SEO mũ trắng là gì? Các kỹ thuật SEO white hat bền vững 2024

By Phạm Thị Thúy My - Lượt xem : 20491
Ngày đăng: / Ngày cập nhật:

SEO mũ trắng là gì? Đây là một trong những chiến thuật SEO website được đánh giá cao vì mang lại giá trị bền vững cho thương hiệu và cả người dùng thông qua: chiến lược SEO Onpage, Offpage, xây dựng backlink, triển khai content marketing chất lượng,... Vậy các kỹ thuật SEO white hat gồm những gì? Khác gì với SEO mũ đen và SEO mũ xám? Hãy cùng Quảng Cáo Siêu Tốc tìm hiểu ngay nhé!

SEO mũ trắng là gì?

SEO MŨ TRẮNG LÀ GÌ?

Là thuật ngữ để chỉ những kỹ thuật tối ưu công cụ tìm tìm kiếm được Google thừa nhận, có giá trị với người dùng. Đây là cách tăng thứ hạng website an toàn và bền vững, tập trung vào chất lượng nội dung thay vì các mẹo đen lách luật Google.

Người làm white hat SEO tập trung vào xây dựng nội dung có giá trị, đánh đúng nhu cầu và xu hướng người dùng đang tìm kiếm. Họ tìm hiểu các thuật toán xếp hạng từ Google để đáp ứng các nguyên tắc, giúp Google hiểu được họ đang làm những gì.

SEO white hat là gì?

CÁC KỸ THUẬT SEO MŨ TRẮNG THÔNG DỤNG

Sau đây là những cách SEO mũ trắng phổ biến nhất mà bạn có thể tham khảo:

1. Xây dựng content chất lượng

“Content is King’ đây là một quan điểm không bao giờ lỗi thời. Vì tất cả những gì người dùng cần là một content chất lượng, giải quyết được những vấn đề mà họ đang gặp phải. Và Google hiểu điều đó, nên mọi thuật toán của công cụ này đều là để tìm ra được những nội dung thật sự hữu ích. Vì thế, bạn cần chú trọng xây dựng content để giữ chân người dùng và được rank top cao trên kết quả tìm kiếm.

Để viết content tốt, bạn cần phân tích và nắm bắt được người dùng đang tìm kiếm những chủ đề nào? Tìm ra những từ khóa có lưu lượng tìm kiếm cao và thực hiện tối ưu content, cân nhắc độ dài nội dung 1 bài viết nhiêu từ là tốt cho SEO? thông tin cung cấp có giá trị, phân bổ từ khóa trong bài hợp lý để có cơ hội đạt thứ hạng tốt.

2. Tối ưu trải nghiệm người dùng (UI UX)

UI UX là hai yếu tố quan trọng giúp người dùng nhằm tối ưu trải nghiệm người dùng trên trang. Trong khi UX giúp người dùng dễ tìm hiểu, dễ nắm thông tin, dễ thao tác. UI chú trọng về tính thẩm mỹ, đáp ứng những yếu tố về mặt nhìn như: giao diện, layout, phông chữ, màu sắc,... sao cho thể hiện được hình ảnh, ý nghĩa và mục đích thương hiệu.

DỊCH VỤ SEO WEBSITE

1. Dịch vụ seo traffic bền vững

2. Dịch vụ viết bài chuẩn SEO giá rẻ

3. Dịch vụ seo từ khóa uy tín hiệu quả

4Dịch vụ seo onpage hiệu quả

5Nhận seo từ khóa hiệu quả

Các kỹ thuật seo mũ trắng

3. Ứng dụng kỹ thuật SEO Onpage

Để các bài viết được thăng hạng, bạn cần xây dựng nền tảng website vững chắc thông qua SEO Onpage. Việc này gồm tối ưu các yếu tố bên trong trang web như: url, tốc độ tải trang, thẻ tiêu đề, thẻ mô tả, sitemap, chúng chỉ bảo mật SSL, kích thước ảnh chuẩn SEO Google..., tăng nội lực cho trang web.

4. Xây dựng liên kết chất lượng (SEO Offpage)

Backlink là một trong những yếu tố quan trọng giúp Google đánh giá độ uy tín của domain. Vì thế càng có nhiều link uy tín dẫn về, web của bạn càng được ưu tiên xếp hạng nhiều hơn.

