Các hình thức Marketing trực tiếp | Ví dụ Direct Marketing

By Võ Tuấn Hải - Lượt xem : 27499
Ngày đăng: / Ngày cập nhật:

Các hình thức marketing trực tiếp đã và đang được rất nhiều doanh nghiệp áp dụng một cách thành công với nhiều lợi ích như: dễ triển khai, có thể thu thập data khách hàng, tương tác trực tiếp với người dùng,... Để hiểu rõ hơn về phương pháp và công cụ Marketing này, hãy cùng Quảng Cáo Siêu Tốc tham khảo qua bài viết sau nhé!

Công cụ Direct Marketing

MARKETING TRỰC TIẾP LÀ GÌ?

Marketing trực tiếp là một loại chiến dịch có mục tiêu là xây dựng mối quan hệ cá nhân giữa khách hàng và doanh nghiệp. Trong chiến dịch marketing trực tiếp, doanh nghiệp sẽ làm việc trực tiếp với khách hàng và phân khúc khách hàng đã được chọn thông qua 1 hoặc nhiều kênh tiếp thị. 

Các tổ chức tham gia phải thiết lập phương tiện để khách hàng có thể kết nối và phản hồi với các hoạt động marketing, đặc biệt là đơn đặt hàng và yêu cầu mua hàng.

Marketing trực tiếp không giống phương tiện quảng cáo truyền thống là truyền tải thông điệp một chiều tới người dùng và mong muốn họ sẽ nhìn thấy quảng cáo để tìm đến sản phẩm. Marketing trực tiếp thường diễn ra trực tiếp giữa doanh nghiệp và khách hàng. Đặc biệt không gửi thông điệp một cách hàng loạt và không sử dụng trung gian.

Các hình thức Marketing trực tiếp

CÁC HÌNH THỨC MARKETING TRỰC TIẾP HIỆU QUẢ

Trong chiến dịch marketing trực tiếp, lựa chọn và phát triển kênh là nhiệm vụ đầu tiên mà doanh nghiệp cần thực hiện. Họ sẽ phải xác định các hình thức tiếp thị để họ tiếp cận trực tiếp khách hàng tiềm năng bằng lời chào mời về sản phẩm/dịch vụ. Các hình thức, công cụ marketing trực tiếp phổ biến nhất gồm:

1. Marketing qua thư (Direct mail)

Có nhiều loại thư trực tiếp như: catalog, bưu thiếp, phong bì thư,... Các chiến dịch thư trực tiếp thường được gửi đến tất cả khách hàng qua bưu điện trong một khu vực hoặc trong danh sách tiếp thị.

2. Marketing qua điện thoại (Telemarketing)

Là hình thức marketing liên hệ với khách hàng tiềm năng qua điện thoại để bán sản phẩm/dịch vụ. Việc này có thể mang đến nguồn khách hàng tiềm năng mới cũng như trở thành công cụ hữu ích để theo dõi các chiến dịch Direct Marketing. 

Sự thành công Telemarketing liên quan đến quá trình lập kế hoạch, sử dụng dữ liệu khách hàng chính xác và nghiên cứu kỹ lưỡng để hồ sơ khách hàng phù hợp với hồ sơ sản phẩm.

3. Gửi Email (Email marketing)

Đây là hình thức marketing tuy đơn giản và truyền thống nhưng lại vô cùng hiệu quả. tiết kiệm chi phí cũng như dễ dàng đo lường. Nội dung email có thể gồm bản tin điện tử, tin tức quảng cáo để tìm khách hàng tiềm năng và tri ân khách hàng hiện tại hoặc quảng cáo xuất hiện trong email doanh nghiệp khác.

THAM KHẢO THÊM

1. Dịch vụ Marketing thuê ngoài hiệu quả

2Dịch vụ tư vấn marketing chuyên nghiệp

3. Dịch vụ marketing online thành công

4Tư vấn chiến lược marketing tổng thể

5. Dịch vụ viết content marketing hiệu quả

 

Những công cụ Marketing trực tiếp

4. Marketing qua tin nhắn (Text marketing)

Marketing qua tin nhắn cho phép doanh nghiệp tiếp cận khách hàng cá nhân và gửi tin nhắn đến lượng lớn khách hàng với chi phí thấp. Bạn có thể sử dụng dịch vụ tin nhắn ngắn (SMS) để gửi thông báo bán hàng, liên kết đến các trang web, lời nhắc hẹn, giao hàng hoặc tin nhắn cá nhân hóa.

5. Marketing tận nhà (Door to door leaflet marketing)

Marketing tận nhà gồm việc phân phát tờ rơi được thiết kế đẹp mắt qua hòm thư và việc phát tay. Hình thức này hoạt động hiệu quả nhất với doanh nghiệp địa phương có sản phẩm/dịch vụ thu hút nhiều đối tượng, được sử dụng chủ yếu trong ngành thực phẩm tiêu dùng. Đây là cách đơn giản, rẻ tiền và hiệu quả để tiếp cận khách hàng và có tính chất tập trung hoàn toàn theo vùng.

