Phân tích Swot là gì? Mô hình swot cho doanh nghiệp SME thành công

By Võ Tuấn Hải - Lượt xem : 30154
Ngày đăng: / Ngày cập nhật:

Phân tích Swot là việc làm rất quan trọng giúp bạn phát triển một chiến lược kinh doanh mạnh mẽ, chủ doanh nghiệp sẽ xem xét tất cả những điểm mạnh, điểm yếu công ty, cũng như xem xét một cách khách quan về cơ hội và thách thức lớn nhất mà doanh nghiệp đang hoặc sẽ có trong tương lai. Vậy cụ thể phân tích swot là gì? Ma trận Swot được sử dụng như thế nào thì chúng ta cùng nhau tìm hiểu bài viết sau đây.

phân tích swot

KHÁI NIỆM SWOT LÀ GÌ?

Nhiều người khi chưa hiểu swot là gì, thì chắc chắn họ sẽ nghĩ đây là một từ ngữ tiếng anh nào đó, nhưng thực tế Swot là một thuật ngữ đại diện cho bốn khái niệm:

 • • S - Strengths: Hay còn gọi là điểm mạnh.

 • - Weaknesses: Hay còn gọi là điểm yếu.

 • O - Opportunities: Hay còn gọi là cơ hội.

 • T - Threats: Hay còn gọi là Thách thức.

Hay nói theo cách ngắn gọn, Swot là một danh sách có tổ chức về điểm mạnh, điểm yếu, cơ hội và thách thức lớn nhất doanh nghiệp, được thể hiện dưới dạng ma trận Swot để dễ dàng so sánh kết hợp. Và tất nhiên, để có được những thông tin này, bạn phải phân tích từng yếu tố, đó là lí do tại sao thuật ngữ phân tích Swot xuất hiện và được áp dụng rộng rãi. Điểm mạnh, điểm yếu là những gì liên quan đến tiềm lực nội bộ doanh nghiệp, hãy nghĩ đến danh tiếng, bằng sáng chế, uy tín trong ngành,…Những yếu tố này sẽ liên tục thay đổi theo thời gian, và bạn, người chủ doanh nghiệp là người có quyền chủ động điều khiển chúng Trong khi đó, cơ hội và thách thức là những yếu tố tác động từ bên ngoài, hãy nghĩ đến nhà cung cấp nguyên vật liệu, đối thủ cạnh tranh, giá cả…Những yếu tố này nằm trong thị trường đang vận động và sẽ xuất hiện dù bạn có muốn hay không, về cơ bản, bạn không thể thay đổi chúng, đến đây, có lẽ bạn đã nắm được cơ bản swot là gì, rất đơn giản phải không?   

Mọi doanh nghiệp đều có thể sử dụng phân tích Swot bất cứ lúc nào, bạn sắp đầu tư vào thị trường mới? Bạn đang gặp vấn đề với đối thủ cạnh tranh? Bạn đang lên kế hoạch bán hàng vào dịp lễ? Mọi thời điểm đều thích hợp để lập ma trận Swot, nó giúp chúng ta đánh giá một cách khách quan khi môi trường kinh doanh có sự thay đổi và kịp thời đáp ứng một cách chủ động. Trên thực tế, mình khuyên bạn nên tiến hành một cuộc họp đánh giá chiến lược ít nhất mỗi năm một lần, và bắt đầu cuộc họp bằng việc phân tích Swot. Doanh nghiệp mới thành lập cũng như Startup, nên sử dụng ma trận Swot như một phần trong quy trình lập kế hoạch kinh doanh, bởi vì không có một kế hoạch, tiêu chuẩn nào phù hợp cho tất cả, cho nên việc nghĩ về doanh nghiệp dựa trên tiêu chuẩn linh động  ma trận Swot sẽ giúp bạn định hướng chính xác và tránh khỏi rất nhiều phiền phức không đáng có sau này.

DỊCH VỤ MARKETING LIÊN QUAN

1. Dịch vụ marketing tổng thể hàng đầu Việt Nam

2. Công ty tư vấn Marketing chuyên nghiệp

3. Phòng marketing thuê ngoài hiệu quả

4. Dịch vụ content marketing thu hút

5. tư vấn chiến lược marketing online

mô hình swot

Swot là gì? Một thuật ngữ đại diện cho bốn yếu tố hàng đầu doanh nghiệp

PHÂN TÍCH SWOT LÀ GÌ?

