Top 7 hình thức Marketing Online hiệu quả nhất 2024

By Võ Tuấn Hải - Lượt xem : 34117
Ngày đăng: / Ngày cập nhật:

Internet là nơi tuyệt vời để nhà quảng cáo tiếp cận được lượng lớn khách hàng tiềm năng cho sản phẩm và dịch vụ. Internet tăng trưởng kéo theo Quảng cáo Online phát triển, yêu cầu doanh nghiệp có chính sách quảng cáo trực tuyến phù hợp để bắt kịp thời đại. Tiếp thị Online bao gồm những nội dung gì? Hãy cùng Quảng cáo siêu tốc tìm hiểu chi tiết về các hình thức Marketing Online phổ biến dưới đây! Ngoài ra, hãy tham khảo thêm dịch vụ Phòng Marketing Thuê Ngoài dành cho doanh nghiệp.

Banner các hình thức Marketing Online

Phương pháp Marketing Online hiệu quả hiện nay

1. SOCIAL MEDIA MARKETING

Social Media Marketing – “Tiếp thị truyền thông mạng xã hội” là việc thu hút sự chú ý khách hàng để bán sản phẩm thông qua kênh truyền thông xã hội như Facebook, Youtube, Instagram, Twitter,...Doanh nghiệp nên tận dụng hình thức Marketing Online qua mạng xã hội để tiếp cận được những nhóm khách hàng mới đầy tiềm năng. Nhiều công ty Việt Nam thích sử dụng Facebook, nhưng nếu bạn là doanh nghiệp B2B thì LinkedIn là lựa chọn phù hợp cho bạn. Nếu bạn là doanh nghiệp ưu tiên về mặt hình ảnh, hãy sử dụng Instagram.

hình thức Marketing Online hiệu quả

Chiến lược Marketing tiếp thị qua mạng xã gồm 2 kiểu: Tiếp thị miễn phí và tiếp thị trả phí.

Tiếp thị miễn phí:

Tiếp thị truyền thông miễn phí nhắm đến việc xây dựng cộng đồng, tạo nên mối quan hệ thân thiết với người tiêu dùng; Gầy dựng sự quan tâm, lòng trung thành từ khách hàng.

Đầu tiên, bạn cần cho người dùng biết rằng kênh truyền thông xã hội doanh nghiệp là đáng tin tưởng bằng cách:

 • • Thường xuyên đăng những nội dung chất lượng có thể cung cấp nhiều giá trị cho người dùng, nhằm mục đích thu hút sự chú ý khách hàng.

 • • Trả lời nhanh chóng bình luận khách hàng tại trang Social Media công ty, thể hiện sự chuyên nghiệp công ty và cho khách hàng thấy công ty luôn sẵn sàng phục vụ khách hàng.

DỊCH VỤ MARKETING LIÊN QUAN

1. Công ty tư vấn Marketing chuyên nghiệp

2. Dịch vụ marketing tổng thể toàn diện

3. Dịch vụ content marketing

4. Dịch vụ tư vấn chiến lược marketing

Tiếp thị trả phí:

Có vô số cách để tiếp thị trả phí, mỗi nền tảng đều có gói quảng cáo trả phí riêng.

Quảng cáo từ Facebook rất đa dạng cho doanh nghiệp cân nhắc sử dụng. Doanh nghiệp chỉ cần phân tích để chọn ra vài lựa chọn quảng cáo phù hợp nhằm tối ưu ngân sách trong khả năng cho phép.

Bạn có thể lựa chọn những bài viết thú vị từ trước để quảng cáo, hoặc cũng có thể viết mới một bài quảng cáo Facebook chuyên dụng, phù hợp với mục đích tiếp thị.

Hầu hết quảng cáo truyền thông trên mạng xã hội sử dụng Pay Per Click. Chủ đề này chúng tôi sẽ đề cập ở phần dưới.

các hình thức Marketing Online

Quảng cáo trả phí Facebook - Quảng cáo siêu tốc

2. INFLUENCER MARKETING

Người ảnh hưởng - Influencer là người có lượng người theo dõi trụng bình - lớn, họ có sức nặng và khả năng tác động đến nhóm người quan tâm tới họ.

