Facebook ads
Facebook ads

Thị Trường Mục Tiêu Là Gì? Cách Xác Định Thị Trường Mục Tiêu 2019

By Võ Tuấn Hải (Thứ ba, 14 Tháng Năm, 2019) - Lượt xem : 464

Xác định thị trường mục tiêu là một trong những nhiệm vụ quan trọng nhất của nhà tiếp thị. Nó là nền tảng cho mọi yếu tố khác trong chiến lược marketing, từ cách đặt tên  sản phẩm, dịch vụ, cho đến các kênh tiếp thị được sử dụng để quảng bá.

Thị trường mục tiêu Nhưng thị trường mục tiêu là gì? Làm thế nào để xác định thị trường mục tiêu của bạn?

Trong bài viết này, tôi sẽ đưa ra một quy trình chi tiết giúp bạn xác định ai là khách hàng mục tiêu của bạn (và đối thủ), cũng như cách tận dụng lại thông tin để phát triển thị trường mục tiêu riêng khi xây dựng thương hiệu.

 

Thị trường mục tiêu là gì? Cách xác định thị trường mục tiêu

Thị trường mục tiêu là gì? Cách xác định thị trường mục tiêu cho doanh nghiệp


 

1. THỊ TRƯỜNG MỤC TIÊU LÀ GÌ?

Thị trường mục tiêu (Target Market) là tập hợp một nhóm khách hàng tiềm năng mà bạn muốn tiếp cận thông qua marketing. Họ là những người có nhiều khả năng mua sản phẩm/ dịch vụ, quan trọng hơn, họ có một số đặc điểm chung về nhân khẩu học, hành vi.

Càng xác định rõ Target Market, bạn càng hiểu rõ hơn cách để đạt được mục tiêu bán hàng của mình. Hãy bắt đầu với danh mục rộng một chút, nhưng bạn cần chi tiết hơn để đạt được tỉ lệ chuyển đổi tốt nhất có thể.

Thị trường mục tiêu nên được xác định dựa trên nghiên cứu đối tượng, không phải cảm giác hay định kiến chủ quan.

Bạn cần sàng lọc, học hỏi, thích nghi và theo đuổi những người thực sự muốn mua hàng, ngay cả khi họ không phải là đối tượng mục tiêu ban đầu (đã đặt ra).

 

Minh họa thị trường mục tiêu doanh nghiệp cần hướng đến
Thị trường mục tiêu là yếu tố quan trọng cần xác định ngay từ đầu


2. VAI TRÒ CỦA THỊ TRƯỜNG MỤC TIÊU LÀ GÌ?

 Bạn không thể bán hàng cho tất cả mọi người, nhiều người trong số họ không có nhu cầu. Ngược lại, về phía doanh nghiệp, ngân sách marketing luôn là vấn đề đáng quan tâm.

Việc thu hẹp sự tập trung vào một đối tượng cốt lõi giúp bạn phát triển một chiến lược tiếp thị hiệu quả.

Cụ thể hơn, hãy lấy một ví dụ về kênh Facebook Ads, định nghĩa khách hàng mục tiêu càng cụ thể, quảng cáo càng được hiển thị chính xác đến người quan tâm sản phẩm, qua đó nâng cao tỉ lệ inbox, tỉ lệ chuyển đổi.

 

3. 5 LỜI KHUYÊN KHI NGHIÊN CỨU THỊ TRƯỜNG MỤC TIÊU

 

3.1 Tận dụng dữ liệu khách hàng hiện tại của bạn

Cách hiệu quả nhất để định nghĩa thị trường mục tiêu là nhìn lại những ai đã từng mua hàng/ sử dụng dịch vụ của bạn.

Tùy thuộc vào cách mọi người kết nối với doanh nghiệp, lượng thông tin thu thập được có thể ít hoặc nhiều, nhưng một số dữ liệu trọng tâm cần xem xét bao gồm:

- Tuổi:

Không cần quá chính xác, bạn chỉ cần biết độ tuổi trung bình của họ (Ví dụ từ 24 - 27). Điểm mấu chốt là xác định được họ thuộc thế hệ nào, thông tin này sẽ giúp xác định hành vi, sở thích, thói quen khách hàng mục tiêu.

- Vị trí:

Số đơn hàng hiện tại thường phát sinh ở đâu? Quanh khu vực bạn sống hay một thành phố lân cận? Ngoài việc target về mặt địa lý, bạn còn xác định được văn hóa vùng miền, từ đó lên lịch quảng cáo và đăng bài Facebook để đảm bảo khả năng hiển thị tốt nhất.

- Khả năng tài chính & chi tiêu:

Trung bình một khách hàng hiện tại đã chi bao nhiêu tiền cho sản phẩm/ dịch vụ của bạn? Họ quan tâm đến sản phẩm giá rẻ, tầm trung hay cao cấp trên website? Họ có vấn đề tài chính cụ thể nào bạn cần giải quyết hay không?

