Phân tích chiến lược thâm nhập thị trường của Vinamilk 2024

By Võ Tuấn Hải - Lượt xem : 23247
Ngày đăng: / Ngày cập nhật:

Chiến lược thâm nhập thị trường của Vinamilk góp phần mở đường cho quá trình xuất khẩu sữa Vinamilk với các dòng sản phẩm chủ lực gồm: sữa bột, sữa chua, sữa hạt, sữa nước. Nâng mức doanh thu lên con số mục tiêu 63.380 tỷ đồng vào năm 2023, thực hiện giấc mơ toàn cầu hóa. Vậy chiến lược phát triển thị trường của Vinamilk, chiến lược định vị sản phẩm của Vinamilk được thực hiện tại các quốc gia tiềm năng trên thế giới như thế nào? Hãy cùng Quảng cáo Siêu Tốc tìm hiểu ngay nhé!

Chiến lược thâm nhập thị trường của Vinamilk

THỊ PHẦN VINAMILK TRÊN THỊ TRƯỜNG HIỆN NAY

Công ty Vinamilk hay Công ty Cổ phần Sữa Việt Nam là một trong những thương hiệu sản xuất và kinh doanh những sản phẩm được làm từ sữa hàng đầu Việt Nam.  Đây là công ty dẫn đầu top 10 thương hiệu mạnh nhất Việt Nam, là thương hiệu sữa lớn thứ 6 toàn cầu. Hiện nay, Vinamilk đang chiếm thị phần lớn nhất trên cả nước.

 • • Sản phẩm sữa nói chung: 54,5%.

 • • Sữa bột: 40,6%.

 • • Sữa chua uống: 33,9%.

 • • Sữa chua ăn: 84,5%.

 • • Sữa đặc: 79,7%.

Các sản phẩm của Vinamilk được phân phối rộng khắp thế giới. Tại Việt Nam, chúng đã có mặt tại 63 tỉnh thành với hơn 200.000 cửa hàng độc quyền và đại lý bán hàng. Trên thị trường quốc tế, Vinamilk đã thâm nhập thành công sang 43 quốc gia phát triển như: Mỹ, Canada, Nhật, Trung Quốc, hàn Quốc,... nhờ những chiến lược kinh doanh của Vinamilk sắc bén.

Sau hơn 40 năm ra mắt, Vinamilk đã sở hữu 14 nhà máy sản xuất, 2 xí nghiệp kho vận, 3 chi nhánh văn phòng bán hàng, 1 văn phòng đại diện tại Thái Lan, 1 nhà máy sữa tại Campuchia (Angkor Milk). Trong năm 2018, vinamilk đã xuất sắc thuộc top 200 công ty có doanh thu trên 1 tỷ đô tốt nhất Châu Á Thái Bình Dương (Best over a billion).

THAM KHẢO DỊCH VỤ MARKETING

1Dịch vụ tư vấn marketing hiệu quả

2. Dịch vụ Phòng marketing thuê ngoài uy tín

3Dịch vụ marketing online giá rẻ

4Dịch vụ setup phòng marketing trọn gói

Thị phần Vinamilk trên thị trường hiện nay

CHIẾN LƯỢC THÂM NHẬP THỊ TRƯỜNG CỦA VINAMILK

Chiến lược thâm nhập và phát triển thị trường của Công ty Cổ phần Sữa Việt Nam Vinamilk tại các nước trên thế giới gồm:

1. Chiến lược thâm nhập thị trường New Zealand của Vinamilk

Tổng quan thị trường New Zealand

Là đối tác thương mại lớn thứ 36 của Việt Nam, là đối tác chiến lược và cùng là thành viên một số hiệp định thương mại tự do, New Zealand được đánh giá là thị trường tiềm năng cho các doanh nghiệp Việt Nam. 

Không chỉ vậy, việc cả Việt Nam và New Zealand cùng tham gia các FTA đa phương khiến rào cản thuế quan và phí thuế quan ngày càng thấp hoặc bị loại bỏ. Đây là lợi thế lớn giúp hàng hóa Việt Nam tăng cường khả năng cạnh tranh với các quốc gia khác, nhất là về chiến lược giá.

