20 Chiến lược marketing du lịch lữ hành hiệu quả 2024

By Võ Tuấn Hải - Lượt xem : 37203
Ngày đăng: / Ngày cập nhật:

Ngành du lịch Việt Nam đang phát triển không ngừng, kéo theo đó là nhu cầu sử dụng dịch vụ lữ hành tại Việt Nam cũng tăng lên. Vậy làm cách nào để doanh nghiệp tận dụng được xu thế ngành và thu hút được nhiều khách hàng mục tiêu hơn? Hãy cùng Quảng Cáo Siêu Tốc tìm hiểu 12 chiến lược Marketing du lịch Việt Nam để có ý tưởng marketing và lập kế hoạch marketing cho sản phẩm du lịch hiệu quả. Ngoài ra, nếu cần hỗ trợ marketing toàn diện, doanh nghiệp hãy sử dụng đến dịch vụ marketing thuê ngoài tại Quảng Cáo Siêu Tốc.

banner Marketing du lịch

 

12 CHIẾN LƯỢC MARKETING DU LỊCH VIỆT NAM HIỆU QUẢ

Cùng tìm hiểu 12 chiến lược Marketing du lịch sau:

1. Hiểu rõ khách hàng

Trước hết, doanh nghiệp lữ hành cần nắm rõ nhân khẩu học khách hàng, từ đó tìm hiểu nguyên nhân điều gì đã thúc đẩy họ lựa chọn gói du lịch bên mình mà không phải đối thủ. Doanh nghiệp du lịch cần tự đặt ra những câu hỏi như sau: Điều gì thúc đẩy khách hàng đi du lịch? Bằng cách nào khách hàng tiếp cận được với thông tin tour? Làm sao để họ thích đặt hàng hơn? Điều gì gây cản trở và ngăn cản khách hàng lựa chọn đặt tour/ phòng? Sau khi trả lời được những câu hỏi đó cho tệp khách hàng lý tưởng, bạn cần tiến hành thực hiện chiến thuật  Marketing Mix, phát triển website, và xây dựng chiến lược tiếp thị để giải quyết những vấn đề trên. Đặc biệt, hãy xây dựng cá tính riêng cho doanh nghiệp, đó chính là điểm hấp dẫn doanh nghiệp trong mắt khách hàng và tăng lợi thế cạnh tranh cho doanh nghiệp. 

Target đúng khách hàng

2. Tối ưu hóa website quảng bá

Website chính là bộ mặt Online công ty, là nền tảng cơ bản để xây dựng định hướng Marketing Online hiệu quả. Do đó, công ty lữ hành nên chú ý định kỳ tối ưu website để cải thiện trải nghiệm người dùng, từ đó tăng tỷ lệ chuyển đổi khách hàng. Hãy biến Website thành nơi kể chuyện và cung cấp những kiến thức bổ ích cho khách hàng. Bài viết chia sẻ những hiểu biết độc đáo về điểm đến, chia sẻ mẹo du lịch,... là một cách hay để thu hút khán giả và thể hiện kiến thức chuyên môn trong lĩnh vực này.

DỊCH VỤ MARKETING LIÊN QUAN

1. Tư vấn dịch vụ marketing tổng thể chuyên nghiệp

2. Tham khảo dịch vụ tư vấn marketing hàng đầu Việt Nam

3. Tìm hiểu marketing tổng thể chi tiết 

4Dịch vụ viết bài chuẩn chuẩn SEO hiệu quả

5. Dịch vụ tư vấn chiến lược marketing

Xây dựng ý tưởng website du lịch

3. Tối ưu tiếp thị trên di động

Theo Think with Google, có lượng khách hàng sử dụng di động để nghiên cứu là lập kế hoạch về chuyến du lịch trước khi quyết định chọn tour. Do đó, trang web khi hiện diện trên di động cũng phải tốt như trải nghiệm bằng máy tính. Như vậy khách hàng có thể thực hiện hoạt động tương tự một cách thoải mái trên thiết bị di động mà không phải rắc rối bật tắt máy tính, chỉ cần thêm một bước hành động cũng sẽ làm nhiều khách nản lòng. Tại sau phải tối ưu tiếp thị trên di động? Vì nghiên cứu cùng Think with Google cho thấy 33% người dùng di động có nhận thức tiêu cực về thương hiệu nếu trải nghiệm di động chậm hoặc không thuận lợi.