- Sở thích:

Khách hàng của bạn thích làm gì? Họ xem những chương trình nào? Họ từng tương tác với những doanh nghiệp nào khác ngoài bạn?

- Đặc điểm nhân khẩu học:

Khách hàng của bạn là sinh viên đại học? Người mới làm cha mẹ? Ông bố đơn thân? Nghỉ hưu?...

Những dữ liệu này cũng cực kì quan trọng cho các chiến dịch quảng cáo Facebook, Instagram hoặc Google GDN.

 

Thị trường mục tiêu giúp target đối tượng quảng cáo Facebook
Thị trường mục tiêu giúp target đối tượng quảng cáo Facebook

 

3.2 Phân tích website và các trang mạng xã hội

Ở phần trên, tôi đã đề cập đến những thông tin cần lưu ý để xác định thị trường mục tiêu cho doanh nghiệp. Nhưng vấn đề là bạn sẽ lấy thông tin ở đâu?

Tận dụng Website và các trang mạng xã hội là cách hoàn hảo để lấp đầy khoảng trống trong quá trình phân tích, chúng giúp bạn xác định được ai là người tương tác với bạn, ngay cả khi họ chưa phải khách hàng.

Trong số rất nhiều lựa chọn bạn có thể tìm thấy, Facebook Audience Insights là công cụ cung cấp những thông tin thực sự sâu sắc về khách hàng mục tiêu, bao gồm những Fanpage họ đang theo dõi, sở thích, giới tính, đặc điểm nhân khẩu học…

 

Tìm hiểu ngay cách sử dụng công cụ Insight Audience Facebook bằng cách nhấp ngay vào nút bên dưới

 

3.3 Phân tích đối thủ

Đến đây, bạn đã xác định được đối tượng thường xuyên tương tác với doanh nghiệp, cũng như mua sản phẩm/ dịch vụ, đã đến lúc xác định những đối thủ khác đang tham gia cuộc chơi.

Xem xét đối thủ có thể giúp bạn trả lời một số câu hỏi quan trọng: Đối thủ của bạn có nhắm đến phân khúc giống bạn không? Có phải họ đang chiếm lĩnh phân khúc mà bạn đang xem xét? Làm thế nào họ định vị chính mình?

Những phân tích này sẽ giúp bạn hiểu được thị trường nào họ đang nhắm đến và liệu những nỗ lực của họ có hiệu quả hay không.

Phân tích đối thủ khi xác định thị trường mục tiêu
Phân tích đối thủ khi xác định thị trường mục tiêu

 

3.4 Xác định rõ ràng giá trị của sản phẩm/ dịch vụ

Xác định rõ giá trị sản phẩm/ dịch vụ sẽ giúp bạn phân biệt được hai khái niệm cực kì quan trọng: Tính năng và lợi ích.

Bạn có thể dành cả ngày liệt kê tính năng sản phẩm, nhưng sẽ không có ai bị thuyết phục trừ khi họ thấy được lợi ích.

Tính năng là những gì sản phẩm/ dịch vụ của bạn sở hữu, còn lợi ích là kết quả. Làm thế nào sản phẩm của bạn giúp cuộc sống ai đó dễ dàng hơn, thú vị hơn?

Nếu bạn không chắc chắn chính xác khách hàng được hưởng lợi như thế nào khi sử dụng sản phẩm/ dịch vụ, tại sao không chủ động hỏi họ? Một cuộc khảo sát khách hàng qua Email, hoặc đặt câu hỏi trên các kênh mạng xã hội có thể mang lại rất nhiều thông tin.

 

3.5 Kiểm tra hiệu quả quảng cáo trên mạng xã hội

Facebook Ads, Google GDN,…Là những dạng quảng cáo hoạt động dựa trên việc nhắm mục tiêu khách hàng, chỉ những đối tượng được target mới nhìn thấy quảng cáo, nhờ đó khả năng tương tác được nâng cao.

Nếu bạn đang chạy một chiến dịch quảng cáo đắt hàng, hoặc một bài post viral đầy tiềm năng, hãy tận dụng dữ liệu cho những chiến dịch sau.

Tính năng Đối Tượng Tùy Chỉnh của Facebook sẽ giúp bạn tìm những đối tượng có đặc điểm tương tự với người đã tương tác quảng cáo (hoặc bài post) và hiển thị quảng cáo cho họ.

Tìm hiểu ngay cách sử dụng tính năng Target Audience Facebook trong bài viết bên dưới.

 

4. VÍ DỤ VỀ LỰA CHỌN THỊ TRƯỜNG MỤC TIÊU

Dưới đây là một tuyên bố định vị thương hiệu của ZIPcar, một dịch vụ chia sẻ xe khá nổi tiếng:

Với những người sống ở đô thị, có học thức, am hiểu công nghệ, trăn trở về vấn đề môi trường mà thế hệ tương lai sẽ thừa hưởng, Zipcar là dịch vụ chia sẻ xe giúp bạn vừa tiết kiệm tiền, vừa giảm lượng khí thải Carbon. Hãy đưa ra quyết định thông minh, thể hiện quyết tâm bảo vệ môi trường của bạn.

