Mobile Marketing là gì? Hình thức tiếp thị Mobile THÀNH CÔNG

By Võ Tuấn Hải - Lượt xem : 23122
Ngày đăng: / Ngày cập nhật:

Mobile Marketing xu hướng mới giúp doanh nghiệp mở rộng mạng lưới khách hàng, kích cầu sản phẩm và tiếp thị được diện rộng. Vậy marketing mobile là gì? Hình thức nào phổ biến hiệu quả? Khi triển khai chiến lược marketing mobile cần lưu ý những gì? Tất cả mọi thắc mắc sẽ được Quảng Cáo Siêu Tốc giải đáp từ A-Z thông qua bài viết.

mobile marketing là gì

 

 

MOBILE MARKETING LÀ GÌ?

Mobile Marketing được hiểu là cách tiếp thị sản phẩm/dịch vụ, thương hiệu bằng việc sử dụng hình ảnh, video hoặc nội dung truyền tải thông qua thiết bị di động, máy tính bảng, tablet,....đến với khách hàng.  Mobile marketing có nhiều hình thức & hiển thị theo nhiều cách khác nhau phù hợp đối với từng thiết bị, đối tượng cũng như nhu cầu khách hàng. Mobile Marketing hiện tại không chỉ là một xu thế marketing mới. Đây thực sự trở thành một công cụ marketing mạnh mẽ thu hút sự chú ý và quan tâm khách hàng.

mobile marketing là gì

DỊCH VỤ MARKETING LIÊN QUAN

1. Dịch vụ marketing tổng thể hàng đầu Việt Nam

2. Chuyên gia tư vấn marketing tốt nhát

3. Dịch vụ marketing thuê ngoài giá tốt

4. Dịch vụ content marketing hiệu quả

5. Dịch vụ tư vấn chiến lược marketing

XU HƯỚNG TIẾP THỊ MOBILE MARKETING

Xu hướng tiếp thị mobile phát triển chóng mặt với những con số sau:

Trên thế giới

Hiên 1.2 tỉ dân trên thế giới sử dụng thiết bị di động, 88% người dùng tìm kiếm thông tin trên thiết bị di động trong 24 giờ.

Mỗi ngày người dùng dành khoảng 2.8 giờ để sử dụng smartphone bằng 2.4 giờ/ ngày sử dụng máy tính để bàn.

Đến năm 2019, Hoa Kỳ sẽ sử dụng khoảng 79% ngân sách chi tiêu quảng cáo vào thiết bị di động.

89% thói quen sử dụng di động qua ứng dụng được tải về, 80% thời lượng social media dành cho smartphone.

Ở Việt Nam

Cuối năm 2017, Việt Nam có khoảng 119,7 triệu thuê bao di động.

Hơn 80% người dùng luôn giữ điện thoại bên mình.

Hơn 50% người Việt Nam sử dụng ứng dụng dành cho di động.

Con số cho thấy, hiện nay không chỉ ở Việt Nam, mà trên toàn thế giới, mobile đang phát triển rất mạnh mẽ, áp đảo mọi xu hướng.

XU HƯỚNG TIẾP THỊ MOBILE MARKETING

VÌ SAO NÊN CHỌN MOBILE MARKETING?

 • • Mỗi ngày, trung bình mỗi người sẽ dành khoảng 2 tiếng để sử dụng smartphone. Con số này còn có thể tăng lên ở những nước phát triển, thói quen làm việc trực tuyến tăng cao.
 • • Người dùng điện thoại thích truy cập những ứng dụng miễn phí.
 • • Lượng người dùng sử dụng ứng dụng đang không ngừng tăng lên.
 • • Hình thức mua sắm online từ điện thoại cũng ngày càng được ưa chuộng hơn.
 • • Game di động có lượng người chơi cực lớn, nhất là tại các quốc gia châu Á.
 • •  Marketing bằng Mobile Video cũng ngày càng trở nên phổ biến hơn.
 • • Người dùng có xu hướng gia tăng thời gian truy cập web trên di động.
 • • Đa số người dùng kết nối mạng qua di động thường xuyên 24/7.
 • • Tâm lý chung khách hàng là thích truy cập và click quảng cáo từ di động.
 • • Tỉ lệ truy cập từ quảng cáo di động là khá cao và đăng tăng.

