Buzz Marketing là gì? Chiến Lược Buzz gây TIẾNG VANG

By Võ Tuấn Hải - Lượt xem : 20176
Ngày đăng: / Ngày cập nhật:

Buzz Marketing là gì là một vấn đề được nhiều người quan tâm vì đây là một hình thức inbound marketing được rất nhiều thương hiệu lớn như Apple sử dụng và mang lại nhiều thành công. Tận dụng tâm lý đám đông và hành vi khách hàng, và xu hướng thị trường để gợi sự tò mò, tạo các cuộc bàn luận để thu hút sự chú ý và đạt được sự lan truyền bằng social media, influencer marketing, content marketing, video marketing. Vậy chi tiết Buzz Marketing, cách tạo Buzz và giảm thiểu rủi ro khi sử dụng như thế nào? Hãy cùng Quảng Cáo Siêu Tốc tìm hiểu ngay nhé!

Buzz Marketing là gì?

BUZZ MARKETING LÀ GÌ?

Đây là một hình thức viral marketing (tiếp thị lan truyền) với mục tiêu là khơi gợi sự tò mò cho các chiến dịch marketing, tạo sự lan truyền tự nhiên. Buzz Marketing sử dụng các nội dung thú vị, tin tức, câu nói, hình ảnh, video dễ gây ấn tượng để tạo sự bàn tán, cuộc tranh luận, truyền miệng về sản phẩm/dịch vụ/thương hiệu. Mọi người càng bán tán về những yếu tố này nhiều, chiến dịch tiếp thị Buzz càng nhanh chóng gây bão, đạt hiệu quả cao.

Mặc dù có tận dụng sự truyền miệng, sự lan truyền, yếu tố gây tò mò, yếu tố giật gân và cần sự tương tác từ cộng đồng, nhưng Buzz Marketing không bao gồm các hình thức marketing như: tiếp thị lan truyền (viral marketing), tiếp thị truyền miệng (word-of-mouth marketing), tiếp thị gây tò mò (curiosity marketing), tiếp thị giật gân (shock marketing), tiếp thị cộng đồng (community marketing) mà chỉ có mối quan hệ liên quan, có thể lồng ghép vào nhau để tạo ra một chiến dịch thành công.

Tìm hiểu Buzz Marketing

CÁC LOẠI BUZZ MARKETING

Có nhiều loại buzz marketing khác nhau, mỗi loại có những đặc điểm và mục tiêu riêng. Dưới đây là một số loại buzz marketing phổ biến:

1. Taboo (Điều cấm kỵ)

Là một hình thức marketing sử dụng các chủ đề hoặc tuyên bố cấm kỵ để tạo sự khác biệt như: giới tính, sức khỏe tâm lý, kinh nguyệt, an toàn tình dục,...  Taboo tuy mang lại hiệu quả cực cao nếu thành công, nhưng cần rất nhiều sự tinh tế, khéo léo trong việc lồng ghép nội dung, ẩn ý và phát triển thông điệp phù hợp. Nếu không, thương hiệu sẽ bị cho là phản cảm, lệch lạc.

THAM KHẢO:

1. Phòng marketing thuê ngoài uy tín

2. Dịch vụ tư vấn marketing hiệu quả

3. Dịch vụ marketing online giá rẻ

4. Dịch vụ setup phòng marketing trọn gói

Các loại Buzz Marketing

2. Unusual (Chuyện bất thường)

Những điều bất thường luôn kích hoạt sự tò mò, bàn tán và chia sẻ của con người. Những điều khác thường, mới mẻ, chưa bao giờ được công bố sẽ có khả năng tạo sự chú ý ngay trong khoảnh khắc chúng xuất hiện.

