Chạy quảng cáo Google Adwords có hiệu quả không?

By PHẠM THỊ THÚY MY - Lượt xem : 26289
Ngày đăng: / Ngày cập nhật:

Vấn đề về mức hiệu quả giữa các kênh quảng cáo, hay một kênh quảng cáo thì hình thức nào hiệu quả hơn, hình thức nào hiệu quả nhất . . . Đây là vấn đề, cũng là thắc mắc hết sức phổ biến đối với nhà quảng cáo, cửa hàng, doanh nghiệp. Đặc biệt khi họ là người mới, và khi đó thì thắc mắc về việc “Quảng cáo Google Adwords có hiệu quả không ?” cũng đang cần có câu trả lời chính xác. Đây là nhu cầu mọi người, vậy nên bài viết này Quảng Cáo Siêu Tốc sẽ tập trung đi trả lời câu hỏi này.

chạy quảng cáo google adwords có hiệu quả không
Cùng tìm hiểu xem việc chạy Google Adwords có hiệu quả không nhé

1. QUẢNG CÁO GOOGLE ADWORDS LÀ GÌ ?

Trước khi bắt đầu tìm kiếm câu trả lời cho câu hỏi về mức hiệu quả quảng cáo adwords, bạn cần phải biết chính xác Google Adwords là gì trước đã.

Tổng quát về dịch vụ dịch vụ quảng cáo Google, người ta sẽ gọi tắt là Google Ads. Còn Google Adwords là một hình thức cụ thể bên trong gói dịch vụ quảng cáo mà Google đang cung cấp.

Và cụ thể, ở đây thì Google Adwords là dạng quảng cáo từ khóa trên trang tìm kiếm Google. Với quảng cáo từ khóa, bạn sẽ cần phải có ngân sách, có website, lựa chọn từ khóa muốn quảng cáo. Lúc này khi người dùng search những từ khóa trên, nếu đủ điều kiện, quảng cáo sẽ hiển thị. Và khi người dùng nhấp vào kết quả quảng cáo bạn, phí quảng cáo sẽ được tính ngay trên lần nhấp đó.

2. CÓ NÊN QUẢNG CÁO GOOGLE ADWORDS

Với khả năng nhắm mục tiêu chính xác, quảng cáo Google Adwords giúp bạn nâng cao tỷ lệ ra đơn hàng cao hơn. Google Ads mang lại doanh thu cao và lợi nhuận tối đa. Bạn chỉ phải trả tiền khi khách hàng Click vào mẫu quảng cáo, bạn hoàn toàn có thể tin tưởng vào hiệu quả đạt được từ số tiền bỏ ra. Một trong những lý do cực kỳ thuyết phục bạn chọn quảng cáo Google:

 • • Đúng thời điểm khách hàng tiềm kiếm

Khi bạn chạy ads trên kênh tiềm kiếm Google thì sản phẩm bạn sẽ xuất hiện vào đúng thời điểm mà khách hàng tìm kiếm, giúp bạn tiếp cận khách hàng nhanh hơn.

 • Xuất hiện nhiều trên nhiều nền tảng đối tác Google

Ngoài xuất hiện trên mạng tìm kiếm Google còn xuất hiện trên nền tảng đối tác Google như: Mạng tìm kiếm, GDN, Forum, Video và các trang web đối tác.

 • Chi phí rõ ràng, minh bạch

Google chỉ tính phí với nhà thầu khi khách hàng tương tác, click vào thông tin sản phẩm, click về web hoặc gọi ngay cho doanh nghiệp.

 • Kiểm soát ngân sách dễ dàng

Doanh nghiệp luôn chủ động trong việc soát ngân sách, từ vài chục nghìn đến vài chục triệu. Có thể điều chỉnh theo tháng, tuần thậm chí theo từng ngày.

 • Phục vụ cho Remarketing

Thông tin khách hàng truy cập khi bạn chạy quảng cáo Google sẽ được lưu lại. Thông tin này sẽ phục vụ cho chiến dịch tiếp thị lại  doanh nghiệp bạn trong những lần tới.

 • Đo lường hiệu quả chiến dịch tốt

Dễ dàng theo dõi nhu cầu, tâm lý hành vi khách hàng qua Google Analytics. Từ đó, tối ưu chiến dịch về giá thầu, ngân sách, nội dung quảng đúng insight người dùng.