Tận dụng nhà máy địa phương

Năm 2010, Vinamilk đã góp 12,5 triệu đô vào New Zealand (19,3% cổ phần) để xây nhà máy sữa bột Miraka chuyên sản xuất sữa bột nguyên kem có công suất 32.000 tấn/năm. Đến 2015, Vinamilk đã tăng vốn lên 19,68 triệu đô New Zealand (22,81%). Đây cũng là cơ sở chuyên thu mua sữa tươi từ nông dân, tạo nên sản phẩm chất lượng cao để xuất khẩu sang nhiều thị trường quốc tế.

Tham khảo: Chiến lược 7p của Vinamilk chi tiết

Chiến lược thâm nhập thị trường New Zealand của Vinamilk

2. Vinamilk thâm nhập thị trường Trung Quốc

Tổng quan thị trường tỷ dân Trung Quốc

Đây là thị trường quan trọng đầy tiềm năng với 1.4 tỷ dân, có vị trí thuận lợi cho công tác vận chuyển. Theo Statista, trung bình một người Trung Quốc tiêu thụ 14,4kg/năm các sản phẩm từ sữa, thấp hơn nhiều so với các quốc gia có thói quen tiêu dùng tương tự như Nhật Bản, điều này cho thấy thị trường này còn nhiều tiềm năng để khai thác.

Ngoài ra, khi du khách Trung Quốc đến với Việt Nam, họ đều cho thấy sự hào hứng và thích thú với “sữa chua kiểu Việt Nam”. Nhạy bén với nhu cầu người tiêu dùng tại thị trường Trung Quốc, Vinamilk đã nghiên cứu và dành riêng cho thị trường tỷ dân những sản phẩm sữa chua kết hợp cùng hoa quả hoặc nếp cẩm - đặc sản độc đáo chỉ có tại Việt Nam. 

Một trong những yếu tố quan trọng quyết định thành bại trên thị trường tỷ dân này là kênh phân phối. Sự rộng lớn của thị trường này đã đặt ra bài toán khó cho việc thiết lập hệ thống phân phối sao cho hiệu quả. 

Tham khảo: Phân tích Chiến lược marketing của sữa chua Vinamilk

Chiến lược tích hợp mô hình bán hàng truyền thống và trực tuyến

Để giải quyết vấn đề kênh phân phối, Vinamilk đã tận dụng mạng lưới thương mại điện tử có sẵn, đưa sản phẩm đến khắp nơi trên lãnh thổ Trung Quốc rộng lớn.

Các mặt hàng sữa chua Vinamilk được bày bán tại siêu thị Hợp Mã (thuộc Alibaba) tại Hồ Nam, Trung Quốc và lọt top 3 mặt hàng bán chạy nhất.

Bắt kịp xu hướng mua sắm tại các nền tảng trực tuyến ngày càng tăng cao. Vinamilk đã ứng dụng kênh thương mại điện tử như Alibaba, Daily Fresh, Lucky để bày bán sản phẩm, làm bệ phóng để phát triển ra nhiều tỉnh thành khác.

Chiến lược nâng cao giá trị thương hiệu

Là một thị trường coi trọng văn hóa nước nhà, ông Châu Lập Cường - chủ tịch nhà phân phối lớn nhất tại Hồ Nam cho biết: “Nhiều công ty lớn trên thế giới đã thất bại và phải rời khỏi Trung Quốc vì không có chiến lược phù hợp và thích nghi tốt với văn hóa nước này.

Về phía Vinamilk, đại diện công ty cho biết: “Tại bất cứ quốc gia nào, thương hiệu sẽ chính là cầu nối giữa doanh nghiệp và người tiêu dùng. Muốn thương hiệu được người tiêu dùng thế giới nhìn nhận thì phải có chiến lược đầu tư bài bản”.

