Google Marketing
Google Marketing

So Sánh Seo Và Google Adwords - Tôi Nên Sử Dụng Dịch Vụ Nào?

By Võ Tuấn Hải - Lượt xem : 525
Ngày đăng: Thứ bảy, 18 Tháng Năm, 2019

Mục tiêu của mọi trang web là thu hút khách hàng tiềm năng, và cách tốt nhất để đạt được là giúp website hiển thị trên các công cụ tìm kiếm (Google, Cốc Cốc,…) càng nhiều càng tốt. Để trang web được xếp hạng trên Google là một trong những thách thức lớn nhất của hầu hết doanh nghiệp. Bạn nên chi tiền cho quảng cáo Google Adwords hay nỗ lực trong cuộc chơi dài hơi hơn với SEO?

Đây là một câu hỏi khó cần được xem xét cẩn thận trước khi quyết định. Hầu hết doanh nghiệp không thể phân biệt sự khác nhau giữa SEO và Google Adwords.

Bài viết này sẽ giúp bạn giải đáp vấn đề trên. Cụ thể, tôi sẽ giúp bạn phân biệt đâu là SEO, đâu là Google Adwords trên xếp hạng tìm kiếm, đồng thời liệt kê ưu khuyết điểm của mỗi hình thức.

 

 

so sánh sự khác nhau giữa seo và google adwords
Phân tích sự khác nhau giữa quảng cáo Google & SEO


1. SO SÁNH SEO VÀ GOOGLE ADWORDS

1.1 SEO là gì?

SEO là tập hợp những kỹ thuật tối ưu Website, với mục tiêu chính là giúp trang Web hiển thị ngay trang nhất khi người dùng tìm kiếm từ khóa (liên quan đến sản phẩm, dịch vụ của bạn) trên các công cụ tìm kiếm (Google, Cốc Cốc,...) 

 

Để hiểu rõ khái niệm SEO là gì, bạn cần nhiều hơn là một định nghĩa 3 dòng. Vì vậy bài viết dưới đây sẽ thực sự hữu ích đối với Newbie. Bấm vào để tìm hiểu ngay.

 

1.2 Google Adwords là gì?

Nói một cách ngắn gọn, Google Adwords là một nền tảng quảng cáo online do Google phát triển. Google Adwords có rất nhiều định dạng quảng cáo khác nhau, không chỉ giới hạn ở mỗi dạng quảng cáo từ khóa (Như nhiều người vẫn hiểu lầm).

Để tìm hiểu thông tin chi tiết về các định dạng quảng cáo của Google, hãy khám phá ngay bài viết dưới đây.

 

1.3 Sự khác nhau giữa SEO và Google Adwords

Adwords sẽ giúp trang web của bạn hiển thị trên kết quả tìm kiếm và hệ thống mạng hiển thị Adsense của Google, và chỉ riêng Google , còn các nguyên tắc SEO có thể áp dụng cho tất cả công cụ tìm kiếm.

Đối với Google Adwords, bạn sẽ chi tiền trực tiếp cho Google, trong khi đối với SEO, bạn sẽ chi tiền cho công ty dịch vụ hoặc những yếu tố tối ưu khác (Ví dụ backlink, thuê người viết bài, cập nhật website…)

Quảng cáo Adwords xuất hiện ở 3 vị trí đầu tiên hoặc 3 vị trí cuối cùng của kết quả tìm kiếm, nếu đáp ứng đủ điều kiện, bạn sẽ giành được một trong những vị trí đó. Nhưng đối với SEO, bạn phải nỗ lực hơn nhiều để có được vị trí hàng đầu trong kết quả tìm kiếm không trả tiền.

Bạn có thể tạo một chiến dịch Adwords gần như ngay lập tức và thu hút traffic về Website ngay trong ngày, trong khi đối với SEO, bạn cần nhiều thời gian hơn (Đặc biệt đối với những trang Web mới) để bắt được những lượt truy cập đầu tiên.

