Cách đặt giá thầu quảng cáo Facebook hiệu quả nhất

By Võ Tuấn Hải - Lượt xem : 44226
Ngày đăng: / Ngày cập nhật:

Giá thầu quyết định đến khả năng hiển thị của quảng cáo. Mà khi quảng cáo hiển thị tốt hơn, khả năng đơn hàng được tạo ra là cao hơn.

Có nghĩa là chỉ cần đặt giá thầu quảng cáo cao là được đúng không ? Không ! Không phải như vậy ! Bạn cần tìm cách có được giá thầu quảng cáo Facebook rẻ nhất nhưng vẫn đảm bảo quảng cáo sẽ hiển thị tốt.

Tôi sẽ giúp bạn đạt được mục tiêu này, từ kinh nghiệm thực tế sau khi thực hiện hàng trăm dự án tại Quảng Cáo Siêu Tốc.

cách đặt giá bid quảng cáo facebook
Bạn có thể lựa chọn chiến lược giá thầu phù hợp với mục tiêu của mình

1. GIÁ THẦU (GIÁ BID) QUẢNG CÁO FACEBOOK LÀ GÌ?

Giá thầu hay bidding chính là mức chi phí tối đa mà bạn duyệt chi cho một lần tương tác, 1000 lần hiển thị của quảng cáo hay từng chuyển đổi được tạo ra từ quảng cáo.

Khi các đặt một mức giá thầu quảng cáo, điều đó không có nghĩa rằng lúc nào Facebook cũng trừ tối đa giá thầu mà bạn đã đặt. Ở trường hợp mức cạnh tranh không cao khi quảng cáo, số tiền mà Facebook tính cho 1 lần tương tác, 1000 lần hiển thị . . . có thể sẽ không đạt đến mức giá thầu mà bạn đã đặt.

Ở một trường khác, nếu đặt mức giá bid quảng cáo Facebook quá thấp, có nhiều trường hợp quảng cáo sẽ không thể hiển thị. Lý do đơn giản vì có nhiều đơn vị họ đang chấp nhận một giá thầu cao hơn từ Facebook. Vì giá thầu bạn đưa ra là thấp hơn nên Facebook sẽ ưu tiên việc hiển thị quảng cáo cho các đơn vị khác.

Một điều nữa, khi bạn đặt giá thầu quảng cáo Facebook cao, Seo Facebook sẽ dựa vào giá thầu đó để phân phát quảng cáo một cách mạnh mẽ hơn. Tuy nhiên điều này sẽ không cần thiết bởi nó không giúp tối ưu khoảng chi phí quảng cáo. Cách tốt nhất là bạn vẫn nên chọn đặt một giá thầu phù hợp, không quá cao, không quá thấp.

2. KHẢ NĂNG HIỂN THỊ QUẢNG CÁO ĐƯỢC QUYẾT ĐỊNH 100% BỞI GIÁ THẦU?

Như đã nói, Facebook luôn hướng đến việc ưu tiên hiển thị quảng cáo cho các quảng cáo có mức đặt giá bid cao. Điều này cũng dễ hiểu vì khi đó Facebook sẽ kiếm được nhiều tiền hơn từ dịch vụ quảng cáo mình

Tuy nhiên để nói rằng giá thầu quyết định 100% đến khả năng hiển thị quảng cáo trên Facebook, điều này là không đúng. Facebook còn dựa trên một yếu tố khác là người dùng nữa. Facebook dựa trên mức quan tâm, tương tác của người dùng, cùng các báo cáo để xác định chất lượng quảng cáo.