CÁC HÌNH THỨC MOBILE TIẾP THỊ PHỔ BIẾN

Hiện nay có 3 loại mobile marketing phổ biến chính là:

1. Tiếp thị di động trực tiếp

Tiếp thị trên thiết bị di động là cung cấp cơ hội tương tác trực tiếp với khách hàng không phải qua địa chỉ gia đình, bưu điện, mạng truyền hình vì thiết bị di động là đồ dùng cá nhân mỗi gia đình. Kênh di động cung cấp cho doanh nghiệp hai hình thức cơ bản tin nhắn tiếp thị trực tiếp để thu hút khách hàng và không cần thông qua trung gian như: giao tiếp do nhà tiếp thị khởi xướng, giao tiếp do người dùng thực hiện.

2. Tiếp thị truyền thống và truyền thông kỹ thuật

Tiếp thị truyền thông kỹ thuật số và tiếp thị truyền thống hỗ trợ qua di động là sự gia tăng điện thoại di động, tăng cường chương trình truyền thống và hiện đại, chương trình truyền thông ( TV, radio, in ấn, email, giọng nói,....) và kích thích đối tượng truyền thông điện thoại hoặc thiết bị trả lời cuộc gọi trên điện thoại từ nhân viên telesales.

3. Sản phẩm và dịch vụ hỗ trợ di động

Ngày càng có nhiều công ty đang chuyển sang thiết bị và mạng di động để cung cấp sản phẩm/dịch vụ. Một số công ty truyền thông sử dụng phương tiện di động như một phương tiện mới để phân phối nội dung. Hiện nay có rất nhiều công ty đang tích hợp các dịch vụ di động như nhắn tin văn bản như một cách để nâng cao trải nghiệm sản phẩm.

CÔNG CỤ MOBILE MARKETING HIỆU QUẢ

Không dừng ở hình thức tin nhắn quảng cáo truyền thống sự bùng nổ điện thoại thông minh, Mobile Marketing với 9 hình thức phổ biến giúp quảng bá thương hiệu tốt nhất.

1. SMS Marketing

Hình thức truyền thông phổ biến được nhiều công ty áp dụng, phương pháp đơn giản, chỉ cần phần mềm tự động, có list danh sách điện thoại, thông tin giới thiệu. Thông tin sẽ được truyền tải đến khách hàng nhanh chóng. SMS Marketing, bạn phải kiểm soát thật kỹ khi thực trạng “ tin rác” ngày càng nhiều. Không lọc được nội dung phù hợp gây khó chịu người dùng, phản tác dụng.

2. MMS

MMS mới xuất hiện được nhiều doanh nghiệp ưu chuông. MMS mẫu tin nhắn được sử dụng cả hình ảnh, video, âm thanh một cách trực quan sinh động. SMS tạo được hứng thú khách hàng, tăng được hiệu quả cho quảng cáo. Khi sử dụng MMS, bạn cần lưu ý chi phí cũng như thiết bị tương thích, tránh lãng phí, hiệu quả không mong muốn.

HÌNH THỨC MOBILE TIẾP THỊ

3. PSMS

PSMS là phương pháp cải tiến quảng cáo SMS. Tin quảng cáo thể hiện mục đích rõ ràng như kêu gọi khách nhắn tin, tham gia trò chơi, mua ứng dụng trực tuyến. Mức chi phí cao hơn tin nhắn thường, PSMS cho hiệu quả tương tác cao hơn.

4. WAP

Phiên bản đơn giản website trên thiết bị di động, WAP cho phép đăng tải toàn bộ thông tin, hình ảnh ở những trang web di động. WAP thông tin được đưa đến khách hàng chi tiết, những vấn đảm bảo phù hợp với nhiều thiết bị khác nhau.

5. Mobile Apps

Lượt tải app hàng triệu mỗi ngày, kho ứng dụng sẽ được đa dạng, phong phú hơn, phương thức marketing được nhiều khách hàng tin tưởng và lựa chọn hơn. Doanh nghiệp dễ dàng hợp tác với đơn vị phần mềm, phát triển ứng dụng, phát clip trực tiếp quảng cáo truy cập. Hầu hết, phương thức quảng cáo được truyền tải mạnh mẽ qua hình ảnh, âm thanh, clip, tiếp cận khách hàng nhanh chóng và ghi nhớ sản phẩm tốt hơn.