Zipcar không nhắm tất cả dân cư trong một thành phố cụ thể, họ thậm chí không nhắm đến những người không sở hữu xe hơi. Họ đặc biệt nhắm mục tiêu những đối tượng:

- Sống ở khu vực thành thị.

- Có trình độ học vấn.

- Có trình độ công nghệ.

- Quan tâm đến môi trường.

Đây cũng là những sở thích, hành vi được target khi sử dụng Facebook Ads.

Ngoài ra, cần lưu ý rằng thị trường mục tiêu của bạn có thể thay đổi theo thời gian, Atari là một ví dụ.

Những năm 1980, Atari thường tiếp thị máy chơi game cho trẻ em.

Hiện nay, họ không theo chiến thuật cũ, thay vào đó, họ nhắm đến những người đã từng chơi game ở những năm 1980, hiện nay họ đang ở nhóm 40 tuổi, xem thương hiệu Atari không phải là một thiết bị chơi game tối tân, mà là một phần hoài niệm của thời thơ ấu.

 

Kết luận

Như vậy, tôi vừa giải thích khái niệm thị trường mục tiêu là gì, cách xác định thị trường mục tiêu cho sản phẩm/ dịch vụ bằng 5 bước cơ bản, cũng như đưa ra minh họa thực tế từ những thương hiệu nổi tiếng. Chúc bạn thành công.

Bạn có những thắc mắc về quảng cáo không biết hỏi ai ? Bạn có thể Click vào đăng ký dưới đây!
Quảng Cáo Siêu Tốc sẽ liên hệ lại với bạn để giải đáp những thắc mắc, cũng như tư vấn cho bạn về dịch vụ quảng cáo Online ngay trong ngày !
Hoặc gọi hotline:
0901 349 349 để được giải đáp nhanh

Đăng ký quảng cáo online
Bài viết liên quan

Bán hàng Facebook miễn phí không cần chạy quảng cáo ntn ?

Bán hàng Facebook miễn phí không cần chạy quảng cáo ntn ?
Có bao giờ các bạn nghĩ đến chuyện bán hàng trên Facebook hiệu quả mà không cần bỏ tiền để chạy quảng cáo hay không ? Bài viết này, chúng ta sẽ đi tìm hiểu kinh doanh trên Facebook mà không cần chạy quảng cáo nhé

Top 9 bí quyết lên ý tưởng quảng cáo hay & sáng tạo 2019

Top 9 bí quyết lên ý tưởng quảng cáo hay & sáng tạo 2019
Hiện tại đa phần các bạn đều nói là muốn quảng cáo những thực sự ý tưởng quảng cáo như thế nào thì các bạn chưa có đúng không. Nếu đúng như vậy thì sau đây sẽ là 1001 ý tưởng đột phá trong quảng cáo mà các bạn có thể tham khảo và áp dụng vào những chiến lược quảng cáo của đơn vị mình nhé

Cách tăng tương tác trên fanpage Facebook cá nhân đơn giản nhất

Cách tăng tương tác trên fanpage Facebook cá nhân đơn giản nhất
Các bạn có muốn fanpage, facebook cá nhân của mình có thật nhiều tương tác hay không? Tất nhiên là Có đúng không. Đặc biệt là các bạn làm kinh doanh bán hàng trên Facebok, vai trò của tương tác lại càng quan trọng hơn bao giờ hết. Vậy làm thế nào để tăng tương tác, để câu like trên Facebook? Hãy cùng Quảng Cáo Siêu Tốc đi tìm hiểu ngay nhé
Tham gia bình luận
Đánh giá trung bình
0/5

"Lấy Khách Hàng Làm Trọng Tâm, Đặt Lợi Ích Và Mong Muốn Của Khách Hàng Lên Hàng Đầu"

Quảng Cáo Siêu Tốc luôn luôn trân trọng từng ý kiến của bạn. Nếu bạn có thắc mắc cần giải đáp, hãy để lại bình luận bên dưới, chúng tôi sẽ trả lời bạn trong thời gian sớm nhất. Hoặc gọi ngay hotline: 0901 349 349

Xem bình luận khác
Thu gọn bình luận
Đăng Ký báo giá & tư vấn miễn phí
Tặng Miễn Phí Website PRO Cho Tất Cả Khách Hàng

Cách Bán Hàng Trên Facebook Hiệu Quả

Bí quyết bán hàng online thành công

Cách chạy quảng cáo facebook hiệu quả

Dịch vụ quảng cáo facebook uy tín

Tất cả thông tin cần biết về facebook ads

Hotline: 0901 349 349

Các cá nhân, doanh nghiệp, marketer đang sử dụng marketing online để bán hàng và có nhiều thắc mắc nhưng không biết hỏi ai ?

Dịch Vụ Quảng Cáo Facebook
Đăng ký tư vấn
0901 349 349