4. Quảng bá bằng mạng xã hội

Quảng bá bằng mạng xã hội – Social Media Marketing là một trong những phương pháp tiế thị hiệu quả nhất khi marketing du lịch. Hiện nay có rất nhiều kênh mạng xã hội, nghiên cứu lựa chọn phương thức phù hợp với chiến lược và ngân sách Marketing.

Facebook

Facebook là kênh Social Media Marketing du lịch quen thuộc và thân thiện nhất cho nhà lữ hành Việt Nam Marketing giới thiệu dịch vụ du lịch đến khách hàng, ngoài ra đây cũng là hướng lưu lượng truy cập vào website hiệu quả. Đây là trang Social Media được người Việt Nam ưa thích sử dụng nhất, bạn có thể dễ dàng khoanh vùng khách hàng vằng tính năng nhắm mục tiêu cụ thể mà Facebook cung cấp.

Instagram

Instagram là nền tảng sử dụng truyền tải hình ảnh thuần túy, do đó nó là phương tiện tiếp thị hoàn hảo để giới thiệu về kỳ quan, điểm đến đẹp và món ăn ngon ở Việt Nam,...Tuy nhiên, bạn cần lưu ý, Instagram không quá được người dùng Việt Nam ưa chuộng, chỉ nên dùng Instagram nếu nhắm vào thị trường khách nước ngoài muốn đến Việt Nam du lịch.

1. Marketing phòng gym thu hút thành viên mới

2. Marketing salon tóc đánh bật đối thủ

3. Cách marketing siêu thị dẫn đầu xu thế

4. Chiến lược marketing cho công ty du học hiệu quả

Marketing trên các nền tảng xã hội

5. Sử dụng chiến lược Video Marketing

Video Marketing chính là vua Marketing du lịch Online. Khách du lịch có xu hướng tìm kiếm video để xem xét về điểm đến mà họ muốn đến. 100% khách hàng sẽ lưu lại bài viết nhiều hơn nếu có đính kèm video. Đặc biệt, ở nước ngoài hiện nay, người du lịch có xu hướng thích video được live trực tuyến, như vậy họ sẽ có cái nhìn trực quan nhất về địa điểm dự định . Theo nghiên cứu cho thấy 82% mọi người thích xem video trực tiếp hơn bài đăng trên mạng xã hội, sử dụng cách này doanh nghiệp còn có thể giảm chi phí sản xuất video và thể hiện tính chân thực với khách hàng. 

6. Email Marketing ngành du lịch

Danh sách khách hàng Email Marketing doanh nghiệp nên là độc nhất và chỉ mình sở hữu. Email Marketing du lịch mang đến kết quả chuyển đổi tốt hơn cả mạng xã hội và công cụ tìm kiếm. Vì vậy, hãy bắt đầu xây dựng danh sách Email Marketing riêng mình. Lý tưởng nhất là bạn nên có một Pop-up trên Website để khuyến khích khách hàng đăng ký nhận ưu đãi từ doanh nghiệp, nhờ vậy bạn có thể kết nối lại với họ và chuyển đổi họ thành khách hàng trả tiền.

7. Nắm bắt sức mạnh Website đánh giá

Trang web cho người dùng đánh giá như TripAdvisor, Google Local,... là địa chỉ hoàn hảo để công ty xây dựng sự hiện diện và danh tiếng trực tuyến. Hãy cân nhắc lựa chọn một hoặc một vài trang đánh giá thân thiện, được nhiều khách hàng tin dùng, thực hiện phản hồi tất cả đánh giá (cả tiêu cực và tích cực), từ đó thể hiện cho khách hàng thấy doanh nghiệp luôn sẵn sàng lắng họ, sẽ vì khách hàng mà cải thiện dịch vụ tốt hơn. Trang đánh giá không chỉ giúp tăng niềm tin người tiêu dùng với doanh nghiệp, mà còn là cách quảng bá doanh nghiệp cực kỳ hiệu quả. 

Tận dụng chiến lược kinh doanh trên website

8. Chấp nhận đặt Tour du lịch Online

Trên thế giới, theo nghiên cứu Zion Market Research, thị trường đặt gói du lịch Online (Online Travel Booking Market) có trị giá 765 tỷ USD vào năm 2017 và dự kiến ​​sẽ đạt tới 1955 tỷ USD vào năm 2026. Ngoài ra, ghi nhận có hơn 57% hoạt động Booking Online liên quan đến du lịch như chỗ ở, tour du lịch và chuyến bay,... được thực hiện trực tuyến.