3. CÁC DẠNG QUẢNG CÁO GOOGLE

Hiểu rõ về Google, bạn cũng nên nắm vững các dạng quảng cáo mà Google đang cung cấp để có thể đưa ra được sự lựa chọn với hình thức phù hợp nhất nhé. Và hiện tại thì Google đang cung cấp 4 hình thức quảng cáo chính sau đây:

 • • Google Adwords (quảng cáo từ khóa).

 • • Quảng cáo GDN (quảng cáo mảng hiển thị).

 •  Remarketing google ads (quảng cáo tiếp thị lại).

 • • Quảng cáo Google Shopping (quảng cáo google mua sắm).

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

1. 6 cách viết mẫu quảng cáo Adwords Adwords hay nhất 2024.

2. Hướng dẫn chứng chỉ Google Adwords Certification đơn giản.

3. Quảng cáo adword không hiển thị

4. Từ khóa phủ định là gì?

5. Dịch vụ seo traffic hiệu quả

4. QUẢNG CÁO GOOGLE ADWORDS CÓ HIỆU QUẢ KHÔNG ?

Để biết chính xác việc chạy quảng cáo Google Adwords có mang lại hiệu quả hay không thì chúng ta cần làm phép so sánh với 1 điểm tựa cụ thể. Và 2 điểm tựa cụ thể mà Quảng Cáo Siêu Tốc muốn nhắc đến ở đây đó chính là dịch vụ quảng cáo khác & hình thức quảng cáo khác.

4.1 So sánh với Facebook Ads

Nếu làm phép so sánh với kênh quảng cáo nào khác thì cái tên được lựa chọn đầu tiên phải là Facebook Ads. Thực ra thì Facebook Ads và Google Adwords đang có sự khác biệt rất xa, xa ở đây không phải là về hiệu quả mà là về yếu tố liên quan.

Ví dụ:

 • • Facebook Ads phân phối quảng cáo chủ động, Google Adwords thì bị động.

 • • Facebook Ads phân phối quảng cáo theo độ tuổi, khu vực, giới tính, nhân khẩu học, sở thích, hành vi . . . Còn Google Adwords lại phân phối quảng cáo theo từ khóa.

. . . Và nhiều thứ khác.

Và điểm mấu chốt cuối cùng để đo lường hiệu quả 2 dịch vụ quảng cáo này là đơn hàng. Từ số lượng đơn hàng suy ra doanh số, doanh thu. Từ doanh thu và đầu tư, suy ra lợi nhuận, sau đó so sánh về thông số này ở 2 kênh.

Nhưng nếu so sánh hiệu quả trên đơn hàng thì bạn cần phải quan tâm đến yếu tố khác không nằm trong tầm kiểm soát quảng cáo như: giá cả, chất lượng fanpage, trang web, yếu tố tư vấn, chăm sóc khách hàng . . .

Ngoài ra, bạn cũng cần phải xác định rằng có 1 số ngành sản phẩm phù hợp để chạy Facebook Ads, không phù hợp với Google Adwords. Và ngược lại, cũng có những sản phẩm chỉ thích hợp để chạy Google Adwords, còn Facebook Ads thì không.

Nói như thế để thấy rằng khi so sánh hiệu quả quảng cáo Giữa Google Adwords và Facebook Ads, rất khó để so sánh vì nó có quá nhiều điểm khác nhau, và cũng bị tác động bởi nhiều yếu tố khác nhau.

Tóm lại, chúng ta không nên làm phép so sánh giữa Adwords và Facebook Ads để xem việc chạy Google Adwords có hiệu quả hay không ? Vì đó thực sự là một phép so sánh khập khiễng, không cho ra được kết quả hay câu trả lời chính xác.

google adwords có hiệu quả không
Quảng cáo Google Adwords hiển thị quảng cáo đến những khách hàng tiềm năng nhất

4.2 So sánh Google Adwords với GDN, Google Shopping

A. Với GDN

GDN là gì? Nếu so sánh với GDN, bạn phải xác định được rằng GDN hướng đến 2 mục tiêu, đó là bán hàng & làm thương hiệu. Trong khi đó thì Google Adwords thường mục tiêu lớn nhất là bán hàng.

Nếu so sánh về khả năng ra đơn hàng, Google Adwords sẽ nhỉnh hơn nhưng nếu so sánh về giá thầu quảng cáo, chắc chắn phần lớn chiến dịch GDN sẽ có chi phí, hay cụ thể là giá thầu trên từng lượt nhấp thấp hơn Google Adwords.