3. Remarkable (Đáng chú ý)

Remarkable được tạo ra khi thương hiệu làm một điều gì đó mà thương hiệu hoặc đối thủ cùng ngành làm điều gì đó mà họ chưa từng làm. Cách thức này được triển khai bằng việc đánh vào sự hài lòng, tạo ra các sản phẩm ấn tượng, chất lượng vượt trội và độc đáo.

4. Outrageous (Táo bạo)

Những sự kiện giật gân, táo báo luôn khiến người khác chú ý, theo dõi. Dù theo hướng tích cực hay tiêu cực, đây cũng được xem như một dạng buzz marketing. Tận dụng điều đó, Outrageous tạo ra các hoạt động, lời nói gây sốc khiến người xem không thể quên, dễ thấy nhất là các video test điện thoại bằng cách thả rơi từ trên cao, đập bằng búa, ngâm nước để giúp người xem có cái nhìn khác về sản phẩm.

5. Hilarious (Hài hước)

Đây là một loại Buzz Marketing vô cùng phổ biến, Sử dụng sự hài hước để đẩy mạnh tính lan truyền. Chiến dịch này thường hiệu quả trong việc tạo ra tiếng cười và khiến mọi người chia sẻ nội dung. 

Bạn cần lưu ý, vẫn có những chiến dịch marketing lấy yếu tố hài hước làm trung tâm nhưng lại bị phản tác dụng vì quá lố bịch hoặc mang tính xúc phạm. Khiến chiến dịch bị phản tác dụng. Tạo ra hình ảnh xấu trong mắt người tiêu dùng.

6. Secret (Bí mật)

Tạo ra sự bí ẩn, kích thích cảm xúc tò mò, thích thú, ngạc nhiên của người tiêu dùng bằng cách cung cấp cho họ những gợi ý xoay quanh vấn đề lớn lao nào đó sắp xảy ra để tạo bão truyền thông. Các chiến dịch này thường hiệu quả trong việc thu hút sự chú ý và khiến mọi người muốn tìm hiểu thêm.

THAM KHẢO:

1. Account marketing là gì ?

2. Khái niệm và ứng dụng 9P trong Marketing là gì?

Buzz Marketing secret (bí mật)

CHIẾN LƯỢC BUZZ MARKETING GÂY TIẾNG VANG

Để có thể tạo sự kỳ vọng và chờ đợi cho khán giả mục tiêu, bạn có thể tham khảo một số cách sau đây để triển khai chiến dịch tiếp thị Buzz:

1. Hiểu về khán giả

Đây là bước cực kỳ quan trọng trong chiến lược Buzz, đối với hình thức marketing hầu như phụ thuộc vào cảm xúc, phản ứng và sự tương tác của khán giả thì việc nhắm đúng đối tượng mục tiêu và nắm rõ tâm tư của họ là việc không thể thiếu. Để từ đó, chọn được thông điệp, kênh truyền thông và cách triển khai phù hợp.

2. Tập trung nói về con người hơn sản phẩm

Con người ở đây cụ thể là đối tượng khán giả mục tiêu. Họ cần phải là trung tâm của chiến dịch Buzz Marketing hơn là sản phẩm/dịch vụ. Tuy mục đích cuối cùng vẫn là giới thiệu sản phẩm/dịch vụ. Nhưng trước tiên bạn cần lấy được tình cảm, lòng tin của khách hàng sau đó họ sẽ tự nhiên có ý định mua hàng của thương hiệu.

3. Hợp tác với Influencers

Đây là nhóm người có khả năng tạo độ lan truyền cực cao và được nhiều người tin tưởng, ủng hộ. Vì thế, nếu doanh nghiệp chọn đúng những Influencer có tầm  ảnh hưởng đến khách hàng mục tiêu của thương hiệu. Những gì mà doanh nghiệp muốn truyền tải sẽ tiếp cận tối đa khán giả tiềm năng mà họ mong muốn, giúp nhận thức thương hiệu tăng cao.

