Nên sử dụng rank math SEO hay yoast SEO cho website 2024

By Phạm Thị Thúy My - Lượt xem : 20537
Ngày đăng: / Ngày cập nhật:

Với một website Wordpress, việc lựa chọn một plugin SEO mạnh mẽ và phù hợp là quyết định quan trọng trong việc tối ưu hóa và cải thiện hiệu suất trên công cụ tìm kiếm. Vậy nên sử dụng Rank Math SEO hay Yoast SEO? Hãy cùng Quảng Cáo Siêu Tốc tìm hiểu và so sánh để có được quyết định đúng đắn nhất nhé!

nên sử dụng rank math seo hay yoast seo

RANK MATH SEO LÀ GÌ? 

Rank Math so với Yoast SEO là một plugin “sinh sau đẻ muộn” bởi Mythemeshop vào năm 2018 nhưng lại được đánh giá rất cao bởi cộng đồng sử dụng Wordpress trên khắp thế giới. Tiếp đó sau 2 năm, nhà sản xuất cũng cho ra mắt bản Rank Math Pro với nhiều tính năng độc quyền như news sitemap, video sitemap, tracking keyword,...

Nhờ tính năng linh hoạt, dễ sử dụng, thường xuyên cập nhật phiên bản mới, trang bị nhiều tính năng độc quyền mà Rank Math luôn được ưu tiên sử dụng. Chỉ riêng phiên bản miễn phí thôi đã có nhiều tính năng gần như vượt trội hơn nếu so sánh với Yoast SEO Premium.

rank math seo là gì?

YOAST SEO LÀ GÌ?

Yoast SEo là plugin hỗ trợ SEO onpage cho website Wordpress được phát hình từ năm 20027 với phiên bản miễn phí trên thư viện plugin Wordpress.org. Đây hiện là plugin có lượng cài đặt lớn nhất hiện nay, được đa số các blogger sử dụng nhờ tính ổn định và độ tương thích gần như 100% với các plugin khác.

Cho đến nay, Yoast SEO đã phát hành thêm rất nhiều phiên bản trả phí khác. Với bản Premium, bạn sẽ sử dụng được những tính năng nâng cấp hơn so với bản miễn phí. Hiện tại, nhà sản xuất còn phát triển thêm một số plugin khác như Yoast Local SEO, Yoast Video SEO, Yoast News SEO,...

DỊCH VỤ SEO WEBSITE

1. Dịch vụ SEO traffic thật uy tín

2. Dịch vụ viết bài chuẩn SEO chuyên nghiệp giá rẻ

3. Dịch vụ SEO từ khóa hiệu quả

4. Dịch vụ seo onpage hiệu quả

5. Nhận seo từ khóa hiệu quả

yoast seo là gì?

SO SÁNH TÍNH NĂNG RANK MATH VS YOAST SEO

Sau đây, Quảng Cáo Siêu Tốc sẽ đánh giá khách quan và so sánh 2 plugin này dựa trên những yếu tố quan trọng nhất như:

 • • Cách cài đặt.

 • • Thiết lập từ khóa.

 • • Giao diện người dùng.

 • • Hiệu suất.

 • • Tối ưu SEO cơ bản.

 • • Tích hợp Google Search Console.

 • • Độ tin cậy và khả năng tương thích.

 • • Hỗ trợ Schema.

 • • Giá cả.

1. Cách cài đặt

Rank Math SEO:

Quy trình cài đặt của Rank Math khá đơn giản với 5 bước qua những bước hướng dẫn rất rõ ràng và thuận tiện cho người dùng. Bên cạnh đó, nếu đã dùng Yoast trước đó và muốn chuyển sang Rank Math thì plugin này cũng cho phép bạn chuyển toàn bộ dữ liệu sang mà không ảnh hưởng bằng tính năng import được tích hợp sẵn.

THAM KHẢO: Chuyên gia SEO là gì? Cách chọn SEO Expert

cách cài đặt Rank Math SEO

Yoast SEO:

Yoast SEO cũng có hướng dẫn cài đặt gồm 8 bước, giúp bạn thiết lập dễ dàng thao tác cài đặt cơ bản. Ngoài ra, Yoast còn có sẵn 1 video hướng dẫn được gắn trong quá trình cài đặt, rất hữu ích cho những ai mới bắt đầu làm quen với website Wordpress.

cách cài đặt Yoast SEO

Kết luận: Về cơ bản, hạng mục này của 2 plugin khá tương đồng và không bên nào tỏ ra vượt trội hơn so với bên còn lại.