Khi đó nếu điểm chất lượng quảng cáo của bạn cao, việc phân phát quảng cáo sẽ tốt hơn bao giờ hết bởi quảng cáo vừa có được giá thầu cao, vừa nhận được sự quan tâm (Facebook coi đó là nội dung hữu ích)

Như vậy mới nói, trong cuộc chiến đặt giá thầu quảng cáo Facebook, tiền không quyết định đến tất cả. Lý do vì Facebook chắc chắn cũng muốn kiếm nhiều tiền nhưng mà một điều quan trọng khác mà Facebook vẫn luôn hướng đến nữa, đó chính là trải nghiệm của người dùng trên nền tảng.

chiến lược giá thầu quảng cáo facebook
Giá thầu quảng cáo chịu tác động của nhiều yếu tố khác nhau

3. CÁCH ĐẤU GIÁ QUẢNG CÁO TRÊN FACEBOOK NHƯ THẾ NÀO?

Nếu bạn đang là những nhà quảng cáo trên Facebook, bạn cần xác định được rằng các vị trí quảng cáo trên Facebook luôn bị giới hạn. Facebook không thể nào phân phát tất cả các quảng cáo liên quan đến một người dùng bởi điều đó sẽ ảnh hưởng nghiêm trọng đến trải nghiệm của họ trên Facebook.

Khi vị trí quảng cáo bị giới hạn, Facebook buộc phải đưa ra chiến lược đấu giá để quyết định đến mẫu quảng cáo nào sẽ được hiển thị, hiển thị nhiều hơn, ưu tiên hơn. Khi tham gia đấu giá quảng cáo Facebook, điều đó cũng có nghĩa rằngbạn đã bắt đầu tham gia vào cuộc chiến để tranh giành tệp khách hàng cũng rất rất nhiều các đối thủ.

Chỉ cần giành được tệp khách hàng ngon thôi là bạn có thể chạy quảng cáo hiệu quả. Và ngược lại, bạn biết sẽ như thế nào rồi đó. Trong cuộc cạnh tranh giá thầu này, nếu bạn đặt giá thầu quảng cáo quá thấp, cơ hội quảng cáo hiển thị sẽ là kém nhé, bạn cần lưu ý điều này.

Như Quảng Cáo Siêu Tốc đã nhắc đến ở phần trên, dù bạn có đặt giá thầu quảng cáo cao, điều đó cũng không đảm bảo 100% rằng quảng cáo của bạn sẽ hiển thị liên tục hơn, nhiều hơn.

Vậy yếu tố nào quyết định đến cuộc chiến giá bid quảng cáo Facebook ?

 • • Giá thầu (do bạn đặt).

 • • Mức độ liên quan.

 • • Tần suất tương tác ước lượng.

3.1 Giá thầu (giá bid) các bạn đã đặt

Facebook hiểu rằng giá thầu bạn đặt trong các chiến dịch quảng cáo chính là mức giá thầu bạn sẵn sàng trả để quảng cáo hiển thị.

Ví dụ: Bạn đặt giá thầu 2.000 đồng cho 1 lượt tương tác của người dùng vào quảng cáo. Khi đó Facebook hiểu rằng bạn đang sẵn sàng trả 2.000 đồng. Sau đó một cuộc đấu giá nhanh sẽ được thực hiện (nếu có đối thủ cạnh tranh). Quảng cáo của bạn sẽ được hiển thị khi vượt qua các đối thủ.

Lưu ý: Thường thì mức giá thực thế sẽ thấp hơn mức giá thầu mà bạn đặt, trừ trường hợp bạn canh chỉnh và đặt giá bid quảng cáo trên Facebook quá sát với mức giá mà Facebook tính cho 1 lượt tương tác..

Thêm 1 ví dụ: Nếu có 3 vị trí quảng cáo nhưng 4 đối thủ cùng cạnh tranh. Và trong đó anh A đặt giá thầu quá thấp, anh A nhiều khả năng bị out sớm, nhường vị trí cho 3 anh kia đặt giá thầu Facebook quảng cáo cao. Nếu anh A muốn hiển thị quảng cáo nhiều hơn với cùng mức giá thầu đó, trừ khi quảng cáo của anh có điểm liên quan cao và ước tính tần suất tương tác cũng cao.

Cài đặt giá bid quảng cáo trên Facebook

Bạn có thể cài đặt nâng cao cho phần giấu thầu quảng cáo cho chiến dịch nhé

3.2 Điểm liên quan (điểm chất lượng quảng cáo)

Thực ra điểm chất lượng của quảng cáo được quyết định bởi chính những tương tác của người dùng. Bao gồm:

 • • Tương tác tích cực: like, share, comment . . .