6. Marketing qua mạng xã hội (Social media marketing)

Marketing qua mạng xã hội là một công cụ marketing hiệu quả với cơ hội tương tác trực tiếp cùng khách hàng cũng như thường xuyên chia sẻ thông tin sản phẩm/dịch vụ có liên quan.

Các nền tảng social cũng giúp khách hàng chia sẻ thông điệp doanh nghiệp dễ dàng hơn, giúp tăng phạm vi tiếp cận chiến dịch lên cấp số nhân. Ngoài ra, doanh nghiệp cũng có thể phát triển hồ sơ mạng xã hội để quảng bá sản phẩm/dịch vụ và khuyến khích khách hàng phản hồi bằng cách để lại comment.

7. Bán hàng trực tiếp (Direct selling) | bán hàng cá nhân

Bán hàng trực tiếp là hình thức một nhân viên sale bán sản phẩm/dịch vụ trực tiếp cho khách hàng tại nhà hoặc nơi làm việc khách hàng. Các phương pháp bán hàng trực tiếp truyền thống gồm: bán hàng tận nơi, tổ chức sự kiện quảng cáo và tiếp thị theo mạng.

Direct Response

8. Quảng cáo phản hồi trực tiếp (Direct response television marketing)

Quảng cáo phản hồi trực tiếp được chia làm 2 hình thức: 

 • • Dài hạn: Khách hàng nhận tư vấn và mô tả về sản phẩm/dịch vụ một cách chi tiết trong vòng 30 phút.

 • • Ngắn hạn: Khách hàng gọi trực tiếp đến số điện thoại hoặc email có trên nội dung quảng cáo để đặt mua sản phẩm trong vòng 30 giây đến 1 phút.

9. Phiếu khảo sát khách hàng trực tiếp

Với phiếu khảo sát, doanh nghiệp có thể dễ dàng thu thập thông tin khách và nắm được phản ứng  khách hàng về sản phẩm/dịch vụ để doanh nghiệp kịp thời khắc phục những điểm yếu đang tồn đọng. 

10. Phiếu giảm giá (Coupon)

Doanh nghiệp sử dụng các phương tiện truyền thông để thu thập thông tin từ khách hàng. Đổi lại, khách sẽ nhận được phiếu giảm giá để trừ trực tiếp vào giá sản phẩm hoặc miễn phí vận chuyển.

ĐẶC ĐIỂM MARKETING TRỰC TIẾP LÀ GÌ? 

Là phương thức tiếp thị hiệu quả, direct marketing mang các đặc điểm như:

 • • Doanh nghiệp có thể thực hiện tiếp thị và giao dịch trực tiếp với khách hàng mà không cần qua trung gian.

 • • Việc thu thập thông tin khách hàng giúp doanh nghiệp thuận tiện hơn trong việc cung cấp thông tin sản phẩm và chương trình khuyến mãi đến khách hàng.

 • • Việc tương tác qua lại với khách hàng giúp doanh nghiệp hiểu rõ được thái độ, cảm nhận khách hàng với sản phẩm dịch vụ và tăng khả năng khách hàng giới thiệu sản phẩm đến người khác.

 • • Những công cụ marketing trực tiếp hiện diện ở khắp mọi nơi và không thể thiếu chiến lược Marketing. Doanh nghiệp và khách hàng sẽ tương tác qua các nhóm, trang cá nhân, điện thoại, email, Zalo,...

Đặc điểm của Marketing trực tiếp

ƯU ĐIỂM DIRECT MARKETING

Ưu điểm của Marketing trực tiếp gồm:

 • • Đưa sản phẩm/dịch vụ doanh nghiệp tiếp cận khách hàng dễ dàng và nhanh chóng hơn.

 • • Giúp phân loại khách hàng thành từng nhóm dựa theo độ tuổi, địa lý, giới tính, sở thích,... để triển khai các chiến lược truyền thông phù hợp với từng đối tượng.

 • • Thử nghiệm trên nhiều nhóm khách hàng khác nhau để đo lường hiệu quả các chiến dịch truyền thông và góp ý khách hàng về sản phẩm/dịch vụ.

NHƯỢC ĐIỂM DIRECT MARKETING

 • • Khách hàng ngày thường có xu hướng bỏ qua hoặc từ chối nhận thư marketing, email hoặc những cuộc điện thoại tư vấn phía doanh nghiệp vì cho rằng chúng mất thời gian.

 • • Doanh nghiệp gặp khó khăn trong việc xác thực thông tin khách hàng nếu không kiểm tra, cập nhật thường xuyên.