2. Giao diện người dùng

Rank Math:

Nhà phát triển MyThemeShop với nhiều năm kinh nghiệm trong lĩnh vực thiết kế UX, UI cho Wordpress đã tạo ra một giao diện rất trực quan, thân thiện với người dùng. Plugin mang đến bảng điều khiển đơn giản và dễ thao tác. Mỗi tính năng được đặt ở vị trí riêng biệt với những chú thích rõ ràng và kèm theo trạng thái hoạt động.

Giao diện người dùng của rank math

Yoast SEO:

Yoast mang lại một giao diện khoa học, sắp xếp gọn gàng để người dùng dễ dàng thực hiện các thiết lập. Tuy nhiên, giao diện này khá tẻ nhạt và không mấy bắt mắt vì không được tập trung nhiều vào tính năng.

Giao diện người dùng của yoast

Kết luận: Ở phần này Rank Math có phần nổi bật hơn so với Yoast.

3. Tối ưu SEO cơ bản

Tùy chỉnh tối ưu Title, Meta Description là chức năng cơ bản mà plugin hỗ trợ SEO nào cũng sẽ có.

Rank Math:

Rank Math đưa ra những đánh giá giúp người dùng tối ưu các yếu tố này dễ dàng. Tuy nhiên phần nổi trội của plugin này chính là có chức năng đếm ký tự để tối ưu được tiêu đề và mô tả được nhanh chóng hơn.

Tối ưu SEO cơ bản của rank math

Yoast SEO:

Yoast cho phép người dùng kiểm soát được nội dung Title và Meta bằng cách cho hiển thị mẫu bài viết trên Google và có tín hiệu màu sắc để đánh giá. Nếu thể hiện màu cam thì tiêu đề và mô tả đang quá ngắn hoặc quá dài. Còn nếu là màu xanh thì nghĩa là tiêu đề và mô tả đã được tối ưu phù hợp.

Bên cạnh đó, Yoast cần sử dụng thêm công cụ của bên thứ 3 để đếm và kiểm soát số từ của Title và Meta trước khi cho bài viết xuất bản.

Tối ưu SEO cơ bản của yoast

Kết luận: Về hạng mục này, có thể thấy Rank Math hỗ trợ người dùng tốt hơn khi chỉ cần thao tác trên một trình duyệt duy nhất.

4. Thiết lập từ khóa

Rank Math:

Rank Math cho phép người dùng được nhập tối đa 5 từ khóa và có hộp gợi ý từ khóa. Bên cạnh đó, Rank Math cũng đưa ra điểm số SEO cụ thể cho người dùng từ thang điểm 0 đến 100 dựa vào từ khóa chính bạn đã nhập. Thông thường, màu xanh lục khi điểm số đạt từ 80 trở lên sẽ cho thấy bài viết đã được tối ưu tốt.

Thiết lập từ khóa Rank Math

Yoast SEO:

Trước đây với phiên bản miễn phí, bạn vẫn có thể nhập được nhiều từ khóa với Yoast SEO nhưng thời điểm hiện tại chỉ cho phép nhập 1 từ duy nhất với mỗi bài viết. Nếu muốn tối ưu nhiều hơn, bạn cần nâng cấp lên phiên bản Premium. Ngoài ra, Yoast cũng không có phần gợi ý từ khóa như Rank math.

Phần chấm điểm của Yoast cũng chỉ ở mức chung chung khi thể hiện 3 tín hiệu màu: Bad (màu đỏ), Ok (màu cam) và Good (màu xanh lục) chứ không đưa ra số điểm cụ thể như Rank Math, khiến người dùng khó đánh giá được mức độ hoàn thiện của bài viết.

Thiết lập từ khóa Yoast

Kết luận: Nhìn chung, cả 2 plugin đều có khả năng tối ưu từ khóa nhưng Rank Math rõ ràng nổi trội hơn Yoast nhờ những tính năng đa dụng.

5. Hiệu suất

Rank Math:

Nhiều chuyên gia đánh giá rằng Rank Math nhẹ, nhanh và được mã hóa tốt hơn nhiều so với Yoast. Trong những báo cáo của mình, Rank Math cũng khẳng định rằng mình chỉ sử dụng khoảng 30.000 dòng mã trong khi những công cụ khác cần đến 50.000 dòng. Việc có mã nguồn tinh gọn đã giúp plugin nâng cao hiệu suất website và giảm thời gian tải đáng kể..