Phân tích Swot yếu tố quan trọng tạo chiến lược sản xuất kinh doanh doanh nghiệp. Phân tích SWOT là phân tích gồm 4 yếu tố: Điểm mạnh (Strengths), điểm yếu ( Điểm yếu), Opportunities (Cơ hội), Threats (Thách thức) - một trong những yếu tố giúp bạn xác định được mục tiêu chiến lược, hướng đi đúng đắng cho doanh nghiệp. Ma trận Swot có thể áp dụng cho toàn bộ doanh nghiệp hoặc tổ chức cho một số dự án riêng lẻ mà doanh nghiệp phải triển khai. Phân tích swot cho doanh nghiệp gồm một số khía cạnh sau:

 • Thế mạnh: Đặc điểm doanh nghiệp, dự án đem lại lợi thế như thế nào so với đối thủ cạnh tranh.

 • Điểm yếu: Một số đặc điểm doanh nghiệp hoặc dự án khiến doanh nghiệp hoặc tư vấn cạnh tranh so với đối thủ.

 • Cơ hội: Một trong những nhân tố môi trường có thể khai thác để có được lợi thế giành riêng cho mình.

 • Thách thức: Nhân tố môi trường sẽ chịu tác động tiêu cực đến một dự án hoặc doanh nghiệp.

NGUỒN GỐC MA TRẬN SWOT

Khi bạn hiểu được Swot là gì thì trong phần tiếp theo này chúng ta tiếp tục tìm hiểu sơ bộ về nguồn gốc Swot. Nhiều ý kiến cho rằng ma trận Swot được sáng lập bởi nhà cố vấn quản lý người Mỹ có tên là Albert Humphrey. Vào những năm 1960 – 1970, khi ông đang nghiên cứu tại viện nghiên cứu Stanford, California, Albert Humphrey đã làm nhiều cuộc khảo sát với hơn 500 doanh nghiệp có doanh thu cao nhất và đang trên đà phát triển được một tạp chí có tên Fortune bình chọn.

Mục đích việc nghiên cứu này nhằm giúp tìm ra nguyên do doanh nghiệp vì sao họ lại thất bại. Nhóm nghiên cứu ông gồm có nhà kinh tế học hàng đầu nước Mỹ lúc bấy giờ Marion Dosher, Ts. Otis Benepe, Albert Humphrey, Robert F. Stewart và Birger Lie đã đưa ra mô hình phân tích Swot. Qúa trình nghiên cứu này nhằm giúp doanh nghiệp tìm ra lỗ hỏng trong kế hoạch chiến lược họ để vá lại lỗ hỏng đó.

Quá trình nghiên cứu này phải mất hơn 9 năm, thử nghiệm hơn 5000 nhân viên để đưa ra được bản thu thập ý kiến bao gồm 250 nội dung được thực hiện trên 1100 doanh nghiệp lớn nhỏ. Ban đầu công trình nghiên cứu này có tên là SOFT được viết tắt bởi 4 chữ:

 • • Satisfactory: Thỏa mãn.

 • Opportunity: Cơ hội.

 • Fault: Sai lầm.

 • Threat: Nguy cơ.

Tuy nhiên, cho đến năm 1964 nhóm nghiên cứu ông đã cải thiện mô hình và thống nhất thay đổi F (Fault) thành W (Weakness), từ đó mô hình này mới có tên là Swot. Năm 1966 mô hình Swot đầu tiên được giới thiệu đến công chúng và được thử nghiệm tại tập đoàn Erie Technological.

Năm 1973, Swot được sử dụng tại J W French Ltd và đến năm 2004 Swot chính thức được hoàn thiện và Swot đã chứng tỏ doanh nghiệp thấy được hiệu quả nó trong việc thực hiện chiến lược kinh doanh.

phân tích swot là gì

Phân tích Swot là gì việc nên làm để hỗ trợ chiến lược công ty

CÁC YẾU TỐ GIÚP PHÂN TÍCH SWOT

Như đã đề cập, Swot là khái niệm gắn liền với sự khách quan, vì vậy, sẽ rất khó nếu bạn tự mình làm tất cả, để có được kết quả khách quan, đầy đủ nhất, việc phân tích nên được tiến hành cùng một nhóm có quan điểm và quyền lợi khác nhau trong công ty. Quản lí, bộ phận bán hàng, bộ phận dịch vụ, thậm chí cả bản thân khách hàng cũng có thể đóng góp những thông tin hợp lệ. Hơn nữa, quá trình phân tích Swot cũng là cơ hội để đưa nhóm lại gần nhau, tất cả họ ngồi lại tham gia, thống nhất để đưa ra những gì hiệu quả nhất cho công ty.