Người ảnh hưởng là người nổi tiếng như: Ca sĩ Sơn Tùng, MC Trấn Thành,..

Là những chuyên gia và cơ quan chức năng trong lĩnh vực của họ: Shark Vượng, Huấn luyện viên Park Hang-seo,...  

Là những người có ảnh hưởng vi mô như Blogger, Youtuber,...Họ thường có lượt theo dõi trung bình.

Hoặc cả những người nhiều Followers nhưng không phải nổi tiếng từ kênh truyền thống như truyền hình và cuộc thi.

Hình thức Influencer Marketing là gì?

Doanh nghiệp lựa chọn Influencer Marketing sẽ làm việc với người có ảnh hưởng để quảng bá sản phẩm/ dịch vụ đến những người theo dõi trực tuyến của họ.

Một ví dụ tiêu biểu chính là Biti’s và bước ngoặt lớn Sơn Tùng MTP, chỉ với vài giây xuất hiện trên MV đã giúp vực lại thương hiệu đang trên bờ vực trôi vào dĩ vãng này. Biti’s ngay sau đó vượt dòng ngoạn mục và trở thành thương hiệu giày quốc dân được yêu thích nhất Việt Nam.

các phương pháp Marketing Online hiệu quả

Internet ngày càng phát triển, kéo theo sự hình thành nhóm cộng đồng với những sở thích riêng, trong cộng đồng này sẽ luôn có người nổi bật lên và là đầu tàu ý tưởng cho những người còn lại.

Trên thực tế, theo đo lường tỷ lệ ảnh hưởng, những Influencer nhỏ hoạt động tốt hơn những người nổi tiếng tên tuổi.

Collective Bias nghiên cứu và kết luận chỉ 3% khách hàng bị người nổi tiếng ảnh hưởng đến quyết định mua hàng, trong khi đó có đến 30% người dùng quyết định mua hàng do Blogger không phải người nổi tiếng giới thiệu.

3. AFFILIATE MARKETING

các hình thức Online Marketing

Affiliate Marketing - Tiếp thị liên kết là tiếp thị thông qua giới thiệu trực tuyến. Hiểu đơn giản là tìm cách để người dùng click vào đường link dẫn đến trang bán hàng.

Hình thức Marketing Online Affiliate Marketing sẽ thuê cá nhân đăng bài quảng cáo trên trang Online, mục đích để dẫn lưu lượng truy cập đến trang họ và chuyển đổi thành lượt mua hàng.

Công ty sử dụng loại hình quảng cáo này cần xây dựng hệ thống bảng giá để trả hoa hồng cho người ảnh hưởng và trang web; Hoa hồng được tính theo từng mốc lượt truy cập và doanh số nhất định.

Ví dụ: Influencer viết bài về sản phẩm công ty và trỏ link liên kết đến trang mua sản phẩm. Khi bài viết thuyết phục được người đọc, họ sẽ click vào link và cân nhắc mua hàng. Với mỗi lượt click và mua hàng, những người giới thiệu sẽ nhận được số tiền hoa hồng nhất định.

Tiếp thị liên kết gắn bó chặt chẽ với hình thức Marketing Online là: Tiếp thị truyền thông xã hội - Social media Marketing, tiếp thị người ảnh hưởng Influencer Marketing và tiếp thị nội dung Content Marketing. Influencer sẽ viết nên những bài Content chất lượng có gắn Affiliate (link liên kết) rồi đăng lên Social Media với mục đích cuối cùng là thu lại lợi nhuận cho doanh nghiệp.  

4. EMAIL MARKETING

Email Marketing - Tiếp thị qua email là quá trình sử dụng email để gửi thông điệp tiếp thị trực tiếp đến mọi người với nỗ lực thu hút khách hàng mới và giữ chân khách hàng hiện có.