Với Adwords thì việc tính toán ROI khá dễ dàng, trong khi để tính toán ROI trong SEO, bạn cần xây dựng kế hoạch tổng thể ngay từ đầu, việc phát sinh chi phí sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến độ chính xác của chỉ số ROI.

Khi sử dụng dịch vụ của Google Adwords, quảng cáo của bạn có thể hiển thị trên cả kết quả tìm kiếm hoặc Mạng Hiển Thị (Nếu sử dụng Google Adsense), nhưng kết quả từ SEO chỉ giúp website hiển thị trên kết quả tìm kiếm.

Vị trí hiển thị của SEO Adwords
Vị trí hiển thị của SEO vs Adwords 

 

2. ƯU NHƯỢC ĐIỂM CỦA SEO

Dấu check Ưu điểm

Dưới đây là một số ưu điểm chính của SEO:

- Tỷ lệ nhấp vào kết quả tìm kiếm không trả tiền cao hơn so với quảng cáo trả tiền.

- Mang về truy cập lưu lượng bền vững cho Website trong thời gian dài.

- Tiết kiệm được chi phí nếu thực hiện đúng cách.

- Khả năng chuyển đổi khá cao.

 

Dấu check Nhược điểm

- Nhược điểm lớn nhất của SEO là mất nhiều thời gian, bạn phải mất tối thiểu 3 – 6 tháng để chạy SEO cho một dự án trung bình, thậm chí mất hơn 12 tháng đối với sản phẩm có độ cạnh tranh cao.

- Rủi ro cao. Về cơ bản, Google muốn các website tối ưu trải nghiệm người dùng, nhưng họ không khuyến khích việc cố tình SEO từ khóa, vì vậy rủi ro khá cao.

- Bạn có thể lên Top sau 3 tháng, 6 tháng hoặc chìm dưới hàng đống website khác, tất cả phụ thuộc vào kinh nghiệm và kĩ năng, không có bất kì tiêu chuẩn chính thức nào được Google trực tiếp hướng dẫn.

- Ngay cả khi bạn đã lên top từ khóa, thuật toán của Google có thể cập nhật bất cứ lúc nào, một tiêu chuẩn đúng sẽ trở thành sai, và trang web của bạn sẽ bay khỏi trang 1 chỉ sau một đêm.

Cần tối ưu rất nhiều yếu tố khi chạy SEO
Cần tối ưu rất nhiều yếu tố khi chạy SEO 

 

3. ƯU ĐIỂM VÀ NHƯỢC ĐIỂM CỦA GOOGLE ADWORDS

Dấu check Ưu điểm

- Lên Top tất cả từ khóa bạn nhắm mục tiêu chỉ sau vài phút cài đặt quảng cáo (Nếu website không vi phạm chính sách của Google).

- Google hỗ trợ rất nhiều phân loại từ khóa, bao gồm đối sánh từ khóa, từ khóa phủ định,… Cho phép bạn tối ưu hiệu quả, loại trừ tất cả người dùng không có nhu cầu sản phẩm.

- Ngoài quảng cáo từ khóa, bạn có thể hiển thị quảng cáo trên hệ thống mạng hiển thị (GDN) dưới dạng banner.

- Google Adwords có thể sử dụng như một công cụ Remarketing cực kì hiệu quả.

 

Dấu check Nhược điểm

- Ngoài những ưu điểm không thể phủ nhận, Adwords vẫn có một số nhược điểm:

- Nếu website của bạn không thực sự thân thiện với người dùng, dù quảng cáo có được hiển thị, tỉ lệ chuyển đổi cũng không cao.

- Với hầu hết website, nếu bạn ngừng quảng cáo, traffic cũng sẽ tụt giảm đột ngột, trừ khi trang Web được tối ưu tốt, cuốn hút người dùng quay trở lại.

- Chi phí quảng cáo Google Adwords ở một số ngành cạnh tranh là khá cao.