Việc phân tích Swot thường được tiến hành bằng cách, sử dụng một ma trận gồm hai hàng và hai cột, nhưng bạn vẫn có thể lên danh sách riêng cho từng mục, miễn là cách sắp xếp đó giúp bạn sắp xếp và đánh giá kết quả dễ dàng nhất

Việc đánh giá sẽ cần thời gian suy nghĩ, động não trước khi điền vào từng danh mục trong ma trận Swot, sau đó mỗi người sẽ trình bày ý kiến ở mỗi danh mục và nhóm tất cả lại với nhau. Hoặc theo cách khác, bạn có thể yêu cầu từng thành viên hoàn thành một mẫu phân tích Swot riêng, sau đó họp lại thảo luận và chỉnh sửa hoàn thiện.

Sau khi đã hoàn thành việc đưa ra ý kiến cá nhân, hãy thống nhất tất cả ở phiên bản cuối, liệt kê từng yếu tố ở mỗi danh mục theo thứ tự ưu tiên cao nhất được đặt đầu tiên và thấp nhất ở cuối cùng. Đây là phương pháp cơ bản nhất để phân tích Swot một cách hiệu quả. Tóm lại, cách phân tích Swot sẽ dựa vào 4 yếu tố quan trọng sau:

 • Điểm mạnh: Những điểm mạnh doanh nghiệp bạn có gì hơn so với đối thủ cạnh tranh.

 • Điểm yếu: Những yếu tố mà doanh nghiệp chưa thực hiện được.

 • Cơ hội: những yếu tố tiềm năng mà doanh nghiệp sẽ có cơ hội đạt được trong tương lai.

 • Thách thức: Những tác động từ bên ngoài gây cản trở bước tiến doanh nghiệp.

nguồn gốc swot

Để hoàn thành yếu tố S trong Swot, hãy phân tích điểm mạnh trong nội bộ doanh nghiệp

MÔ HÌNH SWOT CÓ THỂ ỨNG DỤNG TRONG LĨNH VỰC NÀO?

Hầu như hiện nay, trong bất kỳ chiến lược kinh doanh nào cũng đều sử dụng đến ma trận Swot. Việc phân tích Swot được dùng để chỉ ra những điểm mạnh, điểm yếu doanh nghiệp để tìm ra cơ hội và những thách thức trong thương trường để hoàn thiện chiến lược ngày một tốt hơn.

Trong một doanh nghiệp thì không thể không xác định Swot, nó như một quân sư giúp chỉ ra cho người lãnh đạo biết được những bước đi kế tiếp doanh nghiệp nên đi như thế nào và cần thay đổi mục tiêu ra sao, nếu cần thiết thì sẽ phải đánh giá Swot lại toàn bộ để xác định mục tiêu cho doanh nghiệp. Dưới đây là một số ứng dụng ma trận Swot cụ thể:

 • Xây dựng những kế hoạch truyền thông hay những kế hoạch mục tiêu phát triển doanh nghiệp.

 • Đánh giá chất lượng hay nhân sự, tài chính doanh nghiệp để tìm ra điểm mạnh, điểm yếu doanh nghiệp.

 • Loại bỏ hay hạn chế đi những yếu điểm cho doanh nghiệp.

 • Thường việc phân tích Swot sẽ do quản lý, trưởng phòng thực hiện hay chính khách hàng đóng góp vào phân tích Swot. Tuy nhiên, việc phân tích Swot chuẩn xác nhất vẫn là do nhà lãnh đạo, người đứng đầu doanh nghiệp thực hiện.

swot là gì

Để hoàn thành điểm W trong Swot, hãy nhìn lại những lỗ hổng còn yếu trong công ty

PHÂN TÍCH LẬP CHIẾN LƯỢC SWOT HIỆU QUẢ

Đến bước này thì bạn đã hiểu được phần nào về mô hình Swot là gì rồi đúng không? Bây giờ bạn thử ứng dụng ma trận Swot vào mô hình kinh doanh. Bước đầu tiên việc phân tích Swot bạn sẽ chia thành 4 yếu tố bao gồm điểm mạnh, điểm yếu, cơ hội và thách thức.

