụng tốn quá nhiều dung lượng

4. HƯỚNG DẪN TẢI VÀ NGHE PODCAST TRÊN ANDROID

Nếu bạn đang sử dụng thiết bị di động chạy HDH Android, nếu muốn nghe và thưởng thức Podcast bạn có thể thưởng thức thông qua nhiều ứng dụng bổ trợ. Ở phần này Quảng Cáo Siêu Tốc sẽ hướng dẫn bạn thưởng thức Podcast qua ứng dụng Podcast Addict.

Đầu tiên việc cần làm đó là bạn cần tải ứng dụng này về máy. Thực hiện các cài đặt sau:

 • Bước 1: Chọn Search Engine.
 • Bước 2: Tìm Browse Popular Podcasts.

tải podcast

 • • Bước 3: Bấm vào kênh bạn muốn đăng ký.
 • Bước 4: Chọn Subscribe.
 • Bước 5: Chọn Menu trái, bấm Podcasts để về màn hình chính.

download podcast android

 • Bước 6: Bấm vào Podcast bạn vừa đăng ký.
 • Bước 7: Chọn Download và bắt đầu thưởng thức.

download podcast android

4. LỢI ÍCH PODCAST LÀ GÌ?

Bạn chỉ đang tìm hiểu PodCast là gì và chưa có ý tưởng nào để sử dụng nó, thì dưới đây là một số gợi ý để phát triển bản thân bằng cách sử dụng PodCast.

4.1 Nâng cao khả năng nghe tiếng Anh

Phần lớn nội dung trên PodCast được trình bày bằng tiếng Anh là cơ hội để bạn vừa giải trí, vừa trao dồi kĩ năng nghe ngoại ngữ khá hiệu quả. Sẽ hơi khó trong giai đoạn đầu vì đây là file âm thanh, không có sub đi kèm, nhưng bạn sẽ học được ngữ âm, cách đoán nghĩa cả câu bằng những key cơ bản,...

4.2 Tiếp cận những ý tưởng thú vị

Mỗi PodCast sẽ tập trung vào một chủ đề cụ thể, và rất nhiều người nổi tiếng cũng sử dụng PodCast để chia sẻ quan điểm cá nhân, kiến thức của mình về chủ đề nào đó. Họ có thể thảo luận cùng những diễn giả khác, hoặc độc thoại,…Rất nhiều ý tưởng độc đáo có thể tìm thấy ở đây, thậm chí một vài trong số đó là những kiến thức chưa từng được giới thiệu trên bất kì website/ blog nào trên internet. Có thể xem PodCast là một kênh độc lập để tìm hiểu thông tin, và phần lớn thông tin ở đây thực sự có giá trị.

4.3 Phát triển trí tưởng tượng

Ở thời đại ngày nay, não trái, đại diện cho tư duy logic, không còn là yếu tố quyết định mang lại thành công trong cuộc sống, khoa học đã chứng minh rằng, bằng cách sử dụng trí tưởng tượng, bạn có thể nhớ rất nhiều thông tin phức tạp, và nhớ lâu hơn so với học thuộc lòng. Hơn nữa, việc hình dung thông tin trong trí tưởng tượng thực sự rất thú vị nếu bạn chưa từng thử trước đây.

Việc dựa vào những câu chuyện, chủ đề trên PodCast, bạn có thể hình dung nội dung một cách sống động hơn bằng cách tưởng tượng, điều này sẽ giúp phát triển kĩ năng bản thân, đồng thời nâng cao hiệu quả làm việc, học tập trong nhiều lĩnh vực khác nhau.

KẾT LUẬN

Đến đây, bạn đã hiểu rõ PodCast là gì, cũng như nắm được mọi thao tác cơ bản trên PodCast và cuối cùng là lợi ích của việc sử dụng PodCast, nếu bạn thực sự muốn hiểu rõ, thay vì chỉ đọc bài viết này, hãy mở ngay PodCast trên thiết bị của mình lên và trải nghiệm sự thú vị của nó. Quảng Cáo Siêu Tốc chúc bạn thành công!

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

1. Tìm hiểu Subscribe youtube là gì

2. Reup là gì chi tiết

3. Youtube red là gì

4. Nút vàng nút bạc Youtube là gì từ A-Z

5. Tìm hiểu Donate là gì

6. Thumbnail là gì chi tiết

5 / 5 ( 1 votes )
PHAN VĂN HUY

Phan Văn Huy là chuyên viên content marketing với hơn 3 năm kinh nghiệm thực chiến, chuyên sâu trong việc xây dựng chiến lược nội dung hiệu quả. Huy có khả năng tối ưu hóa nội dung chuẩn SEO, thu hút và giữ chân khách hàng, thúc đẩy tăng tương tác và doanh số cho doanh nghiệp. Với sự am hiểu sâu sắc về các hình thức content marketing, Huy đảm bảo mỗi chiến dịch content đều đáp ứng các mục tiêu kinh doanh một cách hiệu quả. 

Huy luôn tìm kiếm các cơ hội sáng tạo và đổi mới, kết hợp với việc nghiên cứu thị trường và phân tích đối thủ để đưa ra những ý tưởng nội dung độc đáo và phù hợp với từng đối tượng khách hàng. Mỗi chiến dịch nội dung không chỉ mang lại giá trị cho người tiêu dùng mà còn góp phần xây dựng thương hiệu bền vững trong hiện tại & tương lai. 
 

Banner đăng ký tư vấn mobile
Bạn sẽ nhận được cuộc gọi tư vấn trong 24 giờ
Hotline: 0901 349 349
BÀI VIẾT CÙNG CHỦ ĐỀ
0901 349 349
Facebook
Zalo: 0901349349