Hình thức Marketing Online Tiếp thị email không có sự hiện diện rộng rãi trên mạng xã hội mà chỉ có bên cung và bên mua biết được. Tuy nhiên, đừng vội đánh giá thấp sức mạnh của nó.

Tiếp thị qua email có lợi tức đầu tư trung bình ROI là 122%, con số này cao gấp bốn lần so với loại hình tiếp thị internet khác như Social Media Marketing và Pay Per Click.

Ví dụ: Khi bạn vào một trang web mới, thường sẽ có Popup “Đăng ký để nhận khuyến mãi”, “Đăng ký thành viên”. Mồi nhử lúc này là những phiếu giảm hoặc những nỗi dung đắt giá như bài học, những cuốn sách quý. Sau khi có được email khách hàng, bạn có thể bắt đầu tiếp thị đến người đăng ký bằng những phiếu quà tặng, chiết khấu, những nội dung hữu ích, quyền dùng thử dịch vụ mới,...

EMAIL MARKETING

Email Marketing vẫn đang là  một trong phương pháp marketing online hiệu quả

Để tối ưu Quảng cáo Email, bạn nên chia khách hàng thành những nhóm phân khúc theo sở thích và nhu cầu, từ đó cung cấp đúng thứ họ cần và kích thích tiêu dùng.

Cẩn thận vì Email rất dễ bị xếp vào thư rác, hãy đảm bảo rằng danh sách khách hàng là những người thực sự có nhu cầu và chủ động chọn nhận thư của bạn. Đừng sử dụng danh sách mua từ bên thứ ba, những địa chỉ email này bị tiếp thị nhiều lần, gmail sẽ nhận định nhà quảng cáo đến họ là người spam.

Tiếp thị Email gần như gắn liền với các hình thức Online Marketing khác như Social Marketing & Content Marketing.

5. CONTENT MARKETING

CONTENT MARKETING

Content Marketing – Tiếp thị nội dung có hơi khác so với các hình thức Marketing Online trên, nó không tiếp thị trực tiếp sản phẩm & dịch vụ cho khách hàng, mà là tạo ra nội dung phong phú và có giá trị để nâng cao trải nghiệm của khách hàng với Website doanh nghiệp.

Doanh nghiệp lúc này sẽ tích cực đăng bài viết, hình ảnh và video liên quan đến hoạt động kinh doanh của họ nhằm cung cấp cho người đọc sự giải trí, thông tin giá trị. Hành động này để tăng thiện cảm của khách hàng với thương hiệu.

Có vô số hình thức Content mà doanh nghiệp có thể thực hiện, như:

 • • Đăng bài lên web.

 • • Video trên Web, Facebook, mạng xã hội.

 • • Báo cáo, nghiên cứu.

 • • Tài liệu sách điện tử.

 • • Podcast.

 • • Hội thảo.

Ví dụ như bài viết bạn đang đọc chính là Content Marketing.

Content Marketing có sự liên kết chặt chẽ với các hình thức Marketing Online khác như: Social Media Marketing và SEO Marketing.

6. SEO MARKETING

Search engine optimization (SEO) nghĩa là Tối ưu hóa công cụ tìm kiếm, là quá trình tối ưu trang web, nội dung kỹ thuật số để cải thiện thứ hạng hiển thị của Website trên công cụ tìm kiếm.

Nói một cách khách quan hơn, chính là đang tìm cách đạt được vị trí cao trên Google cho từ khóa liên quan đến trang Web của mình .

Tại sao là Google? Bời vì Google phổ biến nhất, chiếm 79,77% thị phần công cụ tìm kiếm trên thế giới.

SEO MARKETING

Công cụ tìm kiếm sẽ dùng kỹ thuật riêng để thu nhập và lập chỉ mục cho nội dung sẵn có trên Internet.

Nếu sau đó có người tìm kiếm từ khóa, công cụ sẽ tiến hành nghiên cứu và phân tích xếp hạng, thực hiện so sánh trang web, từ đó đề xuất kết quả phù hợp.