Khách du lịch thích nghiên cứu tour du lịch, xem xét và so sánh giá cả, quyết định gói du lịch bằng máy tính, di động hơn là phải liên hệ hay di chuyển đến nơi đại lý. Nếu bạn muốn doanh nghiệp mình là sự lựa chọn khách hàng, bạn cần có mặt ngay lúc khách hàng cần, xuyên suốt trong quá trình mua hàng khách. 

9. Marketing du lịch - SEO Digital Marketing

SEO Marketing là yếu tố không thể thiếu trong Digital Marketing du lịch. Hành trình phổ biến nhất để khách du lịch tìm đến và tiếp cận một trang web cụ thể là bắt đầu từ Google. Khách du lịch sử dụng công cụ tìm kiếm để nghiên cứu điểm đến du lịch, chỗ ở, phương tiện di chuyển, hoạt động, tour du lịch sẵn có,... Nếu dịch vụ du lịch không nằm trên trang đầu tiên kết quả tìm kiếm, không thể thu hút được khách hàng tiềm năng. Thật sự xếp hạng ở trang thứ hai không phải là thấp, tuy nhiên khách hàng thường không đụng đến nó mà chỉ xem trang đầu Google trả về mà thôi.

10. Ý tưởng marketing Influencer thu hút

Marketing qua người nổi tiếng đang ngày càng phát triển. Thương hiệu có xu hướng dựa vào những người ảnh hưởng để tiếp thị sản phẩm/ dịch vụ đến vòng tròn người theo dõi riêng. Influencers có ảnh hưởng nhỏ từ 1.000 đến 1.000.000 người theo dõi, thường hoạt động chuyên về một thị trường ngách cụ thể, do đó, họ đạt được lượng tương tác cao hơn, người theo dõi cũng trung thành và có lượt chuyển đổi tốt hơn trên kênh xã hội. Bên cạnh đó, với giá thuê rẻ hơn, tỷ lệ mua hàng cao hơn, Marketing sử dụng người có tầm ảnh hưởng nhỏ và trung bình là sự lựa chọn không hề kém phần hiệu quả.

11. Tối ưu Google My Business

Google My Business là nơi tốt để bắt đầu chiến dịch SEO Marketing cho DN. Giới thiệu sơ qua về Google My Business, đây là công cụ miễn phí Google cho phép kiểm soát cách doanh nghiệp hiển thị trên Google Tìm kiếm và Google Maps. Bạn có thể sử dụng nó để thêm tên doanh nghiệp, liên hệ, vị trí, thời gian hoạt động, hình ảnh,... để DN hiển thị rõ ràng, chi tiết hơn trên Internet. Bạn cũng có thể theo dõi và trả lời đánh giá khách hàng, đồng thời xem mọi người đang tìm kiếm bạn ở đâu và như thế nào.

Google my Business cho tour du lịch

12. Đặt mục tiêu rõ ràng, giám sát và tối ưu hóa

Chia chiến lược thành những mục tiêu nhỏ và đặt thời gian rõ ràng để hoàn thành mục tiêu đó. Bằng việc hoàn thiện mục tiêu nhỏ, đó chính là động lực và bước đệm  thực hiện mục tiêu lớn hơn. Khi thực hiện chiến lược kinh doanh, những số liệu bất ổn luôn có thể đột ngột xảy ra. Do đó bạn cần thường xuyên giám sát hoạt động kinh doanh để có thể xoay sở kịp thời. Hơn nữa, bằng cách theo dõi số liệu trả về, bạn sẽ biết khách hàng thích những bài viết nào, liệu họ có phản hồi tốt với thuật Marketing doanh nghiệp hay không, cảm nhận người dùng với dịch vụ và thương hiệu tour du lịch.

VÍ DỤ VỀ MARKETING DU LỊCH VIỆT NAM

Để bạn dễ dàng hình dung hơn, Quảng Cáo Siêu Tốc sẽ phân tích cho bạn Case study du lịch marketing của Saigontourist. Saigontourist là một trong những công ty du lịch có thương hiệu mạnh mẽ tại Việt Nam và dẫn đầu trong ngành du lịch. Bạn có thể tham khảo và học hỏi chiến thuật lữ hành của Saigontourist.