 • • Email Marketing không quá thu hút người dùng vì không được minh họa bằng hình ảnh và video.

XEM THÊM

1 Xây dựng phòng marketing từ A-Z

2. Chiến lược Marketing mix TH True Milk

3. Tìm hiểu Online Marketing là gì?

CÁCH KHỞI ĐỘNG CHIẾN DỊCH DIRECT MARKETING

Để có thể bắt đầu một chiến dịch hiệu quả, bạn cần chuẩn bị một số bước để có thể bắt đầu thực hiện chiến dịch marketing trực tiếp.

1. Tạo danh sách liên hệ

Bạn có thể sử dụng data email liên quan đến thị trường mục tiêu (target market) nhưng vẫn nên tìm hiểu sâu hơn để liên hệ với những cá nhân thực sự quan tâm đến sản phẩm để tạo danh sách liên hệ.

2. Tạo thư quảng cáo ấn tượng

Hãy nhấn mạnh vào tiêu đề thư, biểu tượng, nội dung văn bản và lời kêu gọi hành động. Điều quan trọng là bạn cần sáng tạo nhưng không nên quá rườm rà mà gây rối mắt cho người nhận tin.

Marketing trực tiếp của Vinamilk

3. Đặt mã hoặc điểm ảnh nhận dạng

Việc theo dõi và đánh giá chiến dịch marketing để kịp thời đưa ra giải pháp, cập nhật là vô cùng cần thiết. Vì thế, email cần có mã pixel để biết ai đã truy cập trang web thông qua email.

4. Cài đặt thời gian

Tiến hành khởi chạy chiến dịch của bạn sau khi gửi email thử nghiệm theo đúng thời gian đã lên kế hoạch từ trước để kiểm tra tính trơn tru chiến dịch.

CÁCH THỨC TRIỂN KHAI MARKETING TRỰC TIẾP

Các bước triển khai chiến dịch direct marketing gồm:

Bước 1: Xác định mục tiêu

Nghiên cứu thị trường

Trong bất kỳ chiến dịch Marketing nào, việc nghiên cứu các thông tin về đặc điểm, xu hướng thị trường theo mẫu khách hàng giúp doanh nghiệp nắm bắt được thị trường. 

Từ đó định vị khách hàng mục tiêu, những mong muốn, nhu cầu khách hàng cũng như các yếu tố ảnh hưởng đến việc mua hàng, động cơ mua hàng và sử dụng người tiêu dùng.

Xây dựng mối quan hệ tốt đẹp với khách hàng

Theo các nghiên cứu, việc duy trì mối quan hệ với doanh nghiệp cũ sẽ mang đến lợi nhuận nhiều hơn đến 80% so với việc chỉ tập trung vào tìm kiếm khách hàng mới.

Việc tiếp thị trực tiếp sẽ giúp doanh nghiệp tăng thiện cảm trong mắt người dùng, thúc đẩy sự quay trở lại họ và dần trở thành khách hàng trung thành doanh nghiệp.

Bước 2: Xây dựng data

Data có vai trò quan trọng dù ở bất cứ ngành nghề nào. Đặc biệt là những data khách hàng chất lượng có đầy đủ thông tin liên hệ, hành vi sẽ giúp doanh nghiệp nắm bắt cơ hội để tạo ra nhiều chiến lược marketing trực tiếp hiệu quả.

Các phương pháp xây dựng cơ sở data cho doanh nghiệp:

 • • Thu thập data thông qua lịch sử bán hàng.

 • • Thu thập data thông qua khảo sát.

 • • Thu thập data qua các cuộc thi, mini game, chương trình khuyến mãi,...

Bước 3: Lựa chọn những công cụ marketing trực tiếp phù hợp

Dù có cùng mục đích chung là tạo cơ hội để chăm sóc, tìm kiếm khách hàng cho doanh nghiệp. Các công cụ marketing trực tiếp đều có những đặc điểm riêng. Không nên sử dụng 1 cách tràn lan mà cần dựa vào mục tiêu, hành vi khách hàng, thị trường,.. để chọn được công cụ marketing phù hợp nhất.

Bước 4: Đánh giá và đo lường hiệu quả

Từ những kết quả, doanh nghiệp đưa ra các đánh giá, đo lường để có sự so sánh với chiến dịch trước đó để rút ra kinh nghiệm cho những chiến dịch sau hoặc có sự điều chỉnh hoạt động marketing phù hợp với mục tiêu ở từng giai đoạn cụ thể.