Yoast SEO:

Yoast hiện đã cho ra mắt phiên bản mới với tính năng lập chỉ mục “Indexables” giúp website hoạt động mạnh mẽ hơn so với trước đây.

Hiệu suất SEO

Kết luận: Một lần nữa, Rank Math lại nhỉnh hơn so với Yoast trong hiệu suất hoạt động. Nhưng nếu chỉ đứng ở góc độ người dùng, bạn sẽ không thấy có quá nhiều sự khác biệt trong mặt này.

6. Tích hợp Google Search Console

Rank Math:

Trong quá trình thiết lập, Rank Math cho phép người dùng tích hợp Google Search Console để tạo một giao diện với đầy đủ báo cáo của website ngay trên chính trang Wordpress của mình.

Tích hợp Google Search Console Rank Math

Yoast SEO:

Yoast cũng cho phép bạn tích hợp Google Search Console để kết nối web với Google Webmaster nhưng sẽ không cung cấp giao diện trực quan giúp bạn xem trực tiếp báo cáo của Search Console.

Kết luận: Có thể thấy, Rank Math vẫn có ưu điểm lớn hơn Yoast khi đề cao tính tiện ích và tiện lợi cho người dùng.

7. Hỗ trợ Schema

Rank Math:

Plugin này có thể hỗ trợ người dùng rất nhiều dạng dữ liệu có cấu trúc khác nhau, từ những schema đơn giản như person, product, article,... đến chuyên sâu như event, restaurant, recipe,... Với các bài viết riêng biệt, bạn cũng có thể tùy chỉnh lại các dạng schema khác nhau một cách dễ dàng.

Hỗ trợ Schema Rank Math

Yoast SEO:

Yoast chỉ hỗ trợ một vài sche có cấu trúc đơn giản như organization, person.

Hỗ trợ Schema Yoast

Kết luận: Như vậy, nếu nói đến khả năng hỗ trợ Schema thì Rank Math lại có thêm điểm cộng trước Yoast SEO.

8. Độ tin cậy và khả năng tương thích

Rank Math:

Tuy Rank Math miễn phí nhưng đội ngũ của plugin này lại được đánh giá khá tốt và hỗ trợ các yêu cầu rất nhanh chỉ trong vòng 24h giờ. Bên cạnh đó, Rank Math cũng cung cấp đến người dùng cả diễn đàn và nhóm trên Facebook để chia sẻ các yêu cầu và câu hỏi với nhà phát triển. Tuy nhiên, Rank Math cũng có một số ý kiến không tốt xoay quanh việc đánh giá giả mạo trên Wordpress.

Ngoài ra, do được ra mắt sau nên khả năng tương thích của Rank Math chưa thể sánh bằng Yoast. Nếu không cẩn thận cài một số plugin không tương thích có thể gây ra những nguy cơ tiềm ẩn, ảnh hưởng đến hiệu suất website và thứ hạng.

Yoast SEO:

Được ra mắt hơn 10 năm và có lượng người dùng đông đảo nên độ tin cậy với Yoast là điều không phải bàn cãi. Nhóm kỹ thuật luôn cập nhật thường xuyên và hỗ trợ kịp thời với những yêu cầu tới từ người dùng. Nhờ có mặt từ lâu nên Yoast có khả năng tương thích rất cao với các plugin và theme hiện tại của Wordpress.

Kết luận: Về độ tin cậy và khả năng tương thích thì Yoast hiện là website có nhiều ưu thế hơn.

9. Giá cả

Rank Math:

Với bản miễn phí, người dùng vẫn có thể sử dụng được đầy đủ tất cả những tính năng của plugin này mà không cần trả bất kỳ khoản phí nào.

Hiện tại Rank Math cũng đã cung cấp thêm 2 phiên bản cao cấp khác:

 • • Gói Pro với giá 129 USD (ưu đãi còn 59 USD): Bạn có thể theo dõi đến 1.000 từ khóa.

 • • Gói Business với giá 429 USD (ưu đãi còn 199 USD): Cho phép theo dõi đến 20.000 từ khóa.

Yoast SEO:

Hiện tại, Yoast có cả phiên bản miễn phí và trả phí nhưng khả năng lại khá hạn chế. Nếu cần thêm những tính năng SEO hiệu quả, bạn bắt buộc phải nâng cấp phiên bản với chi phí:

 • • Yoast Video SEO: Giá từ 69 USD.

 • • Local SEO: Giá từ 69 USD.

 • • News SEO: Giá từ 69 USD.

 • • Yoast WooCommerce SEO: Giá từ 69 USD.