4. Chọn kênh truyền thông phù hợp

Chọn kênh truyền thông thích hợp giúp doanh nghiệp truyền tải đúng thông điệp đến đúng người. Từ đó cải thiện lượt tiếp cận, giải thiểu rủi ro hình thành các phản ứng tiêu cực nếu nội dung không phù hợp và thiếu tinh tế với người dùng của nền tảng đó.

5. Tạo hiệu ứng kết nối hiệu quả

Hiệu ứng kết nối khi một sản phẩm có giá trị, càng ngày càng được nhiều người biết đến và sử dụng chúng. Việc mọi người truyền tai nhau mức độ hài lòng với một sản phẩm, khuyến khích người khác cũng sử dụng nó chính là quả lớn nhất của một chiến dịch marketing.

Cách tạo Buzz Marketing hiệu quả

6. Nội dung ấn tượng và viral là chưa đủ

Như Quảng Cáo Siêu Tốc đã trình bày phía trên, mục tiêu chủ yếu của Buzz Marketing là tạo ra một chiến dịch độc đáo, thu hút người dùng và tạo ra càng nhiều cuộc thảo luận, bàn tán càng tốt. Tuy nhiên, ngoài gây ấn tượng, doanh nghiệp cũng cần lưu ý một số vấn đề sau để chiến dịch thật sự mang lại hiệu quả tối đa:

 • “Tò mò” và “cung cấp thông tin”: Buzz khơi gợi sự tò mò của khán giả để họ tìm hiểu về thương hiệu nhiều hơn. Vì thế ngoài sự độc đáo, doanh nghiệp cũng cùng chú ý cung cấp thông tin xúc tích, đầy đủ để họ biết về sản phẩm và thương hiệu.

 • “Sáng tạo” và “nhận diện thương hiệu”: Nội dung của chiến dịch cần sáng tạo, gây dấu ấn với dùng nhưng cũng cần phù hợp với bản sắc thương hiệu. Các chiến thuật quá sốc hoặc gây tranh cãi có thể làm tổn hại đến hình ảnh thương hiệu nếu triển khai không đúng cách.

 • “Gây tranh cãi” và “sự thích hợp”: Tạo sự ồn ào thông qua các chủ đề gây tranh cãi có thể khơi dậy cuộc trò chuyện. Nhưng nếu nội dung bị coi là xúc phạm hoặc không phù hợp có thể nhanh chóng làm tổn hại đến danh tiếng thương hiệu, dẫn đến những liên tưởng tiêu cực.

 • “Tốc độ” và “chất lượng”: Sự tương tác trực tuyến có thể khiến chúng ta ưu tiên tốc độ hơn chất lượng trong việc tạo nội dung gây ồn ào. Tuy nhiên, nếu nội dung lỏng lẻo sẽ làm tổn hại đến uy tín thương hiệu.

 • “Lan truyền” và “chuyển đổi”: Tuy chiến dịch cần đạt được độ lan truyền cao nhưng vẫn phải đảm bảo thúc đẩy chuyển đổi, xây dựng lòng trung thành của người tiêu dùng bằng các content và thông điệp giá trị.

Cách tạo chiến dịch tiếp thị Buzz

LÀM SAO TRÁNH RỦI RO TRONG BUZZ MARKETING?

Là một hình thức tiếp thị mang lại hiệu quả cao, Buzz Marketing có thể mang đến những rủi ro cực cao như nội dung phản cảm, gây hiểu lầm, khiến người dùng tẩy chay, quay lưng với doanh nghiệp. Vì thế, trước khi quyết định triển khai, doanh nghiệp cần lưu ý những vấn đề sau để giảm thiểu tối đa rủi ro:

 • Xác định mục tiêu rõ ràng: Mục tiêu là yếu tố đầu tiên mà thương hiệu cần làm rõ. Việc xác định mục tiêu rõ ràng sẽ giúp thương hiệu lựa chọn nội dung truyền thông và cách triển khai phù hợp.