1. S- Strengths: Điểm mạnh (Yếu tố tích cực nội bộ)

Việc phân tích Swot sẽ chỉ ra điểm mạnh doanh nghiệp bạn bao gồm cả yếu tố hữu hình và vô hình trong nội bộ doanh nghiệp, chúng hoàn toàn nằm trong tầm kiểm soát.

 • • Bạn làm việc gì tốt nhất?

 • • Bạn có những tài nguyên nội bộ nào? Hãy nghĩ đến những yếu tố sau:

 • • Những điểm tích cực thành viên công ty, chẳng hạn như kiến thức, kĩ năng, chuyên môn, danh tiếng,…

 • • Tài sản hữu hình công ty, chẳng hạn như vốn, tín dụng, khách hàng hiện tại, kênh phân phối, bằng sáng chế hoặc công nghệ độc quyền

 • • Bạn có lợi thế gì so với đối thủ cạnh tranh?

 • • Bạn có đủ cơ sở vật chất, khả năng nghiên cứu để tiếp tục phát triển không?

 • • Những khía cạnh tích cực khác trong nội bộ doanh nghiệp làm tăng thêm giá trị, hoặc mang đến cho bạn lợi thế cạnh tranh?

 • • Đây là những câu hỏi cơ bản nhất cho danh mục Strengths phân tích Swot.

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

1. Marketing cho doanh nghiệp hiệu quả

2. Tìm hiểu ma trận marketing bao vây là gì

3 Sự Kiện Ma Trận Marketing Bao Vây là gì

4. Giải pháp marketing toàn diện

5. Tìm hiểu marketing du kích là gì

6. Cách làm marketing online hiệu quả

7. Lập kế hoạch marketing online chuyên nghiệp

8. Tìm hiểu  sbu là gì

9. Chiến lược  digital marketing b2b

10. Tìm hiểu cause marketing là gì

đánh giá swot

Để hoàn thành yếu tố O trong phân tích Swot, hãy tìm hiểu những cơ hội đang hoặc sẽ có trong tương lai

2.  W- Weaknesses: Điểm yếu (Yếu tố tiêu cực nội bộ)

Điểm yếu là những khía cạnh trong nội bộ doanh nghiệp, làm giảm giá trị hoặc đặt công ty vào thế bất lợi khi cạnh tranh, bạn cần phải vá những “lỗ hổng” này để cạnh tranh được với đối thủ và vượt qua họ.

 • Những yếu tố nào làm giảm khả năng đạt được, hoặc duy trì lợi thế cạnh tranh?

 • Những lĩnh vực nào cần cải thiện để hoàn thành mục tiêu đề ra, hoặc cạnh tranh được với đối thủ lớn nhất ở thời điểm hiện tại?

 • Doanh nghiệp bạn thiếu gì? (Ví dụ: Chuyên môn, kĩ năng bán hàng hoặc công nghệ…)

 • Nguồn lực doanh nghiệp có hạn chế không?

 • Uy tín, vị trí trong ngành có ở mức thấp không?

Sau khi phân tích được 2 trong 4 yếu tố mô hình Swot, bạn đã có cái nhìn tổng quan hơn về doanh nghiệp rồi đúng không, giờ là lúc nhìn nhận, đánh giá những tác động bên ngoài.

3. O – Opportunities: Cơ hội (Yếu tố tích cực bên ngoài)

Cơ hội là những yếu tố hấp dẫn từ bên ngoài, đại diện cho lí do làm bạn tin rằng doanh nghiệp có thể phát triển thịnh vượng.

 • Những cơ hội nào tồn tại trong thị trường mục tiêu bạn, mà bạn có thể trực tiếp hưởng lợi từ chúng?

 • Nhận thức thương hiệu về công ty có tích cực không?

 • Đã có bước tăng trưởng nào gần đây, hoặc những thay đổi khác trên thị trường tạo ra cơ hội tăng trưởng không?

 • Cơ hội có đến thường xuyên không, hay chỉ một thời điểm để quyết định tất cả? Hay nói cách khác, bạn có bị giới hạn thời gian để nắm lấy cơ hội phát triển không?