 • • Tương tác tiêu cực: ẩn bài viết, báo cáo vi phạm.

Chỉ cần quảng cáo có nhiều tương tác tích cực  và ít tương tác tiêu cực, Facebook hiểu rằng quảng cáo đang hướng đến các người dùng quan tâm, quảng cáo là liên quan và đúng thứ người dùng cần. Khi đó điểm chất lượng quảng cáo sẽ tăng, và nên nhớ chỉ số này rất quan trọng trong chiến lược đặt giá thầu Facebook Ads.

3.3 Ước lượng tần suất tương tác

Cái này Facebook không công bố một cách rõ ràng. Nhưng có lẻ Facebook đang dựa vào chỉ số tần suất tương tác của các quảng cáo ở từng lĩnh vực trước đó để đưa ra một con số.

Ví dụ như các sản phẩm về quần áo, thời trang tần suất tương tác chắc chắn sẽ cao hơn rất nhiều vời sản phẩm như căn hộ, bất động sản khi quảng cáo trên Facebook.

cách chạy facebook ads cách thanh toán quảng cáo trên facebook chi tiết
CÁCH CHẠY QUẢNG CÁO TRÊN FACEBOOK Thanh Toán Quảng Cáo Trên Facebook

4. CHIẾN LƯỢC ĐẶT GIÁ BID TẠI QUẢNG CÁO SIÊU TỐC HIỆU QUẢ NHẤT

Bạn sẽ có 3 sự lựa chọn:

 • • Đặt giá thầu theo chi phí thấp nhất.

 • • Đặt giá thầu theo chi phí mục tiêu.

 • • Đặt giá thầu theo chi phí thấp nhất có giới hạn giá thầu.

4.1 Chi phí thấp nhất (Lowest Cost)

đặt giá thầu theo chi phí thấp nhất

Lựa chọn chiến thuật đặt giá bid quảng cáo Facebook theo chi phí thấp nhất

Bạn có thể hiểu rằng đây là chiến lược đặt giá thầu mà Facebook sẽ làm hết khả năng để giúp mẫu quảng cáo bạn được phân phối một cách tốt nhất, cùng với mức chi phí thấp nhất.

Ví dụ: Bạn đặt giá thầu quảng cáo là 150.000 đ cho 1000 lần hiển thị của quảng cáo. Như vậy với chiến lược đặt giá thầu chi phí thấp nhất như thế này, Facebook sẽ cố gắng làm sao để mẫu quảng cáo của bạn hiển thị 1000 lần với mức chi phí thấp nhất có thể và chắc chắn là thấp hơn 150.000 giá thầu mà bạn đặt.

4.2 Chiến lược chi phí thấp nhất có giới hạn giá đặt thầu (Lowest Cost with a bid cap)

Chiến lược đặt giá bid này hướng đến việc Facebook sẽ hoàn thành mục tiêu bạn đề ra và khoảng chi phí nằm trong vùng mà bạn cho phép.

Ví dụ: Bạn chạy quảng cáo với mục tiêu là đơn hàng, bạn đặt giá thầu là 50.000 đồng chẳng hạn. Nếu muốn như vậy các trong phần thiết lập giá thầu bạn cài đặt như sau:

Đặt giá thầu theo chi phí thấp nhất có giới hạn giá thầu

Chiến thuật đắt giá thầu thấp nhất nhưng có giới hạn giá thầu

Khi cài đặt giá thầu quảng cáo, bạn cũng không cần quá lo lắng việc đặt giá thầu quảng cáo quá cao bởi Facebook luôn cố gắng giúp bạn phải trả mức giá rẻ nhất có thể. Trừ khi bạn muốn tiết kiệm chi phí quảng cáo một cách triệt để các bạn có thể tính toán và cài đặt giá thầu theo mục tiêu tối ưu giá.

Lưu ý: Không nên đặt giá thầu quá thấp bởi các đối thủ có thể vượt mặt bạn để chiếm lấy tệp khách hàng tốt hơn so với bạn.