 • Tìm hiểu đối tượng mục tiêu: Hiểu chi tiết về đối tượng mục tiêu như: sở thích, thói quen, phong cách sống, nơi sinh sống, nghề nghiệp,... giúp thương hiệu có được thông điệp phù hợp. Ví dụ: Đối tượng mục tiêu của bột giặt Aba là những người dân chân chất ở vùng Đồng bằng sông Cửu Long, họ yêu thích những câu chuyện hài hước, dân dã hơn là những quảng cáo chứa đầy ẩn ý, quá xa lạ. Hiểu được điều đó, thương hiệu này đã triển khai các TVC quảng cáo cực kỳ viral và chiếm được thị phần khá cao giữa các thương hiệu ngoại nhập như Omo, Ariel,...

 • Sáng tạo nội dung chất lượng: Đây là yếu tố quan trọng nhất trong Buzz Marketing. Để tạo nội dung chất lượng, đánh đúng insight, có yếu tố tạo viral, doanh nghiệp cần đầu tư nhiều thời gian và công sức để nghiên cứu người dùng, ngành hàng và xu hướng giải trí, truyền thông ngày nay.

 • Thử nghiệm trước khi phát hành: Rủi ro là điều khó có thể tuyệt đối tránh khỏi, một kế hoạch có thể dù đã được duyệt nhiều lần bởi nhiều người nhưng vẫn còn tồn tại những điểm bất cập, có thể ảnh hưởng xấu đến chiến dịch. Vì thế, doanh nghiệp cần thử nghiệm các nội dung Buzz Marketing trước khi triển khai rộng rãi để đánh giá hiệu quả nội dung và điều chỉnh kịp thời nếu cần thiết.

 • Sử dụng kênh truyền thông phù hợp: Sử dụng đúng kênh truyền thông sẽ giúp doanh nghiệp tiếp cận đúng đối tượng mục tiêu, tránh được việc hiểu lầm hoặc gây phản cảm.

 • Theo dõi định kỳ: Khi theo dõi chiến dịch thường xuyên, doanh nghiệp có thể  kịp thời phát hiện và khắc phục các tình huống phát sinh ngoài ý muốn.

 • Không lạm dụng thường xuyên: Việc liên tục sử dụng Buzz có thể khiến các chiến dịch marketing trở nên phản cảm, doanh nghiệp bị đánh giá thấp và giảm uy tín. Ngoài ra, việc này cũng có thể làm người tiêu dùng miễn nhiễm với thông điệp Buzz Marketing.

PHÂN BIỆT BUZZ MARKETING VÀ VIRAL MARKETING

Tuy cùng là những chiến lược tiếp thị nhắm vào sự lan truyền và thu hút sự chú ý của người tiêu dùng, nhưng giữa hai chiến lược này vẫn có một số điểm khác biệt cơ bản như sau:

 

Buzz Marketing

Viral Marketing

Sự lan truyền

Được lên kế hoạch một cách chủ động, sử dụng các yếu tố kích thích cảm xúc như tò mò, thích thú, ngạc nhiên để tạo sự bàn tán, truyền miệng.

Diễn ra một cách tự nhiên dựa trên sự yêu thích và chia sẻ của người dùng trên môi trường trực tuyến, phổ biến nhất là mạng xã hội.

Khả năng kiểm soát

Có thể kiểm soát một số yếu tố như: thời gian triển khai, nội dung chính, kênh truyền thông,...

Khó kiểm soát, đa phần phụ thuộc vào phản ứng người dùng.

Sự bền vững

Có tính bùng nổ trong thời gian ngắn, nhanh chóng bị lãng quên nếu không duy trì.

Có thể tác động đến người dùng lâu dài hơn nếu nội dung thật sự có giá trị, có ý nghĩa.

Mối quan hệ

Có thể xem là một nhánh của Viral marketing, chủ động kích thích nội dung lan truyền.