Nhà quảng cáo dễ dàng theo dõi ROI của Google Adwords
Nhà quảng cáo dễ dàng theo dõi ROI của Google Adwords

 

4. SEO VS GOOGLE ADWORDS CÁI NÀO HIỆU QUẢ HƠN?

Như đã đề cập ở trên, không thể khẳng định phiến diện bạn nên chạy quảng cáo Google SEO. SEO Google Adwords luôn tồn tại ưu nhược điểm nhất định, tùy theo từng trường hợp cụ thể, chủ doanh nghiệp sẽ đưa ra quyết định.

 

Để phân tích rõ ràng hơn về ứng dụng của SEO và quảng cáo Google, hãy lấy một ví dụ đơn giản nhất:

Doanh nghiệp của bạn sắp ra mắt sản phẩm mới sau 3 tháng. 

Tất nhiên, khoảng thời gian 3 tháng khá phù hợp để triển khai các chiến dịch Marketing. SEO là lựa chọn hàng đầu trong trường hợp này.

Vì là sản phẩm mới, chưa có nhiều người biết đến nên bạn rất dễ dàng SEO lên top ở tất cả nhóm từ khóa liên quan.

Cho đến khi sản phẩm chính thức ra mắt và mọi người bắt đầu tìm kiếm trên Google, họ sẽ tìm thấy bạn đầu tiên.

Tôi đang nói về thời điểm trước đó 3 tháng, vậy trước khi sản phẩm ra mắt 3 ngày và sau khi ra mắt thì sao?

Lúc này nếu bạn mới bắt đầu triển khai chạy SEO, hoặc dự án SEO chưa có hiệu quả (Vì nhiều lý do), thì chắc chắn SEO không mang lại lợi ích gì nữa.

Quảng cáo Google Adwords sẽ đưa website bạn lên top từ khóa ngay lập tức, kéo về traffic mà không cần tốn nhiều công sức.

Hoặc giả sử đối với một sản phẩm cạnh tranh, khả năng lọt vào top 10 cực khó, Google Ads sẽ giải quyết bài toán lợi nhuận, tất nhiên, với điều kiện website của bạn đảm bảo trải nghiệm người dùng, đặc biệt là ở những bài chốt Sale.

 

5. CÓ NÊN CHẠY SEO SONG SONG VỚI QUẢNG CÁO GOOGLE KHÔNG?

Không có dự án SEO nào đảm bảo thành công 100%, kể cả khi bạn là một fan lớn của SEO, vẫn phải thừa nhận rằng Google Adwords là biện pháp dự phòng cực kì hiệu quả.

Vậy nếu dự án SEO thành công thì sao? Ở mỗi từ khóa, bạn chỉ có thể chiếm 1 vị trí không trả tiền (Rất hiếm website giành được Top 0, hoặc hiển thị 2 vị trí).

Bằng cách kết hợp quảng cáo Google SEO, bạn chắc chắn giành được 2 vị trí hiển thị, gấp đôi tỷ lệ nhấp, tỷ lệ chuyển đổi.

Thông qua từ khóa, khách hàng tìm đến Website của bạn, nhưng để mang họ trở lại, bạn cần hai yếu tố: trải nghiệm người dùng trên Web (SEO) và Remarketing (quảng cáo Google).

SEO và quảng cáo Google là hai yếu tố riêng biệt trong hệ thống marketing, không kiềm hãm lẫn nhau, thậm chí chúng bù đắp cho khuyết điểm của yếu tố còn lại, vì vậy việc kết hợp là hoàn toàn hợp lý.

 

KẾT LUẬN

Như vậy, tôi vừa so sánh sự khác nhau giữa SEO và Google Adwords, cũng như ưu khuyết điểm của mỗi hình thức. Cuối cùng, cần khẳng định rằng đây là hai yếu tố cực kì quan trọng cần tận dụng trong hệ thống Marketing. Chúc bạn thành công.