4.3 Chiến lược chi phí mục tiêu (Target Cost)

Khi chọn chiến lược giá thầu chi phí mục tiêu, điều đó có nghĩa rằng bạn đã chấp nhận cho phép Facebook chi tiêu nhiều hơn giá thầu mà bạn đặt

Ví dụ: Khi bạn đặt giá thầu 50.000 đ cho 1 đơn hàng chẳng hạn, như với vậy chiến lược Target Cost, Facebook có quyền tiêu hơn 50.000 đ cho 1 đơn hàng.

Đặt giá thầu quảng cáo theo chi phí mục tiêu

Chiến thuật đặt giá thầu Facebook theo theo chi phí mục tiêu

Nếu như mục tiêu quảng cáo của bạn khôNg phải là tiết kiệm tối đa chi phí quảng cáo thì lựa chọn với chiến lược đặt giá thầu quảng cáo theo chi phí mục tiêu này hoàn hoàn là một sự lựa chọn tốt dành cho các bạn

5. PHƯƠNG THỨC ĐẤU GIÁ QUẢNG CÁO FACEBOOK5.1  Đấu giá CPM

Đấu giá quảng cáo dựa vào 1000 lượt hiển thị. Bạn sẽ chọn mức giá bid mình sẽ chấp nhận trả cho Facebook với 1000 lần hiển thị của quảng cáo.

5.2 Đấu Giá CPC:

Đấu giá quảng cáo dựa trên mỗi lượt tương tác. Bạn sẽ chọn một mức giá mà bạn muốn rằng với mỗi tương tác của người dùng vào quảng cáo, bạn chỉ chấp nhận chi trả tối đa khoảng phí.

5.3 Đấu Giá CPA (dựa trên chuyển đổi)

Đấu giá quảng cáo dựa trên mỗi chuyển đổi. Chuyển đổi có thể được xác định bằng 1 cuộc gọi, 1 lượt nhấp vào trang đích, 1 hành động đưa sản phẩm vào giỏ hàng hay 1 hành động thanh toán trực tuyến. Khi bạn chọn đặt giá thầu theo chiến thuật này, giá thầu quảng cáo chắc chắn sẽ cao hơn các phương thức còn lại.

6. VỊ TRÍ XEM VÀ ĐIỀU CHỈNH GIÁ THẦU QUẢNG CÁO

Nếu muốn xem và tùy chỉnh lại giá thầu quảng cáo, bạn hãy vào trong phần cài đặt Ngân sách và Lịch chạy.

Vị trí xem và điều chỉnh giá thầu quảng cáo

Các bạn có thể xem lại giá thầu và điều chỉnh giá thầu quảng cáo theo ý mình

Như ở phần trên thì trong đây có 3 chiến lược đặt giá thầu mà bạn có thể chọn và các bạn cũng có thể xem lại giá thầu đã đặt trước đó hay là điều chỉnh lại giá thầu.

7. TỐI ƯU GIÁ THẦU QUẢNG CÁO FACEBOOK

Hiện tại Facebook đang cho phép các bạn tối ưu giá thầu quảng cáo dựa trên các yếu tố sau:

7.1 Chuyển đổi

Hiện tại chiến thuật tối ưu giá thầu quảng cáo Facebook theo chuyển đổi đang là chiến thuật đặt giá thầu mà Facebook đang khuyến nghị. Tại sao vậy ? Đó là bởi đây là phương thức đấu giá giúp các mẫu quảng cáo dễ dàng hiển thị đến các đối tượng khách hàng dễ mang lại chuyển đổi nhất. Thêm vào đó nữa là mức giá quảng cáo luôn được tối ưu ở mức thấp nhất.

7.2 Nhấp vào link

Click vào mẫu quảng cáo tỷ lệ chuyển đổi chưa chắc đã cao, nhưng khi người dùng họ nhấp vào một liên kết để đi đến trang đích thì đó khả năng chuyển đổi được nâng lên rất cao. Đó cũng là lý do mà các bạn có thể lựa chọn cách tối ưu giá bid quảng cáo theo phương án.