Bạn có thể tăng backlink bằng cách đề nghị kết hợp thông qua email, chia sẻ trên mạng xã hội với các website có chủ đề liên quan. Tuy nhiên, việc mua backlink lại là điều tối kỵ cần tránh khi áp dụng cách SEO này.

Một số chiến thuật xây dựng liên kết khác mà bạn có thể tham khảo như: linkbait, skyscraper technique,... Lưu ý luôn đảm bảo các link liên kết chặt chẽ và có liên quan với nhau và có tác dụng mở rộng thông tin cho người đọc thì mới có giá trị và được đánh giá cao bởi Google.

Ngoài ra, số lượng backlink cũng là yếu tố quan trọng mà bạn nên cân nhắc, để tránh bị Google đánh spam khi đi link quá nhiều, gây ảnh hưởng đến quá trình SEO. Vậy  1 bài SEO đi bao nhiêu backlink là đủ? Điều này còn phụ thuộc vào lĩnh vực hoạt động của website và tuổi đời website.

5. Tăng tính thân thiện với thiết bị di động

Hiện nay, hơn 50% người dùng sử dụng điện thoại để tìm kiếm thông tin. Vì thế, khả năng Mobile-Friendly của website cần được chú trọng để tối ưu hóa tối đa trải nghiệm người dùng.

Cách SEO White hat

6. Nghiên cứu từ khóa

Nghiên cứu từ khóa là quá trình phân tích các cụm từ được tìm kiếm nhiều và có liên quan đến trang web của bạn. Bạn có thể sử dụng các công cụ chuyên nghiệp như SEMrush, Ahref hoặc tham khảo từ website đối thủ.

Mục đích khi nghiên cứu từ khóa là tìm ra những chủ đề người dùng đang quan tâm để triển khai thành nội dung hoàn chỉnh trên trang web của mình.

SEO MŨ ĐEN LÀ GÌ?

SEO mũ đen hay SEO black hat là các kỹ thuật SEO hiểu thuật toán Google để lách luật Google. Sử dụng các kỹ thuật không được Google khuyến khích để một trang web đạt thứ hạng cao một cách nhanh chóng.

Cách SEO này tuy mang lại kết quả tức thì nhưng chỉ có giá trị trong ngắn hạn và tốn kém nhiều chi phí. Ngoài ra, nếu không may bị phát hiện, website có thể bị phạt, khiến toàn bộ hoặc một phần website bị out khỏi kết quả tìm kiếm của Google, rớt thứ hạng đột ngột trên SERPs.

Một số chiến lược SEO mũ đen phổ biến gồm:

 • • Dùng tool tạo content tự động, như spin, trộn, nhồi nhét từ khóa thiếu tự nhiên.

 • • Mua bán backlink, bắn link.

 • • Tự tạo trang web để đặt backlink về web của mình.

 • • Spam bình luận có gắn link dưới các bài blog của website khác.

THAM KHẢO: Tên miền có ảnh hưởng SEO không?

SEO mũ đen là gì?

SEO MŨ XÁM LÀ GÌ?

Là kỹ thuật SEO kết hợp giữa mũ đen và mũ trắng. Nhằm mục đích đạt thứ hạng cao nhanh chóng hơn nhưng lại hạn chế việc bị quét và banned bởi Google. SEO mũ xám vẫn tập trung xây dựng nền tảng web bằng việc tối ưu content và SEO onpage. 

Nhưng đồng thời, vẫn áp dụng các phương pháp xây dựng liên kết bằng việc mua backlink, nhận backlink từ các trang do chính mình tạo ra (Private Blog Network) để lách Google. Các web này phải có độ uy tín và liên quan đến chủ đề web của mình.

KHÁC BIỆT GIỮA SEO MŨ TRẮNG - SEO MŨ ĐEN - SEO MŨ XÁM

Phân biệt 3 chiến lược SEO phổ biến:

 

SEO mũ trắng

SEO mũ đen

SEO mũ xám

Phương pháp

Tập trung tối ưu hóa website bằng các phương pháp hợp lệ với Google

Sử dụng những cách thức đánh lừa thuật toán Google để tăng hạng.

Kết hợp cả kỹ thuật của mũ trắng và mũ đen để rút ngắn thời gian đạt kết quả và giảm khả năng bị phạt.

Tính bền vững

 • • Cần nhiều thời gian để xây dựng nền tảng, nội lực web và content để thấy được hiệu quả. 

 • • Duy trì thứ hạng rất lâu.

 • • Mang lại kết quả nhanh nhất. 