Giá cả

Kết luận: Như vậy, với những ai khả năng tài chính chưa tốt thì Rank Math sẽ là lựa chọn hàng đầu cho việc tối ưu SEO.

NÊN SỬ DỤNG RANK MATH SEO HAY YOAST SEO?

Qua những phân tích trên, có thể thấy rõ Rank Math và Yoast SEO đều là những plugin hỗ trợ SEO chất lượng. Những con số đánh giá từ người dùng đã cho thấy rõ điều đó.

Về cơ bản, Rank Math chắc chắn sẽ mang đến nhiều tính năng ở phiên bản miễn phí hơn cho người dùng. Chẳng hạn như phân tích nhiều từ khóa hơn, trình quản lý chuyển hướng, phát hiện 404, tính năng SEO cục bộ, trình quản lý chuyển hướng, đề xuất internal link,... Đó là những gì mà Yoast SEO tính phí hoặc không cung cấp.

Nếu nghĩ mình sẽ sử dụng những tính năng đó thì Rank Math sẽ rất phù hợp với bạn. Tuy nhiên nếu chỉ đơn giản sử dụng SEO để đặt tiêu đề, mô tả SEO và tối ưu mật độ từ khóa thì không cần dùng đến nhiều tính năng như vậy.

Điều thú vị hơn là Rank Math có tính mô-đun, nên nếu có bất kỳ tính năng nào không sử dụng, bạn có thể tắt đi để tránh cồng kềnh (điều này cũng được cung cấp bởi Yoast SEO).

Tóm lại:

 • • Nếu bạn muốn sở hữu nhiều tính năng nhất có thể, Rank Math sẽ là lựa chọn hàng đầu, đặc biệt là khi so sánh về 2 phiên bản miễn phí.

 • • Nếu không tận dụng hết các tính năng đó và chỉ muốn SEO các tiêu chí cơ bản thì bạn có thể lựa chọn plugin dựa trên giao diện mình yêu thích.

 • • Hoặc nếu đánh giá cao tính lâu dài và độ uy tín của Yoast, bạn cũng có thể lựa chọn plugin này thay cho Rank Math (một plugin mới ra mắt chưa lâu nên độ uy tín kém hơn).

Nhìn chung, để lựa chọn được plugin hỗ trợ SEO phù hợp, bạn còn cần phải dựa vào tình trạng và nhu cầu thực tế của website mình. Nếu website của bạn đang sử dụng Yoast SEO trả phí để tối ưu bài viết chuẩn SEO wp yoast SEO và hoạt động được một thời gian dài thì không nên đổi sang Rank Math vì có thể ảnh hưởng đến kết quả xếp hạng của website. Còn nếu website mới xây và dùng Yoast miễn phí, bạn có thể cân nhắc chuyển sang dùng Rank Math để trải nghiệm nhiều tính năng mạnh mẽ hơn mà plugin này mang lại.

LỜI KẾT

Qua bài viết trên, chắc hẳn bạn cũng đã có câu trả lời cho mình về việc nên sử dụng Rank Math SEO hay Yoast SEO rồi phải không? Chúc bạn có được những kế hoạch thành công và website sẽ đạt thứ hạng cao trên Google nhé!

CEO & Founder VÕ TUẤN HẢI
CEO & Founder VÕ TUẤN HẢI

Hơn 15 năm chuyên tâm với nghiệp Digital Marketing

 • PHÓ THỦ TƯỚNG  Đến Tận Nhà Thăm Mô Hình Làm Marketing 21/8/2014
 • CEO & Founder DMV INTERNATIONAL Co.LTD
 • Sáng Lập Quangcaosieutoc.Com - Top 1 Agency Digital Marketing Cho DN SME
 • Sáng Lập Websieutoc.Vn - Thiết Kế Website Chuẩn Ma Trận Bao Vây
 • Sáng Lập Quảng Cáo Siêu Tốc Academy - Học Viện Marketing Online
 • Sáng Lập Giải Pháp Marketing "Ma Trận Bao Vây" - Giải Pháp Marketing Tổng Lực
Banner đăng ký tư vấn mobile
Bạn sẽ nhận được cuộc gọi tư vấn trong 24 giờ
Hotline: 0901 349 349
1. 6 Lưu Ý Nhận Seo Từ Khóa
2. Dịch Vụ Seo Traffic Uy Tín
3. Dịch vụ Entity Social Hiệu Qủa
4. Kỹ Thuật Seo Mũ Trắng Bền Vững
Dịch Vụ Seo Google