Vì thế, để thâm nhập thành công, Vinamilk đã nâng cao giá trị thương hiệu bằng tiếng Trung, giúp thương hiệu tiếp cận được nhiều người dân Trung Quốc hơn. Ngoài logo tiếng Trung, thương hiệu cũng đã tận dụng các kênh mạng xã hội dành riêng cho người Trung như Weibo, Youku trong chiến lược marketing quốc tế của Vinamilk.

Vinamilk thâm nhập thị trường Trung Quốc

3. Chiến lược thâm nhập thị trường Nhật Bản của Vinamilk

Tổng quan thị trường Nhật Bản

Đây cũng là một thị trường Đông Á quan trọng trong chiến lược của Vinamilk. Với nhiều tiêu chuẩn khắt khe, Nhật bản là bước đệm đầu tiên trong hành trình tiến tới những thị trường khó tính khác như Châu Âu hay Châu Mỹ.

Từ những ngày đầu tiên xác định Nhật Bản là thị trường quốc tế chiến lược, Vinamilk đã không ngừng đầu tư, nghiên cứu và phát triển sản phẩm nhằm đảm bảo đáp ứng được những tiêu chuẩn quốc tế. Đây là tấm vé thông hành giúp Vinamilk chinh phục thị trường này. 

Chiến lược đề cao uy tín và sự cam kết

Với thị trường Nhật Bản, uy tín và những cam kết về chất lượng sản phẩm luôn được coi trọng. Vinamilk đã xuất sắc đảm bảo được chất lượng của mình. Ông Hamada - Đối tác của Vinamilk đã đánh giá: “Vinamilk là một công ty xuất sắc trong lĩnh vực xuất khẩu. Trách nhiệm cũng như sự cam kết đối với sản phẩm dịch vụ và thương hiệu chính là điểm nổi bật khiến chúng tôi hợp tác lâu dài với công ty.

Chiến lược tiếp cận khách hàng và kênh phân phối tiềm năng thông qua hội chợ 

Bằng cách tham gia nhiều hội chợ quốc tế lớn, Vinamilk đã có cơ hội giới thiệu sản phẩm đến nhiều khách hàng hơn. Không chỉ vậy, những nhà phân phối cũng thông qua đó nắm bắt được thông tin và đưa ra yêu cầu hợp tác nếu hứng thú.

Cụ thể hơn, Vinamilk đã tham gia Hội chợ Foodex Japan với mục tiêu mở rộng phân khúc khách hàng tại thị trường xuất khẩu Nhật Bản nói riêng và khu vực châu Á nói chung.

Chiến lược thâm nhập thị trường Nhật Bản

4. Chiến lược thâm nhập thị trường Hàn Quốc của Vinamilk

Tổng quan thị trường Hàn Quốc

Hàn Quốc - một thị trường mới nổi với sức tiêu thụ sữa cực cao. Theo Statista năm 2021, sữa tươi là loại sữa có khối lượng tiêu dùng lên đến 1,37 triệu tấn, sữa lên men về nhì với 571,7 nghìn tấn. Trong đại dịch Covid-19, Vinamilk đã xuất khẩu 85 container sữa hạt 1,2 tỷ USD, đánh dấu hoạt động đầu tiên tại xứ sở Kim Chi.

Chọn đúng dòng sữa chủ lực cho thị trường Hàn Quốc

Bằng việc nghiên cứu kỹ lưỡng hành vi và thị hiếu người tiêu dùng, Vinamilk đã chọn sản phẩm sữa hạt đúng chuẩn “Made in VietNam” gồm sữa đậu nành óc chó, hạnh nhân và đậu đỏ để nhập khẩu vào Hàn Quốc đầu tháng 6/2020. 

Đầu tư chặt chẽ vào khâu sản xuất, ứng dụng các công nghệ chuẩn châu Âu, nguyên liệu hoàn toàn organic 100% không biến đổi gen cùng các loại hạt tốt cho sức khỏe như óc chó, hạnh nhân có nguồn gốc từ Mỹ. Để đảm bảo chất lượng sản phẩm, các loại hạt này đều được nghiên cứu sao cho thật chuẩn vị, đáp ứng được nhu cầu về chất lượng và dinh dưỡng khách hàng.