7.3 Lượt hiển thị

Nếu các bạn muốn quảng cáo mà hướng nhiều đến mục tiêu phát triển thương hiệu hơn là bán hàng thì phương án đấu giá quảng cáo dựa trên lượt hiển thị sẽ là một phương án khả thi nhất. Hay khi các bạn thực hiện chiến lược quảng cáo remarketing trên Facebook, phương án đấu thầu theo lượt hiển thị gần như là phương án tốt nhất, giúp tối ưu chi phí quảng cáo một cách hiệu quả nhất.

7.4 Hiển thị 1 lần / 1 người / 1 ngày

Nếu các bạn chỉ muốn quảng cáo hiển thị đến một người dùng 1 lần duy nhất trong ngày, các bạn có thể tối ưu giá thầu theo phương thức này. Khi đó quảng cáo sẽ không còn hiển thị nhiều và liên tục đến một đối tượng người dùng không phải là khách hàng tiềm năng bạn.

7.5 Tương tác

Nếu thứ các bạn muốn là đơn hàng khi quảng cáo cùng với mức chi phí tối ưu nhất, lựa chọn tối ưu quảng cáo theo tương tác gần như là sự lựa chọn phù hợp nhất. Và hiện tại thì đây cũng đang là phương thức đấu giá quảng cáo đang được sử dụng nhiều nhất trên nền tảng quảng cáo.

7.6 Nhận diện thương hiệu

Quảng cáo sẽ được hiển thị đến các đang tượng người dùng đang dành sự chú ý đến thương hiệu của các bạn. Các tệp đối tượng có thể được Facebook sử dụng thử nghiệm để tìm ra đâu là những khách hàng quan tâm đến thương hiệu của bạn nhất

7.7. Khách hàng tiềm năng

Nếu như các bạn muốn thu thập và xây dựng tệp khách hàng tiềm năng trên Facebook, hãy lựa chọn phương thức đấu giá quảng cáo Lead. Quảng cáo sẽ hướng đến nhóm đối tượng người dùng thích chia sẻ thông tin của họ trên Facebook và tất nhiên là với mức giá thấp nhất cho các nhà quảng cáo.

8. NGUYÊN NHÂN GIÁ THẦU QUẢNG CÁO CAO

Nếu các bạn thấy rằng giá thầu quảng cáo trên Facebook đang ở mức cao đối với các sản phẩm dịch vụ mà các bạn đang chạy quảng cáo. Hãy tìm hiểu ngay nguyên nhân và khắc phục tình trạng này, tránh sự lãng phí ngân sách quảng cáo.

Các lý do có thể dẫn đến việc giá thầu quảng cáo cao có thể kể đến như:

 • • Nội dung quảng cáo không thu hút: Dẫn đến tỷ lệ CTR thấp, dẫn đến việc phí, hay giá thầu cho mỗi lượt nhấp vào quảng cáo cao.

 • • Cài đặt ngân sách quảng cáo lớn và không giới hạn: Việc này dẫn đến trường hợp Facebook hiểu rằng các bạn đang muốn đẩy nhanh quảng cáo đến mức tối đa. Khi đó quảng cáo hiển thị một cách bất chấp, cạnh trạnh cao dẫn đến việc giá thầu quảng cáo Facebook cao.

 • • Quảng cáo không đúng thời điểm: Dẫn đến việc quảng cáo không được quan tâm, từ đó giá thầu quảng cáo sẽ tăng.

 • • Quảng cáo bị report: Báo cáo sai phạm từ phía người dùng đối với mẫu quảng cáo sẽ khiến khả năng hiển thị quảng cáo giảm sút, giá thầu tăng, thậm chí quảng cáo có thể bị ngưng hiển thị.

 • • Vi phạm chính sách về hình ảnh quảng cáo: Cụ thể là text trên hình vượt quá 20% tổng diện tích hình.

 • • Target sai mục tiêu: Dẫn đến việc quảng cáo không được quan tâm, CTR thấp, đẩy giá thầu quảng cáo cao lên.

 • • Quảng cáo trên các page, tài khoản quảng cáo có tiền án: Ví dụ như page bẩn, like ảo, page gộp, nợ tiền quảng cáo . . .