6. In game Mobile Marketing

Quảng cáo trò chơi điện thoại hiển thị quảng cáo ngay trong trò chơi. Thiết kế game quảng cáo được lòng ghép theo nhiều cách như pop-ups, hình ảnh bật hoặc những video xuất hiện vào vai trò chơi. In game Mobile Marketing được lắp ghép xem quảng cáo nhận quà kích thích người xem quảng cáo nhiều hơn.

7. Mã QR

Quyets mã QR giúp người sử dụng tiếp cận thông tin trang web nhanh chóng chính xác hơn. Một số doanh nghiệp, đặc biệt lĩnh vực công nghệ, việc sử dụng QR phổ biến. Với doanh nghiệp thông thường, mã QR giúp áp dụng điều hướng khách hàng trực tiếp đến website doanh nghiệp hoặc quảng bá.

Mã QR

8. Mobile Location – Based

Công nghệ GPS, định vị trên thiết bị di động, phương thức marketing khá thịnh hành hiện nay. Chỉ những khách hàng vị trí nhất định, trong phạm vi mong muốn doanh nghiệp để xem quảng cáo.

9. Mobile Ads network

Một trong những trang web tìm kiếm phổ biến nhất Việt Nam. Tìm kiếm cơ bản được quảng cáo và điều hướng doanh nghiệp theo như mong muốn. Google hiện là trang web tìm kiếm phổ biến, google ads sẽ được điều hướng theo những hành động mà doanh nghiệp mong muốn.

CÁCH TRIỂN KHAI CHIẾN DỊCH MOBILE MARKETING

Rõ ràng, Mobile marketing lại nhiều lợi ích trực tiếp đến cả doanh nghiệp và khách hàng. Và cách triển khai chiến dịch Mobile Marketing hiệu quả bạn cần nắm chính là:

 • • Làm mọi thứ trở nên rõ ràng và súc tích, giới hạn ký tự, clip trên game tối đa là 15 giây.

 • • Phân loại đối tượng khách hàng: Tùy vào hình thức quảng cáo khác nhau, đối tượng hướng đến là những người trẻ. 

 • • Tối ưu hóa cho địa phương: Tìm kiếm người dùng thường có xu hướng chọn lọc gần nhất. Người tiêu dùng ưu tiên nhất định cho các sản phẩm gần nhau.

 • • Sẵn sàng thử nghiệm chiến lược mới: Mỗi sản phẩm sẽ có rất nhiều phương thức quảng cáo khác nhau để lựa chọn. 

 • • Đặt hiệu quả và ứng dụng thực tế lên hàng đầu: Giám sát kỹ lưỡng báo cáo và cách vận hành mới giúp bạn nâng cao hiệu quả. Kết hợp thêm phần mềm hỗ trợ tốt nhất.

NHƯỢC ĐIỂM CỦA MOBILE MARKETING

Nhược điểm Mobile Marketing mà bạn cần phải cân nhắc khi áp dụng chính là: Không gian quảng cáo ít, nội dung ngắn. Thường tỷ lệ chuyển đổi không cao không bắt mắt đến người dùng.  Khả năng truyền tải dữ liệu với dung lượng không cao. Hạn chế về màn hình nhỏ và bộ nhớ không cao điện thoại di động. Mobile Marketing cũng gặp khá nhiều hạn chế về công nghệ do chiếc điện thoại gây ra. Mobile Marketing đòi hỏi kỹ thuật, cơ sở hạ tầng công nghệ cao. 

TRIỂN KHAI MARKETING MOBILE CẦN LƯU Ý GÌ?

Để chiến lược Mobile Marketing hiệu quả, bạn cần lưu ý một số vấn đề sau:

 • • Đúng nội dung thu hút được sự quan tâm khách hàng, tin nhắn ngắn gọn, xúc tích, rõ ràng,...

 • • Đúng người: đạt hiệu quả chiến lược SMS Marketing bạn cần gửi tin nhắn đúng người có nhu cầu.