 • Đến đây, chúng ta đã sắp hoàn thành việc phân tích Swot, hãy sẵn sàng điền vào ô cuối cùng trong ma trận Swot.

phân tích swot

Để hoàn thành yếu tố T, hãy nhìn nhận thách thức một cách khách quan

4. T – Threats: Thách thức (yếu tố tiêu cực từ bên ngoài)

Thách thức bao gồm những yếu tố ngoài tầm kiểm soát, có thể đặt chiến lược, hoặc bản thân doanh nghiệp vào hoàn cảnh bất lợi. Đây được coi là yếu tố khó nhằn nhất trong ma trận SWOT. Chúng ta không thể kiểm soát được những điều này, nhưng bạn có thể chuẩn bị một kế hoạch dự phòng để sẵn sàng ứng phó tức thì nếu tình huống xảy ra.

 • Đối thủ cạnh tranh hiện tại hoặc đối thủ tiềm năng bạn là ai?

 • Yếu tố nào nằm ngoài tầm kiểm soát có thể khiến doanh nghiệp bạn gặp rủi ro?

 • Có những thách thức nào tạo ra bởi một xu hướng có thể làm doanh thu, lợi nhuận sụt giảm không?

 • Những tình huống nào có thể làm chiến dịch tiếp thị thất bại?

 • Có sự thay đổi về giá cả nguyên vật liệu, hoặc trữ lượng, nguồn cung cấp nguyên vật liệu không?

 • Có yếu tố nào thay đổi trong hành vi người dùng, nền kinh tế hoặc quy định chính phủ, nó có thể làm giảm doanh số bán hàng bạn? 

 • Sản phẩm/ công nghệ mới vừa ra mắt có làm cho công nghệ/ sản phẩm hiện tại bạn đang kinh doanh trở nên lỗi thời không?

Ý NGHĨA MA TRẬN SWOT

Ma trận Swot có ý nghĩa rất lớn đối với doanh nghiệp, vì nó sẽ ảnh hưởng rất nhiều đến quá trình phát triển cả doanh nghiệp. Nếu một doanh nghiệp muốn phát triển lớn mạnh, thì ngay bây giờ hãy từng bước tạo lập uy tín, chất lượng, thương hiệu một cách chắc chắn và bền vững bằng cách sử dụng phân tích Swot.

ma trận swot

Ma trận Swot mang ý nghĩa rất lớn với doanh nghiệp

Việc đánh giá Swot cần thực hiện một cách nghiêm túc và thận trọng, phải đúng với hiện trạng doanh nghiệp, không nên đánh giá Swot một cách hời hợt, chủ quan, đánh giá Swot cho có. Khi đánh giá Swot xong, cần sắp xếp yếu tố Swot theo thứ tự trật tự, dễ hiểu, logic, dễ trình bày, dễ bàn luận. Ngoài ra, ma trận Swot còn là cầu nối tốt nhất để kết nối thông tin và nhân sự lại với nhau. Nói đến đây thì chắc hẳn bạn cũng đã biết được tầm quan trọng trong việc phân tích Swot như thế nào rồi.

VÍ DỤ VỀ MÔ HÌNH SWOT THÀNH CÔNG

Một số mô hình Swot thành công, bạn có thể tham khảo là:

1. Mô hình swot coca-cola

 • • Coca cola có lâu đã nổi tiếng lâu trên thị trường và không còn quá xa lạ với người tiêu dùng. Từ nhà cho đến khách sạn, nơi nào bạn cũng dễ nhìn thấy sản phẩm Coca cola. Con số rất ấn tượng để miêu tả vị trí Coca cola trên toàn thị trường quốc tế.

 • • Điểm mạnh: Thương hiệu nổi tiếng, có tại 200 quốc gia và chiếm đến 1.9 tỷ khẩu phần mỗi ngày, thị phần chiếm lĩnh ngày đồ uống toàn cầu, mạng lưới phân phối rộng khắp, khả năng thâm nhập thị trường rộng rãi.

 • • Điểm yếu: Cạnh tranh quyết liệt với Pepsi, đa dạng hóa sản phẩm, phụ thuộc vào thị trường nước giải khát, rủi ro về tỷ giá ngoại tệ, vấn đề liên quan đến sức khỏe,..

 • • Cơ hội Coca Cola: Đa dạng hóa sản phẩm, khai thác thị trường quốc tế đang phát triển, hệ thống chuỗi cung ứng tiên tiến, đổi mới liên tục, tập trung đồ uống có lợi cho sức khỏe,...