GDN và Google Adwords có thể giống nhau về mục tiêu bán hàng, nhưng cách thức tiếp cận khách hàng thì hoàn toàn khác nhau. 1 cáo thì chủ động, bị cái thì chờ đợi khách hàng tiềm năng thực sự tìm đến.

Để so sánh hiệu quả 2 hình thức này cũng không thể nào có được thước đo chính xác, chưa kể GDN nó còn hỗ trợ cả phát triển thương hiệu, giới thiệu sản phẩm mới nữa.

Như vậy, bạn vẫn có thể dựa vào GDN để xác định xem quảng cáo Google Adwords có hiệu quả không ? Nhưng mà chỉ là dựa vào thôi nhé.

B. Với Google Shopping

Nếu thực sự so sánh thì bạn nên so sánh giữa Google Adwords và Google Shopping. Vì sao, vì nó gần như tương đồng về mọi như, chỉ khác nhau 1 chút về nội dung hiển thị, và cơ chế hiển thị mà thôi.

Google Adwords hiển thị dựa vào: Giá thầu, từ khóa, khu vực, điểm chất lượng quảng cáo.

Google Shopping hiển thị dựa vào: Với tất cả quảng cáo đủ chuẩn để hiển thị, quảng cáo sẽ hiển thị ngẫu nhiên.

Và ngay ở thời điểm hiện tại thì nhiều nghiên cứu cho đưa ra các số liệu cho thấy rằng chỉ số quảng cáo trên Google Shopping đang cao hơn Google Adwords từ 25 – 30%. Chỉ so sánh về chỉ số, còn về đơn hàng thì cần phải cân đo đong đếm từ trong chiến dịch với sản phẩm cụ thể.

Vậy, chạy Google Adwords hiệu quả hơn quảng cáo Shopping hay không ? Hãy đi vào từng chiến dịch vụ thể mà bạn quản lý, bạn sẽ có được câu trả lời.

Tóm lại: Nếu bạn lựa chọn đúng sản phẩm, dịch vụ để chạy Google Adwords, đồng thời tối ưu các yếu tố liên quan, Quảng Cáo Siêu Tốc đảm bảo rằng quảng cáo sẽ hiệu quả. Và như vậy, cũng sẽ có điều ngược lại, và nó là gì chắc bạn cũng đã biết đúng không?

5. LỢI ÍCH KHI CHẠY QUẢNG CÁO GOOGLE ADWORDS

5.1 Quảng Cáo Đúng Thời Điểm Khách Hàng Tìm Kiếm

Theo số liệu thống kê về hành vi tiêu dùng thì đến 80% số người trước khi mua một thứ gì đó sẽ truy cập, tìm kiếm thông tin trên mạng. Vì vậy, bạn chỉ cần quảng cáo sản phẩm trên Google - kênh tìm kiếm lớn lớn nhất hiện nay thì khách hàng sẽ tiếp cận được hàng hóa bạn khi tìm kiếm.

5.2 Xuất Hiện Trên Các Kênh Khác Google

Hệ sinh thái Google vì để người dùng trải nghiệm tốt hơn nên quảng cáo Google Ads không chỉ xuất hiện trên kênh tìm kiếm lớn mà còn xuất hiện trên nền tảng đối tác Google như: mạng tìm kiếm, Google display network, Forum, Video Youtube và các trang web khác.

5.3 Quảng Cáo Tính Phí Khi Có Người Dùng Click Vào 

Đây cũng là một trong những ưu điểm được nhà đầu tư quảng cáo quan tâm và đánh giá cao. Google tính chi phí với doanh nghiệp khi mà khách hàng tương tác, click vào thông tin sản phẩm, click về web hoặc gọi vào số điện thoại.

5.4 Dễ Kiểm Soát Ngân Sách

Thêm một điểm cộng nữa là kiểm soát ngân sách dễ dàng có thể từ vài chục nghìn đến vài chục triệu. Bạn cũng có thể điều chỉnh ngân sách theo hàng tháng, tuần thậm chí theo từng ngày.

5.5 Thu Thập Thông Tin Khách Hàng Hỗ Trợ Doanh Nghiệp Remarketing

Và một lợi ích mà bạn không thể bỏ qua khi sử dụng chạy Google Ads đó là khả năng thu thập thông tin khách hàng để phục vụ cho việc remarketing doanh nghiệp bạn giúp đo lường được hiệu quả chiến dịch một cách dễ dàng.
Thông qua Google Analytics, bạn có thể phân tích, đo lường dễ dàng chất lượng chiến dịch để bạn điều chỉnh chi phí, giá thầu dành cho quảng cáo.