Không phải mọi chiến dịch Buzz đều viral, phụ thuộc vào mức độ lan truyền và phản ứng người dùng.

BUZZ MARKETING | VÍ DỤ THÀNH CÔNG

Apple là một thương hiệu thường xuyên áp dụng chiến lược Buzz Marketing khi ra mắt các sản phẩm mới của mình và cực kỳ thành công. Trong đó nổi bật nhất là chiến dịch giới thiệu sản phẩm Iphone 6, cụ thể:

Bước 1: Tạo sự tò mò

Apple bắt đầu chiến dịch bằng cách phát hành một đoạn teaser ngắn cho thấy một chiếc điện thoại có màn hình lớn hơn nhiều so với chiếc Iphone 5 trước đó. Tuy chỉ kéo dài khoảng 10 giây và không tiết lộ bất kỳ thông tin cụ thể nào, nhưng đoạn teaser đã đủ để tạo sự tò mò về chiếc Iphone mới.

Bước 2: Tạo sự mong đợi

Apple tiếp tục tạo sự mong đợi bằng việc phát hành một loạt ảnh và video về Iphone 6. Các hình ảnh này đã khiến mọi người suy đoán, bàn luận, chia sẻ thông tin về thiết kế và tính năng của sản phẩm này.

Bước 3: Tạo dấu ấn

Tại sự kiện ra mắt Iphone 6 ngày 9/9/2014, Apple đã công bố chiếc điện thoại có màn hình lên 4,7 inch và 5,5 inch, với camera 8 megapixel, cảm biến nhận diện vân tay Touch ID và chip A8 mới. Đây là một sản phẩm có thiết kế và tính năng vô cùng vượt trội so với các đối thủ cùng thời. Tạo nên tiếng vang tích cực, ấn tượng sâu sắc và dấu ấn sâu đậm trong lòng người tiêu dùng bằng yếu tố chất lượng.

Kết quả chiến dịch

Chiến dịch thành công vang dội, giúp Appletạo ra sự quan tâm và bàn luận sôi nổi trên các nền tảng trực tuyến như báo chí, mạng xã hội. Chỉ trong vài ngày đầu tiên ra mắt, Iphone 6 đã được bán hết và trở thành một trong những chiếc điện thoại bán chạy nhất mọi thời đại. Theo thống kê từ trang công nghệ Telegraph, Apple đã bán được tới 220 triệu chiếc Iphone 6 và Iphone 6 Plus.

KẾT LUẬN

Sau bài viết trên chắc hẳn bạn đã biết được Buzz Marketing là gì rồi phải không? Với những chiến dịch mang đến hiệu quả cực cao như Buzz Marketing, bạn cần thật sự cẩn trọng trong việc lên thông điệp và cách triển khai để tránh bị phản tác dụng, mang đến những rủi ro không mong muốn như khủng hoảng truyền thông nhé!

CEO & Founder VÕ TUẤN HẢI
CEO & Founder VÕ TUẤN HẢI

Hơn 15 năm chuyên tâm với nghiệp Digital Marketing

 • PHÓ THỦ TƯỚNG  Đến Tận Nhà Thăm Mô Hình Làm Marketing 21/8/2014
 • CEO & Founder DMV INTERNATIONAL Co.LTD
 • Sáng Lập Quangcaosieutoc.Com - Top 1 Agency Digital Marketing Cho DN SME
 • Sáng Lập Websieutoc.Vn - Thiết Kế Website Chuẩn Ma Trận Bao Vây
 • Sáng Lập Quảng Cáo Siêu Tốc Academy - Học Viện Marketing Online
 • Sáng Lập Giải Pháp Marketing "Ma Trận Bao Vây" - Giải Pháp Marketing Tổng Lực
Banner đăng ký tư vấn mobile
Bạn sẽ nhận được cuộc gọi tư vấn trong 24 giờ
Hotline: 0901 349 349