Nghiên cứu và đáp ứng thị hiếu người dùng

Cũng giống như các thị trường khác, Vinamilk cũng đã cố gắng gia tăng mức độ nhận diện thương hiệu thông qua bao bì, sản phẩm, chuyển ngữ bao bì. Giúp người tiêu dùng xứ xở Kim Chi nhận biết được sản phẩm của Vinamilk.

Chiến lược thâm nhập thị trường Hàn Quốc

BÀI HỌC TỪ CHIẾN LƯỢC PHÁT TRIỂN THỊ TRƯỜNG CỦA VINAMILK

Là một trong những thương hiệu thành công trên thị trường quốc tế, chiến lược đưa thương hiệu ra những vùng lãnh thổ và thị trường mới là bài học kinh nghiệm quý giá mà bạn có thể tham khảo.

1. Góp mặt trong thương hiệu sữa chất lượng của từng quốc gia

Bằng việc góp vốn hoặc mua cổ phần từ các hãng sữa ngoại, Vinamilk đã và đang hiện thực hóa mục tiêu đưa sản phẩm ra nhiều châu lục.

Đầu tiên là New Zealand, vào năm 2010, Vinamilk đã góp 12,5 triệu NZD để xây nhà máy sữa bột Miraka. 3 năm sau, nhãn hàng sữa tiệt trùng mới Twin Cows của Vinamilk sản xuất ở New Zealand đã chính thức ra mắt thị trường Việt Nam.

Trong năm 2013, doanh nghiệp tiếp tục chi 7 triệu USD cho 70% cổ phần Driftwood, trở thành cổ đông của nhà cung cấp sữa học đường lớn nhất khu vực nam California, Hoa Kỳ. Rất nhanh sau đó, tham vọng thâu tóm đã hoàn tất khi Vinamilk bỏ thêm 3 triệu USD, nâng tổng số vốn đầu tư lên 10 triệu USD với tỷ lệ sở hữu 100% vào năm 2016. 

Tại Campuchia, Vinamilk đã cùng công ty BPC - nhà phân phối ký hợp đồng hợp tác liên doanh thành lập công ty TNHH sữa Angkor, với sản phẩm chủ lực là sư đặc có đường Best Cow & Captain. Trong đó đối tác BPC nắm giữ 49% cổ phần và Vinamilk giữ 51%.

Ngoài ra, Vinamilk cũng đã triển khai dự án tại Ba Lan với mức đầu tư hơn 3 triệu USD, chuyên bán buôn nguyên liệu nông nghiệp và buôn bán lẻ sữa, các chế phẩm từ sữa. Khi hoạt động ổn định, dự án này sẽ là cầu nối để thương hiệu này khai thác thị trường châu Âu.

Ở Việt Nam, Vinamilk có hơn 13 nhà máy trong nước. Trong đó, 2 siêu nhà máy sản xuất trị giá gần 5000 tỷ đồng bằng vốn tự có tại Bình Dương.

Bài học từ chiến lược phát triển thị trường của Vinamilk

2. Cải tiến quy trình và cắt giảm chi phí

Chiến lược cạnh tranh hàng đầu mà Vinamilk lựa chọn thực hiện là chi phí thấp. Để đạt được điều đó, doanh nghiệp đã xây dựng hệ thống trang trại đạt tiêu chuẩn quốc tế, mang đến nguồn nguyên liệu đầu vào tươi, sạch và rẻ nhất để giảm thiểu tối đa chi phí trong sản xuất.

Ngoài ra, công ty cũng chú trọng đầu tư công nghệ hiện đại để nâng cao chất lượng sản phẩm. Một số loại công nghệ chế biến, bảo quản và sản xuất sữa đã và đang được áp dụng như: 

 • • Công nghệ sản xuất sữa nước tiệt trùng nhiệt độ cao UHT.