6. TẠI SAO QUẢNG CÁO GOOGLE ADWORDS KHÔNG HIỆU QUẢ ?

 Một số yếu tố tác động tiêu cực đến hiệu quả quảng cáo như:

 • • Quảng cáo cho sản phẩm chưa thật sự phù hợp: Giá thầu cao, khó ra đơn hàng.

 • • Quảng cáo chưa có chiến lược cụ thể để thể khai thác triệt để khách hàng mục tiêu đã tiếp cận.

 • • Chưa kết hợp hiệu quả giữa Google Adwords và các kênh quảng cáo khác: Chưa thể tận dụng, tối ưu đơn hàng.

 • • Chất lượng trang, khả năng thuyết phục, giá cả: Đây là vấn đề thuộc về bạn chứ không phải Google Ads.

 • • Quảng cáo Google không sử dụng đối sánh từ khoá: 
  Đối sánh từ khoá sẽ giúp bạn xác định được quảng cáo sẽ xuất hiện khi khách hàng gõ từ khóa như thế nào. Từ khóa đối sánh có 3 loại cơ bản: đối sánh cụm từ, đối sánh chính xác và đối sánh rộng.

 • • Chưa tối ưu điểm chất lượng quảng cáo Google: điểm chất lượng là yếu tố ảnh hưởng trực tiếp đến chi phí quảng cáo Google.

 • • Mẫu quảng cáo Google bạn chưa được tối ưu tốt: viết quá dài dòng, không tập trung vào thông tin chính cần quảng cáo.

 • • Tốc độ tải trang đích chậm dẫn đến hiệu quả quảng cáo kém.

 • • Chưa nắm vững kiến thức cơ bản Google Ads.

 • • Chưa thử những hình thức khác quảng cáo Google.

7. CÁCH QUẢNG CÁO GOOGLE ADWORDS HIỆU QUẢ

Nhiều bạn đi tìm kiếm đáp án cho câu hỏi “Quảng cáo Google Adwords có hiệu quả không ?” và nghe người ta nói rằng Google Adwords không hiệu quả. Và bạn cũng tin rằng như thế . . .

Nhưn thực ra không phải thế, là do bạn chưa biết cách chạy hiệu quả mà thôi. Vì nếu nhu Google Adwords mà không hiệu quả thì nó sẽ không thể nào là đối trọng mạnh mẽ nhất với Facebook Ads ở thời điểm hiện tại được.

Về phần cách chạy Google Adwords hiệu quả, Quảng Cáo Siêu Tốc thực ra đã có một bài viết khá chi tiết, bạn chỉ cần nhấp vào tham khảo

KẾT LUẬN

Hiệu quả quảng cáo Google Adwords phụ thuộc vào nhiều yếu tố, cả chủ quan lẫn khách quan. Có những yếu tố bạn có thể kiểm soát được, cũng có những yếu tố thì không . . . Vậy nên hãy khoan đổ lỗi cho Google Adwords mà hãy tìm cách tối ưu quảng cáo của bạn nhé.

5 / 5 ( 1 votes )
PHẠM THỊ THÚY MY

Phạm Thị Thúy My là chuyên gia SEO & Google Ads với hơn 3 năm kinh nghiệm thực chiến, chuyên xây dựng chiến lược SEO và Google hiệu quả, đạt được mục tiêu đề ra. My đã thành công triển khai hơn 50 dự án SEO và hơn 200 chiến dịch quảng cáo Google AdWords, thu hút lượng lớn khách hàng tiềm năng, tăng tỷ lệ chuyển đổi và xây dựng hình ảnh doanh nghiệp chuyên nghiệp, uy tín trong mắt khách hàng.

Nắm vững chuyên môn sâu về SEO onpage, SEO offpage, teachnical SEO, My luôn cập nhật xu hướng mới nhất của Google, đồng thời ứng dụng linh hoạt các kỹ thuật SEO tiên tiến, tận dụng sức mạnh AI vào công việc, tối ưu hiệu quả, tăng thứ hạng từ khóa, tăng lượng truy cập tự nhiên chất lượng, tối ưu hóa các chiến dịch quảng cáo google ads chuyển đổi, thúc đẩy doanh số bán hàng mạnh mẽ. 

Banner đăng ký tư vấn mobile
Bạn sẽ nhận được cuộc gọi tư vấn trong 24 giờ
Hotline: 0901 349 349
BÀI VIẾT CÙNG CHỦ ĐỀ
0901 349 349
Facebook
Zalo: 0901349349