Cách thức triển khai Marketing trực tiếp

VÍ DỤ VỀ MARKETING TRỰC TIẾP

Một số ví dụ về Marketing trực tiếp là:

1. Marketing trực tiếp của Vinamilk 

Là một doanh nghiệp luôn hướng về cộng đồng, Vinamilk rất chú trọng đến các hoạt động xã hội và từ thiện như: quỹ từ thiện “Một triệu cây xanh cho Việt Nam”, “Vinamilk - ươm mầm tài năng trẻ Việt”, quỹ sữa “Việt Nam không ngừng phát triển”.

Không chỉ vậy, những chương trình khuyến mãi cũng thường xuyên được triển khai như: tăng dung tích sản phẩm giá không đổi, quà tặng kèm, giảm giá sản phẩm,...

Ví dụ về Marketing trực tuyến

2. Touch Branding

Touch Branding là một Agency về Branding có hơn 15 năm kinh nghiệm trong các chiến dịch toàn cầu. Họ đã tạo ra chiến dịch marketing trực tiếp: “We’ll give our blood for good branding” (chúng tôi sẽ cống hiến máu của mình để xây dựng thương hiệu tốt).

Họ đính kèm túi máu giả cùng các bức thư được gửi trực tiếp, chiến dịch email, banner trên website. Biến các công ty tiềm năng trở thành khách hàng của mình.

3. Marketing trực tiếp của coca cola 

Chiến lược marketing trực tiếp coca - cola tiếp thị dựa trên sự kết hợp tiếp thị mô hình nổi tiếng 4P: Product ( sản phẩm), Price ( giá), Promotion ( Quảng cáo - Tiếp thị). Các hình thức marketing trực tiếp coca cola chính là:

 • • Chương trình khách hàng thanh thiết.

 • • Tiếp thị email trực tiếp gửi đến khách hàng.

 • • Tặng mẫu thử coca cola, khuyến mãi cho người tiêu dùng.

 • • Bán hàng cá nhân - bán hàng trực tiếp đến khách hàng.

Bạn có thể tìm hiểu và tham khảo một số chiến dịch truyền thông marketing trực tiếp coca cola mang đến hiệu quả tuyệt vời chính là:

 • • Chiến dịch “ share a coke”.

 • • Chiến dịch “ Happiness machine”.

 • • Chiến dịch “ Fifa world cup”.

Marketing trực tiếp của Coca Cola

4. Phương pháp marketing trực tiếp Toyota

Toyota ứng dụng hình thức hình thức quảng cáo trực tiếp qua thư để quảng bá các mẫu xe của mình để khuyến khích người mua xe tiềm năng lái thử xe này.

Toyota nhắm mục tiêu đến đối tượng nằm trong độ tuổi từ 45-64, họ có xu hướng thay thế ô tô của họ ba hoặc bốn năm 1 lần nên có kế hoạch mua trước. 

Vì thế, chiến dịch này ra đời đã thúc đẩy đặc tính bảo vệ môi trường của các mẫu xe Optimal Drive với 8 mẫu xe Toyota có hệ thống lái tối ưu gồm: Aygo, Yaris, Avensis, iQ và Urban Cruiser mới. Họ cũng cung cấp phiếu mua hàng Marks và Spencer giá £10 cho mỗi lần lái thử có hẹn trước.

KẾT LUẬN

Các hình thức Marketing trực tiếp giúp doanh nghiệp có thể kiểm soát hoàn toàn trải nghiệm khách hàng cũng như nâng cao lòng trung thành với thương hiệu để tối ưu hóa chi tiêu tiếp thị. Hy vọng bạn đã có được những thông tin hữu ích qua bài viết mà Quảng Cáo Siêu Tốc đã cung cấp nhé!

5 / 5 ( 2 votes )
Võ Tuấn Hải

Võ Tuấn Hải là một chuyên gia marketing Thiện Lành Tử Tế với hơn 15 năm kinh nghiệm, thực chiến triển khai trên 5.000 dự án, nhà sáng lập giải pháp marketing MA TRẬN BAO VÂY. Võ Tuấn Hải từng được PHÓ THỦ TƯỚNG và đoàn đại biểu cấp cao đến tận nhà thăm quan mô hình kinh doanh.

Võ Tuấn Hải có niềm đam mê với kinh doanh và marketing, anh đã giúp hoạt động marketing của hàng ngàn doanh nghiệp SMEs được vận hành theo giải pháp marketing MA TRẬN BAO VÂY: "Có Chuyên Gia Marketing Đồng Hành Xuyên Suốt - Có Chiến Lược Bài Bản - Có Lộ Trình Thực Hiện - Có Cam Kết Rõ Ràng". Giúp chủ doanh nghiệp an tâm, thảnh thơi có thời gian để làm những việc quan trọng khác.

Banner đăng ký tư vấn mobile
Bạn sẽ nhận được cuộc gọi tư vấn trong 24 giờ
Hotline: 0901 349 349
BÀI VIẾT CÙNG CHỦ ĐỀ
0901 349 349
Facebook
Zalo: 0901349349