9. TÌM HIỂU KHÁI NIỆM BẪY GIÁ THẦU

9.1 Bẫy giá thầu là gì ?

Bẫy giá thầu chính là cảm giác mà các bạn luôn thấy rằng giá thầu quảng cáo rẻ, có tăng lên cũng là chút ít và chấp nhận được. Các bạn thấy là vậy nhưng thực tế là nếu so với khoảng 4 năm về trước, mức giá quảng cáo đã tăng lên tới 10 lần, thậm chí là 20 lần so với trước.

Thời điểm năm 2013, 2014 khi quảng cáo Facebook mới bắt đầu nhiều ở Việt Nam, mức cho mỗi tương tác chỉ ở khoảng 100 200 đồng.Nhưng giờ thì các bạn thấy rồi đó, mức giá đã tăng lên tới 1000 – 1500 – 2000 thậm chí là 2500 đ. Có phải cao hơn đến 20 lần so với trước không.

9.2 Tương tác tăng nhưng chất lượng tương tác giảm

Nếu các bạn không phải là người mới bắt đầu quảng cáo Facebook, hay nói cách khác là có kinh nghiệm quảng cáo trên kênh này thì điều mà các bạn dễ dàng nhận thấy được chính là việc dù tương tác người dùng vào quảng cáo có tăng lên nhưng đổi lại chất lượng của những tương tác lại giảm.

Nếu so sánh chất lượng tương tác quảng cáo Facebook ở năm 2014 và năm 2018, các bạn sẽ thấy rằng chất lượng tương tác là một trời một vực. Hoặc thậm chí là so sánh với năm 2016 và 2018, chất lượng tương tác cũng có sự chênh lệch nhất định.

Đó cũng chính là lý do cho thắc mắc chung rằng: Tại sao trước đây quảng cáo cũng có hiệu quả, cũng có đơn hàng, còn bây giờ thì không ?

KẾT LUẬN

Đó cũng là một số thông tin thêm về thực trạng quảng cáo Facebook hiện tại mà Quảng Cáo Siêu Tốc muốn chia sẻ đến các bạn. Hi vọng cácbạn sẽ có được cho mình chiến lược đặt giá thầu (giá bid) quảng cáo trên Facebook nhé! Chúc thành công!

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

1. Trình Quản Lý Quảng Cáo Trên Facebook Là Như Thế Nào ?

2. Hướng Dẫn Cách Tạo Tài Khoản Quảng Cáo Facebook Cho Doanh Nghiệp

3. Kỹ Thuật Chạy Quảng Cáo Miễn Phí Trên Facebook 2024

4. Cách Dừng Quảng Cáo Đang Chạy Trên Facebook | Nên Tắt Quảng Cáo Lúc Nào?

5. Thẻ Visa Là Gì? Cách Đăng Ký Và Sử Dụng Thẻ Visa

6. Hướng Dẫn Cách Chạy Bùng Quảng Cáo Facebook Ads Chi Tiết 2024

7. Hướng Dẫn Cách Nạp Tiền Quảng Cáo Trên Facebook Đơn Giản Nhất

8. Bảng giá quảng cáo Facebook giá rẻ

CEO & Founder VÕ TUẤN HẢI
CEO & Founder VÕ TUẤN HẢI

Hơn 15 năm chuyên tâm với nghiệp Digital Marketing

 • PHÓ THỦ TƯỚNG  Đến Tận Nhà Thăm Mô Hình Làm Marketing 21/8/2014
 • CEO & Founder DMV INTERNATIONAL Co.LTD
 • Sáng Lập Quangcaosieutoc.Com - Top 1 Agency Digital Marketing Cho DN SME
 • Sáng Lập Websieutoc.Vn - Thiết Kế Website Chuẩn Ma Trận Bao Vây
 • Sáng Lập Quảng Cáo Siêu Tốc Academy - Học Viện Marketing Online
 • Sáng Lập Giải Pháp Marketing "Ma Trận Bao Vây" - Giải Pháp Marketing Tổng Lực
Banner đăng ký tư vấn mobile
Bạn sẽ nhận được cuộc gọi tư vấn trong 24 giờ
Hotline: 0901 349 349