 • • Thăng hạng nhanh chóng nhưng cũng rất nhanh giảm thứ hạng hoặc thậm chí out khỏi top 100, giảm độ uy tín của domain khi bị Google phát hiện.

 • • Tiết kiệm thời gian hơn so với mũ trắng.

 • • Tính bền vững phụ thuộc vào việc sử dụng kỹ thuật tối ưu white hay black hat nhiều hơn. 

Chất lượng nội dung

Tập trung phát triển những nội dung chất lượng, có giá trị thật sự với người dùng

Sử dụng công cụ tự động để sao chép, trộn, spin content.

Phát triển nội dung chất lượng đi kèm một vài thủ thuật content.

Khả năng bị phạt

Khả năng bị ảnh hưởng bởi các đợt update của Google gần như bằng 0.

Là đối tượng đầu tiên bị Google chú ý và xử lý.

Vẫn có khả năng bị ảnh hưởng sau những đợt truy quét của Google.

NÊN CHỌN TRƯỜNG PHÁI SEO NÀO CHO WEBSITE?

Mũ trắng luôn là trường phái SEO được khuyến khích sử dụng. Vì nó giúp web lên top từ từ nhưng bền vững. Đồng thời, tạo uy tín cho thương hiệu trên internet và cung cấp giá trị thông tin cho người dùng. Trở thành công cụ marketing lâu dài, hỗ trợ cho công việc kinh doanh của bạn.

Trong khi đó SEO mũ đen - một phương pháp từng rất được yêu thích vì tính từ thời, nhanh chóng đẩy thứ hạng web lên cao mà không tốn quá nhiều công sức. Giờ đây hầu như không còn đất sống vì sự update thuật toán liên tục bởi Google, nhằm cung cấp những nội dung hữu ích nhất với người dùng, kiểm soát gắt gao những domain có dấu hiệu vi phạm.

Đáng chú ý nhất là đòn đánh phủ đầu vào năm 2016 bởi thuật toán Penguin của Google. Bằng việc chạy realtime, các trang web áp dụng mũ đen đều tụt hạng thê thảm, biến mất khỏi danh sách xếp hạng của Google.

Cuối cùng là SEO mũ xám, đây là trường phái được nhiều người áp dụng nhất. Bằng cách kết hợp giữa cách SEO thuần túy của white hat và các kỹ thuật mẹo của Black hat. SEO Grey hat được xem là lựa chọn phù hợp nhất giữa thị trường SEO khắc nghiệt hiện nay, vừa tối ưu thời gian vừa ít khả năng bị phạt.

Tóm lại, SEO mũ trắng vẫn là phương án tốt, an toàn và bền vững nhất. Tuy nhiên bạn vẫn có thể thử một chút mũ xám nhưng tuyệt đối không nên lạm dụng.

KẾT LUẬN

Bài viết trên là những thông tin về SEO mũ trắng và sự khác biệt so với 2 tường phái SEO mũ xám và đen. Hy vọng bạn sẽ có được cái nhìn tổng quan về chung và tìm ra được cách thức SEO phù hợp nhất cho website của mình nhé!

CEO & Founder VÕ TUẤN HẢI
CEO & Founder VÕ TUẤN HẢI

Hơn 15 năm chuyên tâm với nghiệp Digital Marketing

 • PHÓ THỦ TƯỚNG  Đến Tận Nhà Thăm Mô Hình Làm Marketing 21/8/2014
 • CEO & Founder DMV INTERNATIONAL Co.LTD
 • Sáng Lập Quangcaosieutoc.Com - Top 1 Agency Digital Marketing Cho DN SME
 • Sáng Lập Websieutoc.Vn - Thiết Kế Website Chuẩn Ma Trận Bao Vây
 • Sáng Lập Quảng Cáo Siêu Tốc Academy - Học Viện Marketing Online
 • Sáng Lập Giải Pháp Marketing "Ma Trận Bao Vây" - Giải Pháp Marketing Tổng Lực
Banner đăng ký tư vấn mobile
Bạn sẽ nhận được cuộc gọi tư vấn trong 24 giờ
Hotline: 0901 349 349
1. 6 Lưu Ý Nhận Seo Từ Khóa
2. Dịch Vụ Seo Traffic Uy Tín
3. Dịch vụ Entity Social Hiệu Qủa
4. Kỹ Thuật Seo Mũ Trắng Bền Vững
Dịch Vụ Seo Google