 • • Công nghệ lên men sữa chua công nghiệp.

 • • Công nghệ máy hút sữa đặc.

 • • Công nghệ nitơ bảo quản sữa bột.

 • • Công nghệ lên men sữa chua công nghiệp.

 • • Công nghệ chiết rót và đóng gói hút chân không.

Các công nghệ này hầu hết được nhập khẩu từ các công ty cung cấp thiết bị sản xuất sữa nổi tiếng trên thế giới như: Tetra Pak (Thụy Điển), APV (Đan Mạch). Góp phần cải tiến chất lượng, tiết kiệm chi phí và giảm giá thành trên từng sản phẩm.

Cải tiến quy trình và cắt giảm chi phí

3. Nâng cao công nghệ và kỹ thuật

Là nước đang phát triển, Việt Nam cần phụ thuộc nhiều vào công nghệ nước ngoài trong việc mở rộng và cải tiến công nghệ toàn cầu, giúp hoạt động sản xuất của các công ty Việt Nam hiệu quả hơn.

Trong suốt 40 năm nghiên cứu và phát triển, Vinamilk luôn cải thiện chất lượng sữa từng ngày, sáng tạo nhiều hương vị sữa mới, đáp ứng tiêu chuẩn an toàn chất lượng nên thương hiệu này chiếm lĩnh thị trường lớn trong nước.

Ngoài ra, doanh nghiệp này cũng áp dụng các công nghệ mới nhất trong quá trình sản xuất. Nhà máy của Vinamilk có dây chuyền hiện đại, toàn bộ thiết bị được cung cấp bởi GEA/NIRO và các công ty G7 hàng đầu khác như: EU, Germany, USA, Japan. Giúp đảm bảo đầu ra sản phẩm, cung cấp những sản phẩm chất lượng tuyệt vời.

4. Xác định chính xác thị trường tiềm năng và kênh phân phối

Khi đến với vùng lãnh thổ và quốc gia mới, việc xác định điều kiện, nhu cầu, thị hiếu của địa phương đó giúp doanh nghiệp xác định được thị trường tiềm năng để khai thác và tiến hành xây dựng kênh phân phối hiệu quả.

Vinamilk đã có những nỗ lực đáng kinh ngạc trong việc hòa nhập với thị trường tỷ dân Trung Quốc bằng kênh bán hàng thương mại điện tử, lựa chọn dòng sữa hạt làm sản phẩm chủ lực để phù hợp với sở thích người dân Hàn Quốc. Chứng minh sự chất lượng, an toàn để đáp ứng điều kiện khắt khe của thị trường Nhật Bản.

Xác định chính xác thị trường tiềm năng và kênh phân phối

KẾT LUẬN

Bài viết trên là một số thông tin về chiến lược thâm nhập thị trường của Vinamilk trên đấu trường quốc tế. Hy vọng bạn đã có được cho mình cái nhìn tổng quan và rút ra được bài học kinh nghiệm về việc tham gia một thị phần mới nhé!

CEO & Founder VÕ TUẤN HẢI
CEO & Founder VÕ TUẤN HẢI

Hơn 15 năm chuyên tâm với nghiệp Digital Marketing

 • PHÓ THỦ TƯỚNG  Đến Tận Nhà Thăm Mô Hình Làm Marketing 21/8/2014
 • CEO & Founder DMV INTERNATIONAL Co.LTD
 • Sáng Lập Quangcaosieutoc.Com - Top 1 Agency Digital Marketing Cho DN SME
 • Sáng Lập Websieutoc.Vn - Thiết Kế Website Chuẩn Ma Trận Bao Vây
 • Sáng Lập Quảng Cáo Siêu Tốc Academy - Học Viện Marketing Online
 • Sáng Lập Giải Pháp Marketing "Ma Trận Bao Vây" - Giải Pháp Marketing Tổng Lực
Banner đăng ký tư vấn mobile
Bạn sẽ nhận được cuộc gọi tư vấn trong 24 giờ
Hotline: 0901 349 349