Bạn có những thắc mắc về quảng cáo không biết hỏi ai ? Bạn có thể Click vào đăng ký dưới đây!
Quảng Cáo Siêu Tốc sẽ liên hệ lại với bạn để giải đáp những thắc mắc, cũng như tư vấn cho bạn về dịch vụ quảng cáo Online ngay trong ngày !
Hoặc gọi hotline:
0901 349 349 để được giải đáp nhanh

Đăng ký quảng cáo online
Bài viết liên quan

Google Adwords là gì? Cách hình thức quảng cáo Google hiệu quả nhất

Google Adwords là gì? Cách hình thức quảng cáo Google hiệu quả nhất
Google Adwords là dịch vụ quảng cáo được Google cung cấp. Các bạn có thể sử dụng dịch vụ này, triển khai nhiều chiến dịch chạy ads với nhiều hình thức khách nhau. Và nhắm hướng đến các mục tiêu khác như

Tổng hợp các hình thức quảng cáo trên Google hiệu quả nhất 2019

Tổng hợp các hình thức quảng cáo trên Google hiệu quả nhất 2019
Các bạn muốn đẩy mạnh hoạt động kinh doanh bán hàng, các bạn muốn đầu tư ngân sách cho Google Ads để: - Tiếp cận khách hàng tiềm năng - Phát triển thương hiệu Và vì phải quảng cáo dựa trên mục tiêu, nhằm đảm bảo hiệu quả cho mục tiêu đó. Ngay lúc này các bạn cần tìm hiểu và nắm rõ các hình thức quảng cáo mà ...

Search Engine Marketing Là Gì? Phân Biệt Rõ Ràng Giữa SEO Và PPC

Search Engine Marketing Là Gì? Phân Biệt Rõ Ràng Giữa SEO Và PPC
Search Engine Marketing là thuật ngữ tạm dịch sang tiếng Việt có nghĩa là marketing trên công cụ tìm kiếm và người ta vẫn thường quen gọi nó với một cái tên viết tắt là SEM. Hiểu một cách cụ thể hơn thì Search Engine Marketing chính là một hình thức markting online mà nó sẽ được thực hiện trên các công cụ tìm kiếm, phổ biến hiện nay chúng ta có những cái tên như quảng cáo Google, Bing, Yahoo . . . 

UTM Là Gì? Hướng Dẫn Sử Dụng UTM Hiệu Quả Trong Digital Marketing

UTM Là Gì? Hướng Dẫn Sử Dụng UTM Hiệu Quả Trong Digital Marketing
Vai trò của UTM chính thức được thể hiện tại thời điểm này, đó chính là nó sẽ giúp cho các bạn  có thể biết được với một liên kết bài viết được chia sẻ trên mạng xã hội Google+ nó sẽ thu hút về bao nhiều lượt view cho trang, các trang mạng xã hội khác cũng tương tự như vậy. Ngoài xác định lượng truy cập từ các trang mạng xã hội, UTM cũng giống như Google Analytics khi nó cũng có thể xác ...
Tham gia bình luận
Đánh giá trung bình
0/5

"Lấy Khách Hàng Làm Trọng Tâm, Đặt Lợi Ích Và Mong Muốn Của Khách Hàng Lên Hàng Đầu"

Quảng Cáo Siêu Tốc luôn luôn trân trọng từng ý kiến của bạn. Nếu bạn có thắc mắc cần giải đáp, hãy để lại bình luận bên dưới, chúng tôi sẽ trả lời bạn trong thời gian sớm nhất. Hoặc gọi ngay hotline: 0901 349 349

Xem bình luận khác
Thu gọn bình luận
Sale Khủng năm mới 2020
Tặng Miễn Phí Website Chuẩn SEO
Hotline: 0901 349 349

Các cá nhân, doanh nghiệp, marketer đang sử dụng marketing online để bán hàng và có nhiều thắc mắc nhưng không biết hỏi ai ?

Giá Quảng cáo Google
0901 349 349