 • • Đúng giờ: là một trong những yếu tố quan trọng quyết định đến thành công chiến dịch đúng nội dung đúng giờ.

 • • Đúng số lượng: Hiệu quả nhất bạn nên gửi khoảng 2-3 tin nhắn/ tuần tránh làm phiền người khác.

mobile marketing

CHIẾN LƯỢC MARKETING MOBILE THÀNH CÔNG 

Tổng hợp một số chiến dịch mobile Marketing thành công, bạn có thể tham khảo:

1. Dove Selfie, “ Vẻ đẹp đích thực”

Dove Selfie chiến dịch truyền thông cho nhãn hiệu mỹ phẩm chăm sóc Dove Unilever.

Tiếp nối chặng đường thành công từ chặng đường 10 năm với vẻ đẹp thực sự gây được nhiều tiếng vang trên thế giới hiện nay. Dove Selfie,  lấy ý tưởng từ phong trào tự sướng, bùng nổ năm 2013 để định nghĩa lại vẻ đẹp. Hậu thuẫn từ hai đơn vị quảng cáo có tên tuổi là Mindshare và Ogilvy, Dove Selfie tận dụng khéo léo nhiều công cụ truyền thông: SEO, banner trực, Youtube, mạng xã hội trên điện thoại di động, lan tỏa tới công chúng. Dove Selfie, “ Vẻ đẹp đích thực” được đánh giá cao yếu tố cảm xúc, tính nhân văn, tạo ra cơn sốt truyền thông.

2. Samsung Galaxy V: Selfie to Self-V

Chiến dịch tiêu biểu trong sử dụng Mobile Web đạt hiệu quả truyền thông, có sự kết hợp giữa samsung và leo burnett Việt Nam khi ra mắt sản phẩm Galaxy V. Không giống những chiến dịch khác, Selfie to Self-V sử dụng mobile web làm nơi mọi người chia sẻ kết nối hiệu quả dễ dàng hơn. Người dùng tự do tạo clip cho riêng mình bằng cách tải ảnh trực tiếp từ thư viện ảnh hoặc camera lên website, tùy theo hiệu ứng cho sẵn. Thao tác đơn giản, chiến dịch thu hút 4500 video clip tự tạo trong 4 tuần với hơn 20 lượt truy cập vào mobile web chương trình.

KẾT LUẬN

Hiểu rõ Mobile Marketing, doanh nghiệp có thể cân nhắc đưa ra sự lựa chọn cũng như phân bổ ngân sách marketing phù hợp dành cho mobile marketing và những kênh tiếp thị khác. Chúc thành công.

BÀI VIẾT KHÁC

1. Tìm hiểu content marketing là gì?

2. Marketing intern là gì từ A-Z

3. Vai trò của marketing trong doanh nghiệp

4. Tìm hiểu network marketing là gì chi tiết

6. Marketing truyền thống là gì

7. Tìm hiểu quảng cáo là gì chi tiết nhất

8. Search engine marketing là gì

9. Tìm hiểu marketing là gì

10. Digital marketing là gì chi tiết

11. Phần mềm marketing online hiệu quả

12. Tài liệu Marketing chi tiết

13. Marketing online là gì?

14. Seo digital marketing

CEO & Founder VÕ TUẤN HẢI
CEO & Founder VÕ TUẤN HẢI

Hơn 15 năm chuyên tâm với nghiệp Digital Marketing

 • PHÓ THỦ TƯỚNG  Đến Tận Nhà Thăm Mô Hình Làm Marketing 21/8/2014
 • Professional Coach - Tổ chức huấn luyện quốc tế ICF
 • CEO & Founder DMV INTERNATIONAL Co.LTD
 • Sáng lập Quangcaosieutoc.Com - Top 1 Agency Digital Marketing Cho DN SME
 • Sáng Lập Websieutoc.Vn - Thiết Kế Web Chuẩn Ma Trận Bao Vây
 • Sáng Lập Quảng Cáo Siêu Tốc Academy - Học Viện Marketing Online
 • Sáng Lập Giải Pháp Marketing "Ma Trận Bao Vây" giải pháp marketing tổng lực
Banner đăng ký tư vấn mobile
Bạn sẽ nhận được cuộc gọi tư vấn trong 24 giờ
Hotline: 0901 349 349