Ma trận QSPM của Vinamilk | Ví dụ về ma trận QSPM

By Võ Tuấn Hải - Lượt xem : 21292
Ngày đăng: / Ngày cập nhật:

Ma trận QSPM của Vinamilk được phân tích dựa trên các yếu tố thuộc mô hình EFE và IFE. Giúp nhà quản trị xác định được chiến lược kinh doanh hiệu quả, có sức cạnh tranh nhất. Hãy cùng Quảng Cáo Siêu Tốc tìm hiểu ngay nhé!

Ma trận QSPM của Vinamilk

CÁC YẾU TỐ TRONG MA TRẬN QSPM CỦA VINAMILK

QSPM là một ma trận hoạch định chiến lược định lượng. Trong đó các dữ liệu đầu vào là những kết quả được phân tích từ mô hình EFE hay IFE. Từ đó cho ra kết quả là các định hướng hoạch định để nhà quản trị có những quyết định khách quan về các chiến lược hoạt động hiệu quả, có khả năng đạt mục tiêu cao nhất trong số các chiến lược khác.

  • • EFE: Các yếu tố ngoại vi như cải cách thuế, chi phí bảo hiểm, lãi suất thị trường, sự dịch chuyển  dân số, hành vi, lối sống, thị trường đang ở chu kỳ suy thoái, đối thủ cạnh tranh của Vinamilk,...

  • • IFE: Các yếu tố nội bộ như tuổi thọ sản phẩm, kênh phân phối của Vinamilk, chuỗi cung ứng của Vinamilk, chất lượng sản phẩm, thương hiệu, nguồn vốn, chiến lược marketing của Vinamilk, dịch vụ sau bán hàng... 

Vậy các yếu tố dùng để phân tích trong ma trận QSPM của thương hiệu này gồm các yếu tố nội vi và ngoại vi nêu trên. Tuy nhiên, đây chỉ là những thông tin tham khảo vì Vinamilk chưa từng công khai cụ thể về ma trận QSPM của mình.

THAM KHẢO: 

1. Phòng marketing thuê ngoài uy tín

2. Dịch vụ tư vấn marketing hiệu quả

3. Dịch vụ marketing online giá rẻ

4. Dịch vụ setup phòng marketing trọn gói

Các yếu tố trong ma trận QSPM của Vinamilk

QUY TRÌNH XÂY DỰNG MA TRẬN QSPM CỦA VINAMILK

Bước 1: Thu thập thông tin

Tiến hành thu thập các yếu tố nội ngoại vi có thể ảnh hưởng đến hoạt động của Vinamilk về kinh tế, chính trị, văn hóa, cạnh tranh, văn hóa, xã hội, khách hàng,... thông qua việc phân tích mô hình EFE và IFE.

Bước 2: Phân tích ma trận SWOT

Phân tích ma trận SWOT của Vinamilk bằng cách liệt kê và phân tích điểm mạnh, điểm yếu, cơ hội, thách thức và xác định các chiến lược có thể thay thế. Người thực hiện có thể xem xét để chia nhóm các chiến lược đó nhằm thuận tiện cho việc phân tích về sau.

Bước 3: Tính hệ số phân loại (mức tác động)

Là tầm quan trọng của các yếu tố tới ngành mà Vinamilk đang kinh doanh (EFE và IFE).  Khi tính tổng, các hệ số EFE và IFE phải bằng 1.

Bước 4: xác định điểm số hấp dẫn (AS)

Là giá trị thể hiện bằng số, biểu thị tính hấp dẫn tương đối của mỗi chiến lược trong các các nhóm chiến lược có thể thay thế được xác định trọng số thông qua thang điểm 1-4 theo nguyên tắc: yếu tố không hấp dẫn = 1, ít hấp dẫn = 2, hấp dẫn = 3, rất hấp dẫn = 4. Biểu thị cho khả năng thành công của các chiến lược khi so sánh với nhau.

Bước 5: Tính tổng điểm hấp dẫn (TAS)

Nhân số điểm hệ số phân loại với số điểm hấp dẫn trong mỗi hàng. Khi tổng số điểm hấp dẫn càng cao thì chiến lược đó càng hấp dẫn, nhà quản trị có thể cân nhắc triển khai.

Bước 6: Cộng điểm và xác định chiến lược kinh doanh

Tính điểm tổng hấp dẫn của mỗi chiến lược. Ví dụ về ma trận QSPM cụ thể như hình sau:

Tham khảo: Mô hình 5 áp lực cạnh tranh của Vinamilk

Ví dụ về ma trận QSPM của Vinamilk

LỢI ÍCH CỦA VINAMILK KHI XÂY DỰNG MA TRẬN QSPM

Một số lợi ích mà Vinamilk có được khi ứng dụng QSPM:

  • • Xác định được chiến lược ưu tiên đầu tư: Ma trận QSPM giúp Vinamilk đánh giá và so sánh các chiến lược tiềm năng, có khả năng phát triển dựa trên trọng số của các tiêu chí, khả năng phát triển, chi phí và rủi ro. Từ đó xác định được chiến lược cần tập trung đầu tư để đạt được mục tiêu kinh doanh, tối ưu hóa kế hoạch triển khai chiến lược.

  • • Nâng cao hiệu quả quản lý: Bằng cách giúp lãnh đạo và nhân viên công ty hiểu rõ hơn về các yếu tố nội ngoại vi có khả năng ảnh hưởng đến hoạt động kinh doanh của công ty. 

KẾT LUẬN

Bài viết trên là một số thông tin về ma trận QSPM của Vinamilk. Vì việc phân tích và xây dựng ma trận này, Vinamilk chưa từng công khai nên nội dung trên chỉ mang tính chất tham khảo. Hy vọng sau những gì Quảng Cáo Siêu Tốc cung cấp, bạn sẽ có cái nhìn tổng quan hơn về ma trận này nhé!

THAM KHẢO:

1. Ma trận Space của Vinamilk

2. Mô hình Canvas của Vinamilk

5 / 5 ( 3 votes )
Võ Tuấn Hải

Võ Tuấn Hải là một chuyên gia marketing Thiện Lành Tử Tế với hơn 15 năm kinh nghiệm, thực chiến triển khai trên 5.000 dự án, nhà sáng lập giải pháp marketing MA TRẬN BAO VÂY. Võ Tuấn Hải từng được PHÓ THỦ TƯỚNG và đoàn đại biểu cấp cao đến tận nhà thăm quan mô hình kinh doanh.

Võ Tuấn Hải có niềm đam mê với kinh doanh và marketing, anh đã giúp hoạt động marketing của hàng ngàn doanh nghiệp SMEs được vận hành theo giải pháp marketing MA TRẬN BAO VÂY: "Có Chuyên Gia Marketing Đồng Hành Xuyên Suốt - Có Chiến Lược Bài Bản - Có Lộ Trình Thực Hiện - Có Cam Kết Rõ Ràng". Giúp chủ doanh nghiệp an tâm, thảnh thơi có thời gian để làm những việc quan trọng khác.

Banner đăng ký tư vấn mobile
Bạn sẽ nhận được cuộc gọi tư vấn trong 24 giờ
Hotline: 0901 349 349
BÀI VIẾT CÙNG CHỦ ĐỀ
0901 349 349
Facebook
Zalo: 0901349349