 • • Thách thức: Mối đe dọa cạnh tranh cao, sản phẩm bị lỗi thời, nhu cầu sản phẩm thân thiện với sức khỏe,....

2. Mô hình SWOT TH True Milk

Vinamilk thương hiệu lâu đời Việt Nam, có chỗ đứng vững chắc trên thị trường nhờ có chiến lược kinh doanh đúng đắn khi phân tích chính xác mô hình swot như sau:

 • • Điểm mạnh: Giá trị thương hiệu có độ uy tín cao, danh mục sản phẩm đa dạng, thị trường phân phối cực lớn, công nghệ sản xuất tiên tiến, sản phẩm chất lượng, nguồn lực tài chính lớn,....

 • • Điểm yếu: Không tự chủ nguồn nguyên liệu, thị trường sữa bột cạnh tranh tương đối lớn.

 • • Cơ hội: Tận dụng được sự hậu thuẫn từ Chính Phủ, nhu cầu thị trường cao, hành vi người dùng có xu hướng tích cực, sản phẩm nhập khẩu giá cao,...

 • • Thách thức: Ngày càng nhiều đối thủ cạnh tranh, nguyền nhiên liệu đầu vào không ổn định, rủi ro từ thị trường xuất khẩu, tâm lý thích chuộng hàng nước ngoài,...

3. Mô hình swot công ty Thành Công

Chuyên thu mua rác thải và phế liệu để tái chế lại thành những sản phẩm có ích, bảo vệ môi trường. Số lượng rác thải ngày một nhiều không kịp đưa đi phân hủy như hiện nay thì việc tái chế rác thải đang là yếu tố hết sức quan trọng và cần thiết, có thể tái chế lại rác thải thành phân compost, phân bón hữu cơ từ rác thải hữu cơ, hoặc có thể tái chế lại thành vật dụng mà chúng ta đang sử dụng hàng ngày chẳng hạn.

 • • Điểm mạnh: Lãnh đạo điều hành có nhiều kinh nghiệm về lĩnh vực này, giá cả cạnh tranh, phương thức thanh toán nhanh gọn, Công ty có hệ thống tái chế dầu nhớt thải với công nghệ hiện đại nhất hiện nay.

 • Điểm yếu: Tái chế rác thải ở Việt Nam vẫn chưa được nhiều người quan tâm,còn thiếu nhiều ngân sách.

 • Cơ hội: Tạo thêm được việc làm cho người lao động, cung cấp nguồn nguyên liệu mới cho sản xuất, bảo vệ môi trường, ít đối thủ cạnh tranh.

 • Thách thức, Việc thu gom rác và phân loại còn nhiều mặt hạn chế, do ý thức phân loại rác người dân chưa cao, chưa có biện pháp thu gom hợp lý cũng như sự hỗ trợ tốt nhất từ đơn vị bảo vệ môi trường.

swot

Phân tích Swot công ty rác thải Thành Công

KẾT LUẬN

Bây giờ, bạn đã hiểu rõ khái niệm Swot là gì và cách phân tích Swot như thế nào rồi đúng không, hi vọng qua bài viết này bạn có thể áp dụng ma trận Swot vào chiến lược kinh doanh , giúp doanh nghiệp phát triển hơn trong thời gian sắp tới. Chúc bạn thành công!

CEO & Founder VÕ TUẤN HẢI
CEO & Founder VÕ TUẤN HẢI

Hơn 13 năm chuyên tâm với nghiệp Digital Marketing

 • PHÓ THỦ TƯỚNG   Đến Tận Nhà Thăm Mô Hình Làm Marketing 21/8/2014
 • Professional Coach - Tổ chức huấn luyện quốc tế ICF
 • Sáng Lập DMV Group - Digital Marketing Agency Uy Tín
 • Sáng Lập Quảng Cáo Siêu Tốc Academy - Học Viện Đào Tạo Marketing Online 
 • Sáng Lập Giải Pháp "Ma Trận Marketing Bao Vây" - Giải Pháp Marketing Tổng Lực
 • Nhiều Lần Xuất Hiện Trên VTV3, THVL1, THVL2, Thời Báo Kinh Tế Việt Nam,..
Banner đăng ký tư vấn mobile
Tặng Ngay Website Chuyên Nghiệp Chuẩn SEO
Hotline: 0901 349 349