SEO trang web nhằm đưa Website lên xếp hạng trên trang kết quả tìm kiếm, nhờ vậy có thể tăng khả năng hiển thị với người dùng tiềm năng. Nhiều người không bận tâm đến trang 2 của công cụ tìm kiếm, vì vậy SEO là điều cần thiết nếu bạn muốn thu hút được lượt mua từ tìm kiếm trực tuyến.

SEO Marketing liên quan chặt chẽ đến Content Marketing.

Xem thêmSeo Marketing là gì? Yếu tố ảnh hưởng đến Seo Digital Marketing

7. PAID ADVERTISING

Paid Advertising - Quảng cáo trả phí hay còn có tên là Pay Per Click, lúc này  nhà quảng cáo sẽ trả tiền để quảng cáo được hiển thị trên nền tảng xã hội như Facebook, Youtube và công cụ tìm kiếm như Google, Bing,....

Gọi là PPC – “Trả phí cho mỗi nhấp chuột” bởi nhà quảng cáo sẽ phải trả phí mỗi khi người dùng click vào một trong quảng cáo của họ.

Hai nền tảng quảng cáo kỹ thuật số lớn nhất là: Google và Facebook.

Với Google, có khoảng 4 vị trí quảng cáo cho mỗi từ khóa nhất định trên trang đầu tìm kiếm của nó, vì vậy rất khó nếu chỉ dùng SEO Marketing để đưa bài viết lên bảng xếp hạng. Nhưng với gói quảng cáo PPC bạn sẽ được lên top đầu tìm kiếm mà không cần tốn quá nhiều thời gian, công sức.

PAID ADVERTISING

Kết luận

Người Việt Nam sử dụng internet ngày càng nhiều, doanh nghiệp cần nhanh chóng có cách quảng bá sản phẩm phù hợp để thu hút  khách hàng tiềm năng này. Tận dụng tốt các hình thức Marketing Online, doanh nghiệp thậm chí có thể quảng bá với chi phí rẻ hơn tiếp thị truyền thống rất nhiều. Các phương pháp Marketing Online hiệu quả nhất khi được kết hợp cùng nhau.

Mong rằng bạn nắm được các hình thức trong Marketing Online, từ có xây dựng nên những chiến dịch hiệu quả và thành công nhé!

BÀI VIẾT KHÁC

1. Những cách làm marketing online hiệu quả

2. Phần mềm marketing online tốt nhất

3. Kênh youtube marketing 

4. CốcCốc Marketing là gì đầy đủ

5. Mạng xã hội tiktok marketing

6. Thông tin google marketing

7. Tìm hiểu Các kênh marketing hiệu quả

8. Kiến thức website marketing

9. Tổng hợp Diễn đàn marketing cần biết

10. Kỹ năng marketing online chuyên nghiệp

11. Hệ thống digital marketing toàn diện

12. Zalo Marketing là gì?

CEO & Founder VÕ TUẤN HẢI
CEO & Founder VÕ TUẤN HẢI

Hơn 15 năm chuyên tâm với nghiệp Digital Marketing

 • PHÓ THỦ TƯỚNG  Đến Tận Nhà Thăm Mô Hình Làm Marketing 21/8/2014
 • CEO & Founder DMV INTERNATIONAL Co.LTD
 • Sáng Lập Quangcaosieutoc.Com - Top 1 Agency Digital Marketing Cho DN SME
 • Sáng Lập Websieutoc.Vn - Thiết Kế Website Chuẩn Ma Trận Bao Vây
 • Sáng Lập Quảng Cáo Siêu Tốc Academy - Học Viện Marketing Online
 • Sáng Lập Giải Pháp Marketing "Ma Trận Bao Vây" - Giải Pháp Marketing Tổng Lực
Banner đăng ký tư vấn mobile
Bạn sẽ nhận được cuộc gọi tư vấn trong 24 giờ
Hotline: 0901 349 349