  • • Saigontourist đa dạng sản phẩm du lịch: Bao gồm các tour nước ngoài, quốc tế, du lịch công tác, vận chuyển và trong nhà hàng, khách sạn giúp Saigontourist tiếp cận đối tượng khách hàng mục tiêu trong nước và du khách nước ngoài một cách dễ dàng. 

  • • Đánh mạnh vào thị trường quốc tế: Saigontourist tạo ra một chiến thuật marketing mạnh mẽ để mở rộng hoạt động du lịch quốc tế, mở ra nhiều chi nhánh và liên doanh nhiều quốc gia khác nhau trong khu vực Châu Á.

  • •  Kết hợp marketing truyền thống và phương án kỹ thuật số: Saigontourist đã rất khéo léo khi kết hợp giữa marketing truyền thống và kỹ thuật số, sử dụng nhiều phương tiện truyền thông khác nhau như: truyền hình, in ấn, song song đó là thiết kế website đẹp mắt để cung cấp đầy đủ thông tin cho khách hàng. 

  • • Tập trung vào chất lượng dịch vụ: Ngành dịch vụ muốn được phát triển lâu dài và có nguồn khách ổn định phải tập trung vào chất lượng, phải tạo mọi điều kiện tốt nhất để đáp ứng được kỳ vọng và nhu cầu của khách hàng. 

  • • Kết nối khách hàng tự nhiên: Saigontourist đã sử dụng mạng xã hội, nội dung, sáng tạo, chia sẻ hình ảnh, trải nghiệm thực tế từ khách hàng cũ đến khách hàng mới một cách trực quan sinh động, truyền tải thông điệp tốt, tăng giá trị cho khách hàng. 

  • • Quản lý dữ liệu và phân tích thông tin khách hàng: Tập trung vào thu thập và phân tích thông tin khách hàng để hiểu sâu hơn về nhu cầu và mong muốn của họ, bảo mật thông tin, tạo sự tin tưởng của khách hàng.

Tóm lại: Chiến lược marketing du lịch Saigontourist có sự kết hợp đa dạng hóa sản phẩm, đồng thời mở rộng ra thị trường quốc tế, quản lý chất lượng dịch vụ, và đầu tư chiến lược marketing truyền thông hiệu quả. Ví dụ marketing du lịch

KẾT LUẬN

Ngành du lịch phát triển không ngừng, không ngạc nhiên khi Marketing du lịch sẽ ngày càng được nâng cấp và mở rộng sang định hướng Marketing Online. Bài viết trên chia sẻ về 12 chiến lược Marketing du lịch giúp công ty du lịch phát triển kinh doanh hiệu quả. Chúc thành công.

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

1. Chiến lược marketing nhà hàng 

2. Cách marketing cho khách sạn hiệu quả

3. Tìm hiểu Kế hoạch marketing bất động sản từ A-Z

4. Chiến lược marketing thẩm mỹ viện 

5. Chiến lược Marketing quán cafe thu hút khách hàng

6. Xây dựng chiến lược Marketing trung tâm tiếng anh

7. Marketing nội thất hiệu quả

8. Marketing mỹ phẩm chi tiết

9. Tìm hiểu Case study là gì?

10. Chiến lược Marketing nha khoa

5 / 5 ( 1 votes )
Võ Tuấn Hải

Võ Tuấn Hải là một chuyên gia marketing Thiện Lành Tử Tế với hơn 15 năm kinh nghiệm, thực chiến triển khai trên 5.000 dự án, nhà sáng lập giải pháp marketing MA TRẬN BAO VÂY. Võ Tuấn Hải từng được PHÓ THỦ TƯỚNG và đoàn đại biểu cấp cao đến tận nhà thăm quan mô hình kinh doanh.

Võ Tuấn Hải có niềm đam mê với kinh doanh và marketing, anh đã giúp hoạt động marketing của hàng ngàn doanh nghiệp SMEs được vận hành theo giải pháp marketing MA TRẬN BAO VÂY: "Có Chuyên Gia Marketing Đồng Hành Xuyên Suốt - Có Chiến Lược Bài Bản - Có Lộ Trình Thực Hiện - Có Cam Kết Rõ Ràng". Giúp chủ doanh nghiệp an tâm, thảnh thơi có thời gian để làm những việc quan trọng khác.

Banner đăng ký tư vấn mobile
Bạn sẽ nhận được cuộc gọi tư vấn trong 24 giờ
Hotline: 0901 349 349
BÀI VIẾT CÙNG CHỦ ĐỀ
0901 349 349
Facebook
Zalo: 0901349349